Biểu Hiện Bệnh Gan Và Các Giai Đoạn Tiến Triển Cần Chú Ý

[banner id="7762"]

Biểu Hiện Bệnh Gan Và Các Giai Đoạn Tiến Triển Cần Chú Ý

Gan làm rất nhiều điều để giúp cơ thể khỏe mạnh. Nó biến các chất dinh dưỡng thành những chất thiết yếu cung cấp cho cơ thể chúng ta. Gan còn  lọc ra chất độc và giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Vì vậy, khi gan của bạn không hoạt động tốt, điều đó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn. Bệnh gan là một thuật ngữ rộng mô tả bất kỳ vấn đề nào làm tổn thương gan và ảnh hưởng đến chức năng của nó. Các nguyên nhân có thể bao gồm nhiễm trùng, tình trạng di truyền, rối loạn tự miễn dịch và ung thư. Khi bệnh gan tiến triển, khả năng hoạt động của gan có thể giảm đến mức không còn khả năng duy trì sự sống cho người bệnh. Một người có các biểu hiện bệnh gan nên nói chuyện với bác sĩ để xác định phương pháp điều trị tốt nhất. Điều trị sớm thường có thể ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh gan và cải thiện chất lượng cuộc sống.

1.Bệnh gan là gì ?

Bệnh gan là những bệnh lý ở gan với các biểu hiện khá đặc trưng như là các tế bào trong gan bị tổn thương do các nguyên nhân như di truyền, sống không lành mạnh như uống rượu,…hay nhiễm virus,…Sau một thời gian, những tổn thương này hình thành nên các dải xơ (sẹo), từ đó gây nên suy gan.

Bệnh gan mạn tính xảy ra khi một tình trạng tiếp tục ảnh hưởng đến gan trong 6 tháng trở lên.

2.Biểu hiện bệnh gan chung

Hơn một trăm loại bệnh gan khác nhau hiện đang tồn tại và các triệu chứng có thể rất khác nhau tùy thuộc vào việc một bệnh nhân bị viêm gan, bệnh gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ hay xơ gan chẳng hạn.

Hơn nữa, các triệu chứng không phải lúc nào cũng rõ ràng trong giai đoạn đầu của bệnh gan. Các triệu chứng có thể nhẹ và không đặc hiệu như chán ăn, mệt mỏi, khó chịu chung, buồn nôn và nôn hoặc sụt cân. Các triệu chứng bệnh gan như vậy có thể dễ dàng bị bỏ qua ở bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, khi bệnh gan tiến triển, một số đặc điểm lâm sàng chính có thể biểu hiện bao gồm:

2.1.Đau vùng bụng trên bên phải

Có thể cảm thấy đau và khó chịu ở phía trên bên phải của bụng, nơi có gan. Đau có thể do gan phát triển về kích thước do tích tụ mỡ, viêm cấp tính.

bieu-hien-benh-gan-dau-vung-bung-ben-phai

Đau vùng bụng bên phải là một biểu hiện bệnh gan

2.2.Biểu hiện bệnh gan là gan to

Bệnh gan có thể làm gián đoạn lưu lượng máu trong gan hoặc gây phát triển các khối u (lành tính hoặc ác tính), làm tăng thêm khối lượng của gan. Một số nguyên nhân phổ biến nhất của gan to là ung thư di căn, gan to, bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan.

>>>> Tìm hiểu thêm: Gan To Và Các Nguyên Nhân Thường Gặp Cần Phòng Tránh

2.3.Vàng da, vàng mắt là biểu hiện bệnh gan

Nguyên nhân là do gan bị tổn thương không thể xử lý đầy đủ bilirubin, sản phẩm thải ra khi các tế bào hồng cầu cũ bị phá vỡ. Lượng bilirubin dư thừa tích tụ trong máu và lắng đọng trên da, trên mắt gây ra hiện tượng vàng da, vàng mắt.

3.Những nguyên nhân gây bệnh gan

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh gan có thể là do các vấn đề về hệ thống miễn dịch, nhiễm trùng, do ung thư, do rối loạn di truyền,…

3.1.Bệnh gan do nhiễm trùng

Gan làm rất nhiều điều để giữ cho bạn khỏe mạnh. Nó biến các chất dinh dưỡng thành những chất thiết yếu cung cấp cho cơ thể chúng ta. Đôi khi, cơ thể bị nhiễm trùng gây nên bệnh viêm gan. Nguyên nhân phổ biến nhất có thể là viêm gan siêu vi, gồm:

Viêm gan A

Là do virus viêm gan A gây bệnh cụ thể là virus HAV. Người mắc bệnh này gan có thể bị suy giảm chức năng và có những triệu chứng điển hình như: nước tiểu bị sẫm màu, chán ăn, mệt mỏi, nôn và buồn nôn, sốt nhẹ, vàng mắt, vàng da, đau cơ, đau bụng, ngứa,…. Các dấu hiệu của bệnh thường sau một tháng sau khi nhiễm, và các triệu chứng này thường kéo dài chưa đến hai tháng hoặc cũng có thể kéo dài đến 6 tháng. Không phải ai khi mắc bệnh viêm gan A đều có triệu chứng rõ ràng, vì thẻ nên dễ gây lây nhiễm bệnh này trong cộng đồng.

>>>> Đọc thêm: Viêm Gan A Lây Qua Đường Nào, Có Nguy Hiểm Không

Viêm gan siêu vi B

Là do virus HBV (Hepatitis B Virus) gây nên bệnh này, viêm gan B có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 6 tháng. Ban đầu khi hoạt động virus gây bênh viêm gan B cấp tính, và sau 6 tháng nếu cơ thể chúng ta không tự miễn dịch được sẽ chuyển sang viêm gan B mạn tính.

Viêm gan cấp tính thì dấu hiệu nhận biết có thể dễ dàng hơn, các triệu chứng có thể kéo dài vài tuần như: mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đau bụng, vàng da, vàng măt,…

Viêm gan B mạn tính có triệu chứng như mệt mỏi, vàng da, đau vùng gan, ngứa,…một số trường hợp có thể không có triệu chứng. Khi mắc viêm gan B nguy cơ sẽ đối mặt với nhiều biến chứng nặng nề như xơ gan, ung thư gan. Bệnh nay lây qua 3 con đường đó là đường máu, đường tình dục, đường từ mẹ sang con.

>>>> Đọc thêm: Tại Sao Bị Viêm Gan B Và Những Lưu Ý Khi Điều Trị

Viêm gan C

Vi-rút viêm gan C (HCV) gây bệnh. Nhiễm trùng lây lan khi vi-rút xâm nhập vào máu của người không bị nhiễm bệnh. Con đường lây nhiễm của viêm gan C là đường máu thường được truyền qua như tiêm chích ma túy dùng chung kim, truyền máu không sàn lọc, quan hệ tình dục không an toàn, từ mẹ sang con.

Viêm gan C cấp tính và viêm gan C mãn tính gây tổn thương gan đều có các dấu hiệu sau: Dễ chảy máu; chán ăn, mệt mỏi, ngứa da, chướng bụng, vàng mắt, vàng da, nước tiểu sẫm màu,…

Các triệu chứng của bệnh cấp tính có thể xảy ra ở bất kỳ đâu từ 2 tuần đến 6 tháng sau khi phơi nhiễm. Các triệu chứng của bệnh viêm gan mạn tính có thể mất nhiều thập kỷ để biểu hiện.

>>>> Đọc thêm: Nguyên Nhân Viêm Gan C, Đường Lây Truyền Và Cách Phòng Tránh

Một số biểu hiện bệnh gan phổ biến bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Chán ăn
 • Phân màu sáng
 • Sốt
 • Buồn nôn
 • Vàng da
 • Đau bụng
 • Nôn mửa
 • Nước tiểu đậm
 • Đau khớp

Tuy nhiên, một số người sống chung với bệnh viêm gan có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào.

3.2.Vấn đề về hệ thống miễn dịch gây tổn thương gan

Hệ thống miễn dịch của bạn chống lại những kẻ xâm lược bao gồm vi khuẩn và vi rút. Nhưng nó có thể xảy ra sai sót và tấn công một hoặc nhiều bộ phận của cơ thể bạn, chẳng hạn như gan:

Viêm gan tự miễn làm tổn thương gan. Nó có thể dẫn đến các rối loạn khác và thậm chí là suy gan. Nó xuất hiện ở trẻ em gái và phụ nữ thường xuyên hơn trẻ em trai hoặc đàn ông.

Viêm đường mật nguyên phát tấn công các ống nhỏ trong gan được gọi là ống dẫn mật. Chúng mang theo mật, mật giúp bạn tiêu hóa thức ăn. Khi các ống dẫn bị thương, mật sẽ trào ngược vào bên trong gan và làm tổn thương gan. Phụ nữ thường gặp vấn đề này hơn nam giới.

Viêm đường mật xơ cứng nguyên phát làm sẹo đường mật và cuối cùng nó có thể làm tắc nghẽn chúng. Mật tích tụ bên trong gan và điều đó khiến gan khó hoạt động hơn. Nó có thể dẫn đến ung thư gan và một ngày nào đó bạn có thể cần ghép gan. Đàn ông có nhiều khả năng mắc bệnh hơn phụ nữ.

Một người sống với tình trạng này có thể gặp các biểu hiện bệnh gan như:

 • Buồn nôn.
 • Mệt mỏi.
 • Bệnh tiêu chảy.
 • Ăn mất ngon.
 • Vàng da.

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể xuất hiện. Chúng có thể bao gồm mất chức năng não, phù chân và có dịch trong bụng.

3.3.Có thể do ung thư, khối u

Nếu ung thư xuất hiện trong gan của bạn, đó rất có thể là do nó đã di căn từ các bộ phận khác của cơ thể bạn, như phổi, ruột kết hoặc vú. Nhưng một số bệnh ung thư có thể bắt đầu ở gan.

Ung thư gan ảnh hưởng đến phụ nữ thường xuyên hơn nam giới và người Mỹ gốc Phi thường xuyên hơn người da trắng. Bác sĩ có thể gọi nó là ung thư biểu mô tế bào gan. Nhiều khả năng bạn bị viêm gan hoặc uống quá nhiều bia rượu.

Ung thư ống mật tấn công các ống chạy từ gan đến ruột non của bạn để mang mật, một chất lỏng giúp bạn tiêu hóa thức ăn. Loại ung thư này chủ yếu ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi, nhưng nó không phổ biến.

U tuyến tế bào gan là một khối u không phải ung thư. Nó không phổ biến, nhưng phụ nữ uống thuốc tránh thai trong thời gian dài dễ bị phát triển hơn những người khác. Có một cơ hội nhỏ là khối u cuối cùng có thể biến thành ung thư.

bieu-hien-benh-gan-benh-ung-thu-gan

Bệnh ung thư gan vô cùng nguy hiểm

Ung thư gan có một số triệu chứng với các bệnh gan khác.

Một người nên nói chuyện với bác sĩ của họ càng sớm càng tốt nếu họ nhận thấy những triệu chứng này. Chẩn đoán sớm có thể giúp cải thiện khả năng điều trị thành công.

Các biểu hiện bệnh ung thư gan phổ biến bao gồm:

 • Ăn mất ngon.
 • Giảm cân không chủ ý.
 • Gan to.
 • Lá lách to
 • Cảm thấy no sau một bữa ăn nhỏ hoặc bữa ăn nhẹ.
 • Buồn nôn.
 • Nôn mửa.
 • Đau bụng.
 • Ngứa.
 • Tích tụ chất lỏng trong bụng.
 • Vàng da.

>>>> Xem thêm: Ung Thư Gan Có Chữa Được Không, Những Điều Bạn Cần Biết Về Ung Thư Gan

3.4.Do rối loạn di truyền

Một số rối loạn gan do di truyền.

Hemochromatosis làm cho cơ thể bạn dự trữ quá nhiều sắt từ thức ăn. Sắt tích tụ trong gan, tim hoặc các cơ quan khác. Nó có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng như bệnh gan, bệnh tim hoặc tiểu đường .

Tăng oxy niệu xảy ra khi nước tiểu có quá nhiều hóa chất gọi là oxalat. Trong tình trạng này, gan tạo ra quá ít oxalat do đột biến gen. Điều này có thể gây ra sỏi thận và suy thận. Nếu thận bị suy yếu, điều đó có thể khiến bạn bị nhiễm oxalat, gây tích tụ trong các cơ quan khác.

Bệnh Wilson làm cho đồng tích tụ trong gan và các cơ quan khác trong cơ thể. Các triệu chứng đầu tiên của nó thường xuất hiện khi bạn trong độ tuổi từ 6 đến 35, thường gặp nhất là ở độ tuổi thanh thiếu niên. Nó không chỉ ảnh hưởng đến gan mà còn có thể gây ra các vấn đề về thần kinh và tâm thần.

Thiếu alpha-1 antitrypsin liên quan đến một chất hóa học giúp phổi chống lại sự nhiễm trùng. Gan của bạn tạo ra nó. Nhưng khi gan làm sai công thức, chất này bị lỗi có thể tích tụ và gây ra bệnh gan.

roi-loan-di-truyen-nguyen-nhan-gay-benh-gan

Rối loạn di truyền có thể dẫn đến bệnh gan

Các biểu hiện bệnh gan của những tình trạng này khác nhau nhưng có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Sưng bụng
 • Kém ăn
 • Kết quả xét nghiệm gan bất thường
 • Vàng da
 • Sưng chân
 • Phân lỏng, nhạt
 • Tốc độ tăng trưởng kém trong 3 tháng đầu đời
 • Ngứa da

3.5.Các nguyên nhân khác gây bệnh gan và biểu hiện bệnh gan

Uống nhiều rượu dẫn đến xơ gan: Việc sử dụng quá nhiều bia rượu khiến gan bị quá tải, gây nên các bệnh về gan như ung thư gan, xơ gan,…

Dùng thuốc quá liều: Dùng quá nhiều acetaminophen hoặc các loại thuốc khác có thể gây hại cho gan của bạn. Đảm bảo bạn làm theo hướng dẫn dùng thuốc trên nhãn và lưu ý rằng acetaminophen có thể có trong nhiều loại thuốc bạn dùng.

Nonalcoholic bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD): bao gồm một số bệnh về gan, từ gan nhiễm mỡ đơn thuần đến viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) và xơ gan. Khi có quá nhiều chất béo được tích tụ trong gan. Lượng chất béo dư thừa này sẽ khiến gan bị viêm.

Uống rượu bia

Uống nhiều rượu bia gây xơ gan

4.Các giai đoạn tiến triển của bệnh gan và biểu hiện bệnh gan thường thấy

4.1.Giai đoạn 1- Viêm

Đây là giai đoạn đầu tiên của bất kỳ bệnh gan nào. Trong giai đoạn này, gan bị viêm, mềm và to ra. Tình trạng viêm xảy ra khi cơ thể đang chống chọi với chấn thương hoặc nhiễm trùng. Nhưng nếu tình trạng viêm kéo dài, nó có thể làm tổn thương gan của bạn vĩnh viễn. Khi đó, người bị bệnh gan sẽ không thể cảm nhận được tình trạng viêm nhiễm. Và vì vậy việc xác định bệnh ở giai đoạn này khá khó khăn. Nếu bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn đầu này, bác sĩ có thể điều trị thành công bằng thuốc và thay đổi lối sống tối thiểu.

4.2.Giai đoạn 2- Xơ hóa

Nếu gan bị viêm không được điều trị, nó sẽ bắt đầu để lại sẹo. Mô sẹo này thay thế mô gan khỏe mạnh khi nó tăng sinh với tốc độ khủng khiếp. Các mô sẹo không thể xử lý chức năng gan như lọc máu hoặc chuyển hóa. Điều này gây căng thẳng quá mức lên các mô khỏe mạnh vốn cố gắng bù đắp bằng cách làm việc với tốc độ khá nhanh, việc này không hề tốt chút nào. Nếu bệnh gan được chẩn đoán ở giai đoạn này, vẫn có cơ hội gan tự lành theo thời gian với phương pháp điều trị phù hợp.

4.3.Giai đoạn 3- Xơ gan

Thuật ngữ xơ gan đề cập đến sự hình thành các mô sẹo (xơ hóa) thay cho các tế bào gan đã chết do tổn thương gan lâu dài. Điều này có thể xảy ra do uống quá nhiều rượu, viêm gan siêu vi hoặc các yếu tố khác dẫn đến nhiễm độc gan.

Xơ hóa gan được đặc trưng bởi sự hiện diện của các khối u hoặc nốt bất thường hình thành trên những gì ban đầu là mô gan trơn. Sẹo này dẫn đến mô gan bị xơ cứng, ngăn cản dòng máu đến gan và ảnh hưởng đến chức năng của gan.

Khi xơ gan phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào, tình trạng bệnh có thể không được chú ý cho đến khi tổn thương nghiêm trọng và có khả năng dẫn đến suy gan. Các biểu hiện bệnh gan ở giai đoạn này.

4.3.1.Ngứa là một trong các biểu hiện bệnh gan

Còn được gọi là viêm ngứa, tình trạng này có thể do một chất hóa học trong mật có thể tích tụ trong máu (vàng da) gây ra. Mặc dù viêm ngứa là một triệu chứng phổ biến nhưng không phải lúc nào nó cũng xuất hiện. Khi triệu chứng này xảy ra, nó có thể khiến người bệnh đau khổ, thậm chí suy nhược, gây ngứa dữ dội trên toàn bộ bề mặt da.

4.3.2.Dễ bị bầm tím là biểu hiện của bệnh gan

Tổn thương gan có thể ngăn cản việc sản xuất các protein cần thiết cho quá trình đông máu, điều này có thể dẫn đến tăng xu hướng bầm tím hoặc chảy máu.

Bầm tím

Dễ bầm tím trên cơ thể không đơn giản như bạn nghĩ

4.3.3.Sự mất cân bằng hóc môn

Gan bị tổn thương có thể không điều chỉnh được việc sản xuất và phân hủy hormone. Ở nam giới, điều này có thể dẫn đến vú to (nữ hóa tuyến vú) và tinh hoàn bị teo lại, trong khi phụ nữ có thể thấy chu kỳ kinh nguyệt của họ bị ảnh hưởng.

4.3.3.Sao mạch

Sao mạch là một u mạch nổi trên da với trung tâm là một tiểu động mạch và tỏa ra xung quanh là các mạch nhánh mạch máu nhỏ. Những điều này xảy ra khi mức độ estrogen của một người tăng lên, điều này có thể xảy ra nếu gan không chuyển hóa đầy đủ hormone. Khoảng 33% những người bị xơ gan phát triển thành u mạch hình mạng nhện.

Ngoài ra còn một số biểu hiện bệnh gan ở giai đoan này như:

 • Có thể dễ dàng xảy ra chảy máu và bầm tím 
 • Tích nước có thể xảy ra ở chân và vùng dạ dày.
 • Quan sát thấy da, mắt có màu vàng (Vàng da).
 • Có thể xảy ra ngứa da dữ dội.
 • Các mạch máu bị tắc nghẽn trong gan có thể vỡ ra.
 • Bạn có thể có biểu hiện quá mẫn cảm với thuốc.
 • Có thể mắc tiểu đường type 2.
 • Bạn có thể gặp vấn đề trong việc tập trung, ngủ hoặc thực hiện bất kỳ chức năng tâm thần nào do độc tố tích tụ trong não.

4.4.Bệnh gan giai đoạn cuối (ESLD hoặc Giai đoạn 4)

Đây là giai đoạn cuối của bệnh gan mà các phương pháp điều trị khác là không thể, ở giai đoạn này chỉ có phẫu thuật ghép gan mới có thể cứu được bệnh nhân. Ở giai đoạn này gan bắt đầu có dấu hiệu phân hủy. Và điều này bao gồm chảy máu tĩnh mạch, suy thận, bệnh não gan và các vấn đề về phổi.

Trên đây là những thông tin THtea Shop muốn cung cấp cho bạn đọc về bệnh gan, biểu hiện bệnh gan, nguyên nhân gây bệnh, các giai đoạn tiến triển bệnh gan. Mong rằng bài viết này sẽ đem lại những giá trị hữu ích cho bạn.

Liên hệ ngay với chúng tôi qua HOTLINE 1800 6091 khi gặp những vấn đề về gan để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ điều trị miễn phí! Chúc bạn luôn vui khỏe!

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091