Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Có Nguy Hiểm Không Và Các Giai Đoạn

[banner id="7762"]

Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Có Nguy Hiểm Không Và Các Giai Đoạn

Bệnh gan nhiễm mỡ là một chứng bệnh thường gặp ở Việt Nam hiện nay và ngày càng tăng một cách chóng mặt. Vậy bệnh gan nhiễm mỡ là gì? Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Hãy cùng THteaShop tìm hiểu căn bệnh này.

1. Tổng quan về chức năng của gan và bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

1.1. Tổng quan về chức năng của gan:

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, với 500 chức năng khác nhau nhưng nổi bật nhất phải kể đến chức năng chuyển hóa và dự trữ, ổn định cholesterol và đào thải các độc tố gây hại lên cơ thể con người.

Trong một số nghiên cứu khoa học còn chỉ ra việc gan còn góp phần tạo ra các chất làm đông máu; chống lại nhiễm trùng bằng cách tạo ra các yếu tố miễn dịch và loại bỏ vi khuẩn có hại ra khỏi cơ thể. Điều này đã chỉ ra vị trí quan trọng của gan đối với cơ thể con người.

>>>> Tìm hiểu thêm: 6 Chức Năng Quan Trọng Do Gan Đảm Nhận Mà Các Bạn Nên Biết

benh-gan-nhiem-mo-co-nguy-hiem-khong-1-2

Chức năng kì diệu của Gan

 

1.2. Bệnh gan nhiễm mỡ là gì? Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo tích tụ trong gan quá nhiều; nói cách khác với gan khỏe mạnh thông thường tỉ lệ chất béo trong gan chỉ chiếm từ 1-4% trọng lượng gan nhưng với người bị bệnh gan nhiễm mỡ thì chỉ số này sẽ hơn 5% trọng lượng gan trong cơ thể.

Vậy bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không đã được các chuyên gia trả lời qua nhiều nghiên cứu, họ chỉ ra rằng bệnh gan nhiễm mỡ là một bệnh lành tình không gây ảnh hưởng hoặc đe dọa đến tính mạng con người, tuy nhiên trong các báo cáo khoa học này cũng nhấn mạnh việc tích cực điều trị cũng như tránh chủ quan đến căn bệnh này, bởi tuy bệnh gan nhiễm mỡ không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng là tiền đề cho các bệnh mạn tính nguy hiểm về gan sau này như viêm gan B, viêm gan C, xơ gan hoặc ung thư gan.

Theo báo cáo của Bệnh viện Y Dược Tp Hồ Chí Minh năm 2019 thì số bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ mắc gan nhiễm mỡ tiến triển thành xơ gan là 30-35%.

Bên cạnh đó bệnh gan nhiễm mỡ được chia thành ba giai đoạn từ nhẹ đến nặng. Mà bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không cũng sẽ tùy thuộc vào ba giai đoạn này.

benh-gan-nhiem-mo-co-nguy-hiem-khong-2-2

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

2. Nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không

Bệnh gan nhiễm mỡ xuất hiện khi lượng mỡ tích trữ trong gan lớn hơn 5% và nguyên nhân chung dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ sẽ đều có sự tham gia quyết định của một loại tế bào mang tên Kupffer là một đại thực bào thường trú ở xoang gan, là những tế bào đầu tiên ở trong gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố tạo phản ứng miễn dịch, đồng thời có nhiệm vụ loại bỏ các tế bào chết ở gan.

Nhưng khi tế bào Kupffer này bị kích hoạt quá mức do các yếu tố gây hại như rượu bia, thực phẩm nhiễm độc, virus, vi khuẩn … sẽ sinh ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin-8… làm tổn thương đến tế bào gan. Trong đó TNF-α được biết đến là nhân tố chính gây mỡ hóa tế bào gan bên cạnh đó Interleukin-8 làm tăng hoạt hóa bạch cầu đa nhân trung tính, dẫn đến viêm gan nhiễm mỡ.

Dựa vào đó, bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không sẽ được các chuyên gia sẽ đánh giá, cũng như đưa ra cảnh báo về tình trạng bệnh và tiên lượng khả năng đối với các bệnh gan mạn tính nguy hiểm về sau. Dưới đây là những nguyên nhân chính thường gặp ở người bị gan nhiễm mỡ:

benh-gan-nhiem-mo-co-nguy-hiem-khong-3-2

Nguyên nhân gây nên bệnh gan nhiễm mỡ

2.1. Thừa cân không kiểm soát- Béo phì

Trong báo cáo nghiên cứu khoa học năm 2018 của bệnh viện Bạch Mai có nhắc đến hiện nay tại Việt Nam có khoảng 75% người béo phì và bệnh nhân tiểu đường type 2 mắc bệnh lý về gan nhiễm mỡ, và tình trạng này có dấu hiệu trẻ hóa, đặc biệt nhiều trẻ em ở độ tuổi 15-16 tuổi đã được chẩn đoán mắc bệnh thừa cân béo phì. Đồng thời, báo cáo cũng nêu rõ có đến khoảng 50% trẻ em mắc bệnh béo phì kèm theo gan nhiễm mỡ.

Điều này có thể thấy, mối liên kết chặt chẽ giữa bệnh gan nhiễm mỡ và thừa cân béo phì. Cùng với đó, ở Việt Nam hiện nay, tình trạng này là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gan nhiễm mỡ ở tuổi vị thành niên.

Cùng với đó, lối sống ăn uống vội vã, sử dụng những thực phẩm bẩn, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ như ngày này cũng góp phần dẫn đến việc dư thừa calo và tăng cholesterol trong cơ thể, và là nguyên nhân dẫn đến việc các đối tượng từ trung niên trở đi mắc nhiều bệnh liên quan đến tình trạng mỡ trong máu, béo phì, hay bệnh gan nhiễm mỡ tăng cao.

2.2. Thường xuyên sử dụng bia rượu- nghiện rượu

Trong tất cả các bài báo khoa học liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ, nguyên nhân do bia rượu luôn được nêu ra hàng đầu không chỉ bởi chúng chiếm tỉ lệ cao trong cộng đồng người mắc gan nhiễm mỡ trên toàn Thế giới, mà còn vì bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không thường đến từ nguyên nhân bia rượu này.

Thống kê năm 2018 của bệnh viện Bạch Mai chỉ ra rằng, có đến 10-25% bệnh gan nhiễm mỡ dẫn đến vấn đề bệnh xơ gan, và 4% dẫn đến bệnh ung thư gan. Mà trong đó, nguyên nhân hàng đầu là do sử dụng bia rượu.

Chúng ta đều biết việc làm dụng bia rượu sẽ đem đến nhiều hậu quả xấu cho cơ thể, nhưng chúng là cả một quá trình lâu dài từ việc tích tụ mỡ do sử dụng quá nhiều bia rượu khiến gan giảm khả năng đào thải chất béo ra khỏi cơ thể, lâu dần điều này sự tích tự này cũng với các tác động khác của rượu bia sẽ dẫn đến viêm gan cấp tính, nặng hơn tình trạng này còn dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

>>>> Tìm hiểu thêm: Xơ Gan Rượu Là Bệnh Lý Nguy Hiểm Bạn Có Khả Năng Cao Mắc Phải Khi Nghiện Rượu

rượu bia

Tác nhân hàng đầu dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ – Rượu bia

2.3. Bệnh đái tháo đường

Theo thống kê có khoảng 30% bệnh nhân bị đái tháo đường có xu hướng bị các bệnh về gan, trong đó có bệnh gan nhiễm mỡ. Thống kê cũng nêu ra khả năng bị gan nhiễm mỡ của bệnh nhân đái tháo đường cao đến 80% so với những người cùng tuổi bình thường.

Điều này là do sự rối loạn chuyển hóa glucose gây nên tình trạng đường huyết tăng cao tạo nên một lớp bao phủ lên các thụ thể có chức năng loại bỏ cholesterol xấu (LDL) tại gan, làm mất chức năng chuyển hóa cholesterol là điều kiện khiến mỡ tích tụ nhiều ở gan và dẫn đến nhiều hệ quả sau đó.

Ngoài những nguyên nhân chính đã kể trên, bệnh gan nhiễm mỡ cũng có thể được hình thành bởi một số nguyên nhân khác ít phổ biến hơn như: thai kỳ, giảm cân nhanh, gan bị tổn thương hoặc nhiễm trùng.

Ngoài ra việc sử dụng một số loại thuốc cũng gây ra tác dụng phụ dẫn đến gan nhiễm mỡ có thể kể đến là methotrexate, tamoxifen, amiodarone,… hoặc tiếp xúc với một số chất độc trong quá trình làm việc hay sinh hoạt cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ.

3. Các giai đoạn của bệnh gan nhiễm mỡ

Có rất nhiều cảnh báo về mức độ nguy hiểm về sự chủ quan của người bệnh đối với gan nhiễm mỡ và câu hỏi “ bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không” hay “ bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm nhất trong giai đoạn nào của bệnh” cũng là chủ đề được tìm hiểu nhiều nhất.

Trong rất nhiều báo cáo khoa học các chuyên gia cũng đã nêu ra rất nhiều lưu ý, phân tích và cảnh báo mức độ của từng giai đoạn. Đối với mỗi giai đoạn các bác sĩ khi đưa ra chẩn đoán sẽ có hướng điều trị khác nhau cho người bệnh. Thông thường, các chuyên gia về gan đã chia bệnh gan nhiễm mỡ thành ba giai đoạn và mức độ của từng giai đoạn như sau:

benh-gan-nhiem-mo-co-nguy-hiem-khong-7-2.

Các giai đoạn của bệnh gan nhiễm mỡ

3.1. Giai đoạn 1 bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Ở giai đoạn này bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không đã được các chuyên gia nhận định rằng thời điểm này bệnh chỉ mới bắt đầu, lượng mỡ trong gan chỉ chiếm khoảng 5%-10%, với lượng mỡ tích tụ ít, nên không gây quá nhiều ảnh hưởng đến chức năng gan cũng như sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Cũng chính vì thế các triệu chứng trong thời điểm này sẽ không rõ ràng.

Các triệu chứng ở người bệnh gan nhiễm mỡ trong giai đoạn một này thường gặp như mệt mỏi, da sạm màu hơn bình thường, đau phía trên sườn phải hoặc khi khám lâm sàng các bác sĩ sẽ chỉ ra những hình ảnh gan to bất thường. Những triệu chứng này rất hay bị nhầm lẫn thành các bệnh mạn tính khác và người bệnh thường có tâm lý chủ quan trong giai đoạn này.

Đối với một số trường hợp hiếm gặp, hoặc tình trạng bệnh nặng hơn có thể nhận thấy những dấu hiệu gan có vấn đề rõ ràng như người bệnh có biểu hiện chán ăn, cân nặng có giảm, vàng da, vàng mắt, hoặc bụng sưng to bất thường, những dấu hiệu rõ ràng về gan của họ đang có vấn đề.

Có thể thấy, bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn 1, lượng mỡ chỉ mới tích tụ trên bề mặt chưa có sự xâm nhiễm sâu trong các mô gan và chưa gây hại nghiêm trọng đến chức năng của gan. Theo các bác sĩ chuyên gia về bệnh lý gan, ở giai đoạn 1 người bệnh chưa cần thiết phải sử dụng các thuốc và tiến hành điều trị chuyên sâu nếu không có những vấn đề rối loạn chức năng gan hoặc các dấu hiệu gan đang bị tổn thương.

Với giai đoạn này, bệnh nhân chỉ cần đảm bảo cân nặng, ăn uống một cách khoa học và siêng tập luyện các hoạt động thể thao điều này sẽ giúp giảm bớt lượng mỡ trong cơ thể; tránh việc thức quá khuya hoặc gây căng thẳng điều có thể làm bệnh chuyển biến xấu hơn, một tâm trạng tốt cùng với thể trạng cân bằng sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Ngoài ra, tuyệt đối nói không với rượu bia hoặc thuộc lá đây là nguyên nhân chính gây ra rất nhiều bệnh trong đó có gan nhiễm mỡ. Cuối cùng, người bệnh nên đi khám sức khỏe định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm để chắc chắn sức khỏe luôn được đảm bảo.

>>>> Tham khảo ngay: Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Hiệu Quả Tại Nhà Với Các Cách Đơn Giản

Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 của bệnh gan nhiễm mỡ

3.2. Giai đoạn 2

Bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn 2 là thời điểm trung gian của bệnh, là thời điểm các dấu hiệu bệnh có sự rõ ràng hơn so với ban đầu, khi sự mệt mỏi kèm chán ăn kéo dài cùng với đó có thể kéo theo những cơn đau bụng hoặc nhấn vào vị trí gan thấy đau. Khi có những triệu chứng như thế bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không, các chuyên gia nhận định rằng với các triệu chứng của giai đoạn 2 kể trên thì chưa nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực về gan cũng nhấn mạnh rằng khi gặp các dấu hiệu trên cần đi thăm khám ngay không được chủ quan.

Bệnh trong giai đoạn 2 có thể không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nguy hiểm vì sự thờ bỏ qua dấu hiệu bệnh, không chịu điều trị kịp thời việc này dẫn đến bệnh sẽ nhanh chóng tiến vào giai đoạn 3 việc điều trị và hồi phục các chức năng của gan sẽ trở nên khó khăn và để lại nhiều di chứng cho người bệnh

Đối với giai đoạn 2 việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ có khó khăn hơn so với giai đoạn một, bởi thời điểm này lượng mỡ đã chiếm 10%- 20% trong tổng khối lượng gan, điều này có nghĩa cũng đã bắt đầu có những dấu hiệu gây viêm làm hại đến chức năng gan, các bác sĩ cần phải dựa trên thể trạng, cơ địa mức độ nặng nhẹ của bệnh để đưa ra hướng điều trị và phương án tập luyện cho từng người bệnh. Chế độ ăn uống cũng đã cần đến sự can thiệp của các chuyên gia về dinh dưỡng và bổ sung một số thuốc thực phẩm chức năng.

Có thể thấy ở giai đoạn 2 việc điều trị và phục hồi cho gan đã cần có sự nhúng tay của thuốc đặc trị và các liệu pháp y tế mà không chỉ là cải thiện vấn đề ăn uống, lối sống sinh hoạt hay các phương pháp tập luyện thông thường như giai đoạn 1.

Ngoài ra dù là giai đoạn nào người bệnh cần lưu ý tuyệt đối tránh xa rượu bia, đồ uống có ga, thuốc lá hay các thực phẩm chứa nhiều cholesterol và hạn chế đồ cay nóng, đây là những yếu tố trực tiếp gây hại đến cơ thể và làm bệnh phát triển xấu nhanh hơn.

>>> Xem thêm: Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Giai Đoạn 2 Nên Kiêng Gì Và Những Món Ăn cần Tránh

giai đoạn 2

Bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn 2

3.2.3. Ở giai đoạn 3 bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Khi người bệnh bước vào giai đoạn 3 của bệnh gan nhiễm mỡ được xem là giai đoạn cuối của bệnh, có nghĩa bệnh đã phát triển nặng hơn, lượng mỡ đã vượt quá 20% tổng khối lượng gan hay nặng nhất là lưỡng mỡ đã xâm chiếm toàn bộ gan. Vậy bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không ở giai đoạn cuối này.

Theo các chuyên gia việc mỡ xâm chiếm ở giai đoạn 3 rất dễ dẫn đến viêm gan do gan nhiễm mỡ, sau đó các mô sẹo sẽ hình thành thay thế cho mô lành tại gan dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Theo thống kê, 20% trường hợp người bị gan nhiễm mỡ nặng biến chứng thành xơ gan và 11% có thể tử vong vì các vấn đề gan. Một thực trạng đáng buồn xảy ra tại Việt Nam hiện nay, tình trạng nhiều người bệnh đang phải đối mặt với căn bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn 3 bởi sự chủ quan hoặc không được phát hiện để điều trị sớm dẫn đến mất đi cơ hội hồi phục tốt nhất.

Triệu chứng của những người bị bệnh gan nhiễm mỡ ở thời kì này đã thể hiện rõ ràng với những bệnh lý của gan như:

  • Vàng da

Hầu hết 90% những người có dấu hiệu vàng da, vàng mắt là biểu hiện bệnh lý về gan. Hiện tượng này xảy ra khi chức năng gan của cơ thể bị giảm dẫn đến chất độc không được lọc làm tăng bilirubin và gây nên hiện tượng vàng da.

  • Mệt mỏi, buồn nôn, chướng bụng

Có thể nói cơ thể là một chuỗi thống nhất khi cơ quan này có vấn đề cơ quan khác cũng sẽ gặp ảnh hưởng mà gan là một bộ phận có tác động rất lớn đến hệ tiêu hóa.

Vì vậy khi chức năng của gan giảm xuống hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng, bởi gan là cơ quan tạo nên mật  giúp làm tiêu hóa thức ăn và làm tan dầu hấp thu dinh dưỡng; nên khi chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn hay chướng bụng.

  • Gan to bất thường

Đây là hiện tượng phổ biến trong gan nhiễm mỡ bởi lượng mỡ xâm chiếm vào mô gan dẫn đến gan to lên một cách bất thường, điều này đôi khi làm người bệnh sẽ cảm thấy những cơn đau ở phía hạ sườn phải vì gan bị phình to ra.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm khác như bất tỉnh, hôn mê sâu, thậm chí một số trường hợp phải chạy thận nhân tạo để lọc máu; đây là những trường hợp khi bệnh gan nhiễm mỡ đã ở giai đoạn cuối và vô cùng nguy hiểm.

Đối với việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 2 người bệnh chỉ cần thực hiện các yêu cầu về thay đổi lối sống, thiết lập chế độ ăn sinh hoạt, các bài tăng khả năng vận động hay những bài thuốc điều trị tại nhà tuy nhiên với giai đoạn 3 việc điều trị đã bước vào giai đoạn khó khăn hơn, bệnh nhân sẽ được bác sĩ yêu cầu ở lại bệnh viện để theo dõi và điều trị; nhất là khi có dấu hiệu tổn thương gan.

Thế nhưng điều cần nhấn mạnh, mặc dù gan nhiễm mỡ ở giai đoạn 3 vẫn có thể được điều trị khỏi thế nhưng người bệnh vẫn sẽ còn những biến chứng để khó phục hồi nếu không muốn nói tỉ lệ phục hồi rất thấp.

Có thể thấy bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không ở giai đoạn 3 thì chắc chắn là có, tuy có thể chưa nguy hại đến tính mạng nhưng nó sẽ để lại những di chứng đáng tiếc hoặc nếu không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ gây nên những bệnh viêm gan, xơ gan thậm chí là ung thư gan.

>>>> Xem ngay: Gan Nhiễm Mỡ Độ 3 Nên Ăn Gì Và Các Thực Phẩm Tốt Nhất

benh-gan-nhiem-mo-co-nguy-hiem-khong-10-2

Giai đoạn 3 – Giai đoạn nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ

Tóm lại bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc vào thời gian giai đoạn bệnh phát triển, căn bệnh này nhìn có vẻ lành tính nhưng sẽ vô cùng nguy hiểm bởi sự chủ quan của người bệnh khi các triệu chứng thời kỳ đầu chưa rõ ràng và không được phát hiện; kéo dài cùng với đó là lối sống không lành mạnh làm bạn với rượu bia, ăn uống nhiều dầu mỡ, lười vận động đều đưa bệnh tiến nhanh đến giai đoạn cuối và gây viêm- xơ gan.

Cùng với đó hiện nay chưa có một phương pháp điều trị đặc hiệu đối với bệnh gan nhiễm mỡ. Việc điều trị hiện nay hầu hết chỉ dựa trên một số phác đồ điều trị căn bản và phụ thuộc chính vẫn là chế độ ăn uống vận động để giảm các triệu chứng của bệnh cũng như ngăn bệnh phát triển nặng thêm. Điều này có nghĩa việc bệnh gan nhiễm mỡ cần được phát hiện sớm và để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Trên đây là chia sẻ của TH Tea để cho câu hỏi “Bnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không” Mong rằng câu trả lời sẽ giúp ích cho bạn có thêm kiến thức bảo vệ gia đình khỏi bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra nếu bạn còn những thắc mắc về các bệnh gan có thể liên hệ HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn thêm.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091