Áp Xe Gan Có Nguy Hiểm Ko

[banner id="7762"]

Áp Xe Gan Có Nguy Hiểm Ko

Khi nhắc đến một bệnh lý mới mà chưa biết đến thì điều đầu tiên nghĩ đến trong đầu là bệnh lý đó là gì? Và nó có nguy hiểm không. Do vậy khi đề cập đến bệnh áp xe gan rất nhiều bạn đã đặt ra câu hỏi: Bệnh áp xe gan là gì? Áp xe gan có nguy hiểm ko?. Để trả lời cho câu hỏi này, THteashop qua nhiều tìm hiểu và nghiên cứu đã giải đáp thắc mắc từ bạn đọc trong bài viết dưới đây.

1. Áp xe gan là gì? Áp xe gan có nguy hiểm ko? 

1.1. Chức năng quan trọng của gan đối với cơ thể

Gan là tạng lớn nhất của cơ thể con người, nằm ở phía dưới và lệch về bên trái của cơ thể. Gan rất quan trọng cho sự sống của con người, có khả năng đảm nhiệm rất nhiều chức năng quan trọng. Người ta đã tìm ra và chứng minh được gan có đến 500 chức năng quan trọng đối với cơ thể.

Điển hình các chức năng trong việc chuyển hóa các chất: tổng hợp và giáng hóa hai đại phân tử quan trọng Protein và Lipid, điều hòa nồng độ đường trong máu, duy trì ở nồng độ ổn định giúp cơ thể không khỏe mạnh không mắc bệnh.

Cùng với đó gan đảm nhiệm vai trò chuyển hóa và giải độc tố. Một chức năng quan trọng khác của gan trong việc dự trữ các chất như: Sắt, vitamin A, B12, D, E, K,… Tuy có nhiều chức năng quan trọng như vậy nhưng gan rất dễ bị tổn thương và mắc bệnh trong đó có áp xe gan.

Áp xe gan là bệnh lý nguy hiểm, tỷ lệ nhiễm khá cao ở Việt Nam và các nước Nhiệt Đới. Với tỷ lệ mắc bệnh tăng lên trong những năm gần đây do sự già đi của dân số, sự ra đời của phẫu thuật tụy và gan mật trong ung thư, sự gia tăng các yếu tố nguy cơ ức chế miễn dịch.

1.2. Cùng tìm hiểu về khái niệm: áp xe gan là gì?

Áp xe gan là bệnh lý nguy hiểm gây ra nhiều biến chứng, xảy ra do sự hình thành của ổ mủ trong các tổ chức của gan do amip E. histolytica, vi khuẩn, nấm xâm nhập vào các tế bào gan.

>>>> Xem thêm về: Áp Xe Gan Là Gì, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

2. Áp xe gan có nguy hiểm ko?- Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của áp xe gan

2.1. Áp xe gan do amip (Hepatic Amebiasis) – Áp xe gan có nguy hiểm ko

Áp xe gan có nguy hiểm ko ? Áp xe gan do a míp

Áp xe gan có nguy hiểm ko ? Áp xe gan do a míp

Áp xe gan do amip là tình trạng có nhiều ổ mủ trong nhu mô gan do amip gây nên. Áp xe gan do amip thường gặp ở các nước khí hậu nhiệt đới, kinh tế kém phát triển, điều kiện vệ sinh kém.

Nguyên nhân chủ yếu do amip gây nên và chiếm 80% số trường hợp bị áp xe gan là do amip gây nên. Nam giới có tỷ lệ mắc áp xe gan do amip cao hơn nữ giới 10 lần và độ tuổi thường gặp là 20 đến 40 tuổi.

Tác nhân gây bệnh

Amip Entamoeba vegetative histolytica (E. histolytica) là tác nhân gây bệnh chủ yếu. E. histolytica có hai thể gây bệnh là thể dưỡng bào và thể bào nang. Người khỏe mạnh bị áp xe gan do amip lây lan qua đường phân – miệng và thường xâm nhập qua đường tiêu hóa.

Khi ăn phải các thực phẩm không hợp vệ sinh có chứa bào nang của amip khiến bào nang của amip vào trong đường tiêu hóa. Bào nang của amip có khả năng đề kháng với dịch vị của dạ dày nên có thể tồn tại trong dạ dày, nhưng vách của amip lại dễ dàng bị phá hủy bởi Trypsin khi chúng xuống ruột non.

Do vậy, tại đây dạng dưỡng bào của amip được phóng thích và có khả năng chui qua niêm mạc đại tràng để đột nhập vào máu. Khi vào máu E. histolytica theo các tĩnh mạch mạc treo đại tràng để vào gan gây rắc mạch dẫn đến hình thành các vi huyết khối. Các vi huyết khối này dần dần hình thành các ổ hoại tử. Nhiều ổ vi hoại tử sẽ hợp thành ổ áp xe. 

Quá trình hình thành ổ áp xe do amip gây nên.

Quá trình hình thành ổ áp xe do amip gây nên.

Vị trí của các ổ áp xe

Ổ apxe thường nằm bên phải (90%), rất ít khi ở gan trái. Trong đại đa số trường hợp chỉ xuất hiện một ổ duy nhất (91,7%) , trong ít trường hợp có từ 2 đến 3 ổ áp xe thông với nhau hoặc không thông với nhau. Ngoài ra, cũng có khi có hàng trăm ổ nhỏ nhưng trường hợp rất hiếm khi xuất hiện. 

Kích thước

Ổ apxe thường có kích thước trung bình 5 – 6 cm chứa khoảng 500-600ml mủ, có khi ổ ap xe có kích thước rất lớn đến 15 – 16 cm hàng vài 3 lít mủ. Mủ thường không có mùi, không có vi khuẩn, có màu chocolate, nhưng cũng có khi màu trắng xanh hoặc cà phê sữa.

Mới đầu hình thành các ổ áp xe có vách lồi lõm và gồ ghề. Sau dần, vách bị xơ hoá hình thành nên vỏ xơ vững chắc, thành nhẵn hơn, tròn đều, không còn gồ ghề và lồi lõm.

2.2. Áp xe gan do vi khuẩn (pyogenic liver abscess) – Áp xe gan có nguy hiểm ko

Nếu áp xe gan do amip là nguyên nhân chủ yếu gây áp xe gan ở các nước kém phát triển thì ở các quốc gia phát triển áp xe gan do vi khuẩn là mối quan tâm hàng đầu.

Theo số liệu thống kê tại Đài Loan, số bệnh nhân tử vong do áp xe gan có xu hướng giảm nhưng tỷ lệ mắc mới lại có xu hướng gia tăng. Cụ thể,năm 1996 có 11.15 người mắc áp xe gan/100.000 dân số, vào năm 2004 có 17.59 người mắc áp xe gan/100.000 dân số. 

Áp xe gan do vi khuẩn là tình trạng hình thành mủ trong nhu mô gan do vi khuẩn gây nên như: K. pneumoniae, Escherichia coli và Burkholderia pseudomallei. Trong đó chủ yếu là do vi khuẩn B. pseudomallei – một loại trực khuẩn gram âm sống hoại sinh và được tìm thấy trong môi trường.

Những bệnh nhân làm việc tiếp xúc gần với đất và nước như nông dân trồng lúa và những người bị suy giảm hệ miễn dịch (chẳng hạn như bệnh nhân tiểu đường, suy thận hoặc gan hoặc bệnh thalassemia) có nguy cơ cao bị nhiễm trùng.

Sự lây truyền mầm bệnh qua đường ăn uống, đường hô hấp hoặc tiêm chủng và có thể gây ra nhiều loại nhiễm trùng khác nhau như nhiễm trùng huyết, viêm phổi và áp xe vùng sâu.

Cơ chế bệnh sinh của áp xe gan do vi khuẩn

 • Bệnh lý đường mật

Sự hình thành áp xe gan chủ yếu xuất pháp từ các bệnh lý đường mật: Do vi khuẩn xuất hiện trong đường mật gây viêm và tắc nghẽn đường mật hình thành các ổ áp xe tại đường mật. Các ổ áp xe này lan sang các nhu mô gan gây nên áp xe gan. 

 • Viêm nhiễm trong ổ bụng

Xuất phát từ các viêm nhiễm trong ổ bụng như: viêm ruột thừa, viêm túi thừa, viêm mủ ở bể thận,… các vi khuẩn có thể theo đường tĩnh mạch cửa tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào gan và tấn công đến các tế bào Kupffer của gan.

Cơ thể huy động hệ miễn dịch đến thực bào và tiêu diệt vi khuẩn do vậy hình thành mủ, viêm tế bào gan. Khi số lượng vi khuẩn lớn vượt quá khả năng chống đỡ của các tế bào kupffer gây nên áp xe gan.

 • Nhiễm khuẩn toàn thân

Từ các nhiễm khuẩn toàn thân như: viêm đường tiết niệu, viêm nội tâm mạc,… mà các vi khuẩn có trong máu theo đường động mạch gan đến gan và gây áp xe gan.

2.3. Áp xe gan do nấm – Áp xe gan có nguy hiểm ko

Áp xe gan do nấm là tình trạng rất hiếm gặp chủ yếu do nấm Candida Albicans gây nên, dẫn đến hình thành mủ trong các tế bào gan. Áp xe gan do nấm phần lớn xuất hiện ở các bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch hay bệnh máu ác tính.

Tuy nhiên theo nghiên cứu của Thaler và cộng sự chỉ ra rằng trong 73 trường áp áp xe gan do nấm có 8 trường hợp áp xe gan do nấm không kèm theo các bệnh ác tính. 

Chủ yếu áp xe gan do nấm là do nhiễm nấm từ đường tĩnh mạch cửa hay nhiễm trùng ngược dòng ở những bệnh nhân bị hẹp đường mật, nhiễm nấm từ đường mật ngược trở lại gan gây áp xe gan.

>>>> Tìm hiểu thêm ngay: Tìm Hiểu Về Một Số Xét Nghiệm Máu Gan Thường Gặp

3. Áp xe gan có nguy hiểm ko? Áp xe gan có những triệu chứng gì?

Sốt cao và rét run

Sốt cao và rét run

Áp xe gan là bệnh lý nguy hiểm. Các triệu chứng của bệnh áp xe gan không xuất hiện sớm, từ đầu mà sau khi bị áp xe gan một thời gian người bệnh mới biểu hiện các triệu chứng và các triệu chứng này thường xuất hiện một cách bất ngờ, ồ ạt và thường rất nặng gây nên nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân.

3.1. Triệu chứng lâm sàng

Về các triệu chứng lâm sàng của áp xe gan có 3 triệu chứng chính hợp thành tam chứng Fontan như: sốt, đau hạ sườn phải, gan to.

Sốt cao có kèm theo rét run

Bệnh nhân thường sốt cao 39-40oC có kèm rét run, vã mồ hôi. Nhưng có trường hợp bệnh nhân chỉ sốt nhẹ. Cơn sốt có thể kéo dài trung bình từ 5 đến 7 ngày là cắt sốt, nhưng cũng có thể kéo dài hàng tháng, có khi ngắt quãng, sốt dao động.

Sốt là triệu chứng xuất hiện đầu tiên, sau khi xuất hiện từ 3-4 ngày bệnh nhân mới đau hạ sườn phải, gan to, nhưng cũng có khi các triệu chứng này xuất hiện một cách đồng thời.

Gan to và đau

Gan to nhưng không nhiều, khoảng từ 3 – 4 cm ở dưới bờ sườn phải. Trong thăm khám lâm sàng có thể gan vẫn mềm, nhẵn, bờ tù. Dùng tay ấn vào thấy đau, điểm đau tương ứng ổ áp xe, ấn vào vị trí kẽ sườn xuất hiện cảm giác đau chói.

Ngoài ra,3 triệu chứng trên bệnh nhân còn có thể có thêm một vài triệu chứng sau:

 • Da vùng gan nóng hơn, bị phù nề, có thể có tuần hoàn bàng hệ
 • Rối loạn tiêu hoá: tiêu chảy hoặc ỉa ra nhầy máu
 • Gầy sút nhiều
 • Tràn dịch màng phổi

Trong lâm sàng có nhiều thể không điển hình như: thể không sốt, thể sốt kéo dài, thể có vàng da, thể có suy gan, thể không đau, thể phổi màng phổi…

Đau ở vùng hạ sườn và vùng gan

Áp xe gan có nguy hiểm ko? - Đau vùng gan và đau vùng hạ sườn.

Áp xe gan có nguy hiểm ko? – Đau vùng gan và đau vùng hạ sườn.

Bệnh nhân có cảm giác đau âm ỉ, đau một cách liên tục ở vùng gan và vùng hạ sườn phải. Đau khiến cho bệnh nhân không dám cử động mạnh, đau xuyên ra sau lưng, đau tăng khi ho, hít vào sâu.

3.2. Triệu chứng cận lâm sàng

Xét nghiệm máu

 • Số lượng bạch cầu tăng cao.
 • Số lượng của bạch cầu đa nhân trung tính tăng,
 • Tốc độ máu lắng tăng cao.

X quang phổi

 • Cơ hoành phải bị đẩy lên cao
 • Di động cơ hoành kém
 • Có thể có tràn dịch màng phổi

Siêu âm gan

Siêu âm gan có thể thấy được vị trí, kích thước, số lượng ổ áp xe và xác định được  hướng dẫn kim chọc dò ổ áp xe để chọc hút.

Soi ổ bụng và chọc hút: 70% nhìn trực tiếp thấy ổ áp xe là một khối lồi lên mặt trên hoặc mặt dưới gan, có xung huyết, dính các hạt fibrin.

Xét nghiệm mủ ổ áp xe qua chọc dò: mủ màu chocolate, không mùi, vô khuẩn, soi tươi có thể thấy amip.

Phản ứng ELISA: phản ứng dương tính cho biết cơ thể đang có sự hiện hiện của amip thể hoạt động.

Áp xe gan có nguy hiểm ko ? Hình ảnh chọc hút ổ áp xe.

Áp xe gan có nguy hiểm ko ? Hình ảnh chọc hút ổ áp xe.

4. Áp xe gan có nguy hiểm ko? Áp xe gan gây ra các biến chứng gì?

4.1. Áp xe gan có nguy hiểm ko? – Biến chứng vỡ ổ áp xe 

Biến chứng vỡ ổ áp xe gan là biến chứng nguy hiểm và hay gặp nhất. Ổ áp xe khi vỡ thường tràn dịch mủ vào các cơ quan lân cận cận như: phổi, màng phổi, màng ngoài tim, ổ bụng, ống tiêu hóa, ngoài ra ổ áp xe có thể vỡ vào thành bụng.

Thông thường các ổ áp xe thường vỡ một cách tự nhiên do ổ áp xe gan bị bội nhiễm. Ngoài ra, ổ áp xe bị vỡ do ảnh hưởng từ các thăm khám lâm sàng chọc dò ổ áp xe, do các chấn thương. 

Vỡ vào phổi hay màng phổi

Phổi, màng phổi là cơ quan thông với phế quản. Do vậy khi ổ áp xe vỡ vào phổi và màng phổi làm bệnh nhân khạc ra mủ, đồng thời các triệu chứng ở gan giảm đi, các triệu chứng hô hấp là chủ yếu.

Vỡ vào màng ngoài tim

Ổ áp xe ở phân thùy 7 và 8 của gan hay áp xe gan trái thường gây nên biến chứng vỡ ổ áp xe vào màng ngoài tim. Gây hội chứng ép tim cấp khiến cho bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng khó thở đột ngột, mặt mày tím tái.

Đây là một biến chứng nguy hiểm nhất trong áp xe gan với tỷ lệ tử vong nhanh nếu không có biện pháp xử lý nhanh chóng và kịp thời. Đối với các trường hợp này có thể chọc hút dịch màng ngoài tim, dẫn lưu dịch ra ngoài nhằm giảm sự chèn ép của dịch đối với tim.

Vỡ vào ổ bụng

Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng cũng rất nguy hiểm bởi nó có thể gây ra tình trạng viêm phúc mạc toàn thể hay viêm phúc mạc khu trú. Bệnh nhân xuất hiện cảm giác đau quằn quại và dữ đội ở vùng bụng, bụng cứng, trụy tim mạch, ngoài ra bệnh nhân có thể bị sốt cao.

Chọc hút dịch ổ bụng ra thấy dịch có nhiều mủ và vi khuẩn. Nếu chọc hút dịch ổ bụng kịp thời có thể giảm tình trạng nguy kịch của bệnh. Do bệnh nhân thường sốc và choáng do ổ bụng bị nhiễm khuẩn đột ngột.

Vỡ vào ống tiêu hoá

Nếu dịch tràn vào dạ dày thì bệnh nhân thường nôn ra mủ, rối loạn tiêu hóa. Nếu dịch tràn vào đại tràng thì bệnh nhân thường bị đi ngoài ra nhày máu. Cùng với đó là cảm giác đau bụng dữ dội, quằn quại.

Vỡ vào thành bụng

Biến chứng này thường xảy ra trong các trường hợp bị áp xe gan trái.

>>>> Xem thêm về: Bị Áp Xe Gan Nên Ăn Gì Để Cải Thiện Bệnh Lý

4.2. Áp xe gan có nguy hiểm ko? – Áp xe gan gây suy kiệt sức khỏe và gầy sút nhanh

Áp xe gan khiến cơ thể bệnh nhân bị suy kiệt và gầy sút.

Áp xe gan khiến cơ thể bệnh nhân bị suy kiệt và gầy sút.

Bệnh nhân bị suy kiết, gầy sút nhanh cũng là biến chứng dễ thấy khi bị áp xe gan. Bởi các ổ áp xe gan có thể chèn ép và lây lan sang các tế bào gan khác khi các ổ áp xe này bị vỡ ra. Các tế bào gan lành dần dần bị tổn thương gây ảnh hưởng đến chức năng của gan.

Chức năng gan bị suy giảm khiến cho việc giảm bài tiết dịch vào vào ống tiêu hóa làm cho quá trình tiêu hóa thường diễn ra chậm kéo dài ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Bên cạnh đó khả năng chuyển hóa các chất của gan cũng giảm khiến cho bệnh nhân bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Điều này khiến cho bệnh nhân gầy, sút cân nhanh. Năng lượng được tạo ra từ quá trình tiêu hóa cũng không đủ để duy trì các hoạt động nên bệnh nhân thường bị mệt, suy kiệt, thiếu sức sống.

4.3. Áp xe gan có nguy hiểm ko? – Bội nhiễm ổ áp xe 

Biến chứng này xảy ra ở phần lớn các trường hợp bị áp xe gan do amip. Bội nhiễm ổ áp xe là trong các ổ áp xe xuất hiện thêm nhiều vi khuẩn khác ngoài amip. Áp xe gan do amip có thời gian nung mủ kéo dài gây nhiễm thêm các loại vi khuẩn khác, thường là vi khuẩn yếm khí và vi khuẩn gram âm.

Biến chứng bội nhiễm ổ áp xe hiếm gặp chỉ xảy ra ở 1% số trường hợp bị áp xe gan. Tuy nhiên biến chứng này khá nguy hiểm do bội nhiễm nhiều loại vi khuẩn cùng một lúc nên việc lựa chọn thuốc kháng sinh trong điều trị thường khó khăn và phải phối hợp nhiều loại thuốc.

4.4. Áp xe gan có nguy hiểm ko? – Biến chứng chảy máu ổ áp xe

Khi xuất hiện biến chứng chảy máu ổ áp xe bệnh nhân thường đau dữ dội vùng gan, huyết áp tụt, mạch đập nhanh và yếu, chân tay lạnh ngắt và vã mồ hôi.

Qua bài viết trên có thể trả lời cho câu hỏi Áp xe gan có nguy hiểm ko? – áp xe gan là bệnh lý nguy hiểm gây nên nhiều biến chứng do ổ áp xe vỡ tràn dịch vào các cơ quan lân cận, cơ thể người bệnh bị suy kiệt gầy sút, chảy máy ổ áp xe hay ổ áp xe bị bội nhiễm.

Các biến chứng thường nặng và gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Để giảm thiểu sự nguy hiểm của bệnh, người bệnh ngoài tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ cần kết hợp với chế độ ăn đầy đủ nhằm cung cấp đủ lượng protein và năng lượng cho cơ thể.

Nếu còn thắc mắc hãy gọi ngay vào HOTLINE 18006091THteashop sẵn sàng giúp bạn giải đáp mọi thắc.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091