Bệnh Nhân Bị Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì Để Cải Thiện Sức Khỏe Lá Gan?

[banner id="7762"]

Bệnh Nhân Bị Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì Để Cải Thiện Sức Khỏe Lá Gan?

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lý về gan với tỷ lệ người mắc chiếm tới 25% dân số thế giới và ước tính khoảng 20% đến 30% dân số Việt Nam. Vậy gan nhiễm mỡ là gì? Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này và triệu chứng của nó là gì? Cùng tìm hiểu các kiến thức về gan nhiễm mỡ và câu hỏi rất được quan tâm là bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh.

1. Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ hình thành do quá trình chuyển hóa acid béo ở gan bị rối loạn, gây giảm thải mỡ ở gan, dẫn đến ứ đọng mỡ trong gan.

Khi sự tích luỹ của chất béo trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan hoặc khi quan sát dưới kính hiển vi lượng tế bào gan chứa các hạt mỡ vượt quá 5% khối lượng này thì có thể xác định đã bị gan nhiễm mỡ.

Có một số trường hợp lượng chất béo này vượt quá 50% khối lượng của gan. Sự xâm nhập của mỡ kéo dài và ngày càng nhiều dẫn đến giảm oxy hóa acid béo ở gan và tế bào gan bị hư hại (AST, ALT tăng).

Tế bào gan hư hại ngày càng nhiều dẫn đến suy giảm chức năng gan, dần dần tiến triển thành xơ gan và sau cùng là ung thư gan.

Trong quá trình điều trị gan nhiễm mỡ thì loại thực phẩm tiêu thụ là rất đáng quan tâm vì người bệnh cần được cung cấp năng lượng để duy trì hoạt động bình thường nhưng không được chứa nhiều chất béo có hại cho gan và thực phẩm chứa lượng đường lớn.

Vậy bệnh nhân và người nhà nên chú ý việc bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị bệnh.

2. Một số nguyên nhân dẫn gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ

Để hiểu hơn về vấn đề bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì, chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có thể có các biện pháp phòng tránh cho bản thân trong cuộc sống hằng ngày.

  • Thức uống chứa cồn

Được đánh giá là “thủ phạm” cầm đầu làm cho lá gan của bạn bị nhiễm mỡ. Việc sử dụng rượu bia hằng ngày sẽ gây ra tình trạng giảm chuyển hóa mỡ tại gan vì ức chế men phân giải các Lipoprotein trong máu gây tình trạng rối loạn chuyển hóa Lipid và tích lũy mỡ tại mô gan.

Bên cạnh đó, việc sử dụng rượu bia trong quá trình điều trị gan nhiễm mỡ cũng sẽ giảm hiệu quả điều trị một cách rõ rệt.

  • Mỡ máu cao

Cũng như gan nhiễm mỡ, cũng là hiện tượng rối loạn tình trạng chuyển hóa Lipid và hai hiện tượng này hầu như sẽ xảy ra đồng thời với nhau.

Gan là cơ quan chuyển hóa lipid trong máu, ở bệnh nhân mỡ máu thì lượng mỡ trong máu sẽ nhiều và gây áp lực lên gan, gan chuyển hóa không triệt để sẽ gây tích lũy mỡ tại mô gan – gan nhiễm mỡ.

Để giải thích cho việc hai hiện tượng gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ sẽ xảy ra đồng thời là tần suất máu qua gan rất ngắn, khoảng 2 phút thì toàn bộ máu trong cơ thể sẽ qua gan một lần vì vậy khi máu nhiễm mỡ thì áp lực lên gan sẽ xảy ra rất nhanh.

>>>>>> Tìm hiểu thêm: Máu Nhiễm Mỡ Và Gan Nhiễm Mỡ Có Mối Liên Hệ Gì Với Nhau Không?

  • Béo phì

Béo phì là một trong các nguyên nhân chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Theo kết quả điều tra trong một bài viết trên website Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia thì đến 90% người bị béo phì sẽ mắc bệnh gan nhiễm mỡ kể cả trẻ em và người trưởng thành. Ở bệnh nhân béo phì, lượng mỡ thừa cao sẽ được chuyển hóa tại gan và tích tụ dưới da.

Tuy nhiên, lượng mỡ thừa quá nhiều dẫn đến tình trạng gan không thể chuyển hóa hết và một phần sẽ tích lũy tại mô gan. Sau một thời gian trọng lượng gan sẽ bị chiếm bởi mỡ thừa gây bệnh gan nhiễm mỡ và thậm chí là xơ gan.

Vì vậy bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì là vấn đề quan trọng vì nó có thể cải thiện cả tình trạng béo phì, từ đó giúp loại bỏ thêm một nguyên nhân khác gây gan nhiễm mỡ.

Một trong những chỉ số được quan tâm ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ là chu vi vòng 2. Đây là một loại của béo phì – được gọi là béo phì cục bộ.

Ở những bệnh nhân này thì cân nặng của họ nằm trong khoảng giới hạn bình thường nhưng có sự tích mỡ quá nhiều tại vòng 2 (nam >99cm; nữ>86cm). Vì vậy, việc  duy trì một thân hình cân đối là cần thiết cho sức khỏe của mỗi người.

  • Sụt cân quá mức

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sụt cân quá mức trong thời gian ngắn là: bị bỏ đói, giảm cân, thức ăn thiếu dưỡng chất không đủ cung cấp cho hoạt động thiết yếu của con người.

Những điều này buộc cơ thể phải chuyển hóa mỡ dự trữ thành năng lương để bù và lượng năng lượng thiếu hụt, trong quá trình hình thành năng lượng sẽ tạo ra một lượng acid béo và tích tụ tại gan – nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ.

  • Tiểu đường

Đặc biệt là ở bệnh nhân đái tháo đường do kháng insulin, cơ thể không thể chuyển hóa glucose sẽ phân hủy mỡ thành năng lượng bù vào, lúc này sẽ tạo nhiều acid béo tích tụ ở tế bào gan.

Bên cạnh đó, những glucose đưa vào cơ thể không được chuyển hóa sẽ chuyển thành acid tự do lưu trữ tại máu hoặc gan.

  • Thói quen sinh hoạt

Ngoài ra, thói quen sinh hoạt và lối sống cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của gan và cũng được xếp vào yếu tố làm tăng nguy cơ nguy cơ dẫn đến gan nhiễm mỡ như: bữa ăn không đáp ứng đủ các chất cần thiết cho cơ thể, ăn quá nhiều thức ăn dầu mỡ, bữa ăn nghèo nàn, sử dụng không đúng liều lượng thuốc paracetamol

Ngoài ra còn có một số thuốc khác có tác dụng phụ ảnh hưởng đến sự tích tụ mỡ tại gan như methotrexate, amiodarone, acid valproic,… 

Vì vậy bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì là một vấn đề cần lưu ý và cải thiện được bằng cách kiểm soát cái loại và lượng thực phẩm ăn vào.

3. Các giai đoạn và triệu chứng của gan nhiễm mỡ

Mức độ nhiễm mỡ của lá gan cùng các triệu chứng biểu hiện được đánh giá thông qua 3 cấp độ:

Cấp độ 1:

Giai đoạn này lượng mỡ trong gan thường chiếm khoảng 5-10% tổng trọng lượng của gan, với những lá gan khỏe mạnh lượng mỡ chỉ chiếm từ 3-5%.

Chức năng gan vẫn còn hoạt động ổn, tuy nhiên hàm lượng mỡ ở giai đoạn này tăng nhanh và chiếm tối đa 10% trọng lượng gan, khi vượt qua con số này, bệnh chuyển sang giai đoạn 2 và có nhiều biểu hiện nguy hiểm với sức khỏe hơn.

Giai đoạn đầu của gan nhiễm mỡ thường nhẹ, không nguy hiểm, và hầu như không có triệu chứng rõ rệt, vì vậy khó có thể phát hiện bệnh trong giai đoạn này, tuy nhiên có thể chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị kịp thời.

Giai đoạn 2:

Ở giai đoạn này, lượng mỡ chiếm 10-25% tổng trọng lượng của gan. Có thể thấy rõ mỡ xuất hiện ở nhu mô gan và cơ hoành, đường bờ tĩnh mạch khó xác định khi bước vào giai đoạn 2.

Giai đoạn này người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như rối loạn tiêu hóa: khó tiêu, chán ăn, chướng bụng, buồn nôn, mệt mỏi,… Đây là giai đoạn mà bệnh nhân thường đi khám và tìm hiểu về vấn đề bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì.

Bệnh nhân sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn 3 nếu điều trị sớm, đồng thời gây ra những tình trạng xấu đối với sức khỏe.

Giai đoạn 3:

Trên 25 – 30% trọng lượng của gan là con số thể hiện tỷ lệ lượng mỡ thừa chiếm trong gan ở giai đoạn này. Chức năng gan ở giai đoạn cuối của gan nhiễm mỡ bị tổn thương nghiêm trọng do các mô mỡ gây lấn át tế bào gan cũng như các ống mật.

Đây là giai đoạn cuối của bệnh cũng là giai đoạn xuất hiện nhiều triệu chứng nặng và rõ rệt như: vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải, u hạch nổi nhiều trên da, chán ăn, mệt mỏi và sụt cân nhanh chóng.

Ngoài ra một số bệnh nhân còn xuất hiện tình trạng rối loạn nội tiết tố ( ở nam giới như phát triển tuyến vú, cương dương; ở nữ giới thì tắt kinh rối loạn kinh nguyệt).

Giai đoạn này không thể điều trị được, các liệu trình điều trị chỉ tập trung làm giảm triệu chứng và hạn chế tối thiểu các biến chứng như xơ gan, ung thư gan. Mục tiêu đích là kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Sau khi đã hiểu rõ về chức năng gan cũng như nguyên nhân và triệu chứng gan nhiễm mỡ, vấn đề bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì, lưu ý gì trong lựa chọn thực phẩm và xây dựng khẩu phần đủ chất dinh dưỡng và cải thiện chức năng gan là câu hỏi cuối cùng cần phải giải đáp.

>>>>> Tìm hiểu ngay: Cần Làm Gì Để Giảm Thiểu Và Giải Quyết Gan Nhiễm Mỡ Tại Mỗi Một Cấp Độ

4. Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

Trong các nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ, béo phì là nguyên nhân chúng ta có thể kiểm soát được bằng cách ăn uống khoa học và hiệu quả.

Tuy nhiên có một số nguyên tắc loại thực phẩm được đánh giá cao trong việc điều trị béo phì cũng như gan nhiễm mỡ. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

Các loại củ và rau xanh

Các loại củ và rau xanh giúp làm giảm cholesterol máu

4.1. Các loại củ, rau xanh

Đối với bệnh nhân đang gặp tình trạng gan nhiễm mỡ, cung cấp nhiều rau củ trong bữa ăn giúp bổ sung các chất khoáng, vitamin, chất xơ, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, không tạo gánh nặng chuyển hóa cho gan vì hoàn toàn không chứa chất béo và hầu như không chứa đường.

Các loại rau củ nên ăn: bông cải xanh, cần tây, rau má, súp lơ, cải bó xôi, diếp cá, rau ngót, đậu Hà Lan… Đặc biệt rau cần giúp mát gan, có khả năng làm giảm cholesterol huyết, tăng cường bài tiết để thanh lọc máu.

Bên cạnh đó, tiêu thụ nhiều các loại củ chứa nhiều tinh bột vừa cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể, vừa chứa các acid béo không no. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các acid béo này có thể thúc đẩy sự chuyển hóa của chất béo, giúp giảm lượng chất béo trong cơ thể người bệnh gan nhiễm mỡ.

Trong các loại rau củ thì ngô là loại thực phẩm rất hay được nhắc đến khi hỏi về vấn đề bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì. Các acid béo không bão hòa là thành phần chính của ngô, ăn ngô các khả năng chuyển hóa và loại bỏ triglycerid trong cơ thể, giảm tổng hợp cholesterol, từ từ lọc sạch gan, giúp nâng cao chức năng gan.

Bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì - ngô đặc biệt được khuyến cáo

Ngô đặc biệt được khuyến cáo cho người bị gan nhiễm mỡ

4.2. Bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì? – Trái cây

bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì - Trái cây chín cung cấp năng lượng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Trái cây chín cung cấp năng lượng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Trái cây chứa lượng đường tốt cho cơ thể chính là nguồn cung cấp năng lượng chống lại các cơn thèm ăn cho bệnh nhân mà vẫn giúp bệnh nhân trạng thái ổn định, không mệt mỏi vì thiếu năng lượng.

Bệnh nhân lên cơn thèm ăn rất dễ tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và lượng đường cao để bù lại, điều này gây hại cho gan rất nhiều.

Ngoài ra để cơ thể khỏe mạnh nhằm chống chọi với các tác nhân bên ngoài, bệnh nhân cần ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng theo khẩu phần do bác sĩ điều trị đề ra chứ không ăn quá nhiều một nhóm nào.

Các loại quả như: chanh, bưởi, cam… Đặc biệt bơ chứa lượng chất béo lành mạnh cao, một số nghiên cứu cho thấy trong bơ chứa các chất làm chậm quá trình phá hủy gan do các tình trạng bệnh lý.

Ngoài ra chúng cũng chứa nhiều chất xơ góp phần kiểm soát cân nặng.

>>>>>> Tìm hiểu rõ hơn: Top 7 Loại Trái Cây Bổ Dưỡng Phù Hợp Nhất Với Người Bị Gan Nhiễm Mỡ

4.3. Các nguồn đạm và chất béo có lợi cho sức khỏe

Dầu olive là nguồn chất béo có tác dụng hạ cholesterol máu

Dầu olive là nguồn chất béo có tác dụng hạ cholesterol máu

Các nguồn cung cấp protein tốt nhất cho cả người khỏe mạnh và bệnh nhân có tình trạng gan nhiễm mỡ theo các chuyên gia dinh dưỡng thường bao gồm các loại thịt nạc như hải sản, thịt nạc của gia cầm và trứng.

Đây là nguồn đạm dễ tiêu, đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng và các nhóm chất cần thiết cho cơ thể nhưng không làm tăng lượng mỡ cho bệnh nhân.

Lưu ý rằng với nguồn đạm từ gia cầm, nên loại bỏ các bộ phận chứa nhiều cholesterol như da, gan trước khi chế biến.  

Dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu olive, dầu lạc, dầu vừng… Các loại dầu này chứa Omega-3, giúp hạ men gan duy trì cân nặng ở người bệnh.

Cá hồi, cá basa, cá mòi, cá ngừ… cũng chứa lượng lớn acid béo Omega-3, có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện hàm lượng chất béo trong gan và giảm thiểu sự viêm nhiễm.

Các loại hạt được khuyến cáo: hạt hướng dương, các loại đậu, hạt điều, hạt óc chó, yến mạch,… Các loại hạt có lượng chất xơ rất lớn và các acid béo không bão hòa tốt cho sức khỏe như Omega-3.

Các loại đậu cũng là nguồn đạm lành mạnh hơn các loại đạm từ thịt heo bò. Các loại hạt có hàm lượng vitamin E cao, là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan trước sự phá hủy của các bệnh lý.

Ngoài ra các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ cho thấy kết quả giảm tổng hợp chất béo tại gan qua một số nghiên cứu trên chuột ở Đại học Illinois. Đậu phụ còn chứa lượng đạm cao và chất béo thấp, thích hợp với bệnh nhân đang điều trị gan nhiễm mỡ.

4.4. Bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì? – Sữa cùng các sản phẩm ít béo có nguồn gốc từ sữa

Bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì? - Sữa và các sản phẩm ít béo từ sữa

Sữa và các sản phẩm ít béo từ sữa được khuyến cáo cho các bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Đạm váng sữa (whey protein) là thành phần chính của sữa và các sản phẩm được chế biến từ sữa. Loại đạm này làm chậm quá trình phá hủy gan và cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ (Đã được chứng minh bằng một nghiên cứu trên chuột ở Đại học Cairo tại Ai Cập vào năm 2011).

Sữa không đường, không béo, phô mai và sữa chua không đường hoặc ít đường là những sản phẩm có nguồn gốc từ sữa mà bạn nên sử dụng bởi chúng vẫn cung cấp đủ protein và các khoáng chất cho cơ thể dù cho hàm lượng chất béo bão hòa (còn gọi là chất béo có hại cho cơ thể) chứa trong chúng tương đối thấp.

>>>>>> Xem thêm: Người Bệnh Nên Dùng Thực Phẩm Gì Trong Thực Đơn Để Giải Quyết Nhanh Tình Trạng Gan Nhiễm Mỡ

4.5. Nấm hương

Nấm hương, hay còn được biết với tên gọi nấm đông cô, cũng là loại thức ăn thường được nhắc đến khi hỏi rằng bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì. Hiệu quả trong việc hạ cholesterol cả trong máu và trong tế bào gan đến từ các chất này đã được ghi nhận.

Nấm hương còn chứa một lượng acid béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol xấu bên cạnh nhiều vitamin như A1, B1, B2, D và niacin, chất xơ và các loại acid amin tốt cho cơ thể.

Sự hấp thu cholesterol tại ruột đã giảm đi đáng kể nhờ vào các loại vitamin có trong nấm. Điều này là một tín hiệu khả quan cho các bệnh nhân cần kiểm soát lượng chất béo.

Nấm hương cũng chứa hàm lượng lớn acid béo giúp loại cholesterol xấu trong cơ thể

Nấm hương cũng chứa hàm lượng lớn acid béo giúp loại cholesterol xấu trong cơ thể

Đó là các kiến thức về nguyên nhân và triệu chứng gan nhiễm mỡ nhằm cung cấp những thông tin cơ bản để giải đáp cho thắc mắc về bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì. Hi vọng sau bài viết này độc giả có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn uống có lợi cho gan và tránh các nguyên nhân có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Liên hệ HOTLINE 1800.6091 để được THTea Shop tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091