Ăn Nghệ Tươi Có Tốt Cho Gan Không

[banner id="7762"]

Ăn Nghệ Tươi Có Tốt Cho Gan Không

Nghệ là một loại thảo mộc quen thuộc và được sử dụng làm gia vị trong các món ăn gia đình. Ngoài được sử dụng để chế biến món ăn, nghệ còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh. Từ xa xưa, nghệ đã được sử dụng để chống lão hóa cho da và chữa các bệnh liên quan đến khớp. Nhưng trong dân gian, nghệ còn được dùng để ngăn ngừa và điều trị các bệnh về gan. Sử dụng nghệ tươi đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, song cần sử dụng nghệ tươi với liều lượng thích hợp để tránh gây tổn thương cho các cơ quan khác. Nếu như còn băn khoăn, hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi: “Ăn nghệ tươi có tốt cho gan không?” qua bài viết sau đây.

1. Lợi ích to lớn của nghệ tươi

Nghệ tươi giúp hỗ trợ điều trị rất nhiều căn bệnh nguy hiểm nhưng không phải ai cũng hiểu rõ công dụng của nó, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh liên quan đến gan. Song, sẽ là có hại với cơ thể nếu người bệnh không dùng đúng liều lượng cũng như chưa có kiến thức về các tác dụng phụ của nghệ tươi.

1.1. Lợi ích tuyệt vời của nghệ tươi với gan

an-nghe-tuoi-co-tot-cho-gan-khong

Lợi ích của nghệ tươi

Nghệ tươi có những lợi ích tuyệt vời với gan vì nó chứa curcumin – một chất chống oxy hóa mạnh có công dụng trong việc điều trị các bệnh liên quan đến gan. Một số lợi ích nổi tiếng của nghệ tươi với gan như:

  • Giảm cholesterol trong máu

Sử dụng nghệ tươi sẽ giúp chuyển hóa chất béo, giảm đáng kể lượng mỡ trong gan, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và sức sống.

  • Tăng cường khả năng miễn dịch cho gan

Foạt chất lipopolysaccharide có trong nghệ giúp kháng khuẩn, kháng viêm và tăng cường khả năng những dịch cho cơ thể để. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa curcumin giúp bảo vệ gan hỏi khỏi độc tố, ức chế những gốc tự do, kiểm soát các tế bào bất thường do đó, giúp người dùng có một lá gan khỏe mạnh.

  • Phục hồi các tổn thương cho gan

Nghệ tươi giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm, có khả năng làm lành những vết sẹo và tổn thương ở gan. Ngoài ra, các hoạt chất trong nghệ kích thích sự tăng sinh của các tế bào khỏe mạnh, cải thiện chức năng gan hiệu quả.

  • Thanh lọc gan và loại bỏ độc tố

Theo y học hiện đại, curcumin có trong nghệ giúp trẻ hóa các tế bào gan, bảo vệ gan khỏi các độc tố, hỗ trợ chức năng gan, đảm bảo hoạt động của gan.

>>>Xem thêm: Thanh lọc gan – Bí quyết nên áp dụng.

  • Giúp kiểm soát tiến trình của bệnh gan

Sự mất cân bằng  của các chất antioxidants và prooxidants gây tổn thương mô và chết tế bào gan. Trong nghệ chứa các loại vitamin C và E giúp nâng cao mức độ hoạt động của các chất chống oxy hóa, giảm tiến trình oxi hóa của cơ thể.

Do đó, nghệ sức bảo vệ gan khỏi sự mất cân bằng sinh học, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến gan.

  • Ngăn ngừa ung thư gan

Chất cucurmin giúp ngăn chặn sự hình thành thành và di căn của các khối u, kìm hãm sự tăng trưởng phát triển và lây lan các tế bào bất thường. Đồng thời curcumin có thể góp phần làm chết tế bào ung thư, tăng khả năng miễn dịch cho gan.

  • Nghệ còn được dùng để chữa nhiều bệnh khác

Thực tế, bằng thực nghiệm, người ta đã chứng minh được chất curcumin có trong nghệ giúp trung hòa các gốc tự do, cải thiện tình trạng lão hóa, đem đến một làn da căng bóng, trẻ đẹp. Cucurmin còn hoạt động như một chất chống viêm, giúp tăng cường chức năng của nội mô do đó giảm các nguy cơ dẫn đến bệnh tim.

Ngoài ra, curcumin có khả năng kích thích sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và làm tăng hormone BDNF giúp cải thiện trí nhớ, phòng tránh căn bệnh Alzheimer,…

1.2.  Ăn nghệ tươi có tốt cho gan không?

Lợi ích khi dùng nghệ tươi

Lợi ích của nghệ tươi

Việc sử dụng nghệ tươi đang nhận được nhiều sự quan tâm vì công dụng chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giảm các tổn thương liên quan đến gan. Rất nhiều người thắc mắc về việc ăn nghệ tươi có tốt cho gan không

Tác dụng chống oxy hóa của nghệ dường như đủ mạnh để ngăn ngừa tổn thương gan. Nghệ được cho là an toàn và đem lại hiệu quả khi điều trị bệnh gan. Với những người sử dụng  nhiều loại thuốc tây y, việc sử dụng nghệ tươi là biện pháp hữu hiệu để thanh lọc và phục hồi các tổn thương gan.

Điều này đặc biệt có lợi cho những người dùng một số loại thuốc điều trị tiểu đường hoặc các tình trạng sức khỏe khác có thể gây hại cho gan khi sử dụng kéo dài. Cả nghệ và curcumin đều được coi là an toàn để sử dụng và không gây tổn thương gan vì chúng được hấp thu kém qua đường uống.

Nó đang được đánh giá là phương pháp hiệu quả trong hỗ trợ điều trị các tổn thương gan cấp tính và mãn tính.

1.3. Một số tác dụng phụ khi sử dụng nghệ tươi

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời của nghệ trong việc điều trị  bệnh gan, nghệ cũng gây ra một số tác dụng phụ bao gồm:

  • Gây loãng máu

Nghệ làm giảm khả năng đông máu và có khả năng làm giảm kết tập tiểu cầu. Chính vì vậy trong quá trình sử dụng nghệ tươi, bệnh nhân nên sử dụng kết hợp với các thuốc chống đông máu như warfarin hoặc coumarin  để phòng ngừa xuất huyết.

  • Gây thiếu sắt

Bằng các thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã chứng minh hợp chất curcumin trong củ nghệ có thể liên kết với sắt khiến cơ thể không hấp thụ được chất sắt, dẫn đến thiếu sắt và gây ra nguy cơ thiếu máu với các biểu hiện lâm sàng như mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, khó tập trung….

an-nghe-tuoi-co-tot-cho-gan-khong

Tác dụng phụ khi ăn nghệ tươi quá nhiều

  • Hạ huyết áp quá nhiều

Với người có huyết áp thấp, việc sử dụng nghệ tươi có thể làm tụt đường huyết, gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

  • Dẫn đến vô sinh

Sử dụng quá nhiều nghệ tươi sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản vì  curcumin có thể làm giảm chức năng tinh trùng và gây kích ứng tử cung.

  • Có thể gây dị ứng

Nghệ có thể gây dị ứng với da khi tiếp xúc với nó, nhất là những người có da nhạy cảm. Thực tế, nhiều người đã bị nổi mề đay khi sử dụng nghệ.

  • Gây co thắt túi mật

Oxalate có trong củ nghệ có khả năng gây co thắt túi mật, gây tắc mật, tích tụ mật, có thể gây giãn túi mật khiến túi mật bị yếu đi, giãn nở ra, lâu dần có thể gây viêm túi mật, viêm phúc mạc. Nếu như người bệnh đang có vấn đề về túi mật hay sỏi mật thì nên sử dụng bài thuốc khác để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

  • Có thể gây tiêu chảy và buồn nôn

Nếu không sử dụng đúng liều lượng, việc sử dụng nghệ có xu hướng gây kích ứng đường tiêu hóa, khiến người bệnh bị tiêu chảy và buồn nôn. Theo một số nghiên cứu cho thấy ngay cả khi dùng một lượng nhỏ chất curcumin cũng có thể gây buồn nôn với một số  bệnh nhân. Nếu có những triệu chứng trên thì nên ngừng ăn nghệ tươi.

  • Tăng nguy cơ sỏi thận

Các oxalate trong  nghệ có thể liên kết với canxi để tạo thành dạng không hòa tan và khả năng tạo sỏi thận. Vì vậy, không dùng nghệ nếu có vấn đề về thận.

Cũng chính bởi một số tác dụng phụ trên mà khá nhiều người còn hoài nghi về vấn đề ăn nghệ tươi có tốt cho gan không? Cùng tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của nghệ tươi đối với giải độc gan.

2. Giải độc gan bằng nghệ tươi

an-nghe-tuoi-co-tot-cho-gan-khong

Giải độc gan bằng nghệ tươi

Nghệ đem lại những lợi ích tuyệt vời cho gan và được sử dụng phổ biến để giải độc gan. Vì hoạt chất curcumin trong nghệ tươi có tính chống oxy hóa mạnh, giúp giải độc gan hiệu quả. Vậy sử dụng nghệ tươi như thế nào để giải độc gan tốt nhất, bạn đọc có thể sử dụng các phương pháp sau:

  • Cách đơn giản nhất có thể kể đến là việc sử dụng nghệ trong các món ăn hàng ngày.

Khi được dùng chung với các  thực phẩm khác, nghệ làm tăng màu sắc cũng như hương vị cho thức ăn, đem đến hiệu quả tuyệt vời  để thanh lọc và loại bỏ độc tố cho gan.

  • Với những người thường xuyên hút thuốc lá, uống nhiều rượu

Sử dụng nghệ tươi là phương pháp đơn giản và hiệu nghiệm để giải độc gan. Đầu tiên,dùng một hoặc hai củ nghệ tươi, loại vỏ và rửa sạch rồi thái lát. Cho vào 300ml nước đến khi nước chuyển thành màu vàng thì tắt bếp.

Sử dụng sáng và tối khi liên tục trong nhiều ngày sẽ giúp loại bỏ độc tố, thanh lọc gan, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

  • Với những người muốn giải độc gan

Đối với những người khỏe mạnh, việc dùng nghệ giúp ngăn chặn và phòng ngừa các bệnh liên quan đến gan. Để giải độc gan, dùng ba củ nghệ tươi ép lấy nước cốt hoà với với 200ml nước ấm, một muỗng mật ong, nửa quả chanh và một ít gừng.

Sử dụng cả 3 bữa trong ngày và dùng liên tục sẽ đem lại hiệu quả giúp tăng cường chức năng cũng như bảo vệ sức khỏe gan.

Bằng những phương pháp trên, gan được loại bỏ các độc tố một cách hiệu quả, được phục hồi chức năng cũng như phục hồi các tổn thương, đảm bảo sức khỏe con người.

>>>> Xem thêm về: Chữa Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Như Thế Nào Cho Hiệu Quả

3. Ăn nghệ tươi có tốt cho gan không- người bị viêm gan?

Được biết đến với những công dụng tuyệt vời nhưng vẫn còn nhiều hoài nghi trong việc sử dụng nghệ tươi cho người bị bệnh viêm gan. Nhưng gần đây, số người bệnh đạt được kết quả mong muốn khi điều trị bệnh viêm gan bằng nghệ tươi có xu hướng tăng cao.

Bên cạnh đó, các bằng chứng khoa học cũng đã chứng minh được công dụng của nghệ tươi giúp điều trị bệnh viêm gan. Do đó, bạn đọc hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nghệ tươi để hỗ trợ điều trị căn bệnh viêm gan.

3.1. Lợi ích cụ thể của nghệ tươi với bệnh viêm gan

an-nghe-tuoi-co-tot-cho-gan-khong

Bệnh viêm gan ăn nghệ tươi có tốt không?

Qua các số liệu và thống kê, ghi nhận những người sử dụng nghệ có thể giúp  hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan. Vậy ăn nghệ tươi có tốt cho gan không, đặc biệt là bệnh nhân viêm gan. Với những người mắc bệnh viêm gan, sử dụng nghệ tươi đem lại những lợi ích tuyệt vời:

  • Tăng cường khả năng miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh

Ngoài chứa hoạt chất curcumin trong nghệ còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng hỗ trợ chức năng gan hiệu quả. Giúp người bệnh cải thiện một số triệu chứng liên quan đến bệnh gan như đau bụng, ho, sốt,…

  • Bảo vệ gan

Hoạt chất curcumin có khả năng bảo vệ gan khỏi các độc tố và duy trì hoạt động của gan, do đó ngăn chặn căn bệnh viêm gan. Hơn nữa, curcumin còn có khả năng cân bằng lượng lipid có trong máu, chuyển hóa chất béo tích tụ trong gan, giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

  • Kìm hãm sự phát triển của virus viêm gan

Curcumin có tính chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn chặn virus lây lan và tổn thương các tế bào bình thường. Do đó, cải thiện các bệnh viêm gan do virus.

  • Ngăn chặn sự phát triển của bệnh gan

Khi  gan gặp vấn đề, quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn và gây chết tế bào. Theo các nghiên cứu cho thấy hoạt tính curcumin giúp giảm tình trạng viêm nhiễm và bà bảo vệ gan khỏi sự oxi hóa. Vì thế, nghệ được sử dụng để chặn đứng sự tiến triển của bệnh gan, ngăn chặn bệnh viêm gan mãn tính.

  • Cải thiện viêm gan do thuốc và hóa chất

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh và tiếp xúc với các hóa chất gây ngộ độc cho gan và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Curcumin trong nghệ có công dụng giúp cơ thể kiểm soát và điều chỉnh sự oxi hóa, sự tăng sinh khiến gan bị tổn thương, giúp loại bỏ độc tố và phục hồi các tế bào bị tổn thương.

3.2. Các bài thuốc chữa viêm gan từ nghệ tươi

an-nghe-tuoi-co-tot-cho-gan-khong

Bài thuốc nghệ tươi chữa bệnh viêm gan

Sử dụng các biện pháp Tây y có tác dụng nhanh chóng và hiệu quả trong việc điều trị bệnh viêm gan. Song, có thể gây ra những tác dụng phụ và ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe con người. Để khắc phục nhược điểm này, người bệnh có thể kết hợp các bài thuốc dân gian chữa viêm gan từ nghệ tươi để đem lại một lá gan khỏe mạnh. 

Dùng nghệ tươi làm nước uống

Sử dụng nghệ tươi thái thành những lát mỏng rồi nấu với nước sôi uống hàng ngày sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giúp cái loại bỏ độc tố tốt hơn.

Sử dụng nghệ tươi kết hợp mật ong

Mật ong giàu giá trị dinh dưỡng và chứa nhiều vitamin thiết yếu như B1, B2, B6, E, K,… giúp kháng viêm, tăng sức đề kháng, chống khuẩn tốt nên khi được sử dụng cùng với nghệ tươi sẽ đem lại hiệu quả để điều trị bệnh viêm gan.

  • Sử dụng nghệ tươi thái mỏng cho vào 100ml nước sôi đến khi nước  có màu vàng thì để nguội và cho hai thìa mật ong.
  • Sử dụng hỗn hợp hai lần trong ngày sẽ giúp tăng cường chức năng gan, tái tạo các tế bào gan, diệt vi khuẩn cũng như loại bỏ độc tố gây hại cho gan.

Bài thuốc kết hợp nghệ tươi, trứng và mật ong

  • Dùng 3 đến 5 củ nghệ tươi rửa sạch để cả vỏ, giã nát, hòa với  nước, vắt lấy nước cốt.
  • Sau đó hòa tan nước cốt với 2 muỗng mật ong và lòng đỏ của quả quả trứng, đánh đều.
  • Rồi hấp cách thủy  khoảng 15 đến 20 phút, cuối cùng đem ra sử dụng trước bữa ăn.

Sử dụng liên tục trong 7 đến 9 ngày sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc điều trị bệnh viêm gan, giảm các triệu chứng mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa cũng như loại bỏ độc tố cho gan.

Sử dụng nghệ vàng và vỏ quýt

Theo đông y, vỏ quýt có tính ôn, vị cay,chất glucoside trong vỏ quýt giúp hòa tan lượng mỡ thừa trong gan, giúp bảo vệ và cải thiện chức năng gan.

  • Đầu tiên, lâý ba củ nghệ tươi và 3g vỏ quýt bỏ vào nồi sữa 500ml nước, đun sôi nước, đợi khoảng 10 đến 15 phút thì tắt bếp.
  • Hàng ngày, sử dụng 2 lần sáng tối. Sau một thời gian dài sử dụng sẽ thấy những cải thiện rõ rệt về gan.

Kết hợp nghệ và sữa đặc

  • Đầu tiên, chuẩn bị 5 đến 7 củ nghệ tươi, cạo vỏ rồi băm nhỏ vỏ.
  • Tiếp đến thêm một ít nước vào hỗn hợp nghệ, cho vào máy sinh tố xay nhuyễn già dùng vải lọc để lấy nước.
  • Sau đó, cho 2 muỗng cà phê sữa đặc vào nước cốt và sử dụng trước bữa ăn khoảng 30 phút.

Đây là phương pháp hiệu quả, không chỉ giúp điều trị viêm gan mà còn  phòng ngừa các bệnh như gan nhiễm mỡ, xơ gan, bảo vệ chức năng gan hiệu quả.

>>>> Tìm hiểu thêm: Uống Thuốc Giải Độc Gan Sao Cho An Toàn Và Hiệu Quả

4. Lưu ý khi về ăn nghệ tươi có tốt cho gan không?

Lưu ý khi dùng

Lưu ý khi ăn nghệ tươi

Nghệ tươi có nhiều ưu điểm nhưng cũng có không ít những nguy hại nếu không sử dụng đúng cách. Vậy ăn nghệ tươi có tốt cho gan không nếu ăn quá nhiều và sử dụng không đúng cách? Để chữa bệnh gan hiệu quả, người bệnh cần lưu ý: 

  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích, các loại đồ uống uống chứa cồn cũng như các món ăn nhiều dầu mỡ và cay nóng để tránh ảnh hưởng tới chức năng gan và làm giảm hiệu quả khi dùng nghệ tươi.
  • Tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao thể trạng của bản thân, tăng khả năng miễn dịch để chống chọi bệnh tật.
  • Sử dụng đúng liều lượng và thời gian sử dụng: nghệ giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan, song, nghệ còn chứa lượng tinh dầu và nhựa nghệ nhất định, dùng quá nhiều sẽ gây nóng gan, vàng da. Gây ra nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt,…
  • Không sử dụng nghệ tươi nếu mắc một số bệnh như rong kinh kéo dài, thiếu sắt, huyết áp thấp.
  • Nghệ tươi có nhiều công dụng quý nhưng khá khó uống. Vì vậy, bạn có thể sử dụng mật ong hoặc đường để dễ uống cũng như tăng cường tác dụng.
  • Cần sử dụng thường xuyên, liên tục vì nghệ tươi là thảo dược tự nhiên, cần thời gian dài để đạt được hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh gan.
  • Cần tham khảo ý kiến và tư vấn của bác sĩ khi sử dụng kết hợp nghệ tây và thuốc tây để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
  • Nếu người bệnh không cải thiện được chức năng gan hoặc có biểu hiện bất thường thì nên dừng sử dụng nghệ tươi.
  • Sử dụng nghệ tươi chỉ là phương pháp hỗ trợ không có tác dụng thay thế hoàn toàn phương pháp Tây y. Vì thế, người bệnh nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên và áp dụng nghiêm túc pháp đồ điều trị của bác sĩ.
  • Trước phẫu thuật không nên dùng nghệ. Vì một số bằng chứng cho thấy nghệ ảnh hưởng tới quá trình đông máu, thậm chí gây ảnh hưởng tới tính mạng con người nếu sử dụng trước phẫu thuật.
  • Nên dùng sau khi ăn để tránh trào ngược dạ dày và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như buồn nôn, khó tiêu.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những kiến thức hữu ích về vấn đề ăn nghệ tươi có tốt cho gan không? Nếu như còn bất cứ thắc mắc và vấn đề cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 18006091, chúng tôi sẵn lòng giải đáp cũng như cung cấp những dịch vụ tư vấn tốt nhất.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091