Bệnh Viêm Gan C Và Một Số Vấn Đề Cần Phải Biết

[banner id="7762"]

Bệnh Viêm Gan C Và Một Số Vấn Đề Cần Phải Biết

Theo thống kê của Bộ y tế, ở Việt Nam có khoảng hơn 10 triệu nhiễm phải vi rút gây nên bệnh viêm gan C và B. Trong đó tình trạng suy gan, xơ gan, viêm gan hoặc ung thư gan đang đeo bám và đe dọa tính mạng của rất nhiều người bệnh. Điều đó cho thấy tại nước ta tồn tại một tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan khá lớn. Trong đó, tình trạng và mức độ nguy hiểm ảnh hưởng tới người nhiễm do vi rút viêm gan C gây ra còn kinh khủng hơn cả vi rút viêm gan B. Mặc dù đã có phương pháp để điều trị viêm gan C hiện nay nhưng vẫn còn một bộ phận người bệnh chưa thể tiếp cận được. 

Do đó, sẽ vô cùng hữu ích cho các bạn trong việc ngăn ngừa và điều trị tình trạng bệnh lý này ngay từ đầu, tránh để xảy ra các biến chứng và hậu quả nghiêm trọng về lâu dài nếu như bạn biết đến các kiến thức chung về bệnh viêm gan C.

1.Viêm gan C là cụm từ dùng diễn tả tình trạng bệnh lý gì?

1.1.Các vấn đề chung về viêm gan C

Viêm gan C là một bệnh lý đôi khi có thể dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng, xảy ra ở những người nhiễm phải một loại vi rút gây nên viêm gan. Việc nhiễm vi rút viêm gan C không biểu hiện ra các triệu chứng ra bên ngoài ngay lập tức mà phải mất một khoảng thời gian khá dài, thậm chí có thể mất đến hàng chục năm mới xuất hiện nên khoảng một nửa số người bị HCV không hề hay biết mình có bị nhiễm hay không.

Cũng chính vì lý do này mà Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nên tầm soát bệnh viêm gan C cho tất cả người lớn từ 18 đến 79 tuổi, ngay cả khi những người đó không có triệu chứng biểu hiện đã và đang mắc các bệnh lý về gan khác.

Có tương đối nhiều kiểu gen bên trong các vi rút gây viêm gan C. Và để lựa chọn ra các loại thuốc phù hợp cho việc điều trị tình trạng bệnh này thì kiểu gen không đóng vai trò trong sự tiến triển của bệnh sẽ là một yếu tố rất quan trọng.

>>>>>>> Xem thêm: Liệu Có Thực Sự Nguy Hiểm Không Khi Nhiễm Phải Virus Viêm Gan C?

Tìm hiểu về viêm gan C

Tìm hiểu về bệnh viêm gan C

1.2.Có sự khác biệt như thế nào giữa viêm gan C và viêm gan B?

Do viêm gan B vẫn là một trong những bệnh lý chưa có phác đồ điều trị triệt để, nên hầu như người bệnh sẽ phải điều trị và sống chung với nó suốt đời. Cũng vì nguyên nhân này mà tỉ lệ người mắc viêm gan B hiện nay đang là khá cao. Trong khi đó, bệnh viêm gan C đã có phác đồ điều trị triệt để nên dù bệnh có thể diễn biến nghiêm trọng hơn nhưng tỉ lệ người có bệnh hiện nay vẫn là thấp hơn.

1.3.Viêm gan C có thể truyền từ người này qua người khác qua những con đường nào?

Siêu vi viêm gan C (thường được gọi là HCV) ít lây lan qua đường tình dục hay qua con đường truyền từ mẹ sang con mà chủ yếu lây lan qua đường máu.

Đường máu

Nguy cơ lây truyền HCV sẽ gia tăng thông qua việc truyền máu hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ máu. Chính vì thế mà đến năm 1992, việc sàng lọc viêm gan cho những người hiến máu đã được áp dụng nhằm giảm thiểu tình trạng lây nhiễm sớm nhất có thể.

Ngoài ra, xăm mình, tiêm chích ma túy và các vết thương do tai nạn có liên quan với kim tiêm bị nhiễm bệnh cũng là các con đường tiềm ẩn khác mà HCV có thể lây truyền. Nguy cơ nhiễm HCV dường như phụ thuộc vào số lượng, kích thước và vị trí của hình xăm, do vậy những người xăm hình cần được đặc biệt chú ý.

Quan hệ tình dục không an toàn

Quá trình lây lan và lây nhiễm bệnh viêm gan C hoàn toàn có thể xảy ra qua việc quan hệ tình dục, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc một số hoạt động tình dục không an toàn. Nếu chúng ta bị HIV hoặc một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác thì khả năng lây lan sẽ gia tăng không tưởng.

Từ mẹ sang con

Trước hoặc trong khi sinh, có mối nguy có thể xảy ra chính là việc người mẹ mắc viêm gan C truyền bệnh qua cho con của họ. Và nếu người mẹ nhiễm HIV thì tỷ lệ này sẽ tăng lên.

benh-viem-gan-c-6

Một con đường lây lan bệnh viêm gan C

1.4.Vi rút viêm gan C không thể thông qua con đường nào để lây truyền?

Nên lưu ý rằng viêm gan C không thể lây lan qua các tiếp xúc thông thường, ho khan, hắt xì, ôm, hôn nhau, cho con bú (trừ khi bị chảy máu hoặc trường hợp bị nứt núm vú), thức ăn và nước uống được dùng chung, bị cắn bởi muỗi hoặc côn trùng,…

Điều đó có nghĩa là không có rủi ro gây nên viêm gan C thông qua những giao tiếp và tiếp xúc hàng ngày. Tỷ lệ lây lan hầu như là rất thấp giữa những người trong cùng một hộ gia đình nhưng không phải là không có trừ khi chỉ giao tiếp thông thường.

2.Các triệu chứng khi mắc bệnh viêm gan C

2.1.Bệnh viêm gan C mạn tính

Sau khi nhiễm vi rút viêm gan C cấp, khoảng 55% đến 85% các trường hợp sẽ chuyển sang viêm gan C mạn trong vòng 6 tháng. Viêm gan C mạn tính là một căn bệnh cho đến khi vi rút làm tổn thương gan đủ để gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gan C thì bệnh sẽ luôn diễn ra âm thầm, có thể trong nhiều năm.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này có thể gặp phải như:

 • Dễ bị chảy máu hay bầm tím
 • Mệt mỏi, chán ăn
 • Mắt và màu da của người bệnh có hiện tượng chuyển đổi sang màu vàng
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Da bị ngứa
 • Bên trong bụng có hiện tượng tích tụ chất lỏng (được gọi là cổ trướng)
 • Sưng chân
 • Giảm cân nặng không rõ nguyên do
 • Bệnh não gan gây tình trạng hay buồn ngủ, nói bị lắp
 • U mạch nhện (hiện tượng các mạch máu xuất hiện giống hình nhện trên dan)
 • Sỏi mật
 • Suy thận
 • Các vấn đề về trí nhớ

2.2.Viêm gan C cấp

Mọi trường hợp nhiễm viêm gan C mạn tính đều bắt đầu với một giai đoạn cấp tính và hiếm khi gây ra các triệu chứng. Các dấu hiệu của viêm gan C cấp có thể bao gồm vàng da, cùng với mệt mỏi, buồn nôn, sốt và đau cơ. Các triệu chứng cấp tính thường xuất hiện từ 1-3 tháng sau khi tiếp xúc với vi rút và kéo dài từ 2 tuần đến 3 tháng.

Không phải lúc nào nhiễm viêm gan C cấp tính cũng trở thành mạn tính. Sau giai đoạn cấp tính, một số người có thể tự loại bỏ HCV khỏi cơ thể. Quá trình thanh thải vi rút tự phát chính là tên gọi cho kết quả này.

Tỷ lệ thanh thải vi rút tự phát thay đổi từ 15% đến 30% tùy cơ địa mỗi người, tùy giới tính, chủng tộc,…. Viêm gan C cấp với liệu pháp kháng vi rút cũng có thể được điều trị tốt.

>>>>>>>> Xem thêm: Thường Gặp Những Triệu Chứng Biểu Hiện Nào Của Viêm Gan Cấp?

3.Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh viêm gan C?

Vi rút viêm gan C (HCV) là nguyên nhân chính yếu gây ra tình trạng nhiễm viêm gan C. Nhiễm trùng xảy ra khi vi rút xâm nhập được từ người bị nhiễm vào máu của người không bị nhiễm.

HCV tồn tại ở một số dạng riêng biệt trên toàn Thế giới, được gọi là kiểu gen. Có khoảng hơn 67 kiểu gen HCV phụ và 7 kiểu gen riêng biệt đã được xác định. Ở Mỹ, kiểu gen HCV phổ biến nhất là loại 1. Còn đối với Việt Nam, thường gặp nhất là các kiểu gen 1, 2, 3, 6..

Quá trình diễn ra và tiến triển của bệnh khá tương đồng với nhau bất kể kiểu gen của vi rút lây nhiễm là kiểu gen gì, các khuyến cáo điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại kiểu gen của vi rút.

4.Viêm gan C diễn ra do các yếu tố nguy cơ nào?

Có một số yếu tố nguy cơ sau có khả năng làm tăng khả năng nhiễm vi rút viêm gan C hơn so với những người bình thường như:

 • Là một nhân viên y tế nếu kim tiêm bị nhiễm trùng đâm vào da khi đang trong quá trình tiếp xúc với máu của người bệnh.
 • Đã từng tiêm hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp.
 • Bị nhiễm HIV/AIDS.
 • Có tiến hành xỏ lỗ hoặc xăm hình trong một môi trường không sạch sẽ, sử dụng các thiết bị không được vô trùng.
 • Chạy thận nhân tạo trong trong thời gian dài.
 • Trẻ em được sinh ra bởi người mẹ bị nhiễm vi rút viêm gan C.
Nhân viên y tế dễ bị nhiễm vi rút viêm gan C

Nhân viên y tế có nguy cơ mắc bệnh viêm gan C

5.Các phương pháp giúp chẩn đoán bệnh viêm gan C

Tiến hành các xét nghiệm máu là việc cần làm đầu tiên để đưa ra được những chẩn đoán cho bệnh viêm gan C.

5.1.Các kháng thể chống lại HCV (Anti-HCV)

Khi tìm thấy vi rút gây nên viêm gan C ở trong máu thì cơ thể chúng ta tạo ra các protein loại này. Sau khi nhiễm bệnh, chúng thường xuất hiện khoảng 12 tuần. Tuy nhiên để có kết quả thường phải mất từ vài ngày đến một tuần.

Kết quả nhận được có thể là:

Âm tính: Biểu thị rằng cơ thể bạn hiện không bị viêm gan C.

Dương tính: Có nghĩa là bạn đã bị nhiễm bệnh tại một thời điểm nào đó và trong cơ thể đã sản sinh các kháng thể viêm gan C. Tuy nhiên để chắc chắn hơn sẽ cần thêm một bài kiểm tra khác.

Có thể tiến hành xét nghiệm sau như định lượng nồng độ RNA nếu xét nghiệm kháng thể cho kết quả dương tính

Test tìm kháng thể chống HCV

Chẩn đoán bệnh viêm gan C

5.2.Định lượng nồng độ RNA

Phương pháp này cho phép đo số lượng các phần tử RNA của vi rút (vật chất di truyền từ vi rút viêm gan) được truyền vào trong máu. Sau khi cơ thể bị nhiễm vi rút gây nên viêm gan, chúng thường xuất hiện trong khoảng từ 1-2 tuần.

Kết quả thu được có thể là:

Âm tính: Cơ thể không bị viêm gan C.

Dương tính: Cơ thể hiện đang bị viêm gan C.

5.3.Kiểm tra các chỉ số chức năng gan

Nồng độ các protein hay enzyme sẽ được đo lường thông qua phương pháp này. Sau khi bị nhiễm bệnh, các chỉ số này thường tăng từ 7 đến 8 tuần. Các enzym sẽ rò rỉ vào máu khi gan bị tổn thương. Nhưng đôi khi bạn vẫn có thể bị viêm gan C dù nồng độ enzyme vẫn cho kết quả bình thường

6.Viêm gan C dẫn tới được những biến chứng nguy hiểm gì?

Trong vòng nhiều năm, nếu cơ thể bạn bị nhiễm vi rút viêm gan C thì khả năng các biến chứng xuất hiện là tương đối lớn. Một vài biến chứng khá nguy hiểm không thể không nhắc tới là:

6.1.Sự hình thành các mảng xơ trong gan

Tình trạng xơ gan có thể xuất hiện sau nhiều năm bị viêm gan C. Mỗi khi gan của chúng ta bị tổn thương, nó sẽ cố gắng tự phục hồi cho dù là do bệnh lý, do uống quá nhiều rượu hay do bất kỳ một nguyên nhân nào khác. Và mô sẹo sẽ hình thành cứ sau mỗi lần tự hồi phụ như vậy. Gan sẽ hoạt động khó khăn hơn khi ngày càng có nhiều mô sẹo được hình thành (được gọi là xơ gan mất bù).

Tính mạng của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng vô cùng gay go khi xơ gan tiến triển đến giai đoạn cuối cùng. Bởi những tổn thương xuất hiện ở gan thường rất khó hồi phục nếu như chúng do xơ gan gây ra.

>>>>> Xem thêm: Bó Bao Nhiêu Giai Đoạn Của Xơ Gan, Giai Đoạn Có Khả Năng Gây Biến Chứng

6.2.Gan có khối u ác tính

Một số người có thể bị ung thư gan khi bị viêm gan C. Ung thư gan là bệnh lý vô cùng đáng nguy bắt nguồn từ bên trong các tế bào của gan. Loại được đánh giá là phổ biến nhất của ung thư gan chính là ung thư biểu mô tế bào gan.

Ung thư đường mật trong gan và u nguyên bào gan cũng là một trong những loại ung thư gan tuy nhiên chúng ít phổ biến hơn nhiều.

6.3.Gan bị suy giảm chức phận hoạt động

Viêm gan C tiến triển có thể khiến gan bị suy. Đây là một tình trạng đe dọa tính mạng cần được sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Phần lớn lá gan bị hư hại không thể phục hồi dẫn tới tình trạng gan không thể hoạt động bình thường được nữa là lúc mà suy gan xảy ra.

Thông thường, suy gan xảy ra thầm lặng trong nhiều năm và là giai đoạn cuối của nhiều bệnh lý về gan. Nhưng một tình trạng khác được gọi là suy gan cấp tính xảy ra nhanh chóng (ít nhất là 48 giờ) và có thể khó phát hiện lúc đầu và trước đây, hầu hết những người mắc bệnh này không gặp bất kỳ một vấn đề nào về gan hoặc mắc bất kỳ loại bệnh nào khác.

bẹnh-viem-gan-c-4

Biến chứng của bệnh viêm gan C

7.Các biện pháp giúp phòng ngừa và điều trị bệnh viêm gan C

7.1.Phòng ngừa bệnh viêm gan C như thế nào?

Sau đây là một số biện pháp có thể giúp chúng ta ngăn ngừa được bệnh viêm gan C như:

 • Ngừng sử dụng và tiêm chích bất hợp pháp ma túy.
 • Luôn luôn thận trọng với việc xỏ khuyên tai và xăm mình trên cơ thể. Tốt nhất hãy tìm đến các cơ sở có uy tín, với các trang thiết bị được khử trùng, đảm bảo vệ sinh nếu bạn có nhu cầu xỏ khuyên hay xăm hình.
 • Thực hiện các biện pháp an toàn hơn khi có những hành động quan hệ tình dục. Khi không được bảo vệ, tuyệt đối không quan hệ tình dục với nhiều bạn tình hoặc với bất kỳ ai mà bạn không hề biết rõ tình trạng sức khỏe của họ. Lây truyền qua đường tình dục giữa các cặp một vợ một chồng có thể xảy ra nhưng với nguy cơ thấp hơn.
 • Không dùng chung đồ dùng chăm sóc cá nhân như bàn chải đánh răng, lưỡi dao cạo râu và đồ cắt móng tay vì làm tăng nguy cơ lây truyền vi rút qua đường máu.
không dùng bơm kiêm tiêm tiêm chích ma túy

Phòng ngừa bệnh viêm gan C

7.2.Các phương pháp giúp điều trị triệt để bệnh viêm gan C

Thường sẽ không có khuyến cáo điều trị nếu bạn bị mắc viêm gan C thể cấp tính. Việc dùng thuốc sẽ được nghĩ tới trong liệu pháp điều trị nếu bệnh viêm gan C chuyển thành nhiễm trùng viêm gan C mạn tính.

Theo chia sẻ của Bác Nguyễn Ngọc Phúc – Trưởng khoa Viêm gan trực thuộc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương: “Hiệu quả của việc dùng thuốc điều trị viêm gan C có thể lên đến 90%, thậm chí có thê lên đến 95% ở một vài loại thuốc.”

Ngay dưới đây là một số loại thuốc có thể dùng để điều trị bệnh viêm gan C như:

Để điều trị cho bệnh viêm gan C, các loại thuốc như Peginterferon, Interferon và Ribavirin đã từng là phương pháp chính. Mệt mỏi, các triệu chứng giống cúm, phát ban trên da, thiếu máu, lo lắng nhẹ, trầm cảm, tiêu chảy và buồn nôn là các tác dụng phụ có thể bạn sẽ bắt gặp khi dùng các loại thuốc trên.

>>>>>>>>> Xem thêm: Hiện Nay Việc Điều Trị Viêm Gan C Được Khuyến Cáo Sử Dụng Phác Đồ Nào?

Hiện nay, việc sử dụng một trong những loại thuốc sau sẽ phổ biến hơn như:

Daclatasvir (Daklinza)

Thường sẽ uống thuốc này mỗi ngày một lần cùng với Sofosbuvir trong vòng khoảng 12 tuần.

Elbasvir-grazoprevir (Zepatier)

Một số nghiên cứu cho thấy việc uống thuốc này một lần mỗi ngày đã chữa khỏi bệnh cho khoảng 97% những người nhiễm vi rút viêm gan C.

Glecaprevir-pibrentasvir (Mavyret)

Viên uống hàng ngày này có chu kỳ điều trị ngắn hơn 8 tuần cho các đối tượng bệnh nhân người lớn mắc tất cả các loại HCV không bị xơ gan và chưa được điều trị. Việc điều trị kéo dài hơn đối với những người đang ở giai đoạn bệnh khác. Liều lượng cho loại thuốc này là dùng 3 viên mỗi ngày.

Ledipasvir-sofosbuvir (Harvoni)

Với liều dùng 1 lần/ngày, Ledipasvir-sofosbuvir có khả năng giúp chữa khỏi bệnh trong vòng 8-12 tuần cho hầu hết mọi người.

Ombitasvir-paritaprevir-dasabuvir-ritonavir (Viekira Pak)

Phương pháp điều trị này là một sự kết hợp của nhiều viên thuốc: hai viên chúng ta sẽ dùng một lần mỗi ngày và một viên sẽ dùng hai lần trong bữa ăn. Thời gian dùng thuốc sẽ kéo dài trong 12 đến 24 tuần.

Ribavirin (Copegus, Moderiba, Rebetol, Ribasphere, Virazole)

Thuốc này được bào chế dưới 3 dạng tiện cho người bệnh lựa chọn sử dụng là viên nang (viên con nhộng), viên nén và dung dịch. Có thể dùng Rivavirin trong 24 đến 48 tuần hoặc lâu hơn, mỗi ngày uống 2 lần, vào buổi sáng và buổi tối, khi uống có thể kết hợp cùng với thức ăn.

Sofosbuvir (Sovaldi) với Interferon và Ribavirin

Uống thuốc này vào một thời điểm mỗi ngày cùng với thức ăn, có thể sẽ dùng nó trong vòng từ 12 đến 24 tuần.

Sofosbuvir-velpatasvir (Epclusa)

Thời gian sử dụng Sofosbuvir-velpatasvir uống hằng ngày kéo dài trong 12 tuần.

Sofosbuvir-velpatasvir-voxilaprevir (Vosevi)

Sự kết hợp này được chấp thuận để điều trị ở những người lớn bị HCV mạn tính, không xơ gan hoặc xơ gan còn bù (giai đoạn bệnh không có triệu chứng), những người đã có một số phương pháp điều trị.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân kèm theo các bệnh lý đi kèm khác nếu có mà việc lựa chọn loại thuốc nào dùng để điều trị bệnh sẽ được các bác sĩ quyết định. Chính vì vậy để có thể được điều trị bệnh tình triệt để cũng như có được những hướng dẫn sử dụng thuốc chính xác, cụ thể và chi tiết với bệnh tình của bản thân thì tốt nhất bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám cẩn thận.

Tóm lại, bệnh viêm gan C tuy vô cùng nguy hiểm, diễn tiến âm thầm và có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng như viêm gan, xơ gan, suy gan, ung thư gan và có thể dẫn đến tử vong nhưng mỗi người chúng ta đều có thể kiểm soát được nó.

Chúng ta có thể chủ động được trong việc phòng ngừa và phát hiện ra bệnh sớm hơn nếu ta biết rõ ràng, chính xác tất cả những thông tin tổng quát nhất về bệnh (từ nguyên nhân, biểu hiện, con đường có thể gây lây lan bệnh đến những liệu pháp có thể điều trị bệnh). Điều trị sớm sẽ tăng tránh được các hậu quả nghiêm trọng xảy ra về lâu dài. Bạn có thể tham khảo và dùng thêm các sản phẩm của THTea Shop tại đây để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh lý về gan.

Nếu còn bất kỳ các thắc mắc nào về căn bệnh viêm gan C này, hãy gọi ngay HOTLINE 18006091, THTea Shop sẽ giải đáp các thắc mắc đó cùng bạn nhé.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091