Bệnh Gan Kiêng Ăn Gì Và Nên Ăn Gì Giúp Gan Mau Phục Hồi

[banner id="7762"]

Bệnh Gan Kiêng Ăn Gì Và Nên Ăn Gì Giúp Gan Mau Phục Hồi

Gan là một cơ quan có ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe tổng quát của cơ thể, bởi gan như một “nhà máy” vừa tổng hợp, vừa chuyển hóa, vừa thải trừ các chất giúp cho sức khỏe của cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất. Vậy bệnh gan kiêng ăn gì, nên ăn gì để gan nhanh phục hồi? Đây là một trong những câu hỏi chắc không phải ai cũng biết, vậy sau đây hãy cùng THTeashop giải đáp những câu hỏi trên và bổ sung thêm những kiến thức bổ ích để chăm sóc thật tốt cho gia đình mình nhé?

1. Chế độ ăn có ảnh hưởng như thế nào tới việc phục hồi của gan?

  • Vị trí của gan:

Gan là cơ quan nội tạng đặc có kích thước tương đối lớn, nằm trong ổ bụng, dưới ngực phải và cơ hoành.

  • Vai trò của gan

Gan luôn hoạt động liên tục bất kể ngày đêm, giúp chuyển hóa, đào thải các chất độc và sản xuất các chất cần thiết cho cơ thể.

Trong quá trình tiêu hóa:

Gan sẽ bài tiết ra dịch mật chứa các men tiêu hóa vào lòng ruột thông qua ống mật chủ.

Dịch mật có tác dụng nhũ hóa để hòa tan chất béo và các vitamin tan trong dầu (vitamin A, E, D, K), kích hoạt các men tiêu hóa có trong dịch tụy và dịch ruột để tạo điều kiện cho việc tiêu hóa thức ăn.

Hầu hết các bệnh về gan thì chức năng bài tiết mật đều bị tổn thương, gan giảm bài tiết mật nên cơ thể sẽ không hấp thu được chất dinh dưỡng, và dẫn tới hàng loạt các triệu chứng khác kéo theo như chán ăn, gầy, tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi,…

Vai trò thải độc:

Gan được ví như một nhà máy lọc và xử lý toàn bộ các chất lưu hành trong máu. Bằng cách phản ứng hóa học (tạo ure, oxy hóa khử, liên hợp), gan sẽ biến đổi các chất độc thành các chất ít độc hoặc không độc để đào thải qua thận.

Ngoài ra, gan còn cố định và thải trừ một số kim loại nặng, các chất mang màu qua dịch mật.

Nếu bạn ăn các thực phẩm không lành mạnh như thực phẩm có chứa nhiều chất béo hoặc đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn quá mặn, uống nhiều bia rượu, thì gan của bạn sẽ phải hoạt động rất nhiều.

Nếu chế độ ăn của bạn như trên trong một thời gian dài thì gan của bạn sẽ có nguy cơ bị tổn thương. 

  • Ảnh hưởng của chế độ ăn:

Chế độ ăn có sức ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe của gan mật. Một người có sức khỏe của gan tốt là người biết cách ăn uống phù hợp để bảo vệ lá gan của mình.

Một người bị một trong các bệnh về gan thì cũng nên tìm hiểu bệnh gan kiêng ăn gì, nên ăn gì để hỗ trợ gan mau chóng phục hồi và tránh tác động xấu đến tình trạng của gan.  

>>>Xem thêm cách điều trị bệnh gan: Cách Điều Trị Bệnh Gan Hiệu Quả Được Khuyến Cáo

2. Bệnh gan kiêng ăn gì?

Dưới đây là một số thực phẩm giúp giải đáp câu hỏi “bệnh gan kiêng ăn gì” cho những ai thắc mắc:

  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ:

Các thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ hay các đồ ăn chiên, xào có chứa hàm lượng lớn các chất béo bão hòa, dễ gây mắc các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ.

Nếu những người đã mang sẵn trong cơ thể các bệnh về gan, mà ăn phải lượng lớn thức ăn này thì bệnh nhân sẽ khó hấp thu, gây tiêu chảy, khó tiêu, đau bụng,…

Vì vậy, người nhà bệnh nhân cần hạn chế tối đa lượng dầu mỡ có trong thức ăn của bệnh nhân, thay dầu thực vật bằng mỡ động vật nhưng cũng chỉ nên dùng đủ.

Người mắc bệnh về gan nên hạn chế các đồ ăn nhiều dầu mỡ

Người mắc bệnh về gan nên hạn chế các đồ ăn nhiều dầu mỡ

  • Thịt dê:

Ở những người bị bệnh gan thì thịt dê phải được kiểm soát, không được ăn quá nhiều.

Trong thịt dê thì lượng thịt mỡ chiếm tỷ lệ lớn hơn thịt nạc, nếu bệnh nhân mắc các bệnh về gan mà ăn nhiều sẽ khiến gan không thể chuyển hóa được, từ đó sẽ làm tăng áp lực khiến gan hoạt động khó khăn hơn.

  • Các loại hải sản:

Mặc dù hải sản là nguồn cung cấp chất đạm tốt nhất cho những người mắc bệnh về gan, nhưng cũng không nên quá lạm dụng và ăn quá nhiều.

Nhất là trong trường hợp bệnh nhân có nguy cơ mắc hôn mê gan do rối loạn chuyển hóa đạm và thải trừ các chất có chứa Nitơ thì bệnh nhân phải hạn chế ăn các chất đạm ít nhất có thể.

  • Măng:

Măng là một trong những thực phẩm giàu chất xơ, có tác dụng giảm cholesterol và giảm táo bón rất tốt.

Nhưng ăn măng lại không hề tốt với những người mắc các bệnh về gan. Theo Y học cổ truyền, măng có tính lạnh, nên nếu ăn nhiều sẽ khó tiêu hóa ở dạ dày và khó chuyển hóa ở gan.

Ngoài ra, trong măng có chứa nhiều hợp chất cyanide, khi vào đường tiêu hóa, các chất này sẽ bị các enzym có trong đường tiêu hóa biến thành HCN (acid cyanhydric), đây là một chất độc đối với gan, nên nếu người bị bệnh gan ăn thì sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh.

măng

Măng – Thực phẩm hạn chế ăn khi mắc bệnh gan

  • Nội tạng động vật:

Thành phần của nội tạng động vật có chứa rất nhiều cholesterol. Nếu ăn với lượng lớn thì sẽ khiến gan gan phải tăng tiết nhiều dịch mật để tiêu hóa.

Mà khi người bệnh mắc các bệnh về gan, quá trình bài tiết mật đã rất hạn chế. Vì vậy, có thể gan sẽ tổn thương nặng hơn, hoặc kéo theo hàng loạt các triệu chứng khác ở đường tiêu hóa như khó tiêu, tiêu chảy, đau bụng,…

Ngoài ra, trong gan của động vật có thể chứa nhiều kim loại nặng hoặc một số chất độc khác gây nguy hiểm cho người bị bệnh gan.

Vì vậy, kiêng ăn nội tạng động vật chính là câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh gan kiêng ăn gì” cho hầu hết người bệnh.

  • Gừng và tỏi:

Đây là những gia vị rất phổ biến trong căn bếp của mọi gia đình, giúp món ăn trở nên thơm và cung cấp một số thành phần có ích cho cơ thể.

Tuy nhiên, với những người bị bệnh gan thì gừng và tỏi lại không hề tốt và có khả năng làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Trong gừng và tỏi có chứa valatile – có khả năng làm giảm lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, dẫn tới thiếu máu.

Người bệnh gan sức khỏe đã trở nên yếu đi nhiều, nếu ăn nhiều gừng và tỏi thì có khả năng sức khỏe gan càng tệ hơn, thiếu máu khiến lượng máu tới gan để nuôi gan giảm đi, gan không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì sẽ lâu phục hồi hơn.

  • Thực phẩm cay, nóng:

Khi người mắc bệnh gan ăn các thực phẩm cay nóng, có chứa nhiều ớt, mù tạt, hạt tiêu sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, khiến gan cũng phải hoạt động nhiều hơn.

Đối với những người bị nóng gan hay mắc các bệnh về gan từ trước, những chất này có thể dẫn đến gan dễ bị tổn thương và xơ hóa.

Để giải đáp câu hỏi “bệnh gan kiêng ăn gì” thì người bệnh nên hạn chế ăn các đồ cay nóng.

Thực phẩm cay nóng - người mắc bệnh về gan cần hạn chế

Thực phẩm cay nóng – Người mắc bệnh về gan cần hạn chế

  • Các loại thức ăn được chế biến sẵn:

Việc quá bận bịu vào công việc, khiến một số người có thói quen mua đồ được chế biến sẵn bên ngoài về mà không biết ảnh hưởng của nó tới những người mắc bệnh về gan.

Trong các đồ ăn chế biến sẵn có nhiều chất bảo quản, những chất này không hề tốt với người bị bệnh gan do nó thể thể được hấp thu vào máu, theo máu đến gan và được gan chuyển hóa.

Những người mắc bệnh gan thì gan sẽ không đủ “khỏe mạnh” để chuyển hóa được các chất bảo quản có trong các đồ ăn chế biến sẵn.

Một số chất bảo quản có thể đã bị chuyển hóa do điều kiện môi trường thành các chất không an toàn, sau khi hấp thu vào cơ thể, không được gan chuyển hóa thì có thể tích tụ lại ở gan và gây độc cho gan.

  • Thức ăn quá mặn, chứa nhiều muối:

Người bị bệnh gan thì nhất định phải kiêng những thực phẩm chứa nhiều muối. Bởi vì, khi chức năng gan bị suy giảm, khả năng tổng hợp protein (albumin) cũng giảm.

Trong máu, albumin giúp làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu, giúp lưu giữ nước và muối trong mạch máu.

Khi albumin bị giảm tổng hợp, áp lực thẩm thấu của máu giảm, nước và muối sẽ đi từ lòng mạch vào khoảng gian bào, gây phù (ứ nước ở các mô trong cơ thể).

Nếu người bị bệnh gan càng ăn mặn, mà lượng albumin không đủ để giữ muối và nước lại trong lòng mạch thì bệnh nhân sẽ bị phù trong bệnh gan (cổ chướng, phù chi dưới, phù toàn thân).

Vì vậy, người bệnh và người thân trong gia đình cần lưu ý, hạn chế lượng muối trong khẩu phần ăn cho bệnh nhân, nhưng không được giảm hoàn toàn.

  • Thực phẩm quá ngọt, chứa nhiều đường:

Việc ăn nhiều các thực phẩm chứa đường (bánh ngọt, kẹo…) cũng không hề tốt với những người bị bệnh gan.

Bình thường, khi lượng đường trong cơ thể tăng cao, gan có nhiệm vụ chuyển hóa đường thành glycogen dự trữ trong các mô mỡ.

Nhưng khi chức năng gan giảm, gan sẽ giảm chuyển hóa đường làm cho lượng đường trong máu tăng cao.

Ngoài ra, khi lượng đường trong máu tăng cao, làm cho độ nhớt của máu tăng cao, máu sẽ di chuyển chậm hơn, lượng máu mang oxy và chất dinh dưỡng để nuôi gan cũng giảm.

  • Rượu bia:

Khi gan khỏe mạnh, thì gan có chức năng chuyển hóa ethanol có trong bia rượu thành acetaldehyd và thành acid acetic để đào thải ra ngoài qua nước tiểu.

Ở những người bị bệnh gan, chức năng này của gan bị suy giảm gần như hoàn toàn. Khi bệnh nhân uống một lượng nhỏ, ethanol sẽ được hấp thu qua ruột non, vào máu, tới gan và chỉ được gan chuyển hóa thành acetaldehyde – một chất độc của gan.

Chất này sẽ không được đào thải mà tích tụ lại ở gan, và gây các triệu chứng điển hình như ngứa ngáy, nổi mẩn, mề đay,… nặng hơn sẽ gây hủy hoại các tế bào gan.

Còn khi người bệnh uống với một lượng lớn, gan sẽ không chuyển hóa hết ethanol, chất này di chuyển trong máu, có thể gây độc cho hệ thần kinh trung ương (não), nặng có thể hậu quả xấu như tử vong.

Rượu bia chính có ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng tới sức khỏe của người bị bệnh gan. Vì vậy, người bệnh tuyệt đối không được sử dụng để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Benh-gan-kieng-an-gi03

Rượu bia không tốt cho người bị bệnh gan

>>>Xem thêm: Ăn Gì Tốt Cho Gan -Top Những Thực Phẩm Giúp Gan Bạn Khỏe Mạnh

3. Bệnh gan nên ăn gì?

Ngoài việc trả lời cho câu hỏi “bệnh gan kiêng ăn gì”, thì bài viết này cũng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích người ‘’bệnh gan nên ăn gì”.

Đối với người bị một trong các bệnh về gan, chế độ ăn phải luôn được tuân thủ và điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu và sức khỏe của người bệnh.

Dưới đây là một số lời khuyên bổ ích về các nhóm thực phẩm mà người bị bệnh gan nên ăn để giúp gan mau chóng phục hồi hơn:

  • Chế độ ăn uống đủ chất:

Người bệnh cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể tùy thuộc vào sở thích và tình trạng bệnh của người bệnh.

Nên bổ sung vừa đủ một số chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa; bổ sung nhiều rau của quả và hạn chế các thức ăn có chứa nhiều chất béo như bơ, dầu, vừng, mỡ động vật,…

  • Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ:

Chất xơ giúp gan hoạt động ở mức độ tối ưu nhất có thể. Một số loại chất xơ phù hợp như trái cây, rau, bánh mì, ngũ cốc, gạo là nguồn cung cấp đầy đủ chất xơ cần thiết cho người bệnh.

  • Ăn các loại hạt:

Một số loại hạt giàu chất dinh dưỡng cho người mắc bệnh gan như hạt dẻ, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân,… là nguồn cung cấp vitamin E tốt, giúp bảo vệ gan chống lại căn bệnh gan nhiễm mỡ.

  • Uống trà xanh:

Trong lá trà xanh có chứa lượng lớn catechin, có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, chống lại một số tác nhân gây ung thư gan, đây là một thức uống tốt, phù hợp với những người mắc bệnh gan.

Khi bạn uống trà nóng, lượng catechin mà cơ thể bạn nhận được sẽ nhiều hơn trà nguội. 

  • Uống nhiều nước:

Một trong những điều đơn giản và tốt nhất bạn có thể hỗ trợ gan mau khỏe lại đó là uống đủ nước nếu chưa mắc phải những biến chứng nguy hiểm.

Uống đủ nước giúp gan thải độc nhanh hơn, và tăng lưu lượng máu tới gan.

Hãy tập thói quen uống nước khoáng hay nước lọc, không nên uống các loại nước ngọt, nước có ga vì trong nước ngọt cũng chứa hàm lượng đường rất cao. 

4. Bệnh gan kiêng ăn gì, nên ăn gì? – Cụ thể từng bệnh

Bệnh gan kiêng ăn gì, nên ăn gì? - Cụ thể từng bệnh

Bệnh gan kiêng ăn gì, nên ăn gì? – Cụ thể từng bệnh

Với những bệnh về gan khác nhau, sẽ có một chế độ ăn khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu xem bệnh gan kiêng ăn gì, nên ăn gì ở từng bệnh cụ thể nhé

4.1. Bệnh lý đường mật – Bệnh gan kiêng ăn gì?

Mật là một dịch lỏng, màu vàng, chứa các men tiêu hóa (acid mật) được tạo ra ở gan và được tiết vào ruột non thông qua ống mật chủ giúp phân hủy thức ăn có trong ruột non. Khị bệnh nhân mắc các bệnh liên quan tới đường mật, thì acid mật sẽ bị ứ lại trong gan.

Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh lý đường mật:

  • Hạn chế tiêu thụ chất béo như mỡ động vật, các chất béo bão hòa…
  • Sử dụng dầu thực vật thay thế cho mỡ động vật như dầu hạt nhân, dầu ngô, dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu đậu phộng… do đây là loại chất béo cần ít acid mật để phân hủy
  • Các loại thực phẩm khác bổ sung bình thường

4.2. Chế độ ăn uống cho người mắc xơ gan

Xơ gan là tình trạng các mô sẹo dày đặc hình thành dày đặc trong gan do các tế bào gan bị tổn thương, dẫn tới giảm hoặc mất chức năng gan.

Khuyến cáo về chế độ ăn uống cho người bị xơ gan:

  • Hạn chế các đồ ăn mặn, chứa nhiều muối
  • Hạn chế các thức ăn giàu protein
  • Hạn chế nước khi mắc xơ gan cổ chướng
  • Bổ sung nhiều rau, hoa quả tươi trong khẩu phần ăn

4.3. Bệnh gan nhiễm mỡ – Bệnh ăn kiêng ăn gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ gây ra do sự tích tụ chất béo bão hòa trong các tế bào gan.

Lời khuyên về chế độ ăn uống cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ:

  • Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ
  • Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường hay tinh bột
  • Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả, rau củ, ngũ cốc,…

4.4. Chế độ ăn cho người bị bệnh gan ứ sắt

Bệnh gan ứ sắt gây ra do rối loạn chuyển hóa sắt tại gan, lâu dần sắt sẽ tích tụ tại gan, nguyên nhân do bẩm sinh hoặc do di truyền.

Chế độ ăn uống:

  • Hạn chế thực phẩm có chất sắt: Thịt, cá, trứng,…
  • Uống nhiều nước
  • Không kê các đơn thuốc có thành phần là sắt

4.5. Bệnh Wilson – Bệnh gan kiêng ăn gì?

Bệnh Wilson là bệnh lý gây ra do sự tích tụ đồng trong cơ thể.

Khuyến cáo về chế độ ăn uống cho người mắc bệnh Wilson:

hàu

Hàu – Thực phẩm chứa nhiều đồng mà người bệnh gan nên kiêng

  • Hạn chế thực phẩm giàu nguyên tố đồng như nội tạng động vật, một số loại hải sản (hàu, tôm hùm…), socola đen, tảo xoắn, các loại hạt và nấm.
  • Không kê các thuốc có chứa thành phần là đồng cho bệnh nhân.

4.6. Chế độ ăn cho người bị viêm gan mạn tính – Bệnh gan kiêng ăn gì?

Bệnh viêm gan mạn tính là tình trạng viêm gan kéo dài ít nhất 6 tháng do một số nguyên nhân như virus HBC, HCV, bệnh gan do rượu, viêm gan tự miễn,…

Trong bệnh lý này, tế bào gan bị tổn thương kéo dài và ngày một nặng hơn nếu như không có chế độ ăn uống phù hợp.

Khuyến cáo về chế độ ăn cho người bị viêm gan mạn tính:

  • Tăng ăn các loại thức ăn dễ hấp thu như gạo, ngũ cốc, trái cây,…
  • Ăn các thức ăn chứa hàm lượng đạm cao nhưng ít chất béo như trứng, thịt nạc, cá biển,…
  • Cung cấp thêm Vitamin giúp gan hoạt động tốt hơn.
  • Dù là viêm gan do bất kỳ nguyên nhân nào thì cũng phải kiêng rượu bia, kiêng hút thuốc lá.

>>>Xem thêm: Triệu Chứng Viêm Gan Cấp Thường Gặp Và Phương Pháp Phòng Tránh

Dù bệnh lý là gì, thì người bệnh cũng phải tuân thủ kỹ lưỡng về chế độ ăn uống để gan mau chóng phục hồi, đặc biệt là phải kiêng bia, rượu, không sử dụng các thuốc có tác dụng phụ cho gan.

Nếu có triệu chứng gì bất thường phải tới các cơ sở y tế có uy tín để khám và điều trị kịp thời.

Mong rằng những thông tin trên có thể giải đáp được thắc mắc “bệnh gan kiêng ăn gì, nên ăn gì” cho bạn.

Chế độ ăn uống là một trong những vấn đề có mối liên quan trực tiếp đến sức khỏe của gan. Đặc biệt là những người bị bệnh gan,  nên ăn uống như thế nào? Người bệnh gan kiêng ăn gì? là một điều rất đáng được quan tâm để tránh ảnh hưởng xấu cho người bệnh. Những thông tin trên đây của THteashop sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thêm những thông tin bổ ích như “bệnh gan kiêng ăn gì”. Mọi thắc mắc hãy liên hệ tới hotline 18006091 để được các chuyên gia tư vấn kĩ lưỡng nhất.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091