Bệnh Suy Gan Có Nguy Hiểm Không Và Cách Điều Trị

[banner id="7762"]

Bệnh Suy Gan Có Nguy Hiểm Không Và Cách Điều Trị

Gan có vai trò không thể thiếu trong việc chuyển hóa và thải trừ các chất độc để giữ cho cơ thể an toàn vì vậy mà gan rất dễ bị tổn thương do các tác nhân như virus, chất độc… Nếu không phát hiện kịp thời các giai đoạn gan bị tổn thương cấp tính, thì bệnh về gan sẽ dần nặng thêm và chuyển sang bệnh suy gan. Khi đó, cấu trúc gan gần như không thể phục hồi lại như ban đầu và tiên lượng sống của bệnh nhân cũng giảm dần.

1. Gan và vị trí, chức năng của gan

Gan là một trong các bộ phận không thể thiếu trong cơ thể con người. Nếu gan bị tổn thương do bất kỳ một nguyên nhân nào đó (virus, hóa chất…) thì sức khỏe của cơ thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vị trí của gan trên cơ thể:

benh-suy-gan

Vị trí quả gan

Gan là một tạng đặc nằm bên phải ổ bụng, ngay dưới cơ hoành (dưới phổi phải) và có một phần nhỏ nằm lẫn sang bên trái. Gan tiếp giáp với nhiều các cơ quan nội tạng khác như: dạ dày, ruột non, thận, túi mật.

Hình thể của gan: gồm 2 mặt đó là mặt hoành lồi và mặt tạng phẳng. Tùy vào thể trạng của từng người mà hình thể của gan sẽ có sự thay đổi so với bình thường.

Chức năng của gan:

Gan là bộ phận rất quan trọng đối với sức khỏe tổng quát của cơ thể. Khi gan khỏe thì cơ thể cũng khỏe, khi gan yếu thì cơ thể cũng suy yếu dần, kéo theo sự suy giảm của các cơ quan khác như tim, phổi, thận….

Gan là một trong những cơ quan đóng vai trò quan quan trọng, đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau, trong đó có 5 chức năng chính như:

 • Chức năng chuyển hóa

Tất cả các chất sau khi được hấp thu ở ruột non thì sẽ được chuyển hóa qua gan. Các chất dinh dưỡng thì sẽ được gan chuyển hóa thành năng lượng để cung cấp cho cơ thể.

Một số chất độc sẽ được gan chuyển hóa thành các chất không độc và đào thải ra ngoài. Tùy chất khác nhau mà gan sẽ chuyển hóa thành các sản phẩm khác nhau. 

 • Chức năng tổng hợp

Gan có khả năng tổng hợp các chất như protein, hormone angiotensinogen, hormone steroid… Gan tổng hợp tới 50% tổng số protein của cơ thể. Đây là lý do giải thích vì sao gan có khả năng tự phục hồi , tái sinh khi cắt bỏ đi một phần nhỏ.

 • Chức năng thải độc

Đây là chức năng rất quan trọng của gan, giúp loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể bảo vệ và duy tri sức khỏe cho cơ thể. Gan nhận máu từ tim và ruột thông qua tĩnh mạch cửa, gan như một “nhà máy” giúp chuyển hóa và thải trừ các chất độc ra khỏi dòng máu. 

 • Chức năng tạo acid mật

Acid mật đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa các chất béo có trong thức thức ăn. Gan là cơ quan chính sản xuất (500ml/ngày) và dự trữ mật tại túi mật.

 • Chức năng dự trữ

Ngoài các chức năng chính đã kể trên, gan còn có vai trò dự trữ vitamin (A, B, E, C), một số khoáng chất và sắt cho cơ thể.

Có thể khẳng định rằng gan là bộ phận vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Khi gan bị suy yếu thì sức khỏe con người cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

2. Bệnh suy gan là gì?

Suy gan là hiện tượng tất cả các chức năng gan bị suy giảm, các tế bào gan bị hủy hoại, cấu trúc gan bị biến dạng và khó phục hồi. Từ đó gan không thể thực hiện các chức năng vốn có đối với cơ thể.

bệnh và không bệnh

Bệnh suy gan

Việc tiếp xúc với hóa chất độc hại hay nhiễm các loại vi khuẩn, virus có thể khiến gan bị tổn thương, viêm và dẫn đến suy gan.

Khi gan bị suy, chức năng gan cũng suy giảm dần và gan không thể thực hiện được các chức năng như chuyển hóa, đào thải chất độc được nữa, và có thể chuyển sang biến chứng nặng hơn như xơ gan, ung thư gan…

Bệnh suy gan là một bệnh có thể xuất hiện đột ngột (cấp) hoặc tiến triển trong nhiều năm (mạn) và có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được điều trị sớm. Suy gan được chia thành 2 loại cơ bản:

 • Bệnh suy gan cấp tính

Là tình trạng tế bào gan bị tổn thương một cách nhanh chóng và ồ ạt. Thời gian suy gan cấp tính thường không kéo dài, chỉ trong vòng vài ngày đến vài tuần.

Bệnh nhân mắc suy gan cấp tính thường không có triệu chứng điển hình (nếu có cũng rất mờ nhạt và dễ nhầm lẫn như sốt nhẹ, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, vàng da nhẹ) nên bệnh nhân thường khó nhận ra là mình mắc bệnh. 

 • Bệnh suy gan mạn tính

Là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương trong thời gian dài, diễn biến chậm, trong thời gian vài tháng đến vài năm mới có triệu chứng rõ ràng.

Bệnh nhân khi phát hiện ra thì bệnh cũng đã chuyển sang giai đoạn nặng (ung thư gan) và tiên lượng sống giảm đi rất nhiều.

>>>> Tìm hiểu ngay: Bệnh Suy Gan Có Nguy Hiểm Không Và Cách Điều Trị

3. Nguyên nhân xuất hiện bệnh suy gan

benh-suy-gan

Nguyên nhân gây suy gan

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra suy gan, dưới đây là một vài nguyên chính thường gặp ở nhiều người và được chia thành hai nhóm chính như:

Nguyên nhân của bệnh suy gan cấp tính:  

 • Viêm gan do nhiễm virus: HAV, HBV, HCV, HDV,…
 • Quá liều khi sử dụng một số thuốc như: Paracetamol, Halothane, thuốc chống viêm không steroid, thuốc ngủ,…
 • Bị ngộ độc cấp các loại nấm độc có trong các loại thực phẩm, ngũ cốc (Aflatoxin), ăn nhầm các loại nấm rừng cực độc (Amanita muscaria, Pleurocybella porrigens…)
 • Sốc do nhiễm khuẩn hay nhiễm ký sinh trùng
 • Biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ, tắc nghẽn các mạch máu lớn.
 • Hội chứng Reye (bệnh lý não gan ở trẻ em)

Nguyên nhân của bệnh suy gan mạn tính:

 • Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá
 • Làm việc ở nơi có nhiều chất độc hay kim loại nặng
 • Biến chứng của các bệnh về gan: Xơ gan, viêm gan B, C mạn tính
 • Biến chứng của bệnh suy tim, suy thận

4. Triệu chứng của suy gan cấp và mạn tính

4.1. Triệu chứng của bệnh suy gan cấp tính

Bệnh nhân khi mắc suy gan cấp tính thường không có các triệu chứng điển hình, nếu có cũng chỉ mờ nhạt và dễ nhầm lẫn. Sau đây là một số triệu chứng có thể gặp khi mắc bệnh suy gan cấp tính chủ yếu do rối loạn tiêu hóa gây nên:

 • Khó tiêu, buồn nôn

Do rối loạn tiêu hóa, rối loạn bài  tiết mật (tác dụng tiêu hóa thức ăn) trong bệnh suy gan cấp, nên bệnh nhân cảm thấy đầy, chướng bụng, khó tiêu và có cảm giác buồn nôn và nôn.

 • Chán ăn, mệt mỏi, sút cân

Do không tiêu hóa được thức ăn nên không đủ năng lượng phục vụ cho nhu cầu của cơ thể gây mệt mỏi, cơ thể bắt buộc phải lấy ra nguồn năng lượng dự trữ ở các mô mỡ và gây sút cân ở những bệnh nhân mắc suy gan cấp.

 • Tiêu chảy

Một số ít thức ăn trong ruột không được dịch mật tiêu hóa sẽ hút nước, gây ra hiện tượng tiêu chảy.

 • Vàng da, vàng mắt nhẹ

Một số ít bệnh nhân sẽ có triệu chứng này nhưng không điển hình và dễ nhầm lẫn với hiện tượng vàng da bình thường.

4.2. Triệu chứng của bệnh suy gan mạn tính: 

Các triệu chứng của bệnh suy gan mạn tính thường dễ phát hiện hơn, tuy nhiên khi phát hiện ra thì bệnh cũng khá nặng và gần như không thể chữa khỏi, chỉ có thể duy trì chức năng gan còn lại tới suốt đời.

 • Vàng mắt, vàng da – niêm mạc

Đây là triệu chứng điển hình của hầu hết tất cả các bệnh về gan. Nguyên nhân là do khi gan bị bệnh thì chức năng của gan đều suy giảm, trong đó có cả chức năng sản xuất, tái thu hồi và dự trữ mật.

Khi bị suy gan, chức năng này bị suy giảm dẫn tới bilirubin bị tích tụ trong máu và liên kết với protein huyết tương để di chuyển đi khắp cơ thể. Bilirubin liên kết tới mắt gây vàng mắt, tới da và niêm mạc gây vàng da và niêm mạc.

Các triệu chứng vàng mắt, da – niêm mạc rất điển hình, bệnh nhân có thể dễ dàng nhận ra.

benh-suy-gan

vàng da, vàng mắt

 • Nước tiểu vàng

Như đã nói ở trên, bilirubin không được gan thu hồi (do gan bị suy) sẽ theo máu đi khắp cơ thể và đến thận, được lọc qua cầu thận và đào thải ra ngoài qua đường tiết niệu (nước tiểu). Biểu hiện nước tiểu có màu vàng sẫm.

 • Phân bạc màu

Ở người bình thường, bilirubin được tiết xuống ruột non qua ống mật chủ để tiêu hóa thức ăn. Sau đấy một phần sẽ được hấp thu qua ruột và vào máu, một phần sẽ được đào thải qua phân làm cho phân có màu vàng.

Khi chức gan bị suy, gan không thể dự trữ được mật ở túi mật, vì vậy cũng không có mật tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Vì vậy phân sẽ trở nên bạc hoặc nhạt màu.

 • Chân tay tím tái

Gan không còn thải độc tốt trong bệnh suy gan vì vậy các cục máu đông dễ dàng xuất hiện trên da. Ngoài ra, khi gan bị suy, cấu trúc gan đã trở nên bất thường, sắp xếp hỗn độn, máu sẽ khó qua gan để trở về tim hơn.

Vì vậy mà máu sẽ bị ứ lại ở phần bụng và phần dưới của cơ thể, gây tụ máu, tím tái.

 • Cổ chướng (hiện tượng tích tụ dịch trong ổ bụng)

Không phải ngẫu nhiên mà gan được gọi là cơ quan thải độc của cơ thể, bởi vì tất cả các dòng máu qua các cơ quan nội tạng trong ổ bụng đều đi qua gan trước khi về tim.

Khi gan bị suy, máu sẽ bị ứ lại ở các cơ quan nội tạng trong ổ bụng và làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Áp lực tĩnh mạch cửa tăng, làm áp lực thủy tĩnh tăng, nước và huyết tương sẽ đi xuyên qua thành mạch máu vào ổ bụng, gây nên hiện tượng cổ chướng.

Bụng bệnh nhân suy gan sẽ to dần, sờ vào thấy cứng và không đau.

dấu hiệu suy gan

Cổ trướng

 • Vùng hạ sườn phải (dưới phổi phải) bị đau

Do gan nằm dưới sườn phải nên khi gan bị suy, bạn sẽ có cảm giác bị đau nhói hoặc đau âm ỉ, sờ vào thấy gan cứng.

 • Chân phù nề và tích tụ dịch

Do gan bị suy, máu qua gan sẽ bị cản trở, và ứ đọng lại ở phần thân dưới, gây thoát dịch ra khỏi lòng mạch. Bệnh nhân có triệu chứng này sẽ thấy chân đầy đặn hơn dù bị chán ăn, và phần cơ thể phía trên rất gầy gò.

Khi gặp bất cứ triệu chứng nào ở trên, thì bạn nên đến các trung tâm y tế uy tín để được chẩn đoán bệnh chính xác để đưa ra phương pháp chữa trị kịp thời và đạt hiệu quả cao.

>>>> Xem thêm ngay: Chức Năng Gan Suy Giảm Và Những Điều Bạn Cần Biết

5. Các phương pháp chẩn đoán bệnh suy gan

Nếu bạn đang gặp phải một trong các triệu chứng kể trên hoặc là đối tượng uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, nhiễm viêm gan B, C mạn… thì phải thường xuyên đến bệnh viện để thăm khám nhằm phát hiện sớm các bệnh về gan nói chung và bệnh suy gan nói riêng.

Để biết được một bệnh nhân có mắc suy gan hay không, các bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa vào triệu chứng kết hợp với làm một vài xét nghiệm – siêu âm cơ bản sau:

 • Xét nghiệm máu

Là một xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán xem bệnh nhân có mắc bệnh suy gan không. Xét nghiệm máu nhằm phát hiện xem chức năng gan thông qua xác định thời gian máu đông (xác định thời gian Prothrombin).

Với những bệnh nhân mắc suy gan thì quá trình đông máu sẽ diễn ra nhanh hơn bình thường.

 • Xác định Bilirubin toàn phần (bao gồm Bilirubin tự do và liên hợp):

Nếu kết quả xét nghiệm cho nồng độ Bilirubin > 250 mmol/L chứng tỏ bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng. Ngoài ra có thể kết hợp với xét nghiệm xác định AST và ALT gan nhằm phản ánh mức độ tổn thương tế bào gan để cho kết quả chính xác hơn.

 • Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (đối với những bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ là mắc bệnh suy gan cấp):

Trước khi bắt đầu quá trình điều trị, bác sĩ sẽ yêu cầu siêu âm để xác định mức độ tổn thương gan để tìm ra nguyên nhân gây bệnh suy gan cấp. Có thể kết hợp với chụp cắt lớp vi tính (CT) để kiểm tra bên trong gan và các mạch máu gan để đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

 • Sinh thiết (kiểm tra mô gan):

Một mảnh gan nhỏ được lấy bằng phương pháp sinh thiết giúp bác sĩ biết rõ hơn về nguyên nhân gây suy gan, mức độ tổn thương tế bào gan. Phương pháp này chủ yếu được dùng để chẩn đoán bệnh suy gan cấp.

6. Các cách điều trị bệnh suy gan

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh suy gan cấp hay mạn, bệnh nhân có bệnh lý nền hay không mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

6.1. Điều trị bệnh suy gan cấp tính

 • Điều trị bằng thuốc chống độc trong trường hợp bệnh nhân suy gan cấp do ngộ độc

Ở giai đoạn đầu sau khi ngộ độc bệnh nhân sẽ được cho dùng các loại thuốc, than hoạt tính nhằm đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

Nếu tình trọng ngộ độc nhẹ, gan chưa bị tổn thương nhiều, bác sĩ sẽ kê thuốc nhằm hỗ trợ gan phục hồi và chống lại các tác nhân có thể làm nặng thêm tình trạng suy gan.

Nhưng nếu tình trạng ngộ độc nặng, gan bị tổn thương nhiều thì bệnh nhân sẽ được chỉ định lọc máu kết hợp với nghỉ ngơi, ăn uống khoa học….

 • Phẫu thuật

Với những trường hợp gan bị tổn thương nặng một phần thì sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ phần gan bị tổn thương nhằm ngăn chặn các tổn thương gan lan rộng.

Gan có khả năng tự hồi phục sau khi bị cắt bỏ một phần nhỏ nên việc cắt bỏ phần gan bị tổn thương đi sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.

6.2. Điều trị bệnh suy gan mạn tính

Bệnh suy gan mạn tính chủ yếu xuất hiện sau khi mắc các bệnh lý nền như: Suy tim, suy thận, xơ gan… nên việc điều trị khá khó khăn, thường kết hợp với các phương pháp điều trị các bệnh lý nền gây suy gan và biến chứng xuất hiện sau suy gan. 

Trong trường hợp suy gan do bệnh lý nền thì nên điều trị loại bỏ các bệnh lý nền, điều trị triệu chứng của bệnh suy gan và kết hợp với chế độ ăn uống khoa học.

Nếu bệnh nhân suy gan mạn không do bệnh lý nền thì phương pháp hiệu quả nhất hiện nay là ghép gan để đảm bảo sức khỏe và ngăn cản sự xuất hiện của các biến chứng (suy thận, phù) do bệnh suy gan gây ra.

Phương pháp ghép gan thường rất lâu và phải đợi trong thời gian dài do phải có người hiến tặng gan thì người bệnh mới phẫu thuật để thay thế gan được. 

>>>> Xem thêm ngay: Suy Gan Cấp, Nguy Hiểm Như Thế Nào Cho Người Bệnh

7. Cách phòng tránh suy gan

Bệnh suy gan

phòng tránh bệnh suy gan

Bệnh suy gan là một bệnh cực kỳ nguy hiểm và nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tổng quát của toàn bộ cơ thể. Vì vậy mọi người phải luôn nâng cao cảnh giác đối với bệnh này và bảo vệ cơ thể trước mọi nguyên nhân có thể làm tổn thương tới gan.

Sau đây là một số cách để phòng tránh bệnh suy gan ở người khỏe mạnh:

 • Ăn uống hợp vệ sinh, ăn nhiều rau xanh và hoa quả, hạn chế các đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, uống nhiều nước mỗi ngày để gan đào thải chất độc được dễ dàng hơn.
 • Chế độ sinh hoạt hợp lý, tránh stress, tập thể dục thường xuyên, giảm cân đối với những người béo phì…
 • Hạn chế rượu bia, thuốc lá hết mức có thể
 • Nếu làm việc ở nơi có nhiều chất độc hại thì phải có đồ bảo hộ cẩn thận
 • Không ăn những thực phẩm lạ, nấm lạ, các thực phẩm bị mốc, ôi, thiu, quá hạn sử dụng…
 • Dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, quản lý chặt chẽ các loại thuốc có nhiều tác dụng phụ với gan, để thuốc tránh khỏi tầm với của trẻ.
 • Tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan A, B cho mình và người thân trong gia đình.

Đối với những người bệnh viêm gan B cấp và một số bệnh nền khác cần lưu ý:

 • Người bệnh cần thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống, tập luyện thể dục điều độ để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và tránh mắc suy gan
 • Có thể dùng một số loại thực phẩm chức năng giúp bổ gan, tăng thải độc cho gan, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng
 • Kiêng uống rượu bia, hút thuốc lá, các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ…

Dù có mắc suy gan hay không, thì mỗi người cũng cần chủ động đi khám sức khỏe định kỳ để nắm bắt tình trạng sức khỏe của mình hiện tại, đồng thời giúp phát hiện bệnh suy gan sớm và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Nếu trong trường hợp phải điều trị, thì người bệnh cần điều trị đúng theo phác đồ chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được mua thuốc về tự uống. Hy vọng những thông tin trên đây của THteashop sẽ giúp người độc phần nào giải đáp được những thắc mắc về căn bệnh suy gan này. Mọi thắc mắc hãy liên hệ tới hotline 1800 6091 để được các chuyên gia của Thteashop giải đáp bạn nhé.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091