Biểu Hiện Của Bệnh Gan, Bảo Vệ Lá Gan Ngay Hôm Nay

[banner id="7762"]

Biểu Hiện Của Bệnh Gan, Bảo Vệ Lá Gan Ngay Hôm Nay

Biểu hiện của bệnh gan nếu được quan sát và điều trị kịp thời sẽ giảm được các nguy cơ tổn thương khó phục hồi, củng cố và tăng cường hiệu quả của quá trình phòng bệnh và chữa bệnh. Vì gan là một tạng có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển hóa, dự trữ, thải độc, tạo mật và chuyển hóa thuốc của cơ thể nên nếu gan gặp vấn đề thì sẽ gây ảnh hưởng và rối loạn hoạt động của nhiều cơ quan và bộ phận khác. Chính vì vậy mà bệnh nhân cần chú ý đến những biểu hiện của bệnh gan để điều trị kịp thời và đúng cách.

1.Tổng quan về gan và vai trò của gan

Trước khi tìm hiểu về biểu hiện của bệnh gan thì bệnh nhân cần nắm rõ vị trí của gan và những hoạt động chức năng của gan trong cơ thể.

Gan chính là tạng lớn nhất trong cơ thể. Cấu trúc gan gồm hai loại tế bào là tế bào nhu mô gan và tế bào Kupffer kết hợp chặt chẽ với hệ thống mạch gồm mạch máu và các ống mật.

Vì gan nằm ở vị trí cửa ngõ, là cầu nối của ống tiêu hóa và các bộ phận khác của cơ thể nên gan rất dễ bị các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, độc tố tấn công. Một mặt gan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng trong quá trình chuyển hóa, giải độc của cơ thể. Mặt khác, chức năng của gan liên quan đến rất nhiều bộ phận khác và có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nên khi một bộ phận bị ảnh hưởng thì sẽ kéo theo rối loạn ở các bộ phận khác.

bieu-hien-cua-benh-gan-1

Gan đóng vai trò chức năng quan trọng đối với cơ thể

Một đặc điểm nữa không kém phần quan trọng là các tế bào gan có khả năng hoạt động bù và tái sinh rất mạnh mẽ, do vậy khi cắt bỏ 70% hay 80% gan, vẫn chưa thấy biểu hiện suy gan. 

Cũng do vậy, chẩn đoán sớm bệnh gan không dễ, mặc dù hiện nay có nhiều kỹ thuật và phương pháp xét nghiệm hiện đại. Vì vậy, quan sát các biểu hiện của bệnh gan là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.

2.Biểu hiện của bệnh gan

Biểu hiện của bệnh gan thường không dễ nhận biết vì những biểu hiện này không hẳn liên quan đến những bệnh lý đặc trưng của gan mà có thể liên quan đến các cơ quan khác. Chính vì vậy mà người bệnh dễ có tâm lý coi thường, chủ quan và bỏ qua. Chính vì vậy mà khi những biểu hiện bất thường xuất hiện và có dấu hiệu lặp đi lặp lại thì người bệnh cần chú ý và đến bệnh viện, phòng khám để được tư vấn, điều trị thích hợp.

2.1.Các biểu hiện của bệnh gan trên da

2.1.1.Vàng da, vàng mắt 

Vàng da là tình trạng bệnh lý do sắc tố mật trong máu cao bất thường, bilirubin (sắc tố mật) sẽ ngấm vào da và niêm mạc gây ra bệnh vàng da. Vàng da là một biểu hiện của bệnh gan rất phổ biến, xuất hiện ở giai đoạn sau của bệnh gan khi bệnh đã trở nặng. 

Ở trẻ sơ sinh cũng thường gặp hiện tượng vàng da sinh lý do nồng độ bilirubin trong máu tăng cao hơn bình thường, còn hầu hết bệnh vàng da ở người lớn thì đều do những bệnh lý ở gan và mật gây ra.

Vàng da thường do các nguyên nhân tại gan như: xơ gan, tổn thương tế bào nhu mô gan, rối loạn quá trình vận chuyển bilirubin qua màng, virus…. Ngoài ra các nguyên nhân như tắc mật cũng khiến vàng da nặng hơn. Những nguyên nhân này có thể gây nên bệnh ung thư gan nếu không được điều trị kịp thời. 

Khi thấy bệnh nhân xuất hiện biểu hiện của bệnh gan ở da như vàng da thì cần ngay lập tức đi khám bác sĩ để được làm các xét nghiệm cần thiết chẩn đoán và hướng dẫn điều trị thích hợp.

>>> Xem thêm Vàng Da Tại Gan Có Thể Được Gây Ra Bởi Những Bệnh Lý Nào

2.1.2.Ngứa da

Một trong những chức năng quan trọng của gan là thải độc, biến đổi những chất độc thành chất ít độc và không độc cho cơ thể. Tình trạng ngứa da có thể là do các chất độc ứ đọng trong gan làm suy giảm chức năng của gan. Đây cũng có thể là một biểu hiện của bệnh gan.

Ngứa da do gan thì thường tập trung mạnh nhất ở vùng lòng bàn tay hoặc bàn chân. Nếu thời tiết nóng thì có thể xuất hiện hiện tượng nổi mày đay, nổi mẩn đỏ trên diện rộng. Ngứa do bệnh gan thường không điều trị được bằng thuốc chống dị ứng.

Tuy nhiên, ngứa da cũng có thể do nhiễm trùng, sâu bọ cắn, dị ứng… nên để xác định đúng đây có phải biểu hiện của bệnh gan hay không thì bệnh nhân cần quan sát thêm các triệu chứng khác hoặc đi khám bác sỹ để biết chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh.

>>> Xem thêm Nóng Gan Gây Ngứa Và Các Nguyên Nhân Thường Gặp

bieu-hien-cua-benh-gan-2

Ngứa da là một biểu hiện của bệnh gan rất dễ nhầm lẫn

2.1.3.Những vết bầm tím cũng là dấu hiệu bệnh gan

Những va chạm nhẹ cũng có thể để lại những vết bầm tím ở dưới da của bệnh nhân viêm gan. Hoạt động của gan suy yếu sẽ ảnh hưởng đến rối loạn chuyển hóa protein trong cơ thể. Vì vậy mà các yếu tố đông máu cũng bị hạn chế và ảnh hưởng. Điều này dẫn đến việc quá trình đông máu bị chậm lại. Đây là một biểu hiện rất dễ quan sát đối với người bệnh gan. Vì vậy chúng ta cần chú ý theo dõi và kiểm tra thường xuyên những dấu hiệu này.

2.2.Những dấu hiệu về tiêu hóa

Gan và hệ tiêu hóa có mối liên hệ vô cùng mật thiết với nhau. Chính vì vậy mà những rối loạn của gan sẽ gây ảnh hưởng đến tiêu hóa và ngược lại. Một số triệu chứng của bệnh gan có thể biểu hiện thông qua các triệu chứng về tiêu hóa thường gặp như sau.

2.2.1.Đau bụng có thể là biểu hiện của bệnh gan

Đau bụng vùng dưới sườn phải thường là do bệnh gan. Đây là biểu hiện thường gặp ở những người bị viêm gan virus, xơ gan và ung thư gan. 

Trong trường hợp xấu, khi tổ chức xơ ở gan lan rộng, bệnh trở nặng thì bệnh nhân sẽ bị đau nhiều và thường xuyên hơn.

Ngoài ra, nếu người bệnh ăn những thức ăn cứng, khó tiêu, nhiều dầu mỡ (những loại dầu mỡ có hại) sẽ khiến gan hoạt động khó khăn hơn, khiến những cơ đau bụng trở nên khó chịu hơn.

Với những cơn đau bụng diễn ra thường xuyên thì bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân đau bụng. Liệu đây có phải biểu hiện của bệnh gan không hay do những nguyên nhân khác như đau dạ dày, đau ruột thừa, sỏi thận…

2.2.2.Chán ăn và các triệu chứng như buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu

Dịch mật được gan sản xuất và dự trữ trong túi mật sẽ được tiết vào ruột để tiêu hóa thức ăn trong quá trình chuyển hóa. Thức ăn sau khi tiêu hóa xong sẽ được hấp thu vào máu đi đến gan, tại gan tiếp tục xảy ra quá trình chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng cơ thể có thể sử dụng được. Đồng thời với quá trình chuyển hóa thì ở gan cũng diễn ra quá trình thải độc.

Gan yếu đi thì sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, quá trình này bị đình trệ khiến người bệnh thường gặp các triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng. Do thức ăn ứ trệ lâu mà có thể gây ra những cơn buồn nôn khó chịu. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khẩu vị và việc ăn uống của bệnh nhân. Cũng do vậy mà nhiều người bệnh gan hoặc bệnh tiêu hóa sẽ có triệu chứng chán ăn.

bieu-hien-cua-benh-gan-3

Chán ăn có thể là biểu hiện của bệnh gan

Đây là những biểu hiện của bệnh gan hoặc cũng có thể do những nguyên nhân khác như thói quen ăn uống; thức ăn dầu mỡ, đồ ăn nhanh, đồ uống có gas… hay do suy yếu hoạt động chức năng của dạ dày. Cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây ra triệu chứng, tránh điều trị tràn lan kém hiệu quả.

2.2.3.Cổ trướng – một biểu hiện của bệnh gan

Khi chức năng gan suy giảm sẽ khiến các quá trình tổng hợp protein giảm đi, gây giảm áp lực keo ở huyết tương. Do vậy mà nước kéo ra ngoài tế bào, gây nên hiện tượng phù. Nước có thể tích ở khoang màng bụng gọi là tràn dịch màng bụng hay cổ trướng. Các cơ, tạng ở vùng bụng có thể bị chèn ép gây khó khăn cho hoạt động chức năng.

bieu-hien-cua-benh-gan-4

Trướng bụng – biểu hiện của bệnh gan thường gặp

2.3.Những biểu hiện ở chất thải

2.3.1.Màu nước tiểu sẫm hơn

Người mắc các bệnh gan như xư gan, gan nhiễm mỡ, bị virus tấn công thì nước tiểu thường có màu vàng đậm, có thể chuyển sang màu nâu đen ở những người bệnh nặng.

Tuy nhiên, nước tiểu sẫm màu cũng có thể là do uống không đủ nước ảnh hưởng đến quá trình tái hấp thu ở thận, hay do viêm đường tiết niệu, các bệnh lý ở thận….Thông thường nếu liên quan đến bệnh gan thì sẽ có những dấu hiệu ở phân như nhạt màu…

Đối với trường hợp này thì người bệnh nên quan sát kỹ và thường xuyên màu sắc của nước tiểu. Nếu uống đủ nước hàng ngày, ăn đủ chất và không sử dụng thuốc mà vẫn tiếp diễn thì nên đi khám bác sĩ. Đặc biệt nếu nước tiểu đậm màu đi kèm với các triệu chứng như ngứa da, đau bụng, buồn nôn, đi tiểu ra máu…

2.3.2.Chú ý đến màu sắc của phân

Ở người bệnh gan thì phân thường bị nhạt màu hoặc màu trắng. Nguyên nhân là do khi tế bào nhu mô ở gan bị tổn thương gây rối loạn quá trình bài tiết mật. Khi này hàm lượng bilirubin tự do và bilirubin kết hợp sẽ tăng cao. Do vậy mà có thể quan sát ở người bệnh những triệu chứng như vàng da và phâni nhạt màu. 

Nguyên nhân gây ra biểu hiện của bệnh gan này có thể là do nhiễm độc phospho, benzol… hay do các bệnh nhiễm khuẩn (nhiễm khuẩn huyết, giang mai) hoặc ở bệnh virus viêm gan.

Chú ý quan sát màu sắc của phân và nước tiểu kết hợp với một số triệu chứng khác như màu da, những triệu chứng liên quan đến tiêu hóa… để xác định chính xác xem bệnh nhân có mắc bệnh gan hơn. Ngoài ra, người bệnh có thể đến bệnh viện để làm thêm một số xét nghiệm máu, xét nghiệm men gan… để xác định rõ tình trạng bệnh.

2.4.Sưng phù cơ thể

2.4.1.Sưng phù toàn thân là biểu hiện của bệnh gan

Sưng phù thường xuất hiện khi bệnh gan nặng và ở giai đoạn cuối. Đối với những bệnh như xơ gan mạn tính, ung thư gan. Nguyên nhân là do chức năng gan suy yếu, không còn khả năng thải độc, tổ chức xơ phát triển dày đặc, sẹo gan không kiểm soát được. Do vậy mà cơ thể tích nước và thường bị phù nề mạnh ở một số bộ phận như bụng, chân, mắt cá chân. Khi dùng tay ấn vào thì để lại những vết lõm sâu.

Người bệnh dễ rơi vào trạng thái suy kiệt và hôn mê sâu. Lúc này, việc chữa trị chỉ để khắc phục phần nào những biến chứng nguy hiểm của bệnh và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Đây là những biểu hiện của bệnh gan rất nặng.

Sưng phù

Sưng phù là biểu hiện của bệnh gan

2.4.2.Sưng phù ở chân và mắt cá chân

Chức năng gan suy giảm sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa trên toàn bộ cơ thể. Sự giảm tổng hợp protein sẽ khiến áp lực keo ở huyết tương giảm mạnh nên nước sẽ tích tụ nhiều ở bên ngoài lòng mạch  gây ra phù chân. Đây là một biểu hiện của bệnh gan rất phổ biến và hay gặp ở hầu như tất cả những người mắc bệnh gan.

2.5.Giấc ngủ bị rối loạn

Mất ngủ, ngủ không sâu giấc có thể do rất nhiều nguyên nhân như: stress, căng thẳng thần kinh…. gây nên. Nhưng đây có thể cũng là một cảnh báo sớm cho những người mắc bệnh gan.

Theo các nghiên cứu khoa học thì các vấn đề giấc ngủ có thể gặp khi người bệnh mắc bệnh gan như: ngủ không tròn giấc, thường xuyên tỉnh giấc vào ban đêm, có thể bị giật mình lúc đang ngủ và khó ngủ lại, thức khuya, khó dậy sớm, ngủ ngày nhiều hơn ngủ đêm. Thời lượng giấc ngủ trong ngày quá dài hoặc quá ngắn. Nguyên nhân được nêu là do chức năng gan cũng ảnh hưởng đến tuần hoàn chung và chức năng của hệ thần kinh. Vì vậy trong một số bệnh gan biến thể nặng như xơ gan, viêm gan… thì có thể đi kèm với rối loạn trong giấc ngủ.

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng với chất lượng cuộc sống và công việc. Vì vậy cần tìm cách để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Đối với bệnh nhân mắc bệnh gan thì cần liên hệ thêm mất ngủ với các triệu chứng khác về da, tiêu hóa, chất thải, sự phù nề… để có được chẩn đoán chính xác.

Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ có thể là biểu hiện của bệnh gan

2.6.Ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh

Suy giảm chức năng gan và xơ gan có thể gây ra hôn mê gan theo hai cơ chế sau: Amoniac gây nhiễm độc thần kinh hoặc các chất dẫn truyền thần kinh giả chiếm chỗ trong hệ thần kinh. Rối loạn chức năng của hệ thần kinh là giai đoạn cuối của suy gan, có thể dẫn đến tử vong.

Khi bị các độc tố tấn công vào hệ thần kinh thì trạng thái tinh thần và độ minh mẫn, tỉnh báo của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng. Một số rối loạn như: suy giảm tư duy, khả năng ghi nhớ và sự tập trung; Mất nhận thức về phương hướng. Tâm trạng của người bệnh có thể bị rối loạn như dễ xúc động, tâm trạng thường xuyên thay đổi thất thường. Nặng nhất là bệnh nhân sẽ chìm vào hôn mê.

Trên đây là một số biểu hiện của bệnh gan thường xuất hiện ở người mắc bệnh từ thể nhẹ đến thể nặng. Một số triệu chứng sẽ gặp trong một số bệnh lý khác. Vì vậy, bệnh nhân cần lưu ý kết hợp quan sát nhiều triệu chứng, biểu hiện trước khi tự đưa ra kết luận để tránh sự nhầm lẫn. Tốt nhất, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để thực hiện một số xét nghiệm các chỉ số trong cơ thể, khám tổng quan. Dựa vào đó các bác sĩ có thể đưa ra nhận định chính xác về tình trạng bệnh lý của bệnh nhân và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với cơ địa và tiến triển của từng bệnh nhân.

3.Một số biện pháp bảo vệ gan

Dưới đây là một số biện pháp nhằm bảo vệ và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh gan.

  • Rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng của cơ thể.
  • Kiểm soát hàm lượng calo nạp vào cơ thể, kiểm soát cân nặng của cơ thể thường xuyên.
  • Thực hiện một chế độ dinh dưỡng lành mạnh: Ăn đủ và cân đối bốn nhóm dưỡng chất: chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, chọn những chất béo có lợi, tránh xa đồ ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhiều đường. Ăn đủ protein cho cơ thể, không ăn dư thừa.
  • Bổ sung thêm các loại ngũ cốc, các loại hát, rau củ quả, trái cây tươi để bổ sung thêm vitamin và chất xơ cho cơ thể.
  • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá vì chúng là một trong những nguyên nhân hủy hoại gan số một.
  • Thăm khám bác sĩ định kỳ (6 tháng đến 1 năm) để đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh (đặc biệt là những người viêm gan thể ẩn, béo phì, tiểu đường, uống nhiều rượu bia)

>>> Xem thêm Riêng tư: Cây Mát Gan Tốt Nhất Hiện Nay Nên Sử Dụng Cho Người Bệnh Gan

Bài viết trên đây hy vọng đã cung cấp cho quý độc giả những kiến thức bổ ích về một vấn đề sức khỏe mà rất nhiều độc giả gặp phải nhưng khó xác định chính xác mức độ nguy hiểm của các triệu chứng – Biểu hiện của bệnh gan. Hi vọng rằng thông qua bài viết này thì những bệnh nhân đang có nguy cơ mắc bệnh gan và ở giai đoạn đầu của bệnh sẽ có thêm những hiểu biết và kiến thức trong phòng ngừa và điều trị các bệnh về gan. Hi vọng những biểu hiện của bệnh gan nêu trên sẽ giúp ích được cho quý độc giả trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến các vấn đề về gan hay cần tư vấn thêm, quý độc giả vui lòng liên hệ theo HOTLINE 1800 6091 để chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho quý vị.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091