Bệnh U Gan Và Những Vấn Đề Mà Mọi Người Cần Biết

[banner id="7762"]

Bệnh U Gan Và Những Vấn Đề Mà Mọi Người Cần Biết

Ở xã hội hiện đại ngày nay, các bệnh lý về gan ngày càng gia tăng trong cộng đồng. Trong đó, bệnh ung thư gan cũng không phải là ngoại lệ. Việc phát hiện ra được các triệu chứng của bệnh ngay từ các giai đoạn đầu tiên là vô cùng quan trọng để có thể bắt đầu điều trị ngay, hạn chế các giai đoạn tiến triển của bệnh về sau. Trong đó việc phát hiện ra bệnh u gan – một trong những dấu khởi đầu của ung thư gan và điều trị sớm sẽ giúp ngăn ngừa ra được các biến chứng nguy hiểm.

Bài viết này sẽ cung cấp đến cho các bạn một số kiến thức chung về căn bệnh u gan, về các khái niệm, phân loại, các phương pháp giúp chẩn đoán bệnh u gan, các dấu hiệu cũng như các phương pháp điều trị bệnh để mọi người đảm bảo có một sức khỏe cho gan tốt nhất. Hãy theo chân THTea Shop tìm hiểu các vấn đề này cùng các bạn nhé.

benh-u-gan-2

Tìm hiểu về bệnh u gan

1.Thế nào là bệnh u gan?

Bệnh u gan (còn được gọi là khối u gan) là những khối mô bất thường hình thành khi tế bào gan bắt đầu sinh sản với tốc độ nhanh chóng ở bên ngoài bề mặt hay ở bên trong gan. Một số loại khối u riêng biệt có thể phát triển trong gan vì gan được tạo thành từ nhiều loại tế bào khác nhau.

Theo chia sẻ của BS.CKII. Nguyễn Quang Huy – Trưởng khoa ngoại tổng quát Bệnh viện Nhân dân 115: “U gan là một loại danh từ chung dùng để chỉ tất cả các khối u ở gan và được chia thành 2 loại là gan lành tính và u gan ác tính.”

2.Phân loại bệnh u gan

Như đã nói ở trên, các khối u gan có thể được phân loại phổ biến thành 2 loại là lành tính hoặc ác tính.

2.1.Bệnh u gan lành tính

Các khối u gan lành tính cũng sẽ được phân thành nhiều loại khác nhau. Chúng được tạo ra bởi sự phát triển bất thường của các tế bào tân sinh hoặc phản ứng với các tổn thương gan, được gọi là các nốt tăng sinh tái tạo. Một cách để phân loại các khối u gan lành tính là theo nguồn gốc giải phẫu của chúng, chẳng hạn như từ tế bào gan, đường mật hoặc mô đệm. 

2.1.1.U máu

U máu thể hang (còn gọi là u máu gan) là loại bệnh u gan lành tính phổ biến nhất, gặp ở 3% – 10% người. U máu thể hang được tạo thành từ các cụm máu được bao bọc xung quanh bởi các tế bào nội mô. Các u mạch máu này nhận được nguồn cung cấp máu từ động mạch gan và các nhánh của nó và xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ. Nguyên nhân của u máu gan vẫn chưa được biết rõ nhưng các yếu tố bẩm sinh hoặc di truyền được ghi nhận là có thể làm tăng nguy cơ gây ra u máu gan.

U máu gan thường không gây ra triệu chứng. Chúng thường nhỏ, có kích thước lên đến 10 cm và có xu hướng duy trì ổn định theo thời gian. Tuy nhiên, nếu u máu lớn, nó có thể gây đau bụng, cảm giác đầy bụng ở vùng bụng trên bên phải, các vấn đề về tim và rối loạn chức năng đông máu. U máu thể hang được chẩn đoán thông qua hình ảnh y học (thường không cần sinh thiết để xác định chẩn đoán).

Do diễn biến lành tính của chúng và thường không có triệu chứng, u máu thể hang thường được chẩn đoán một cách tình cờ. Nếu u máu thể hang phát triển nhanh chóng hoặc bệnh nhân có triệu chứng, lúc này cần được sự can thiệp của y tế. Các liệu pháp bao gồm cắt bỏ phẫu thuật mở hoặc nội soi, thuyên tắc động mạch,… Biến chứng của u máu gan có nhưng rất hiếm như là bị vỡ hoặc chảy máu.

>>> Tìm hiểu thêm: U Máu Ở Gan Có Nguy Hiểm Không, Triệu chứng, điều trị 

2.1.2.Tăng sản thể nốt khu trú

Tăng sản nốt khu trú (có tên viết tắt theo tiếng Anh là FNH) là dạng khối u lành tính phổ biến thứ hai của gan. FNH được tìm thấy ở 0,2% – 0,3% người lớn trên toàn thế giới và phổ biến hơn ở nữ giới (tỷ lệ nữ trên nam là 10:1). Nó có mối liên quan đến các phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hay dùng thuốc tránh thai nội tiết tố. Khối u này là kết quả của phản ứng tế bào gan dị dạng động mạch bẩm sinh.

Những khối u này thường không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu lớn, chúng có thể kèm theo đau bụng. Thông thường bệnh nhân có nhiều tổn thương gan riêng biệt, tuy nhiên chúng không có xu hướng phát triển theo thời gian và thường không chuyển thành khối u ác tính. Chẩn đoán được thực hiện chủ yếu bằng hình ảnh y học, chẳng hạn như siêu âm hoặc MRI với thuốc cản quang. Phần lớn FNH có “sẹo trung tâm” đặc trưng trên hình ảnh chụp có chất cản quang, giúp củng cố xác định chẩn đoán. Tuy nhiên, nếu không có sẹo trung tâm trên hình ảnh, khó có thể phân biệt được FNH, u tuyến gan và ung thư biểu mô tế bào gan. Trong trường hợp này, sinh thiết là bước tiếp theo để hỗ trợ quá trình xác định chẩn đoán.

Do bản chất lành tính của FNH và thực tế là chúng hiếm khi tiến triển về kích thước hoặc chuyển đổi ác tính, các khối u FNH thường được quản lý với sự theo dõi về mặt lâm sàng. Các chỉ định phẫu thuật hoặc thuyên tắc động mạch có thể xảy ra nếu tổn thương do FNH lớn, có triệu chứng.

benh-u-gan-3

Hình ảnh tăng sản thể nốt khu trú trong bệnh u gan

2.1.3.U tuyến gan

U tuyến tế bào gan là khối u gan lành tính hiếm gặp được tạo thành từ các tế bào gan với ước tính cho thấy u tuyến tế bào gan chiếm khoảng 2% các khối u gan. Chúng phổ biến nhất ở phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone có chứa estrogen, phụ nữ đang mang thai hoặc những người sử dụng sai steroid. Chúng cũng liên quan đến các bệnh dự trữ glycogen (phân nhóm I và III), và các nghiên cứu mới hơn cho thấy rằng bệnh tiểu đường, béo phì, huyết áp cao và rối loạn lipid máu là những yếu tố nguy cơ có thể gây nên u tuyến gan. 

Các u tuyến gan thường không có triệu chứng và thường được phát hiện tình cờ thông qua các chẩn đoán hình ảnh khi mắc một bệnh lý khác. Tuy nhiên, đôi lúc sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau bụng không đặc hiệu, vàng da và các giá trị xét nghiệm gamma glutamyl transferase và alkaline phosphatase tăng cao hơn bình thường. Trong hầu hết các trường hợp, các u tuyến gan nằm ở thùy gan phải.

Kích thước của chúng thường khoảng từ 1 đến 30 cm và khó chẩn đoán chỉ với các xét nghiệm hình ảnh, vì khó có thể phân biệt được sự khác biệt giữa u tuyến gan, tăng sản nốt khu trú và ung thư biểu mô tế bào gan. Sinh thiết sẽ giúp hỗ trợ chẩn đoán và hiểu rõ tiên lượng bệnh, đặc biệt vì u tuyến gan có khả năng trở thành ác tính. Điều quan trọng cần lưu ý là nên tránh sinh thiết qua da, vì phương pháp này có thể dẫn đến chảy máu hoặc vỡ u tuyến. Cách tốt nhất để sinh thiết nghi ngờ u tuyến gan là sinh thiết nội soi hoặc mổ mở.

Bởi vì u tuyến gan rất hiếm, không có hướng dẫn rõ ràng về quá trình điều trị. Các biến chứng, bao gồm chuyển dạng ác tính, xuất huyết tự phát và vỡ và khoảng 20-40% u tuyến gan sẽ bị xuất huyết tự phát. U tuyến gan có thể trở thành ung thư biểu mô tế bào gan, là khối u gan ác tính, là 4,2% trong tổng số các trường hợp. Nếu u tuyến gan> 5 cm, tăng kích thước, tổn thương có triệu chứng, có dấu hiệu phân tử liên quan đến sự biến đổi HCC, mức độ tăng của các dấu hiệu khối u gan như alpha fetoprotein, bệnh nhân là nam, hoặc bị rối loạn dự trữ glycogen, u tuyến được đề nghị phẫu thuật cắt bỏ.

Giống như hầu hết các khối u gan, giải phẫu và vị trí của u tuyến xác định liệu khối u có thể được loại bỏ nội soi hay mổ mở. U tuyến gan cũng được biết là giảm kích thước khi giảm estrogen hoặc steroid (ví dụ: khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai có chứa estrogen, ngừng sử dụng steroid hoặc sau sinh). Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị u tuyến gan được khuyến cáo nên tránh mang thai hoàn toàn.

2.1.4.U tuyến tế bào gan

  • U tuyến tế bào gan là một tình trạng khá liên quan nhưng khác biệt với u tuyến gan. 
  • Trên hình ảnh chẩn đoán y học và kết quả sinh thiết mô bệnh học, chúng cũng giống như u tuyến gan. 
  • U tuyến tế bào gan khác có đến hơn 10 u tuyến gan, và chúng có mặt ở cả hai thùy gan ở một người không mắc bệnh dự trữ glycogen và không dùng hormone ngoại sinh.
  • U tuyến tế bào gan không liên quan đến việc sử dụng steroid (ví dụ: kích thước của chúng không thay đổi khi uống hoặc không dùng thuốc tránh thai có chứa estrogen hoặc steroid đồng hóa), đây là một điểm khác biệt với u tuyến gan. 
  • U tuyến tế bào gan có liên quan đến rối loạn chức năng gan và tỷ lệ chảy máu cao hơn so với u tuyến gan đơn thuần. Các bằng chứng hiện có cho thấy chảy máu xảy ra ở khoảng 63% bệnh nhân bị u tuyến tế bào gan. 
  • U tuyến tế bào gan cũng có liên quan đến việc trở thành ung thư biểu mô tế bào gan. 
  • Giống như u tuyến gan, chúng được chẩn đoán bằng hình ảnh và sinh thiết khi cần thiết. Điều trị u tuyến tế bào gan rất khó khăn do tổn thương nhiều và lan rộng. Hình ảnh gan nên được xem xét lại để xem liệu có thể phẫu thuật cắt bỏ các khối u hay không. Ghép gan là một lựa chọn điều trị cho một số bệnh nhân mắc tình trạng này.

2.1.5.U tuyến dạng nang

Các u tuyến dạng nang sẽ phổ biến hơn. Chúng là những cấu trúc chứa đầy chất lỏng bên trong gan và thường gặp nhất ở phụ nữ và trẻ em. Về mặt sinh lý bệnh, chúng được hình thành để đáp ứng với các chấn thương và viêm nhiễm. Ngoài ra, nang gan có thể được phát hiện cùng với bệnh thận đa nang và nhiễm trùng echinococcosis (bệnh hydatid).

2.1.6.Các khối u giả

Khối u giả khác với khối u gan ở chỗ chúng không phải là sự tăng sinh của các tế bào bất thường mà là “biến thể cục bộ” của mô. Đáng chú ý, các khối u giả gan có thể bị nhầm lẫn với một khối u gan trên các xét nghiệm hình ảnh ban đầu khi chẩn đoán khối lượng gan. Ví dụ về giả u gan bao gồm: các vùng xơ hóa gan riêng biệt, giả u viêm,…

>>> Xem thêm ngay: Cách Điều Trị U Mạch Máu Gan An Toàn Và Hiệu Quả Tại Nhà 

2.2.Bệnh u gan ác tính

Các khối u ác tính (còn gọi là ung thư) trong gan có nguồn gốc từ gan (ung thư gan nguyên phát) hoặc lây lan từ các vị trí ung thư ở nơi khác trong cơ thể (ung thư gan di căn từ dạ dày, phổi…). Hầu hết các trường hợp là di căn từ các khối u khác, thường là đường tiêu hóa (như ung thư ruột kết, khối u carcinoid chủ yếu ở ruột thừa,…), nhưng cũng có thể do ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư phổi, ung thư thận, ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư gan nguyên phát, ác tính, thường gặp nhất là ung thư biểu mô tế bào gan. Các dạng ung thư gan nguyên phát khác bao gồm ung thư đường mật, khối u hỗn hợp, sarcoma và u nguyên bào gan.

Hỉnh ảnh u ác tính

Bệnh u gan ác tính

3.Bệnh u gan có các triệu chứng nào?

Sau đây là các triệu chứng phổ biến nhất của u gan như đau bụng, giảm cân, buồn nôn, nôn mửa, có thể sờ thấy khối lớn ở phần trên, bên phải của bụng, sốt, vàng da và mắt, ngứa dai dẳng…

Tuy nhiên, mỗi người sẽ có thể gặp các triệu chứng không giống nhau. Các triệu chứng của u gan cũng có thể khá tương đồng với các tình trạng hoặc các bệnh lý về gan khác.

4.Các phương pháp giúp chẩn đoán bệnh u gan

Ngoài dựa trên việc khai thác bệnh sử đầy đủ và khám sức khỏe của bệnh nhân, các phương pháp giúp chẩn đoán u gan có thể bao gồm những điều sau:

4.1.Chẩn đoán bệnh u gan bằng các xét nghiệm chức năng gan

Một loạt các xét nghiệm máu đặc biệt hay các xét nghiệm men gan như ALT, AST có thể xác định xem gan có hoạt động bình thường hay không.

4.2.Siêu âm ổ bụng

Đây là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh của các cơ quan nội tạng. Siêu âm được sử dụng để xem các cơ quan nội tạng của bụng, chẳng hạn như gan, lá lách và thận và để đánh giá lưu lượng máu qua các mạch khác nhau.

Nội soi bụng chẩn đoán u gan

Chẩn đoán bệnh u gan bằng siêu âm ổ bụng

4.3.Chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT scan)

Đây là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng sự kết hợp của tia X và máy tính để tạo ra hình ảnh ngang hoặc dọc (thường được gọi là các lát cắt) của cơ thể. Chụp CT cho thấy hình ảnh chi tiết của các bộ phận bên trong cơ thể như là xương, cơ, mỡ và các cơ quan. Chụp CT sẽ cho kết quả hình ảnh chi tiết hơn là chụp X-quang tổng quát.

>>> Xem thêm ngay: Kết Quả Xét Nghiệm Máu Gan Thường Gặp Giúp Chẩn Đoán

4.4.Chẩn đoán bệnh u gan bằng cách chụp động mạch gan

Phương pháp này sẽ tiến hành chụp X-quang sau khi tiêm một chất vào động mạch gan.

4.5.Sinh thiết gan

Một quy trình trong đó các mẫu mô từ gan được lấy ra (bằng kim hoặc trong khi phẫu thuật) khỏi cơ thể để được quan sát và kiểm tra dưới kính hiển vi.

5.Điều trị bệnh u gan bằng những phương pháp nào?

Việc điều trị bệnh u gan sẽ dựa vào tùy tình trạng của mỗi bệnh nhân, từ đó các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị cho phù hợp như dựa vào

-Tuổi tác và tiền sử bệnh của bệnh nhân

-Mức độ của bệnh

-Khả năng chịu đựng của bệnh nhân đối với các loại thuốc, các phương pháp hoặc liệu pháp cụ thể

-Kỳ vọng về diễn biến của bệnh

-Ý kiến ​​của bệnh nhân

Từ đó việc điều trị có thể bao gồm:

5.1.Phẫu thuật

Trong một số trường hợp, việc phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ các mô ung thư ra khỏi gan. Tuy nhiên, các khối u này phải nhỏ và khu trú.

Phẫu thuật khối u gan

Phẫu thuật điều trị bệnh u gan

5.2.Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt hoặc thu nhỏ các tế bào ung thư.

>>> Xem thêm ngay: Điều Trị U Gan Như Thế Nào Đối Với U Lành Tính Và Ác Tính

5.3.Hóa trị liệu

Phương pháp hóa trị này sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư.

5.4.Cấy ghép gan

Cấy ghép gan là một thủ thuật phẫu thuật giúp loại bỏ toàn bộ hay một phần của lá gan không còn hoạt động bình thường và thay thế nó bằng một hay một phần lá gan khỏe mạnh từ người hiến tặng đã qua đời hay từ người hiến tặng còn sống.

Cấy ghép gan

Cấy ghép gan điều trị bệnh u gan

Tóm lại, bệnh u gan đôi lúc sẽ là lành tính nhưng không phải vì thế mà chủ quan. Điều quan trọng là mỗi người chúng ta phải hiểu rõ được về bệnh, về các triệu chứng của bệnh, và hãy khám sức khỏe định kỳ để được phát hiện kịp thời và điều trị bệnh u gan sớm, tránh được các biến chứng về lâu dài, điển hình là ung thư gan có thể gây tử vong.

Hy vọng qua bài viết này THTea Shop đã cung cấp đến cho các bạn những kiến thức thật cần thiết để bảo vệ được sức khỏe của gan nói riêng cũng như của hệ tiêu hóa nói chung, đặc biệt là căn bệnh u gan. Có thể tham khảo thêm các sản phẩm giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho gan được tốt hơn tại đây.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hay các câu hỏi liên quan về u gan, hãy gọi ngay HOTLINE 18006091, THTea Shop sẽ giải quyết các thắc mắc đó đến bạn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091