Biểu Hiện Xơ Gan Cảnh Báo Nguy Hiểm Cho Người Bệnh

[banner id="7762"]

Biểu Hiện Xơ Gan Cảnh Báo Nguy Hiểm Cho Người Bệnh

Gan được ví như một “nhà máy” chuyển hóa đa số các chất độc và thuốc. Với một vai trò vô cùng quan trọng như vậy thì khi mà gan bị tổn thương sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng khôn lường. Một trong các bệnh về gan rất đáng lo ngại hiện nay là xơ gan, vậy thì biểu hiện xơ gan sẽ như thế nào. Hôm nay, THTea Shop sẽ cung cấp cho các bạn về những biểu hiện xơ gan để có thể nhận biết sớm nhé.

1. Tổng quát về bệnh xơ gan

Xơ gan là giai đoạn muộn của sẹo (xơ hóa) gan do nhiều bệnh lý và tình trạng gan kém gây ra, chẳng hạn như viêm gan và nghiện rượu mãn tính.

tong-quat-ve-benh-xo-gan-1

Tổng quát bệnh xơ gan

Xơ gan được định nghĩa về mặt mô học là một quá trình gan lan tỏa, đặc trưng bởi sự xơ hóa và chuyển đổi cấu trúc gan bình thường thành các nốt bất thường về cấu trúc. Sự tiến triển của tổn thương gan đến xơ gan có thể xảy ra trong vài tuần đến vài năm tùy vào thể trạng cơ thể và các bệnh nền khác.

Gan là một trong số ít cơ quan của cơ thể có khả năng tái tạo phục hồi khi bị tổn thương. Mỗi khi gan của bạn bị thương cho dù bất cứ nguyên nhân do bệnh tật, do uống quá nhiều rượu hay do nguyên nhân khác thì gan sẽ cố gắng tự phục hồi bằng cách tạo các tế bào mới.

Các tế bào gan được gọi là “hepatocytes” hoạt động như một tế bào gốc, sẽ nhân lên khi các tế bào gan bị tổn thương. Tất nhiên trong quá trình sửa chữa sẽ dẫn đến mô sẹo hình thành.

Khi bệnh xơ gan tiến triển nặng hơn thì ngày càng nhiều mô sẹo hình thành, khiến gan khó hoạt động (xơ gan mất bù). Xơ gan giai đoạn cuối nguy hiểm đến tính mạng.

Những tổn thương gan do xơ gan gây ra đến giai đoạn nặng thường không thể phục hồi được. Nhưng nếu nhận biết được các biểu hiện xơ gan thì  bệnh xơ gan được chẩn đoán sớm và điều trị nguyên nhân thì có thể hạn chế được tổn thương thêm kéo dài thêm thời gian (hiếm khi có thể hồi phục).

Bệnh xơ gan được chia làm 4 giai đoạn từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4 (hoặc F1 đến F4). Hai giai đoạn đầu là giai đoạn xơ gan còn bù, hai giai đoạn còn lại là xơ gan mất bù.

>>>> Tìm hiểu ngay: Bị Xơ Gan Có Hồi Phục Được Hoàn Toàn Không?

2. Biểu hiện xơ gan qua các giai đoạn

Xơ gan thường ít có những biểu hiện cụ thể và rõ, chỉ có xơ gan ở giai đoạn cuối là có những biểu hiện nhưng thường rất nặng.

2.1. Biểu hiện xơ gan giai đoạn đầu (giai đoạn 1)

Xơ gan giai đoạn đầu hay còn gọi là xơ gan độ 1 do từ biến chứng viêm gan sang xơ gan. Ở giai đoạn này thì các chức năng của gan chỉ suy giảm nhẹ, gần như vẫn có thể duy trì bình thường nên rất khó có thể phát hiện ra ở giai đoạn này.

giai đoạn đầu

Các biểu hiện xơ gan giai đoạn đầu

2.1.1. Nguyên nhân dẫn đến xơ gan

Bệnh xơ gan do nhiều nguyên nhân khác nhau gây gây ra như thói quen sinh hoạt, đồ ăn uống, các virus,…

 • Thói quen sinh hoạt: một lối sống không lành mạnh, chế độ ăn uống không hợp lý (nhiều chất béo), đồ uống có chất kích thích như đồ uống chứa cồn (rượu, bia), thuốc lá, đồ uống có gas (nước giải khát, nước ngọt), cà phê…
 • Do nhiễm các loại virus gây viêm gan: viêm gan C (Hepatitis C virus-HCV), viêm gan B (Hepatitis B virus-HBV), viêm gan D (Hepatitis D virus-HDV), viêm gan E (Hepatitis E virus-HEV), viêm gan A (Hepatitis A virus-HAV).
 • Gan bị nhiễm độc do tiếp xúc các hóa chất độc hại, do sử dụng thuốc gây hại cho gan hoặc sản phẩm chuyển hóa của thuốc gây hại cho gan.

2.1.2. Triệu chứng xơ gan giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu các triệu chứng thường ít biểu hiện đặc trưng. Nhưng nếu để ý kỹ sự thay đổi cơ thể thì bạn sẽ thấy một số dấu hiệu như cơ thể mệt mỏi, khô da,  vàng da, bụng trên bị sưng lên.

Xơ gan độ 1 đặc trưng bởi tình trạng viêm và sự bất thường của các nhu mô gan. Do tiến triển xơ gan ở giai đoạn này chậm nên chỉ có thể phát hiện khi đi khám sức khỏe hoặc làm sinh thiết.

Xơ gan giai đoạn 1 là xơ gan còn bù vì ở giai đoạn này các tế bào gan còn có thể tự phục hồi, các chức năng gan chưa suy giảm nhiều, phần chức năng gan khỏe mạnh có thể bù trừ cho phần chức năng gan bị suy giảm.

Giai đoạn này nếu được phát hiện và điều trị sớm thì vẫn có thể phục hồi lại bình thường vì thế những người có nguy cơ cao bị xơ gan nên thăm khám chức năng gan định kỳ. Nếu xơ gan độ 1 không được chữa trị thì bệnh sẽ tiến triển sang độ 2, 3.

2.2. Biểu hiện xơ gan giai đoạn 2

Khi xơ gan độ 1 không được phát hiện và điều trị thì bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn 2 ( hay còn gọi là xơ gan độ 2). Ở giai đoạn này các biểu hiện xơ gan rõ ràng hơn ở giai đoạn 1 bởi tình trạng xơ hóa, xuất hiện nhiều mô sẹo, mô xơ hóa và các mô gan bị hư hỏng tạo thành các mô liên kết dư thừa không còn chức năng.

Do đó chức năng gan đã bị suy giảm hơn nhiều khiến các chất độc sau khi chuyển hóa bị ứ đọng lại không được đào thải ra ngoài làm cho các cơ quan khác của cơ thể cũng bị ảnh hưởng (đặc biệt là thận-hội chứng gan thận).

giai đoạn 2

Triệu chứng xơ gan độ 2

2.2.1. Triệu chứng của xơ gan độ 2

Xơ gan độ 2 có các triệu chứng như xơ gan độ 1 nhưng nặng hơn. Tuy các triệu chứng đã rõ ràng hơn nhưng nếu không để ý kỹ về sự thay đổi thì cũng có thể bỏ qua hay do nhầm lẫn sang bệnh lý khác.

Một triệu chứng điển hình dễ thấy nhất đó là vàng da. Do các tế bào gan bị tấn công gây tổn thương gan làm cho mật ở các vi mật quản dễ thẩm thấu vào các vi huyết quản.

Đồng thời ở các vị trí ống mật bị tổn thương tiết nhiều chất nhầy làm thành các nút nhầy gây tắc các vi mật quản gây ra hiện tượng vàng da, vàng mắt. Sự chuyển hóa bilirubin bị rối loạn dẫn đến nước tiểu sậm màu, vàng da.

Nổi mề đay, ngứa, sốt: gan bị tổn thương đồng nghĩa với việc vai trò đào thải chất độc của gan sẽ bị giảm sút. Các muối mật tích tụ trong cơ thể người bệnh gây ra hiện tượng ngứa da, nổi mề đay, mẩn đỏ. Do cơ thể điều chỉnh nên người bệnh sẽ có những biểu hiện như: sốt nhẹ (nhiệt độ thường không quá 38 độ C).

Do gan có vị trí giải phẫu nằm phần lớn ở phía bên phải nên khi bị xơ gan có thể sẽ bị đau, khó chịu ở phần hạ sườn phải.

Vì gan là nơi chuyển hóa và xử lý các chất độc, nên khi gan bị tổn thương các chất độc sẽ không được đào thải, các độc tố trong máu không được đào thải nên sẽ dẫn đến cơ thể mệt mỏi.

Ngoài ra, các vấn đề về tiêu hóa cũng gặp phải như: chướng bụng, buồn nôn, táo bón, đầy hơi,.. do lượng mật tiết ra không đủ để tiêu hóa chất béo.

>>>> Đọc thêm: Xơ Gan Ở Giai Đoạn 2 Có Thể Chữa Khỏi Được Không? Muốn Sớm Nhận Biết Phải Làm Gì?

2.2.2. Xơ gan độ 2 có thể chữa khỏi không?

Giai đoạn này nếu như được điều trị đúng cách thì có khả năng hồi phục lại được. Xơ gan do rượu là nguyên nhân hay gặp vì thế hãy ngừng uống rượu ngay lập tức và tuân thủ điều trị.

2.3. Biểu hiện xơ gan giai đoạn 3 (xơ gan F3)

Ở giai đoạn 3, mức độ tổn thương và xơ hóa nghiêm trọng hơn giai đoạn 2 do chức năng gan bị suy giảm nhiều, các độc tố không được đào thải tích tụ quá nhiều trong cơ thể dẫn đến nhiều biến chứng và triệu chứng.

Các biểu hiện xơ gan độ 3 cũng giống với 2 giai đoạn trên và có các triệu chứng nghiêm trọng hơn: đau tức vùng gan (hạ sườn phải), chán ăn, sụt cân ,đặc biệt hiện tượng vàng da vàng mắt trở nên rõ rệt hơn có thể vàng da chân tay và toàn cơ thể.

Giai đoạn 3 của bệnh xơ gan

Giai đoạn 3 của bệnh xơ gan

2.3.1. Triệu chứng xơ gan giai đoạn 3

Cụ thể các triệu chứng biểu hiện xơ gan giai đoạn 3:

 • Rối loạn tiêu hóa:

Buồn nôn, nôn ra máu là một triệu chứng nguy hiểm của xơ gan giai đoạn 3 (nguyên nhân là do các mô gan bị xơ hóa tương đối nhiều khiến cho quá trình dẫn máu vào gan bị chậm lại, khi đó máu bắt đầu bị dẫn ngược lại ở trong thực quản làm cho các tĩnh mạch căng ra và  vỡ dẫn đến chảy máu).

Phân có màu đen là một dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa nặng do chức năng gan suy giảm. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do gan xảy ra kéo dài và thường xuyên hơn không giống các rối loạn tiêu hóa thông thường.

 • Phù chi dưới (bàn chân bị phù):

Bàn chân bị phù là do sự tích tụ dịch. Khi các mô gan gần như bị xơ hóa hết tạo nhiều mô sẹo làm máu không thể di chuyển qua gan như bình thường gây tăng áp suất bên trong mạch máu lớn dẫn đến hiện tượng tích tụ dịch ở bàn chân, bàn tay người bệnh.

 • Vàng da, vàng mắt:

Một dấu hiệu quan trọng trong bệnh gan. Mức độ vàng da vàng mắt nặng và rõ, xuất hiện vàng tay chân do chức năng gan suy giảm không đào thải được các độc tố, rối loạn chuyển hóa bilirubin và tắc đường dẫn mật.

 • Tăng nhịp tim, hoa mắt chóng mặt:

Một số bệnh nhân có triệu chứng mất đi ý thức về hành động và lời nói, nhịp tim nhanh, ngất xỉu có thể có cơn co giật và tử vong.

 • Cổ trướng:

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Nguyên nhân là do áp lực nội mạch tăng gây tắc áp trong xoang khiến dịch bị đẩy ra ngoài vào khoang màng bụng, khiến cho bụng bị chướng, da bụng căng hay mềm tùy thuộc vào lượng dịch tích tụ ở khoang bụng nhiều hay ít gây đau đớn, mệt mỏi.

>>>> Xem thêm: Bệnh Xơ Gan Cổ Trướng – Biểu Hiện, Nguyên Do Và Phương Pháp Điều Trị

2.3.2. Xơ gan giai đoạn 3 có khỏi được không và sống được bao lâu?

Xơ gan độ 3 là một giai đoạn gần cuối của xơ gan, điều trị phục hồi hoàn toàn như người bình thường là rất khó bởi các mô xơ hóa đã nhiều và chức năng gan đã suy giảm nghiêm trọng.

Khi đã chẩn đoán xơ gan giai đoạn 3 thì có thể sống thêm từ 3-6 năm nếu điều trị kịp thời. Thời gian có thể kéo dài hoặc ngắn hơn tùy vào nhiều yếu tố khác nữa như: tình trạng sức khỏe của người bệnh (các bệnh nền khác), phương pháp điều trị hiệu quả.

Để điều trị một cách hiệu quả nhất thì bạn nên đến các cơ sở y tế điều trị, tuân thủ phác đồ điều trị và nghe theo sự hướng dẫn của các bác sĩ.

2.4. Biểu hiện xơ gan giai đoạn cuối (giai đoạn 4)

Xơ gan giai đoạn 4 hay còn gọi là xơ gan cổ trướng, xơ gan mất bù, xơ gan giai đoạn cuối. Giai đoạn nặng nhất của bệnh xơ gan có thể tiến triển đến ung thư gan và nguy cơ tử vong rất cao. Các biểu hiện xơ gan đã nặng và rất dễ nhận thấy.

2.4.1. Triệu chứng xơ gan giai đoạn 4

bieu-hien-xo-gan-giai-doan-cuoi-5

Các triệu chứng  trở nên trầm trọng hơn nhiều.

 • Cổ trướng:

Một triệu chứng dễ nhận biết ở xơ gan giai đoạn cuối, có đến 85% bệnh nhân mắc xơ gan giai đoạn này bị tràn dịch màng bụng (cổ trướng).

Do xơ hóa nhiều chèn ép vào các tĩnh mạch trung tâm và khoảng gian xoang dẫn đến áp lực nội mạch tăng dẫn đến tăng áp trong xoang (tăng áp cửa).

Tăng áp cửa làm cho dịch dễ dàng bị đẩy ra khỏi lòng mạch máu vào trong mô hay xuyên qua mô vào các khoảng trống lớn như phúc mạc (tràn dịch màng bụng hay còn gọi là báng bụng).

 • Vàng da, vàng mắt:

Do khả năng thải độc của gan kém nên các chất độc tích tụ lại, ống mật bị tắc nghẽn dẫn đến vàng mắt, móng tay vàng, da tay chân vàng có thể toàn cơ thể. Mức độ vàng đậm nhạt tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

 • Xuất huyết tiêu hóa:

Có đến 50% bệnh nhân mắc xơ gan giai đoạn cuối bị xuất huyết nội tạng do dòng máu không lưu thông được gây tăng áp lực lên thành mạch.

 • Hội chứng não gan:

Rất nguy hiểm, nguyên nhân là do gan không còn khả năng khử độc, các chất độc trong máu sẽ thấm vào não và gây ra các rối loạn tâm thần kinh (amoni). Có biểu hiện run rẩy tay khi duỗi thẳng, có thể rơi vào trạng thái hôn mê.

2.4.2. Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Xơ gan giai đoạn cuối không thể chữa khỏi hoàn toàn được. Thời gian sống từ 1-3 năm tùy thuộc phát hiện bệnh sớm hay muộn, bệnh đang ở mức độ nào và ngoài ra còn nhiều yếu tố khác nữa. Nếu được ghép gan thì thời gian tăng lên 10-15 năm.

Tử vong do xơ gan giai đoạn cuối được xếp sau bệnh tim và ung thư. Trong đó xơ gan do rượu là nguyên nhân hàng đầu, vì thế hãy ngừng uống rượu và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm.

>>>> Đọc thêm: Xơ Gan Giai Đoạn Cuối Tiến Triển Ra Sao?

3. Chế độ ăn uống hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan

bieu-hien-xo-gan-6

Chế độ ăn uống cho người xơ gan

Nguyên tắc chung áp dụng cho hầu hết các bệnh nhân xơ gan:

 • Tuyệt đối không uống rượu, bỏ rượu ngay lập tức.
 • Chia nhỏ bữa ăn ít nhất 4 bữa trong ngày (3 bữa chính, 1-2 bữa phụ), tốt nhất duy trì bữa ăn phụ vào buổi tối (khoảng 8-9 giờ tối) với thức ăn nhẹ dễ tiêu thụ và có hàm lượng cao chất BCAA (acid amin phân nhánh).
 • Ăn chất có tinh bột (cơm, xôi, bún,…) nhiều hơn so với bình thường sẽ giúp gan dự trữ nguồn năng lượng đã bị tiêu hao.
 • Cung cấp đạm dễ tiêu hóa (thịt, cá, đậu hũ…): 80 – 100 gam cá, thịt nạc hoặc đậu hũ trong mỗi bữa ăn.
 • Chất béo: chỉ ăn ít trong trường hợp khó tiêu hay ứ mật. Nên ăn chất béo từ các loại cá (cá thu, cá trích, cá ngừ, cá hồi). Ăn lượng vừa phải vì chất béo giúp hấp thu tốt các vitamin (A, D, E, K) và tham gia rất nhiều hoạt động chức năng của cơ thể. Hạn chế ăn thức ăn nhiều cholesterol, mỡ động vật (mỡ heo, bò, nội tạng hoặc da heo, gà, vịt) vì làm tăng công việc cho gan.
 • Tăng cường chất khoáng, chất xơ và vitamin từ rau, củ và trái cây tươi: 100 – 120 gam rau củ, 200 – 300 gam trái cây trong cho mỗi bữa ăn hằng ngày để tránh táo bón, tăng sức đề kháng.

Trong trường hợp xơ gan cổ trướng (báng bụng), cần lưu ý thêm:

 • Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày (4-6 bữa ăn), trong đó bữa tối nên sử dụng sữa và duy trì đều.
 • Trong trường hợp vàng da do ứ mật cần giảm lượng chất béo (dầu, mỡ) trong khẩu phần ăn mỗi bữa.
 • Ăn lạt, hạn chế nêm nước mắm, muối, bột canh, bột ngọt hay hạt nêm. Không chấm thêm muối, bột canh khi ăn trái cây. Không ăn hoặc ăn rất ít những thức ăn nhanh, đóng hộp,  hay thức ăn chế biến sẵn.
 • Lượng nước uống sử dụng trong ngày cần giảm bớt tùy thuộc vào mức độ phù, báng bụng hoặc chức năng thận, cần được hướng dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp mất y thức, hôn mê:

 • Bệnh nhân phải được điều trị trong bệnh viện dưới sự chăm sóc và theo dõi của y tá.
 • Tùy tình trạng bệnh lý bác sĩ sẽ đưa ra phương thức cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhân một phù hợp (có thể đặt ống thông qua mũi tới dạ dày để cung cấp nguồn ăn hoặc truyền chất dinh dưỡng trực tiếp vào máu).

4. Lời khuyên

Ở giai đoạn đầu của bệnh cơ bản là các biểu hiện còn chưa rõ ràng, nếu được phát hiện kịp thời có thể được điều trị và hồi phục. Vì thế để phát hiện được bệnh xơ gan nói riêng và các bệnh khác nói chung thì nên đi khám sức khỏe định kỳ. Nếu đã đến giai đoạn cuối thì các biểu hiện xơ gan đã nặng và thường khó hồi phục và nguy hiểm đến tính mạng.

Bài biết trên đã cung cấp phần nào về các biểu hiện xơ gan qua các giai đoạn của bệnh xơ gan để các bạn có thể nhận biết mức độ tiến triển của bệnh.

Để được tư vấn chính xác và nhanh nhất  các bạn hãy liên hệ HOTLINE 1800 6091 của THTea Shop bởi kiến thức chuyên môn của các dược sĩ, bác sĩ nhé. Ngoài ra có thể tham khảo một số sản phẩm bổ cho gan nữa nhé.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091