Bệnh Viêm Gan B Lây Qua Đường Nào, Giải Mã Vi Rút HBV

[banner id="7762"]

Bệnh Viêm Gan B Lây Qua Đường Nào, Giải Mã Vi Rút HBV

Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?” là câu hỏi được đặt ra để các y bác sĩ xác định được yếu tố dịch tễ của bệnh. Còn chúng ta cũng nên qua tâm để biết cách lây nhiễm của bệnh để từ đó chủ động bảo vệ bản thân trước những mầm bệnh. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trang bị được cho mình những kiến thức hữu ích về vi-rút viêm gan B – HBV và cách mà nó xâm nhập vào cơ thể người.

1. Đặc điểm, cấu tạo của vi-rút viêm gan B – HBV

Vi-rút viêm gan B - HBV có những đặc điểm gì?

Vi-rút viêm gan B – HBV có những đặc điểm gì?

Đặc điểm của virus viêm gan B (HBV) là tính đặc hiệu của loài và mô cao, cũng như cơ chế nhân bản và tổ chức gen phức tạp. Thật vậy, con người là vật chủ tự nhiên duy nhất của sự lây nhiễm HBV, và tế bào gan là tế bào đích duy nhất dễ bị lây nhiễm và là nơi diễn ra quá trình nhân lên của virus. 

HBV lây nhiễm sẽ bao gồm 3 phần:

 • Lõi acid nucleic: DNA (là virus viêm gan duy nhất có nhân DNA còn các virus viêm gan khác có nhân RNA)
 • Vỏ protein
 • Vỏ capsit: là các chuỗi các phân tử protein cấu trúc đặc trưng ở từng loài.

Hơn nữa, ở HBV, không giống như virus viêm gan C (HCV), ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) có thể phát triển ở cả người không xơ gan và xơ gan trước đó.

>>>> Tham khảo thêm: Những Nguy Hiểm Khó Lường Tới Từ Chủng Vi Rút Viêm Gan B

2. Quá trình lây nhiễm – vòng đời của vi-rút viêm gan B

Các bước xâm nhập vào tế bào vật chủ của vi-rút:

 • Virus xâm nhập vào tế bào bằng cách liên kết với các thụ thể trên bề mặt tế bào và xâm nhập vào nó bằng quá trình hòa màng với protein màng của tế bào gan.
 • Sau khi hợp nhất với màng tế bào chủ, giải phóng nucleocapsid vào tế bào chất và DNA của vi-rút sẽ đi vào nhân tế bào gan
 • Tại nhân tế bào gan, chúng sẽ xảy ra quá trình nhân lên bằng cách sử dụng enzym của tế bào chủ để tổng hợp lõi và vỏ mới.
 • Tổng hợp xong lõi và vỏ cùng với các thành phần khác sẽ hợp nhất và thoát ra khỏi tế bào gan dưới dạng một vi-rút hoàn chỉnh.

3. Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

3.1. Lây truyền từ mẹ sang con

Lây truyền từ mẹ sang con là một câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?”

Lây truyền từ mẹ sang con là một câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?”

Sự lây truyền HBV từ người mẹ mang mầm bệnh sang con của họ có thể xảy ra trong thời kỳ chu sinh (còn gọi là lây truyền dọc hoặc chu sinh), tức là từ tuần thứ 28 của thai nhi cho tới ngày thứ 7 của trẻ sơ sinh.

Có ba con đường lây truyền HBV từ mẹ bị nhiễm sang con: lây truyền HBV qua nhau thai trong tử cung; lây truyền qua đường sinh sản khi sinh nở; hoặc lây truyền sau sinh trong quá trình chăm sóc hoặc qua sữa mẹ. 

Lây truyền HBV qua nhau thai tử cung

Lây truyền trong tử cung ít gặp, chỉ chiếm khoảng 5-15% tổng số ca lây truyền từ mẹ sang con. Thông thường, vi-rút HBV không thể đi qua nhau thai, nhưng khi có chấn động làm tổn thương nhau thai, máu mẹ đi vào sẽ mang theo mầm bệnh.

Lây truyền qua khi sinh nở

Khi chuyển dạ đẻ sẽ làm tăng áp lực trong buồng tử cung khiến tổn thương hàng rào máu – nhau thai, khiến trẻ phơi nhiễm với máu người mẹ. Ngoài ra trẻ còn bị phơi nhiễm với vi-rút HBV khi tiếp xúc với dịch tiết âm đạo lúc sổ thai hoặc có thể hít phải dịch nước ối.

Lây truyền qua sữa mẹ

Có hai khả năng hoặc là do trẻ mút phải máu nhiễm HBV từ vú của mẹ khi bị tổn thương hoặc là trẻ bú sữa mẹ có chứa vi-rút trong đó.

Vì sự lây truyền qua nhau thai xảy ra trước khi sinh, nên vắc-xin viêm gan B không thể ngăn chặn con đường này. 

Các nghiên cứu dịch tễ học về nhiễm HBV trong tử cung ở Trung Quốc cho thấy nhiễm trùng trong tử cung xảy ra ở 3,7-9,9% phụ nữ mang thai có HBsAg dương tính và 9,8-17,39% với HBsAg / HBeAg dương tính và người ta cho rằng người mẹ có HBeAg dương tính và tiền sử đẻ non là những yếu tố nguy cơ chính gây nhiễm trùng trong tử cung. 

Các nghiên cứu về sự lây truyền HBV qua nhau thai cho thấy có hai cơ chế có thể xảy ra:

 • Đường máu: một số yếu tố, chẳng hạn như đe dọa phá thai, có thể làm cho vi mạch nhau thai bị đứt. Do đó, máu mẹ có HBV cao rò rỉ vào tuần hoàn của thai nhi
 • Chuyển tế bào: mô nhau thai bị nhiễm HBV có nồng độ cao trong máu mẹ từ mẹ sang thai nhi theo từng bước, và cuối cùng, HBV đến tuần hoàn của thai nhi thông qua các tế bào nội mô mao mạch máu.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 1 tuổi bị nhiễm HBV nguy cơ nhiễm trùng trở thành mãn tính là 90%, có lẽ là do trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa trưởng thành. Một trong những lý do có thể dẫn đến tỷ lệ mãn tính cao là do sự truyền HBeAg qua nhau thai có thể gây ra sự dung nạp miễn dịch đối với HBV ở thai nhi.

Tuy nhiên, nếu có dịch vụ chăm sóc y tế thích hợp, các biện pháp phòng ngừa hiệu quả (vắc-xin viêm gan B và globulin miễn dịch viêm gan B) có thể ngăn chặn hầu hết các bệnh nhiễm trùng ở trẻ em. 

3.2. Lây truyền qua quan hệ tình dục là một câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?”

Quan hệ tình dụng không an toàn tăng nguy cơ nhiễm HBV

Quan hệ tình dụng không an toàn tăng nguy cơ nhiễm HBV

 • Quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh là con đường phổ biến nhất lây truyền bệnh viêm gan B ở Hoa Kỳ và các nước phát triển khác. Gần 2/3 số ca nhiễm viêm gan B ở Mỹ lây lan qua một số hình thức quan hệ tình dục. Ngoài máu, virus còn được tìm thấy trong tinh dịch và dịch âm đạo.
 • Lây truyền viêm gan B qua đường tình dục là một nguồn lây nhiễm chính ở tất cả các khu vực trên thế giới. Viêm gan B được coi là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD). 
 • Từ lâu, nam đồng tính đã được coi là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhất do quan hệ tình dục. Tuy nhiên, lây truyền qua đường tình dục khác giới chiếm tỷ lệ ngày càng tăng trong các ca nhiễm HBV. 
 • Ở những người khác giới, các yếu tố liên quan đến tăng nguy cơ nhiễm HBV bao gồm thời gian sinh hoạt tình dục, số lượng bạn tình, tiền sử bệnh lây truyền qua đường tình dục và huyết thanh dương tính với giang mai. 
 • Bạn tình của những người tiêm chích ma túy, gái mại dâm và khách hàng của gái mại dâm có nguy cơ lây nhiễm đặc biệt cao.

3.3. Truyền qua đường tiêm, qua da, qua đường máu

Đường tiêm và qua da là một phần quan trọng trông câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?”

Đường tiêm và qua da là một phần quan trọng trông câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?”

Lây truyền qua đường tiêm bao gồm tiêm chích ma tuý, truyền máu và lọc máu, châm cứu, làm việc trong môi trường chăm sóc sức khoẻ, xăm mình và tiếp xúc trong gia đình. 

Ở Hoa Kỳ và Tây Âu, tiêm chích ma túy vẫn là một phương thức lây truyền HBV rất quan trọng (23% tổng số bệnh nhân). Nguy cơ nhiễm trùng tăng lên theo thời gian sử dụng thuốc tiêm. 

Mặc dù nguy cơ lây nhiễm HBV liên quan đến truyền máu đã giảm đi rất nhiều kể từ khi xét nghiệm máu tìm dấu hiệu HBV và loại trừ những người hiến tặng có nguy cơ cao tham gia vào các hoạt động hiến máu, việc lây truyền vẫn có thể xảy ra khi những người cho máu không có triệu chứng mang HBsAg âm tính. 

Các nguồn lây nhiễm dễ thấy bao gồm máu và các sản phẩm máu bị nhiễm HBV, với các dụng cụ phẫu thuật và đồ dùng bị nhiễm vi-rút là những mối nguy hiểm có thể xảy ra khác. 

Lây truyền qua đường tiêm, qua da có thể xảy ra trong khi phẫu thuật, sau chấn thương do kim đâm, sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch và sau các thủ thuật như xỏ lỗ tai, xăm mình, châm cứu, cắt bao quy đầu và cạo vôi răng. 

Một trong những cách lây lan của vi-rút HBV là tiềm ẩn trong các đơn vị lọc máu dự trữ từ việc hiến tặng hoặc tại các đơn vị nha khoa, ngay cả khi thực hành kiểm soát nhiễm trùng được tuân thủ. 

Viêm gan B lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với máu bị nhiễm bệnh. Nó có thể lây truyền một cách vô tình khi dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bấm móng tay, đồ trang sức cơ thể và các vật dụng cá nhân khác có dính một lượng nhỏ máu mà khi tiếp xúc vào vết thương hở của bạn. Tất cả đều là một phần trả lời cho câu hỏi “Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?”

>>>> Tìm hiểu thêm: Người Nhiễm Phải Virus Viêm Gan B Có Thể Sống Được Bao Lâu?

4. Các lưu ý về bệnh viêm gan B

Viêm gan B không lây truyền tình cờ khi hắt hơi hoặc ho, bắt tay, ôm, dùng chung hoặc chuẩn bị bữa ăn. Trên thực tế, viêm gan B không lây nhiễm trong hầu hết các hoạt động hàng ngày của cuộc sống. 

Bạn không cần phải tách riêng cốc, đồ dùng hoặc bát đĩa. Bạn có thể ăn một bữa ăn với hoặc được chuẩn bị bởi người bị viêm gan B. Ôm, hoặc thậm chí hôn sẽ không gây nhiễm trùng trừ khi có chảy máu nướu răng hoặc vết loét hở trong quá trình tiếp xúc. 

Là một bệnh nhiễm trùng lây lan qua đường máu, các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn như bịt chặt tất cả các vết thương, thực hành tình dục an toàn (sử dụng bao cao su) và làm sạch tất cả các vết máu đổ bằng găng tay và rửa sạch các vật dụng dính máu bằng các chất tẩy sẽ diệt hoàn toàn vi-rút. 

Bên cạnh đó, công cụ tốt nhất mà chúng ta có để ngăn ngừa sự lây truyền là vắc-xin viêm gan B

Vắc xin là công cụ chặn đứng con đường lây nhiễm của bệnh viêm gan B

Vắc xin là công cụ chặn đứng con đường lây nhiễm của bệnh viêm gan B

Hầu hết những người mới bị nhiễm không có triệu chứng đáng chú ý. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải khuyến khích các thành viên trong gia đình và bạn tình đi xét nghiệm nếu bạn có kết quả dương tính. Thông thường, nó vẫn không bị phát hiện cho đến khi nó được phát hiện trong việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, hiến máu hoặc khi bệnh tiến triển. 

Nếu bạn muốn xác nhận sự bảo vệ sau khi tiêm vắc-xin, thì thời gian của xét nghiệm hiệu giá kháng thể phải là 4-8 tuần sau lần tiêm cuối cùng. Nếu hiệu giá bằng hoặc lớn hơn 100-1000 IU/ml thì có sự bảo vệ suốt đời. 

Nếu ai đó đã được chủng ngừa trước đó, xét nghiệm hiệu giá có thể cho thấy hiệu giá của họ đã giảm dần và giảm xuống dưới mong muốn. Đừng quá lo lắng, vì có thể tiêm một mũi nhắc lại và sau đó xét nghiệm hiệu giá lặp lại 1-2 tháng sau có thể đảm bảo khả năng miễn dịch đầy đủ. 

Khi hồi phục sau đợt nhiễm trùng cấp tính, nếu kết quả xét nghiệm máu theo dõi của bạn cho thấy: HBsAg âm tính, HBcAb dương tính và HBsAb dương tính thì bạn đã hết nhiễm HBV và không còn lây nhiễm cho người khác và bạn không còn nguy cơ lây nhiễm HBV nữa.

>>>> Đọc thêm: Vắc Xin Phòng Viêm Gan B Và Các Loại Thuốc Dùng Trong Điều Trị Bệnh

5. Những yếu tố rủi ro cao có thể lây bệnh viêm gan B

Vi rút viêm gan B có thể lây nhiễm cho trẻ sơ sinh, trẻ em, thiếu niên và người lớn. Nó không phải là một bệnh di truyền – nó là một bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường máu. 

Mặc dù mọi người đều có thể có nguy cơ bị nhiễm viêm gan B trong suốt cuộc đời của họ, nhưng có những nhóm người có nguy cơ cao hơn do họ sinh ra ở đâu, nghề nghiệp hoặc lựa chọn cuộc sống của họ.

Ta đã biết được bệnh viêm gan B lây qua đường nào thì cũng cần lưu ý những người nào dễ mắc bệnh. Dưới đây là danh sách sàng lọc những nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan B, nhưng đây chắc chắn không đại diện cho tất cả các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn:

 • Những người thường xuyên phải truyền máu, chạy thận nhân tạo hoặc bệnh nhân bị suy thận
 • Người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe như bác sĩ, nha sĩ, y tá, nhân viên cấp cứu khẩn cấp và nhân viên y tế khác, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, 
 • Cảnh sát, lính cứu hỏa, công nhân giặt là và những người khác có khả năng tiếp xúc với những người có khả năng bị nhiễm bệnh máu và các sản phẩm từ máu.
 • Cá nhân hoạt động tình dục (hơn 1 bạn tình trong sáu tháng qua)
 • Nam quan hệ tình dục đồng giới
 • Người sử dụng ma túy bất hợp pháp (tiêm chích, hít…)
 • Bạn tình hoặc những người sống trong hộ gia đình tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh
 • Những người sinh ra ở các quốc gia phổ biến bệnh viêm gan B (Châu Á, Châu Phi, Nam Mỹ, các đảo Thái Bình Dương, Đông Âu và Trung Đông)
 • Những người được sinh ra từ cha mẹ đã di cư từ các quốc gia nơi bệnh viêm gan B phổ biến
 • Trẻ em được nhận nuôi từ các quốc gia nơi bệnh viêm gan B phổ biến
 • Gia đình nhận con nuôi của trẻ em từ các quốc gia nơi bệnh viêm gan B phổ biến 
 • Bất kỳ ai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trước khi bắt đầu điều trị chống ung thư
 • Tù nhân và nhân viên của các nhà tù
 • Người của các cơ sở dành cho người khuyết tật
 • TẤT CẢ phụ nữ mang thai

6. Làm thế nào để ngăn chặn sự lây truyền của bệnh viêm gan B?

Sau khi đã biết được bệnh viêm gan B lây qua đường nào, ta cần tìm hiểu cách thức để ngăn chặn sự lây truyền của bệnh để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Từ 2% đến 6% người lớn bị nhiễm vi rút viêm gan B sẽ phát triển thành viêm gan B. Viêm gan B mãn tính có thể dẫn đến suy gan và ung thư gan, vì vậy việc bảo vệ bản thân là rất quan trọng.

Vắc xin chủng ngừa viêm gan B an toàn cho hầu hết tất cả mọi người và hiệu quả khoảng 95% để bảo vệ lâu dài chống lại sự lây nhiễm viêm gan B.

Tất cả trẻ em sinh ra nên được tiêm chủng định kỳ.

Globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG) là một cách khác để ngăn ngừa sự phơi nhiễm của bệnh viêm gan B ở trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm bệnh hoặc sau khi tiếp xúc với vi rút. Đây là liệu pháp sử dụng các kháng thể tập trung để mang lại sự bảo vệ ngay lập tức cho trẻ. 

Vì vắc-xin viêm gan B không bảo vệ khỏi HIV, viêm gan C hoặc các bệnh khác lây lan qua đường tình dục và tiếp xúc với máu, nên việc duy trì sử dụng các cách bảo vệ cơ bản là cần thiết. Hãy đảm bảo thực hiện tình dục an toàn và không dùng chung kim tiêm ngay cả khi bạn đã miễn dịch với bệnh viêm gan B.

>>>> Xem thêm: Những Lưu Ý Cần Nắm Vững Khi Tiêm Phòng Viêm Gan B

Một cách để bảo vệ bản thân trước mầm bệnh là băng bó kĩ vết thương

Một cách để bảo vệ bản thân trước mầm bệnh là băng bó kĩ vết thương

Các cách để bảo vệ bản thân: 

 • Luôn băng bó vết thương hở. Băng kín các vết cắt, vết cắn bất cứ thứ gì chảy máu hoặc rỉ dịch bằng băng. Bạn cũng nên mang theo một miếng băng dự phòng.  
 • Đảm bảo thực hành tình dục an toàn (sử dụng bao cao su) cho đến khi bạn chắc chắn rằng đối tác của bạn không bị mắc viêm gan B. Lưu ý rằng quan hệ tình dục nhiều bạn tình và quan hệ không chung thủy một vợ một chồng có thể khiến bạn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe và thậm chí có khả năng lây nhiễm bệnh đồng nhiễm, vì vậy tốt nhất là bạn nên sử dụng bao cao su. 
 • Giữ gìn các vật dụng cá nhân: Bảo quản tốt và tránh sử dụng chung những vật dụng sắc nhọn hàng ngày có thể chứa một lượng nhỏ máu như dao cạo râu, cắt móng tay, dũa, bàn chải đánh răng và các vật dụng cá nhân khác có thể có những giọt máu cực nhỏ. Những thay đổi đơn giản trong thói quen hàng ngày giúp mọi người an toàn!

Như vậy có thể thấy bệnh viêm gan B là một còn khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Mong rằng bài viết trên đã giải đáp được phần nào thắc mắc: “Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?”. Nếu bạn đang gặp bất kì tình trạng bệnh lý hoặc có các thắc mắc về về các bệnh về gan, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua HOTLINE 18006091 để được các chuyên gia của THteashop tư vấn và đưa ra lời khuyên hữu ích.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091