Bieu Hien Benh Gan Và Các Bệnh Gan Thường Gặp

[banner id="7762"]

Bieu Hien Benh Gan Và Các Bệnh Gan Thường Gặp

Bieu hien benh gan gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ. Tuy nhiên, hầu hết những bệnh gan ở giai đoạn đầu ít gây ra những biểu hiện đặc trưng và thường dễ nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh lý khác nên dễ bị bỏ qua. Ở những giai đoạn sau, bệnh nhân mới có những bieu hien benh gan đặc trưng và thường khi đó, bệnh nhân mới đi khám bệnh. 

1. Bệnh gan 

1.1. Bệnh gan là gì?

Gan là một cơ quan lớn trong ổ bụng của con người, nó có màu nâu đỏ, nằm chủ yếu ở phần trên bên phải của bụng, phía trên dạ dày và bên dưới cơ hoành.

Cân nặng trung bình khoảng 1,4-1,6kg, gan là cơ quan rắn lớn nhất trong cơ thể. Gan chứa khoảng 13% lượng máu cung cấp cho cơ thể và thực hiện khoảng 500 chức năng khác nhau.

Bệnh gan là một thuật ngữ chung dùng để chỉ bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến gan và chức năng của nó. Những tình trạng này có thể phát triển vì những lý do khác nhau, nhưng chúng đều có thể làm tổn thương gan và làm suy giảm chức năng của nó.

Bệnh gan 

Bệnh gan

Theo một báo cáo của tổ chức Y tế Thế  WHO cho biết, hiện nay có khoảng 7,8 triệu người bị viêm gan B mạn tính, 6.000 người bị ung thư gan, 13.000 người bị xơ gan mất bù ở Việt Nam. Và hàng năm có hơn 6.400 người tử vong do các bệnh lý của gan gây ra.

1.2. Một số bệnh gan điển hình

1.2.1. Viêm gan

Viêm gan là một bệnh nhiễm trùng do virus ở gan gây ra. Nó gây viêm và tổn thương gan, khiến gan của người bệnh khó hoạt động như bình thường.

Tất cả các loại viêm gan đều có thể lây nhiễm, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách tiêm vacxin phòng ngừa virus viêm gan A, B hoặc thực hiện các bước phòng ngừa khác.

Có năm loại viêm gan:

 • Viêm gan A thường lây lan qua đường tiêu hoá. Các triệu chứng có thể hết mà không cần điều trị trong vài tuần.
 • Viêm gan B lây lan qua máu và tinh dịch của người bệnh. Việc điều trị sớm là biện pháp để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.
 • Viêm gan C thường lây lan qua tiếp xúc với máu hoặc tinh dịch của người bị viêm gan C và nó có thể gây tổn thương gan vĩnh viễn.
 • Viêm gan D là một dạng viêm gan chỉ phát triển ở những người bị viêm gan B – bệnh này không thể tự lây nhiễm.
 • Viêm gan E lây qua đường tiêu hóa và nó thường tự biến mất trong vòng vài tuần mà không có bất kỳ biến chứng kéo dài nào.

>>>Xem thêm: Triệu Chứng Viêm Gan Cấp Thường Gặp Và Phương Pháp Phòng Tránh

1.2.2. Gan nhiễm mỡ

Có hai loại bệnh gan nhiễm mỡ:

 • Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu nguyên nhân ra do uống quá nhiều rượu
 • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thường xảy ra ở những người bị tiểu đường type 2, béo phì, rối loạn mỡ máu, suy giáp,…

Nếu không được điều trị đúng cách, cả hai loại bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây tổn thương gan, dẫn đến xơ gan và suy gan.

1.2.3. Bệnh gan tự miễn

Các tình trạng tự miễn liên quan đến việc hệ thống miễn dịch của người bệnh tấn công nhầm các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

Một số tình trạng tự miễn liên quan đến việc hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào và gan là:

 • Viêm gan tự miễn: Hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vào tế bào gan của chính mình gây ra viêm.
 • Xơ gan mật nguyên phát (PBC) làm ống dẫn mật trong gan bị tổn thương, gây ra sự tích tụ của mật. 
 • Viêm đường mật xơ cứng tiên phát gây ra tổn thương dần dần cho đường mật.

1.2.4. Bệnh gan do di truyền

Một số tình trạng di truyền mà người bệnh thừa hưởng từ cha mẹ của mình, cũng có thể ảnh hưởng đến gan:

 • Hemochromatosis khiến cơ thể dự trữ nhiều sắt hơn mức cần thiết và có thể dẫn đến hủy hoại tế bào gan trong thời gian dài nếu không được điều trị
 • Bệnh Wilson khiến gan hấp thụ đồng thay vì giải phóng nó vào đường mật làm cho gan có thể tổn thương khi phải lưu trữ nhiều đồng hơn bình thường
 • Thiếu alpha-1 antitrypsin là tình trạng bệnh lý xảy ra khi gan không thể tạo đủ alpha-1 antitrypsin, một loại protein có khả năng ngăn ngừa sự phân hủy enzym trong cơ thể gây ra những tổn thương cho gan.

1.2.5. Ung thư gan

Ung thư gan đầu tiên phát triển trong gan gọi là ung thư gan tiên phát. Nếu ung thư bắt đầu ở những nơi khác trong cơ thể sau đó di căn đến gan, nó được gọi là ung thư gan thứ phát.

Đối với những người mắc bệnh gan mạn tính, đặc biệt nếu không điều trị có thể dẫn tới ung thư gan. 

1.2.6. Xơ gan

Gan có thể tái tạo để đáp ứng với tổn thương, nhưng quá trình này thường dẫn đến sự phát triển của các mô sẹo. 

Trong giai đoạn đầu, điều trị xơ gan có thể là điều trị nguyên nhân gây bệnh. Nhưng nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng khác như suy gan, ung thư gan gây nguy hiểm đến tính mạng.

>>>Xem thêm: Xơ Gan Có Mấy Giai Đoạn Và Giai Đoạn Nào Gây Biến Chứng Nguy Hiểm

2. Bieu hien benh gan

Những bieu hien benh gan ở giai đoạn đầu thường không rõ rệt và không đặc hiệu, sẽ bị dễ nhầm lẫn với những biểu hiện của bệnh lý khác nên bệnh nhân sẽ dễ dàng bỏ qua.

Khi có những bieu hien benh gan rõ ràng thì bệnh nhân đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy, ngay sau khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường, người bệnh nên đi thăm khám bác sĩ để có biện pháp khắc phục sớm nhất có thể.

2.1. Rối loạn giấc ngủ là một bieu hien benh gan thường gặp

Rối loạn giấc ngủ là một bieu hien benh gan thường gặp

Rối loạn giấc ngủ là một bieu hien benh gan thường gặp

Có rất nhiều lý do khiến một người khó đi vào giấc ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc, trong đó một số bệnh lý về gan cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng này do gan có thể gây ảnh hưởng đến hormone cortisol và melatonin làm bệnh nhân căng thẳng, mệt mỏi, khó đi vào giấc ngủ.

Theo một nghiên cứu đã được đăng tải trên “Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ năm 2016” đã chỉ ra rằng mất ngủ có thể là một biểu hiện của tình trạng não gan hoặc xơ gan giai đoạn đầu.

Theo nghiên cứu trên, các rối loạn giấc ngủ thường gặp do bệnh về gan gây ra bao gồm: chất lượng giấc ngủ bị kém đi, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, thường thức dậy lúc nửa đêm, hay bị giật mình khi ngủ, thường xuyên ngủ muộn và dậy muộn, hay buồn ngủ vào ban ngày, Thời gian ngủ trong nhiều hơn 8 giờ hoặc ít hơn 5 giờ mỗi đêm.

Do đây là một dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý khác nhau nên để xác định bệnh lý về gan, người bệnh cần quan sát những triệu chứng khác của bệnh gan.

Tuy nhiên, nếu rối loạn giấc ngủ không phải do bệnh gan gây ra thì người bệnh cũng nên đi thăm khám bác sĩ sớm để tránh tình trạng rối loạn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

2.2. Bệnh gan gây rối loạn tiêu hóa

Gan là một cơ quan nắm vai trò quan trọng của hệ tiêu hóa. Mỗi ngày 0,5l dịch mật sẽ được gan sản xuất ra và đưa xuống dự trữ ở túi mật. Trong quá trình tiêu hóa, dịch mật sẽ được tiết vào ruột để hấp thu và tiêu hóa thức ăn.

Thức ăn sau khi tiêu hóa tại ruột sẽ được gan chuyển hóa một lần nữa trước thành những dưỡng chất cần thiết    đi nuôi dưỡng cơ thể. 

Rối loạn tiêu hóa là một bieu hien benh gan khá phổ biến. Khi gan bị suy yếu, khả năng hoạt động tiêu hóa sẽ bị suy giảm từ đó dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Thức ăn khi không được tiêu hóa sẽ tích đọng lại trong cơ thể làm người bệnh xuất hiện tình trạng chán ăn, ăn không ngon, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Ngoài những bệnh lý về gan, rối loạn tiêu hóa còn do thói quen ăn uống không lành mạnh hoặc có thể do bệnh lý khác như dạ dày. Khi bị rối loạn tiêu hóa, bệnh nhân nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục phù hợp nhất.

2.3. Bệnh gan làm cơ thể mệt mỏi

Cơ thể mệt mỏi

Cơ thể mệt mỏi

Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, uể oải có thể là một trong các bieu hien benh gan. Lý do gây ra tình trạng này là do chức năng thải độc của gan bị suy giảm làm các chất độc không được thải trừ ra ngoài mà tích đọng lại trong cơ thể.

Chất độc tồn tại lâu trong cơ thể khiến người bệnh thường xuyên mệt mỏi hoạt động kém và thiếu năng lượng. Hầu hết người bệnh sẽ không phân biệt được tình trạng mệt mỏi do bệnh gan với tình trạng mệt mỏi thông thường. 

Để làm giảm thiểu tình trạng mệt mỏi do bệnh lý về gan gây ra, đầu tiên người bệnh nên nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn, cần sống tích cực và loại bỏ những áp lực công việc. Nếu mọi nỗ lực vẫn không làm giảm được tình trạng này, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được đưa ra lời khuyên.

2.4. Nước tiểu sẫm màu

Những người bị viêm gan do virus, gan nhiễm mỡ do rượu bia, xơ gan và một số bệnh gan khác, nước tiểu của họ thường có màu vàng sẫm hoặc có thể là màu nâu đen nếu tình trạng bệnh đã nặng.

Nguyên nhân là do gan giảm khả năng liên hợp bilirubin làm nồng độ bilirubin tự do trong máu tăng cao và có thể xuất hiện trong nước tiểu làm nước tiểu sẫm màu.

Nước tiểu sẫm màu ngoài là bieu hien benh gan, nó còn do nhiều nguyên nhân khác gây ra như: tắc nghẽn ống mật, thiếu máu, viêm nhiễm đường tiết niệu. Trong một số trường hợp, sử dụng thực phẩm hàng ngày, cơ thể thiếu nước hay sử dụng một số thuốc cũng làm cho nước tiểu sẫm màu.

Nếu sau khi thay đổi thực phẩm, cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể hay ngừng sử dụng thuốc mà tình trạng này vẫn kéo dài thì người bệnh cần đến gặp bác sĩ để giải quyết tình trạng này sớm nhất có thể.

Hoặc khi tình trạng này kèm theo một số triệu chứng khác như sốt, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, kém ăn, ngứa da, vàng da thì cũng cần cơ sở y tế để thăm khám.

2.5. Vàng da, vàng mắt là bieu hien benh gan đặc trưng

Vàng da, vàng mắt là bieu hien benh gan đặc trưng

Vàng da, vàng mắt là bieu hien benh gan đặc trưng

Vàng da, vàng mắt là một biểu hiện rất dễ quan sát và được khá nhiều người biết đến. Tuy vậy, vàng da thường sẽ không xuất hiện ở trong giai đoạn đầu của bệnh mà nó xuất hiện khi bệnh gan đã tiến triển thành giai đoạn nặng. 

Bình thường, khi hồng cầu già sẽ bị phá hủy và giải phóng bilirubin tự do, bilirubin tự do sẽ được đưa đến gan và được gan liên hợp thành bilirubin liên hợp và đào thải ra ngoài theo phân và nước tiểu. Khi chức năng gan suy yếu, nồng độ bilirubin tự do trong cơ thể sẽ tăng cao và ngấm vào mô ở da và mắt gây vàng da, vàng mắt. 

Biểu hiện vàng da thường xuất hiện ở một số bệnh lý về gan như: xơ gan, viêm gan do virus, khi vàng da kèm theo vàng mắt người bệnh có nguy cơ mắc ung thư gan.

Ngoài những trường hợp vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh (do tăng bilirubin gián tiếp) thì hầu như tất cả các trường hợp vàng da bệnh lý ở người lớn đều liên quan đến những bất thường ở các cơ quan như gan, mật và bệnh thương đã tiến triển nặng.

Do đó, nếu cơ thể xuất hiện dấu hiệu vàng da, vàng mắt, ngứa, nước tiểu sẫm màu,… nên đi cơ sở y tế để các bác sĩ làm xét nghiệm vì rất  có thể bạn đã bị bệnh gan.

2.6. Bệnh gan gây ngứa da, mụn nhọt

Gan có một chức năng rất quan trọng đối với cơ thể, đó chính là đào thải chất độc. Khi bị bệnh gan, chức năng của gan bị suy giảm và khả năng thải trừ chất độc cũng bị giảm, chất độc sẽ tích tụ lại trong cơ thể lâu ngày và gây kích ứng lên da làm bệnh nhân nổi mụn nhọt, ngứa.

Chính vì vậy, ngứa da, mụn nhọt cũng là một bieu hien benh gan đáng được quan tâm. Ngứa da, mụn nhọt do bệnh gan có thể sẽ xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau trên cơ thể nhưng phổ biến hơn ở ở bàn tay và bàn chân.

Biểu hiện này thường gặp khi thời tiết nóng hơn thời tiết lạnh, vào ban đêm nhiều hơn ban ngày và những biểu hiện này sẽ không thuyên giảm khi sử dụng thuốc chống dị ứng. Ngoài những bệnh lý về gan, ngứa do cồn có thể do viêm da, dị ứng, côn trùng cắn,… 

Đế xác định chính xác ngứa da có phải do bệnh gan gây ra hay không cần phải làm các xét nghiệm để kiểm tra các chỉ số chức năng của gan.

2.7.  Đau hạ sườn phải là bieu hien benh gan

đau hạ sườn phải

Đau hạ sườn phải

Những bệnh nhân bị đau bụng, đăc biêt là đau vùng hạ sườn phải thường là dấu hiệu của bệnh lý nào đó vê gan  do  gan nằm ở vùng này. 

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể bị đau xung quanh bụng, nguyên nhân là do khả năng tiết mật của gan bị giảm làm cho khả năng tiêu hóa thức ăn của người bệnh bị giảm dẫn đến đau bụng nhẹ. Hoặc khi bệnh gan đã tiến triển nặng, các khối u ở gan có thể hình thành và gây ra những cơn đau dữ dội.

Chức năng gan suy yếu nên việc hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa kém đi, nếu người bệnh thường xuyên ăn đồ ăn cứng, khó tiêu hóa hay đồ ăn nhiều dầu mỡ thì những cơn đau có thể xảy ra thường xuyên sau mỗi lần ăn. 

Nếu những cơn đau bụng ở bệnh nhân xảy ra thường xuyên và kéo dài, tốt nhất bệnh nhân đi thăm khám bác sĩ sớm để tìm ra nguyên nhân gây ra cơn đau và đưa ra biện pháp khắc phục tốt nhất.

2.8. Mất phương hướng, đãng trí

Khi khả năng hoạt động của gan bị kém đi, gan sẽ không đào thải hết độc tố ra khỏi cơ thể, đặc biệt là NH3. Những độc tố này ở trong cơ thể lâu sẽ gây ảnh hưởng lên hệ thống thần kinh, đặc biệt là não bộ sẽ làm cho bệnh nhân thay đổi hành vi, trạng thái tinh thần gây mất phương hướng.

Tình trạng này xảy ra ở bệnh nhân còn được gọi là não gan.

Não gan gây cho người bệnh những biểu hiện như: dễ xúc động, tâm trạng thất thường, lơ mơ, trí nhớ kém, giảm khả năng tập trung, có vấn đề về ngôn ngữ, mất nhận thức về không gian, thời gian, ngất, hôn mê sâu,… Các triệu chứng này có thể nặng hơn nếu tình trạng não gan càng nặng.

Khi phát hiện người có những dấu hiệu này, đặc biệt là với những người có tiền sử những bệnh về gan cần phải lập tức đưa đến cơ sở y tế kịp thời để chữa trị nếu không bệnh nhân có thể sẽ tử vong.

2.9. Phù nề hoặc bụng to la bieu hien benh gan 

Phù nề hoặc bụng to la bieu hien benh gan 

Phù nề hoặc bụng to la bieu hien benh gan

Bình thường, gan là cơ quan tổng hợp hầu hết albumin trong cơ thể. Albumin có tác dụng duy trì áp lực keo trong lòng mạch máu, không cho nước thoát ra khỏi lòng mạch.

Khi gan bị suy yếu, khả năng tổng hợp albumin bị giảm làm nồng độ albumin trong máu giảm, áp lực keo cũng giảm lamg nước có xu hướng bị đẩy ra ngoài lòng mạch gây phù.

Phù hay chướng bụng là một dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh gan ở giai đoạn cuối, nó có thể là ung thư gan hoặc xơ gan mất bù. Khi này, bụng của bệnh nhân sẽ phình to lên do ứ nước, chân tay bị phù nề, khi ấn vào sẽ xuất hiện vết lõm sâu, vết bầm da, cơ thể suy kiệt và có thể hôn mê.

Lúc này, bệnh nhân thường được điều trị để hạn chế những biến chứng xảy ra và ngăn chặn tình trạng tiến triển của bệnh, giúp bệnh nhân kéo dài sự sống. Một số biện pháp có thể áp dụng như hấp thu dịch, chọc dịch cổ trướng hoặc có thể ghép gan.

>>>Xem thêm: Bệnh Gan Kiêng Ăn Gì Và Nên Ăn Gì Giúp Gan Mau Phục Hồi

Trên đây là các bieu hien benh gan phổ biến và thường gặp nhất. Nếu gặp bất cứ biểu hiện nào, bạn nên đi khám bác sĩ để có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh và điều trị phù hợp nhất.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy gọi vào HOTLINE 18006091 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091