Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì Nhanh Khỏi Nhất

[banner id="7762"]

Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì Nhanh Khỏi Nhất

Chế độ ăn có mối quan hệ mật thiết với hiệu quả điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Một chế độ ăn khoa học, hợp lý sẽ giúp cho hiệu quả điều trị được nâng lên nhiều lần. Vậy bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì nhanh khỏi nhất? Câu trả lời sẽ được các chuyên gia của THTea shop giải đáp ngay dưới đây. 

1. Bệnh gan nhiễm mỡ

Năm 2019, Bộ Y tế công bố số liệu thống kê tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở nước ta chiếm tới 20-30% dân số. Con số này cho thấy gan nhiễm mỡ đang dần trở thành gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam. Vậy gan nhiễm mỡ là bệnh gì ?

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì ?

Gan nhiễm mỡ là bệnh gì ?

Ở người khỏe mạnh bình thường, lượng mỡ tích tụ tại gan chiếm 2-4% trọng lượng của gan. Khi lượng mỡ tích tụ tại gan chiếm trên 5% trọng lượng thì được coi là bị gan nhiễm mỡ.

Tỷ lệ này sẽ tăng theo từng giai đoạn của bệnh. Lượng mỡ tích tụ tại gan chiếm 5-10% trọng lượng của gan ở giai đoạn 1 của bệnh. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn 2, lượng mỡ tại gan chiếm 10-20% trọng lượng và lượng mỡ có thể chiếm tới hơn 20% trọng lượng của gan ở bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ giai đoạn 3

Là tạng có khả năng hoạt động bù trừ và tái sinh tốt nhất trong cơ thể, chỉ với 25% số lượng tế bào gan cũng đảm bảo khả năng thực hiện các chức năng sinh lý bình thường trong cơ thể chúng ta. Đó cũng là lý do khiến cho hầu hết các bệnh liên quan đến tạng gan chỉ được phát hiện khi đã ở giai đoạn nặng, gan đã bị tổn thương nặng nề và khó điều trị.

Chính vì vậy, việc phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ sớm và nắm vững kiến thức về bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì góp phần rất quan trọng giúp cho bệnh nhân điều trị nhanh khỏi mà không cần dùng các biện pháp can thiệp y khoa phức tạp như phẫu thuật, cũng như hạn chế tối đa việc gặp phải các biến chứng nguy hiểm trên gan. 

>>>> Xem thêm ngay: Thuốc Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Có Cần Thiết

2. Nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân khác nhau phối hợp gây ra. Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ được phân loại thành 2 nhóm: nguyên nhân do rượu và nhóm nguyên nhân khác. 

2.1. Gan nhiễm mỡ do rượu bia

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì ?

Rượu bia gây gan nhiễm mỡ

Một nghiên cứu cho biết cứ 10 người có thói quen thường xuyên sử dụng bia rượu thì có tới 9 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Kết quả này đã khiến cho nhiều người ngạc nhiên và đồng thời nó cũng chứng minh rằng rượu bia là một trong những nguyên nhân thuộc top đầu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. 

Vậy cơ chế gây gan nhiễm mỡ do rượu là gì? Theo các nhà khoa học, cơ chế chính gây gan nhiễm mỡ do rượu là vì rượu làm suy giảm chức năng chuyển hóa lipid của gan – một trong 4 chức năng vô cùng quan trọng của cơ thể do gan đảm nhiệm (4 chức năng bao gồm: chuyển hóa, tạo mật, dự trữ và thải độc). 

Khi bệnh nhân uống rượu, khoảng 90% thể tích rượu sẽ được chuyển hóa ở gan. Ethanol là thành phần chính của rượu. Tùy theo nồng độ của từng loại rượu mà tỷ lệ ethanol trong rượu là khác nhau. Nhưng nhìn chung, ethanol luôn chiếm tỷ lệ rất cao trong thành phần của rượu.

Và ethanol khi vào cơ thể cần được trải qua quá trình chuyển hóa tại gan để biến thành chất không độc và đào thải ra khỏi cơ thể. 

Theo sinh lý bình thường, ethanol dưới các tác dụng của enzym gan luôn phải trải qua quá trình chuyển hóa gồm 2 giai đoạn: ethanol chuyển thành chất độc acetaldehyde, sau đó acetaldehyde sẽ tiếp tục được các  enzym gan xúc tác để chuyển thành acid acetic – chất không độc và được đào thải ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, quá trình sinh lý này sẽ trở nên bất thường nếu một người có thói quen sử dụng bia rượu quá thường xuyên. Vì khi liên tục nạp rượu vào cơ thể sẽ khiến cho gan phải hoạt động quá sức, không được nghỉ ngơi và dẫn đến hậu quả suy yếu cả 4 chức năng vốn có của gan. 

Bên cạnh đó, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh khi gan phải chuyển hóa một lượng ethanol quá lớn sẽ khiến cho NADH/NAD+ tăng, hậu quả là làm tăng tình trạng tích tụ mỡ tại gan và dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ trên người hay uống rượu. 

2.2. Gan nhiễm mỡ do nguyên nhân khác

Ngoài nguyên nhân chính là rượu thì một số trường hợp gan nhiễm mỡ là bệnh thứ phát do người bệnh đã mắc một bệnh khác gây ra như bệnh đái tháo đường, béo phì, cao huyết áp… Ngoài ra, gan nhiễm mỡ cũng có thể là tác dụng không mong muốn của một số thuốc gây ra, ví dụ như các thuốc nhóm corticoid (prednisolon, dexamethason)…

Cơ chế chung của nhóm nguyên nhân này là chúng khiến cho chức năng chuyển hóa chất béo của gan bị rối loạn, từ đó làm mỡ tăng tích tụ tại gan.Tình trạng này kéo dài gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. 

3. Các triệu chứng cần điều trị cho bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì

Gan nhiễm mỡ là bệnh tiến triển thầm lặng và gần như chỉ biểu hiện các triệu chứng ra ngoài khi bệnh đã ở giai đoạn nặng. Dưới đây là tổng hợp những triệu chứng điển hình của gan nhiễm mỡ nhất mà chúng ta có thể quan sát được.

Những triệu chứng này rất quan trọng vì chúng giúp cho bác sĩ và bệnh nhân có những cơ sở đầu tiên trong việc nghĩ đến bệnh gan nhiễm mỡ để có thể phát hiện bệnh sớm nhất. 

3.1. Vàng da, vàng mắt 

Gan nắm giữ chức năng chuyển hóa hầu hết các chất trong cơ thể. Khi gan bị tổn thương, chức năng này cũng sẽ theo đó giảm đi. Vàng da, vàng mắt là triệu chứng xảy ra theo cơ chế liên quan đến suy giảm chức năng chuyển chất hóa của gan. 

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì ?

Triệu chứng vàng da

Bilirubin tự do – sản phẩm thoái hóa của nhân hem hồng cầu là một trong những ví dụ điển hình của quá trình chuyển hóa tại gan. Tại gan, dưới tác động của hệ thống enzym gan, bilirubin tự do được chuyển hóa thành bilirubin liên hợp.

Ý nghĩa của quá trình này là từ loại bilirubin tự do không tan trong nước và độc với cơ thể được biến đổi thành bilirubin liên hợp tan trong nước để được chuyển tới ruột già tiếp tục chuyển hóa, đào thải ra ngoài khỏi cơ thể.

Gan bị tổn thương kéo theo chức năng chuyển hóa suy giảm. Điều này đồng nghĩa với việc bilirubin tự do không được chuyển hòa mà sẽ quay ngược lại vào tuần hoàn máu phân bố khắp cơ thể gây ra triệu chứng vàng da, vàng mắt. 

3.2. Rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, buồn nôn

Người bị gan nhiễm mỡ sẽ thường xuyên có cảm giác đầy bụng, buồn nôn kèm theo triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Lý do là vì chức năng gan suy giảm do gan bị suy yếu. Nhiều loại thức ăn muốn tiêu hóa được thì phải được nhũ hóa bởi mật do gan tiết ra, điển hình như các loại thức ăn chứa nhiều chất béo. Khi chức năng tiết mật của gan bị giảm, thức ăn không được tiêu hóa kéo theo hệ lụy là bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, buồn nôn. 

3.3. Mệt mỏi, gầy sút, xanh xao

Các loại vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E nếu không có sự xúc tác của mật thì sẽ không được hấp thụ. Nghĩa là cơ thể của bạn sẽ không được cung cấp đủ các loại vitamin này. Cùng với đó, việc hấp thu một số loại thức ăn cũng sẽ bị suy giảm khi gan bị tổn thương như đã nói ở trên.

Tất cả những điều này khiến cho cơ thể của người mắc gan nhiễm mỡ không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Dẫn tới việc người bệnh thường xuyên có cảm giác mệt mỏi. Và nếu tình trạng này kéo dài, người bệnh rất dễ bị sụt cân, gầy gò và trông rất thiếu sức sống. 

>>>> Xem thêm ngay: Cách Chữa Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Mà Bạn Nên Biết

4. Tại sao nên biết bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì ?

Theo các chuyên gia, tỷ lệ khỏi bệnh trên bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ có chế độ ăn khoa học cao hơn rất nhiều so với bệnh nhân có chế độ ăn thiếu khoa học. Đó là lý do tại sao chúng ta nên biết bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì.

Theo các chuyên gia, một chế độ ăn hợp lý sẽ mang lại nhiều tác động tích cực đối với bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ

  • Chế độ ăn hợp lý hỗ trợ bệnh nhân điều chỉnh lại các chỉ số bất thường do bệnh gan nhiễm mỡ gây ra như men gan, ALT, AST,chỉ số lượng mỡ tích tụ ở gan… đưa chúng về mức sinh lý bình thường. 
  • Việc tránh các loại thức ăn có hại cho gan như các loại thức ăn nhanh, cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ, bia rượu, đồ uống có cồn giúp bệnh nhân loại bỏ được những nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. 
  • Bên cạnh đó, việc bổ sung một số loại thực phẩm có lợi cho gan còn giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục tổn thương trên gan, hỗ trợ gan tăng sinh các loại enzym chuyển hóa, giảm thiểu chất độc tích tụ tại gan và cơ thể. 
  • Ngoài ra, một số loại thực phẩm còn có tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, cải thiện sức khỏe cho người bệnh. Với những bệnh nhân bị suy nhược cơ thể do gan nhiễm mỡ thì đây là một trong những biện pháp kết hợp không thể bỏ qua. 
  • Gan nhiễm mỡ là bệnh có tỷ lệ tái phát rất cao. Đặc biệt là sau khi đã điều trị khỏi, nếu bệnh nhân lại quay lại chế độ ăn uống thiếu khoa học thì khả năng tái phát bệnh là rất cao. Chính vì vậy, chế độ ăn hợp lý cũng là điều cần thiết với những người đã khỏi bệnh, có thể xem là biện pháp phòng ngừa tái phát bệnh mà không phải dùng tới thuốc tây. 

Với những lợi ích vô cùng to lớn mà chế độ ăn hợp lý mang lại cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nên việc xây dựng một chế độ ăn khoa học phù hợp luôn là lời khuyên hàng đầu mà các bác sĩ dành cho bệnh nhân của mình, bên cạnh việc tuân thủ điều trị bệnh theo các biện pháp dùng thuốc hay can thiệp y khoa nếu bệnh đang ở giai đoạn nặng. 

5. Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì ?

Vậy bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì nhanh khỏi nhất? Nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời thì đừng bỏ qua những gợi ý dưới đây nhé. Đây đều là những loại thực phẩm được chứng minh tốt cho gan và được khuyên dùng cho người bị gan nhiễm mỡ. 

5.1. Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn thực phẩm giàu chất xơ gì

Gan nhiễm mỡ bị vàng da

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Mọi người thường được bác sĩ khuyên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn để bảo vệ sức khỏe. Vậy tại sao nên tăng cường bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất xơ ?

Kết quả của các nghiên cứu về tác dụng của chất xơ tới sức khỏe cơ thể người cho thấy chất xơ có khả năng giúp cơ thể kiểm soát lượng cholesterol cũng như kiểm soát lượng đường cho cơ thể, điều này mang lại nhiều ý nghĩa tích cực đối với những bệnh nhân gan nhiễm mỡ trong quá trình điều trị bệnh. 

Chất xơ có nhiều trong các loại rau củ, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc, yến mạch, các loại đậu. Mọi người có thể dễ dàng bổ sung chất xơ bằng cách bổ sung các loại thực phẩm thuộc nhóm này vào trong bữa ăn hàng ngày.

Một số loại thực phẩm được gợi ý là: rau má, rau cải, cà chua, súp lơ, rau cần, bắp chuối… Theo các chuyên gia, lượng chất xơ lý tưởng mỗi người nên cung cấp cho cơ thể hàng ngày tương ứng với khoảng 300g rau xanh và 240g trái cây. 

>>>> Tìm hiểu thêm: Chữa Gan Nhiễm Mỡ Bằng Bài Thuốc Dân Gian Hiệu Quả, An Toàn

5.2. Nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin

Bổ sung thêm vitamin giúp cải thiện triệu chứng mệt mỏi ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Một số loại vitamin như vitamin C, vitamin B3, vitamin E, vitamin D còn có tác dụng trong việc hỗ trợ phục hồi tổn thương gan, tăng sức đề kháng cho gan, thúc đẩy gan tăng sinh glutathione – một chất chống oxy hóa cần thiết đối với cơ thể. 

Các chất chống oxy hóa hỗ trợ làm chậm quá trình oxy hóa trên tế bào gan, hỗ trợ hồi phục chức năng gan, làm chậm quá trình tổn thương gan. 

Vậy nên người bị gan nhiễm mỡ luôn cần được cung cấp đủ vitamin và bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.  

Rau xà lách 

Xà lách là loại rau rất được người Việt Nam ưa chuộng và thường xuyên xuất hiện trong các mâm cơm gia đình. Xà lách chứa nhiều loại vitamin như vitamin B,C, niacin, carotene và một số loại muối vô cơ…

Chính vì vậy ăn xà lách giúp bổ sung một lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và đem lại nhiều lợi ích cho người bị gan nhiễm mỡ. Vừa tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân, vừa giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Từ đó hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Mướp đắng 

Mướp đắng được xếp vào nhóm thực phẩm tự nhiên chứa hàm lượng vitamin C cao nhất. Tỷ lệ hàm lượng vitamin C ở mướp đắng gấp 5-20 lần tỷ lệ vitamin C trong dưa chuột. Mướp đắng có tác dụng tốt trong việc bảo vệ màng tế bào, kháng ung thư, phòng xơ vữa động mạch…

Ngoài ra, việc ăn mướp đắng cũng giúp cơ thể tăng chuyển hóa chất béo nên được khuyên nên dùng thường xuyên cho người bị gan nhiễm mỡ. Bạn có thể chế biến thành các món xào, nấu canh… để phù hợp với khẩu vị của mình.

Không chỉ mướp đắng hay xà lách mà còn rất nhiều loại rau củ trong thành phần chứa đồng thời các chất chống oxy hóa và giàu vitamin như bông cải xanh, bông atiso, táo, cam, bưởi, quýt, việt quất, dâu tây, cherry…

Bạn có thể kết hợp các loại nguyên liệu này để bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày, vừa làm phong phú thêm mâm cơm vừa hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả. 

5.3. Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn thực phẩm gì có chất béo chưa no

Thực phẩm chứa chất béo không no cũng được xếp trong danh sách bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì. Những chất béo không no được coi là chất béo lành mạnh giúp người mắc gan nhiễm mỡ kiểm soát cholesterol, hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. 

Quả óc chó, hạnh nhân

Quả óc chó, hạnh nhân là gợi ý hàng đầu dành cho người bị gan nhiễm mỡ. Vì chúng chứa đồng thời các chất béo chưa no và các omega – 3 vừa giúp ngăn ngừa mắc bệnh gan nhiễm mỡ vừa giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn. 

Ăn ngô tốt cho người bị gan nhiễm mỡ 

Ngô cũng là một nguồn cung cấp chất béo chưa no có lợi cho sức khỏe. Ăn ngô vừa hỗ trợ làm tăng quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể, vừa giúp lấy lại cân bằng cholesterol, mang lại nhiều lợi ích trong quá trình điều trị của bệnh nhân.

Một số nguồn thực phẩm cung cấp chất béo chưa no khác như: dầu cá, các loại đậu, dầu thực vật, bơ, quả ô liu, các loại hạt…

5.4. Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn cá 

Omega -3 tốt cho gan nhiễm mỡ

Cá chứa nhiều Omega – 3

Cá cũng là loại thực phẩm có tên trong danh sách bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì. Vì cá là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng đồng thời không chứa nhiều chất béo có hại như thịt của các loài động vật khác.

Một lý do nữa khiến cho cá trở thành loại thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ là cá giàu Omega – 3. Đây là thành phần có tác dụng trong việc hạ nồng độ triglyceride trong máu – loại chất béo đóng vai trò chính trong việc gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. 

Một số loại cá giàu omega – 3 như cá hồi, cá hồi cầu vồng, cá ngừ, cá mòi, cá thu… Tùy vào khả năng tài chính của mỗi người, bạn có thể lựa chọn loại cá phù hợp với túi tiền để bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày. Bạn hoàn toàn có thể chế biến cá thành các món ăn theo sở thích của mình và gia đình.

6. Bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn gì? 

Để hoàn thiện việc xây dựng thực đơn cho người bị gan nhiễm mỡ thì bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm trong danh sách bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì , bạn cần tránh sử dụng các loại thực phẩm có hại với gan. 

6.1. Bia rượu

Bia rượu được xếp riêng là một nguyên nhân lớn gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy thì để điều trị hay phòng tái phát bệnh, chắc chắn là bạn phải hạn chế uống rượu bia ở mức thấp nhất có thể và tốt nhất là không nên dùng.

Nếu như trong quá trình điều trị, bạn vẫn giữ thói quen sử dụng rượu bia thì những biện pháp bạn đang áp dụng sẽ không thể giúp bạn nói lời tạm biệt với căn bệnh này được mà thậm chí bệnh sẽ ngày càng tiến triển nặng và có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như xơ gan, ung thư gan…

>>>> Xem thêm ngay: Gan Nhiễm Mỡ Có Nên Uống Sữa Và Các Đồ Uống Thay Thế

6.2.Thực phẩm cay nóng

Không nên ăn thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng có hại với gan

Thực phẩm cay nóng là một trong những thủ phạm khiến cho tình trạng tổn thương của gan ngày càng trở nên nặng nề, chức năng suy giảm, tăng tích lũy chất độc trong cơ thể. Chính vì vậy, bạn cũng nên tránh xa các thực phẩm cay nóng nếu muốn điều trị dứt điểm căn bệnh gan nhiễm mỡ.

Một số loại thực phẩm cay nóng do qua quá trình chế biến với các gia vị như hồ tiêu, tỏi, ớt, gừng… 

6.3. Thực phẩm chứa nhiều chất béo có hại

Thường xuyên nạp các thức ăn có hàm lượng chất béo cao vừa là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ vừa là điều kiện thúc đẩy bệnh tiến triển nhanh hơn.

Chính vì vậy, nên hạn chế cho người bị gan nhiễm mỡ ăn các loại thực phẩm giàu chất béo có hại như thịt gia cầm, lòng đỏ trứng, thịt cừu, thịt bò hay các loại thịt đã được chế biến sẵn như xúc xích, thịt đóng hộp, thịt nguội…

Ngoại trừ mỡ cá vẫn có thể dùng cho người bị gan nhiễm mỡ vì loại chất béo có trong mỡ cá là chất béo không no nên không gây hại cho sức khỏe. 

Hy vọng những kiến thức chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thể tự xây dựng một chế độ ăn hợp lý để hỗ trợ tốt cho quá trị điều trị bệnh. Ngoài những chia sẻ này, nếu bạn còn thắc mắc về bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì, bạn có thể gọi đến HOTLINE 18006091 để các chuyên gia hàng đầu của THTeaShop giúp bạn giải đáp. Bên cạnh chế độ ăn khoa học, bạn có thể tham khảo kết hợp thêm một số sản phẩm bảo vệ gan tại đây. 

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091