Biểu Hiện Của Viêm Gan B Và Cách Phòng Tránh

[banner id="7762"]

Biểu Hiện Của Viêm Gan B Và Cách Phòng Tránh

Khi bị nhiễm virus viêm gan B gây nên bệnh viêm gan B cấp tính hoặc mạn tính, sẽ có những biểu hiện xuất hiện để bạn nhận biết tình trạng mình đang mắc phải. Các biểu hiện của viêm gan B sẽ xuất hiện từ nhẹ đến nặng khoảng một đến bốn tháng sau khi bạn bị nhiễm virus. Theo thời gian, tình trạng viêm gan sẽ ngày càng nặng và gây nên nhiều biến chứng làm tổn thương gan. Viêm gan B có thể được điều trị với rất nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên vấn đề nắm giữ vị trí quan trọng nhất chính là thời điểm phát hiện mình bị nhiễm viêm gan B virus, phát hiện càng sớm càng tốt. Hãy tìm hiểu về những nguyên nhân, biểu hiện của viêm gan B cùng với các chuyên gia về sức khỏe của THTea Shop, kèm với đó là những chẩn đoán quan trọng nhất và cách phòng ngừa cho bệnh này nhé

bieu-hien-cua-viem-gan-b-1

Biểu hiện của viêm gan b

1.Tổng quan bệnh viêm gan B là gì?

1.1. Viêm gan B là bệnh gì?

Viêm gan B do virus viêm gan B (HBV) gây ra và được xác định là một loại bệnh nhiễm trùng gan.. HBV là một trong năm loại virus gây ra viêm gan. Một số loại viêm gan khác là viêm gan A, C, D và E. Đặc tính của mỗi loại virus là không giống nhau, tuy nhiên 2 loại virus viêm gan B và C có nhiều khả năng gây ra tình trạng viêm gan mạn tính.

Theo tính toán của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), ở Hoa Kỳ có khoảng 3.000 người chết mỗi năm vì các biến chứng của viêm gan B. Và có đến 1,4 triệu người bị nghi ngờ mắc phải viêm gan B mạn tính.

Nhiễm virus HBV có thể gây nên viêm gan cấp tính hoặc mạn tính.

Ở người lớn, sự hiện diện của các triệu chứng viêm gan B giai đoạn cấp thường nhanh chóng và sớm hơn. Trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh hiếm khi chỉ tiến triển thành viêm gan B cấp tính mà gần như tất cả các trường hợp nhiễm viêm gan B lúc mới là trẻ sơ sinh thì tình trạng mạn tính đều sẽ xảy ra.

Viêm gan B mạn tính thì tiến triển chậm. Trừ trường hợp các biến chứng phát triển nặng lên, không thì các triệu chứng thường không được chú ý tới.

>>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Sự Nguy Hiểm Của Virus Viêm Gan B Được Thể Hiện Như Thế Nào?

1.2. Tình trạng lây truyền bệnh viêm gan B xảy ra có dễ dàng không?

Viêm gan B là một bệnh lý nguy hiểm với tính chất lây truyền do virus HBV gây ra. Nó lây lan khi mọi người tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh hoặc là dịch tiết âm đạo và tinh dịch mà có chứa vi rút viêm gan B (HBV). Mặc dù vi-rút có thể được tìm thấy ở trong nước bọt, nhưng vi rút HBV không lây lan qua việc dùng chung đồ dùng hoặc là hôn nhau. Nó cũng sẽ không lây lan qua hắt hơi, ho hoặc là cho con bú. Trong khoảng 3 tháng sau khi nhiễm virus, các triệu chứng của bệnh viêm gan B có thể không xuất hiện và hiện tượng này có thể kéo dài trong vòng 2–12 tuần. Tuy nhiên, khi đó bạn vẫn là nguồn bệnh và dễ lây lan cho người xung quanh. Virus HBV có thể sống ngoài cơ thể trong vòng ít nhất bảy ngày.

bieu-hien-cua-viem-gan-b-2 (1)

Phương thức lây truyển virus viêm gan b

Các phương thức có thể lây truyền virus bao gồm:

 • Tiếp xúc trực tiếp với máu của người mà bị nhiễm bệnh
 • Lây từ mẹ sang con trong lúc mẹ sinh nở
 • Dùng chung phải kim tiêm với người đang mắc bệnh.
 • Quan hệ tình dục với người bị nhiễm HBV bằng đường miệng, âm đạo và hậu môn.
 • Sử dụng chung dao cạo hoặc là bất kỳ vật dụng cá nhân nào mà trên đó còn sót lại của chất dịch bị nhiễm virus.

1.3. Những người có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B?

Một số nhóm người có nguy cơ lây nhiễm HBV đặc biệt cao. Bao gồm:

 • Nhân viên y tế như là các điều dưỡng, bác sĩ,..
 • Một người có đời sống tình dục phong phú, có quan hệ tình dục với nhiều người
 • Những người sử dụng thuốc tiêm thẳng vào tĩnh mạch thường xuyên trong điều kiện không đảm bảo
 • Người bị bệnh gan mạn tính
 • Những người bị bệnh thận
 • Người có bệnh đái tháo đường trên 60 tuổi
 • Những người đi du lịch đến các nước mà có tỷ lệ nhiễm HBV cao

2. Viêm gan B có thể được nhận diện bởi những dấu hiệu nào?

2.1.Các biểu hiện của viêm gan B cấp tính thường gặp.

bieu-hien-cua-viem-gan-b-3

Triệu chứng của bệnh viêm gan b

Trong khoảng từ một đến bốn tháng sau khi bạn bị nhiễm virus, các biểu hiện của viêm gan B từ nhẹ đến nặng sẽ lần lượt xuất hiện. Ta có thể phát hiện ra những biểu hiện đó sớm hơn (sau khoảng 2 tuần bạn bị nhiễm virus viêm gan B) trong trường hợp bạn có một chút kiến thức về bệnh lý. Tuy nhiên, có một vấn đề là ở một số người, thường là trẻ nhỏ bất kỳ triệu chứng nào cũng có thể sẽ không được bộc lộ, chính vì vậy rất khó để có thể sớm phát hiện bệnh.

Trong nhiều tháng, biểu hiện của viêm gan B cấp tính có thể sẽ không rõ ràng. Những cũng không phải là không có biểu hiện. Viêm gan B giai đoạn cấp tính có thể xuất hiện một số triệu chứng phổ biến như:

 • Mệt mỏi
 • Nước tiểu đậm màu
 • Bị đau khớp và cơ
 • Đau ở hạ sườn phải
 • Bị rối loạn tiêu hóa
 • Ăn mất ngon
 • Có sốt nhẹ (trên 38 độ)
 • Bị khó chịu ở bụng
 • Mắt vàng, da vàng
 • Thỉnh thoảng có thể bị buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Có thể bị xuất huyết dưới da
 • Bụng bị sưng và đồng thời có cảm giác chướng

Việc đánh giá khẩn cấp là cần thiết đối với bất kỳ biểu hiện nào của viêm gan B. Ở những người cao tuổi (trên 60 tuổi), viêm gan B cấp tính sẽ thể hiện các triệu chứng bệnh nặng hơn. Vì thế hãy ngay lập tức đến khám bác sĩ nếu như bạn nghi ngờ mình bị nhiễm viêm gan B hoặc nghi ngờ mình đã có những tiếp xúc với các nguồn lây truyền bệnh. Điều này có thể giúp ích cho cả cộng đồng chứ không chỉ riêng bạn trong việc ngăn ngừa lây lan virus

Ứng với từng giai đoạn của bệnh, viêm gan B sẽ biểu hiện các triệu chứng theo mức độ tăng dần. Và bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn các bệnh lý khác với viêm gan B nếu như bạn chưa từng tìm hiểu về viêm gan B hoặc không có đủ kiến thức về bệnh lý này

2.2 Viêm gan B có những biểu hiện dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác

Ở giai đoạn khởi phát viêm gan B có những biểu hiện khiến bạn rất dễ nhận nhầm thành các bệnh lý khác, bao gồm:

Cơ thể mệt mỏi

Cơ thể của bạn sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, cảm giác bị mất năng lượng, không muốn làm bất kì một việc gì khi bị xâm nhập bởi virus viêm gan B. Tuy nhiên, cũng có thể do làm việc quá sức hoặc là căng thẳng dẫn đến mệt mỏi cơ thể. Vậy nên, nếu dù nghỉ ngơi đầy đủ nhưng bạn vẫn thấy tình trạng mệt mỏi không được cải thiện một chút nào và còn kéo dài nhiều ngày, thì bạn hãy lập tức đến khám sức khỏe tại các cơ sở Y tế nhằm kịp thời phát hiện bệnh lý (nếu có).

Rối loạn tiêu hóa

Với những biểu hiện như táo bón, buồn nôn, đầy bụng,… của viêm gan B, thông thường chúng ta chỉ nghĩ đó là dấu hiệu của những vấn đề rối loạn tiêu hóa đơn giản. Tuy nhiên, nếu như có hiện tượng trướng bụng đi kèm với các biểu hiện này thì bạn tuyệt đối đừng nên chủ quan bởi đây là một dấu hiệu cho thấy tỷ lệ rất cao bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B.

Sốt nhẹ

Chúng ta thường có thể “đổ thừa” cơ thể đang có dấu hiệu bị cảm cúm hoặc bị đau đầu bình thường nếu như vào buổi chiều tự nhiên bị sốt nhẹ mà tuyệt nhiên không hề nghĩ tới việc mình đã bị viêm gan B. Sự thật thì khi mắc phải viêm gan B bạn cũng có thể bị sốt nhưng bệnh sẽ âm ỉ chuyển nặng khi nào không hay nếu bạn vô tình bỏ qua dấu hiệu này.

Viêm gan B có xu hướng tiến triển âm thầm với những biểu hiện không rõ ràng cho đến khi bệnh chuyển hẳn sang giai đoạn mạn tính. Các bạn cần phải hết sức để ý tới tình trạng sức khỏe của bản thân nhằm sớm phát hiện và điều trị kịp thời viêm gan B, tránh cho bệnh có cơ hội tiến triển nghiêm trọng thành các biến chứng tồi tệ khác gồm có gan bị xơ, chức năng bị suy yếu và thậm chí là ung thư gan

bieu-hien-cua-viem-gan-b-4

Một số biểu hiện của viêm gan b dễ bị nhầm lẫn

2.3 Thời gian kéo dài của các biểu hiện viêm gan B là bao lâu?

Các triệu chứng của viêm gan B diễn tiến theo 2 giai đoạn đó là viêm gan siêu vi cấp tính và viêm gan siêu vi mạn tính:

Đối với viêm gan ở giai đoạn cấp tính

Các triệu chứng viêm gan cấp tính thường diễn ra và tồn tại trong vòng 6 tháng kể từ khi bạn bị nhiễm virus, sau đó nó sẽ biến mất mà không gây ra vấn đề nghiêm trọng. Hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể hồi phục hoàn toàn bởi nó sở hữu khả năng tự loại bỏ virus viêm gan B ra ngoài.

Đối với viêm gan ở giai đoạn mạn tính

Đây là những trường hợp biến chứng của bệnh viêm gan cấp tính khi các triệu chứng viêm gan B kéo dài hơn 6 tháng hoặc là lâu hơn. Một khi chuyển sang giai đoạn mạn tính, virus viêm gan B sẽ không bị đào thải mà nó sẽ sống trong cơ thể chúng ta và có thể cứ đeo bám đến suốt đời và tồi tệ nhất là sự xuất hiện của các biến chứng nguy hiểm như là hình thành mảng xơ, khối u trong lá gan của bạn.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi cũng có nguy cơ nhiễm virus viêm gan B và tỷ tệ trở thành bệnh viêm gan mạn tính cao nhất. Viêm gan B mạn tính có thể ủ bệnh trong cơ thể chúng ta hàng chục năm cho đến khi chuyển thành bệnh gan nặng mới bị phát hiện.

>>>>>>>> Đọc thêm: Tổng Hợp Những Điều Cần Biết Về Viêm Gan Mạn Tính

3. Làm thế nào để chẩn đoán được viêm gan B?

Các bác sĩ thường có thể chẩn đoán viêm gan B bằng cách xét nghiệm máu. Tầm soát viêm gan B cũng có thể được khuyến nghị cho những đối tượng:

 • Đã có những tiếp xúc trực hoặc gián tiếp với những người bị viêm gan B
 • Đã đi du lịch đến quốc gia nơi có bệnh viêm gan B phổ biến
 • Sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch thường xuyên
 • Chạy thận nhân tạo
 • Đang mang thai
 • Những người đàn ông có những mối quan hệ tình dục đồng tính
 • Bị nhiễm HIV

Để tầm soát bệnh viêm gan B, các bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm máu.

3.1.Xét nghiệm kiểm tra HbsAg kháng nguyên bề mặt viêm gan B

Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B có thể cho biết bạn có bị lây nhiễm hay không. Kết quả dương tính có nghĩa là bạn đã bị viêm gan B và có thể lây lan virus. Ngược lại bạn hiện không bị mắc bệnh viêm gan B nếu kết quả được trả về là âm tính. Xét nghiệm này không phân biệt được viêm gan mạn tính và cấp tính. Xét nghiệm này cũng được sử dụng cùng với các xét nghiệm viêm gan B khác để có thể xác định tình trạng của viêm gan B.

bieu-hien-cua-viem-gan-b-5

Xét nghiệm kiểm tra virus viêm gan b

3.2.Xét nghiệm kiểm tra kháng thể Anti-HbsAb bề mặt viêm gan B

Xét nghiệm kháng thể bề mặt viêm gan B là xét nghiệm sử dụng để có thể kiểm tra khả năng miễn dịch với HBV. Kết quả xét nghiệm dương tính thì chứng tỏ là bạn đã miễn dịch với bệnh viêm gan B. Có hai lý do mà có thể cho ra kết quả xét nghiệm dương tính.Đó là bạn đã được tiêm phòng trước đó , hoặc bạn có thể đã khỏi bệnh nhiễm HBV cấp tính và không còn gây ra lây nhiễm nữa.

3.3.Xét nghiệm kiểm tra HBeAg

HbeAg là một phần của kháng nguyên bề mặt capsid trên của virus viêm gan B. Xét nghiệm này đánh giá sự sao chép và nhân bản của virus.

 • Khi HBeAg dương tính có nghĩa là virus đang được nhân lên kèm theo đó có khả năng lây lan mạnh.
 • Khi HBeAg âm tính sẽ có hai khả năng xảy ra: virus HBV đang bất hoạt hoặc là virus HBV đã đột biến. Để khẳng định xem virus có vùng gen đột biến hay không cần phải tiến hành xét nghiệm HBV-DNA, HBV-genotyping.

Xảy ra hiện tượng biến đổi về huyết thanh khi nhiễm virus viêm gan B khi kháng nguyên HBeAg từ dương tính thành âm tính và đồng thời xuất hiện kháng thể Anti-HBe (HBeAb).

3.4.Xét nghiệm kiểm tra Anti-HBe (còn gọi là xét nghiệm kiểm tra HBeAb)

Anti-HBe là một loại kháng thể có thể chống lại HBeAg.

 • Khi xét nghiệm Anti-HBe cho kết quả dương tính: nghĩa là bệnh nhân đã có một phần miễn dịch.
 • Khi xét nghiệm Anti-HBe cho kết quả âm tính nghĩa là cơ thể vẫn chưa có khả năng miễn dịch đối với viêm gan virus B.

3.5.Xét nghiệm kiểm tra Anti-HBc (còn gọi là xét nghiệm kiểm tra HBcAb)

Khả năng chống lại lõi nhân virus chủng viêm gan B do loại kháng thể là Anti-HBc đảm nhận. Anti-HBc là kháng thể tồn tại lâu dài cho đến suốt đời và chúng hiện khá sớm. Trong cơ thể người đã từng bị nhiễm virus viêm gan B trước đây hoặc là đang mắc viêm gan B đều có sự xuất hiện của Anti-HBc bên trong huyết thanh. Nhưng khi cơ thể bạn đã được tiêm vaccine viêm gan B, Anti-HBc sẽ không được sản sinh.

Vậy nên, với việc đánh giá được người bệnh đã phơi nhiễm virus viêm gan B hay chưa thì xét nghiệm Anti-HBc chính là một cơ sở.

3.6.Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

Đối với những người bị viêm gan B hoặc bị bất kỳ bệnh gan nào thì xét nghiệm chức năng gan rất là quan trọng. Lượng enzym do gan tạo ra trong máu sẽ được kiểm tra đánh giá thông qua kết quả của xét nghiệm này. Tình trạng gan bị tổn thương hoặc bị viêm sẽ được thể hiện rõ nét qua mức độ men gan cao hay thấp. Những hoạt động bất thường của gan cũng có thể được xác định thông qua các kết quả này.

Bạn có thể sẽ phải xét nghiệm viêm gan B, C hoặc là các bệnh viêm gan khác trong trường hợp các xét nghiệm này cho kết quả dương tính. Trên khắp thế giới tình trạng tổn thương gan được gây ra với nguyên nhân chính là 2 chủng virus viêm gan B và C. Ngoài ra siêu âm gan hoặc các xét nghiệm hình ảnh khác cũng có thể sẽ phải thực hiện.

>>>>>>>>> Xem thêm: Chỉ Số Viêm Gan B Dùng Trong Chẩn Đoán Bệnh Phổ Biến Nhất Hiện Nay

4.Các phương pháp điều trị viêm gan B là gì?

tiem-phong-benh

Tiêm phòng viêm gan b

4.1. Tiêm phòng viêm gan B và globulin miễn dịch

Trong vòng 24 giờ qua, nếu nghĩ rằng mình đã tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người bệnh bị viêm gan B, hãy tới gặp bác sĩ ngay lập tức. Tiêm vaccine viêm gan B và tiêm globulin miễn dịch HBV cũng là một cách khác để ngăn ngừa bệnh nếu bạn chưa được tiêm phòng. Kháng thể có tác dụng chống lại HBV sẽ được tạo ra thông qua giải pháp này.

4.2. Các lựa chọn điều trị cho biểu hiện của viêm gan B

Hầu hết mọi người sẽ tự khỏi và thường không cần phải can thiệp điều trị khi viêm gan B đang ở giai đoạn cấp tính. Tuy nhiên, bạn sẽ phục hồi nhanh hơn khi nghỉ ngơi và bổ sung nước đầy đủ.

Để điều trị bệnh viêm gan B thì kháng sinh là loại thuốc chính được sử dụng. Virus gây bệnh sẽ được chống lại khi bạn sử dụng những loại thuốc này. Cùng với đó các nguy cơ mắc biến chứng về gan trong tương lai cũng sẽ được giảm đi.

Nếu như bệnh viêm gan B đã làm gan của bạn bị tổn thương hết sức nghiêm trọng, không thể phục hồi, bạn sẽ cần tiến hành biện pháp cấy ghép gan. Gan của bạn sẽ được bác sĩ phẫu thuật loại bỏ và thay thế bằng gan của người hiến tặng.

bien-chung-benh

Biến chứng của bệnh viêm gan B

5. Ở bệnh viêm gan B, những biến chứng tiềm ẩn có thể bắt gặp là gì?

Khi bị viêm gan B mạn tính, bạn có thể sẽ phải đối mặt với một số biến chứng bao gồm:

 • Nhiễm viêm gan D
 • Gan có những mảng xơ được hình thành
 • Chức năng gan bị suy giảm
 • Ung thư gan
 • Thậm chí là mất luôn tính mạng

>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Xơ Gan Là Bệnh Gì, Có Mấy Giai Đoạn Và Giai Đoạn Nào Là Nguy Hiểm Nhất

6. Có thể dùng cách gì để phòng ngừa viêm gan B?

Cách tốt nhất hiện nay để ngăn ngừa chính là tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh. Cần phải tiêm ba loại vắc xin để hoàn thành chương trình tiêm chủng. Việc tiêm chủng ngừa viêm gan B cần được ưu tiên thực hiện ở những nhóm người sau:

 • Tất cả trẻ sơ sinh, vào thời điểm mới sinh cần được tiêm
 • Bất kỳ trẻ em và thanh thiếu niên nào khi mới sinh ra không được tiêm chủng
 • Những người lớn quan hệ tình dục có nguy cơ lây truyền bệnh viêm gan B cho nhau
 • Những người từng sống trong môi trường nhiều virus
 • Những người có công việc phải tiếp xúc thường xuyên với máu
 • Cá nhân dương tính với HIV
 • Nam quan hệ tình dục đồng tính
 • Những người có nhiều bạn tình
 • Những người tiêm chích ma túy
 • Thành viên trong cùng một gia đình với những người bị viêm gan B
 • Những người mắc bệnh mãn tính
 • Những người đi du lịch đến các khu vực mà có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B cao

Nói cách khác, tiêm phòng viêm gan B là việc làm cấp thiết đối với tất cả mọi người. Đây là một loại vắc xin rất an toàn cho người tiêm và tương đối rẻ tiền.

Ngoài ra để giảm thiểu được nguy cơ nhiễm HBV, chúng ta vẫn còn có những cách thực hiện khác. Bạn nên yêu cầu bạn tình đi xét nghiệm viêm gan B. Khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn, âm đạo hoặc miệng cần phải sử dụng bao cao su hoặc sử dụng các dụng cụ đánh răng đảm bảo an toàn. Không được sử dụng ma túy. Bạn cũng nên kiểm tra xem điểm đến của bạn có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B cao hay không nếu như bạn đang đi du lịch quốc tế. Bên cạnh đó là việc đảm bảo rằng trước khi đi du lịch, bạn đã được tiêm phòng đầy đủ.

Trên đây là những thông tin mà đội ngũ các dược sĩ, bác sĩ của THTea Shop cung cấp cho bạn về những nguyên nhân, chẩn đoán, phòng ngừa và biểu hiện của viêm gan b. Mong rằng qua bài viết, bạn có thể tích góp được thêm nhiều kiến thức phục vụ hữu ích cho việc chăm sóc sức khỏe bản thân cùng gia đình mình, đặc biệt là phòng ngừa tránh nhiễm virus viêm gan thông qua một số phương pháp.

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được tư vấn miễn phí những thắc mắc và có thể có những lựa chọn đúng đắn nhất khi có các biểu hiện của viêm gan B. Ngoài ra, cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những sản phẩm hỗ trợ gan khác mà THTea Shop đã nghiên cứu và cung cấp ngay tại đây.

Nguồn: https://www.healthline.com/health/hepatitis-b#diagnosis

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091