Bệnh Viêm Gan B Là Gì, Tất Cả Những Thông Tin Về Bệnh

[banner id="7762"]

Bệnh Viêm Gan B Là Gì, Tất Cả Những Thông Tin Về Bệnh

Bệnh viêm gan b là gì ? Bệnh viêm gan b có gây nguy hiểm nhiều không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người do tình trạng này cực kỳ phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi: tất cả những thông tin của bệnh viêm gan b là gì ?

1. Bệnh viêm gan b là gì ?

Viêm gan là tình trạng gan bị viêm gây ra những tổn thương cho gan. Khi gan bị viêm gan, những tế bào gan sẽ bị tổn thương và chức năng của nó có thể bị ảnh hưởng. Sử dụng nhiều rượu bia, chất độc, một số loại thuốc và một số yếu tố gây hại khác đều có thể gây ra viêm gan.

Tuy nhiên, hiện nay bệnh viêm gan thường do virus gây ra. Một số loại virus viêm gan được các nhà khoa học tìm ra là virus viêm gan A, B, C, D, E, trong đó viêm gan do virus viêm gan B gây ra là phổ biến nhất và cũng là nguy hiểm nhất.

Bệnh viêm gan b là gì ?

Bệnh viêm gan b là gì ?

Nhiễm virus viêm gan B có thể gây viêm gan B cấp tính hoặc mạn tính:

 • Nhiễm viêm gan B cấp tính

Là tình trạng viêm gan xảy ra trong thời gian ngắn (thường là dưới 6 tháng). Hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể giúp tình trạng viêm gan B cấp tính hồi phục hoàn toàn trong vòng vài tháng.

Hầu hết những người mắc virus viêm gan B khi trưởng thành đều bị nhiễm trùng cấp tính, nhưng nó có thể dẫn đến nhiễm trùng mãn tính

 • Nhiễm viêm gan B mạn tính

Là tình trạng kéo dài sáu tháng hoặc lâu hơn. Nó kéo dài vì hệ thống miễn dịch của cơ thể không thể chống lại nhiễm trùng. Người nhiễm có độ tuổi càng trẻ thì khả năng viêm gan phát triển thành mạn tính càng cao.

Những bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính có thể sẽ phải kéo dài suốt đời, lâu dần nó còn gây ra những biến chứng nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan.

Trên toàn thế giới, số người bị nhiễm viêm gan B là hơn 2 tỷ người và số người bị mắc bệnh mạn tính là 257 triệu người. Viêm gan B và những biến chứng sẽ gây ra khoảng 700.000 người tử vong mỗi năm.

Viêm gan B hết sức nguy hiểm do nó có thể gây lây nhiễm từ người bệnh sang người lành mà họ không hề hay biết. Gần như tất cả những người bị nhiễm viêm gan B đều không biết là mình bị nhiễm do không có triệu chứng cụ thể và đã vô tình làm lây lan sang người khác qua máu, tinh dịch, hay dịch cơ thể bị nhiễm siêu vi khuẩn này. 

Siêu vi khuẩn có thể tấn công lặng lẽ và liên tục trong một thời gian dài mà không bị phát hiện. Những người bị bệnh mạn tính có nguy cơ bị suy gan, xơ gan hoặc ung thư gan cao hơn so với những người bình thường. 

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm gan b là gì ?

2.1. Virus viêm gan b

Virus HBV

Virus HBV

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm gan B là do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Khi xâm nhập vào trong cơ thể, cụ thể là gan, HBV sẽ tiến hành nhân đôi và cơ thể sẽ tạo ra đáp ứng miễn dịch để ngăn ngừa và tiêu diệt HBV. Tuy nhiên, hành động này cũng gây tổn thương tế bào gan.

Con đường lây truyền của virus gây bệnh viêm gan B là gì ? Virus HBV hoàn toàn có thể lây truyền từ người này sang người khác qua tinh dịch, máu hay dịch khác của cơ thể có chứa HBV. Một số con đường lây truyền chính của virus HBV là quan hệ tình dục, máu – máu, từ mẹ sang con.

2.1.1. Quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm HBV là nguyên nhân chính làm gia tăng tình trạng nhiễm HBV. Khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn, virus từ ngày này di chuyển sang người khác qua máu, tinh dịch hay dịch âm đạo.

2.1.2. Truyền từ mẹ sang con

Khi mang thai, nếu người mẹ bị nhiễm HBV sẽ có nguy cơ cao lây truyền sang con. Hầu hết sự lây nhiễm này xảy ra trong giai đoạn chu sinh đến vài tháng sau sinh. Tuy nhiên không phải tất cả đều lây nhiễm cho con, tình trạng lây nhiễm còn phụ thuộc vào nồng độ virus trong máu của mẹ.

2.1.3. Con đường máu – máu

 • HBV có thể dễ dàng lây nhiễm qua bơm kim tiêm đã bị nhiễm máu của người bệnh. Hiện nay, hầu như không có trường hợp nào sử dụng chung bơm kim tiêm trừ những đối tượng nghiện tiêm chích ma túy.
 • Nhân viên y tế có thể bị nhiễm nếu bất cẩn làm kim của bệnh nhân đâm vào cơ thể của mình
 • Vết thương hở tiếp xúc với máu mang virus

2.2. Nhóm nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan b là gì ?

Từ những nguyên nhân được kể đến như trên, có thể xác định được nhóm những đối tượng có nguy cơ cao mắc viêm gan B:

 • Quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh hay quan hệ với nhiều người
 • Đối tượng sử dụng ma tuý qua đường tiêm tĩnh mạch mà sử dụng chung bơm kim tiêm 
 • Quan hệ tình dục đồng tính nam
 • Sống chung cùng người mắc HBV có kinh niên lây nhiễm
 • Trẻ sơ sinh khi có mẹ bị nhiễm HBV
 • Những người có công tiếp xúc với máu người như bác sĩ, ý tá
 • Những người du lịch đến các vùng có tỷ lệ lây nhiễm HBV cao , chẳng hạn như Châu Á, các đảo Thái Bình Dương, Châu Phi và Đông Âu

>>>Xem thêm: Nguyên nhân bị viêm gan b, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả

3. Triệu chứng của bệnh viêm gan b 

Viêm gan B cấp tính là tình trạng viêm gan kéo dài dưới sáu tháng (có hoặc không có triệu chứng). Các triệu chứng có thể xảy ra ở những bệnh nhân bị viêm gan B cấp tính là:  

 • Chán ăn
 • Đau khớp và cơ
 • Sốt nhẹ
 • Có thể là đau dạ dày. 
Vàng da là một dấu hiệu của bệnh nhân bị viêm gan B

Vàng da là một dấu hiệu của bệnh nhân bị viêm gan B

Một số người có thể có các triệu chứng nghiêm trọng hơn như buồn nôn, nôn mửa, vàng da (vàng mắt và da) hoặc sưng dạ dày và cần phải đi thăm khám để tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ.

Đối với tình trạng viêm gan B mạn tính, người bệnh có thể không có triệu chứng cho đến khi tình trạng này phát triển thành những biến chứng nguy hiểm. Những biến chứng này có thể xuất hiện sau hàng chục năm sau khi nhiễm bệnh.

Vì lý do này, việc kiểm soát viêm gan B là rất quan trọng, ngay cả khi bệnh nhân không có triệu chứng. Kiểm soát có nghĩa là bạn được xét nghiệm bệnh mặc dù bạn không có triệu chứng. 

4. Cách chẩn đoán bệnh viêm gan b là gì ?

Việc chẩn đoán viêm gan B là việc làm rất cần thiết trong việc xác định bệnh và theo dõi bệnh nhân. Có ba phương pháp chính để chẩn đoán nhiễm HBV là xét nghiệm máu, siêu âm bụng và sinh thiết gan.

Cách chẩn đoán bệnh viêm gan b là gì ? - Xét nghiệm máu

Cách chẩn đoán bệnh viêm gan b là gì ? – Xét nghiệm máu

4.1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm huyết thanh (hoặc huyết tương) cho biết hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn đang phản ứng với virus như thế nào. 

Xét nghiệm máu được sử dụng để chẩn đoán viêm gan B không phải là xét nghiệm mà bạn được thực hiện thường xuyên khi đi khám bệnh.Thông thường, những người bị nhiễm bệnh biết mình bị viêm gan B khi họ đi hiến máu. Việc hiến máu sẽ phải được kiểm tra để xác định xem người hiến máu có bị nhiễm HBV hay không.

Một số xét nghiệm máu để chẩn đoán viêm gan B hiện nay là:

 • HBsAg chỉ loại kháng nguyên bề mặt viêm gan B
 • HBsAb hoặc anti-HBs  là loại kháng thể bề mặt viêm gan B
 • HBcAb hoặc anti-HBc là kháng thể lõi viêm gan B

4.2. Siêu âm bụng

Siêu âm bụng là phương pháp sử dụng sóng âm thanh để xác định kích thước và hình dạng của gan và mức độ máu lưu thông qua gan.

4.3. Sinh thiết gan

Một mẫu nhỏ mô gan của bệnh nhân được lấy ra thông qua một vết rạch nhỏ và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Virus có thể được phát hiện trong vòng 30 đến 60 ngày kể từ ngày lây nhiễm. 

>>>Xem thêm: 8 Biểu Hiện Của Bệnh Viêm Gan B Giai Đoạn Đầu Điển Hình

5. Điều trị bệnh viêm gan B

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan b là gì ? Điều trị viêm gan B phụ thuộc vào thời gian người bệnh bị nhiễm:

 • Viêm gan B cấp tính thường không cần điều trị cụ thể, nhưng có thể cần điều trị để giảm các triệu chứng
 • Viêm gan B mạn tính thường được điều trị bằng thuốc để kiểm soát virus

Điều trị khẩn cấp cũng có thể được thực hiện ngay sau khi tiếp xúc với virus viêm gan B để ngăn chặn sự phát triển của virus.

5.1. Điều trị viêm gan B khẩn cấp

Cần phải được thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đã tiếp xúc với virus viêm gan B.

Để phòng sự nhiễm virus, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn một số cách như: 

 • Một liều vaccine viêm gan B, và để bảo vệ cơ thể lâu dài, có thể dùng tới 2 liều vaccine nữa trong vòng vài tháng
 • Immunoglobulin viêm gan B – một chế phẩm của các kháng thể hoạt động chống lại virus viêm gan B và có thể bảo vệ ngay lập tức nhưng chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn cho đến khi vaccine bắt đầu có hiệu lực

Những loại thuốc này có hiệu quả nhất nếu được tiêm trong vòng 48 giờ sau khi có thể bị phơi nhiễm với virus viêm gan B, nhưng trong vòng 1 tuần sau khi bị phơi nhiễm, vẫn có khả năng mắc bệnh.

5.2. Điều trị viêm gan B cấp tính

Hầu hết những trường hợp mắc viêm gan B cấp tính sau một thời gian có thể tự khỏi mà không cần phải chữa trị.

Nhiều người sẽ không có bất kỳ triệu chứng phiền toái nào, nhưng nếu cảm thấy không khỏe, bệnh nhân cần phải:

 • Nghỉ ngơi nhiều
 • Uống thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen để giảm thiểu những cơn đau bụng
 • Nếu bệnh nhân cảm thấy ngứa, cần đảm bảo một môi trường mát mẻ, thông thoáng, mặc quần áo rộng rãi 
 • Bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng metoclopramide để giảm thiểu buồn nôn và sử dụng chlorpheniramine nếu cảm thấy ngứa 

Hầu hết bệnh nhân hồi phục hoàn toàn trong vài tháng, nhưng cần xét nghiệm máu thường xuyên  để đảm bảo không bị nhiễm virus và xem có phát triển thành bệnh viêm gan B mạn tính hay không.

5.3. Điều trị viêm gan B mạn tính

Nếu xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân vẫn bị viêm gan B sau 6 tháng, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc để giảm nguy cơ biến chứng của viêm gan B.

Điều trị thường được tiến hành khi:

 • Hệ thống miễn dịch cơ thể không thể tự kiểm soát bệnh viêm gan B
 • Gan đang bị tổn thương

Thuốc điều trị viêm gan B có thể giúp kiểm soát virus và ngăn chặn virus gây hại cho gan của bạn, tuy nhiên sẽ không chữa khỏi hoàn toàn.

5.3.1. Peginterferon alfa-2a

Peginterferon alfa-2a giúp làm giảm số lượng virus

Peginterferon alfa-2a giúp làm giảm số lượng virus

Trong trường hợp gan của bệnh nhân vẫn đang hoạt động khá tốt, phương pháp điều trị đầu tiên được đưa ra thường là một loại thuốc có tên là peginterferon alfa-2a.

Thuốc peginterferon alfa-2a có tác dụng tăng cường và kích thích hệ thống miễn dịch tấn công virus viêm gan B làm số lượng virus giảm đi. Nó thường được tiêm một lần một tuần trong vòng 48 tuần.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm các triệu chứng giống cúm, chẳng hạn như sốt, đau cơ và khớp sau khi bệnh nhân bắt đầu dùng thuốc và những triệu chứng này sẽ dần dần được cải thiện theo thời gian. 

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân nên thực hiện các xét nghiệm để theo dõi sự tiến triển của bệnh, nếu không có sự tiến triển thì sẽ được thay thế bằng một loại thuốc khác.

5.3.2. Thuốc kháng virus

Trong trường hợp gan của bệnh nhân hoạt động không tốt, hoặc peginterferon alpha-2a không phù hợp hoặc không mang lại tác dụng mong muốn, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc kháng virus để thay thế để điều trị.

Một số loại thuốc kháng virus thường được sử dụng là Tenofovir hay Entecavir dưới dạng viên nén.

Một số tác dụng phụ thường gặp của những loại thuốc này bao gồm cảm giác buồn nôn, nôn mửa và chóng mặt.

6.  Biến chứng của bệnh viêm gan b là gì ?

Những người bị viêm gan B đôi khi sẽ tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như ung thư gan, xơ gan, não gan… Những biến chứng này chủ yếu xảy ra ở những người bị viêm gan b mạn tính không được điều trị.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan b là gì ? - Ung thư gan

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan b là gì ? – Ung thư gan

6.1. Xơ gan

Xơ gan (hay sẹo gan) ảnh hưởng đến khoảng 1/5 số người bị viêm gan B mạn tính, thường là nhiều năm sau khi họ bị nhiễm bệnh lần đầu.

Xơ gan thông thường sẽ không gây ra bất cứ một triệu chứng điển hình nào cho đến khi gan bị tổn thương rộng, khi đó một số triệu chứng có thể xuất hiện như: 

 • Mệt mỏi và suy nhược
 • Chán ăn, ăn không ngon
 • Sụt cân
 • Cảm giác ngứa
 • Đau bụng  
 • Bụng sưng 
 • Sưng mắt cá chân

Hiện nay vẫn chưa có một cách nào để chữa khỏi bệnh xơ gan. Những bệnh nhân bị xơ gan thường điều trị để kiểm soát các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của nó. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân cần phải ghép gan.

6.2. Ung thư gan

Trong số  những người bị xơ gan do viêm gan B có khoảng 1/20 số người có nguy cơ phát triển ung thư gan.

Dấu hiệu điển hình của ung thư gan thường gặp là:

 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Chán ăn, ăn không ngon
 • Dễ no, kể cả khi ăn ít
 • Cơ thể mệt mỏi, xanh xao
 • Vàng da, vàng mắt

Ở những bệnh nhân ung thư gan, những phương pháp điều trị có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ phần gan bị ảnh hưởng, thủ thuật tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ghép gan.

6.3. Bệnh não gan

Đây là biến chứng ít gặp của bệnh viêm gan B nhưng lại tìm ẩn nguy cơ tử vong cao. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do tế bào gan bị tổn thương, không thực hiện được chức năng thải độc làm những chất độc ảnh hưởng đến não bộ.

Một số dấu hiệu điển hình của não gan:

 • Lo lắng, bứt rứt, bồn chồn
 • Khó ngủ
 • Dễ bị kích động
 • Suy giảm nhận thức
 • Mất định hướng

>>>Xem thêm: Bài Thuốc Chữa Viêm Gan B Từ Thảo Dược Thiên Nhiên

7. Phòng ngừa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo chủng ngừa viêm gan B cho tất cả trẻ sơ sinh. CDC cũng khuyến cáo rằng người lớn trong các nhóm có nguy cơ cao nên được chủng ngừa .

Mỗi người đều có thể có khả năng bị nhiễm viêm gan B, vì vậy việc phòng ngừa viêm gan B nên được tất cả mọi người cân nhắc. Tuy nhiên, có những nhóm mà CDC khuyến nghị chắc chắn nên tiêm vắc xin viêm gan B, được liệt kê dưới đây:

 • Tất cả trẻ sơ sinh: trẻ sơ sinh nên tiêm mũi đầu tiên trong vòng 24h sau sinh, mũi 2 sau mũi 1 một tháng, mũi 3 sau mũi 2 một tháng và tiêm nhắc lại mũi 4 sau 1 năm.
 • Tất cả trẻ em <19 tuổi chưa được tiêm chủng trước đây
 • Bạn tình của những người dương tính với viêm gan B
 • Những người có quan hệ tình dục với nhiều người khác nhau
 • Nam quan hệ tình dục đồng giới
 • Người sử dụng ma túy dạng tiêm
 • Những người trong gia đình có người mắc viêm gan B
 • Nhân viên y tế có nguy cơ tiếp xúc với máu

Ngoài việc tiêm phòng, có những cách đơn giản khác để giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh viêm gan B:

 • Rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với máu
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu và chất dịch cơ thể
 • Làm sạch vết máu đổ bằng dung dịch thuốc tẩy mới pha loãng (pha 1 phần thuốc tẩy với 9 phần nước)
 • Tránh dùng chung các vật sắc nhọn như dao cạo râu, đồ cắt móng tay, bàn chải đánh răng và hoa tai hoặc nhẫn đeo trên người
 • Tránh sử dụng ma túy bất hợp pháp (tiêm chích, hít, hít hoặc thuốc viên nén)
 • Đảm bảo kim mới, vô trùng được sử dụng để xỏ lỗ tai, xăm mình và châm cứu

Bài viết trên đã giúp độc giả trả lời được thắc mắc: bệnh viêm gan b là gì ? Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng được những kiến thức về bệnh viêm gan B vào cuộc sống để có thể bảo vệ cho bản thân và gia đình.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến căn bệnh viêm gan B, hãy gọi vào HOTLINE 18006091 của chúng tôi để được những chuyên gia tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091