Bệnh Ung Thư Gan Và Những Thông Tin Cần Lưu Ý

[banner id="7762"]

Bệnh Ung Thư Gan Và Những Thông Tin Cần Lưu Ý

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến, với số lượng lớn các ca mắc thuộc về khu vực Châu Phi và Đông Nam Á. Trên thế giới hàng năm có tới hơn 800 nghìn người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan và hơn 700 nghìn người chết. Năm 2020 tại Việt Nam số ca mắc mới và tử vong đều hơn 25 nghìn ca. 

Vậy ung thư gan là căn bệnh như thế nào? Có những cách nào để điều trị ung thư gan? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh ung thư gan để hiểu hơn nguyên nhân cũng như triệu chứng của căn bệnh này để có cách bảo vệ bản thân và gia đình nhé!

1. Bệnh ung thư gan

Gan là cơ quan nằm phía trên bên phải của bụng. Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất, dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Ung thư gan là loại ung thư được tìm thấy ở bất kỳ vị trí nào trong gan. Ung thư gan có thể bắt đầu từ gan (ung thư nguyên phát) hoặc do lây lan từ cơ quan khác (ung thư thứ phát). Mức độ nghiêm trong của ung thư gan phụ thuộc vào vị trí của nó trong gan, giai đoạn của bệnh, là nguyên phát hay thứ phát và sức khỏe tổng quát của người bệnh.

Triệu chứng chán ăn, mệt mỏi

Người bệnh có thường chán ăn, sụt cân, cơ thể mệt mỏi

2. Triệu chứng và các giai đoạn của bệnh ung thư gan

2.1. Triệu chứng

Những triệu chứng của ung thư gan thường khó phát hiện hoặc nó không có bất cứ triệu chứng nào. Các triệu chứng của ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát đều giống nhau. Những triệu chứng thường gặp ở người bị ung thư gan:

 • Da hoặc tròng trắng của mắt chuyển sang màu vàng, ngứa da, nước tiểu sẫm màu, phân nhợt nhạt hơn bình thường.
 • Chán ăn, sụt cân không phải do ăn kiêng hay luyện tập.
 • Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, không có năng lượng, thiếu sức sống.
 • Đau bụng trên, bên phải.
 • Trướng bụng.
 • Khó tiêu, nhanh no.
 • Buồn nôn, ói mửa.
Người bệnh thường cảm thấy buồn nôn

Người bệnh thường cảm thấy buồn nôn

2.2. Các giai đoạn của bệnh ung thư gan

Hệ thống TNM của ủy ban Ung thư Hoa Kỳ là hệ thống dùng cho nhiều bệnh ung thư và là hệ thống sử dụng trong phân đoạn giai đoạn ung thư gan phổ biến ở Hoa Kỳ. Hệ thống TNM  đánh giá qua ba yếu tố chính :

T (Tumour – khối u) dùng để mô tả kích thước của khối u ban đầu và mức độ lan rộng của ung thư. Khối u được phân loại từ T1a (khối u nhỏ hơn 1cm) đến T4 (khối u lớn hơn 7cm).

N (Nodes – nút) Cho biết tế bào ung thư có lan đến các hạch bạch huyết lân cận hay không. Các nút được phân loại từ N0 (nơi không có sự lây lan) đến N3 (ung thư đã lan sang các vùng khác của cơ thể).

M (Metastasis – di căn) Đề cập đến vấn đề ung thư có di căn ra các bộ phận các của thể hay không. Di căn được phân loại từ M0 (không có sự di căn) đến M1c (ung thư đã di căn đến bộ phận khác của cơ thể và tạo ra các khối u bổ sung). Các vị trí phổ biến mà ung thư gan thường di căn đến là phổi và xương.

Kết hợp kết quả của 3 điểm T, M, N và một số yếu tố khác để xác định giai đoạn của ung thư cho mỗi bệnh nhân.

Ung thư gan giai đoạn I (T1, N0, M0)

Khối u nguyên phát đơn độc (kích thước bất kỳ) chưa xâm lấn mạch máu. Ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết lân cận cũng như các vị trí xa hơn.  Những triệu chứng và dấu hiện của giai đoạn I thường không có hoặc khó nhận biết, tuy nhiên nếu phát hiện ung thư sớm các tế bào ung thư có thể dùng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ.

Ung thư gan giai đoạn II (T2, N0, M0)

Khối u vẫn ở dạng nguyên phát đơn độc (kích thước bất kỳ) đã xâm lấn vào mạch máu, một hoặc nhiều khối u đã xuất hiện, tất cả khối u đều nhỏ hơn 5cm. Ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết lân cận cũng như các vị trí xa hơn. Ở giai đoạn này bệnh nhân có một số biểu hiện như bị rối loạn tiêu hoá, ăn không ngon, bụng có cảm giác đầy hơi. Những triệu chứng này thường giống với bệnh về tiêu hóa nên nếu không thăm khám thì rất khó phát hiện.

Ung thư gan giai đoạn III 

Giai đoạn này phân thành 3 giai đoạn nhỏ:

 • Giai đoạn IIIA (T3a, N0, M0): Xuất hiện một số khối u và có ít nhất một khối u lớn hơn 5 cm. Ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết lân cận cũng như di căn đến các vị trí xa.
 • Giai đoạn IIIB (T3b, N0, M0): Một số khối u đã được tìm thấy và ít nhất một khối u đang phát triển thành một nhánh của tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch gan. Ung thư gan chưa lây lan đến các hạch bạch huyết lân cận cũng như di căn đến các vị trí xa.
 • Giai đoạn IIIC (T4, N0, M0): Giai đoạn này đã xuất hiện khối u xâm lấn tới các bộ phận lân cận bên ngoài túi mật hoặc xuất hiện khối u xâm lấn tới phần vỏ quanh vùng gan. Tuy nhiên ung thư vẫn chưa lan tới các hạch bạch huyết lân cận hoặc di căn ra ngoài.

Giai đoạn III có hiện tượng di căn và cả xơ gan, bệnh nhân có cảm giác đau hạ sườn phải, đôi lúc đau quặn từng cơn. Bệnh nhân ở giai đoạn này thường sút cân và sốt nhẹ, khi bệnh nhân sốt dấu hiệu ung thư gan đã trở nên nặng hơn.

Ung thư gan giai đoạn IV

Gồm 2 giai đoạn

 • Giai đoạn IVA (M0, N1, T): Khối u phát với bất kỳ kích thước cũng như số lượng, giai đoạn này khối u đã xâm lấn tới mạch máu, tới hạch bạch huyết của các vùng lân cận. Tuy nhiên khối u chưa có hiện tượng di căn ra ngoài.
 • Giai đoạn IVB (M1, N1, M1): Khối u phát triển với bất kỳ số lượng lẫn kích thước, u đã di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn này hoạt động của gan gần như tê liệt, gan bị sưng to, siêu âm sẽ thấy cổ trướng, bụng nhiều nước. Bệnh nhân bị vàng da, xanh xao, cảm thấy vùng gan đau tức.

>>> Xem thêm ngay: Ung Thư Gan Giai Đoạn 2 Và Một Số Cách Phòng Tránh Điều Trị

uống nhiều rượu bia cũng là một nguyên nhân

Uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến ung thư gan

3. Các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan và một số đối tượng nguy cơ

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan và các nguyên nhân này có thể đến từ gan hoặc đến từ các yếu tố khác ngoài gan. Khi có những thay đổi (đột biến) trong DNA của tế bào gan sẽ dẫn đến ung thư gan nguyên phát. DNA là phân tử quan trọng của tế bào, DNA chứa vật liệu di truyền và gen. Khi bị đột biến chúng sẽ gây ra những thay đổi trong tế bào, những thay đổi này khiến cho các tế bào ung thư bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát sau cùng hình thành một khối u – khối tế bào ung thư.

Nguyên nhân chính là do gan bị tổn thương trước đó do mắc các bệnh gan mãn tính dẫn đến xơ gan, sẹo gan. Xơ gan thường xảy ra do nghiện rượu, mắc phải viêm gan B, viêm gan C mãn tính. Một tình trạng hiếm gặp khác có thể dẫn đến xơ gan là do tăng sắt lắng đọng trong gan làm tăng nguy cơ ung thư gan nguyên phát.

Ngoài ra, các yếu tố khác như môi trường sống và làm việc, lối sống, chế độ tập luyện, chế độ ăn uống cũng là nguyên nhân có thể khiến gan bị tổn thương dẫn đến bệnh ung thư gan.

Đối với ung thư gan thứ phát, chúng xảy ra tình trạng di căn của các tế bào ung thư từ các cơ quan khác trong cơ thể lan đến gan gây ung thư gan.

Bất kỳ ai cũng có thể bị ung thư gan nguyên phát và không phải lúc nào cũng có thể tìm được nguyên nhân gây ra nó. Tuy nhiên, có những trường hợp nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn:

 • Người già trên 60 tuổi, đặc biệt ung thư gan khá phổ biến ở những người trên 85 tuổi. Điều này liên quan đến hiện tượng suy yếu ở các tế bào và suy giảm miễn dịch thường xảy ra ở cơ thể người cao tuổi. Các tác nhân gây bệnh như virus, các chất độc hại trong môi trường có nhiều cơ hội tấn công cơ thể đã suy yếu hơn. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều ca ung thư gan xuất hiện trong cộng đồng ở độ tuổi từ 15 đến 30 tuổi.
 • Ung thư gan phổ biến ở nam giới hơn so với nữ giới. Ung thư gan có thể gặp ở cả 2 giới, nhưng do thói quen hút thuốc và uống rượu bia thường xuất hiện ở nam giới nên tỷ lệ ung thư gan ở bệnh nhân nam cao hơn bệnh nhân nữ (năm 2020 tỉ lệ mắc trên toàn thế giới ở nam gấp hơn 2 lần so với nữ và tỉ lệ chết ở nam gần gấp đôi so với nữ).
 • Những người bị viêm gan, xơ gan, sỏi mật, tiểu đường, ký sinh trùng trong gan (sán lá gan) và HIV.
 • Những người có gia đình bị bệnh ung thư gan nguyên phát.

4. Điều trị bệnh ung thư gan

Bệnh ung thư gan cũng như các bệnh lý ung thư khác được điều trị theo giai đoạn của bệnh. Vì vậy, trước khi bắt đầu điều trị chúng ta phải xác định được bệnh lý đang nằm ở giai đoạn nào. Phát hiện bệnh càng sớm thì tỷ lệ điều trị thành công càng cao.

Hiện nay, đối với bệnh ung thư được chia làm 4  giai đoạn và mỗi giai đoạn sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể:

Giai đoạn 1: ở giai đoạn này khối u chưa có dấu hiệu của di căn và tồn tại độc lập tại gan nên được chỉ định điều trị tại cơ quan đích. Phương pháp được lựa chọn là phương pháp miễn dịch và phẫu thuật tác động trực tiếp và loại bỏ khối u.

Giai đoạn 2: khi bệnh ung thư gan chuyển sang giai đoạn 2 của bệnh, các tế bào ung thư tiến triển lớn hơn, và hình thành tổ chức mạch máu và mô nuôi dưỡng khối u. Vì vậy, phương pháp sử dụng là phẫu thuật loại bỏ khối u.

Giai đoạn 3: ở giai đoạn này tùy thuộc vào số lượng và kích thước tế bào ung thư xuất hiện tại gan mà chia thành nhiều cấp độ nhỏ. Tùy theo từng cấp độ sẽ có những phương pháp điều trị, hầu hết ở giai đoạn này sẽ ưu tiên phẫu thuật kết hợp với hóa trị và xạ trị.

Giai đoạn 4: Điều trị ung thư đã xuất hiện di căn, phẫu thuật kèm theo hóa trị, xạ trị tại cơ quan đích và cơ quan chịu ảnh hưởng của quá trình di căn.

>>> Xem thêm: Ung Thư Gan Giai Đoạn 3 Và Các Dấu Hiệu Nhận Biết

Ung thư gan là bệnh gì?

Những điều cần biết về bệnh ung thư gan

4.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp được dùng nhiều nhất và ưu tiên ở bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư. Đặc biệt, với bệnh ung thư gan thì phẫu thuật là phương pháp duy nhất có thể chữa trị hoàn toàn bệnh ung thư gan. Ung thư gan có thể cắt bỏ một phần gan có chưa tế bào ung thư hoặc có thể ghép gan mới cho người bệnh. Ghép gan mới là phương pháp tối ưu nhất tuy nhiên rất khó để có thể tìm được lá gan tương thích với cơ thể người bệnh.

Chỉ định cắt bỏ một phần lá gan có chứa tế bào ung thư chỉ được áp dụng khi khối u là một cấu trúc được xác định rõ ràng chưa có các mạch máu nuôi dưỡng và chưa có sự di căn.

Phẫu thuật là phương pháp có hiệu quả điều trị cao nhưng cũng có nhiều biến chứng cho bệnh nhân như tai biến khi phẫu thuật, tai biến sử dụng thuốc trong quá trình điều trị và có thể tạo cơ hội cho tế bào ung thư di căn sang các tế bào khác.

4.2. Phương pháp bào mòn khối u

Phương pháp này được sử dụng trong giai đoạn đầu của bệnh với mục đích phá hủy cấu trúc khối u tại chỗ mà không thực hiện phẫu thuật. Để thực hiện phương pháp này người ta thường sử dụng nhiều tác nhân tác dụng trực tiếp lên khối u. Các tác nhân được sử dụng là: nhiệt nóng, nhiệt lạnh, sóng tần số cao, sóng tần số thấp,…

Hiện nay có một số phương pháp đang được sử dụng như:

 • Đốt nóng tế bào ung thư bằng sóng cao tần.
 • Đốt nóng tế bào ung thư bằng sóng ngắn.
 • Đông lạnh.

4.3. Hóa xạ trị

Hóa trị liệu: có thể sử dụng hóa trị liệu toàn thân hoặc hóa trị liệu tại động mạch gan. Tuy nhiên với hóa trị liệu tại động mạch gan cho hiệu quả điều trị bệnh ung thư gan cao hơn và ít cho các phản ứng không mong muốn.

Xạ trị liệu: là biện pháp sử dụng ở bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật.

Đây là phương pháp đốt cháy tế bào ung thư bằng tia X. Theo sự phát triển của y học hiện đại, ngày nay việc sử dụng tia X trong điều trị ung thư có thể giảm được đáng kể tác dụng phụ của tia X trên các tế bào không mong muốn đó là sử dụng phương pháp xạ trị vi cầu – xác định chính xác vị trí và kích thước tế bào ung thư.

Ưu điểm của phương pháp hóa xạ trị: có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư triệt để trong giai đoạn tiến triển của bệnh.

Nhược điểm của phương pháp hóa xạ trị: gây tổn thương tế bào, mô, cơ quan lân cận và tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh lớn như: giảm tuổi thọ, rụng tóc, chán ăn, nôn mửa liên tục,…

bệnh-ung-thư-gan6

Sử dụng hóa trị liệu toàn thân hoặc tại động mạch gan để tiêu diệt tế bào ung thư

4.4. Liệu pháp miễn dịch

Đây là một phương pháp mới được áp dụng điều trị ung thư gan. Theo những nghiên cứu khoa học cho thấy, liệu pháp miễn dịch có thể khắc phục được hầu hết những tác dụng phụ mà phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị mang lại.

Liệu pháp miễn dịch là gì? Liệu pháp miễn dịch là liệu pháp nuôi dưỡng tế bào NK (tế bào tiêu diệt tự nhiên) và tế bào Lympho T sau khi lấy ra khỏi cơ thể. Sau thời gian nuôi dưỡng đạt đến khả năng đề kháng tế bào ung thư thì mang những tế bào này trở lại cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư.

Ưu điểm

 • An toàn: là phương pháp có độ an toàn cao, không gây độc cho cơ thể và không ảnh hưởng đến các tế bào lân cận.
 • Tác động miễn dịch kép: không những tiêu diệt được tế bào ung thư nhờ cơ chế miễn dịch là giúp cơ thể có thể chống lại một số bệnh tất, cơ thể khỏe mạnh hơn cũng nhờ cơ chế miễn dịch được tăng cường.
 • Hiệu quả cao: phương pháp này giúp cho bệnh nhân kéo dài sự sống và hỗ trợ cho quá trình xạ trị hóa trị đạt hiệu quả điều trị cao hơn.

Nhược điểm

 • Tế bào miễn dịch mang tính chất cá nhân: mỗi người sẽ sản xuất một loại kháng nguyên khác nhau để chống lại tế bào ung thư. Vì vậy, không thể sử dụng kháng nguyên của người này để điều trị tế bào ung thư của người khác.
 • Tác dụng ngược: các kháng nguyên được nuôi dưỡng ngoài cơ thể nên được xem là những kháng nguyên nhân tạo và là kháng nguyên lạ đối với cơ thể. Vì vậy khi đưa trở lại cơ thể có thể xảy ra tình trạng phản ứng ngược, chống đối những kháng nguyên này.

>>> Xem thêm ngay: Chữa Ung Thư Gan Bằng Đông Y An Toàn Và Khoa Học

5. Phòng ngừa bệnh ung thư gan

 • Tiêm phòng virus viêm gan B – một trong nhưng gây ung thư gan chiếm tỉ lệ cao nhất hiện nay. Lưu ý làm các xét nghiệm kháng nguyên và kháng tể virus HBV trước khi tiêm phòng.
 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý: lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, hạn chế thực phẩm chứa nhiều gia vị sẽ không tốt cho chức năng gan.
 • Không sử dụng chất kích thích, đặc biệt là thuốc lá và rượu bia – những chất này có mối quan hệ mật thiết đối với sức khỏe của gan.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm để theo dõi tình trạng sức khỏe của cơ thể.
bệnh-ung-thư-gan7

Nên đến các cơ sở y tế để thực hiện tầm soát ung thư định kỳ

Vừa rồi là các thông tin cần thiết để quý độc giả có cái nhìn tổng quát về triệu chứng, giai đoạn và một số phương pháp điều trị bệnh ung thư gan.

Chúng tôi hy vọng quý độc giả có thể có các phương pháp phòng ngừa, theo dõi phát hiện sớm tình trạng bệnh về gan cho bản thân và gia đình, đặc biệt là căn bệnh ung thư gan.

Liên hệ HOTLINE 1800.6091 để được THTea Shop tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091