Biểu Hiện Sau Khi Uống Thuốc Giải Độc Gan

[banner id="7762"]

Biểu Hiện Sau Khi Uống Thuốc Giải Độc Gan

Biểu hiện sau khi uống thuốc giải độc gan chủ yếu là nổi mụn, vàng da hay là biếng ăn. Hiện nay, thuốc giải độc gan là sản phẩm được nhiều người sử dụng để có thể loại bỏ độc tố trong gan và phục hồi chức năng gan. Và việc gặp phải biểu hiện sau khi uống thuốc giải độc gan gặp phải là không thể tránh khỏi. Sau đây, các chuyên gia THTeaShop sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những biểu hiện sau khi uống thuốc giải độc gan để có thể nắm rõ và phòng tránh.

bieu-hien-sau-khi-uong-thuoc-giai-doc-gan

Biểu hiện sau khi uống thuốc giải độc gan

1.Tìm hiểu chung về gan

1.1.Gan là gì?

Gan là cơ quan của các động vật có xương sống bao gồm con người. Cơ quan này đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số chức năng khác trong cơ thể như là dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc.

Gan cũng sản xuất cả dịch mật, một dịch thể có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Gan được coi như là một nhà máy hóa chất của cơ thể, nó có thể đảm nhận việc điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng đó chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể.

>>> Tìm hiểu thêm: Triệu Chứng Viêm Gan Cấp Thường Gặp Và Phương Pháp Phòng Tránh

1.2. Cấu tạo gan

Gan có thể nói là tạng lớn nhất của cơ thể, nằm ở phía dưới cơ hoành, phía trên dạ dày, ruột và nằm phía trước thận phải. Gan rất dễ bị nghiền nát và có thể vỡ trong chấn thương mất nhiều máu.

Gan chia ra thành các tiểu thùy, mỗi tiểu thùy lại chứa các tế bào gan xếp thành các bè. Và xung quanh những tiểu thùy ấy sẽ có động mạch gan, tĩnh mạch cửa và ống mật.

 bieu-hien-sau-khi-uong-thuoc-giai-doc-gan

Cấu tạo gan

1.3. Chức năng gan

1.3.1. Chức năng chuyển hóa

Sự chuyển hóa các chất cơ bản (glucid, lipid và proid) diễn ra ở rất nhiều cơ quan và tổ chức khác ở trong cơ thể, nhưng trong gan thì quá trình chuyển hóa này sẽ diễn ra mạnh mẽ nhất.

 • Chuyển hóa glucid

Glucid có vai trò là cung cấp năng lượng sống cho cơ thể (nó đảm bảo 2/3 toàn bộ năng lượng sống trong cơ thể). Chuyển hóa glucid tại gan qua quá trình tổng hợp glycogen dự trữ cho cơ thể và tăng phân giải glycogen để giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

 • Chuyển hóa lipid

Xảy ra chủ yếu ở gan. Các acid béo đến gan và phần lớn sẽ được tổng hợp thành triglyceride, phospholipid, cholesterol ester. Các chất này sau đó sẽ được gan tổng hợp tạo ra lipoprotein rồi được đưa vào máu để vận chuyển đến các tổ chức, tế bào khắp cơ thể.

 • Chuyển hóa protid

Gan là trung tâm chuyển hóa vô cùng quan trọng đồng thời cũng là kho dự trữ quan trọng nhất của cơ thể. Protein được dự trữ ở gan dưới dạng protein enzyme và một vài protein chức năng. Các protein này sau khi được phân giải sẽ tạo ta các acid amin rồi được đưa vào máu để cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể.

1.3.2. Chức năng chống độc

Gan như là một lá chắn của cơ thể, nó có tác dụng ngăn chặn để ngăn các chất độc có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Đồng thời, nó có thể làm giảm độc tính và thải trừ các chất cặn bã do chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên.

Chức năng chống độc của gan sẽ được thực hiện bằng 2 cách:

 • Bằng các phản ứng hóa học: đây là cơ chế chủ yếu, có thể biến các chất độc thành các chất không độc hoặc ít độc hơn. Sau đó chúng sẽ được đào thải qua đường thận. Các phản ứng hóa học này sẽ bao gồm: phản ứng tạo ure, phản ứng liên hợp và phản ứng oxy hóa khử.
 • Bằng cách cố định và thải trừ một số các kim loại nặng, các chất màu đến sẽ bị gan giữ lại không gây biến đổi và sau đó sẽ được đào thải ra ngoài qua đường mật.

1.3.3. Chức năng tạo mật

Trong các tế bào gan, xen giữa các tế bào nhu mô gan là các ống mật rất nhỏ. Tế bào gan sẽ có vai trò là bài tiết mật và sau đó đổ vào các ống mật. Cuối cùng sẽ đi theo đường ống mật chủ và trở về túi mật để dự trữ.

Khi tham gia tiêu hóa, nó đổ vào túi mật cùng với dịch tụy để đổ vào ruột non, có vai trò là micell hóa chất béo (lipid và các vitamin tan trong dầu), giúp hấp thu. 

bieu-hien-sau-khi-uong-thuoc-giai-doc-gan

Chức năng gan

1.3.4. Chức năng dự trữ

Dự trữ các vitamin tan trong dầu A, D, E, K: Gan ngoài tác dụng làm tăng hấp thu các vitamin tan trong dầu nhờ chức năng bài tiết mật, thì nó còn là nơi dự trữ các vitamin A, D, E, K. 

 • Dự trữ vitamin B12

Ngoài những vitamin A, D, E, K thì gan còn dự trữ vitamin B12. Sau khi được hấp thụ, nó sẽ được vận chuyển về gan và dự trữ tại đó rồi được giải phóng dần để cơ thể có thể sử dụng. Lượng dự trữ vitamin B12 ở gan cô cùng lớn, có thể dùng khoảng 2 năm ở điều kiện bình thường.

 • Dự trữ một phần sắt

Gan dự trữ sắt tham gia từ phản ứng giáng hóa hemoglobin, đồng thời cũng dự trữ sắt từ việc sắt hấp thu từ đường tiêu hóa. Từ gan, sắt sẽ được vận chuyển tới tủy xương sau đó sẽ tham gia vào quá trình tạo hồng cầu.

 • Dự trữ máu

Gan là cơ quan nhận được nhiều lượng máu nhất trong cơ thể, có thể dự trữ 600-700ml máu. Với đặc điểm cấu tạo của gan thì các tế bào nội mạc của các xoang mạch nam hoa không gắn chặt vào nhau mà chỉ xếp chồng lên nhau.

Do đó sẽ khiến cho các xoang này dễ giãn và giãn to hơn và có thể dự trữ thêm từ 200-400ml. 

>>> Tìm hiểu thêm: Thực Phẩm Mát Gan Bổ Thận Mà Ai Cũng Nên Biết

2. Những nguy cơ gây tổn thương gan

Tuy gan là một cơ quan lớn nhưng cũng là cơ quan rất dễ bị rối loạn và dễ mắc bệnh nhiều nhất do phải làm nhiều việc dẫn đến quá sức, khi nhiều chất độc hại đưa vào cơ thể.

Có thể do những bữa ăn thiếu sự cân bằng với những thực phẩm quá nhiều dầu mỡ, những món ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc là thói quen sử dụng nhiều rượu, bia, cà phê, thuốc lá…

Tất cả đều là những yếu tố có nguy cơ cao, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và làm cho suy giảm chức năng gan.

Khi bị tổn thương, gan sẽ không còn chức năng lọc và thải chất độc trong máu, dẫn đến tình trạng làm tích tụ các chất độc, khiến giảm sức đề kháng của cơ thể. Đồng thời sẽ kéo theo những ảnh hưởng xấu đến một loạt các hoạt động trong cơ thể và sẽ làm suy giảm chất lượng cuộc sống. 

Khi đó, để có thể cân bằng được hoạt động cho cơ thể nói chung và cân bằng cho hoạt động của gan nói riêng thì người ta cần phải giải độc gan.

Giải độc gan rất cần thiết đối với những người đang bị tổn thương chức năng gan, do phải làm việc quá sức và có thể phòng ngừa được các biến chứng nguy hiểm, vì gan khỏe thì sẽ làm cơ thể cũng khỏe theo.

3. Những biểu hiện sau khi uống thuốc giải độc gan gặp phải

Với những tác dụng mà thuốc giải độc gan đem lại thì không ít người gặp phải những biểu hiện sau khi uống thuốc giải độc gan gây ra.

3.1. Bị nổi mụn là biểu hiện sau khi uống thuốc giải độc gan 

3.1.1. Nguyên nhân uống thuốc giải độc gan gây nổi mụn

bieu-hien-sau-khi-uong-thuoc-giai-doc-gan

Nổi mụn

Khi mọi người thấy trong người có những thay đổi như mệt mỏi chán ăn.. thì sẽ cho rằng mình đang bị nóng gan nên tự ý mua thuốc giải độc gan, làm mát gan để mang về uống.

Thường gặp nhất là những đối tượng bị nổi mụn nhọt, ngứa ngáy hay sắc tố da thay đổi… Có rất nhiều bệnh về gan là nguyên nhân gây nên những biểu hiện xấu trên da nhưng cũng có nhiều trường hợp là do các nguyên nhân về rối loạn nội tiết, yếu tố thời tiết, chế độ dinh dưỡng.

Biểu hiện sau khi uống thuốc giải độc gan gây nổi mụn còn do một số nguyên nhân phổ biến khác như:

 • Cơ thể bị dị ứng với một thành phần có trong thuốc thì cũng có thể sẽ gây nên mụn. Vì vậy hãy đọc kỹ hướng dẫn và những thành phần có trong thuốc trước khi sử dụng để có thể phòng tránh. 
 • Về nguyên tắc của các loại thuốc thì không có bệnh thì không nên dùng thuốc.
  • Thuốc chỉ đem lại hiệu quả đổi với những trường hợp có vấn đề về gan, gan nhiễm độc, nóng gan hoặc viêm gan.
  • Thuốc thì phải được dùng đúng theo chỉ định, chính xác thì mới đem lại được lợi ích cho người bệnh và tránh được rủi ro đem lại. Bởi hầu như thuốc sau khi sử dụng đều sẽ được đưa đến gan để thực hiện chức năng chuyển hóa và đào thải ra ngoài.
  • Trong quá trình tiếp nhận để chuyển hóa thuốc, có thể sẽ đưa các chất có hại đến để gây bệnh cho gan ngay cả khi lá gan đang khỏe mạnh. Do đó sẽ dẫn đến việc uống thuốc giải độc gan bị nổi mụn.

Khi dùng thuốc giải độc gan, một phần sẽ đem lại tác dụng tốt nhưng cũng có trường hợp có thể gây bệnh cho gan và các bộ phận khác trong cơ thể do quá trình tiếp nhận và chuyển hóa thuốc, cũng là nguyên nhân gây nên các tác dụng phụ, trong đó là gây nổi mụn.

 • Nguyên nhân khác cần lưu ý chính là tâm lý khi sử dụng thuốc giải độc gan. Nhiều người chủ quan, lạm dụng thuốc, dẫn đến chủ quan, thỏa sức uống nhiều rượu bia, ăn các thức ăn độc hại gây tổn thương đến chức năng gan,… khiến cho sức khỏe gan không tốt lên mà chỉ xấu đi, làm gia tăng các triệu chứng ngoài da. 
 • Chính việc dùng thuốc thải độc gan bừa bãi, vô tổ chức sẽ là nguyên nhân dẫn đến gây ra tác dụng phụ, vô tình khiến gan từ bình thường trở nên bị tổn thương, khiến cho tăng men gan. Đó chính nguyên nhân dẫn đến nổi nhiều mụn nhọt trên người, nhất là ở trên mặt.

3.1.2. Những phương pháp ngăn ngừa uống thuốc giải độc gan bị nổi mụn

nhung-phuong-phap-ngan-ngua-noi-mun

Những phương pháp ngăn ngừa nổi mụn

Chế độ sinh hoạt hợp lý

Bất kỳ cơ quan nào của cơ thể kể cả gan, nếu muốn khỏe mạnh thì cần một chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Điều quan trọng nhất là bạn nên ngủ đủ giấc từ 7 đến 9 tiếng mỗi ngày, phải ngủ trước 11h tối.

Tự tạo cho mình một tâm lý thật thoải mái, tránh để bị stress, căng thẳng kéo dài. Không được sờ hay nặn mụn, nó có thể gây viêm nhiễm và làm tình trạng trở nên nặng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp sử dụng với một số nguyên liệu thảo dược từ tự nhiên để hỗ trợ thanh nhiệt và giải độc gan cho cơ thể chẳng hạn như atiso, râu ngô hoặc các loại trà dược,.. 

Chế độ ăn uống hợp lý

Uống thuốc giải độc gan bị nổi mụn cũng là do bạn ăn uống nhiều đồ nóng, dầu mỡ. Do đó bạn phải ăn nhiều rau quả tươi và các thực phẩm xanh có nguồn gốc, thực phẩm chứa khoáng chất, vitamin để có thể giúp giúp thanh nhiệt, giảm quá trình sản xuất bã nhờn trên da và giúp nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên tăng cường bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa nhiều acid béo như là Omega  3, Omega 6, Omega 9, nhằm để giúp giảm tiết bã nhờn dưới da và kiểm soát được nồng độ androgen, ngăn mụn hình thành và phát triển nặng hơn.

Ngoài ra bạn cần chú ý bổ sung đủ nước mỗi ngày từ 2 đến 2,5 lít để da luôn mịn, hỗ trợ gan thải độc vô cùng hiệu quả.

>>> Tìm hiểu ngay: Tại Sao Uống Thuốc Mát Gan Lại Nổi Mụn Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

3.2. Biểu hiện sau khi uống thuốc giải độc gan là làm chức năng gan bị suy giảm

Về tác dụng thì các loại thuốc giải độc gan cũng hỗ trợ cho gan trong vấn đề về thanh nhiệt, giải độc nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Nếu nạp liên tục các chất độc hại vào cơ thể như rượu bia thì không một thuốc nào có thể khiến gan khỏe lên được. 

Thay vào đó, nó lại vô tình bắt chức năng gan phải hoạt động liên tục trong khi gan đang suy yếu. Như vậy càng dễ khiến gan bị tổn thương hơn, chức năng gan cũng vì thế mà dần suy giảm đi.

3.3. Biểu hiện khác

Khi người bệnh mắc viêm gan do thuốc, họ thường sẽ không có nhiều biểu hiện hoặc thậm chí là không có bất cứ biểu hiện gì, nhất là trường hợp nhẹ, mạn tính, kéo dài. 

Bệnh khởi phát rất bất ngờ, với những cơn ớn lạnh, sốt, phát ban, đau khớp, đau đầu, đau bụng, chán ăn, buồn nôn và nôn. Sau đó, những triệu chứng tổn thương gan có thể xuất hiện rõ ràng hơn như là vàng da, nước tiểu sậm, gan to và đau.

Tổn thương gan do uống thuốc là tổn thương cấp tính, gây hoại tử tế bào gan, tích tụ mỡ ở gan hoặc sẽ ngăn chặn sự bài tiết mật trong gan. Trong trường hợp bệnh nhân viêm gan nặng, khi phát hiện thì gan đã bị xơ hoá hoặc suy nặng, thậm chí có thể tử vong.

4. Thuốc giải độc gan có thật sự đem lại hiệu quả cho người sử dụng

Sử dụng các sản phẩm giúp thải độc gan là cần thiết trong khi mà hiện nay, môi trường xung quanh đang bị ô nhiễm nặng nề, tàn phá nặng nề, cùng với tình trạng lạm dụng quá nhiều rượu bia, chất kích thích diễn ra tràn lan. Việc bảo vệ gan, giải độc gan đúng cách cần phải được thực hiện sớm và sử dụng một cách khoa học.

Cho dù có thể gặp phải những tác dụng phụ của thuốc giải độc gan, tuy nhiên hầu hết nguyên nhân đều là do sử dụng thuốc kém chất lượng hoặc do người bệnh sử dụng chưa đúng cách. Thực tế, thuốc giải độc gan, nhất là những loại thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên rất an toàn nếu người bệnh sử dụng theo đúng hướng dẫn.

>>> Xem thêm bài viết: Thuốc Mát Gan Nào Tốt Trên Thị Trường Hiện Nay

5. Sử dụng đúng cách để không gây ra những biểu hiện xấu sau khi uống thuốc giải độc gan

su-dung-thuoc-giai-doc-gan-dung-cach

Sử dụng thuốc giải độc gan đúng cách

Giải độc gan muốn mang lại hiệu quả thì phải sử dụng thuốc đúng cách. Người bệnh nếu có nghi ngờ đang bị nóng gan hay bị suy giảm chức năng gan thì cần phải đi thăm khám và kiểm tra chức năng của gan.

Sau khi đã có kết quả và được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh hiện tại thì người bệnh mới bắt đầu sử dụng thuốc giải độc gan và phải nghe theo những hướng dẫn của bác sĩ.

Các thuốc bổ gan, giải độc gan nếu dùng đúng lúc, đúng cách sẽ hỗ trợ khi gan bị tổn thương hay bị suy giảm chức năng. Khi vào cơ thể, thuốc nào cũng đều bắt buộc gan phải hoạt động để có thể chuyển hóa thành chất có lợi và giải hóa thành chất không độc rồi thải ra ngoài.

Thời điểm thuận lợi nhất để dùng các thuốc hỗ trợ giải độc là sau khi tình trạng bệnh gan đã ổn định và thời điểm uống thuốc giải độc gan tốt nhất để đem lại hiệu quả là trước bữa ăn 30 phút. Cần có thời gian thì thuốc mới phát huy công dụng giải độc, đồng thời cũng giúp cho cơ thể hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Đối với những người không có bệnh lý ở gan nhưng chức năng gan yếu, có thể dùng thuốc giải độc gan để hỗ trợ, bồi dưỡng cho gan nhưng cần có sự tư vấn từ phía bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc giải độc gan, làm hạ men gan sẽ càng làm hại đến sức khỏe.

Dùng thuốc tức là sẽ phải đưa dược chất vào cơ thể để có thể điều trị hoặc là hỗ trợ điều trị bệnh. Ngoài tác dụng mà thuốc đem lại thì nó cũng có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn nhất là khi quá lạm dụng vào thuốc, dùng thuốc không được sự hướng dẫn hay chỉ định từ bác sĩ.

Thuốc nào cũng vậy, nếu được dùng đúng chỉ định, chính xác thì mới đem lại tác dụng, hiệu quả cho người bệnh và tránh được những rủi ro, bất lợi cho cơ thể. Thuốc Đông y, thuốc Nam đều là thuốc cần phải sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ, tùy vào cơ địa của từng người với từng chẩn đoán bệnh khác nhau.

Không thể sử dụng tự tiện theo kiểu truyền miệng, hay xem quảng cáo trên mạng mà chưa rõ nguồn gốc. Vì hầu hết, trong các loại cây thảo dược đều có những hoạt chất trị bệnh được, nhưng cũng có nhiều chất trong đó không những không trị được bệnh mà còn có thể gây hại cho gan.

Trên đây là những biểu hiện sau khi uống thuốc giải độc gan mà các bạn cần nắm bắt được. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hay các câu hỏi liên quan về tình trạng tăng men gan, hãy gọi ngay đến HOTLINE 1800 6091, THTeaShop sẽ giải quyết tất cả các thắc mắc giúp bạn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091