Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Có Nguy Hiểm Không

[banner id="7762"]

Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Có Nguy Hiểm Không

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 là mức độ nhẹ nhất trong 3 độ của bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp ở những đối tượng thường xuyên bị tăng huyết áp, cao tuổi và ở những người lạm dụng rượu bia, các chất kích thích,… Tuy nhiên, các triệu chứng ban đầu của gan nhiễm mỡ là vô cùng mờ nhạt nên rất khó để phát hiện. Bài viết này sẽ giúp cho bạn có kiến thức cơ bản về bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 để có thể phòng tránh và nhận biết sớm từ đó có hướng điều trị tốt nhất.

1. Thực trạng mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh chủ yếu và là căn bệnh điển hình nhất trong tất cả các bệnh ở gan. Tỷ lệ người mắc gan nhiễm mỡ trên thế giới cũng như ở Việt Nam hiện nay là một con số rất đáng báo động. Hãy đồng hành cùng THTea để tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

gan-nhiem-mo-do-1-(1)

Gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm không?

1.1. Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ được xác định khi tình trạng lượng mỡ thừa tồn tại trong gan đạt trên 5% trọng lượng của gan. Từ đó gây nhiều hệ lụy về cản trở các hoạt động bình thường của gan và cuối cùng là gây nên các rối loạn chuyển hóa bên trong cơ thể.

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 chính là giai đoạn đầu trong sự phân chia thành 3 giai đoạn của bệnh gan nhiễm mỡ. Ở đây, bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 là mức độ nhẹ nhất, tương ứng thì độ 2 là tình trạng bệnh nặng hơn và  ở mức độ 3 thì tình trạng gan nhiễm mỡ được xác định ở mức nghiêm trọng nhất, cần có sự hỗ trợ y tế kịp thời.

1.2. Thực trạng bệnh gan nhiễm mỡ hiện nay

Hiện nay trên thế giới, tỷ lệ người mắc gan nhiễm mỡ đang ở mức cao bất ngờ và có dấu hiệu tăng cao. Các thống kê khoa học cho rằng ở các quốc gia phát triển có tỷ lệ người mắc gan nhiễm mỡ ở các cấp độ lên tới 20 đến 30% tổng dân số mỗi quốc gia này.

Theo các thống kê từ Hoa Kỳ công bố rằng có tới 80 đến 100 triệu người dân của họ đang bị gan nhiễm mỡ. Theo Hiệp hội nghiên cứu bệnh gan Hoa Kỳ (AASLD) đưa ra nhận định rằng: “Gan nhiễm mỡ là bệnh lý hàng đầu trong số các bệnh gan mạn tính”.

Ở Việt Nam, theo một số ước tính thì tỷ lệ người mắc gan nhiễm mỡ cũng ở mức 20 – 30% dân số. Đa số những bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ chủ yếu là những người thường xuyên sử dụng rượu bia và đây cũng là một trong số những nguyên nhân chính gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

>>>> Tìm hiểu thêm: Gan Nhiễm Mỡ Có Nguy Hiểm Không? Nó Có Bao Nhiêu Giai Đoạn Tiến Triển?

2. Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 – Nguyên nhân

Gan là một “nhà máy” được tổ chức để sản xuất ra mỡ cho cơ thể và sau khi mỡ được sản xuất sẽ được tế bào gan đưa vào trong máu. Mỡ chính là “nguyên liệu” cho các tế bào thực hiện chức năng của mình; từ gan, mỡ được vận chuyển trong máu đưa đến khắp các cơ quan trong cơ thể.

Vì một số lý do nào đó mà các tế bào gan đã không thể hoàn thành được nhiệm vụ của mình, một lượng mỡ thừa tồn đọng trong gan đã gây nên gan nhiễm mỡ và một số vấn đề nghiêm trọng khác cho gan.

2.1. Nguyên nhân gây bệnh

Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân rất hay gặp nhất gây nên bệnh gan nhiễm mỡ:

 • Gan nhiễm mỡ do rượu bia

Cơ chế tồn đọng lượng mỡ thừa trong gan do rượu bia (Ethanol) là tác dụng gây tăng NADH tại tế bào gan, kích thích sự tổng hợp chất béo làm tăng tổng hợp Triglycerid. Các tổn thương chức năng gan do rượu đã làm lượng mỡ trong tế bào gan không được đưa ra ngoài tuần hoàn máu, ứ đọng lại trong tế bào có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan,…

Benh-gan-nhiem-mo-do-1-(2)

Bệnh gan nhiễm mỡ đến từ nguyên nhân do rượu hoặc không do rượu

 • Thừa cân, béo phì

Đây là một yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 và gan nhiễm mỡ nói chung. Với thói quen ăn uống không kiểm soát là tác nhân chính gây thừa cân, béo phì dẫn đến lượng chất béo Triglycerid được cung cấp quá nhiều, vượt giới hạn cần thiết của cơ thể và khả năng chuyển hóa của gan.

Ngoài ra, lượng calo quá cao nhưng cơ thể ít vận động làm cho chúng tích tụ lại dưới dạng chất béo Triglycerid.

Hệ quả chúng gây nên đó là tình trạng gan nhiễm mỡ từ mức độ nhẹ (gan nhiễm mỡ độ 1) đến mức độ nặng nhất của gan nhiễm mỡ. Bên cạnh đó, thừa cân béo phì cũng tăng nguy cơ cho rất nhiều các bệnh lý nguy hiểm khác, đặc biệt là các bệnh về tim mạch.

 • Đái tháo đường tuýp 2

Cùng với béo phì, đái tháo đường tuýp 2 là yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. Đái tháo đường tuýp 2 hay còn gọi là đái tháo đường không phụ thuộc Insulin có bản chất là gây rối loạn sự chuyển hóa đường do sự kháng Insulin.

Khi đái tháo đường không được kiểm soát tốt thì lượng đường huyết tăng cao, những phân tử đường này bao phủ lên các thụ thể có chức năng loại trừ những Cholesterol xấu như VLDL, LDL. Từ đó gây nên tình trạng suy giảm chức năng chuyển hóa Cholesterol trong gan, theo thời sẽ dẫn đến hiện tượng tích tụ mỡ thừa trong gan rất dễ có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

 • Một số nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân thường gặp khác ở các bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 1 hoặc ở những tình trạng nặng hơn:

  • Ăn quá nhiều chất béo hoặc ăn uống nghèo nàn, thiếu dinh dưỡng.
  • Yếu tố di truyền.
  • Tác dụng phụ của 1 số loại thuốc.

2.2. Những đối tượng có nguy cơ cao

 • Đối tượng thường xuyên sử dụng rượu bia:

Rượu bia là nguyên nhân chủ yếu, tác nhân hàng đầu gây gan nhiễm mỡ cho đàn ông tuổi trên 30. Mặc dù vậy, với lối sống và tình trạng sử dụng rượu bia như ngày nay thì không cần phải đợi đến tuổi 30 mới có nguy cơ. Nam thanh niên hoặc ngay cả nữ thanh niên hiện đang lạm dụng rượu bia đã có tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ rất cao.

Hầu hết những người lạm dụng rượu bia đang có vấn đề về gan, đặc biệt là tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ độ 1. Nếu không có sự điều chỉnh lại cách sống và chế độ sinh hoạt thì tình trạng nặng lên của gan nhiễm mỡ chỉ là vấn đề thời gian.

 • Đối tượng thừa cân, béo phì, bụng to, người già,…

Những đối tượng này thường có nguy cơ gan nhiễm mỡ ở mức cao; các bệnh nhân gan nhiễm mỡ ngoài đối tượng sử dụng rượu bia ra thì phần lớn nằm trong đối tượng này.

Tuy nhiên, nói như vậy không đồng nghĩa với việc những người khỏe mạnh, thể hình thể lực tốt không có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. Bất cứ ai nếu có lối sống sinh hoạt, ăn uống không khoa học cũng có nguy cơ gan nhiễm mỡ ở mức cao.

Benh-gan-nhiem-mo-do-1-(3)

Người thừa cân béo phì nằm trong nhóm người có nguy cơ cao gặp các bệnh lý về gan

 • Đối tượng là bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2:

Theo các thống kê, thời điểm hiện nay khoảng 2/3 bệnh nhân đái tháo đường có tình trạng của bệnh gan nhiễm mỡ độ 1. Đái tháo đường và gan nhiễm mỡ là 2 bệnh tác động và có ảnh hưởng lẫn lên nhau. Những người mắc đái tháo đường có nguy cơ cao bị bệnh gan nhiễm mỡ và ngược lại.

3. Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm không?

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm không? là thắc mắc thường thấy ở những bệnh nhân mới phát hiện tình trạng gan nhiễm mỡ của bản thân. Thấu hiểu được sự lo lắng này THTea sẽ giúp quý vị giải đáp các thắc mắc về các nguy cơ của bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 một cách dễ hiểu và hữu ích nhất!

3.1. Biểu hiện của bệnh

Nhận biết các dấu hiệu của gan nhiễm mỡ ở ngay từ những giai đoạn đầu là điều vô cùng cần thiết giúp bác sĩ chẩn đoán sớm được bệnh. Nhận biết sớm là điều cực kỳ quan trọng cho việc điều trị và khả năng hồi phục sau này. Mặc dù vậy, bệnh gan nhiễm mỡ lại có rất ít các biểu hiện hoặc các biểu hiện bệnh của nó là không rõ ràng, rất khó để nhận biết.

Chính vì vậy nên phần lớn những bệnh nhân biết mình bị gan nhiễm mỡ thì tình trạng bệnh đã đến mức độ nặng, các biến chứng như viêm gan, xơ gan thậm chí là ung thư gan. Vậy làm như nào để nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ độ 1?

Đối với gan nhiễm mỡ giai đoạn nhẹ nhất hay gan nhiễm mỡ độ 1 thì gần như không có biểu hiện gì bên ngoài. Ở mức này lượng mỡ thừa trong gan chiếm từ 5% – 10% tổng trọng lượng gan, được cho là lành tính và không gây bất cứ nguy hiểm gì cho người bệnh. Mặc dù vậy nó vẫn luôn hiện hữu và tiềm tàng khả năng tiến triển lên những mức độ bệnh nặng hơn.

Tuy nhiên, việc phát hiện ra bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 không thể tự phát hiện bởi những triệu chứng, ngay cả khám lâm sàng cũng rất khó để có thể chẩn đoán bệnh. Chỉ có cách làm xét nghiệm trong những đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ mới có thể phát hiện được sớm nhất gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu.

Benh-gan-nhiem-mo-do-1-(4)

Biểu hiện của gan nhiễm mỡ độ 1 là không rõ ràng chỉ khi tiến triển nặng sẽ có một số triệu chứng như trên 

3.2. Nguy cơ từ gan nhiễm mỡ độ 1

Trả lời cho câu hỏi “Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm không?

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 chưa gây cho người bệnh bất kỳ nguy hiểm nào, vì vậy người bệnh không cần phải quá lo lắng. Với những liệu pháp và cách điều trị phù hợp thì hoàn toàn có thể chấm dứt bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn này. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm hoặc điều trị không dứt điểm thì gan nhiễm mỡ có thể tiến triển lên cấp độ 2, cấp độ 3.

Một số biến chứng rất hay xảy ra bên cạnh bệnh gan nhiễm mỡ đó là viêm gan, xơ gan do gan nhiễm mỡ, trường hợp nặng nhất có thể dẫn đến suy gan và ung thư gan. Dưới đây là một số nguy cơ đến từ các yếu tố gây nên bệnh gan nhiễm mỡ:

 • Gan nhiễm mỡ do rượu bia

Thông thường chỉ là mắc gan nhiễm mỡ đơn thuần, bên cạnh một số biến chứng có thể gặp phải như viêm gan và hình thành sẹo trong gan.

 • Gan nhiễm mỡ KHÔNG do rượu

Bệnh cũng có thể là dạng gan nhiễm mỡ đơn thuần, ảnh hưởng đến một số chức năng của gan. Cũng có thể rơi vào tình trạng nặng nề hơn như viêm gan, sẹo gan, xơ gan, làm hỏng một số bộ phận gan.

Mức độ rất nặng có thể gặp phải là từ viêm gan, sẹo gan nặng dẫn đến suy gan ( tức gan không thể hoạt động như thường nữa). Đến mức độ nặng nhất là do xơ gan mức độ nặng tiến triển thành ung thư gan, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Lưu ý: Các trường hợp biến chứng kia chỉ xảy ra khi gan nhiễm mỡ đã ở mức độ nặng. Những bệnh nhân chỉ bị gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu thì không nên hoang mang hay lo lắng vì không phải cứ bị bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 thì sẽ gây biến chứng nguy hiểm.

Tỷ lệ từ người bị bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 dẫn đến suy gan hay ung thư gan là rất thấp, ngoài ra với trình độ y học ngày nay thì việc chữa trị bệnh ở giai đoạn này là tương đối dễ dàng.

>>>> Tìm hiểu ngay: Chỉ Số Giúp Xác Định Gan Nhiễm Mỡ, Đọc Thế Nào Cho Chính Xác?

Nguy hiểm tiềm tàng

Gan nhiễm mỡ độ 1 không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng mối nguy cơ của nó luôn tiềm tàng

4. Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 – Điều trị và phòng ngừa

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 trên thực tế không gây những khó khăn, bất tiện hay bất cứ nguy hiểm cho người bệnh. Nhưng nếu chủ quan, không chú ý kiểm soát lượng mỡ thừa trong gan thì hậu quả là không thể lường trước.

Rất ít bệnh nhân được phát hiện gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu, họ chỉ biết được tình trạng bệnh của mình nhờ sự tình cờ khi đi xét nghiệm các bệnh khác.

Với những bệnh nhân đã được chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 quả thực là điều may mắn cho họ vì nhận biết sớm được bệnh trước khi nó đến giai đoạn nặng. Dưới đây là một số phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ thường được áp dụng cho các bệnh nhân:

4.1. Phương pháp điều trị

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 và cả những cấp độ nặng hơn hiện nay chưa có thuốc nào điều trị triệt để. Tuy nhiên, với việc cải thiện bằng các phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ cấp độ 1 bằng thuốc sau đây thì tình trạng mỡ thừa trong gan có thể giảm đáng kể, bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội khỏi bệnh:

4.1.1. Điều trị bằng Tây y

 • Một số nhóm Vitamin

nhóm Vitamin B, C, E,… có khả năng hòa tan chất béo dư thừa, cải thiện chức năng và bảo vệ tế bào gan, ngoài ra còn hỗ trợ hồi phục các tổn thương gan.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng các loại Vitamin trong trường hợp bệnh nhân có đái tháo đường hoặc có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt,…

 • Các loại acid amin

Sử dụng cho trường hợp bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa mỡ và suy nhược cơ thể.

 • Choline

Sử dụng rất phổ biến trong trường hợp bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ do lạm dụng rượu bia. Tác dụng của Choline hiệu quả trong việc giảm lượng mỡ thừa trong gan do lạm dụng rượu bia, giảm các triệu chứng và các tổn thương gan.

Đối với các bệnh nhân có thêm các bệnh lý đi kèm như rối loạn Lipid máu thì cần dùng kết hợp thêm nhóm Statin hay Fibrat giúp hỗ trợ điều trị. Với bệnh nhân có cả viêm gan do virus làm suy giảm chức năng gan thì có thể kê thêm thuốc kháng virus phù hợp.

>>>> Tham khảo thêm: Top 3 Loại Thuốc Hiệu Quả Dùng Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ Độ 1

4.1.2. Điều trị bằng bài thuốc dân gian

Các loại thuốc dân gian điều trị bệnh gan thường là các bài thuốc có tính mát, an toàn cho người sử dụng kể cả không phải là các bệnh nhân gan cũng có thể sử dụng để dự phòng. Với kho tàng các bài thuốc dân gian vô cùng rộng lớn mà người Việt đã sưu tầm bao đời nay, kết hợp với những chứng minh của y học hiện đại thì rất an tâm khi sử dụng các bài thuốc như:

 • Trà lá sen, nhân trần, cam thảo,…
 • Nước ép các loại hoa quả: Táo, bưởi,…
 • Trà Atiso
 • Nước ép từ các loại rau củ

Lưu ý: Mặc dù các bài thuốc dân gian được coi là lành tính, an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên việc sử dụng với lượng quá nhiều hay sử dụng hỗn hợp nhiều loại một lúc điều vô cùng sai lầm, việc này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Đối với các bài thuốc Tây y thì tuyệt đối không được tự ý sử dụng khi chưa có sự tham khảo và cho phép của dược sĩ hay bác sĩ chuyên môn.

>>>> Tham khảo thêm: Cách Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả

4.2. Cách phòng ngừa hiệu quả

Đối với người khỏe mạnh không phải là không có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ, nhất là cánh “mày râu” thường xuyên sử dụng rượu bia. Hoặc ngay cả người cho rằng mình khỏe mạnh cũng không nghĩ rằng bản thân đang bị bệnh gan nhiễm mỡ độ 1. Bởi lẽ bệnh này tiến triển rất âm thầm, chỉ có những xét nghiệm chuyên sâu mới có thể chẩn đoán được bệnh.

Chính vì vậy y học có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” để cho thấy tầm quan trọng lớn như thế nào của việc phòng bệnh. Và điều này cũng hoàn toàn đúng trong phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ nói riêng và các bệnh lý về gan nói chung.

Nguyên tắc phòng ngừa

Nguyên tắc quan trọng trong phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

Dưới đây là các nguyên tắc trong phòng bệnh gan nhiễm mỡ rất hiệu quả, giúp bạn tránh xa loại bệnh lý ở gan này:

 • Thực hiện các biện pháp giảm cân an toàn nếu đang trong tình trạng thừa cân béo phì. Tuy nhiên bạn không nên quá vội vàng cho việc giảm cân nếu không muốn bị ảnh hưởng đến sức khỏe, nên giảm khoảng 0.5 đến 1 (kg/tuần).
 • Không uống rượu bia hoặc hạn chế đến mức tối đa loại đồ uống có cồn này.
 • Chế độ ăn uống khoa học, ăn đúng bữa đủ bữa, không nhịn đói không ăn quá no. Ăn nhiều và đa dạng các loại hoa quả, rau củ, các thực phẩm dinh dưỡng. Hạn chế các loại thịt mỡ, thịt động vật, nội tạng, hạn chế các món chiên xào và các món ăn có vị quá chua, cay, nóng.
 • Thể dục thể thao đều đặn khoảng 30 phút buổi sáng và 30 phút vào buổi chiều trước những bữa ăn.
 • Giữ cho bản thân một tinh thần lạc quan, hạn chế căng thẳng lo âu,…
 • Kiểm tra tổng quan sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 và rất nhiều các bệnh lý khác.

Bài viết “Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm không?” đã mang đến cho bạn kiến thức tổng quát nhất về loại bệnh lý gan này. Hy vọng quý vị và các bạn có thể áp dụng được những thông tin hữu ích này trong cuộc sống để tránh xa mọi bệnh lý về gan.

Nếu có bất kỳ những thắc mắc nào về gan hay sức khỏe bản thân, xin vui lòng liên hệ đến đường dây nóng MIỄN PHÍ 1800 6091 hoặc để lại tin nhắn trong hòm thư của THTea chúng tôi. Chúng tôi rất hân hạnh được trả lời các thắc mắc của quý vị và các bạn!

Chúc quý vị cùng người thân có luôn hạnh phúc và khỏe mạnh!

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091