Bệnh Viêm Gan B Có Lây Không, Các Biện Pháp Phòng Tránh Lây Nhiễm

[banner id="7762"]

Bệnh Viêm Gan B Có Lây Không, Các Biện Pháp Phòng Tránh Lây Nhiễm

Nhắc đến viêm gan người ta thường nghĩ ngay đến viêm gan B, so với các tuýp A, D, E thì viêm gan B gây viêm gan rất nặng (tối cấp) và thậm chí có thể gây nên tử vong. Bệnh cảnh lâm sàng thường diễn ra cấp tính nhưng tạo thành dịch. 5-10% các trường hợp viêm gan B mạn tính (mắc viêm gan B suốt đời) do virus viêm gan B có thể ngủ trong tế bào gan khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút tạo điều kiện cho virus viêm gan B nhân lên và gây phá hủy tế bào gan dẫn tới xơ gan, dần dần mất chức năng gan. Bệnh viêm gan B nguy hiểm như vậy, nhưng nhiều người vẫn chưa biết hết về khả năng lây lan của viêm gan B.

Bệnh viêm gan B có lây không?

Bệnh viêm gan B có lây không?

Cùng TH teashop giải đáp mọi thắc mắc và đưa ra các biện pháp phòng tránh viêm gan B sao cho có hiệu quả nhất.

1. Bệnh viêm gan B là gì? Các tìm hiểu của TH teashop về bệnh viêm gan B.

1.1. Giới thiệu một vài nét về bệnh viêm gan B.

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm mà căn nguyên gây bệnh là virus viêm gan B khi xâm nhập vào cơ thể gây nên. Virus HBV có ái tính cao với các tế bào gan gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động chức năng của tế bào gan, trong một vài trường hợp virus HBV có thể gây nhiễm trùng gan và có thể đe dọa đến tính mạng nếu không chữa trị kịp thời.

Các trường hợp viêm gan B mạn tính có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

1.2. Nhận biết viêm gan B qua các triệu chứng sau.

Các triệu chứng viêm gan B thường khó nhận biết và giống các triệu chứng của các bệnh về gan khác. Đôi khi các triệu chứng của viêm gan B thường diễn ra âm thầm, không rầm rộ nhiều người bệnh không biết là mình đã bị viêm gan B, sau một thời gian dài gây tổn hại nặng nề đến gan.

Triệu chứng hay gặp trong bệnh viêm gan B.

Triệu chứng hay gặp trong bệnh viêm gan B.

Do vậy, khi tìm hiểu về viêm gan B, cần lưu ý một vài triệu chứng sau hay gặp trong viêm gan B:

 • Sốt, mệt mỏi, đau nhức xương khớp
 • Kém ăn, ăn uống không ngon miệng
 • Rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn và nôn
 • Vàng da, vàng mắt
 • Nước tiểu vàng
 • Dấu sao mạch dưới da, hiện tượng xuất huyết dưới da
 • Đau vùng hạ sườn phải,…

>>> Xem thêm Vàng Da Và Các Nguyên Nhân Thường Gặp Tại Gan

2. Bệnh viêm gan B có lây không –  Yếu tố dịch tễ học của virus viêm gan B.

2.1. Tình hình dịch tễ của bệnh viêm gan B trên toàn thế giới.

Nhìn chung tình hình nhiễm HBV khá phổ biến ở các nước trên thế giới và đang có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên tỷ lệ nhiễm bệnh ở người dân mỗi nước lại khác nhau do còn phụ thuộc vào điều kiện và vệ sinh môi trường. 

Trên thế giới hiện nay có 2 tỷ người nhiễm virus viêm gan B, trong số đó có 350 triệu người nhiễm HBV mạn tính, ¾ trong số này là người Châu Á, 25% người nhiễm HBV thể mạn có thể trở thành viêm gan mạn, xơ gan, ung thư gan nguyên phát.

Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) ở Mỹ, mỗi năm số lượng người nhiễm trùng tiên phát do HBV  lên tới 300.000 người, hầu hết xảy ra ở những người trẻ, ¼ trong số này có triệu chứng cấp tính, vàng da, vàng mắt. Trên10.000 người nhập viện có đến 300 người tử vong vì viêm gan tối cấp.

2.2. Các vùng dịch tễ của HBV trên thế giới.

Có 3 vùng chính về dịch tễ của virus viêm gan B được tổ chức y tế thế giới phân chia. Đó là:

 • Vùng lưu hành dịch cao

Gần 45% dân số thế giới nằm trong vùng này bao gồm các nước thuộc khu vực Châu Á, Châu Phi và hầu hết các nước Trung Đông, vùng lưu vực sông Mê Công. Đặc điểm dịch tễ quan trọng ở vùng nầy là nhiễm HBV thường gặp ở trẻ nhỏ và đường lây truyền là từ mẹ sang con.

 • Vùng lưu hành dịch trung bình

43% dân số thế giới nằm trong vùng này, bao gồm Ấn Độ. một phần Nhật Bản, Trung Đông, Đông Âu và hầu hết các nước Nam, Trung Mỹ. Trong vùng này đôi khi vẫn xuất hiện nhiễm HBV ở trẻ em, nhưng hiếm gặp nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh .

 • Vùng lưu hành dịch thấp

Tỷ lệ người đã từng nhiễm HBV <20% bao gồm các nước sau: Mỹ, Canada, Tây Âu, Úc, New Zealand.

2.2. Tình hình nhiễm bệnh virus viêm gan B tại Việt Nam có nguy hiểm không?

Theo hệ thống của WHO, Việt Nam được xếp vào vùng lưu hành cao của nhiễm virus viêm gan B, qua nhiều nghiên cứu của một số tác giả trong nước chúng ta biết rằng tỷ lệ nhiễm HBV ở Việt Nam trung bình vào khoảng 15%, tương đương với 10-13 triệu người đang mang mầm bệnh

2. Tìm hiểu về khả năng gây bệnh và sự tồn tại của virus viêm gan B trong cơ thể của chúng ta.

Virus viêm gan B (hepatitis B virus) là một loại virus có sức đề kháng tốt bền vững với ether 20%, Natri deoxycholat, ở 4℃ vững bền trong 18 giờ, 50℃ trong 30 phút cũng không bất goạt được HBV. Ngay cả 60℃ trong 1 giờ không bất hoạt được nhưng trong 10 giờ cũng chỉ bất hoạt được một phần. Đáng kinh ngạc hơn cả là kháng nguyên HBsAg của virus HBV có thể tồn tại được tới 20 năm ở nhiệt độ -20℃.

Như vậy có thể thấy rất khó để có thể tiêu diệt được HBV bởi các dung dịch hóa chất thông thường và nó có khả năng tồn tại ngoài cơ thể con người tối thiểu 1 tuần lễ. Đây có thể coi là thời điểm vàng để virus HBV có thể lây lan và gây nhiễm trùng vào các đối tượng chưa có kháng thể chống HBV.

Sau nhiễm trùng, HBV có một thời kỳ ủ bệnh dài trong cơ thể bệnh nhân trung bình từ 50 đến 90 ngày, có thể 30 tới 120 ngày. Có thể phát hiện được virus HBV trong máu bệnh nhân qua các xét nghiệm sau khi nhiễm HBV từ 30 đến 60 ngày.

Qua đây có thể thấy Virus viêm gan B rất dễ lây lan từ người bệnh qua người lành. So với khả năng lây lan của HIV thì HBV có khả năng lây lan cao gấp 100 lần.

3. Trả lời câu hỏi “Bệnh viêm gan b có lây không?” – Các kiểu lây truyền

Bệnh viêm gan B có lây không ? Bệnh viêm gan B là bệnh lý hoàn toàn có khả năng lây truyền từ người bệnh sang người lành bằng qua rất nhiều con đường khác nhau. Và các con đường lây truyền của viêm gan B có thể nói nguy hiểm và khó kiểm soát nhất so với các tuýp virus viêm gan khác như A,D,E và so với HIV thì virus viêm gan B có khả năng lây truyền cao hơn từ 50- 100 lần.

Virus HBV lây truyền từ người bệnh sang người lành theo 3 con đường chính: đường máu, đường tình dục và từ mẹ truyền sang con.

3.1. Bệnh viêm gan B lây truyền chủ yếu qua đường máu có nguy hiểm không?

Như đã biết, virus HBV được tìm thấy và có nồng độ cao trong máu nên tỷ lệ viêm gan B lây qua đường máu là cao nhất trong các con đường. Da và niêm mạc có tác dụng như hàng rào vật lý giúp ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào trong máu. Khi da và niêm mạc bị tổn thương, trầy xước, các vết thương hở tạo cơ hội thuận lợi để HBV xâm nhập và gây bệnh.

Virus viêm gan B_HBV lây chủ yếu qua đường máu.

Virus viêm gan B_HBV lây chủ yếu qua đường máu.

Ngoài máu HBV còn có mặt trong tinh dịch, dịch âm đạo, nước bọt, nước tiểu, phân và dịch mật nhưng với một tỷ lệ rất thấp. Nhưng không thể bỏ qua trường hợp HBV của người bệnh có thể xâm nhập vào người lành thông qua các vết thương hở vào máu và gây bệnh.

Những yếu tố sau được xếp vào nhóm yếu tố nguy cơ cao trong lây nhiễm HBV qua đường máu:

 • Đối tượng dễ bị nhiễm virus viêm gan B qua đường máu chủ yếu là những người khỏe mạnh nhưng chưa được tiêm phòng virus viêm gan B bao giờ.
 • Nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với máu và các sản phẩm từ máu của bệnh nhân.
 • Bệnh nhân chạy thận nhân tạo và phải lọc máu.
 • Đối tượng thường xuyên phải dùng máu và các sản phẩm chuyển hóa từ máu.
 • Đối tượng săm, dùng chung dao cạo râu và bàn chải đánh răng.
 • Lây viêm gan B qua các dụng cụ phẫu thuật chưa được tiệt trùng vẫn còn dính máu của bệnh nhân bị viêm gan B từ trước đó.
 • Đối tượng nhập cư và du lịch đến vùng có tỷ lệ nhiễm HBV cao.
 • Tái sử dụng và sử dụng chung bơm kim tiêm 
 • Tiêm chích ma túy.

3.2. Bệnh viêm gan B có lây qua đường tình dục không?

Bệnh viêm gan B có lây không? _ virus viêm gan B lây qua đường tình dục. 

Bệnh viêm gan B có lây không? – Qua đường tình dục. 

Virus viêm Gan B có thể lây qua con đường quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh mà không sử dụng bao cao su hoặc bao cao su bị rách.

Do virus HBV có trong dịch âm đạo (ở nữ) và tinh dịch (ở nam giới) nên khả năng lây truyền HBV là khá cao nếu không dùng các biện pháp phòng tránh như sử dụng bao cao su và vệ sinh sạch sẽ sau quan hệ.

>>> Tham khảo thêm bài viết Viêm gan b là gì? Đối tượng nào nguy cơ cao và cách phòng tránh

3.3. Bệnh viêm gan B có lây qua đường truyền từ mẹ sang thai nhi không?

Phụ nữ mang thai nhiễm viêm gan B có thể lây bệnh cho thai nhi.

Phụ nữ mang thai nhiễm viêm gan B có thể lây bệnh cho thai nhi.

Phụ nữ trong thời kỳ mang bầu bị viêm gan B có thể truyền virus HBV cho con. Tuy nhiên khả năng mẹ truyền HBV cho con còn tùy thuộc vào nồng độ của virus viêm gan B (HBV DNA) và nồng độ kháng nguyên HBeAg có trong huyết tương và máu của người mẹ. Đo máu của người mẹ trong 3 tháng cuối thai kỳ thấy nồng độ HBV cao ( cao nhất trong thai kỳ) và tình trạng kháng nguyên HBeAg. Do đó khả năng lây bệnh cho con là cao nhất trong thời kỳ này. 

Xảy ra hai trường hợp: nếu nồng độ HBV máu mẹ cao và HBeAg (+) thì khả năng thai nhi bị nhiễm HBV từ mẹ có thể lên tới 95%. Trong trường mẹ có nồng độ HBV cao và kháng nguyên HBeAg (-) thỉ tỷ lệ truyền bệnh cho con là 32%.

Trong một vài trường hợp, nồng độ HBV có trong sữa mẹ rất thấp nhưng vẫn có khả năng lây cho thai nhi. Do trẻ trong khi bú thường cắn vào vú mẹ gây trầy xước đầu ti của mẹ.

Có tỷ lệ thấp HBV từ mẹ truyền cho con là 1% trong 3 tháng đầu thai kỳ và trong 3 tháng giữa của thai kỳ khả năng HBV từ mẹ truyền qua con là 30 %.

4. Một vài con đường không lây truyền virus viêm gan B. 

 • Virus viêm gan B không lây truyền qua đường tiêu hóa: Virus HBV hoàn toàn không có khả năng tồn tại trong môi trường acid trong dạ dày và đường tiêu hóa. Do đó, người lành và người bệnh hoàn toàn có thể dùng chung bát, đũa, thìa,… có thể ngồi ăn cơm với nhau mà không sợ viêm gan B lây qua đường ăn uống.
 • Virus viêm gan B không lây qua đường hô hấp.
 • Virus viêm gan B không lây qua các cử chỉ tiếp xúc và thân mật bình thường như : bắt tay, ôm, hôn,..

>>> Đọc ngay bài viết này Viêm Gan B Có Lây Qua Đường Ăn Uống Không

5. Các biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh viêm gan B hiệu quả không?

5.1. Các biện pháp phòng tránh viêm gan B chung.

Tiêm phòng vaccine HBsAg là biện pháp đặc hiệu phòng viêm gan B hiệu quả nhất.

Tiêm phòng vaccine HBsAg là biện pháp đặc hiệu phòng viêm gan B hiệu quả nhất.

Phòng bệnh không đặc hiệu:

Phòng bằng cách tiêm huyết thanh người khỏe mạnh không có hiệu quả với virus HBV, ngoài ra có thể sử dụng Globulin đặc hiệu có anti HBV phòng bệnh đặc hiệu.

Phòng bệnh đặc hiệu:

Tiêm vaccine HBsAg phòng bệnh viêm gan B ( vaccine được sản xuất bằng cách tinh chế huyết tương của người nhiễm HBV và ngày nay người ta sản xuất được vaccine HBsAg bằng phương pháp tái tổ hợp).

Tiêm vaccine HBsAg (miễn dịch thụ động) kích thích cơ thể sinh kháng thể anti-HBsAg bảo vệ cơ thể chống lại virus viêm gan B. Tuy nhiên kháng thể anti-HBsAg không tồn tại suốt đời, do vậy cần tiêm nhắc lại vaacine HBsAg sau 1 tháng – 3 tháng – 4 năm.

5.2. Biện pháp phòng tránh viêm gan B qua đường máu.

 • Bịt kín các vết thương hở. 
 • Bảo vệ tốt hàng rào vật lý: da và niêm mạc để ngăn ngừa virus HBV xâm nhập qua da vào máu.
 • Không sử dụng chung bơm kim tiêm với bất cứ ai, trước khi sử dụng bơm kiêm tiêm nên kiểm tra bao bì xem còn nguyên vẹn không và đảm bảo là bơm tiêm đã được khử trùng cẩn thận.
 • Nên chọn những cơ sở khám răng, nhổ răng, xăm hình, xăm mắt, xăm môi,… uy tín đảm bảo, an toàn.
 • Không dùng chung các dụng cụ cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bấm móng tay,… với bất cứ ai. 

5.3. Các biện pháp phòng tránh lây bệnh viêm gan B từ mẹ sang con có khó không?

Nhiều phụ nữ bị viêm gan B vẫn muốn có con ? hoặc Có con mới phát hiện minh bị mắc viêm gan B ?. Vậy phải làm như thế nào để giảm thiểu khả năng lây nhiễm viêm gan B cho thai nhi.

Một vài biện pháp phòng ngừa viêm gan B hiệu quả cho cả mẹ và bé được an toàn:

 • Trường hợp người mẹ bị nhiễm HBV giai đoạn nhẹ, chưa biểu lộ triệu chứng _ Virus HBV ở thể ngủ trong tế bào gan. Trong giai đoạn này khá an toàn cho cả mẹ và bé. Vì vậy người mẹ nên quyết định sinh đủ con, sau đó tiến hành biện pháp điều trị bệnh.
 • Trường hợp người mẹ bị viêm B ở giai đoạn mạn, bắt đầu tiến triển sang giai đoạn suy chức năng gan, xơ gan,… thì trong lúc này không nên có em bé mà phải tiến hành điều trị ngay lập tức để giảm thiểu các biến chứng của bệnh.
 • Rất nhiều trường hợp phụ nữ đang mang thai mới phát hiện ra mình bị viêm gan B nên gặp bác sĩ nghe tư vấn để bảo vệ tốt nhất cho mẹ và em bé.
 • Điều trị kháng virus HBV cho người mẹ: thời gian điều trị đạt hiệu quả nhất hiện nay đang được tiến hành điều trị là từ tuần 28-32 của thai kỳ. Do vậy để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé ngay từ lần khám thai đầu tiên, người mẹ rất cần thực hiện xét nghiệm kiểm tra nồng độ HBsAg trong máu cho dù trước đây có tiêm vaccine phòng HBV hay chưa.
 • Ở tất cả trẻ em, sau sinh trong vòng 24h đầu đời được khuyến cáo tiêm phòng vaccine viêm gan B.
 • Ở những đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ bị nhiễm HBV nên tiêm phòng cho trẻ huyết thanh viêm gan B trong vòng 12h đầu sau sinh. 

Yêu cầu nên tiêm đủ cho trẻ sơ sinh cả hai mũi vaccine và huyết thanh viêm gan B có thể ngăn ngừa viêm gan B đến 90%. 10% còn lại vẫn có nguy cơ cao mắc viêm gan B do trong máu mẹ có tải lượng HBV cao.

Nếu chỉ tiêm cho trẻ vaccine viêm gan B thì 30% trẻ bị nhiễm viêm gan B. Cách tốt nhất nên phòng ngừa viêm gan B ngay từ giai đoạn mang thai bằng việc tiêm đủ 3 liều trên để giảm thiểu nguy cơ viêm gan B đến 96-98%.

Một vài lời khuyên để giảm thiểu nguy cơ lây HBV từ mẹ sang con:

 • Trước khi có ý định sinh con thì cả hai vợ chồng nên đi khám sàng lọc xem minh có đang bị nhiễm HBV hay HIV hay không.
 • Trong thời gian thai kỳ nên khám thai định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe của cả mẹ và em bé.
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho người mẹ để nâng cao sức đề kháng trong trường hợp người mẹ đang bị viêm gan B giai đoạn nhẹ và chưa có triệu chứng gì.

5.4. Biện pháp phòng tránh viêm gan B lây qua đường tình dục.

Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để ngăn ngừa lây nhiễm viêm gan B.

>>> Đọc thêm để biết cách phòng tránh hiệu quả Điều Trị Viêm Gan B Cấp Tính Và Biện Pháp Phòng Tránh Hiệu Quả

Trên đây là tất cả các chia sẻ của THteashop về các con đường lây truyền của viêm gan B, cùng với các biện pháp phòng ngừa viêm gan B hiệu quả. Giải đáp thắc mắc về: “ Bệnh viêm gan B có lây không?” – Có. Bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể lây qua đường máu, đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Do đó cần tuân thủ những biện pháp phòng tránh và tiêm phòng vaccine để ngăn ngừa nguy cơ mắc viêm gan B.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong phòng tránh viêm gan B hiệu quả. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi vào HOTLINE 18006091 để được nghe tư vấn miễn phí từ những dược sĩ chuyên gia hàng đầu tại TH teashop.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091