Bệnh Xơ Gan Cổ Trướng Giai Đoạn Cuối, Người Bệnh Nên Làm Gì

[banner id="7762"]

Bệnh Xơ Gan Cổ Trướng Giai Đoạn Cuối, Người Bệnh Nên Làm Gì

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn tiến triển nặng nhất của bệnh xơ gan, với những biểu hiện rõ rệt và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh. Bệnh thường không thể chữa khỏi mà chỉ có thể làm chậm quá trình phát triển bệnh, điều trị triệu chứng hoặc ghép gan để kéo dài sự sống. Trong bài viết dưới đây, THTeasẽ giúp bạn tìm hiểu triệu chứngbệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối và các cách điều trị để có thể nhận biết và ngăn ngừa những hậu quả, biến chứng của bệnh tốt nhất.  

1. Tổng quan về bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối

Xơ gan là một bệnh lý mạn tính về gan đặc trưng bởi sự hình thành những mô sẹo, xơ và các nốt tân tạo nhằm thay thế cho các tế bào gan đã bị tổn thương và hoại tử. Theo thời gian, nếu các mô gan tiếp tục bị tấn công và chết đi, các mô xơ sẽ được tạo ra ngày càng nhiều, từ đó khiến cấu trúc mô học bình thường của gan bị đảo lộn và dần dần dẫn tới xơ gan. 

Bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối (hay còn gọi là xơ gan mất bù, xơ gan giai đoạn cuối) là tình trạng mà xơ gan đã diễn biến đến giai đoạn nặng nhất của bệnh. Lúc này, hầu hết các tế bào gan đã bị hoạt tử, được thay thế hoàn toàn bởi các mô xơ, khiến gan gần như không có khả năng phục hồi hay tái tạo ra các tế bào mới.

Nếu như trong các giai đoạn trước của bệnh, khi các tế bào gan khỏe mạnh chưa bị xơ hóa, chúng có thể hoạt động và thực hiện một phần các nhiệm vụ của gan thì khi xảy ra bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối, các chức năng của gan hầu hết đã bị tê liệt. 

xo-gan

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn bệnh nguy hiểm nhất

Do đó, đây là giai đoạn bệnh nguy hiểm nhất, với các triệu chứng biểu hiện rầm rộ, tiên lượng bệnh xấu và có nguy cơ tiến triển nặng thành ung thư gan

>>> Xem thêm: Biến Chứng Xơ Gan Nguy Hiểm Cần Can Thiệp Kịp Thời

2. Triệu chứng bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối

Trong giai đoạn bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối, bệnh nhân có thể xuất hiện rất nhiều biểu hiện khác nhau, trong đó điển hình là các triệu chứng sau:

2.1. Vàng da, vàng mắt

Vàng da, vàng mắt là một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy bằng mắt thường của bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối, đặc trưng bởi sự xuất hiện của màu vàng tại niêm mạc da và kết mạc mắt. Nguyên nhân cho hiện tượng này là do nồng độ bilirubin tự do tăng cao bất thường trong máu.

Thông thường, trong quá trình thay mới hồng cầu, khi hồng cầu cũ chết, một lượng bilirubin tự do sẽ được giải phóng và theo máu đến gan. Tại đây, gan sẽ chuyển hóa chúng thành dạng bilirubin liên hợp (dạng tan được trong nước) và sau đó thải trừ ra ngoài cơ thể qua phân và nước tiểu. Chính sự hiện diện của bilirubin liên hợp là lý do tại sao phân và nước tiểu có màu vàng.

Ở bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối, chức năng gan đã suy giảm trầm trọng khiến khả năng liên hợp bilirubin cũng giảm đáng kể. Tình trạng này kéo dài lâu này khiến nồng độ bilirubin tăng cao trong máu, rồi phân bố đến khắp niêm mạc và kết mạc mắt, gây triệu chứng vàng da, vàng mắt. 

>>> Xem thêm Vàng Da Và Các Nguyên Nhân Thường Gặp Tại Gan

2.2. Cổ trướng

Một trong những triệu chứng quan trọng và điển hình của bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối là dấu hiệu cổ trướng. Bình thường, trong khoang bụng chỉ chứa một lượng dịch rất nhỏ giúp bôi trơn và hạn chế sự ma sát giữa các tạng trong bụng.

Trong trường hợp bệnh xơ gan cổ chướng giai đoạn cuối, khả năng sản xuất albumin của gan bị suy yếu kéo theo áp lực keo của máu bị giảm đáng kể, kết hợp với hiện tượng tăng áp lực tĩnh mạch cửa, khiến nước không còn được giữ ở trong lòng mạch nữa mà bị đẩy ra ngoài.

Cùng với đó, các chất khác có trong huyết tương cũng bị kéo theo nước vào trong ổ bụng, làm ứ đọng một lượng dịch màu vàng lớn và gây hiện tượng cổ trướng. 

>>> Xem thêm: Triệu Chứng Bệnh Xơ Gan Ở Các Giai Đoạn Tiến Triển

co-truong

Một triệu chứng rõ nhất của xơ gan giai đoạn cuối là cổ trướng

Đây là hiện tượng dịch cổ trướng tích lũy ngày càng nhiều trong khoang bụng khiến cho bụng của bệnh nhân ngày càng to ra bất thường. Dịch thường có màu vàng, lượng dịch lớn khoảng từ 3-10 lít tùy vào tình trạng tổn thương của các tế bào gan.

Da bụng bệnh nhân thường căng, bóng với sự xuất hiện của nhiều mạch máu nổi rõ, đặc biệt là vùng trên rốn và hai bên mạn sườn, đồng thời bụng phình to và xệ xuống, gây nhiều khó chịu, đau đớn và khó khăn trong di chuyển cho người bệnh. 

2.3. Mệt mỏi, sức khỏe suy kiệt, suy dinh dưỡng

Người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối thường có thể trạng suy dinh dưỡng và cơ thể suy kiệt. Cảm giác mệt mỏi, uể oải thường xuyên xuất hiện kết hợp với tình trạng cổ chướng ngăn cản khả năng di chuyển khiến bệnh nhân chỉ muốn nằm im một chỗ và không muốn hoạt động.

Lý giải cho hiện tượng này là do trong giai đoạn bệnh này, chức năng của gan đã bị suy kiệt một cách trầm trọng. Khả năng chuyển hóa các chất đạm, tinh bột và chất béo của gan bị ảnh hưởng, khiến bệnh nhân không hấp thu được các chất, từ đó không có năng lượng để duy trì hoạt động sống của cơ thể.

Đồng thời, các chất khi không được tiêu hóa sẽ bị ứ đọng lại, gây bụng đầy chướng, ăn không tiêu, chán ăn, từ đó càng làm nặng hơn hiện tượng thiếu chất dinh dưỡng ở người bệnh. Tình trạng này kéo dài nhiều ngày, các nguồn dự trữ năng lượng khác cũng bị cạn kiệt khiến bệnh nhân bị gầy sút, sụt cân và suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

2.4. Xuất huyết tiêu hóa

Khi tình trạng xơ gan tiến triển đến giai đoạn cuối của bệnh, cấu trúc tế bào gan bị đảo lộn hoàn toàn làm cản trở dòng máu trở về gan, khiến chúng bị ứ lại tại tĩnh mạch cửa làm tăng áp lực trong lòng mạch.

Khi áp lực tĩnh mạch cửa tăng quá cao sẽ dẫn đến sự hình thành của hệ tuần hoàn bàng hệ cửa chủ, trong đó có ở cả thực quản và dạ dày, nhằm giảm bớt áp lực và khiến máu lưu thông được vào hệ tuần hoàn chung.

Tuy nhiên, việc áp lực máu cao cùng với thành mạch mỏng khiến các tĩnh mạch ở đầu xa thực quản và niêm mạc dạ dày bị giãn rộng và có nguy cơ vỡ cao, dễ làm xuất hiện triệu chứng xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng và đột ngột. 

Theo các dữ liệu thống kê, có đến hơn 50% người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối gặp phải triệu chứng xuất huyết tiêu hóa. Đây là một trong những biểu hiện nguy hiểm nhất của bệnh với các dấu hiệu tương đối giống với bệnh xuất huyết dạ dày như buồn nôn, nôn ra máu và đi ngoài ra máu hoặc phân đen.

Nếu bệnh nhân gặp phải tình trạng xuất huyết tiêu hóa, cần có những biện pháp sơ cứu kịp thời và chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để tránh đe dọa tính mạng.

2.5. Hôn mê gan (hội chứng não gan)

Một trong những triệu chứng nghiêm trọng nhất của bệnh là hôn mê gan (hay còn được gọi là hội chứng não gan). Những biểu hiện dễ nhận thấy của triệu chứng này như mất ý thức, rối loạn hành vi, lời nói, mất phương hướng, thậm chí là hôn mê. 

benh-xo-gan-co-truong-giai-doan-cuoi

Hội chứng não gan là một trong các triệu chứng nguy hiểm nhất

Thông thường, gan có chức năng chuyển hóa và đào thải các chất độc, cặn bã ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối của bệnh, chức năng này bị ảnh hưởng trầm trọng, khiến các chất độc bị ứ đọng lại, trong đó có amoniac.

Từ đó, nồng độ amoniac trong cơ thể tăng cao, theo máu đến tích lũy ở não. Tại đây, amoniac sẽ gây ra tổn thương đến các tế bào não, làm xuất hiện các triệu chứng của bệnh hôn mê gan.

>>> Xem thêm Hội Chứng Não Gan Và Một Số Vấn Đề Mà Mọi Người Cần Biết

2.6. Một số triệu chứng khác

Ngoài các biểu hiện đặc trưng ở trên, người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối có thể gặp một số triệu chứng khác như:

Sụt cân, suy dinh dưỡng trầm trọng

Bệnh nhân thường có cảm giác mệt mỏi, uể oải, kèm theo tình trạng bụng to chướng khiến người bệnh có xu hướng nằm một chỗ, ít vận động.  

Đau tức hạ sườn phải (vùng bụng bên phải bên dưới phần xương sườn)

Bệnh nhân có thể có cảm giác đau âm ỉ, dai dẳng hoặc cơn đau xuất hiện đột ngột, đau quặn.

Rối loạn tiêu hóa

Buồn nôn, nôn, tiêu chảy,… là một trong những biểu hiện thường gặp ở bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối.

>>> Xem thêm: Bệnh Xơ Gan Có Chữa Được Không?

3. Người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Xơ gan cổ trướng có thể gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Tình trạng xuất huyết tiêu hóa có thể xảy ra với khoảng 30% bệnh nhân, trong đó có đến hơn 55% người bệnh tử vong ngay trong lần đầu gặp biểu hiện này.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ bị ung thư gan – một trong những biến chứng trầm trọng nhất khi tỷ lệ tử vong mà chúng gây ra cao thứ 3 trong nhóm ung thư, chỉ sau nguyên nhân từ phổi và dạ dày.

Cơ hội chữa khỏi bệnh ở giai đoạn này gần như là không thể, lúc này, bệnh nhân được điều trị để ngăn ngừa bệnh phát triển và duy trì sự sống. Vậy khi mắc xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối sống thì khoảng thời gian bệnh nhân còn sống được là bao lâu?

Có thể nói, thời gian sống phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: mức độ trầm trọng của bệnh, tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, sự hiệu quả của phương pháp điều trị,… 

Nếu được phát hiện và có các biện pháp chữa trị kịp thời, người bệnh có thể sống được từ 1-3 năm. Thậm chí, nếu được phẫu thuật ghép gan, thời gian sống có thể kéo dài đến 15 – 20 năm. Tuy nhiên, trong trường hợp phát hiện bệnh muộn hay không có các phương pháp điều trị phù hợp, bệnh nhân chỉ có thể duy trì tính mạng không quá 24 tháng.

Trên thực tế, các số liệu cho thấy, không ít người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối đã qua đời sau khoảng 6 tháng mắc bệnh. 

Như vậy, việc điều trị bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối cần tích cực theo các phác đồ điều trị phù hợp cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý là một trong những nguyên tắc mà người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối cần áp dụng để hạn chế sự phát triển của bệnh và cải thiện tình trạng sức khỏe. 

4. Những biện pháp điều trị bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối

Mục đích chính của các phương pháp điều trị bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối là kiểm soát tình trạng phát triển của bệnh, ngăn ngừa các biến chứng xấu và giúp bệnh nhân giảm sự khó chịu và đau đớn. Hiện nay, một số biện pháp được áp dụng phổ biến có thể kể đến như: 

4.1. Chọc hút dịch cổ trướng 

Chọc hút dịch cổ trướng là thủ thuật y khoa đơn giản và nhanh chóng giúp lấy bớt lượng dịch bị tích tụ tại khoang bụng trong bệnh xơ gan giai đoạn cuối. Phương pháp giúp làm giảm sự khó chịu cho bệnh nhân, đồng thời giúp làm giảm áp lực trong ổ bụng.

Tuy nhiên, nguy cơ tiềm ẩn nhiễm trùng và khả năng tái phát triệu chứng còn cao.

benh-xo-gan-co-truong-giai-doan-cuoi

Chọc hút dịch cổ trướng giúp lấy bớt lượng dịch trong ổ bụng

4.2. Phương pháp hấp thụ dịch

Phương pháp hấp thụ dịch là biện pháp sử dụng thuốc hợp lý kết hợp với sự tuân thủ chế độ ăn khoa học nhằm hạn chế lượng nước được hấp thu, từ đó làm giảm lượng dịch ở trong khoang bụng, khiến áp lực lên ổ bụng, lên gan và thận được giảm thiểu đáng kể.

Đồng thời, sự kết hợp này còn giúp cải thiện quá trình tuần hoàn của máu và hạn chế sự phát triển của bệnh. 

Đây là một phương pháp an toàn, mang lại hiệu quả tốt, đồng thời tiết kiệm chi phí điều trị và hạn chế xâm lấn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ, không được ngừng thuốc đột ngột hay sử dụng thuốc không đúng.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần lạc quan, tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất gây tổn thương gan,…

4.3. Biện pháp cấy tế bào gốc

Cấy tế bào gốc là phương pháp nuôi cấy và đưa vào cơ thể bệnh nhân từ chính các tế bào gốc từ máu của họ nhằm tái tạo và sản sinh các tế bào gan mới và ngăn chặn quá trình thải các chất độc từ gan vào máu. 

Đây là một trong những biện pháp điều trị bệnh xơ gan tiên tiến nhất hiện nay, khi bệnh nhân không cần phải trải qua các cuộc phẫu thuật lớn hay tuân thủ điều trị bằng thuốc trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, cấy tế bào gốc cần tốn chi phí điều trị lớn, đồng thời yêu cầu các bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và các trang thiết bị phải tiên tiến, hiện đại.

4.4. Ghép gan

Một phương pháp điều trị hiệu quả bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối là ghép gan. Nếu cuộc phẫu thuật ghép gan diễn ra thành công, bệnh nhân có thể kéo dài tuổi thọ lên đến 20 năm.

Tuy nhiên, để thực hiện được phương pháp này, cần có người hiến tặng có gan tương thích với người bị bệnh, và nguồn hiến tặng không phải lúc nào cũng có sẵn. Đồng thời, cũng giống phương pháp cấy tế bào gốc, ghép gan cần chi phí điều trị lớn, yêu cầu các trang thiết bị hiện đại và trình độ bác sĩ cao.

>>> Xem thêm: Xét Nghiệm Xơ Gan Và Các Phương Pháp Phòng Bệnh Hiệu Quả

ghep-gan

Một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả là ghép gan

5. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối 

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò không nhỏ trong việc cải thiện các triệu chứng và tình trạng bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối. Trong quá trình xây dựng thực đơn ăn uống cho người bệnh, cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  • Chia nhỏ lượng đồ ăn thành nhiều bữa trong ngày.
  • Trước khi đi ngủ vào buổi tối hãy làm một bữa ăn nhẹ.
  • Lựa chọn các thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng. 
  • Ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế tối đa đồ dầu mỡ và chứa nhiều chất béo. Đồng thời, nên thái nhỏ thức ăn và nấu chúng chín, mềm, nhuyễn.
  • Giảm thiểu tối đa lượng muối sử dụng hàng ngày.
  • Không nên uống quá nhiều nước trong ngày để hạn chế quá trình tích tụ dịch trong ổ bụng.
  • Hạn chế tối đa việc ăn các món ăn chứa nhiều đường và các thực phẩm cay nóng.
  • Kiêng tuyệt đối rượu bia, thuốc lá.

Cần lưu ý, người bệnh xơ gan giai đoạn cuối thường gặp tình trạng kém hấp thu các chất, kéo theo sụt cân và suy dinh dưỡng. Do đó, chế độ ăn uống hàng ngày cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu để phục hồi và nâng cao tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Một số thực phẩm được các chuyên gia khuyên bổ sung đầy đủ như các thức ăn chứa đạm, tinh bột, tăng cường ăn các loại rau củ và hoa quả, các loại thực phẩm probiotics (như sữa chua, sữa lên men,…),…

benh-xo-gan-co-truong-giai-doan-cuo

Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chế độ ăn uống đã đề ra

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần luyện tập thể thao nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình để nâng cao hiệu quả điều trị xơ gan. Đồng thời, người bệnh cũng cần thăm khám và theo dõi trình trạng bệnh thường xuyên để có các biện pháp cũng như những thay đổi trong phác đồ điều trị hợp lí và đạt được hiệu quả cao nhất.

>>> Xem thêm Những Người Bị Bệnh Gan Nên Ăn Gì Để Có Một Lá Gan Khỏe Mạnh?

Trên đây là những thông tin về bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối: triệu chứng và cách điều trị. Hy vọng với các kiến thức hữu ích vừa rồi, bạn có thể có được một cái nhìn đầy đủ và toàn diện về bệnh, từ đó có các biện pháp phòng tránh hay nhận biết bệnh kịp thời để có các giải pháp điều trị phù hợp.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối hay những vấn đề về gan khác, hãy liên hệ HOTLINE 1800.6091 để nhận được sự tư vấn MIỄN PHÍ từ các bác sĩ, dược sĩ và chuyên gia hàng đầu của THTea ngay hôm nay.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091