8 Loại Thảo Dược Tốt Nhất Cho Những Người Bị Bệnh Gan

[banner id="7762"]

8 Loại Thảo Dược Tốt Nhất Cho Những Người Bị Bệnh Gan

Hàng năm, bệnh gan chiếm đến 2 triệu ca tử vong ở trên toàn thế giới. Người bị bệnh gan có thể được điều trị theo nhiều phương pháp khác nhau như sử dụng thuốc, cải thiện chế độ ăn uống, sử dụng các bài thuốc dân gian,.. Đồng thời, người bị bệnh gan có thể bổ sung thêm thảo dược để cải thiện và bảo vệ lá gan của họ. Dưới đây là 10 loại thảo mộc tốt nhất cho những người bị bệnh gan. Tuy nhiên trước khi bạn muốn sử dụng bổ sung bất kì loại nào thì cần hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ.

1. Cây kế sữa (Silymarin) 

bi-benh-gan-3_3

Cây kế sữa

Cây kế sữa đã được sử dụng từ hơn 2.000 năm nay để điều trị các bệnh về gan và ống mật, các nghiên cứu cho thấy rằng nó là một thảo dược có các đặc tính giúp bảo vệ gan.

Nhóm các hợp chất mang lại những tác dụng tốt cho gan, được chiết xuất từ hạt của cây cây kế sữa Silybum marianum, gồm có silybin, silychristin và silydianin.

Người ta cho rằng silymarin là chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh và đồng thời có thể giúp thúc đẩy tái tạo tế bào gan, làm giảm viêm và mang lại lợi ích cho những người bị bệnh gan.

Ví dụ, một số nghiên cứu đã giúp chỉ ra rằng bổ sung silymarin có thể tăng cường khả năng bảo vệ gan và chống lại sự tiến triển của bệnh gan, kéo dài tuổi thọ ở những người bị bệnh xơ gan do rượu và cũng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống tổng thể trên những người bị bệnh gan.

Sử dụng silymarin được coi là một biện pháp an toàn và ít gây ra các tác dụng phụ bất lợi, ngay cả khi bạn sử dụng ở liều cao.

Tóm lại

Silymarin có thể mang lại nhiều lợi ích cho những người mắc một số bệnh về gan, bao gồm cả bệnh xơ gan do rượu. Tuy nhiên, vẫn cần có thêm các nghiên cứu để đánh giá.

>>>> Đọc thêm: Hợp Chất Hiệu Quả Trong Điều Trị Bệnh Lý Về Gan Gọi Tên Silymarin

2. Nhân sâm 

bi-benh-gan-4_3

Nhân sâm

Nhân sâm là một loại thảo dược quý được sử dụng rất phổ biến với đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật đã giúp chứng minh rằng nhân sâm là thảo dược có tác dụng chống oxy hóa và đồng thời giúp bảo vệ khỏi các tổn thương gan do virus, độc tố và rượu gây ra.

Thêm vào đó, nó còn có thể có khả năng thúc đẩy tái tạo tế bào gan sau khi phẫu thuật.

Hơn nữa, trong một số nghiên cứu trên người cũng đã chỉ ra rằng việc điều trị bằng nhân sâm còn có thể cải thiện chức năng gan và đồng thời làm giảm mệt mỏi và viêm đối với những người bị bệnh gan hoặc là rối loạn chức năng gan.

Ví dụ, trong một nghiên cứu vào năm 2020 thực hiện trên 51 người đàn ông có chỉ số men gan alanin transaminase (ALT) tăng cao (đây là một dấu hiệu gây tổn thương gan),  cho thấy rằng đối với những người dùng 3 gam chiết xuất nhân sâm mỗi ngày trong vòng 12 tuần đã có thể giúp giảm đáng kể mức ALT so với nhóm dùng giả dược.

Mức độ gamma-glutamyl transferase (GGT) (là một dấu hiệu khác gây tổn thương gan) cũng được chứng minh là giảm đáng kể.

Đối với sức khỏe của gan, nhân sâm là loại thảo dược được cho là tương đối an toàn khi nó được sử dụng độc lập. Tuy nhiên, nhân sâm có nguy cơ tương tác với thuốc, có thể dẫn đến hậu quả gây tổn thương gan và tạo ra các tác dụng phụ nguy hiểm tiềm ẩn khác.

Vì vậy, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nó.

Tóm lại

Nhân sâm có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương đối với những người bị bệnh gan và thường được coi là một loại thảo dược an toàn. Tuy nhiên, nó có khả năng phản ứng với một số loại thuốc dùng cùng nên có thể dẫn đến một số tác dụng phụ nguy hiểm.

3. Trà xanh giúp hỗ trợ những người bị bệnh gan

bi-benh-gan-5_3

Trà xanh

Trà xanh có chứa hợp chất polyphenol với thành phần chính là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) thường được nghiên cứu như một loại thảo dược giúp hỗ trợ những người bị bệnh gan.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc bổ sung chiết xuất trà xanh có khả năng hỗ trợ điều trị những người đang bị bệnh gan.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 80 người đang bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) đã cho thấy rằng, việc bổ sung thêm 500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong vòng 90 ngày đã giúp làm giảm đáng kể những dấu hiệu tổn thương gan gồm ALT và aspartate aminotransferase (AST). 

Một nghiên cứu khác thì kéo dài 12 tuần trên 80 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng đối với những người dùng 500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày đạt được những cải thiện đáng kể về chỉ số AST, ALT, đồng thời cũng cải thiện các dấu hiệu viêm, so với nhóm dùng giả dược. Việc điều trị này cũng giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể.

Ngoài ra, việc uống trà xanh cũng đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ gan giúp chống lại các bệnh lý khác nhau, bao gồm bệnh ung thư gan, bệnh viêm gan, hay xơ gan, bệnh gan nhiễm mỡ và cả bệnh gan mạn tính.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc uống trà xanh không đúng cách sẽ gây nên tình trạng tổn thương gan cấp tính.

Tóm lại

Trà xanh và chiết xuất trà xanh chính là thảo mộc có tác dụng bảo vệ gan mạnh mẽ. Tuy nhiên bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung nó như một loại chiết xuất vì nó có thể gây tổn thương gan trong một số trường hợp.

>>>> Xem thêm: Trị Bệnh Gan Tại Nhà Vẫn Hiệu Quả Với Các Loại Cây Thiên Nhiên

4. Cam thảo là thảo dược hỗ trợ cho những người bị bệnh gan

bi-benh-gan-2_3_1

Các loại thảo mộc tốt cho người bị bệnh gan

Rễ cam thảo là một thảo dược đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, kháng virus và có công năng bảo vệ gan trong các nghiên cứu khoa học.

Từ lâu, rễ cam thảo đã được sử dụng phổ biến trong nền y học cổ truyền Trung Quốc và Nhật Bản để giúp điều trị nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh gan. Thành phần hoạt chất chính giúp nó có tác dụng là hợp chất saponin glycyrrhizin.

Trong một số nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng việc điều trị bằng chiết xuất cam thảo có thể mang lại nhiều lợi ích cho những người mắc một số bệnh về gan.

Một nghiên cứu trên 66 người bị bệnh gan nhiễm mỡ cho thấy rằng việc bổ sung 2 gam chiết xuất rễ cam thảo mỗi ngày trong vòng 2 tháng làm giảm đáng kể mức ALT và AST, so với việc điều trị bằng giả dược.

Trong một nghiên cứu nhỏ khác, thực hiện trên 6 người khỏe mạnh uống một sản phẩm có chứa glycyrrhizin trước khi uống rượu trong vòng 12 ngày so với nhóm chỉ uống rượu.

Các dấu hiệu tổn thương gan bao gồm ALT, AST và GGT đã tăng lên đáng kể trong nhóm chỉ uống rượu. Tuy nhiên trong nhóm có sử dụng glycyrrhizin, các dấu hiệu trên không tăng đáng kể, cho thấy rằng glycyrrhizin có thể giúp bảo vệ gan chống lại những tổn thương do rượu.

Tuy nhiên, đối với một số người thường nhạy cảm hơn với cam thảo thì việc sử dụng lâu dài các sản phẩm chiết xuất từ cam thảo có thể sẽ dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm, bao gồm tình trạng huyết áp cao hoặc là lượng kali trong máu thấp.

Tóm lại

Chất bổ sung từ cam thảo có thể mang lại lợi ích cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và bảo vệ gan. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý là một số người có thể nhạy cảm đối với các chất bổ sung từ cam thảo, và chúng có thể gây ra các tác dụng phụ bất lợi.

5. Nghệ là một thảo dược tốt cho người bị bệnh gan

bi-benh-gan-6_3

Nghệ tốt cho những người bị bệnh gan

Nghệ là một loại thảo dược có thành phần hoạt chất chính là curcumin mang đến những lợi ích ấn tượng cho sức khoẻ.

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ có đặc tính chống viêm, giúp chống oxy hoá và chống lại tiến triển và ngăn ngừa ung thư. Vì thế, nghệ đã trở thành một loại thảo dược phổ biến cho những người bị bệnh gan.

Một nghiên cứu trên những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) đã chứng minh rằng, hàm lượng mỡ ở gan đã được giảm đi đáng kể và các chỉ số AST và ALT cũng được cải thiện trong 8 tuần ở những người điều trị hàng ngày cùng với 500 mg sản phẩm chứa curcumin, so với nhóm dùng giả dược.

Một nghiên cứu khác trên 70 người bị NAFLD cũng cho thấy chỉ số ALT, AST, cholesterol LDL (mỡ xấu), kể cả các dấu hiệu viêm đã giảm đi đáng kể ở những người bổ sung 500 mg curcumin và 5 mg piperine mỗi ngày trong vòng 12 tuần, so với nhóm dùng giả dược.

Piperine chính là một loại hợp chất được tìm thấy ở trong hạt tiêu đen và nó giúp tăng cường hấp thụ curcumin.

Ngoài ra họ cũng phát hiện rằng việc điều trị bằng curcumin đã giúp cải thiện đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD, so với nhóm dùng giả dược.

Tóm lại

Bổ sung nghệ và curcumin thường khá an toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu như dùng phải sản phẩm giả hoặc do dùng sai các thì nó có thể gây ra tổn thương gan cấp tính. Vì vậy, việc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng là rất cần thiết.

>>>> Tìm hiểu thêm: Giải Quyết Hiệu Quả Gan Nhiễm Mỡ Cực Với Các Bài Thuốc Từ Nghệ

6. Tỏi 

toi

Tỏi hỗ trợ những người bị bệnh gan

Mặc dù chúng ta vẫn hay sử dụng tỏi như một loại gia vị hàng ngày trong bữa ăn, nhưng nó chính là một thành phần phổ biến trong nhiều phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược.

Trong thành phần của tỏi có các hợp chất thực vật chống oxy hóa và giúp chống viêm mạnh như allicin, alliin và ajoene, nó có thể giúp hỗ trợ bảo vệ sức khỏe của gan.

Một nghiên cứu vào năm 2020 thực hiện trên 98 người đang bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD đã cho thấy rằng, đối với những người dùng 800 mg bột tỏi mỗi ngày trong vòng 15 tuần đã giúp làm giảm đáng kể mức ALT, AST, LDL cholesterol và triglyceride, so với nhóm đã dùng giả dược .

Ngoài ra, 51% những người tham gia nhóm sử dụng tỏi cũng đã cho thấy giảm về mức độ nghiêm trọng về sự tích tụ mỡ gan, còn nhóm đối chứng chỉ đạt 16%.

Một nghiên cứu khác thực hiện trên 24.000 người trưởng thành cho thấy rằng, có thể giảm được 29% nguy cơ tiến triển bệnh gan nhiễm mỡ ở những người đàn ông ăn tỏi sống.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng chứng minh được việc ăn tỏi sống làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Việc ăn tỏi sống hai lần trở lên mỗi tuần còn có thể giảm 23% nguy cơ mắc ung thư gan.

Tóm lại

Tỏi sống và bột tỏi là loại thảo dược có đặc tính bảo vệ gan và có thể cải thiện sức khỏe gan ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD.

Ăn tỏi sống cũng có thể bảo vệ tránh khỏi nguy cơ ung thư gan. Trong một số trường hợp, tỏi vẫn có thể gây tổn thương gan ở một số người mặc dù nó thường được đánh giá là an toàn, vì vậy khi sử dụng cần tham vấn ý kiến đến từ bác sĩ.

7. Gừng 

gung

Sử dụng gừng như một loại thuốc tốt cho gan

Gừng là một gia vị phổ biến trong ẩm thực và nó còn được sử dụng như là một loại thuốc để điều trị nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm cả bệnh gan.

Một nghiên cứu kéo dài trong vòng 12 tuần và được thực hiện trên 46 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD đã cho thấy rằng việc bổ sung 1.500 mg bột gừng mỗi ngày có thể giúp làm giảm đáng kể mức ALT, cholesterol toàn phần và cholesterol xấu, lượng đường trong máu lúc đói và kể cả mức protein phản ứng C (CRP), so với với nhóm được điều trị bằng giả dược.

Một nghiên cứu khác đã xuất hiện kết quả tương tự. Những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD bổ sung 2 gam gừng mỗi ngày trong vòng 12 tuần cũng đã giảm đáng kể mức ALT, GGT, các dấu hiệu viêm và tình trạng tích tụ chất béo trong gan, so với nhóm dùng giả dược.

Rễ gừng còn có chứa các hợp chất mạnh mẽ, bao gồm gingerols và shogaols, nó giúp ức chế tình trạng viêm và giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tổn thương tế bào, đồng thời có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của gan. Ngoài ra, gừng còn có thể giúp bảo vệ gan của bạn giúp chống lại các chất độc như rượu.

Gừng thường được xem là thảo dược an toàn, ngay cả đối với những người mắc bệnh gan. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nó với liều cao và xem nó như một chất bổ sung thường xuyên.  

Tóm lại

Uống bổ sung gừng có thể làm giảm tổn thương gan và giảm cholesterol, lượng đường trong máu và kể cả chứng viêm ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD. Gừng thường được xem là một chất bổ sung an toàn nhưng bạn nên cẩn thận hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

>>>> Xem thêm: Chữa Bệnh Gan Với Liệu Pháp Thảo Dược Từ Cây Tầm Bóp

8. Đan sâm

Đan sâm là một loại thảo dược thường được sử dụng trong y học cổ truyền của Trung Quốc. Các nghiên cứu trên người và động vật đã giúp chỉ ra rằng đan sâm có thể có những tác động tích cực đến sức khỏe của lá gan.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng đan sâm có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại những tác động xấu do bệnh gan do rượu gây ra và thúc đẩy tái tạo mô gan. Trong khi đó, một số nghiên cứu trên người cho thấy rằng, sử dụng đan sâm cũng giảm xơ hóa gan khi kết hợp nó trong các bài thuốc y học cổ truyền.

9. Những điều cần lưu ý

Mặc dù một số phương pháp điều trị bằng thảo dược có thể giúp điều trị hoặc là ngăn ngừa các bệnh về gan, nhưng điều quan trọng đối với bất kỳ ai quan tâm đến việc sử dụng các loại thảo dược để cải thiện sức khỏe gan là phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguyên nhân là do nhiều phương pháp điều trị bằng thảo dược không đúng cách đã được chứng minh là gây độc cho gan và đồng thời có thể gây ra nhiều nguy hiểm khi sử dụng, đặc biệt đối với những người đang bị bệnh gan hoặc mắc các bệnh nền.

Một số loại thuốc thảo dược có nguồn gốc không rõ ràng có thể bị nhiễm kim loại nặng, thuốc trừ sâu, hoặc nhiễm các vi khuẩn gây hại cho gan. Ngoài ra, khi bạn đang sử dụng thuốc tây mà kết hợp với thảo dược, một số loại có thể tương tác với nhau tạo ra các tác dụng phụ nguy hiểm.

Mặc dù một số loại thảo mộc nhất định có thể an toàn khi bạn sử dụng, nhưng một số loại khác thì không, vì vậy bạn cần phải kiểm tra với bác sĩ trước khi bổ sung bất kì loại thảo dược nào.

Trên đây là những thông tin về 8 loại thảo mộc tốt cho người bị bệnh gan mà đội ngũ các dược sĩ, bác sĩ của THTea Shop đã nghiên cứu, tổng hợp và cung cấp cho bạn. Một số loại thảo mộc đó là: cây kế sữa, nhân sâm, trà xanh, cam thảo, nghệ, tỏi, gừng, đan sâm,…

Mong rằng qua bài viết này, có thể giúp cho bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức về các phương pháp trị bệnh từ thảo dược để có thể chăm sóc tốt cho sức khỏe lá gan. 

Chúc bạn luôn lựa chọn được sử dụng đúng những sản phẩm hữu ích, đảm bảo để có thể giúp nâng cao sức khoẻ lá gan cho cả bản thân và gia đình của bạn!

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để các dược sĩ tư vấn miễn phí về sản phẩm hữu ích và các loại thảo mộc tốt cho tình trạng sức khoẻ gan của bạn. Ngoài ra, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những sản phẩm khác giúp hỗ trợ gan của THTea Shop đã nghiên cứu và cung cấp ngay tại đây.

https://www.healthline.com/nutrition/herbs-for-liver#The-bottom-line

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091