Cách Chữa Viêm Gan B Hiệu Quả Và Những Điều Cần Biết Về Bệnh

[banner id="7762"]

Cách Chữa Viêm Gan B Hiệu Quả Và Những Điều Cần Biết Về Bệnh

Cách chữa viêm gan b như thế nào đang là câu hỏi được đặt ra của rất nhiều người do mức độ phổ biến của căn bệnh này hiện nay. Thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO công bố rằng, trên thế giới có khoảng 400 triệu người mắc viêm gan b mãn tính hiện nay.. Trong đó, tại Việt Nam có khoảng 20% dân số nhiễm vi rút viêm gan b. Bệnh lý viêm gan b nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu đúng về căn bệnh viêm gan b, cách chữa viêm gan b hiệu quả và một số biện pháp phòng tránh lây nhiễm.

1. Viêm gan b là gì?

Viêm gan b hay còn được gọi với một tên khác là viêm gan siêu vi b. Đây là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi rút viêm gan-Hepatitis B (HBV) theo nhiều con đường lây nhiễm khác nhau như lây qua máu, từ mẹ sang con, quan hệ tình dục. Vi rút này xâm nhập vào cơ thể có khả năng gây nhiễm trùng, tổn thương nghiêm trọng tới tế bào gan và là nguyên nhân gây ra ung thư đứng thứ hai sau thuốc lá. 

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc viêm gan b. Ở trẻ em, hầu hết tình trạng bệnh tiến triển mà không xảy ra các triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, trường hợp mắc viêm gan b ở người lớn thường gặp một số triệu chứng khó chịu.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan b thường gặp ở người lớn là:

 • Mệt mỏi, chán ăn kéo dài
 • Buồn nôn, nôn mửa
 • Đau bụng
 • Mắt và da hơi vàng
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Tiêu chảy, phân có màu vàng nhạt
 • Sốt
trieu-chung

Một số triệu chứng viêm gan b xảy ra ở người lớn

Ngoài các triệu chứng kể trên, vi rút HBV xâm nhập vào cơ thể còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới người bệnh như:

Suy giảm chức năng gan

Vi rút HBV xâm nhập có khả năng phá hủy tế bào gan, gây tổn thương gan, từ đó khiến cho các chức năng của lá gan bị suy giảm như thải độc, lọc máu, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và tổng hợp các chất.

>>>> Tham khảo thêm: Chức Năng Gan Bị Suy Giảm Là Hiện Tượng Gì, Cần Nắm Được Thông Tin Gì Về Tình Trạng Này

Gan nhiễm mỡ

Vi rút viêm gan xâm nhập tác động tiêu cực tới quá trình phân giải triglycerid, dẫn đến các chất béo không được chuyển hóa mà tích tụ lại gây ra gan nhiễm mỡ.

Xơ gan

Tổn thương do viêm gan b nếu không điều trị sớm và kịp thời gây ra biến chứng xơ gan, khiến dòng máu đi qua gan bị ngăn chặn, làm suy giảm trầm trọng các chức năng gan.

Ung thư gan

Theo số liệu thống kê tại Việt Nam, trung bình cứ 100,000 người thì có tới có 23,2 người bị ung thư gan. Bệnh lý viêm gan b xảy ra làm tăng sinh các tế bào gan ác tính, sau một thời gian nếu không được tầm soát có thể tiến triển thành ung thư gan.

Chính vì vậy, cần phát hiện sớm và có cách chữa viêm gan b phù hợp để ngăn ngừa những biến chứng xấu có thể xảy ra ở người bệnh. Để chẩn đoán viêm gan b, bệnh nhân thường được bác sĩ chuyên khoa yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm máu y khoa như HBsAg, Anti-HBs, HBeAg, Anti-HBe, Anti-HBc, Anti-HBc IgM.

2. Cách chữa viêm gan b

Viêm gan B được phân chia ra làm 2 loại:

Viêm gan b cấp tính

Đây là loại bệnh lý ngắn ngày xảy ra trong vòng 6 tháng kể từ khi người mắc phơi nhiễm với Vi rút viêm gan b. Hầu hết người bị viêm gan b cấp tính có thể khỏi bệnh một cách tự nhiên. Tuy nhiên, một số trường hợp viêm gan b cấp tính có thể dẫn tới mãn tính. 

Viêm gan b mãn tính

Khác với viêm gan b cấp tính, viêm gan b mãn tính là loại bệnh lý dài hạn xảy ra khi vi rút không bị đào thải mà tiếp tục sống sau 6 tháng trong cơ thể người bệnh viêm gan B cấp. Có 3 thể viêm gan mãn tính là thể lành mang mầm, thể ngủ yên và thể hoạt động.

Tùy thuộc vào chẩn đoán cụ thể ở mỗi loại mà người mắc sẽ được bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo cách chữa viêm gan b nhất định.

2.1. Cách chữa viêm gan b cấp tính

Theo số liệu thống kê, có khoảng 90% những người bị viêm gan giai đoạn cấp tính có thể tự khỏi bệnh hoàn toàn. Số còn lại sẽ tiến triển thành viêm gan B mãn tính và có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm, thậm chí có khả năng dẫn đến tử vong.

Các trường hợp viêm gan B cấp tính có khả năng trở thành mãn tính hay không phụ thuộc vào độ tuổi của người bệnh:

Đối với trẻ em

Gần 90% trẻ sơ sinh bị nhiễm vi rút viêm gan B trong năm đầu tiên tiến triển thành viêm gan B mãn tính. Khoảng 30-50% trẻ em dưới 6 tuổi bị nhiễm có khả năng dẫn tới nhiễm trùng mãn tính.

Đối với người lớn

Theo thống kê, số người trưởng thành khỏe mạnh bị nhiễm HBV trở thành viêm gan B mạn tính lên tới 10%. Trong số đó, khoảng 20-30% người trưởng thành bị nhiễm HBV mạn tính sẽ phát triển xơ gan và ung thư gan.

Vậy những người mắc viêm gan b cấp tính có cần tìm đến các biện pháp điều trị hay không?

 cach-chua-viem-gan-b-2

Cách chữa viêm gan b cấp tính

Viêm gan b cấp tính hầu hết tự khỏi mà không cần điều trị bằng thuốc. Chính vì vậy, đối tượng bệnh nhân mắc viêm gan b cấp tính nếu xảy ra triệu chứng nhẹ chỉ cần điều trị hỗ trợ theo Quyết định số 3310 năm 2019 của Bộ Y tế

Cụ thể, người bệnh viêm gan b cấp tính cần:

 • Nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng và gắng sức trong thời kỳ có triệu chứng lâm sàng.
 • Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng lành mạnh như giảm bớt chất béo, giảm muối, tăng cường ăn rau xanh, kiêng rượu bia.
 • Chỉ sử dụng biện pháp nuôi dưỡng tạm thời bằng đường tĩnh mạch khi bệnh nhân bị nôn nhiều, mất nước hoặc không ăn uống được.
 • Tránh sử dụng các thuốc điều trị chuyển hóa qua gan.
 • Trong trường hợp khỏi bệnh, người bệnh vẫn cần duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ để bảo vệ gan. Ngoài ra, bệnh nhân đã khỏi nên thăm khám thường xuyên tại các cơ sở y tế để theo dõi tiến triển bệnh.

2.2. Ở giai đoạn mạn tính, cách chữa viêm gan b như thế nào?

Viêm gan B mãn tính không thể chữa khỏi hẳn tuy nhiên có thể điều trị nhằm bảo vệ gan trước những tổn thương có thể xảy ra. Mục tiêu của liệu pháp điều trị là giảm thiểu xuống mức thấp nhất nguy cơ dẫn đến các biến chứng như xơ gan, suy gan và ung thư gan bằng cách giảm số lượng vi rút viêm gan B đồng thời cải thiện nồng độ men gan. 

Tình trạng viêm gan B mạn tính tiến triển theo 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn dung nạp miễn dịch
 • Giai đoạn thanh thải miễn dịch
 • Giai đoạn viêm gan mãn tính không hoạt động
 • Giai đoạn mãn tính tái hoạt động (đợt cấp tính)
cach-chua-viem-gan-b-3

4 giai đoạn viêm gan b mạn tính

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào mắc viêm gan b mãn tính cũng trải qua đầy đủ 4 giai đoạn này. Do đó, quyết định thời điểm nào bắt đầu chữa trị và cách chữa viêm gan b mạn tính ra sao được xác định bởi từng giai đoạn mà người bệnh mắc phải.

2.2.1. Cách chữa viêm gan b mạn tính không sử dụng thuốc

Ở giai đoạn dung nạp miễn dịch (thể lành mang mầm) và giai đoạn không hoạt động bệnh nhân không cần phải sử dụng đến thuốc điều trị.

Đối với giai giai đoạn dung nạp miễn dịch, giai đoạn này xảy ra ở trẻ em nhiễm vi rút viêm gan b do nguyên nhân phần lớn là lây từ mẹ sang con. Trong giai đoạn này, vi rút gây bệnh có khả năng sao chép nhanh, nồng độ vi rút tăng mạnh. Tuy nhiên, hệ miễn dịch của trẻ em tiếp xúc với vi rút HBV khi chưa phát triển hoàn thiện nên không thể nhận biết HBV là vật thể lạ và không tấn công vào các tế bào gan nhiễm. Do đó, người mắc viêm gan b tại giai đoạn này có nồng độ vi rút rất cao nhưng không gây tổn thương gan, nồng độ men gan bình thường, sinh thiết gan không có dấu hiệu viêm hoặc bị xơ hóa. Chính vì vậy, giai đoạn dung nạp miễn dịch không cần điều trị bằng các loại thuốc kháng vi rút hay sử dụng bất kỳ sản phẩm tăng cường chức gan nào. Tuy nhiên, giai đoạn này có thể kéo dài nhiều năm trên người bệnh, có thể tới 20-30 năm và chuyển sang giai đoạn thanh thải miễn dịch bất cứ lúc nào. Do vậy, bệnh nhân cần hết sức cẩn trọng, cần đi khám định kỳ thường xuyên để theo dõi tiến triển bệnh.

Đối với giai đoạn thanh thải miễn dịch (thể ngủ yên), giai đoạn này vi rút không nhân lên và người bệnh ít có nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Vì vậy, không cần điều trị bằng thuốc trong giai đoạn này. Tuy nhiên, tương tự đối với giai đoạn dung nạp miễn dịch, bệnh nhân cần đi khám định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm để theo dõi bệnh có tái phát hay không và đưa ra hướng điều trị kịp thời. Hơn nữa, bệnh nhân cũng cần có những biện pháp quyết liệt để tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, cải thiện sức khỏe tổng thể để kiểm soát nồng độ vi rút ở mức cho phép, không tạo điều kiện để vi rút tái hoạt động. 

Một số biện pháp nâng cao miễn dịch cơ thể người bệnh nên sử dụng như:

 • Luôn ăn đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và tuyệt đối không bỏ bữa.
 • Bổ sung nhiều các loại thực phẩm giàu protein và chất xơ, hạn chế đồ dầu mỡ, thực phẩm cay nóng.
 • Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá.
 • Nên thư giãn ở tư thế nằm do khi nằm lượng máu đi qua gan sẽ tăng lên 25-30% giúp cho gan được tưới máu nhiều và khỏe mạnh hơn.
 • Người bệnh không nên làm việc quá sức, làm việc nặng, thức khuya.
 • Việc vận động và rèn luyện thể dục thể thao phải được thường xuyên thực hiện.

>>>> Tìm hiểu thêm: Chữa Viêm Gan B Bằng Cách Bài Thuốc Từ Thảo Dược Tự Nhiên

2.2.2. Cách chữa viêm gan b mạn tính bằng thuốc 

Khác với giai đoạn dung nạp miễn dịch và giai đoạn không hoạt động, 2 giai đoạn thanh thải miễn dịch và giai đoạn tái hoạt động bệnh nhân cần được điều trị sớm bằng thuốc để tránh gây ra các biến chứng xấu.

Đối với giai đoạn thanh thải miễn dịch (thể hoạt động), giai đoạn này thường bắt đầu diễn ra trong độ tuổi từ 20 đến 40 đối với trường hợp nhiễm vi rút viêm gan B lúc nhỏ hoặc xảy ra ở người trưởng thành bị lây nhiễm. Ở độ tuổi này, hệ miễn dịch đã phát triển hoàn chỉnh và nhận diện được sự có mặt của vi rút nên tấn công và làm tổn thương tế bào gan đã bị nhiễm để ức chế và thải trừ vi rút. Quá trình này diễn ra làm tổn thương tế bào gan, nồng độ men gan tăng cao, sinh thiết gan có thể thấy tình trạng viêm tế bào gan. 

Người bệnh trong giai đoạn này có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi, đau hạ sườn phải, vàng da vàng mắt, rối loạn tiêu hóa. Giai đoạn này có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm, nếu không điều trị kịp thời thì tổn thương gan ngày càng lớn để lại những hậu quả biến chứng nghiêm trọng.

Đối với giai đoạn tái hoạt động hay đợt cấp xảy ra trên nền mạn, giai đoạn này xảy ra do sự thay đổi cân bằng giữa hệ miễn dịch của cơ thể và vi rút. Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau tức hạ sườn, mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa giống như giai đoạn thanh thải miễn dịch. Lúc này, lượng vi rút bắt đầu tăng lên đồng thời men gan tăng cao, nếu không chữa trị kịp thời có thể tiến triển gây ra các tổn thương gan nặng như viêm gan, xơ gan và ung thư gan. 

cach-chua-viem-gan-b-5

Sự nhân lên của vi rút trong tế bào gan ở đợt cấp

Bệnh nhân trong 2 giai đoạn trên cần điều trị bằng thuốc kháng vi rút và thuốc điều chỉnh miễn dịch kéo dài cho đến khi đạt được hiệu quả ức chế vi rút HBV, ngăn ngừa tế bào gan tổn thương và các tình trạng xơ gan, viêm gan không tiến triển.

Các loại thuốc chính điều trị hiện nay bao gồm thuốc điều chỉnh miễn dịch và thuốc kháng vi rút, cụ thể là: 

Thuốc điều chỉnh miễn dịch

Đây là loại thuốc có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của người bệnh đồng thời có thể kiểm soát vi rút viêm gan b. Các thuốc thường được được sử dụng là Interferon alfa -2b cho trẻ em và Peginterferon alfa-2a đối với người lớn. Những thuốc này thường được sử dụng trong khoảng thời gian từ 6 tháng cho tới 1 năm theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc kháng vi rút

Đây là loại thuốc có tác dụng làm chậm và ngăn ngừa sự phát triển của vi rút HBV gây tổn thương gan. Hiện nay có 3 loại thuốc kháng vi rút là Tenofovir disoproxil fumarate, Tenofovir alafenamideEntecavir được Bộ Y tế công nhận trong quyết định số 3310 năm 2019. Các loại thuốc này được sản xuất dưới dạng viên nén, liều dùng ở từng đối tượng khác nhau và thường được bác sĩ chỉ định sử dụng trong vòng 1 năm. 

 cach-chua-viem-gan-b-4

Cách chữa viêm gan b bằng thuốc

Điều quan trọng là bệnh nhân viêm gan B mạn tính ở các giai đoạn này là sử dụng thuốc theo đúng chỉ định. Thiếu liều hoặc bỏ thuốc có thể khiến vi rút HBV kháng thuốc và có thể làm lượng vi rút HBV và men gan tăng nhanh gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Hơn nữa, người bệnh cần được theo dõi điều trị sát sao. Cụ thể, sau một tháng đầu tiên điều trị bằng thuốc, ngoài theo dõi các triệu chứng, bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm đánh giá chỉ số men gan (AST, ALT) mỗi 2-4 tuần. Khi đáp ứng điều trị và bệnh ổn định, bệnh nhân cần thăm khám thường xuyên để thực hiện các xét nghiệm đánh giá chức năng gan ngăn ngừa các nguy cơ tái phát trở lại.

>>>> Đọc thêm: Chữa Viêm Gan B Sử Dụng Các Loại Thuốc Tốt Nhất Hiện Nay

3. Phòng tránh nguy cơ lây nhiễm viêm gan b

3.1. Đối với người chưa nhiễm vi rút viêm gan b

Tiêm vắc-xin là chìa khóa giúp phòng ngừa bệnh viêm gan b đạt hiệu quả tốt nhất. Các đối tượng sử dụng vắc-xin từ trẻ em tới người lớn cần được tiêm đúng lịch và đủ số mũi tiêm theo khuyến cáo.

tiem-phong

Tiêm phòng là chìa khóa giúp phòng ngừa viêm gan b

Đối với trẻ sơ sinh, tốt nhất là tiêm 1 mũi vắc xin trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Đối với người lớn, trước khi tiêm ngừa cần xét nghiệm máu để đánh giá xem cơ thể đã có kháng thể hay chưa hoặc có đang nhiễm vi rút HBV hay không. Hai xét nghiệm cần thiết và quan trọng nhất trước khi tiêm phòng ở người lớn là HbsAg và AntiHBs. Nếu xét nghiệm máu cho kết quả chưa nhiễm vi rút và chưa có kháng thể viêm gan B sẽ được khuyến cáo tiêm phòng. Mọi người có thể tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh hoặc các trung tâm y tế dự phòng để được xét nghiệm và tiêm vắc-xin.

Ngoài ra, để ngăn ngừa lây nhiễm và phải tìm đến cách chữa viêm gan b, mỗi người khỏe mạnh nên: 

 • Quan hệ tình dục an toàn khi có sử dụng bao cao su.
 • Mang găng tay khi phải tiếp xúc với máu, bảo vệ các vết cắt hoặc vết thương hở.
 • Không sử dụng chung dụng cụ vệ sinh cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, dụng cụ chăm sóc móng tay hoặc khuyên tai với bất kỳ ai.
 • Sống lành mạnh, không sử dụng các chất gây nghiện, chất kích thích, sử dụng chung kim tiêm với người khác.

3.2. Đối với người đã mắc vi rút viêm gan b

Vi rút viêm gan b là loại vi rút nguy hiểm có thể lây nhiễm qua nhiều đường khác nhau.

Do vậy, để bảo vệ những người xung quanh, người mắc vi rút viêm gan b cần có ý thức trong phòng tránh lây nhiễm như:

 • Tuyệt đối không quan hệ tình dục nếu không có biện pháp bảo hộ an toàn.
 • Việc sử dụng chung kim tiêm với người khác là tuyệt đối không.
 • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh lây lan nhiễm trùng như không dùng chung bàn chải đánh răng hoặc dao cạo râu với người khác.
 • Cần tư vấn cho những người tiếp xúc gần gũi như các thành viên trong gia đình tiêm phòng.
 • Tới các cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn nếu có ý định sinh con. 

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về cách chữa viêm gan b cũng như một số điều cần biết giúp phòng tránh lây nhiễm viêm gan b hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc đã có những thông tin bổ ích liên quan đến căn bệnh này. 

Liên hệ ngay tới số HOTLINE 1800.6091 để được THTea Shop tư vấn miễn phí hoàn toàn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091