Bệnh Gan Nên Ăn Hoa Quả Gì Tốt Nhất

[banner id="7762"]

Bệnh Gan Nên Ăn Hoa Quả Gì Tốt Nhất

Trái cây là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong bất cứ chế độ ăn uống lành mạnh nào và đối với những người bị bệnh gan cũng vậy. Không chỉ có có tác động tích cực với những người bị bệnh gan mà rất nhiều loại hoa quả còn mang lại cho cơ thể nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bệnh gan nên ăn hoa quả gì và cách chế biến như thế nào? vậy nên, hãy cùng THTea shop tìm hiểu về câu hỏi  “Bệnh gan nên ăn hoa quả gì” để đưa ra 5 loại hoa quả tốt nhất qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh gan nên ăn hoa quả gì? – Quả bưởi

1.1. Tìm hiểu về quả bưởi

các loại trái cây

Bệnh gan nên ăn hoa quả gì, các loại hoa quả bạn nên biết

Do có hương vị rất thơm ngon nên bưởi là loại trái cây vô cùng quen thuộc mà ai cũng biết. Đây là loại trái cây bổ dưỡng đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bưởi được cho là rất tốt cho gan, nhất là đối với những người mắc gan nhiễm mỡ và người có chức năng thải độc của gan bị suy giảm.

Nguyên do rất nhiều chất oxy hóa có công dụng bảo vệ gan một cách tự nhiên được chứa bên trong bưởi. Trong đó, naringenin và naringin là hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy vô cùng nhiều trong bưởi. Ngoài ra, hợp chất glutathione có trong bưởi cũng là một chất chống oxy hóa và phân hủy kim loại nặng nên có tác dụng thanh lọc và giải độc gan và còn có tác dụng bảo vệ gan khỏi sự tấn công của các gốc tự do.

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng tiêu thụ bưởi thường xuyên có khả năng bảo vệ gan và tăng cường thải độc gan rất hiệu quả. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có thể giúp giảm sự phát triển của xơ hóa gan từ đó giảm nguy cơ xơ gan.

Hơn nữa, đã có thử nghiệm trên động vật được cho sử dụng chế độ ăn nhiều chất béo thấy rằng naringenin có trong bưởi làm giảm lượng chất béo trong gan và ngăn ngừa chất béo dư thừa tích tụ bằng cách tăng nồng độ của các enzym cần thiết để đốt cháy lượng chất béo đó. Vậy nên bưởi cũng là loại hoa quả cực kì tốt cho những người bị gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra bưởi còn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin C là loại vitamin đã được chứng minh là có khả năng giảm stress oxy hóa rất hiệu quả từ đó ức chế các tổn thương có thể xảy ra ở gan và ngăn ngừa sự hình thành tình trạng gan nhiễm mỡ.

Xem thêm tác dụng của vitamin C qua bài báo khoa học được đăng trên tạp chí Journal of Nutrition tại đây.

Vậy, trả lời cho câu hỏi “bệnh gan nên ăn hoa quả gì” thì bưởi là lựa chọn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của các bạn.

>>>> Tìm hiểu thêm: Giải Quyết Gan Nhiễm Mỡ Với Bài Thuốc Từ Vỏ Bưởi

Trái bưởi

Bệnh gan nên ăn hoa quả gì – Quả bưởi

1.2. Một số lưu ý khi sử dụng bưởi

Dưới đây là một số chú ý khi sử dụng bưởi mà các bạn cần biết

Không ăn bưởi khi đói

Trong bưởi có một lượng lớn acid citric (khoảng 14-15%) có khả năng làm tổn thương đến dạ dày nhất là đối với những người đang bị loét dạ dày – tá tràng. Thời điểm tốt nhất để ăn bưởi là tráng miệng sau bữa ăn, sẽ giúp hoạt động tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.

Bưởi có khả năng tương tác với nhiều loại thuốc

Do các chất có trong bởi có thể làm cho sự chuyển hóa thuốc gặp nhiều bất thường dẫn đến thuốc có thể tồn tại trong cơ thể quá lâu hoặc đào thải quá nhanh ra khỏi cơ thể. Vậy nên, nếu bạn đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào thì cần hỏi ý kiến của bác sĩ xem bưởi có tương tác với loại thuốc đó không.

Một số loại thuốc có khả năng tương tác với bưởi có thể kể ra như: thuốc kháng sinh, statins giảm lipid máu, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc tim mạch, thuốc động kinh, thuốc ho và thuốc giảm đau.

2. Bệnh gan nên ăn hoa quả gì – Quả việt quất

benh-gan-nen-an-hoa-qua-gi-3

Quả việt quất

2.1. Những lợi ích được mang tới cho cơ thể nhờ việt quất

Việt quất là loại hoa quả nhập khẩu cực kì được ưa chuộng tại Việt Nam vì hợp khẩu vị của rất nhiều người.

Đây là loại trái cây được tin dùng cho mục đích giảm cân do cung cấp khá ít năng lượng cho cơ thể. Thật vậy, nghiên cứu chỉ ra rằng 100g việt quất chỉ cung cấp cho cơ thể 57 calo thông qua 14,5g carbohydrate, 0,7g chất đạm và 0,3 g chất béo.

Tuy lượng calo trong quả việt quất là ít so với các loại trái cây khác, nhưng loại quả này lại cung cấp một lượng vượt trội các vitamin và khoáng chất thiết yếu của cơ thể bao gồm vitamin C, vitamin K, vitamin E, vitamin B6, mangan và đồng.

Việt quất là loại quả được đánh giá là rất tốt cho người bệnh gan, điều này đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học tin cậy được đăng trên trang web của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia là một đơn vị trực thuộc Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ (ncbi pubmed).

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng sử dụng toàn bộ quả việt quất, cũng như chiết xuất hoặc nước ép của chúng thường xuyên, có khả năng giữ cho lá gan khỏe mạnh. 

Thật vậy, một nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí Hepatobiliary and Pancreatic Diseases International đã chỉ ra rằng: “Tiêu thụ những loại trái cây này trong 21 ngày sẽ bảo vệ gan khỏi bị tổn thương, làm chậm sự phát triển của tổn thương và xơ hóa, sự phát triển của mô sẹo. Ngoài ra, quả việt quất còn có khả năng giúp tăng cường các phản ứng tế bào miễn dịch và các enzym chống oxy hóa.” 

Thực tế tác dụng này có được là nhờ các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái việt quất bao gồm hơn 15 loại anthocyanins tập trung ở vỏ quả. Vậy nên, các bạn không nên bỏ vỏ của quả việt quất khi ăn vì đây là phần bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh gan nhất.

Ngoài ra, người ta còn tìm thấy trong quả việt quất có chứa chất quercetin có khả năng làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Chất myricetin thì có tác dụng ngăn ngừa các bệnh ung thư rất hiệu quả có thể kể ra như ung thư thực quản, ung thư phổi và ung thư gan… 

Trả lời cho câu hỏi “bệnh gan nên ăn hoa quả gì” thì THTea shop có đưa ra lời khuyên bạn hãy bổ sung ngay trái việt quất vào chế độ ăn uống, đây là một cách tốt để giúp đảm bảo gan của bạn được cung cấp các chất chống oxy hóa cần thiết để hoạt động một cách khỏe mạnh.

2.2. Khi sử dụng việt quất cần lưu tâm vấn đề gì?

Sử dụng một lượng nhỏ việt quất mỗi ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều việt quất liên tục trong nhiều ngày có thể gây ra một số tác hại sau:

  • Sử dụng quá nhiều việt quất, (nhất là quả đã phơi khô) có khả năng gây hạ đường huyết và làm tăng độ nhạy cảm với insulin khiến bạn có thể gặp tình trạng choáng hoặc ngất khi bị tụt đường huyết một cách đột ngột.
  • Việc sử dụng quá nhiều quả việt quất hoặc bổ sung vitamin K bằng nguồn khác là tuyệt đối không được đối với những người đang điều trị dự phòng huyết khối bằng cách sử dụng các loại thuốc kháng đông máu (chả hạn như warfarin). Sở dĩ do vitamin K có vai trò trong quá trình đông máu nên nó có thể làm ảnh hưởng đến hiệu lực kháng đông máu của thuốc.

3.  Bệnh gan nên ăn hoa quả gì – Quả nho

benh-gan-nen-an-hoa-qua-gi-4

Quả nho

3.1. Những lợi ích được đem tới cho người bệnh gan qua nho

Quả nho không chỉ ngon mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, chứa nhiều loại hợp chất thực vật (phytochemical) có lợi. Trong số đó, nổi tiếng nhất là chất chống oxy hóa resveratrol.

Nếu bạn đã từng nghe tới khả năng giảm cholesterol của rượu vang đỏ thì bạn cần biết rằng khả năng này có liên quan đến chất chống oxy hóa resveratrol – một hợp chất thực vật được tìm thấy nhiều trong quả nho cũng như được quảng cáo rất nhiều trong rượu vang đỏ.

Resveratrol có nhiều trong quả nho và trung chủ yếu ở vỏ và hạt của nho vậy nên những phần này được tận dụng và đưa vào trong quá trình lên men rượu vang đỏ, do đó, nồng độ resveratrol đặc biệt cao trong rượu vang đỏ.

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng chất resveratrol có trong nho có công dụng rất tốt đối với những người bị gan nhiễm mỡ bằng cách thay đổi nồng độ chất béo trong máu một cách lành mạnh.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy khi sử dụng những loại hoa quả có nhiều resveratrol thì tổng mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) và trọng lượng cơ thể được giảm đáng kể, và mức độ cholesterol HDL (cholesterol tốt) của chúng tăng lên. Nguyên do là resveratrol gây ra ảnh hưởng đến mức cholesterol bằng cách giảm tác dụng của một loại enzyme kiểm soát sản xuất cholesterol từ đó mang lại nhiều hiệu quả tích cực đối với người mắc gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, trong một số nghiên cứu trên động vật các nhà khoa học thấy rằng resveratrol có trong nho còn có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư bao gồm ung thư da, ruột, gan, dạ dày, vú và tuyến tiền liệt.

Cũng như bưởi, nho cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin C có khả năng giảm stress oxy hóa và ức chế các tổn thương gan rất hiệu quả.Vậy nên, bệnh gan nên ăn hoa quả gì, nho là một lựa chọn không thể bỏ qua.

3.2. Khi sử dụng nho có điều gì cần lưu tâm không?

  • Những người đang bị đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường không nên ăn nho hoặc sử dụng các thực phẩm chế biến từ loại quả này. Nguyên nhân là trong nho có chứa một lượng lớn đường glucose và đường fructose khi hấp thu vào cơ thể sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao quá mức từ đó gây nguy hiểm với bệnh nhân. Do vậy những đối tượng này cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nho.
  • Những người bị loét dạ dày nặng không nên sử dụng nho nho chứa một lượng lớn vitamin C. Trong 125ml nước nho chứa đến 23-66mg vitamin C, mà vitamin C là loại vitamin có tính acid nên có thể làm nặng hơn tình trạng loét dạ dày của bạn.
  • Những người đang điều trị tăng huyết áp không nên sử dụng nho do loại quả này có khả năng làm giảm tác dụng của một số thuốc chẹn kênh calci.

>>>> Tìm hiểu thêm: Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì Để Bệnh Gan Mau Chóng Phục Hồi

4. Quả bơ tốt cho gan

benh-gan-nen-an-hoa-qua-gi-5

Quả bơ tốt cho gan

4.1. Bệnh gan nên ăn hoa quả gì – Quả bơ tốt cho gan

Bơ là một trong những loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng nhất và được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng bởi có hương vị thơm ngon. 

Theo cơ sở nghiên cứu dinh dưỡng quốc gia của bộ Nông Nghiệp Mỹ có cho biết, trong 1 trái bơ thông thường nặng từ 150-170g cung cấp cho cơ thể 320 calo. Lượng năng lượng dồi dào này có được là do trong bơ có chứa rất nhiều chất béo, lượng chất béo chiếm đến 22,5 % khối lượng quả.

Tuy cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể, nhưng bơ lại có tác dụng giảm cân và giảm tình trạng gan nhiễm mỡ hiệu quả. 

Thật vậy, đã có nghiên cứu của trung tâm y sinh học Anh chứng minh rằng: “Sử dụng lượng nhỏ bơ trong bữa ăn có thể giúp kiềm chế cơn đói, làm tăng cảm giác no lâu hơn so với những bữa ăn không sử dụng bơ do đó bơ có tác dụng để cắt và giảm cảm giác thèm ăn.” Người ta cho rằng tác dụng này có liên quan đến hàm lượng chất xơ cao, dầu lành mạnh (chất béo không no nhiều nối đôi) và nước có trong quả bơ.

Do vậy, những người thường xuyên ăn lượng nhỏ bơ mỗi ngày sẽ giữ được chỉ số khối lượng BMI của cơ thể ở mức ổn định hơn. Ngoài ra, chu vi vòng eo của họ cũng được và nồng độ cholesterol HDL (tốt) cũng cao hơn đáng kể, hỗ trợ rất tốt cho những người có chức năng gan bị suy giảm hoặc gan nhiễm mỡ.

Một đánh giá khác vào năm 2015  được đăng trên tạp chí khoa học World Journal Gastroenterol đã xem xét về vai trò của một số loại thực phẩm (trong đó có quả bơ) đối với những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ lượng nhỏ bơ mỗi ngày có vai trò trong việc thiết lập một chế độ ăn uống cân bằng có liên quan đến việc cải thiện tổng thể các xét nghiệm chức năng gan từ đó giúp tăng cường và cải thiện các triệu chứng của các bệnh liên quan đến gan, mật.

>>>> Tìm hiểu thêm: 4 Xét Nghiệm Được Dùng Phổ Biến Để Kiểm Tra Chức Năng Gan

4.2. Lưu ý khi sử dụng quả bơ

  • Bơ có thể gây giảm tiết sữa ở phụ nữ đang cho con bú hoặc gây đau bụng khi trẻ bú sữa mẹ. Vậy nên, phụ nữ đang cho con bú cần hạn chế sử dụng bơ quá nhiều.
  • Những người có cơ địa dị ứng không nên sử dụng bơ do các thành phần trong bơ là dễ gây dị ứng. Các triệu chứng khi dị ứng bơ thường là phát ban, nổi mẩn đỏ, ngứa hoặc là eczema.
  • Chỉ nên sử dụng lượng nhỏ bơ mỗi ngày (khoảng ⅓ trái là tốt nhất) bởi vì khi ăn quá nhiều bơ có thể gây ra tác dụng gây hại cho gan bởi do trong bơ có một số loại dầu nếu sử dụng quá nhiều có thể gây nên những tổn thương ở gan.

5. Bệnh gan nên ăn hoa quả gì – Quả dứa

benh-gan-nen-an-hoa-qua-gi-6

Quả dứa tốt cho sức khỏe của gan

5.1 Dứa tốt cho sức khỏe của gan

Dứa là loại trái cây rất thơm ngon và cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Trong dứa chứa nhiều vitamin C, các loại vitamin B gồm thiamin (B1), pyridoxine (B6), riboflavin (B2) cùng với rất nhiều khoáng chất như kali, canxi, phốt pho và mangan giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện sức đề kháng của cơ thể.

Trong dứa, người ta tìm thấy enzym có tên bromelain có nhiều công dụng có lợi trên gan.

Đã có nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nutrients cho thấy rằng việc điều trị hàng ngày với bromelain trong 12 tuần làm giảm đáng kể sự tích tụ lipid. Ngoài ra, việc điều trị bằng bromelain làm giảm mức độ cholesterol toàn phần, cholesterol tự do, chất béo trung tính, axit béo tự do và glycerol ở gan. Những kết quả này cho thấy rằng việc giảm mức độ tích tụ lipid trong gan rất hiệu quả để phòng ngừa và ức chế sự tiến triển của gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra bromelain còn được chứng minh là có khả năng giảm sự di căn của các loại ung thư khi kết hợp với xạ trị và hóa trị liệu. Vậy nên, đây là một trong những loại quả mang lại nhiều lợi ích tích cực mà người mắc ung thư gan có thể dùng.

Dứa còn giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống stress oxy hóa rất hiệu quả đối với những người có tổn thương ở gan hoặc bị gan nhiễm mỡ. Người ta tính rằng, nước từ một quả dứa tươi cung cấp tới trên 70% vitamin C cho nhu cầu cơ thể hàng ngày. 

5.2. Lưu ý khi sử dụng dứa

  • Không ăn dứa vào khi đói nhất là đối với những người bị loét dạ dày tá tràng do dứa giàu vitamin C và nhiều loại acid hữu cơ có thể gây ra tình trạng đau dạ dày, cồn cào…
  • Không ăn dứa quá xanh bởi có thể gây ra tiêu chảy hoặc nôn mửa. 
  • Các khối chất xơ có thể hình thành và tích tụ trong đường ruột gây nguy hiểm nếu ăn quá nhiều dứa.
  • Dứa có thể tương tác với các loại thức ăn như xoài, củ cải và trứng để tạo ra các hợp chất gây các triệu chứng hại cho cơ thể, do đó tuyệt đối không ăn đồng thời cái loại thực phẩm này khi đang ăn dứa.

Trên đây là bài viết trình bày những công dụng cũng như cách sử dụng của 5 loại trái cây tốt nhất dành cho những người đang bị bệnh gan của THTea shop. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích để có thể lựa chọn ra những loại quả bổ dưỡng và đem lại hiệu quả tích cực với bệnh gan mà bạn đang gặp phải.

Gọi điện ngay vào HOTLINE 18006091 nếu có bất cứ vấn đề thắc mắc về các bệnh lý liên quan đến gan mật, các chuyên gia của THTea shop luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn hoàn toàn MIỄN PHÍ. 

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091