Cách Chữa Viêm Gan B An Toàn Và Hiệu Quả

[banner id="7762"]

Cách Chữa Viêm Gan B An Toàn Và Hiệu Quả

Viêm gan B là một trong những bệnh rất nguy hiểm, gây ra cái chết cho hơn 600.000 người/ năm trên toàn thế giới và con số này đang không ngừng tăng lên từ 3 đến 4 triệu người mỗi năm, trở thành mối lo ngại cho nhiều người. Vậy viêm gan B là bệnh gì, cách chữa viêm gan B là gì? Đây chắc hẳn là một trong những câu hỏi khá phổ biến của mọi người về bệnh viêm gan B. Sau đây hãy cùng THTeashop giải đáp những thắc thắc về bệnh viêm gan b và cách chữa bệnh nhé.

1. Bệnh viêm gan B là bệnh gì?

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm do virus HBV (virus viêm gan B) gây ra, nếu không được điều trị kịp thời và kiểm soát tốt có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan, ung thư gan,…

Hiện nay, virus viêm gan B vẫn là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của tất cả mọi người.Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 400 triệu người trên thế giới mắc viêm gan mạn tính. Ở Việt Nam hiện nay, số người nhiễm virus viêm gan b chiếm khoảng 20% dân số. Đây là một con số rất lớn và đang không ngừng tăng lên.

Khái quát về virus viêm gan B: Virus viêm gan B (Hepatitis B virus/HBV) là một virus DNA thuộc chi Orthohepadnavirus, thuộc họ Hepadnaviridae. 

Cấu tạo virus HBV

Cấu tạo virus HBV

Virus viêm gan B thuộc loại siêu vi trùng (virus) Hepadna với khả năng tồn tại cao trong bất kỳ nhiệt độ nào. Dựa vào trình tự các nucleotide đã được giải mã, virus viêm gan b được chia thành 10 kiểu gen khác nhau và được ký hiệu từ A đến J. Virus viêm gan B có 3 loại kháng nguyên là HBsAg, HBeAg và HBcAg, tương ứng với 3 loại kháng thể anti – HBs, anti – HBc và anti – HBe.

>>>> Tìm hiểu thêm: Tổng Hợp Tất Cả Những Kiến Thức Liên Quan Đến Bệnh Viêm Gan B

2. Chẩn đoán bệnh viêm gan B như thế nào?

2.1. Dựa vào triệu chứng

Viêm gan B là một bệnh tiến triển thầm lặng với những triệu chứng rất mờ nhạt, khó nhận biết. Vì vậy, người bệnh rất dễ chủ quan và bỏ qua những dấu hiệu nhận biết bệnh, và đến khi phát hiện thì bệnh đã tiến triển tới giai đoạn xấu hơn, ảnh hưởng tới việc điều trị. Sau đây là một vài triệu chứng giúp bạn nhận biết sớm bệnh viêm gan B:

Cách chữa viêm gan B - chẩn đoán thông qua triệu chứng

Cách chữa viêm gan B – chẩn đoán thông qua triệu chứng

 • Sốt nhẹ từ 38 – 38,5 độ C
 • Mệt mỏi, chán ăn, không tập trung
 • Buồn nôn và nôn
 • Vàng da, ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ
 • Tiểu ít, nước tiểu màu vàng sẫm
 • Đau tức vùng gan (vùng hạ sườn phải – bên dưới phổi phải)
 • Phân nhạt màu/bạc màu

2.2. Những xét nghiệm chẩn đoán bệnh và tìm cách chữa viêm gan B

Bệnh viêm gan b là một bệnh có triệu chứng rất mờ nhạt (có người bị vàng da, có người chỉ bị mệt mỏi, chán ăn, đau cơ; triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với các bệnh viêm gan virus khác hoặc gan bị nhiễm độc), ở giai đoạn đầu của bệnh triệu chứng càng không rõ rệt, vì vậy nếu chỉ dựa vào triệu chứng thì không đủ dư dữ liệu để chẩn đoán bệnh và có thể nhầm lẫn sang các bệnh khác. Vì vậy cần có các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất và đưa ra cách chữa viêm gan B phù hợp.

Xét nghiệm xác định HBsAg (Hepatitis B surface Antigen)

HBsAg chính là kháng nguyên nằm trên bề mặt của siêu virus viêm gan B. Đây là một trong nhiều kháng nguyên được tìm thấy trong huyết thanh bệnh nhân bị mắc viêm gan B. Đây là xét nghiệm quan trọng trong 5 hạng mục cơ bản giúp chẩn đoán virus viêm gan B. Nếu kết quả là HBsAg (+) (HBsAg dương tính) nghĩa là cơ thể người xét nghiệm đang bị nhiễm virus viêm gan B.

Xét nghiệm Anti – HBs IgM

Đây là xét nghiệm kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể người đối với virus viêm gan B. Nếu một người đã từng được tiêm vacxin để phòng bệnh viêm gan B hoặc đã từng bị nhiễm virus viêm gan B, cơ thể sẽ sinh ra các kháng thể (Anti – HBs IgM) để chống lại virus. Nếu xét nghiệm trên những bệnh nhân này thì sex cho kết quả xét nghiệm Anti – HBs IgM (+) (Anti – HBS IgM dương tính) . Nồng độ của kháng thể Anti – HBs IgM  >10mUI/ml được coi là có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B.

Trên đây là 2 loại xét nghiệm hay được sử dụng để chẩn đoán viêm gan b và đánh giá khả năng miễn dịch của cơ thể đối với sự xâm nhiễm của virus này. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể làm thêm các xét nghiệm khác như: xét nghiệm men gan AST, ALT; xét nghiệm xác định HBeAg, Anti – HBe IgM, Anti – HBc IgM,… để đánh giá chức năng gan, số lượng virus trong cơ thể, khả năng nhân lên của virus trong cơ thể.., từ đó đưa ra cách chữa viêm gan B thích hợp.

>>>> Xem thêm: Các Xét Nghiệm Phổ Biến Hiện Nay Giúp Chẩn Đoán Chính Xác Viêm Gan B

3. Bệnh viêm gan b lây qua đường nào?

Virus gây bệnh viêm gan b có con đường lây nhiễm giống với virus gây bệnh HIV. Tuy nhiên, virus HIV là loại virus không thể tồn tại ngoài cơ thể và không thể lây nhiễm trong môi trường tự nhiên, còn virus viêm gan b có thể sống ở ngoài tự nhiên khoảng 1 tháng. Đặc biệt, khả năng lây nhiễm của virus viêm gan b cao gấp 100 lần khả năng lây nhiễm của virus HIV. Đặc điểm riêng biệt trên của virus viêm gan b được đánh giá là còn nguy hiểm hơn cả virus HIV.

Cũng giống như virus HIV, virus viêm gan b chủ yếu lây nhiễm qua 3 còn đường đó là: qua đường máu, qua quan hệ tình dục và lây từ mẹ sang con (phụ nữ mang thai). Dưới đây là đặc điểm con đường lây nhiễm của virus viêm gan b:

Bệnh lây qua 3 con đường chính là đường máu, tình dục và từ mẹ sang con

Bệnh lây qua 3 con đường chính là đường máu, tình dục và từ mẹ sang con

3.1. Qua đường máu

Virus viêm gan B có thể dễ dàng lây từ người sang người khi truyền máu tiêm, hiến máu, xăm hình…khi các dụng cụ trên không được khử trùng đúng cách. Ngoài ra, khi sử dụng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng…với người bị viêm gan b thì khả năng gây bệnh cũng rất cao.

3.2. Qua quan hệ tình dục

Khi quan hệ tình dục với người bị bệnh viêm gan b thì khả năng nhiễm bệnh là rất cao nếu không sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn. Virus viêm gan b lây nhiễm thông qua tất cả các hành vi tình dục ở những người khác giới hoặc đồng giới.

3.3. Lây từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai nếu bị bệnh viêm gan b thì virus có thể truyền sang con. Tùy từng giai đoạn của thai kỳ mà tỷ lệ lây truyền bệnh sẽ khác nhau.

Cụ thể, nếu mẹ mắc bệnh trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây truyền khoảng 1%. 

Nếu người mẹ nhiễm bệnh ở 3 tháng giữa thai kỳ, tỷ lệ lây nhiễm bệnh cho thai nhi khoảng 10%.

Nếu người mẹ mắc bệnh viêm gan B ở 3 tháng cuối thai kỳ nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên khoảng 70%.

Đặc biệt, nếu sau khi sinh mà không có biện pháp bảo vệ thì nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan b sang con lên đến 90%.

4. Phân biệt bệnh viêm gan b cấp tính và bệnh viêm gan b mạn tính

Phân biệt viêm gan b cấp tính và viêm gan b mạn tính

Phân biệt viêm gan b cấp tính và viêm gan b mạn tính

Bệnh viêm gan B cấp tính Bệnh viêm gan B mạn tính
Thời gian tồn tại bệnh Từ 4 tuần đến dưới 6 tháng Trên 6 tháng
Điều trị Có thể điều trị bệnh dứt điểm Không thể chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh sống chung với virus viêm gan b cả đời
Đặc điểm, triệu chứng của bệnh Mờ nhạt, bệnh nhân có thể không để ý:

– Rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, sợ mỡ,…

– Vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng sậm do bilirubin trong máu tăng cao

– Sốt nhẹ 38 – 38,5 độ C

– Cơ thể mệt mỏi, do thiếu các enzym chuyển hóa, dẫn tới không thể chuyển hóa được các chất dinh dưỡng phục vụ cho nhu cầu của cơ thể.

– Phân nhạt màu

Rõ rệt:

– Bệnh có thể tiến triển thành viêm gan tối cấp, nhiều tế bào gan bị tổn thương nặng dẫn đến suy gan và có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời. Tỷ lệ xảy ra triệu chứng này nhỏ (dưới 1%)

– Virus viêm gan b biến mất sau vài tháng điều trị, cơ thể sẽ tạo ra đáp ứng miễn dịch suốt đời

– Nếu không chữa viêm gan b kịp thời, bệnh viêm gan cấp tính có thể chuyển sang giai viêm gan b mạn tính

Cận lâm sàng – AST, ALT tăng cao (gấp 5 lần so với bình thường) 

– Bilirubin tăng cao trong máu

– HBsAg dương tính hoặc âm tính và anti – HBc IgM dương tính

– AST, ALT tăng từng đợt nhỏ hoặc liên tục trên 6 tháng

– HBsAg dương tính trên 6 tháng hoặc HBsAg dương tính và Anti HBc IgG dương tính.

5. Cách chữa viêm gan b (theo quyết định số 5448/QĐ-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 30 tháng 12 năm 2014 về điều trị viêm gan B cấp tính và mạn tính)

5.1 Cách chữa viêm gan b cấp tính (chủ yếu là hỗ trợ điều trị)

 • Viêm gan b cấp tính chủ yếu là hỗ trợ điều trị, bệnh nhân cần tới bệnh viện theo dõi, thăm khám thường xuyên và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để nhanh chóng khỏi bệnh, bệnh nhân có thể sử dụng các thuốc bổ gan. Trong trường hợp bệnh nhân bị suy gan cấp thì cần điều trị hồi sức nội khoa tích cực, có thể cân nhắc có nên sử dụng thuốc kháng virus đường uống hay không
 • Người mắc bệnh viêm gan b cần nghỉ ngơi tuyệt đối trong giai đoạn có triệu chứng lâm sàng
 • Chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ chất, tăng cường ăn rau, hoa quả tươi để bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
 • Hạn chế các đồ ăn chiên xào, các thực phẩm chứa nhiều chất béo, giảm ăn muối, kiêng rượu bia và tránh sử dụng các thuốc chuyển hóa qua gan
 • Uống nhiều nước để tăng cường quá trình trao đổi chất, tăng thải các chất độc hại ra ngoài.
 • Sau khi chữa viêm gan B cấp tính khỏi, người bệnh vẫn nên duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ để bảo vệ gan; thăm khám thường xuyên, khám sàng lọc sức khỏe của những người thân trong gia đình để tránh tái nhiễm bệnh viêm gan b

>>>> Xem thêm: Điều Trị Viêm Gan B Cấp Tính Như Nào Thì Hiệu Quả?

5.2. Cách chữa viêm gan b mạn tính

Cách chữa viêm gan B

Cách chữa viêm gan B

Sau đây là một số thuốc điển hình dùng để chữa viêm gan B mạn tính:

5.2.1. Thuốc ức chế quá trình sao chép virus viêm gan B

Chữa viêm gan b bằng thuốc dùng đường uống

Chữa viêm gan B bằng thuốc kháng virus là quá trình điều trị dài lâu, để tránh tạo ra các chủng virus kháng thuốc, người bệnh phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn sử dụng thuốc.

 • Entecavir (ETV) 0,5mg/ngày hoặc Tenofovir (TDF) 300mg/ngày 
 • Lamivudin (LAM) 100mg/ngày sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc người bệnh bị xơ gan mất bù.
 • Adefovir (ADV) thường được dùng phối hợp với Lamivudine khi bệnh nhân có tình trạng kháng thuốc

Chữa viêm gan B bằng thuốc dùng tiêm Interferon

Thuốc có tác dụng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt virus và các tế bào bị virus viêm gan B xâm nhập. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thuốc tiêm sau:

 • Interferon alpha tiêm dưới da 1 tuần tiêm 3 – 5 lần
 • Peg – interferon alpha tiêm dưới da 1 tuần 1 lần

Liệu trình chữa viêm gan B mạn tính kéo dài từ 6 – 12 tháng. Người bệnh cần theo dõi chặt chẽ quá trình sử dụng thuốc để xử trí kịp thời khi có sự xuất hiện của các tác dụng không mong muốn. 

Thuốc tiêm Interferon được ưu tiên sử dụng trong trường hợp như: phụ nữ bị viêm gan b và muốn sinh con, nhiễm đồng thời virus viêm gan b và d, không dung nạp hoặc thất bại trong quá trình điều trị với thuốc ức chế quá trình sao chép virus đường uống.

Tác dụng phụ của thuốc ức chế quá trình sao chép virus viêm gan B

Các thuốc dùng đường uống thường rất ít có tác dụng phụ. Adefovir và Tenofovir có thể gây độc cho thận, nhưng cũng rất ít xảy ra. Thuốc tiêm Interferon thường có nhiều tác dụng phụ hơn như: mệt mỏi, buồn nôn, nôn, giả cúm, chán ăn,…và và số triệu chứng hiếm gặp như gây dị ứng, giảm bạch cầu, rụng tóc

5.2.2. Chữa viêm gan B mạn tính cho một số trường hợp đặc biệt

Chữa viêm gan B mạn tính ở trẻ em

Trẻ em khi bị viêm gan B thường khó điều trị hơn do cơ thể trẻ nhạy cảm, Không thể dùng các thuốc với liều điều trị thông thường được, nên cần phải có phác đồ điều trị hiệu quả dành riêng cho trẻ em.

 • Entecavir cho trẻ ≥ 2 tuổi với cân nặng trên 10kg, liều thay đổi theo cân nặng
 • Lamivudine dùng 1 ngày 1 lần
 • Adefovir được sử dụng cho trẻ trên 12 tuổi
 • Tenofovir được sử dụng cho trẻ trên 12 tuổi và cân nặng trên 35 kg
 • Interferon alpha sử dụng cho trẻ trên 12 tháng tuổi

Lưu ý: Trong trường hợp trẻ kháng Lamivudine thì tăng liều Entecavir lên gấp đôi.

Chữa viêm gan B mạn tính cho phụ nữ mang thai

Trường hợp phụ nữ đang mang thai phát hiện bị bệnh viêm gan b mạn tính:

Nếu có thể hoãn điều trị thì hoãn kết hợp với theo dõi triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm thường xuyên.

Nếu phải điều trị: Dùng thuốc Tenofovir

 • Trong trường hợp phụ nữ đang chữa viêm gan B mạn tính và muốn có thai: Nếu đang dùng thuốc Entecavir thì ngừng thuốc Entecavir trước có thai 2 tháng và chuyển sang dùng thuốc Tenofovir.
 • Trường hợp phụ nữ đang chữa viêm gan B mạn tính thì mang thai: Dùng thuốc Tenofovir trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể dùng thuốc Tenofovir  hoặc Lamivudine.

>>>> Đọc thêm: Thuốc Đặc Trị Được Các Bác Sĩ Kê Đơn Cho Viêm Gan B

6. Không chữa viêm gan b gây ra biến chứng nguy hiểm gì?

Sau thời gian ủ bệnh và không được chữa trị kịp thời, virus viêm gan B bắt đầu hoạt động mạnh mẽ, bám chặt vào bề mặt tế bào gan, dựa vào chất dinh dưỡng của tế bào gan để sao chép mã di truyền, mọc chồi và nhân lên thành nhiều tế bào mới. Toàn bộ quá trình sao chép này làm rối loạn hoạt động của tế bào gan, gây ảnh hưởng tới chức năng gan và tăng nguy cơ biến chứng thành các bệnh gan nguy hiểm.

Các biến chứng có thể gặp bao gồm:

Chức năng gan bị suy giảm: Hoạt động của gan bị phá hủy từ tế bào, dần dần tế bào gan sẽ bị phá hủy, dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng. Khi đó các chức năng của gan như: lọc máu, chuyển hóa chất, thải độc,… đều bị suy giảm.

Tình trạng gan nhiễm mỡ: Do hoạt động phân giải chất béo ở gan bị suy giảm, khiến cho chất béo không được chuyển hóa thành các chất khác mà tích tụ lại khiến gan nhiễm mỡ.

Tình trạng gan nhiễm mỡ là biến chứng nguy hiểm có thể gặp của viêm gan b

Tình trạng gan nhiễm mỡ là biến chứng nguy hiểm có thể gặp của viêm gan b

Biến chứng xơ gan: Bệnh viêm gan B nếu không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm sẽ dẫn đến xơ gan trong vòng 20 năm hoặc có thể sớm hơn, làm hủy hoại chức gan.

Biến chứng ung thư gan: Virus viêm gan B làm kích thích tăng sinh tế bào gan ác tính trong suốt thời gian diễn biến viêm gan cho đến xơ gan nếu không được điều trị đúng cách. Biến chứng ung thư thường xuất hiện trong vòng 10 năm sau khi bị bệnh nhân bị xơ gan.

7. Phòng ngừa bệnh viêm gan B như thế nào?

 • Biện pháp phòng bệnh viêm gan B hiệu quả nhất hiện nay đó là tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B. Tiêm vacxin cho trẻ trong vòng 24h sau sinh và tiêm các mũi kế tiếp khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Đối với những người chưa bị nhiễm bệnh viêm gan B cần làm xét nghiệm xác định kháng nguyên HBsAg và kháng thể anti-HBs igM trước khi tiêm phòng.
 • Không dùng chung bơm kim tiêm hay các dụng cụ khác (dao cạo râu,…) có thể đã tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể, trong trường tình thế phải dùng chung thì nên khử khuẩn trước khi dùng.
 • Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả như bao cao su,…
 • Băng bó ngay các vết xước, vết thương hở, tránh tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch tiết của bệnh nhân mắc viêm gan b.
 • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe, nâng cao thể lực và đề kháng, giúp cơ thể có hệ miễn dịch tốt để ngăn chặn sự xâm nhiễm của virus.
 • Ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi.
 • Kiêng rượu, bia, thuốc lá, các đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ….

Do vấn nạn lạm dụng bia rượu, ăn các thực phẩm độc hại để tiết kiệm thời gian, tỷ lệ mắc các bệnh lý gan mật ở Việt Nam ngày càng gia tăng đáng lo ngại, đặc biệt là bệnh viêm gan B. Vì vậy, mỗi người trong chúng ta cần có cái nhìn tổng quát về bệnh và nguyên nhân gây bệnh để chăm sóc thật tốt sức khỏe của bản thân và gia đình.

Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về bệnh cũng như cách dự phòng và cách chữa viêm gan B. Mọi thắc mắc cần giải đáp thì các bạn hãy gọi tới HOTLINE 18006091 để được các chuyên gia của THteashop tư vấn và giải đáp.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091