Ăn Gì Cho Mát Gan, Các Thực Phẩm Nên Và Không Nên Sử Dụng

[banner id="7762"]

Ăn Gì Cho Mát Gan, Các Thực Phẩm Nên Và Không Nên Sử Dụng

Bên trong của cơ thể bạn, gan chính là một cơ quan nội tạng nắm giữ một vai trò quan trọng khi tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất và đào thải toàn bộ ra khỏi cơ thể những độc tố. Gan sẽ bị tổn thương (nóng gan) và dẫn đến những hậu quả khôn lường nếu như bạn sinh hoạt và ăn uống không đúng cách. Ngay sau đây, mời bạn cùng với THteashop tìm hiểu xem có thể khiến cho gan mát hơn bằng cách gì và nên ăn gì cho mát gan nhé.

1. Gan bị nóng là gì?

Tình trạng gan bị tổn thương, suy giảm chức năng dẫn đến những tổn hại về sức khỏe và ảnh hưởng tới đời sống hàng ngày được khái quát chung qua từ “nóng gan”. Hiện tượng này nếu kéo dài, không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất có thể gây nên suy giảm chức năng gan mãn tính, và gây ra những bệnh nguy hiểm cho gan và cơ thể người bị bệnh.

2. Nguyên nhân gây tình trạng gan bị nóng, biểu hiện của gan bị nóng?

Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, gan bị nóng có thể do một số nguyên nhân như sau:

  • Chế độ ăn uống không khoa học: Ăn ít chất xơ, vitamin, ăn nhiều đồ chiên xào, cay nóng, đồ ăn quá ngọt, đồ ăn nhanh…
  • Thói quen sinh hoạt: Những thói quen xấu trong sinh hoạt như: Thức khuya, thường xuyên chịu áp lực công việc… từ đó gây suy giảm chức năng gan cấp tính.
  • Lạm dụng các thuốc kháng sinh: Sử dụng thuốc một cách bừa bãi sẽ khiến cho các thành phần trong thuốc hoặc các sản phẩm chuyển hóa của thuốc bị tích tụ trong gan dẫn tới nóng gan, lâu dần chức năng gan sẽ bị suy giảm.
  • Sử dụng chất kích thích và đồ uống có cồn: Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá khiến gan bị yếu và không đủ khả năng đào thải độc tố, chất độc tích tụ ở gan sẽ ngày một gia tăng và gây nóng gan.
  • Môi trường sống và làm việc: Làm việc trong môi trường ô nhiễm, nhiều kim loại nặng hoặc hóa chất, thiếu đảm bảo…

Biểu hiện của bệnh nóng gan như:

  • Thường xuyên nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, nổi mề đay, dị ứng.
  • Màu da dần chuyển sang màu vàng.
  • Hơi thở hôi.
  • Nước tiểu vàng đậm, phân bạc màu.
  • Chảy máu chân răng bất thường, môi luôn khô, mất ngủ…

>>>> Xem thêm: Nóng Gan Gây Ngứa Ngáy Khó Chịu, Đâu Là Nguyên Nhân Thường Hay Gặp

3. Ăn gì cho mát gan?

Tất cả chất sau khi nạp vào cơ thể đều sẽ đi qua gan. Nếu nguồn thực phẩm ít độc tố, gan sẽ không phải hoạt động nhiều, còn nếu các thành phần trong thức ăn có nhiều độc tố thì lá gan phải hoạt động nhiều để tìm cách đào thải chất độc ra ngoài cơ thể. Nhưng không phải chất độc nào cũng được đào thải, có những chất sẽ tích tụ trong gan, lâu dần sẽ gây ra các bệnh về gan, hay còn gọi là nóng gan.

Trước câu hỏi “Ăn gì cho mát gan” của rất nhiều người, sau khi tìm hiểu và chắt lọc các thông tin cần thiết thì chúng tôi nhận thấy rằng, để bảo vệ cho lá gan của mình hoạt động một cách tốt nhất, bạn nên tăng cường bổ sung các chất gây mát gan như:

3.1. Đậu phụ – giúp giải đáp câu hỏi “ăn gì cho mát gan

Đậu phụ là một món ăn được chế biến từ đậu nành xay nhuyễn, thành phần Protein trong đậu nành giúp làm giảm sự tích tụ chất béo ở trong gan, giúp ngăn ngừa tối đa bệnh gan nhiễm mỡ.

3.2. Ăn cá gì cho mát gan cải thiện tình trạng bệnh

Các loại cá giàu thành phần Omega 3 - món ăn giúp trả lời câu hỏi “ăn gì cho mát gan”

Các loại cá giàu thành phần Omega 3 – món ăn giúp trả lời câu hỏi “ăn gì cho mát gan”

Nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ) cho biết: Acid béo không bão hòa Omega 3 có thể giúp giảm mức độ tích tụ mỡ trong gan và kiểm soát các phản ứng viêm trong cơ thể. Sau đây là một số loại cá giàu Omega 3 như cá hồi, cá ngừ, cá mòi… đều những thực phẩm tốt cho gan.

3.3. Ăn các các loại trái cây cho mát gan, giải độc

Ăn nhiều trái cây giúp tăng sức đề kháng của cơ thể để chống lại bệnh nóng gan bởi trái cây có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Theo các nghiên cứu, bổ sung hoa quả và khẩu phần ăn hàng ngày có thể hoàn toàn giải đáp được thắc mắc “ăn gì cho mát gan” của mọi người.

3.3.1. Quả bơ 

Quả bơ có tác dụng mát gan, giải độc

Quả bơ có tác dụng mát gan, giải độc

Quả bơ hiện đang là một trong các loại quả giúp mát gan, giải độc vô cùng hiệu quả. Các vitamin và chất béo có trong quả bơ được minh chứng là có tác dụng làm chậm tổn thương gan và kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa bệnh mỡ gan.  

3.3.2. Quả bưởi và quả chanh 

Trong bưởi và chanh có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa có tác dụng làm tăng quá trình thải trừ chất độc của gan hoặc chuyển hóa các chất độc thành dạng dễ tan trong nước để nhanh chóng đào thải ra ngoài. Mỗi ngày 1 ly nước ép chanh hoặc bưởi sẽ giúp đẩy mạnh quá trình đào thải các chất gây ung thư, giúp gan trở nên khỏe mạnh hơn.

3.4. Các loại rau có màu xanh đậm

Các nghiên cứu cho thấy chất xơ có nhiều trong các rau màu xanh đậm, ví dụ như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn… có chứa vitamin và chất xơ giúp ngăn ngừa sự tích tụ trong gan của lượng chất béo thừa thãi. Ăn nhiều rau xanh, hạn chế các thức ăn dầu mỡ sẽ giúp làm giảm Cholesterol trong máu và kiểm soát cân nặng, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về như gan nhiễm mỡ, mỡ máu, xơ vữa động mạch.

Thêm vào đó, hàm lượng Chlorophylls (thành phần có trong chất diệp lục) thường chứa rất nhiều trong các loại rau xanh, chúng có khả năng trung hòa độc tố, kim loại nặng và kích thích hoạt động của enzym để hỗ trợ gan đưa các chất k cần thiết của cơ thể ra ngoài. Hãy bổ sung các loại rau xanh trên vào thực đơn ăn uống hàng ngày của bản thân nếu bạn vẫn chưa biết ăn gì cho mát gan.

>>>> Tham khảo thêm: Thanh Lọc Toàn Cơ Thể Và Làm Mát Gan Với Thảo Dược Thiên Nhiên Ngay Tại Nhà

3.5. Các loại hạt, ngũ cốc – thực phẩm an toàn giúp mát gan

Các loại hạt tốt cho gan như hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó, hạt lạc… Đây là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin E và chất chống oxy hóa dồi dào, từ đó giúp tăng cường sức khỏe cho gan và điều hòa men gan. Theo nghiên cứu, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nói chung và các bệnh về gan khác nói riêng đã cải thiện đáng kể tình trạng bệnh lý nhờ ăn quả óc chó.

Các hạt ngũ cốc như gạo lứt, ngô, yến mạch, lúa mạch… đều là những loại thực phẩm cũng rất tốt cho sức khỏe nói chung và gan nói riêng. Các hạt ngũ cốc thường chứa nhiều vitamin B và các khoáng chất dinh dưỡng sẽ tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo của gan, làm giảm tình trạng nóng gan một cách hiệu quả.

3.6. Một số loại gia vị gì nên ăn cho mát gan giải độc hiệu quả

Một số gia vị dùng hàng ngày như tỏi, gừng, nghệ… có tác dụng rất tốt đối với lá gan. Nghiên cứu khoa học đã nhận định rằng: Củ tỏi chứa các hợp chất (chất hữu cơ sulfur, glycosides, sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho, vitamin…) thể giúp giảm chất béo ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ và giảm áp lực chuyển hóa chất độc cho gan.

Cùng với tỏi, gừng cũng là một loại gia vị thường xuyên được sử dụng trong nhà bếp giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Tinh chất Gingerol có trong gừng giúp ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong gan và hỗ trợ làm giảm nguy cơ mỡ gan một cách hiệu quả bởi nó nắm giữ vai trò tương tự như một chất chống oxy hóa.

3.7. Các loại thức uống giúp mát gan

Không chỉ chú trọng ăn gì cho mát gan, chúng ta còn phải quan tâm đến việc uống gì tốt cho gan. Sau đây là một số loại thức uống có lợi cho gan, giảm tác động xấu đến chức năng gan:

3.7.1. Cà phê 

Kết quả nghiên cứu đăng trên website Trung tâm Y tế học thuật tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ đã chỉ ra rằng: Những người thường xuyên uống cà phê sẽ có ít tổn thương gan hơn so với những người không uống. Caffeine có trong cà phê giúp làm giảm lượng men gan bất thường trong trường hợp bệnh nhân bị tăng men gan cho người có nguy cơ mắc các bệnh về gan.

3.7.2. Nước Atiso

Nước Atiso có tác dụng làm mát gan, giải độc

Nước Atiso có tác dụng làm mát gan, giải độc

Thường xuyên uống nước Atiso có thể giúp bảo vệ lá gan khỏi những tác nhân gây hại, ngoài ra còn thúc đẩy sự phát triển của tế bào gan mới, nhanh chóng làm lành các tổn thương gan. Hơn nữa, thành phần trong Atiso (muối khoáng, các vitamin, cholesterol, protein…) làm tăng sản xuất dịch mật, giúp gan loại bỏ độc tố một cách dễ dàng hơn.

Trong một nghiên cứu khác của khoa Dược và Độc tố, Đại học Helwan, Ai Cập bàn về “tác dụng bảo vệ gan của chiết xuất Atiso trước các độc tố” đã nói rõ: Chiết xuất Atiso làm giảm tổn thương gan, tăng nồng độ chất chống oxy hóa và cải thiện sức khỏe gan, hỗ trợ táo bón, khó tiêu, tiêu chảy

3.7.3. Nước nha đam

Gan hoạt động mạnh mẽ nhất khi được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng. Nếu bạn đang phân vân “ăn gì để mát gan” thì nước nha đam là thực phẩm bổ sung nước và dinh dưỡng lý tưởng cho gan. Trong nước nha đam, hàm lượng Phytonutrients vô cùng dồi dào – đây là một hợp chất tự nhiên có tác dụng giảm viêm, thải độc và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Vì vậy, hãy uống nước nha đam thường xuyên để hỗ trợ chức năng thải độc gan nhé.

3.7.4. Nước ép củ cải đường 

Nước ép củ cải đường - giúp trả lời thắc mắc “ăn gì cho mát gan”

Nước ép củ cải đường – giúp trả lời thắc mắc “ăn gì cho mát gan”

Củ cải đường là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cơ thể với hàm lượng khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa như sắt, canxi, kali, các vitamin phong phú. Thêm vào đó, sợi Pectin được chứa bên trong củ cải đường nắm giữ vai trò tương đương với nguồn chất xơ tự nhiên có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong máu và gan, hạn chế tích mỡ thừa trong cơ thể giúp phòng chống hiệu quả bệnh gan nhiễm mỡ.

3.7.5. Nước đậu đen

Hạt đậu đen chứa nhiều acid amin thiết yếu cho cơ thể như Methionin, Phenylalanin, Valin… và hàm lượng lớn  các vitamin, Glucid, Lipid và muối khoáng. Do vậy, bạn vừa có thể bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể vừa giúp tăng cường thanh lọc, giải độc cho gan khi uống nước đậu đen hàng ngày.

3.7.6. Nước trà xanh

Trong thành phần của trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa giúp làm tăng hoạt động cho gan. Chính vì vậy, thường xuyên sử dụng nước trà xanh sẽ giúp mát gan, thanh nhiệt và giải độc hiệu quả.

3.7.7. Nước ép rau má

Nước ép rau má - thanh nhiệt, giải độc, chống dị ứng, mẩn ngứa

Nước ép rau má – thanh nhiệt, giải độc, chống dị ứng, mẩn ngứa

Theo y học cổ truyền, rau má có tính mát, không độc, vị hơi đắng, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chống viêm, chống dị ứng… nên thường được dùng để chữa ngứa, rôm sảy, mụn nhọt, bệnh viêm gan, bệnh máu cam, sốt, nóng trong…

3.7.8. Nước khoáng 

Tập thói quen uống nước  khoáng hàng ngày không những giúp cơ thể đào thải chất độc nhanh hơn, mà còn cung cấp nước cho các cơ quan nội tạng làm việc hiệu quả hơn. Hạn chế uống các loại nước ngọt và nước tăng lực bởi vì những thức uống này nạp vào cơ thể bởi vì nước ngọt chứa một hàm lượng lớn calo, rất dễ làm cho bạn tăng cân.

Theo khuyến cáo, bạn nên uống từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

>>>> Đọc thêm: Sở Hữu Ngay 18 Công Thức Nước Uống Giúp Làm Mát Lá Gan Hiệu Nghiệm

4. Cách làm một số đồ uống mát gan giúp người bệnh ăn uống gì cho mát gan

Các công thức dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện đồ uống hàng ngày nhằm hỗ trợ gan hoạt động, thanh nhiệt, giải độc hiệu quả nhất.

4.1. Công thức làm trà bí đao có tác dụng mát gan

Bí đao được xem là một vị thuốc vô cùng tốt cho chức năng gan từ rất lâu với những công dụng tuyệt diệu như bổ gan, làm mát gan, tăng giải độc gan, trị mụn nhọt hiệu quả và lợi tiểu. Bí đao là một loại thực phẩm rất dễ kiếm và có giá thành khá rẻ.

Nguyên liệu

  • Bí đao 1kg
  • Thục địa 10 gram
  • Nước lọc 4 lít
  • Lá dứa 2 – 3 lá
  • Muối trắng
  • Đường phèn 150 gram

Cách làm

  • Rửa sạch bí, cắt thành các miếng to, bỏ ruột và hạt, giữ lại vỏ.
  • Cho 2 lít nước vào nồi, thêm một chút muối, lá dứa, thục địa và bí đao. Đun lửa nhỏ khoảng 2 tiếng
  • Sau đó, lọc riêng phần nước và cho đường phèn vừa đủ, tiếp tục đun đến khi đường tan hết.
  • Đợi nước nguội là có thể thưởng thức, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và uống dần.

4.2. Công thức làm nước Atiso lá dứa giúp mát gan, thải độc

Nguyên liệu

  • 5 bông Atiso tươi
  • 1 bó lá dứa tươi
  • 3 lít nước
  • 2 viên đường phèn

Cách làm

  • Bỏ cuống, rửa sạch bông Atiso, rửa sạch lá dứa, buộc gọn lại và sau đó cho cả 2 nguyên liệu trên vào nồi đun khoảng nửa tiếng.
  • Tắt bếp, đậy kín nồi nước lại, ủ trong khoảng 6 giờ.
  • Cho đường vào nấu tới khi đường tan hết.
  • Bạn có thể bỏ vào tủ lạnh hoặc uống đá đều ngon.

4.3. Công thức nấu nước gạo lứt chữa nóng gan, mụn nhọt

Nguyên liệu

Chuẩn bị 100 gram gạo lứt.

Cách làm

  • Cho 100 gram gạo lứt đã chuẩn bị cho vào chảo rang đều đến khi thấy có mùi thơm và màu sắc hạt gạo đậm hơn.
  • Cho vào nồi , thêm 2 lít nước, nấu đến khi gạo nhừ, mềm là được.
  • Lọc lấy nước, để nguội.
  • Bạn có thể cho thêm một chút muối hoặc đường cho dễ uống.

Thức uống này có tác dụng thanh lọc cơ thể, cải thiện tình trạng nóng gan cũng như hỗ trợ quá trình lọc máu qua gan.

4.4. Công thức làm nước rau má có tác dụng mát gan, giải độc

Rau má là một loại thức uống có tác dụng mát gan giải độc rất hiệu quả. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp bạn sẽ có một lá gan thật khỏe mạnh.

Nguyên liệu

  • Rau má 100 gram
  • Đường

Cách làm

  • Rửa sạch rau má.
  • Thêm chút nước và rau má đã rửa sạch vào máy xay và xay nhuyễn.
  • Lọc bỏ phần bã.
  • Tùy từng sở thích, có thể pha thêm một đường để uống.
  • Để trong ngăn mát để bảo quản, thêm đá và sử dụng hàng ngày.
  • Có thể pha loãng do trẻ nhỏ uống

4.5. Nước nha đam đường phèn giúp thải độc, mát gan

Cách nấu nước nha đam đường phèn tại nhà

Cách nấu nước nha đam đường phèn tại nhà

Đây là thức uống đơn giản, dễ thực hiện tại nhà, lại có tác dụng làm mát gan, chữa mụn nhọt và giúp chữa một số bệnh như cao huyết áp hay bệnh xơ gan…

Nguyên liệu

  • 2 -3 lá nha đam
  • Đường phèn

Cách làm

  • Rửa sạch, gọt phần vỏ lá nha đam, lấy phần thịt màu trắng và cắt nhỏ thành hạt lựu, ngâm trong nước muối 15 – 20 phút.
  • Rửa lại nhiều lần để giảm nhớt và vị hăng.
  • Nấu một nồi nước (tùy lượng sử dụng) cùng với đường phèn (tùy vào vào độ ngọt của mỗi người) 
  • Sau khi nước sôi, thả nha đam vào nấu cho tới khi sôi lại là được.
  • Để nguội, có thể bỏ vào ngăn mát để bảo quản và sử dụng.

5. Những loại thực phẩm không tốt khi ăn gì cho mát gan

Sau khi đã giải đáp câu hỏi “ăn gì cho mát gan” của đa số mọi người thì sau đây  hãy cùng tìm hiểu về các thực phẩm không tốt cho gan. Không thể phủ nhận rằng càng những món ăn, thức uống không tốt cho sức khỏe thì càng khó bỏ. Nhưng dù khó thì bạn cũng phải cố gắng hạn chế và tiêu thụ các loại thực phẩm dưới đây để có một cơ thể nói chung và lá gan nói riêng thật mạnh khỏe nhé.

5.1. Bia rượu

Bia rượu là một trong những loại đồ uống mà bạn nên hạn chế uống hết mức có thể bởi vì đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ nói riêng và hầu hết các bệnh về gan nói chung như xơ gan, ung thư gan…

Bởi sau khi uống bia rượu, một lượng lớn Alcol (thành phần chính của bia rượu) sẽ hấp thu vào cơ thể. Bình thường các chất này sẽ được chuyển hóa thành Acid acetic không độc với gan, nhưng khi dung nạp một lượng lớn Alcol, sẽ sinh ra chất Acetaldehyde gây độc cho gan, chất này sau khi tích tụ lâu trong cơ thể sẽ gây ra các bệnh về gan. 

5.2. Thực phẩm gì chứa nhiều đường không nên ăn cho mát gan 

Sau khi ăn, lượng đường có trong các thực phẩm sẽ được chuyển hóa tạo thành năng lượng cho cơ thể hoạt động. Nếu ăn một lượng lớn các thực phẩm giàu đường, gan sẽ có chức năng chuyển hóa đường thành chất béo và dự trữ trong cơ thể. Các loại bánh kẹo, nước ngọt thường là những thực phẩm chứa nhiều đường, nếu ăn quá nhiều sẽ tăng lượng chất béo tích tụ trong gan bởi gan.

Bạn có thể thay thế những đồ ăn vặt nhiều đường bằng các loại hạt, hoa quả và nước ép trái cây để giảm hấp thụ một lượng lớn đường vào cơ thể.

5.3. Thực phẩm chiên, xào 

Khoai tây chiên, gà chiên… chứa một lượng rất lớn các chất béo và calo cao, dẫn đến tăng nguy cơ béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ.

5.4. Thực phẩm quá mặn

Cơ thể có thể bị tích nhiều nước và ảnh hưởng đến quá trình đào thải chất cặn bã và chất độc của gan nếu như bạn có thói quen ăn quá mặn. Giới hạn muối mỗi ngày là dưới 1.5 gram.

5.5. Tinh bột trắng

Tinh bột trắng là một loại nguyên liệu đã trải qua quá trình tinh chế không còn giữ được hàm lượng chất như vốn có của ngũ cốc nguyên hạt. Khi nạp một lượng lớn tinh bột trắng sẽ làm tăng lượng đường trong máu, có thể gây đái tháo đường hoặc béo phì. Thường thì các loại thực phẩm như bánh mì trắng, mì ống thường được thêm tinh bột trắng.

5.6. Không ăn thịt gì cho mát gan? Thịt đỏ

Nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Tel Aviv ở Israel bởi các chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cho thấy: Nguy cơ cao mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hơn 50% và nguy cơ cao kháng Insulin (Insulin có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ béo phì, nếu như bệnh nhân mắc bệnh kháng Insulin thì sẽ mắc bệnh béo phì và đái tháo đường) là hơn 50% ở những người tiêu thụ lượng thịt đỏ và thịt chế biến. Thịt đỏ thường có ở thịt bò, thịt cừu, thịt trâu…

>>>> Tham khảo thêm: Những Món Ăn Đơn Giản Cực Dễ Làm Với Công Dụng Làm Mát Gan Tuyệt Diệu

Mọi thức ăn chúng ta đưa vào đều ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể, nhất là gan (có tác dụng chuyển hóa và đào thải chất độc) bởi ăn không chỉ để no, không chỉ để thỏa mãn vị giác. Vì thế, ăn gì tốt cho gan, ăn gì cho mát gan là những câu hỏi cần thiết và cần cân nhắc kỹ lưỡng để duy trì gan hoạt động một cách tốt nhất. Mọi thắc mắc muốn được các chuyên gia của THteashop giải đáp xin vui lòng liên hệ tới Hotline 18006091.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091