Bệnh Xơ Gan Có Lây Không – Biện Pháp Phòng Tránh Và Xử Lý

[banner id="7762"]

Bệnh Xơ Gan Có Lây Không – Biện Pháp Phòng Tránh Và Xử Lý

Xơ gan là căn bệnh gây hậu quả nghiêm trọng nhưng thường không được phát hiện sớm. Tìm hiểu các dấu hiệu của xơ gan rất quan trọng nhưng phòng tránh chúng còn quan trọng hơn. Nhiều câu hỏi đặt ra là bệnh xơ gan có lây không và lây như thế nào. Bài viết dưới đây muốn đề cập về vấn đề này cũng như các kiến thức khác về bệnh xơ gan.

1. Bệnh xơ gan là gì?

Bệnh xơ gan là tình trạng tế bào gan bình thường khỏe mạnh bị xơ hóa nghiêm trọng thành các mô sẹo.

xo-gan-la-gi

Xơ gan là gì?

Trước khi tìm hiểu bệnh xơ gan có lây không thì chúng ta hãy đề cập đến những kiến thức cơ bản về bệnh này.

1.1. Diễn biến lâm sàng của xơ gan- Bệnh xơ gan có lây không

Xơ gan có thể là kết quả của tình trạng viêm gan mãn tính do bất kỳ nguyên nhân nào, sau đó là hoại tử nhu mô, quá trình hình thành sợi hoạt hóa, quá trình hình thành mạch và những thay đổi sâu trong mạch máu.

Tăng sức cản của gan đối với dòng máu, bắt nguồn từ cả trở ngại cơ học và co mạch do rối loạn chức năng nội mô và sự co lại của tế bào gan, dần dần dẫn đến tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Sự giãn mạch sau đó càng góp phần làm nặng thêm tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa và dần dần dẫn đến tăng cường tuần hoàn.

>>> Xem thêm: Triệu Chứng Xơ Gan – Cách Chẩn Đoán Điều Trị Như Thế Nào

Xơ gan được chia thành 2 loại là xơ gan còn bù bà xơ gan mất bù

1.1.1. Xơ gan còn bù

Khi được hình thành, xơ gan vẫn còn bù trong một thời gian dài khác nhau, tùy thuộc vào khả năng chữa khỏi của bệnh. Ở trạng thái này, tổn thương gan kéo dài sẽ làm tăng quá trình xơ hóa và tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Trong xơ gan còn bù, tỷ lệ phát triển của giãn tĩnh mạch thực quản và mất bù tương ứng là khoảng 7-8% và 5% mỗi năm.

1.1.2. Xơ gan mất bù

Mất bù và giãn tĩnh mạch thực quản có thể xảy ra trên ngưỡng CSPH (HVPG ≥10 mmHg) và do đó tình trạng mất bù xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thực quản.

Chảy máu, cổ trướng, bệnh não và vàng da cho thấy xơ gan mất bù. Suy giảm chức năng thận, cổ trướng khó chữa, nhiễm trùng và rối loạn chức năng tuần hoàn cho thấy tình trạng mất bù tiến triển hơn và có liên quan đến khả năng sống sót rất kém.

 • Chảy máu tĩnh mạch là một trong những trường hợp cấp cứu nghiêm trọng nhất, với tỷ lệ tử vong từ 10–20%
 • Cổ trướng là một dấu hiệu của tình trạng mất bù và có liên quan đến tỷ lệ tử vong trong 5 năm là khoảng 50%.
 • Bệnh não và/hoặc vàng da thường xảy ra ở bệnh xơ gan tiến triển, hiếm khi là dấu hiệu đầu tiên của mất bù và có liên quan đến tỷ lệ sống sót sau năm năm khoảng 20%
 • Chức năng thận thường bị suy giảm ở bệnh nhân xơ gan tiến triển, do hậu quả của rối loạn huyết động học tiến triển hoặc các biến cố cấp tính như chảy máu, nhiễm trùng hoặc nhiễm độc thận. Biểu hiện lâm sàng thông thường là chấn thương thận cấp tính (AKI), bao gồm hội chứng gan thận loại 1 hoặc 2
 • Nhiễm trùng: Do sự chuyển vị của vi khuẩn được thúc đẩy bởi sự tiến triển của tăng áp lực tĩnh mạch cửa và rối loạn chức năng gan,nhiễm trùng thường gặp ở bệnh xơ gan tiến triển đặc biệt là ở bệnh nhân cổ trướng. Phản ứng viêm thường nghiêm trọng và liên quan đến suy các cơ quan.Tỷ lệ tử vong có thể đạt 38%.
 • Suy gan cấp tính-mãn tính (ACLF) được đặc trưng bởi mất bù cấp tính, suy các cơ quan và tỷ lệ tử vong ngắn hạn cao và có thể xảy ra trong xơ gan còn bù hoặc mất bù. Suy các cơ quan (gan, thận, đông máu, não, hô hấp và tuần hoàn) được xác định theo thang điểm. ACLF là một hội chứng năng động và tỷ lệ tử vong trong 28 ngày dao động từ 10% đến 87% tùy thuộc vào số lượng các cơ quan bị hỏng từ ngày thứ ba đến thứ bảy
 • Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) xảy ra ở 2–8% bệnh nhân mỗi năm. Nguy cơ cao hơn ở những bệnh nhân bị CSPH, chỉ số khối cơ thể cao hơn, giãn tĩnh mạch thực quản và xơ gan mất bù.

1.2 Giai đoạn xơ hóa và chẩn đoán bệnh xơ gan

 Độ xơ hóa gan được tính theo thang điểm từ F0 đến F4

 • F0 Không xơ hóa 
 • F1 Sẹo tối thiểu
 • F2 Sẹo lan với phần mở rộng ra ngoài khu vực có mạch máu 
 • F3 Cầu nối xơ hóa với kết nối với các khu vực xơ hóa khác
 • F4 Xơ gan hoặc sẹo gan tiến triển
dien-bien-giai-doan-xo-gan

Diễn biến giai đoạn xơ gan

Việc phân biệt giữa xơ hóa nặng (F2 trở lên) và xơ gan tiến triển (F3 trở lên) và xơ gan (F4) rất khó phân biệt ngay cả khi có đầy đủ dữ liệu lâm sàng, xét nghiệm và hình ảnh vì các phát hiện thường không đặc hiệu hoặc không nhạy cảm.

Sinh thiết gan vẫn là tiêu chuẩn tham chiếu để đánh giá tình trạng xơ hóa gan; tuy nhiên, việc sử dụng các phương pháp không xâm lấn ngày càng trở nên phổ biến trong thực hành lâm sàng. 

Thử nghiệm không xâm lấn bao gồm các phương thức dựa trên huyết thanh và hình ảnh: các xét nghiệm các thông số đánh giá tình trạng gan AST, ALT, Alpha2-macroglobulin, gamma-glutamyl transferase, haptoglobin, apolipoprotein AI, bilirubin,glucose, tiểu cầu, albumin,Tuổi, chỉ số khối cơ thể,….

Nói chung, các xét nghiệm không xâm lấn hữu ích nhất trong việc xác định bệnh nhân không có xơ tối thiểu (F0) hoặc xơ hóa tiến triển (F3 đến F4) và ít chính xác hơn trong việc phân biệt các giai đoạn sớm hoặc giai đoạn trung gian của bệnh gan (F1 đến F2).Chúng có lợi nhất khi được kết hợp với tất cả với nhau

>>> Xem thêm: Xơ Gan Độ 2 Có Chữa Khỏi Được Không Và Cách Nhận Biết Sớm Bệnh

2. Bệnh xơ gan có lây không?

Câu hỏi được đặt ra là bệnh xơ gan có lây không?

Đầu tiên phải khẳng định rằng bạn không thể mắc bệnh xơ gan từ một người bị nhiễm bệnh. 

Tuy nhiên, bạn có thể bị lây bệnh viêm gan từ người khác, và bệnh viêm gan, cũng như các bệnh gan khác, có thể gây ra xơ gan. 

Vậy có phải nguyên nhân nào của bệnh xơ gan cũng lây nhiễm hay không?

2.1 Nguyên nhân nào gây ra bệnh xơ gan?

Để có thể tìm hiểu xem bệnh xơ gan có lây hay không thì trước hết cần tìm hiểu các nguyên nhân gây ra xơ gan hoặc các nguyên nhân dẫn đến xơ gan.

Các nguyên nhân phổ biến nhất của xơ gan là:

 • Viêm gan siêu vi và các vi rút khác
 • Lạm dụng rượu
 • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (điều này xảy ra do hội chứng chuyển hóa và gây ra bởi các tình trạng như béo phì, cholesterol và chất béo trung tính cao và huyết áp cao)

Các nguyên nhân xơ gan khác ít phổ biến hơn có thể bao gồm:

 • Rối loạn tự miễn dịch, trong đó hệ thống chống nhiễm trùng của cơ thể (hệ thống miễn dịch) tấn công các mô khỏe mạnh
 • Các ống bị tắc nghẽn hoặc bị hư hỏng (ống dẫn mật) mang mật từ gan đến ruột
 • Sử dụng một số loại thuốc
 • Tiếp xúc với một số hóa chất độc hại
 • Các đợt suy tim lặp đi lặp lại với máu tích tụ trong gan
 • Nhiễm ký sinh trùng

Một số bệnh truyền từ cha mẹ sang con cái (bệnh di truyền) cũng có thể gây ra xơ gan. Chúng có thể bao gồm:

 • Thiếu alpha1-antitrypsin
 • Mức galactose trong máu cao
 • Bệnh dự trữ glycogen
 • Bệnh xơ nang
 • Porphyria (một chứng rối loạn trong đó một số hóa chất tích tụ trong máu)
 • Di truyền tích tụ quá nhiều đồng (bệnh Wilson) hoặc sắt (bệnh huyết sắc tố) trong cơ thể

Vậy trong các nguyên nhân này đâu là câu trả lời cho bệnh xơ gan có lây không

2.2 Nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan có lây nhiễm

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra xơ gan và xơ gan thường phát triển từ viêm gan. Tuy nhiên chúng ta sẽ đề cập đến 2 nguyên nhân phổ biến trả lời cho câu hỏi bệnh xơ gan có lây không

Đó chính là hai loại virus viêm gan có lẽ không còn xa lạ với nhiều người: virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV). Virus viêm gan A cũng gây bệnh nhưng không nghiêm trọng như hai loại trên. Ngoài ra còn một số loại khác vi sinh vật khác cũng lây nhiễm nhưng ít gặp và một số bệnh di truyền kể trên.

2.2.1. Bệnh xơ gan có lây không- Virus viêm gan B và đường lây nhiễm

Bệnh xơ gan có lây không là có nếu xơ gan của bạn tiến triển từ viêm gan B

Virus viêm gan B (HBV) là một loại virus DNA sợi đôi một phần gây nhiễm trùng gan cấp tính và mãn tính

Virus viêm gan B được biết đến có khả năng lây nhiễm qua 3 con đường là từ mẹ sang con, đường máu và đường tình dục.

viem-gan-b-la-nguyen-nhan-benh-xo-gan-co-lay-khong

Bệnh xơ gan có lây không bởi nguyên nhân gây viêm gan B

Về đường từ mẹ sang con:

Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của viêm gan B. Nếu người mẹ đã mắc bệnh từ trước thì gần như chắc chắn người con sẽ bị truyền bệnh.

Về con đường máu:

Chúng ta có thể kể đến một số trường hợp cụ thể sau sẽ mà viêm gan B lây qua đường máu:

 • Truyền máu và các sản phẩm máu sử dụng máu không qua sàng lọc (ở hầu hết các nước phát triển, máu đã được sàng lọc từ khoảng năm 1990)
 • Các can thiệp y tế hoặc nha khoa mà không khử trùng đầy đủ thiết bị
 • Từ mẹ sang con trong khi sinh (rất phổ biến ở viêm gan B)
 • Chấn thương do kim tiêm trong cơ sở chăm sóc sức khỏe
 • Dùng chung dụng cụ tiêm chích ma túy
 • Dùng chung ống hút, v.v. để hút thuốc
 • Dùng chung một số đồ có thể gây vết thương như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, Xăm và xỏ lỗ trên cơ thể bằng thiết bị không được khử trùng đúng cách

Về con đường tình dục:

Quan hệ tình dục với người bệnh là nguyên nhân dẫn đến viêm gan B. Việc này sẽ là nguy cơ với bất kì ai, kể cả các quan hệ đồng tính.

Để tránh lo sợ bệnh xơ gan có lây không thì trước hết tránh các nguy cơ gây viêm gan B kể trên. Ngoài ra, viêm gan B đã có vắc xin phòng ngừa. Việc tiêm phòng luôn là biện pháp hữu hiệu nhất.

2.2.2. Bệnh xơ gan có lây không- Virus viêm gan C và đường lây nhiễm

Virus viêm gan C (HCV) chính là câu trả lời thứ hai cho câu hỏi bệnh xơ gan có lây không. Đây cũng loại virus lây nhiễm có nhiều điểm giống với virus viêm gan B.

Khi bị nhiễm virus viêm gan C có rất ít triệu chứng xảy ra.

Nếu các triệu chứng xảy ra, thời gian trung bình là 6-7 tuần sau khi phơi nhiễm, nhưng thời gian này có thể từ 2 tuần đến 6 tháng. Tuy nhiên, nhiều người bị nhiễm vi rút Viêm gan C không phát triển các triệu chứng.

Hầu hết những người bị viêm gan C mãn tính không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu một người đã bị nhiễm bệnh trong nhiều năm, gan của họ có thể bị tổn thương. Trong nhiều trường hợp, không có triệu chứng của bệnh cho đến khi các vấn đề về gan đã phát triển.

Ở những người không có triệu chứng, Viêm gan C thường được phát hiện khi xét nghiệm máu định kỳ để đo chức năng gan và mức độ men gan (protein do gan sản xuất).

Viêm gan C mãn tính là một căn bệnh nghiêm trọng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, bao gồm tổn thương gan, suy gan, ung thư gan hoặc thậm chí tử vong.

Bệnh xơ gan có lây không: có lây nếu nguyên nhân là virus viêm gan C.

Vậy, viêm gan C lây truyền như thế nào?

Về cơ bản giống virus viêm gan B, virus viêm gan C cũng lây truyền qua 3 con đường đã kể trên.

Tuy nhiên chủ yếu, vi rút viêm gan C (HCV) lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với máu bị nhiễm bệnh. Điều này chiếm phần lớn trong các nguyên nhân gây bệnh 

viem-gan-c-la-nguyen-nhan-benh-xo-gan-co-lay-khong

Viêm gan C là nguyên nhân bệnh xơ gan có lây không

Hai con đường còn lại có tỷ lệ thấp hơn đường máu, đặc biệt đường từ mẹ sang con có tỷ lệ thấp hơn viêm gan B

Về con đường tình dục, việc lây nhiễm là có nhưng ở mức độ thấp hơn so với viêm gan B. Tuy tồn tại nguy cơ nhỏ, nhưng vẫn cần hết sức cẩn thận. Chưa kể con đường tình dục không lành mạnh cũng là nguy cơ của hàng loạt các căn bệnh khác.

Không giống viêm gan B, thật không may, không có vắc xin phòng ngừa viêm gan C. Nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì vẫn có thể chữa khỏi bệnh

Để có biện pháp phòng tránh kịp thời, ngoài việc phòng tránh các yếu tố lây nhiễm thì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là rất quan trọng. Có một sư thật rằng, phần lớn người bệnh viêm gan C đều không phát hiện rằng mình đã nhiễm virus viêm gan C.

3. Bệnh xơ gan có lây không- Xử trí khi mắc bệnh xơ gan

Nếu lỡ  phát hiện ra bạn đã bị xơ gan thì nên làm như thế nào?

Bệnh nhân xơ gan có nguy cơ bị nhiều biến chứng, bao gồm gan mất bù, tế bào gan ung thư biểu mô tế bào gan, và các tình trạng phổ biến khác.

>>> Xem thêm: Thuốc Chữa Xơ Gan Và Cách Sử Dụng Hợp Lý

Dưới đây là một số lời khuyên cũng cũng như  biện pháp xử trí nếu đã mắc phải bệnh xơ gan.

Hạn chế sử dụng rượu bia

xo-gan-cam-uong-ruou-bia

Khi bị xơ gan cần cấm hoàn toàn rượu bia

Tránh phẫu thuật không cần thiết

Xơ gan, đặc biệt nếu là xơ gan mất bù hoặc có điểm đánh giá trong mô hình cho bệnh gan giai đoạn cuối ≥ 14, sẽ làm làm tăng nguy cơ tử vong khi giải phẫu

Phòng ngừa nhiễm trùng: tránh phơi nhiễm với vi khuẩn

 • Tránh tiếp xúc với nước lợ/mặn và ăn hải sản sống (Vibrio vulnificus có thể gây tử vong ở bệnh nhân xơ gan, ứ sắt hoặc suy giảm miễn dịch
 • Tránh sữa chưa tiệt trùng (nguy cơ nghiêm trọng Listeria nhiễm trùng ở bệnh nhân xơ gan)

Sử dụng thuốc và biện pháp hỗ trợ: xem xét cẩn thận đối với bệnh nhân xơ gan

 • Thuốc giảm đau:
  • ưu tiên acetaminophen, giới hạn 2 g mỗi ngày;
  • thuốc chống viêm không steroid: chống chỉ định
  • tramadol liều thấp có thể được sử dụng cho các triệu chứng đau nghiêm trọng
 • Thuốc hạ huyết áp: ngưng nếu bệnh nhân bị hạ huyết áp hoặc cổ trướng (liên quan đến hội chứng gan thận và tử vong)
 • Metformin: nên tiếp tục cho bệnh nhân đái tháo đường
 • Thuốc ức chế bơm proton: tránh sử dụng nếu không cần thiết (có liên quan đến tăng nguy cơ viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát)7
 • Thuốc an thần: tránh dùng benzodiazepin và các thuốc phiện, đặc biệt trong bệnh não gan; hydroxyzine hoặc trazodone có thể được xem xét cho chứng mất ngủ nghiêm trọng
 • Statin: có thể được sử dụng an toàn
 • Bổ sung: tránh liều lượng vitamin A hàng ngày> 5.000 IU (có thể làm tăng sản xuất xơ hóa); tránh vitamin tổng hợp với sắt

Quản lý béo phì và bệnh tiểu đường

Kiểm soát cân nặng, giảm béo phì và quản lý bệnh tiểu đường một cách tối đa vì chúng làm tăng nguy cơ xơ gan

giam-beo-phi

Giảm béo đối với những ai thừa cân béo phì

Sàng lọc và điều trị kém các yếu tố gây bệnh bệnh gan

Điều trị rối loạn sử dụng rượu, nhiễm vi rút viêm gan B hoặc C mãn tính và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể ngăn ngừa sự tiến triển và biến chứng của bệnh gan và có thể cải thiện mức độ xơ hóa, ngay cả trong bệnh nhân xơ gan

Bệnh xơ gan tiến triển âm thầm qua nhiều giai đoạn do nhiều nguyên nhân. Ngoài rượu bia ra, thì nguyên nhân do virus cũng cần đặc biệt chú ý. Bởi nó có thể phát tán lây nhiễm từ người sang người. Đặc biệt là 2 loại virus viêm gan B và C là câu trả lời chính cho câu hỏi bệnh xơ gan có lây không. Và có một vài lời khuyên quan trọng khi bị viêm gan, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về điều này hãy liên hệ với  THteashop chúng tôi thông qua HOTLINE 18006091 để được tư vấn miễn phí nhé.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091