Cách Chữa Nóng Gan Đơn Giản Và Hiệu Quả Tại Nhà

[banner id="7762"]

Cách Chữa Nóng Gan Đơn Giản Và Hiệu Quả Tại Nhà

Khi chức năng gan bị suy giảm, đặc biệt là chức năng chuyển hóa và đào thải chất độc sẽ dẫn đến hiện tượng nóng gan. Tình trạng nóng gan được biểu hiện ra bên ngoài cơ thể bằng các triệu chứng  như nổi mẩn đỏ, nổi mề đay, phát ban, ngứa ngáy khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu, và nếu để kéo dài lâu ngày có thể dẫn tới các bệnh về gan nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới sự hoạt động bình thường của các cơ quan khác. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với quý bạn đọc những cách chữa nóng gan đơn giản, hiệu quả có thể thực hiện ngay tại nhà.

1. Những nguyên nhân gây nóng gan

Cách chữa nóng gan

Cách chữa nóng gan

Các nguyên nhân phổ biến gây nóng gan có thể kể đến như:

  • Suy giảm chức năng của cơ quan khác

Trong cơ thể, mỗi cơ quan sẽ đảm nhiệm một hoặc một vài nhiệm vụ chính, và giữa các cơ quan sẽ có mối liên hệ với nhau để đảm bảo sự cân bằng trong cơ thể.

Như vậy, khi các cơ quan khác hoạt động không tốt, trong đó đặc biệt là khi thận không đảm bảo tốt chức năng thanh thải độc thì các chất độc sẽ tích tụ nhiều hơn trong gan làm tăng áp lực cho gan và gây nên hiện tượng nóng gan.

  • Chế độ ăn uống không khoa học

Khẩu phần ăn ít chất xơ, thực phẩm cung cấp thiếu vitamin, thường xuyên sử dụng đồ ăn cay nóng, đồ ăn ngọt,…  sẽ khiến gan phải làm việc nhiều hơn, làm cho gan “mệt” hơn dẫn đến tình trạng nóng gan.

  • Thói quen thường xuyên bỏ bữa sáng hoặc nhịn ăn sáng

Đây có lẽ là một thói quen khá phổ biến của người dân Việt Nam. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đây hoàn toàn là một thói quen không tốt bởi vì khi nhịn ăn sáng thì không chỉ gan mà toàn bộ cơ thể đều không được cung cấp đầy đủ năng lượng, và khi không đủ năng lượng thì gan cũng không thể hoạt động hiệu quả.

Gan cần phải được cung cấp đầy đủ năng lượng để nó sản xuất ra nhiều enzyme có tác dụng chuyển hóa và thải trừ độc tố.

  • Lạm dụng các loại thuốc

Như kháng sinh Tetrecyclin, Metronidazol; thuốc kháng lao Isoniazid, Rifampicin; thuốc chống trầm cảm Fluoxetin, Proxetin, thuốc giảm đau chống viêm NSAIDs,…..  có nguy cơ gây tổn thương tế bào gan do làm tăng men AST, ALT) 

  • Sử dụng nhiều rượu bia

Khi uống rượu bia,  90% chất cồn sẽ được chuyển hóa qua gan. Dưới tác động của enzym ADH, ethanol được tổng hợp thành acetaldehyd – đây là một chất độc với các tế bào gan. Sau đó, nhờ các enzym oxy hóa, acetaldehyde được chuyển thành acid acetic.

Cuối cùng acid acetic sẽ được chuyển hóa thành CO2 và năng lượng. Tuy nhiên, khả năng chuyển hóa của gan cũng chỉ có giới hạn, khi mà cơ thể tiếp nhận một lượng lớn rượu bia sẽ khiến gan bị quá tải,  acetaldehyde không được tiếp tục chuyển hóa sẽ ứ lại ở gan khiến gan bị tổn thương.

  • Ngoài ra, thời tiết nóng bức hay môi trường làm việc có nhiệt độ cao cũng có thể gây ra nóng gan.

2. Các cách chữa nóng gan đơn giản có thể làm tại nhà

Nếu không muốn tìm đến những thực phẩm chức năng hỗ trợ giải độc gan, hạ men gan, các bạn vẫn hoàn toàn có thể có trong tay các cách chữa nóng gan hiệu quả, an toàn với các nguyên liệu có sẵn, dễ kiếm như bí đao, nha đam, râu ngô, bột sắn dây,… 

2.1. Sử dụng trà bí đao

Công dụng của trà bí đao

Bí đao có vị ngọt nhạt, tính hàn, thường được người dân sử dụng với công dụng giải nhiệt, làm mát cơ thể, giải khát, lợi tiểu và giảm béo. Theo kết quả của các nghiên cứu cho thấy, trong bí đao có chứa các thành phần bao gồm glucid, canxi, photpho, 0, sắt và nhiều loại vitamin như vitamin A, B1, B2, B3, C…

Một trong những cách chữa nóng gan sử dụng bí đao đơn giản hay được người dân áp dụng nhất đó là nấu trà bí đao, đây là loại thức uống đã dần trở nên quen thuộc giúp giải khát và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Cách chữa nóng gan sử dụng bí đao

Cách chữa nóng gan sử dụng bí đao

Nguyên liệu và cách làm

  • Nguyên liệu: 1 kg bí đao, 2 – 3 lá dứa, 150g đường phèn, nước lọc và thêm 1 chút muối.
  • Bí đao để nguyên cả vỏ đem đi rửa sạch, bỏ ruột, cắt đôi theo chiều dọc rồi thái thành từng khoanh to, lá dứa cũng mang rửa sạch, bó lại.
  • Cho bí đao, lá dứa, thêm chút muối và 2 lít nước vào nồi.
  • Đun trên bếp lửa nhỏ khoảng 2 giờ, thỉnh thoảng thêm nước sao cho bằng lượng nước ban đầu vì trong khi đun nước bị bay hơi đi mất.
  • Lọc bỏ phần cái, thêm đường phèn và tiếp tục đun sôi đến cho đường tan hết.
  • Khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội rồi lọc lại thêm một lần nữa, đem phần nước thu được để trong tủ lạnh để uống dần.
  • Ngày uống nước trà bí đao 2 lần, kiên trì trong khoảng 2 tháng sẽ thấy các triệu chứng của nóng gan thuyên giảm rõ rệt.

Chú ý: Vì bí đao có tính hàn nên người bị lạnh bụng, chướng bụng, tiêu chảy không nên dùng nhiều.

>>>Xem thêm: Chữa Bệnh Nóng Gan Hiệu Quả Nhất Có Thể Làm Tại Nhà

2.2. Cách chữa nóng gan sử dụng nha đam

Công dụng của nha đam

Nha đam đã quá quen thuộc đối với chị em phụ nữ trong việc sử dụng để chăm sóc da vì trong nha đam có chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin E, vitamin A,.. đây là những chất có tác dụng làm mềm da, chống oxy hóa, giúp da hồng hào căng mịn.

Nhưng bên cạnh đó, nha đam cũng có tác dụng rất tốt đối với một số bệnh như cao huyết áp, xơ gan, nóng gan

Sử dụng nha đam giúp giải nhiệt cơ thể

Sử dụng nha đam giúp giải nhiệt cơ thể

Cách làm nha đam đường phèn giúp giải nhiệt cho cơ thể

  • Nguyên liệu cần có là 2 lá nha đam to khoảng 300 – 400g, đường phèn, nước lọc.
  • Rửa sạch nha đam, gọt kĩ lớp vỏ xanh và lớp màng vàng bên ngoài, lấy phần thịt trắng bên trong đem đi rửa lại nhiều lần với nước
  • Sau đó ngâm trong nước muối khoảng 10 – 15 phút rồi tiếp tục rửa cho hết nhớt. Nha đam sau khi rửa sạch được vớt ra rổ để ráo nước, sau đó cắt hạt lựu.
  • Trong thời gian ngâm nha đam thì bạn có thể tranh thủ nấu một nồi nước khoảng 1 – 1,5 lít, cho thêm được phèn một lượng vừa đủ.
  • Khi nước sôi, thả phần nha đam đã được chuẩn bị xong vào nồi và nấu sôi lại trong khoảng 10 phút.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay cho mình một thức uống mát lành, tốt cho sức khỏe nói chung và chứng nóng gan nói riêng. Bạn nên để nước này trong tủ lạnh để uống vài lần trong ngày

Lưu ý khi sử dụng nha đam: Những người tiêu chảy, lạnh bụng thì không nên dùng nha đam để uống vì có thể khiến tình trạng xấu thêm.

2.3. Trà khổ qua (mướp đắng) trị nóng gan, thanh nhiệt cơ thể

Công dụng của khổ qua

Khổ qua có vị đắng, tính mát, giàu chất xơ và chứa một lượng lớn vitamin C có tác dụng thanh nhiệt, bổ gan, nâng cao sức đề kháng. Ngoài việc là một món thực phẩm được một số người yêu thích thì khổ qua thường được nhân dân ta phơi khô để pha trà uống trong những ngày hè nóng nực.

Trà khổ qua cho thấy tác dụng rất tốt trong việc giảm mụn nhọt, rôm sẩy, mẩn ngứa.

Sử dụng khổ qua trị nóng gan

Sử dụng khổ qua trị nóng gan

Cách làm trà khổ qua chữa nóng gan hiệu quả

  • Nguyên liệu cần có khoảng 1,5 – 2kg khổ qua tươi.
  • Khổ qua được rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành từng lát mỏng, đem phơi nắng đến khi thật khô để bảo quản được lâu không bị nấm mốc.
  • Khổ qua đã phơi khô được cất trong túi ni lông hoặc hộp kín.
  • Khi dùng thường lấy một nắm như pha trà là đủ, có thể đem đi sao lại nếu cần.
  • Khổ qua khô được hãm với nước nóng khoảng 10 phút trong ấm như pha trà
  • Mỗi ngày chỉ cần pha khoảng 1 ấm là có thể đủ uống, duy trì 2 – 3 ngày/tuần. Nếu bạn thấy vị đắng của trà khó uống thì có thể thêm chút đường cho dễ uống hơn nhé.

Lưu ý khi sử dụng khổ qua làm mát cơ thể:

Trà khổ qua có tác dụng lợi tiểu, do vậy bạn nên hạn chế uống vào buổi tối để tránh đi tiểu đêm.

2.4. Nước atiso giúp thanh lọc cơ thể, giảm mụn nhọt

Công dụng của Atiso

Atiso có chứa hai hợp chất qúy đó là cynarin và silymarin. Hai hợp chất này có tác dụng chống oxy hóa giúp bảo vệ và tăng cường khả năng chống độc của tế bào gan, hồi phục tế bào gan bị tổn thương.

Ngoài tác dụng tuyệt vời đối với lá gan, Atiso còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm giảm cholesterol máu, lợi tiểu, lợi mật.

Sử dụng Atiso giúp thanh lọc cơ thể

Sử dụng Atiso giúp thanh lọc cơ thể

Nguyên liệu và cách làm

  • Nguyên liệu cần có gồm 5 bông Atiso tươi, 2 – 3 lá dứa, đường kính vừa đủ.
  • Atiso đem đi rửa sạch, cắt bỏ cuống, có thể để nguyên hoặc cắt đôi bông. Lá dứa cũng rửa sạch, cuộn gọn lại.
  • Cho các nguyên liệu và nồi, thêm khoảng 2 lít nước và đun sôi trong khoảng 30 phút.
  • Sau đó tắt bếp, hòa đường cho tan hết và ủ ấm trong khoảng 6 giờ.
  • Bạn có thể uống trực tiếp thức uống này hoặc để trong tủ lạnh uống cho mát, ngày uống 2 – 3 ly nước trà Atiso.

Cần lưu ý khi sử dụng Atiso

Trà Atiso có tính lạnh nên những người tỳ vị hư hàn, ăn uống khó tiêu, nên hạn chế dùng trà atiso. 

Mỗi ngày chỉ nên dùng 5-10 gram nếu dùng khô, 50 – 60g nếu dùng tươi. Tốt nhất không nên uống liên tục thay nước lọc mà nên uống mỗi đợt khoảng 10 ngày sau đó nghỉ 1 khoảng thời gian rồi lại uống tiếp tục.

>>>Xem thêm: Những Thực Phẩm Mát Gan Và Đồ Uống Tốt Cho Gan Mà Bạn Nên Biết

2.5. Sử dụng sắn dây để thanh nhiệt, giải độc

Công dụng của sắn dây

Sắn dây theo Đông y có vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giảm sốt. Bột sắn dây được người dân sử dụng rộng rãi làm thức uống mát gan, hạ mỡ máu, giải rượu, trị kiết lỵ, sốt,…

Bột sắn dây cũng được chị em sử dụng với công dụng hỗ trợ giảm cân vì trong sắn dây có chứa các khoáng chất có tác dụng tăng cường trao đổi chất, tăng cường chuyển hóa mỡ.

Hơn nữa, sắn dây có chứa các chất chống oxy hóa như isoflavone, Puerarin, Genistein giúp ngừa sạm da, ngừa thâm mụn, giúp da tươi trẻ.

Cách chữa nóng gan sử dụng bột sắn dây

Sắn dây có thể dùng sống hay dùng chín đều được.

  • Cách sử dụng bột sắn dây sống:

Với cách này, bạn chỉ cần nguyên liệu là hai thìa bột sắn và một lượng đường vừa phải (tùy khẩu vị). Cho bột sắn dây và đường vào cốc rồi rót khoảng 200 – 250ml nước vào cốc và khuấy đều đến tan hoàn toàn là dùng được ngay.

Bạn có thể vắt thêm 1 chút quất hay chanh vào để nước uống thêm phần hấp dẫn hơn.

  • Cách pha bột sắn dây chín:

Nguyên liệu cần có cũng như cách dùng sống, chỉ lưu ý khi pha cần rót từ từ nước sôi vào cốc,  vừa rót vừa khuấy đều để tránh vón cục và bột được chín đều.

Lưu ý khi dùng bột sắn dây

Vì sắn dây có tính hàn nên những người lạnh bụng và phụ nữ có thai không nên sử dụng; và cũng không nên uống bột sắn dây quá nhiều trong 1 ngày, tốt nhất là chỉ nên dùng 1 ly/ngày.

Mặc dù chưa có đầy đủ kết quả nghiên cứu nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng kết hợp sắn dây với mật ong, điều này có thể tạo ra các chất độc đối với cơ thể.

Đối với trẻ em và người già thì nên dùng bột sắn dây được pha chín sẽ đảm bảo an toàn hơn là khi dùng sống.

2.6. Cách chữa nóng gan sử dụng nước trà xanh 

Công dụng của trà xanh

Trà là đồ uống phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, chủ yếu ở khu vực Châu Á và là một nét văn hóa đặc trưng của người Nhật. Trong các loại trà được dùng, không thể không kể đến trà xanh.

Trong trà xanh có chứa tới 59,1% EGCG là tên viết tắt của Epigallocatechin–3–gallate, đây được coi là chất có tác dụng chống oxy hóa tốt nhất hiện nay. EGCG cùng các chất chống oxy hóa khác có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, giúp ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, thanh lọc cơ thể, làm đẹp da.

Trong trà xanh có chứa caffeine và L-theanine có tác dụng kích thích sự hưng phấn của tế bào thần kinh, giúp cải thiện hoạt động của não bộ, tăng cường sự tỉnh táo, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

Sử dụng trà xanh

Sử dụng trà xanh

Nguyên liệu và cách pha trà xanh

  • Nguyên liệu cho mỗi lần pha khoảng 20g lá chè tươi loại bánh tẻ, không quá non cũng không quá già.
  • Lá trà đem đi rửa sạch, để ráo, dùng tay vò cho lá hơi dập.
  • Cho lá trà vào ấm, rót nước sôi đến ngập lá và tráng qua rồi đổ nước đi.
  • Cho trà đã tráng vào trong ấm, đổ nước vào ngập trà, nhiệt độ thích hợp là khoảng 80 độ C, hãm trà trong vòng 10 phút.
  • Rót trà ra ly cho nguội bớt là có thể thưởng thức được rồi.

Lưu ý khi sử dụng trà xanh

Mặc dù trà xanh có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe nhưng các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 500ml nước trà và cũng không nên uống nước trà xanh thay cho nước lọc hàng ngày.

Nước trà xanh dễ bị chua, thiu, do vậy chỉ nên pha trà sử dụng trong ngày và không nên để qua đêm kể cả cho vào tủ lạnh.

Không nên uống trà xanh lúc bụng rỗng trà xanh có chứa tanin, khi uống trà lúc bụng đói sẽ dễ khiến chất chát này đi vào tạng phế và làm lạnh tỳ vị, tạo cảm giác cồn cào, nôn nao rất khó chịu.

Tuy nhiên cũng không nên uống trà xanh ngay sau bữa ăn, bởi vì Catechin trong trà làm giảm sự hấp thu một số chất, đặc biệt là sắt. Không nên uống trà vào buổi tối trước khi đi ngủ vì trong trà xanh chứa cafein gây kích thích thần kinh, khiến thần kinh hưng phấn gây khó ngủ. Thời điểm tốt nhất để uống trà có thể là giữa buổi sáng hay xế chiều.

2.7. Sử dụng rau má làm thức uống mát gan

Công dụng của rau má

Trong rau má có chứa các thành phần bao gồm nước, chất xơ, vitamin C, vitamin B1, phospho, canxi, sắt, beta carotene, saponin, alkaloid, flavonol,….

Rau má không chỉ là một loại cây bổ dưỡng mà còn có nhiều dược tính nên từ xưa nhân dân ta đã biết sử dụng loại cây này để chữa bệnh. Rau má thường được sử dụng trong các bài thuốc thanh nhiệt giải độc, chữa cảm, điều trị nhiễm trùng,….

Còn theo nghiên cứu của y học hiện đại, hợp chất saponin trong rau má có tác dụng đẩy nhanh quá trình lành vết thương, giúp giảm thâm và tăng cường tái tạo da bị tổn thương. Với các thành phần vitamin, rau má cũng được sử dụng với vai trò nâng cao sức khỏe, bảo vệ cơ thể.

Sử dụng Rau má làm thức uống mát gan

Sử dụng Rau má làm thức uống mát gan

Cách chữa nóng gan từ cây rau má

Rửa sạch 30 – 50g rau má tươi, giã nhuyễn bằng chày cối hoặc dùng máy xay, lọc lấy nước và bỏ bã, thêm chút đường và để trong tủ lạnh hương vị sẽ ngon hơn.

Chú ý khi sử dụng rau má

Rau má có tính hàn dễ gây lạnh bụng và còn có khả năng gây sẩy thai, do đó người tỳ vị hư hàn và bà bầu nên hạn chế sử dụng.

2.8. Sử dụng râu ngô mang đến tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu tuyệt vời

Công dụng của râu ngô

Trong râu ngô có chứa vitamin C và các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, kích thích tuần hoàn máu. Râu bắp chứa vitamin K có tác dụng kiểm soát chảy máu, đặc biệt là trong trường hợp phụ nữ có thai.

Người dân thường sử dụng râu ngô trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị gout, hỗ trợ các vấn đề về thận, giảm đau đầu, hỗ trợ giảm cân, giảm nóng trong, phát ban, mụn nhọt.

Cách chữa nóng gan từ râu ngô

  • Nguyên liệu có thể dùng râu ngô tươi hoặc khô, 30 – 60g đối với dạng khô hoặc 100 – 200g đối với dạng tươi.
  • Đun sôi khoảng 1 – 1,5 lít nước rồi thả râu bắp đã được rửa sạch vào nồi.
  • Đun sôi trong vài phút để các chất trong râu ngô tan vào nước.
  • Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm chút đường và vắt thêm chanh vào nhé.

Lưu ý khi sử dụng râu ngô

Khi dùng râu ngô chỉ nên dùng tối đa 10 ngày liên tục rồi tạm ngừng khoảng 1 tuần rồi dùng lại,  vì sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra rối loạn điện giải.

Râu ngô có tác dụng lợi tiểu vì vậy không nên dùng nước râu  ngô vào buổi tối để tránh đi tiểu đêm.

Đối với bệnh nhân đang  sử dụng thuốc lợi tiểu, nếu muốn sử dụng nước râu ngô thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

>>>Xem thêm: Nóng Gan Nên Ăn Uống Gì, Các Loại Thực Phẩm Và Thức Uống Tốt Nhất

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn đọc những cách chữa nóng gan sử dụng các thảo dược thiên nhiên gần gũi, cách làm đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà. Bên cạnh việc sử dụng thuốc uống, các bài thuốc dân gian chữa nóng gan thì việc duy trì một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học là điều hết sức cần thiết.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc chưa được giải đáp hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin về bệnh gan, hãy liên hệ đến số HOTLINE 1800 6091 để các nhân viên của THteashop phục vụ tận tâm.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091