Bệnh Xơ Gan Có Ăn Được Thịt Bò Không

[banner id="7762"]

Bệnh Xơ Gan Có Ăn Được Thịt Bò Không

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có ảnh hưởng quan trọng đối với người bị xơ gan. Bởi gan là cơ quan chuyển hóa và giải độc chính của cơ thể. Chế độ dinh dưỡng khoa học vừa giúp bạn kiểm soát tốt tiến trình diễn biến bệnh lý gan mật vừa góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể. Vậy, liệu bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không? Nên ăn gì và kiêng gì trong lựa chọn thực đơn hàng ngày? Hãy cùng các chuyên gia của THTea Shop giải đáp các thắc mắc về bệnh xơ gan và chế độ dinh dưỡng cho người xơ gan trong bài viết dưới đây.

1. Xơ gan là gì?

1.1 Khái niệm

Gan bị xơ hóa là gì?

Gan bị xơ hóa là gì?

Xơ gan là một trong những giai đoạn cuối cùng trong quá trình diễn biến của các bệnh lý về gan mạn tính. Ở giai đoạn này, đặc trưng bởi tình trạng tại các tế bào gan đã diễn ra quá trình gan xơ hóa lan tỏa, kéo dài.

Từ đây cấu trúc mô gan hình thành nên các khối tăng sinh bất thường, dẫn đến hệ quả chính là suy giảm chức năng gan và tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Trên lâm sàng, xơ gan có thể được chia thành 2 mức độ:

  •  Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của xơ gan, khi đó gan vẫn đảm bảo thực hiện được các chức năng quan trọng của cơ thể
  •  Xơ gan mất bù là giai đoạn muộn của xơ gan đặc trưng bởi sự tổn thương diện rộng và xơ hóa toàn bộ lá gan, chức năng gan không được đảm bảo

Xơ gan thường diễn ra âm thầm và không có biểu hiện lâm sàng ở giai đoạn sớm. Các tổn thương do xơ gan rất khó phục hồi , tuy nhiên, có thể tiến hành điều trị để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Việc điều trị này phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân cũng như chế độ ăn uống của người bệnh.

1.2 Đặc điểm bệnh lý xơ gan

Xơ gan là hậu quả hay biến chứng của một số bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan virus hay viêm gan do rượu,…được đặc trưng bởi sự bất thường về cấu trúc mô gan và rối loạn hoạt động chức năng gan. 

Xơ gan tiến triển âm thầm trong giai đoạn sớm với các biểu hiện như mệt mỏi, suy nhược, buồn nôn, chán ăn, ăn không ngon, đau hạ sườn phải,… hoặc các biểu hiện dị ứng, nổi mề đay, vàng mắt, phù nề, vàng da,…Bệnh diễn biến chậm trong trong nhiều tháng hoặc vài năm.

Bệnh xơ gan rất nguy hiểm nếu không được phát hiện, điều trị đúng và kịp thời. Khi đó, các mô gan gần bị xơ hóa và tăng sinh bất thường gây ra các biến chứng như ung thư gan, cổ trướng, suy thận, bệnh não gan,….

1.3 Dịch tễ học

Xơ gan trong tiếng Hy Lạp là “ Kiirrhose” có nghĩa là gan bị xơ , tình trạng này được mô tả lần đầu tiên bởi Laennec vào năm 1819 do sử dụng rượu kéo dài.

Theo như số liệu tổng hợp được, ở Pháp tần suất xơ gan có triệu chứng là 3000/ 1 triệu dân, trong đó nguyên nhân do rượu chiếm tỷ lệ lớn với tỷ lệ xơ gan ở nam là 90-96% và nữ là 70-80%; do bia chiếm 10% và do viêm gan virus mạn tính là 10%. 

Tỷ lệ tử vong do xơ gan tiến triển nặng khoảng 300 người/ 1 triệu dân mỗi năm.

Tại các nước trong khu vực Đông Nam Á và vùng Sahara Châu Phi, có tới 15% dân số mắc viêm gan do virus viêm gan B, C; trong đó 25% trường hợp tiến triển dẫn đến xơ gan.

Ở Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc viêm gan virus B ít hơn, nguy cơ cao thường gặp ở người đồng tính nam, các đối tượng nghiện hút ma túy. Đối với viêm gan C sau truyền máu thì có đến 50% trường hợp tiến triển dẫn đến xơ gan. Tỷ lệ xơ gan sống sau 20 năm chiếm 20%.

Tại Việt Nam, hiện tại chưa có thống kê số liệu cụ thể về xơ gan.

Các tổn thương xơ gan có sự thay đổi theo vùng địa lý. Với các nguyên nhân như nghiện rượu, virus viêm C mạn tính và bệnh nhiễm mỡ không do rượu là nguyên nhân phổ biến nhất ở các nước phương Tây. Trong khi đó, viêm gan B mạn tính lại là nguyên nhân chính gây xơ gan ở các nước trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.  

>>>> Tìm hiểu thêm: Chẩn Đoán Xơ Gan Và Cách Phòng Tránh

2. Nguyên nhân gây xơ gan

Nguyên nhân thường gặp trong xơ gan

Nguyên nhân thường gặp trong xơ gan

Tổn thương do xơ gan là một quá trình tổn thương mạn tính không hồi phục, đặc trưng bởi sự xơ hóa lan tỏa kết hợp với sự hình thành các nốt nhu mô gan tái sinh.  Tổn thương đưa đến hoại tử tế bào gan, làm xẹp khung lưới nâng đỡ của gan gây lắng đọng các tổ chức liên kết. 

Tổn thương này là hậu quả mạn tính do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân thường gặp:

Do rượu, bia hoặc các loại đồ uống có cồn

 Trong rượu có cồn- thành phần chính gây ra đầu độc các tế bào Kupffer của gan, kích thích sự sản sinh quá mức các chất hóa học trong viêm, gây độc chính bản thân tế bào, gây viêm và chết.

Theo thống kê, nếu uống khoảng 80 gam rượu /ngày ở nam và 60 gam rượu/ ngày ở nữ liên tục trong 10 năm thì nguy cơ mắc xơ gan là 50%.  Lượng rượu cần thiết để gây ra các tổn thương gan rất khác nhau ở mỗi cá thể khác nhau.

Xơ gan do nhiễm trùng

 Đứng hàng đầu là virus viêm gan B, C hay phối hợp với D gây ra các tổn thương xơ gan nốt lớn. Các nhiễm trùng ít gặp hơn, bao gồm: Brucellose, Echinococcus, Schistosomiasis.

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Khi hệ thống miễn dịch xảy ra “sự nhầm lẫn” bắt đầu chống lại các mô và cơ quan bình thường của cơ thể. Và trong một số bệnh lý về gan, hệ miễn dịch tấn công trực tiếp vào các tế bào , gây tổn thương và xơ hóa. Một số bệnh tự miễn gây xơ gan như:  

Xơ gan mật nguyên phát thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50 tuổi, nguyên nhân do bệnh viêm mạn tính đường mật nhỏ trong gan không nung mủ.

Viêm gan tự miễn gây hủy hoại tế bào gan mạn tính, phát hiện thông qua sự nhận diện các loại kháng thể trong xét nghiệm máu.

Xơ gan cơ học

Xơ gan mật thứ phát có thể xuất phát từ các nguyên nhân như tắc nghẽn đường mật mạn tính hoặc hẹp cơ Oddi hoặc so sỏi. Thông thường, gan sẽ là cơ quan sản xuất và bài tiết mật, mật này sẽ được dẫn vào ống dẫn mật và dự trữ tại túi mật.

Tuy nhiên, khi có một bất thường xảy gây tắc nghẽn ống mật này sẽ làm cho mật bị trào ngược lên và ứ đọng tại gan, kéo dài gây tổn thương tế bào gan. Tắc nghẽn tĩnh mạch trong gan thường gặp trong hội chứng Budd- chiari, suy tim phải lâu ngày, viêm màng ngoài tim co thắt. 

Xơ gan do thuốc

Một số loại thuốc gây ảnh hưởng nặng nề đến chức năng gan như Methotrexate, thuốc ngừa thai, methyldopa, isoniazid,…

Các nguyên nhân khác

Trên lâm sàng ghi nhận một số bệnh lý liên quan đến xơ gan nhưng hiện chưa được chứng minh cụ thể như  bệnh đái tháo đường, bệnh lý viêm ruột mạn tính.

3. Liệu bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không? 

3.1 Vai trò của dinh dưỡng trên bệnh nhân xơ gan- Bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không?

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan. Bệnh xơ gan có được ăn thịt bò không?

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan. Bệnh xơ gan có được ăn thịt bò không?

Việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho người xơ gan có vai trò vô cùng quan trọng. Điều này vừa giúp kiểm soát và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh lý vừa góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể.

Gan là một trong những cơ quan lớn của cơ thể, có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và đào thải độc tố của cơ thể. Khi gan bị xơ hóa sẽ dẫn đến sự rối loạn chức năng các tế bào gan .

Nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp ý thì rất dễ làm tăng thêm gánh nặng cho gan, làm cho bệnh diễn biến ngày càng xấu và khó kiểm soát hơn. Vậy người bị bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không? Thực phẩm gì nên ăn và phải kiêng những gì? 

>>>> Xem thêm ngay: Cây An Xoa Trị Gan Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Cần Biết

3.2 . Bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không?

bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không?

Bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không?

Thịt bò là một trong những loại thịt đỏ rất nhiều dinh dưỡng cung cấp hàm lượng lớn calo mỗi ngày. Trong thành phần của thịt bò chứa nhiều protein, sắt, kẽm, vitamin và khoáng chất. Thịt bò rất dễ ăn và chế biến theo nhiều cách khác nhau như quay, nướng, xào,… Vậy người bị bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không

Đây cũng là câu hỏi băn khoăn của nhiều người bệnh đang cần được giải đáp. Theo như kết quả của các nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh gan nghiêm trọng.

Nghiên cứu cho thấy rằng người tiêu thụ thịt đỏ, trong đó có thịt bò có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cao hơn 50% người ít sử dụng. Điều này đã được khẳng định bởi tác giả chính của nghiên cứu, Shira Zelber- Sagi- nhà nghiên cứu và chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm y tế Tel Aviv ở Israel.

Theo Viện Quốc gia Hoa Kỳ về bệnh tiểu đường và bệnh tiêu hóa và thận ở một số người, tình trạng chất béo tích tụ trong gan trong bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu dẫn đến viêm và sẹo gan.

Nhà dinh dưỡng Dana Angelo White từ Đại học Quinnipiac ở Hamden, Conn.,cho biết rằng quá trình tiến triển gan nhiễm mỡ không do rượu có thể xuất phát từ chất béo bão hòa có trong thịt bò và các loại thịt đỏ khác.

Đồng thời, bà cũng đồng ý rằng hàm lượng natri cao và các chất bảo quản trong thực phẩm chế biến sẵn cúng góp phần vào vai trò này. Ngoài ra, tác động của nhiệt độ cao tạo ra các chất có hại gọi là amin dị vòng tạo gánh nặng cho gan xử lý.

Các nhà nghiên cứu chưa có bằng chứng đầy đủ để đưa ra khuyến cáo cụ thể, tuy nhiên, họ đưa ra các hướng dẫn về chế độ ăn uống cho người bệnh xơ gan cụ thể khuyến nghị không sử dụng quá 1-2 khẩu phần thịt đỏ mỗi tuần và không quá 1 khẩu phần/ tuần đối với thịt đã qua chế biến sẵn.

Vậy liệu bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không? Theo như khuyến cáo của các chuyên gia thì bệnh nhân xơ gan có thể lựa chọn thực phẩm từ thịt bò, tuy nhiên, chỉ nên ăn không quá 2 khẩu phần mỗi tuần.

Đặc biệt, đối với thịt bò chế biến sẵn hay chịu tác động nhiệt lớn thì hạn chế dung nạp tối đa do các nhà nghiên cứu cho rằng thịt bò hay thịt đỏ nếu được nấu ở mức độ chín kỹ hoặc rất kỹ có thể hình thành những thay đổi bất lợi trong thịt, hình thành nên các HCAs- một loại amin dị vòng gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Chuyên gia dinh dưỡng người Israel cũng có khuyến cáo rằng: “Ngoài ra, hãy thử luộc hoặc hấp thực phẩm thay vì nướng hoặc chiên thịt ở nhiệt độ cao”. Hoặc thay vì sử dụng thịt bò và các loại thịt đỏ thì các nghiên cứu cũng cho thấy rằng cá, gà và gà tây là những nguồn cung cấp protein tốt hơn.

4. Dinh dưỡng khoa học cho người bị xơ gan – Bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không?

Khi câu hỏi “Liệu bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không?” đã được các nhà nghiên cứu giải thích và khuyến nghị không nên ăn thường xuyên thì nhiều vấn đề dinh dưỡng cho người bị xơ gan cũng cần được cân nhắc, lựa chọn kĩ lưỡng.

Vậy xơ gan nên ăn bổ sung các loại thực phẩm gì? Thực phẩm nào nên ăn và không nên ăn để có một sức khỏe?

4.1 Nguyên tắc xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho người bị xơ gan

Chế độ dinh dưỡng cho người xơ gan có vai trò quan trọng trong sự kiểm soát sự tiến triển của bệnh, phòng ngừa sự xuất hiện các loại tổn thương trầm trọng hơn. Do đó, việc này bạn cần thiết phải áp dụng suốt đời kể từ khi được chẩn đoán và phát hiện bệnh.

Theo chuyên gia dinh dưỡng về gan mật, người bệnh xơ gan không cần phải kiêng khem quá khắt khe.

Tuy nhiên, trong việc lựa chọn thực phẩm và chế biến trong mỗi bữa ăn hàng ngày cần lưu ý một số điểm sau:

  • Hoàn toàn kiêng sử dụng rượu, bia hoặc các loại nước uống có cồn vì độ cồn trong thành phần các loại chất lỏng này sẽ được gan chuyển hóa và sinh ra các chất độc cho tế bào gan. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tổn thương tế bào gan, dẫn đến tình trạng xơ gan tiến triển nặng hơn.
  • Kiêng ăn đồ ăn chiên, xào, rán, nướng…. món ăn nhiều dầu, mỡ hay các loại đồ ăn cay, nóng, nhiều gia vị cay như hành, ớt, tiêu, đinh hương,….Do thực phẩm nhiều dầu mỡ rất khó tiêu, đòi hỏi gan phải tăng cường hoạt động, kết hợp với các loại gia vị có tính trợ tháp nhiệt có thể gây tình trạng thấp nhiệt ở gan, làm nóng gan. Tình trạng này kéo dài sẽ gây bất lợi cho quá trình phục hồi của gan bị xơ hóa.
  • Hạn chế tối đa sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn do các loại thực phẩm này chứa hàm lượng cao các chất bảo quản, chất điều hương, điều vị tổng hợp. Chính các chất này ảnh hưởng xấu đến gan, gây độc làm trầm trọng hơn tình trạng xơ hóa mô gan.
  • Điều chỉnh lượng muối ăn hàng ngày, đặc biệt trên bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối kèm theo chướng bụng, phù nề, ứ nước. Đối với bệnh nhân xơ gan còn bù, lượng muối khuyến cáo không vượt quá 3g mỗi ngày và giảm còn 500mg/ ngày đối với bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối.
  • Hạn chế các loại thực phẩm từ thịt đỏ chứa nhiều amin thơm như thịt bò, thịt chó…

4.2  Một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân xơ gan- Bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không?

4.2.1 Trái cây, rau, củ, quả bổ dưỡng cho gan bị xơ hóa

Bệnh nhân xơ gan nên ăn gì?

Bệnh nhân xơ gan nên ăn gì? Bệnh xơ gan có nên ăn thịt bò không?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người, đặc biệt là người có bệnh lý về gan mật nên lựa chọn các loại thực phẩm trái cây tươi mới. Lựa chọn các loại rau củ, quả, trái cây có nguồn gốc rõ ràng , kĩ càng.

Tránh thực phẩm chứa thuốc trừ sâu, còn hàm lượng thuốc tăng trưởng cao do các chất này gây độc đối với tế bào gan và làm trầm trọng hơn tình trạng xơ gan.

Cần bổ sung thức ăn có nhiều vitamin, nhất là vitamin B, C. Một số loại thực phẩm chứa hàm lượng cao như buổi, cam, quýt, súp lơ, đậu, dâu, táo, cà rốt….

>>>Xem thêm: Chế Độ Ăn Cho Người Xơ Gan Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì

4.2.2 Bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không – Protein nào tốt cho gan?

Protein nào tốt cho gan? Bệnh xơ gan có được ăn thịt bò không?

Protein nào tốt cho gan? Bệnh xơ gan có được ăn thịt bò không?

Nên lựa chọn các loại thực phẩm có hàm lượng cao protein dễ tiêu, chứa các acid amin phân nhánh, giúp dễ dàng phân cắt và tiêu hóa, giảm bớt gánh nặng cho gan. 

Từ trước đến nay, chúng ta luôn biết rằng thịt đóng góp các chất dinh dưỡng có giá trị có lợi cho sức khỏe của chúng ta, bao gồm protein, sắt, kẽm, vitamin B12. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng thay vì lựa chọn thịt đỏ thì mọi người nên lựa chọn các loại thịt trắng như cá, gà.

Chuyên gia dinh dưỡng Zelber- Sagi nói rằng: “Cá thậm chí còn có lợi hơn do hàm lượng acid béo omega-3 có tác dụng kháng viêm. Việc tiêu thụ gia cầm không liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).”

Bổ sung protein từ nguồn gốc thực vật như các loại ngũ cốc, các loại hạt cũng là một trong những lựa ưu tiên được các chuyên gia khuyến cáo cho bệnh nhân xơ gan.

4.2.3 Ngũ cốc nguyên hạt

Người bệnh nên kết hợp trái cây với các loại ngũ cốc hoặc yến mạch giúp tăng cường giá trị dinh dưỡng và giúp món ăn hấp dẫn hơn. Giúp người bệnh vừa dễ ăn vừa đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Một số thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt nên được lựa chọn đối với người xơ gan như bánh mỳ, cơm gạo lứt, mì ống hay các thực phẩm khác.

4.3 Một số lưu ý cho người có câu hỏi “bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không?”

Một số thói quen tốt cho bệnh nhân xơ gan, bao gồm:

  • Ăn lỏng, ăn đồ ăn mềm, nấu kỹ, ninh nhừ. Người bệnh nên ăn cháo, cơm nhão, mỳ, miến,…Phương thức chế biến nên luộc, hấp, nấu mềm, ăn nhạt thay vì chiên rán, nhiều gia vị, dầu mỡ.
  • Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày thay vì chỉ ăn thành ba bữa chính như trước. Các bữa ăn cần có khoảng cách ít nhất là 2 giờ để tránh gây gánh nặng quá mức cho hệ tiêu hóa. 
  • Điều chỉnh lượng muối ăn hàng ngày. Sử dụng các loại gia vị từ thảo mộc như quế, nghệ, tỏi,…để tăng hấp dẫn cho món ăn.
  • Đảm bảo uống đủ lượng nước khuyến cáo (2 lít/ ngày), không uống quá nhiều nước, đặc biệt ở giai đoạn xơ gan kèm cổ trướng, phù nề. Theo dõi lượng nước tiểu hàng ngày để đảm bảo điều chỉnh cân bằng với lượng nước vào và đào thải ra.
  • Luôn giữ tinh thần thoải mái, hạn chế suy nghĩ căng thẳng, làm việc quá độ, stress.
  • Cố gắng đi ngủ trước 23 giờ mỗi ngày

Quan bài viết trên, bạn đọc phần nào cũng đã trả lời được câu hỏi: Liệu bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không? Dinh dưỡng cho người xơ gan” và cũng tìm hiểu được các thông tin cơ bản về bệnh lý xơ gan. Chúng tôi mong rằng bạn đọc có thể áp dụng được kiến thức của bài viết này để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy truy cập vào website của chúng tôi tại đây hoặc liên hệ tới HOTLINE 1800 6091, để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ một cách chi tiết nhất.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091