Cách Chữa Gan Nhiễm Mỡ Độ 2 Bằng Thảo Dược Thiên Nhiên

[banner id="7762"]

Cách Chữa Gan Nhiễm Mỡ Độ 2 Bằng Thảo Dược Thiên Nhiên

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại không chỉ trên thế giới mà ở cả nước ta. Trước đây, gan nhiễm mỡ không nằm trong số các bệnh đáng lo ngại ở nước ta, tuy nhiên hiện nay số bệnh nhân đến khám phát hiện gan nhiễm mỡ ngày càng tăng. Các chuyên gia lý giải tình trạng này là do điều kiện sống của người dân được cải thiện và lối sống cũng thay đổi rất nhiều so với trước kia. Gan nhiễm mỡ được chia làm 3 cấp độ từ nhẹ đến nặng. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cho bạn đọc cách chữa gan nhiễm mỡ độ 2 từ thảo dược thiên nhiên đơn giản mà cực kì hiệu quả. 

1. Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan cao hơn mức bình thường. Ở người bình thường, lượng mỡ chỉ chiếm từ 2 – 4% trọng lượng của lá gan. Khi lượng mỡ chiếm từ 5 – 10% trọng lượng gan trở lên thì được gọi là bị gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ không quá nguy hiểm vì nó hoàn toàn có thể cải thiện được thông qua việc thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt. Hơn nữa, bệnh gan nhiễm mỡ hầu như không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất mờ nhạt và các tổn thương do gan nhiễm mỡ gây ra có thể hồi phục được.

Dựa vào mức độ trầm trọng của bệnh, gan nhiễm mỡ chia ra thành 3 cấp độ:

3 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ

3 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ độ 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh, xảy ra khi tỷ lệ chất béo chiếm khoảng 5-10% trọng lượng của lá gan. Giai đoạn này thường chỉ xuất hiện các triệu chứng gan nhiễm mỡ thường nhẹ và không rõ ràng, không nguy hiểm đến sức khỏe.

Một số triệu chứng có thể thấy ở giai đoạn này:

  • Người có cảm giác mệt mỏi, suy nhược không rõ lý do
  • Mất cảm giác ngon miệng
  • Sạm da

Khi mới ở mức độ 1, việc điều trị khá đơn giản vì lúc này khả năng hồi phục của gan vẫn còn tốt. Việc bạn cần làm là thay đổi chế độ sinh hoạt và ăn uống bằng cách tăng cường tập thể dục và cắt bớt lượng chất béo đầu vào.

Bên cạnh đó thì bạn cũng nên bổ sung thêm các dưỡng chất giúp bảo vệ gan và hạn chế tích tụ mỡ ở gan như: vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin C, omega-3, các chất chống oxy hóa,…

>>> Xem thêm: Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh

Gan nhiễm mỡ độ 2

Giai đoạn này được xác định khi lượng chất béo chiếm từ 10 – 25% trọng lượng của gan. Đây là giai đoạn nhạy cảm vì dẫn dễ tiến triển sang mức độ 3 là mức độ nặng hơn. Ở mức độ 2, các mô mỡ rải rác khắp nhu mô gan, tế bào gan đã bị tổn thương tương đối nhiều.

Lúc này đã có tình trạng viêm và bắt đầu hình thành tổ chức mô sẹo. Các dấu hiệu thường thấy ở giai đoạn này:

  • Đau bụng ở vị trí hạ sườn phải.
  • Có thể cảm nhận thấy gan to ra bằng cách ấn tay vào vị trí của gan bên ngoài bụng.
  • Da và mắt vàng
  • Chán ăn, cơ thể suy nhược

Giai đoạn này cần thiết có sự can thiệp sử dụng thuốc để làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan như:

  • Thuốc hỗ trợ chuyển hóa lipoprotein
  • Thuốc bổ sung choline có tác dụng hỗ trợ làm tan mỡ gan
  • Sản phẩm bổ sung acid amin nhằm phục hồi chức năng gan và tế bào tổn thương
  • Sản phẩm bổ sung vitamin B, C, E có tác dụng làm giảm lượng chất béo và bảo vệ tế bào gan

>>> Xem thêm: Cách Điều Trị Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Độ 2

Gan nhiễm mỡ độ 3

Khi gan nhiễm mỡ đã chuyển sang độ 3 thì rất khó để phục hồi và điều trị bởi lúc này lượng mỡ chiếm tới 30% khối lượng lá gan. Các tổ chức xơ và sẹo hình thành nhiều hơn, dần thay thế các tế bào gan.

Bước sang giai đoạn này, các triệu chứng bệnh đã rõ ràng và nghiêm trọng hơn so với hai giai đoạn trước đó, điển hình như:

  • Vàng da, vàng mắt nặng
  • Người gầy sút cân, luôn mệt mỏi mất sức
  • Đau tức hạ sườn phải thường xuyên hơn
  • Có thể dễ dàng sờ thấy kích thước gan to hơn, có khi ấn cũng thấy đau
  • Da ngứa ngáy, nổi mụn, đi đại tiểu tiện thấy nước tiểu vàng sẫm, phân trắng
  • Một số ít trường hợp xảy ra tình trạng rối loạn nội tiết tố, ví dụ như nam giới phát triển tuyến vú, cương dương không tự chủ, nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt

Khi bệnh đã đến giai đoạn này thì không thể chữa khỏi hoàn toàn được mà chỉ có thể điều trị triệu chứng và ngăn chặn các biến chứng dẫn đến tình trạng nặng hơn như viêm gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan…

Trong trường hợp tổ chức mỡ làm gan bị tổn thương nặng thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ vùng gan tổn thương.

>>> Tìm hiểu thêm: Thuốc Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ Độ 3 Có Tác Dụng Hiệu Quả Nhất

2. Một số cách chữa gan nhiễm mỡ độ 2 sử dụng thảo dược thiên nhiên

2.1 Cách chữa gan nhiễm mỡ độ 2 sử dụng lá sen

Công dụng của lá sen

Từ lâu lá sen đã được Y học Cổ truyền sử dụng trong các bài thuốc điều trị mất ngủ, chữa cao huyết áp, chữa đau mắt, thanh nhiệt giải độc,… Ngày nay, lá sen được đặc biệt quan tâm đến tác dụng hạ cholesterol máu, hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu và gan nhiễm mỡ.

Trong lá sen có nhiều thành phần có tác dụng dược lý như: Kali, Nattri, Pyridoxine, Quercetin, Flavonoid, Alkaloid, vitamin C,… Trong đó thành phần Kali và Natri có tác dụng trung hòa cholesterol máu, làm tiêu tổ chức mỡ.

Cách chữa gan nhiễm mỡ độ 2 sử dụng lá sen

Cách chữa gan nhiễm mỡ độ 2 sử dụng lá sen

Sau đây là cách chữa gan nhiễm mỡ độ 2 sử dụng lá sen pha trà uống mà bạn đọc có thể tham khảo:

Nguyên liệu, cách làm

Bạn có thể sử dụng lá sen tươi hoặc lá sen khô đều được.

  • Đối với lá sen tươi, bạn cần chọn loại lá bánh tẻ, rửa sạch, bỏ phần cuống, thái nhỏ, phơi nắng 2 – 3 hôm hoặc sấy cho khô. Nếu không có điều kiện chọn lựa và sơ chế lá sen tươi thì bạn có thể mua lá sen khô đã được chế biến đóng túi.
  • Mỗi lần cần sử dụng 10g lá sen khô pha với 500ml nước sôi để thu được trà lá sen uống vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, vừa có tác dụng thanh nhiệt làm mát cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng lá sen chữa gan nhiễm mỡ

Mặc dù là thảo dược lành tính nhưng cũng có thể có người không phù hợp để sử dụng lá sen, do đó nếu trong quá trình sử dụng trà lá sen mà bạn thấy xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì nên ngừng sử dụng ngay.

>>> Xem thêm: Gan Nhiễm Mỡ Uống Nước Từ Lá Sen Có Tốt Không?

2.2. Cách chữa gan nhiễm mỡ độ 2 sử dụng mướp đắng

Công dụng của mướp đắng

Mướp đắng hay còn có tên gọi khác là khổ qua, loại quả này đã quen thuộc với hầu hết mọi người và nó còn là món ăn yêu thích của một số người. Khổ qua có tình hàn, vị đắng, quy vào kinh tâm, can, tỳ, vị; có công năng giải độc, làm mát.

Từ những nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy mướp đắng có tác dụng tốt trong việc giải độc thanh nhiệt cơ thể và hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ. Mướp đắng có chứa hợp chất quinine có tác dụng kích thích sự thèm ăn, giúp cải thiện tình trạng chán ăn, mệt mỏi ở người bệnh gan nhiễm mỡ.

Hợp chất pantethine trong mướp đắng có khả năng trung hòa chất béo và cholesterol máu, từ đó mà mướp đắng đem lại hiệu quả rất tốt trong hỗ trợ điều trị cholesterol máu cao và bệnh gan nhiễm mỡ. 

Cách chữa gan nhiễm mỡ độ 2 sử dụng mướp đắng

Cách chữa gan nhiễm mỡ độ 2 sử dụng mướp đắng

Dùng khổ qua khô pha trà uống là cách mà nhiều người sử dụng để giúp tinh thần thư thái, lại có thể hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ. Cách làm này rất đơn giản, tốn ít thời gian mà cực kì hiệu quả, các bạn có thể tham khảo cách chữa gan nhiễm mỡ độ 2 sử dụng khổ qua như sau:

Nguyên liệu, cách thực hiện

  • Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ: 10 quả mướp đắng tươi, 1 lọ thủy tinh có nắp đậy.
  • Mướp đắng đem rửa sạch, bỏ ruột, thái lát mỏng và ngâm nước muối khoảng 15 – 20 phút.
  • Sau đó mang phơi nắng vài hôm đến khô hoặc có thể dùng chảo sao đến khi có màu vàng nâu.
  • Mướp đắng khô sẽ được bảo quản trong lọ thủy tinh kín có nắp đậy.
  • Mỗi khi dùng thì lấy ra một nắm rồi hãm với nước sôi như hãm trà.

Lưu ý khi sử dụng mướp đắng trong cách chữa gan nhiễm mỡ độ 2

  • Cần sơ chế kĩ, loại bỏ hoàn toàn ruột mướp đắng vì trong hạt mướp đắng có chứa  guanylate có thể gây đau bụng, nhức đầu.
  • Nếu bạn thường xuyên sử dụng trà khổ qua thi khi uống trà nên thêm mật ong hoặc đường để tránh hạ đường huyết vì trong khổ qua có chứa các chất saponin, alkaloid, polyphenol có làm tăng dung nạp insulin và giảm glucose máu.
  • Bạn không nên uống trà khổ qua lúc bụng đói vì có thể gây cảm giác cồn ruột. Thời điểm thích hợp nhất để uống trà khổ qua là vào sáng hoặc tối sau bữa ăn. 
  • Vì đây và biện pháp chữa trị dân gian nên người bệnh cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài để đạt được hiệu quả như mong muốn.
  • Phụ nữ có thai không nên dùng trà khổ qua vì có thể tăng nguy cơ sảy thai.

>>> Xem thêm: Phương Pháp Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ Độ 2 Đơn Giản Và Hiệu Quả

2.3. Sử dụng cây Giảo cổ lam trong điều trị gan nhiễm mỡ

Tác dụng của Giảo cổ lam

Giảo cổ lam là một vị dược liệu quý trong đông y, loại cây này được sử dụng trong điều trị các bệnh tim mạch, huyết áp, mỡ máu các bệnh về gan. Tác dụng đáng chú ý của Giảo cổ lam là hỗ trợ tăng cường chức năng gan, thanh nhiệt giải độc cơ thể, hạ men gan và điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Theo các kết quả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cho thấy dịch chiết Giảo cổ lam có tác dụng đẩy nhanh sự đào thải mỡ ra khỏi gan, đồng thời ngăn cản quá trình tích tụ mỡ tại gan và hạn chế tổn thương gan do nhiễm mỡ gây ra. Có được tác dụng này là do trong Giảo cổ lam có chứa các hợp chất nhóm Saponin và Flavonoid.

Sử dụng cây Giảo cổ lam

Sử dụng cây Giảo cổ lam

Cách đơn giản nhất để bạn có thể sử dụng Giảo cổ lam đó làm pha tra uống.

Nguyên liệu, cách làm

  • Nguyên liệu cần có: Mỗi lần pha sử dụng một nắm Giảo cổ lam tương đương khoảng 15 – 20g.
  • Cho Giảo cổ lam vào ấm, đổ ngập nước nóng để tráng rồi đổ nước đi.
  • Thêm tiếp nước sôi đầy ấm và hàm trong trong khoảng 15 phút như hãm trà.
  • Mỗi ngày có thể dùng 2 – 3 ấm.

Lưu ý khi sử dụng Giảo cổ lam

  • Thời điểm thích hợp để sử dụng trà Giảo cổ lam là buổi sáng hoặc xế chiều, không nên uống trà vào buổi tối vì Giảo cổ lam có chứa Saponin tương tự trong cây Nhân sâm có tác dụng hưng phấn gây tỉnh táo, mất ngủ. 
  • Nước trà chỉ nên sử dụng trong ngày, không nên để qua đêm kể cả để trong tủ lạnh vì các hoạt chất có thể biến đổi gây đau bụng, đầy bụng.
  • Không sử dụng trà khi bụng đói vì các hợp chất trong Giảo cổ lam có thể làm kích thích dạ dày dẫn đến chóng mặt, buồn nôn.
  • Khi uống trà Giảo cổ lam, có thể bạn sẽ có cảm giác nóng người, nguyên nhân là do các hoạt chất trong dược liệu có tác dụng tăng cường chuyển hóa khiến cơ thể nóng hơn, hay khát nước và cảm thấy đắng miệng. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách uống thêm nước lọc sau khi uống trà. Thông thường thì hiện tượng này cũng nhanh chóng biến mất vì cơ thể có sự điều chỉnh để cân bằng lại. 
  • Cần chú ý đến liều lượng mỗi lần pha và số lần sử dụng trong ngày vì theo nghiên cứu về tác dụng dược lý của Giảo cổ lam cho thấy nó có tác dụng tăng tiết insulin và tăng độ ngày của insulin. Theo đó, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra tình trạng tụt đường huyết quá mức.

>>> Xem thêm: Gan Nhiễm Mỡ Độ 2 Kiêng Gì Và Các Món Ăn Cần Tránh

2.4. Sử dụng lô hội điều trị gan nhiễm mỡ

Công dụng của lô hội

Chị em phụ nữ chắc hẳn ai cũng biết đến công dụng làm đẹp của lô hội. Lô hội chứa chủ yếu là nước và chất nhầy giúp cung cấp độ ẩm cho da và cải thiện làn da khô rát, nứt nẻ rất tốt. Ngoài ra, cũng nhờ chứa nhiều nước và có tính mát mà Lô hội còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan.

Sử dụng Lô hội

Sử dụng Lô hội

Ngoài tác dụng phổ biến như trên nhiều người đã biết, Lô hội còn được sử dụng để chữa gan nhiễm mỡ đạt hiệu quả rất tốt. Các nghiên cứu tìm thấy trong Lô hội có chứa chất aloin có tác dụng giảm tích tụ mỡ, rất hiệu nghiệm trong việc điều trị gan nhiễm mỡ, mỡ máu và thừa cân béo phì.

Cách sử dụng Lô hội chữa gan nhiễm mỡ hay được sử dụng đó là uống nước ép Lô hội, cách làm này rất là đơn giản mà hiệu quả lại không hề thua so với khi sử dụng những dược liệu khác. 

Nguyên liệu, cách làm

  • Nguyên liệu cho mỗi lần sử dụng khoảng 3 – 4 lá to, tương đương khoảng 200 – 300g.
  • Đem cả lá đi rửa sạch, loại bỏ phần vỏ xanh và lớp màng vàng, lấy phần thịt trắng bên trong.
  • Phần thịt đem đi rửa sạch lại nhiều lần với nước để loại bỏ hết nhớt
  • Cho phần thịt Nha đam đã rửa sạch vào máy xay, có thể lấy cả phần nước và cái để sử dụng.
  • Thêm vào nước cốt 1 thìa mật ong hoặc 1 thìa đường cho dễ uống. Có thể để mát để tăng thêm hương vị của thức uống.

Lưu ý khi sử dụng nha đam

  • Phần vỏ xanh của nha đam có chứa nhiều nhựa màu vàng, khi sơ chế cần chú ý loại bỏ hết chất nhựa này vì chúng chứa các chất gây kích thích dạ dày gây cảm giác buồn nôn.
  • Phụ nữ có thai tuyệt đối không được dùng nước ép Nha đam vì đã có báo cáo nghi ngờ tác dụng gây sẩy thai hoặc gây quái thai khi dùng nước ép Nha đam cho phụ nữ có thai.
  • Bà mẹ cho con bú cũng không nên dùng nước ép Nha đam vì trong đó có chứa Anthraquinon có tác dụng nhuận tràng, hợp chất này có khả năng bài tiết vào sữa mẹ khiến trẻ bị đi ngoài.

2.5. Cách chữa gan nhiễm mỡ độ 2 sử dụng cây Cà gai leo

Công dụng của Cà gai leo

Theo Đông Y, Cà gai leo có tính ấm, vị hơi the, tính hơi độc, có công năng tán phong thấp, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, cầm máu; chủ trị đau nhức xương khớp, ho, rắn cắn, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.

Qua thực tế điều trị, Cà gai leo còn được chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B. Trong quá trình cho bệnh nhân sử dụng Dược liệu Cà gai leo theo liều lượng và thời gian quy định đã ghi nhận kết quả rằng nồng độ b₫virus trong máu bệnh nhân có xu hướng giảm. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, cà gai leo có tác dụng hạ men gan sau 2 tháng sử dụng.

Sử dụng cây Cà gai leo

Sử dụng cây Cà gai leo

Theo y học hiện đại, Cà gai leo có chứa các thành phần có tác dụng dược lý như: flavonoid, saponin, acid amin, alkaloid,… Trong đó thành phần tiêu biểu có thể kể đến như:

  • Flavonoid trong Cà gai leo là hợp chất có tác dụng chống oxy hóa cực mạnh, chúng có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan, tổ chức xơ gan.
  • Các hoạt chất Saponin, acid amin có trong cà gai dây có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bảo vệ tế bào gan khỏi sự tấn công của những yếu tố gây hại.
  • Ngoài ra, trong Cà gai leo còn có chứa Solamin A và Solamin B  có tác dụng kháng viêm, giảm đau.

>>> Tìm hiểu ngay: Cà Gai Leo Thải Độc Gan, Thảo Dược Có Nguồn Gốc Việt Nam

Nguyên liệu, cách dùng

Có thể dùng Cà gai leo để sắc nước uống hoặc hãm nước uống.

Hãm nước uống

  • Bạn cần lấy 50 – 60g Cà gai leo tươi đem đi rửa sạch, để ráo.
  • Cho nguyên liệu vào bình giữ nhiệt rồi đổ ngập nước sôi để tráng rồi lại đổ đ.
  • Tiếp đó cho khoảng 800ml nước sôi vào bình.
  • Đập nắp kín và hãm trong 30 phút là có thể dùng được.
  • Cách hãm này phù hợp với người bận rộn vì một lần làm có thể dùng được cả ngày.

Sắc nước cà gai leo

Cách làm này sẽ đảm bảo được lượng dược chất được chiết ra trong nước nhiều hơn cách hãm. Cách thực hiện như sau:

  • Lấy khoảng 50g Cà gai leo cho vào nồi rồi thêm khoảng 1 lít nước lạnh.
  • Đun sôi trong 20 phút thì tắt bếp, gạn bỏ phần cái để thu phần nước uống.
  • Nước uống này sẽ ngon hơn khi uống lạnh, do vậy sau khi để nguội nước, bạn có thể cho vào tủ lạnh để uống mát.

Lưu ý khi sử dụng Cà gai leo

  • Trong quá trình điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, để tránh những tương tác bất lợi có thể xảy ra thì người bệnh nên uống nước Cà gai leo sau khi uống thuốc ít nhất 2 tiếng.
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang dự định có thai thì không nên sử dụng Cà gai leo vì Cà gai leo có thể gây tăng co bóp tử cung.
  • Cần nhận biết chính xác Cà gai leo để phân biệt với những loại cà mọc dại khác. Đồng thời cần  tìm mua Cà gai leo ở những địa chỉ đáng tin cậy vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dược liệu giả, dược liệu kém chất lượng.

Bài viết trên đây đã bật mí cho bạn những cách chữa gan nhiễm mỡ độ 2 sử dụng thảo dược thiên nhiên mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Tuy vậy, đây chỉ là những cách hỗ trợ điều trị khi bệnh còn ở giai đoạn nhẹ, khi bệnh đã chuyển nặng hơn thì nhất thiết phải đến cơ sở y tế thăm khám để được điều trị kịp thời.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc chưa được giải đáp hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin về bệnh gan và những sản phẩm dưỡng gan bổ gan, hãy liên hệ đến số HOTLINE 1800 6091 để các nhân viên của THtea shop phục vụ tận tâm.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091