Bị Viêm Gan B Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh

[banner id="7762"]

Bị Viêm Gan B Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ nhiễm cao (10-20% dân số cả nước). Virus viêm gan B là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm về gan và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Do vậy, cần kết hợp giữa phác đồ điều trị viêm gan B của bác sĩ và có chế độ ăn uống mà người bị viêm gan B nên ăn gì và chế độ sinh hoạt phù hợp giúp cải thiện quá trình điều trị và hồi phục của người bệnh.

1. Thành phần dinh dưỡng người bị viêm gan B nên ăn gì

Xây dựng chế độ ăn khoa học cho người bị viêm gan B là một việc cần thiết bởi người bị viêm gan B có chức năng gan bị suy giảm. Tùy vào tình trạng nghiêm trọng của bệnh mà ta có thể phân loại chế độ ăn cho bệnh nhân: người bị viêm gan B cấp và người bị viêm gan B mạn. Qua đó, ta sẽ xây dựng được thực đơn dinh dưỡng cho từng bệnh nhân theo sở thích ăn uống của họ.

Tháp dinh dưỡng - Chế độ ăn khoa học

Tháp dinh dưỡng – Chế độ ăn khoa học

Xây dựng chế độ ăn khoa học cho người bị viêm gan B cấp

Cần cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng trong 1 bữa ăn và chia nhỏ bữa trong 1 ngày để tránh gây quá tải về hoạt động của dạ dày, gan và thận.

  • Về năng lượng: 25 kcal/kg cân nặng tương đương với 1300 – 1400 kcal/ngày.
  • Về lipid: 10 – 15% tổng số năng lượng tương đương với 15 – 20 gam/ngày.
  • Về protid: 0,4 – 0,6 gam/kg cân nặng/ ngày tương đương với 20 – 30 gam/ngày..
  • Về glucid: 250 – 280 gam/ngày.
  • Nước: 2 lít/ngày.

>>> Xem thêm: Biểu Hiện Của Bệnh Viêm Gan B Cấp Và Mạn Tính

Xây dựng chế độ ăn khoa học cho người bị viêm gan B mạn

Người bị viêm gan B mạn có triệu chứng tổn thương về gan nặng hơn so với viêm gan B cấp tính nên yêu cầu về dinh dưỡng phải cao hơn.

  • Về năng lượng: 35 kcal/kg cân nặng/ ngày tương đương 1800 – 2000 kcal/ngày.
  • Về lipid: 15 – 20% tổng số năng lượng tương đương 30 – 40 gam/ngày.
  • Về protid: 1 – 1,5 gam/kg cân nặng/ngày tương đương 50 – 75 gam/ngày.
  • Về glucid: 310 – 340 gam/ngày.
  • Nước: 1.5 – 2 lít/ngày.

2. Người bị viêm gan B nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh

Bệnh viêm gan B là tác nhân gây ra rất nhiều căn bệnh khác nguy hiểm đến sức khỏe như xơ gan, suy gan, ung thư gan. Virus viêm gan B khi chuyển sang thể hoạt động sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

Để cải thiện tình trạng sức khỏe thì người bệnh nên chú trọng đến việc cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể từ các nguồn thực phẩm khác nhau.

Bị viêm gan B nên ăn gì

Bị viêm gan B nên ăn gì

2.1. Thực phẩm giàu chất đạm

Một quan niệm sai lầm cho rằng người mắc bệnh viêm gan B phải kiêng hoàn toàn thịt và dầu mỡ để kiểm soát lượng chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên, ngay cả khi bị bệnh thì cơ thể chúng ta vẫn cần một lượng chất béo nhất định để hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng, tạo và dự trữ năng lượng.

Cung cấp đủ lượng protein mỗi ngày cho cơ thể nhằm cung cấp năng lượng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, săn chắc các khối cơ, đồng thời cải thiện hệ miễn dịch.

Protein còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các kháng thể chống nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có hại và giúp làm giảm khả năng phát triển của vi khuẩn, virus đặc biệt là virus Hepatitis B (virus viêm gan B)

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng người bị viêm gan B nên ăn đủ lượng đạm từ thịt, cá, trứng, sữa,… nhưng nên tránh ăn quá nhiều làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây khó tiêu, chướng bụng. Ngoài các thực phẩm trên thì cũng nên bổ sung thêm đạm từ thực vật như đậu, lạc, mè, hạt chia,…

Vì thế nguồn protein đến từ thịt được liệt kê vào nhóm những loại thực phẩm bị viêm gan B nên ăn gì. Trong đó, điều quan trọng nhất mà bệnh nhân nên lưu ý khi bổ sung thịt vào khẩu phần ăn là:

  • Bổ sung nguồn đạm ít chất béo nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao thay cho thịt mỡ.
  • Ưu tiên các loại thịt trắng (thịt ức gà , thịt thăn heo, thịt cá nạc)…
  • Protein có trong nguồn sữa tách béo, sữa đậu nành… cũng nên được bổ sung song song.
  • Không ăn nội tạng động vật cũng như các bộ phận có lượng cholesterol cao.
  • Người bệnh chỉ nên ăn khoảng 50-70 gram đạm/ngày và 40gram/ngày với những người viêm gan B nặng.
  • Nên ưu tiên chất đạm có nguồn gốc thực vật đến từ đậu nành, các loại hạt khô,…
  • Lượng chất béo mỗi ngày không vượt qua 15 gram, ưu tiên dùng dầu ăn từ đậu nành, dầu oliu, dầu vừng…hoặc chất béo từ quả bơ và các loại hạt.

>>> Xem thêm: Chữa Bệnh Viêm Gan B Bằng Cây Chó Đẻ ( Diệp Hạ Châu) Hiệu Quả

2.2. Thực phẩm chứa tinh bột

viem-gan-b-nen-an-gi-3

Viêm gan B nên ăn gì? – Các loại hạt giàu năng lượng

Người bị viêm gan B chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị suy nhược. Vì vậy, trước hết cần bổ sung cho họ đầy đủ năng lượng từ tinh bột: gạo, lúa mì, ngũ cốc, các loại hạt,… 

Tinh bột giúp duy trì sự sống và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cơ thể. Năng lượng được tạo ra từ quá trình chuyển hóa tinh bột và một phần từ chuyển hóa đường.

Tinh bột cung cấp nhiều năng lượng nhất trong số các thực phẩm, cụ thể: 100g tinh bột đã nấu chín có chứa 21,1g carbohydrate cung cấp khoảng 87,7 kcal trong khi 100g thịt heo chỉ cung cấp khoảng 290 cal. 

Việc cung cấp năng lượng đầy đủ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, có sức để hoạt động, làm việc. Ngoài ra năng lượng còn có vai trò quan trọng trong hoạt động của não bộ và hệ thần kinh.

Đối với bệnh nhân viêm gan B nên ăn đủ lượng tinh bột hằng ngày theo phác đồ để đảm bảo sức khỏe ổn định, tránh gây ra tình trạng mệt mỏi, cơ thể gầy gò, ốm yếu. 

Tuy nhiên, cần phải cân nhắc kỹ khi ăn quá nhiều lượng tinh bột do bệnh nhân bị tổn thương về gan nên khả năng trữ glycogen cũng bị ảnh hưởng theo.

Vì vậy, khi ăn quá nhiều tinh bột gây ra thừa đường nhưng không thể đưa về dạng dự trữ ở gan được sẽ dẫn đến bệnh lý đái tháo đường, béo phì.

2.3. Ngũ cốc và các loại đậu gì người bị viêm gan B nên ăn

Một trong những nhóm thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh viêm gan B là đậu và các loại ngũ cốc. Người bị viêm gan B nên xây dựng thực đơn có một trong những loại hạt sau: đậu đỏ, đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu cô ve, đậu đũa, hạt hạnh nhân, hạt óc chó, yến mạch,…

Do người bệnh gan cần bổ sung một lượng chất xơ lớn vào thực đơn để cải thiện chức năng gan. Vì thế mà bên cạnh nguồn chất xơ đến từ rau xanh và trái cây thì các loại ngũ cốc cũng là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của người bệnh.

Chất xơ và nguồn vi khoáng có trong đậu có thể làm sạch đường tiêu hóa, và hỗ trợ thanh lọc gan, loại bỏ những độc tố tích tụ trong cơ thể. Một số nghiên cứu cũng cho rằng lượng tinh bột lành mạnh có trong các loại ngũ cốc có thể giảm tải gánh nặng cho gan, cũng như giảm cholesterol trong máu.

Bị viêm gan B nên ăn gì - ngũ cốc và các loại đậu

Bị viêm gan B nên ăn gì – ngũ cốc và các loại đậu

Trong đó các loại đậu cần được chế biến chín kỹ, nước đậu uống thành nhiệt có thể điều trị được chứng chướng bụng, khó tiêu của người bệnh viêm gan B.

>>> Xem thêm: Tại Sao Bị Viêm Gan B Và Một Số Lưu Ý Khi Điều Trị

2.4. Ăn nhiều rau củ

Rau củ là một loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe mỗi người. Những người ăn nhiều rau củ thường có tỷ lệ mắc các bệnh kinh niên thấp hơn người khác ví dụ như các bệnh béo phì, đái tháo đường typ II, suy tim, gan nhiễm mỡ.

Đó là lý do mà những người mắc viêm gan B nên bổ sung nhiều rau củ hơn nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe do bệnh gây ra. Hơn nữa, người mắc viêm gan B khi bị xơ gan sẽ dẫn đến chức năng chuyển hóa lipid bị suy giảm khiến người bệnh có cảm giác ngán thức ăn nhiều mỡ.Vì vậy, việc ăn nhiều rau củ sẽ bớt gây cảm giác ngán ăn và làm giảm cholesterol trong máu. 

Rau củ cung cấp các chất dinh dưỡng như kali, chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin B9 và một lượng nhỏ chất béo tự nhiên có năng lượng thấp giúp thúc đẩy quá trình phục hồi cho người bệnh.

Đồng thời các loại rau củ còn bổ sung nhiều kali giúp duy trì áp suất máu, chống đông máu như khoai tây, khoai sọ, khoai lang, củ cải xanh, đậu nành, rau chân vịt, đậu tây, đậu trắng. 

Vitamin B9 có trong nhiều loại rau củ là loại vitamin quan trọng giúp hình thành các tế bào máu tránh gây ra tình trạng thiếu máu cấp, mạn tính ở người bị viêm gan B.

Chất xơ trong các loại rau củ, rau có màu xanh đậm có vai trò quan trọng nhất giúp cải thiện tình trạng khó tiêu, táo bón khi ăn quá nhiều chất đạm, giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch.

Những loại rau tốt cho sức khỏe có hàm lượng khoáng chất cao, nên có trong bữa ăn của bệnh nhân viêm gan B gồm súp lơ xanh, cải bó xôi, rau muống, rau ngót, măng tây, rau má… có thể làm chậm sự phát triển của virus viêm gan B – nguyên nhân khiến người bệnh mất dần sức đề kháng.

Trong các loại rau kể trên, rau má được xếp vào những loại rau tốt nhất cho người viêm gan B nhờ khả năng làm mát gan, thanh nhiệt, thải độc, lợi tiểu.

Rau má có thể chế biến thành các món canh, rau sống, cháo hoặc nước ép rau má. Trung bình mỗi tuần bệnh nhân viêm gan cần bổ sung khoảng 300g rau má phục vụ nhu cầu thải độc của cơ thể.

Mặc dù chứa một phần năng lượng nhưng rau củ cũng tạo cảm giác chóng đói nên cần ăn rau củ kèm với cơm và thức ăn khác.

Viêm gan B nên ăn gì? - Rau củ

Viêm gan B nên ăn gì? – Rau củ

>> Xem thêm: Những Thực Phẩm Mát Gan Và Các Đồ Uống Tốt Cho Gan Mà Bạn Cần Biết

2.5. Bị viêm gan B nên ăn sữa và các chế phẩm từ sữa gì

Nhiều bệnh nhân viêm gan B cho rằng việc uống sữa có thể vô tình “nuôi dưỡng” virus gây bệnh viêm gan B, khiến tình trạng của bệnh xấu hơn. Tuy nhiên một nghiên cứu đã nhận định, những người bị viêm gan B có khả năng thiếu hụt vitamin D gây bệnh.

Vì chức năng tổng hợp chất béo của gan cần đến loại vitamin này, nên khi vitamin D suy giảm thì chức năng gan cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Một trong những cách bổ sung vitamin D đơn giản hằng ngày là uống sữa. Người bị viêm gan B nên bổ sung khoảng 200 – 300 ml sữa/ngày hoặc sử dụng các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai…

Sữa chua là một thực phẩm vừa ngon lại bổ dưỡng được khuyên dùng cho người bị viêm gan B do nó chứa nhiều loại enzym có lợi cho sức khỏe. Mỗi ngày ăn một hũ sữa chua sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, săn chắc, làn da mịn màng hơn. 

Đối với những người bệnh gặp phải khó khăn trong tiêu hóa như người già và trẻ nhỏ thì sữa chua là sự lựa chọn hàng đầu vì nó chứa nhiều vi khuẩn sống và men vi sinh giúp dọn dẹp đường ruột, cải thiện triệu chứng đầy hơi, khó tiêu. 

Nhờ thành phần có chứa men vi sinh probiotics mà sữa chua có khả năng nâng cao miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh. Trong sữa chua còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kẽm, magie và vitamin D góp phần quan trọng nhằm tăng cường hệ miễn dịch.

Ăn sữa chua hàng ngày giúp hệ tim mạch được khỏe mạnh nhờ chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng lượng cholesterol HDL bảo vệ thành mạch, giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch.

Trong sữa chua cũng có rất nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, kali, photpho sẽ giúp người bệnh chắc khỏe xương, chống lão hóa xương ở người lớn tuổi. 

Thời điểm ăn sữa chua thích hợp trong ngày là sau bữa ăn khoảng 30 phút vì trong sữa chua cũng chứa nhiều axit ảnh hưởng đến dạ dày. Người bệnh có thể kết hợp ăn sữa chua cùng hoa quả hoặc các loại hạt như hạt chia, yến mạch, hạt điều để bổ sung đủ chất.

Tuy nhiên uống nhiều sữa cũng có thể khiến bạn khó tiêu và đầy bụng. Người bệnh nên kết hợp bổ sung các nguồn cung cấp vitamin D khác đến từ hải sản như gan cá, sò, ngũ cốc…

 Sữa và các chế phẩm từ sữa 

Bị viêm gan B nên ăn gì – Sữa và các chế phẩm từ sữa

2.6. Hoa quả và trái cây tươi

Không chỉ ngon mà trái cây còn có nhiều công dụng lớn đối với cơ thể. Trái cây còn được coi là một loại thuốc giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường. Còn đối với người bị viêm gan B thì trái cây được xem là thần dược giúp cải thiện sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trái cây quả mọng như cam, táo, dưa hấu, nho, lê, kiwi,… sẽ cung cấp đến 80% lượng nước cần thiết cho cơ thể. Vì thế, chúng ta có thể ăn trái cây thay cho việc uống nước nhiều lần trong ngày. Lời khuyên là nên ăn những trái cây này vào buổi sáng để cơ thể được nhận đủ nước và giúp làn da đẹp hơn.

Ăn trái cây còn giúp bổ sung năng lượng do trong trái cây chứa nhiều đường tự nhiên và chất xơ làm giảm cảm giác đói, cung cấp đầy đủ năng lượng để hoạt động.

Vitamin C có trong trái cây làm giảm căng thẳng, stress và chống oxy hóa da giúp da luôn căng bóng, khỏe mạnh. Trái cây chứa nhiều vitamin C: cam, chanh, bưởi, ổi, kiwi,… Cần lưu ý tránh ăn những trái cây này khi đang đói do trong thành phần có chứa hàm lượng lớn axit có thể gây viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, trái cây giàu chất xơ nên sẽ giúp ổn định hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và làm giảm lượng cholesterol trong máu. Đối với những người béo phì thì trái cây cũng hỗ trợ làm giảm cân do trái cây có hàm lượng calo thấp.

Trái cây có chứa nhiều vitamin và chất xơ, vì thế chúng được liệt kê vào nhóm thực phẩm tốt cho người bị viêm gan B.

Các chuyên gia thường khuyến khích người bệnh bổ sung các loại trái cây có nhiều vitamin A, vitamin C như cam, đu đủ, dâu tây, việt quất,… đây đều là những nhóm thực phẩm có tác dụng tốt cho người bị viêm gan B. 

Trái cây cung cấp lượng vitamin C rất lớn – đây là dưỡng chất tham gia vào hoạt động tăng cường đề kháng đối phó với các loại virus gây bệnh và thanh lọc cơ thể hiệu quả. Người bệnh viêm gan B nên ăn trái cây tươi hoặc uống nước trái cây hàng ngày. 

Trái cây

Trái cây – Thực phẩm cần thiết

3. Bị viêm gan B không nên ăn gì giúp giảm mức độ tiến triển của bệnh

3.1. Những thực phẩm chiên rán, giàu chất béo và dầu mỡ

Khi chế biến thức ăn hạn chế thực phẩm chiên rán ngập dầu và xào, nên chế biến đơn giản hơn vừa giúp giữ nguyên các chất dinh dưỡng trong thực phẩm vừa tránh những thành phần có hại cho sức khỏe. Dung nạp nhiều thực phẩm giàu chất béo làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì và khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Người bị các bệnh về gan và người bị viêm gan B để tốt cho sức khỏe thì nên hạn chế ăn các đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ.

Vì dầu mỡ trong thức ăn làm tăng lượng cholesterol trong máu, cholesterol này sẽ bị chuyển hóa thành các LDL-m gây ra tình trạng xơ vữa động mạch, chèn ép mạch máu làm các chức năng của gan suy giảm khiến việc chuyển hóa chất béo bị trì trệ càng dễ gây tích mỡ ở gan.

Lượng mỡ dư thừa sẽ được chuyển hóa ở gan và dự trữ dưới dạng triglycerid ở các mô mỡ dẫn đến tích mỡ ở gan gây ra gan nhiễm mỡ. Lượng chất béo tích trữ ở gan ngày càng nhiều làm tăng nguy cơ gây rối loạn chuyển hóa lipid khiến người bệnh chán ăn, ngán mỡ, khó tiêu, đầy hơi,…

Thường xuyên sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ khiến gan phải hoạt động liên tục làm giảm khả năng chuyển hóa, tổn thương các tế bào gây xơ hóa, xơ gan đặc biệt là người bị viêm gan B. Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, bị các bệnh về tim mạch.

Người bị bệnh gan nhiễm mỡ cần hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể đặc biệt là chất béo từ động vật có chứa lượng cholesterol rất cao. 

Trong thời gian điều trị viêm gan B, nên hạn chế sử dụng thức ăn chứa nhiều dầu mỡ như đồ ăn nhanh, đồ chiên xào, đồ nướng, thực phẩm đóng hộp. Thay vào đó nên sử dụng thực phẩm tươi sống, chế biến món ăn nấu, hấp, luộc để hạn chế dầu mỡ.

Ngoài ra, cũng nên thay thế bằng nguồn chất béo từ  thực vật như dầu lạc, dầu hướng dương, dầu oliu,…hoặc từ các loại quả như quả bơ,…Dù là chất béo động vật hay thực vật cũng không được sử dụng quá nhiều hàng ngày.

3.2. Đồ ăn chứa nhiều đường

không nên ăn ngọt

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường

Nhiều người có thói quen hay sở thích ăn đồ ngọt như bánh, bánh ngọt, kẹo, socola, nước ngọt,…Tuy nhiên, thực phẩm quá ngọt, nhiều đường nên hạn chế đối với người bị viêm gan B vì rất khó chuyển hóa thành năng lượng trong cơ thể.

Đường tinh luyện gây ra nhiều ảnh hưởng có hại cho sức khỏe. Những loại đồ ăn chứa nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt,…đều gây ra ảnh hưởng xấu tới gan và sức khỏe của bạn.

Khác với các loại đường có trong hoa quả tươi, đường tinh luyện cần lượng lớn enzyme để có thể chuyển hóa trong cơ  thể và khiến gan phải hoạt động nhiều dẫn tới quá tải.

Chính vì thế, thường xuyên ăn nhiều đồ ăn ngọt khiến cơ thể không kịp chuyển hóa đường dẫn đến lượng đường thừa sẽ gây ra tình trạng béo phì, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa glucose ở gan và có thể dẫn tới nhiều biến chứng khác ở gan như suy gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan,…

Thay vì sử dụng thực phẩm chứa đường hóa học không tốt cho sức khỏe thì ta có thể thay thế bằng các thực phẩm chứa nhiều đường tự nhiên như hoa quả, ngô, củ cải đường,…

>>> Xem thêm: Chế Độ Ăn Cho Người Viêm Gan B Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì 

      Chế Độ Ăn Cho Người Bị Gan Nhiễm Mỡ Độ 2 Cần Tuân Thủ

3.3. Tuyệt đối kiêng rượu bia và chất kích thích

Tuyệt đối kiêng rượu bia và chất kích thích

Tuyệt đối kiêng rượu bia và chất kích thích

Rượu bia và các chất kích thích là kẻ thù của gan, người bị bệnh gan nói chung và những người bị bệnh viêm gan B nói riêng cần kiêng tuyệt đối những loại đồ uống này để không làm bệnh nặng hơn và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Rượu bia, chất cồn có khả năng hấp thụ trực tiếp vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Tuy nhiên chỉ 10% lượng cồn trong rượu bia được đào thải qua mồ hôi, nước tiểu còn 90% đi vào gan để giải độc từ đó gây ra tình trạng nhiễm độc gan nặng nề.

Sau khi vào gan thì rượu hay chất cồn sẽ được hệ thống enzym ADH chuyển hóa, các enzym ADH biến đổi thành phần ethanol trong rượu thành các acetaldehyd. Đây là loại chất gây độc mạnh cho các cơ quan trong cơ thể.

Sau đó, ở gan sẽ sản sinh ra enzym ALDH và chất chống oxy hóa glutathione để chuyển hóa acetaldehyde thành acetate là chất ít độc hơn và được các tế bào khác trong cơ thể phân hủy thành năng lượng và CO2.

Từ đó cho thấy khả năng giải độc của cơ thể phụ thuộc vào lượng enzym và glutathione do gan sản sinh ra. Tuy nhiên gan chỉ có khả năng sinh ra lượng enzym nhất định trong mỗi giờ tương đương với mỗi giờ chỉ có 1 lượng nhất định acetaldehyde được chuyển hóa.

Vì thế, sau khi uống quá nhiều rượu vượt mức đào thải của gan mà không sử dụng thêm thuốc giải độc gan thì cực kỳ nguy hiểm. Gan không kịp sản sinh ra các enzym để chuyển hóa acetaldehyde khiến cơ thể sẽ tích trữ một lượng lớn acetaldehyde gây độc nặng cho gan, ảnh hưởng đến chức năng gan. 

Ban đầu, sẽ thấy có các hiện tượng ngộ độc rượu như: đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, rối loạn tâm thần,…Về sau, nếu vẫn thường xuyên uống nhiều rượu thì lượng chất độc sẽ tích tụ lại dần dần và gây ra các bệnh về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan.

Hơn nữa, đối với những người đã có sẵn virus viêm gan B trong người sẽ kết hợp cùng chất độc này tạo thành yếu tố tấn công làm cho men gan tăng cao, gan ngày càng bị suy giảm chức năng, hình thành các mảng xơ gây nên xơ gan.

>> Xem thêm: Xơ Gan Rượu Là Bệnh Lý Nguy Hiểm Khi Nghiện Rượu

3.4. Thức ăn cay nóng, nhiều muối và gia vị

Một trong những loại thực phẩm người bị viêm gan B không nên ăn là thức ăn cay nóng, chứa nhiều muối và gia vị. Đây đều là những thực phẩm có chứa các chất có hại cho gan, đặc biệt là khi các hoạt động chức năng của gan đang bị suy giảm do tác động của virus viêm gan siêu vi B.

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh chứa nhiều gia vị, chất phụ gia không tốt cho người bị viêm gan B. Thực phẩm quá mặn sẽ chứa nhiều muối và Natri làm tích trữ nước ở gan và các nội tạng gây sưng, phù gan. 

Các thực phẩm cay nóng sẽ gây ra nóng gan, suy giảm chức năng thải độc của gan, nếu thường xuyên ăn đồ cay nóng thì chất độc sẽ ngày càng tích tụ trong gan.

Biểu hiện đầu tiên của nóng gan là nổi nhiều mụn nhọt, mẩn đỏ, dị ứng trên da, càng về sau những mảng mẩn đỏ trên da sẽ lan rộng ra nhiều vị trí khác trên cơ thể như mặt, tay, chân, lưng,…

Khi lựa chọn thực phẩm người bị viêm gan B cần lưu ý không nên chọn những thực phẩm chứa phụ gia như hàn the có trong bún, phở; muối diêm; chất tẩy màu; chất làm trắng.

3.5. Đồ ăn chế biến sẵn, đóng hộp, chứa nhiều phụ gia chất bảo quản

Trong đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp thường có chất lượng khó kiểm soát. Chất lượng thực phẩm không đảm bảo an toàn, chứa nhiều gia vị, hương liệu và chất bảo quản có hại cho sức khỏe cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng gan.

Người bị bệnh viêm gan B không nên sử dụng những loại thực phẩm này để bảo vệ gan và phòng tránh những tác động xấu cho gan.

3.6. Một số loại thực phẩm khác

bị viêm gan b không nên ăn gì

Hải sản – Hạn chế ăn đối với người bị viêm gan B

Ngoài những thực phẩm đã được kể ở trên thì người bị viêm gan B nên tránh ăn những thực phẩm sau: 

  • Hạn chế ăn hải sản tươi sống như gỏi, sushi,…
  • Nên ăn vừa đủ thực phẩm quá bổ dưỡng, nhiều đạm như trứng, thịt đỏ, thịt chó, thịt dê,…
  • Không nên ăn quá nhiều hải sản giàu chất đạm như: tôm, cua, ghẹ, cua càng, ốc biển,… do chúng chứa quá nhiều chất đạm và cholesterol khiến gan phải hoạt động nhiều hơn để chuyển hóa các chất này
  • Nhân sâm tuy rất tốt cho sức khỏe thế nhưng cần lưu ý tránh sử dụng nhân sâm cho người bị viêm gan B do tính nóng của nhân sâm gây ra nóng gan, ảnh hưởng xấu đến chức năng gan.
  • Chỉ nên ăn 1 đến 2 lần trên tuần các loại cá biển chứa chất làm đông máu như cá ngừ, cá thu,.. vì khi ăn nhiều sẽ gây nên hiện tượng xuất huyết trên da ở người bị viêm gan B.
  • Không nên ăn quá nhiều các loại hạt chứa nhiều chất béo gây tích mỡ ở gan như hạt điều, lạc, dừa, hạt hướng dương,…
  • Hạn chế ăn các loại nội tạng động vật như tim, gan, lòng,.. vì chúng chứa nhiều cholesterol không tốt cho gan và tim mạch.
  • Không ăn các loại thực phẩm chứa nhiều độc tố do gây ảnh hưởng đến gan như măng tươi, gan cá trắm, khoai tây mọc mầm, cà chua xanh, sắn tươi,…

>>Xem thêm: Điều Trị Viêm Gan B Cấp Tính Và Biện Pháp Phòng Tránh Hiệu Quả

4. Thói quen ăn uống cho người bị viêm gan B

Một nguyên tắc quan trọng trong điều trị viêm gan B là người bệnh cần uống đủ nước hằng ngày. Khi cơ thể được bổ sung đủ nước, gan sẽ đào thải độc tố qua đường tiết niệu hiệu quả và cơ thể chúng ta có thể loại bỏ được những mầm mống gây bệnh.

Bệnh nhân nên uống từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày, có thể thay thế hoặc bổ sung với nước trắng bằng các loại nước, trà tốt cho gan như trà atiso, nước ép hoa quả,…

Một số loại nước được cho là có tính mát, có lợi cho hoạt động thải trừ độc cho gan bao gồm trà atiso, trà râu bắp, rau má, cây chó đẻ, cà gai leo…

Đây đều là những loại trà thanh mát, có thể hạ men gan, giảm mỡ gan và đồng thời ức chế sự phát triển của virus viêm gan B.

5. Chế độ sinh hoạt cho người bị viêm gan B bên cạnh chế độ “Viêm gan B nên ăn gì?”

Ảnh hưởng của bệnh viêm gan B tới gan và các hoạt động chức năng của cơ thể là lý do khiến người bệnh mệt mỏi, suy kiệt.

Ngoài chế độ ăn uống  khoa học người bệnh cần xây dựng lối sinh hoạt lành mạnh để cơ thể có điều kiện phục hồi tốt nhất. Một chế độ sinh hoạt khoa  học phải đảm bảo cân bằng thời gian sinh hoạt, nghỉ ngơi.

Khi những ảnh hưởng của bệnh khiến người bệnh mệt mỏi, việc cần làm là nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức và theo dõi sức khỏe thường xuyên. Nếu thấy những dấu hiệu bất thường nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám.

Người bệnh nên giữ tinh thần lạc quan, có kiến thức hiểu biết về bệnh và nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình. Tránh việc lo lắng và nghe những nguồn thông tin không chính xác khiến tâm trạng hoang mang, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quá trình điều trị của người bị bệnh viêm gan B.

Để đẩy lùi bệnh và làm giảm các triệu chứng, biến chứng nguy hiểm của bệnh việc tuân thủ nguyên tắc ăn uống, lựa chọn những thực phẩm phù hợp, tốt cho sức khỏe và tránh xa những nhóm thực phẩm tác động xấu đến gan là cách bảo vệ sức khỏe của bạn và cho cả những người xung quanh. 

Trên đây là những chia sẻ về bị viêm gan B nên ăn gì, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này hoặc những bệnh lý khác về gan hãy liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 đề được các chuyên gia hàng đầu và các bác sĩ, dược sĩ của THTeashop tư vấn miễn phí đồng  thời theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất và bổ sung kiến thức các bệnh về gan nhé.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091