Cách Điều Trị Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Độ 2

[banner id="7762"]

Cách Điều Trị Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Độ 2

Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 là phương pháp giúp khắc phục và ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ chuyển sang giai đoạn nặng hơn, tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. Vậy thế nào là gan nhiễm mỡ độ 2? Có các cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 nào?

1. Gan nhiễm mỡ độ 2 là gì?

Gan nhiễm mỡ hệt như tên gọi của nó, là tình trạng mỡ tồn tại và dư thừa ở trong gan, vượt quá ngưỡng 5% khối lượng của gan.

Khi mỡ tích tụ lại, đồng thời ứ đọng trong gan đến hơn 5% sẽ gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ và được chia làm 3 cấp độ gan nhiễm mỡ chính như sau:

 • Gan nhiễm mỡ cấp độ 1: Khối lượng mỡ tích tụ chiếm từ 5 đến 10% tổng khối lượng của gan.
 • Gan nhiễm mỡ cấp độ 2: Khối lượng mỡ tích tụ chiếm từ 10 đến 25% tổng khối lượng của gan.
 • Gan nhiễm mỡ cấp độ 3: Khối lượng mỡ tích tụ chiếm trên 30% tổng khối lượng của gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 là giai đoạn chuyển giao của hai cấp độ nhẹ – nặng của bệnh, được coi là giai đoạn xảy ra các diễn biến nhạy cảm nhất. Xét về mức độ nguy hiểm, gan nhiễm mỡ cấp độ 2 chưa xảy ra nguy hại đến tính mạng.

Bệnh tuy có phần nguy hiểm hơn so với độ 1 nhưng vẫn hoàn toàn có cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2, phụ thuộc vào khoảng thời điểm phát hiện bệnh cũng như thể trạng của người mắc bệnh.

Tuy nhiên, nếu không được quan tâm và kịp thời có các phương pháp điều trị, bệnh sẽ ngày càng diễn tiến đến giai đoạn 3 từ đó xuất hiện các biến chứng nguy hại tới sức khỏe bệnh nhân.

>>>> Xem thêm về: Gan Nhiễm Mỡ Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Phòng Ngừa Và Điều Trị

Gan nhiễm mỡ độ 2 là giai đoạn nhạy cảm nhất

Gan nhiễm mỡ độ 2 là giai đoạn nhạy cảm nhất

2. Triệu chứng khi mắc gan nhiễm mỡ cấp độ 2

Nếu như ở giai đoạn 1 người bệnh không thấy có các biểu hiện rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác thì sang gan nhiễm mỡ độ 2, cơ thể đã xuất hiện những dấu hiệu và gợi ý đã đặc trưng của bệnh hơn:

 • Chán ăn, suy nhược cơ thể

Ở giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 2, lượng mỡ lúc này đã tích tụ tại gan tương đối nhiều khiến chức năng của gan bị suy giảm, quá trình tạo ra dịch mật của tế bào gan kém, dẫn đến khả năng tiêu hoá và trao đổi chất của cơ thể cũng diễn ra chậm hơn dẫn đến người bệnh luôn trong trạng thái chán ăn và mệt mỏi.

 • Đau tức hạ sườn bên phải

Đau bụng cùng với cảm giác tức ở vùng hạ sườn bên phải có thể là triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ, do các dịch và mỡ bị tích tụ ở vùng bụng gây cho bạn cảm giác bị đau.

 • Vàng da, vàng mắt

Đây không chỉ là triệu chứng của gan riêng bệnh nhiễm mỡ mà còn là biểu hiện chung khi mắc các bệnh về gan khác. Nguyên nhân bởi khi gan bị tổn thương dẫn đến chất bilirubin bị ứ đọng trong máu khiến sắc tố của da và mắt chuyển màu, gây vàng mắt, vàng da.

Do đó, nếu thấy xuất hiện triệu chứng này, bệnh nhân cần tìm hiểu về cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 cũng như tiến hành kiểm tra sức khỏe cơ thể, đặc biệt là gan của mình.

 • Kích thước lá gan to

Khi gan bị nhiễm mỡ, mỡ bị tích tụ nhiều làm cho kích thước của gan đặc biệt to ra hơn, có thể sờ thấy được, khi ấn vào sẽ thấy đau.

Để chẩn đoán được bệnh gan nhiễm mỡ, bạn cần phải tiến hành làm một số xét nghiệm. Tuy kết quả từ xét nghiệm máu có thể nhận thấy men gan cao hơn bình thường nhưng không thể xác định để chẩn đoán việc gan có bị nhiễm mỡ mà cần phải phân tích thêm để có thể tìm ra nguyên nhân của bệnh.

Hiện nay, siêu âm và sinh thiết gan là một trong những phương pháp dùng để chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ chính xác. Khi thấy có xuất hiện các dấu hiệu gan nhiễm mỡ trên máy siêu âm, các chất béo dư thừa trong gan sẽ được hiển thị dưới dạng một khu vực màu trắng trên hình ảnh siêu âm nhận được.

Những biện pháp chẩn đoán hình ảnh khác cũng có thể được thực hiện để xác định bệnh như CT hoặc MRI.

Trong sinh thiết gan, các chuyên gia sẽ chèn một cây kim vào gan để lấy ra một phần mô gan phục vụ quá trình kiểm tra. Sinh thiết gan là phương pháp chắc chắn để biết liệu bạn có mắc gan nhiễm mỡ. Các sinh thiết cũng sẽ giúp cho các chuyên gia xác định được nguyên nhân chính xác gây gan nhiễm mỡ do đâu.

Sinh thiết gan để chắc chắn phát hiện gan nhiễm mỡ

Sinh thiết gan để chắc chắn phát hiện gan nhiễm mỡ

3. Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ độ 2

Phần lớn nguyên nhân của các trường hợp bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ nằm ở lối sống sinh hoạt, ngoại trừ một số có thể khởi phát từ các bệnh lý liên quan đến gan. Một số nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ độ 2 chủ yếu có thể kể đến:

 • Thực đơn dinh dưỡng cùng chế độ sinh hoạt thiếu khoa học

Những người có thói quen ăn nhiều đường cũng như chất béo sẽ làm gia tăng lượng cholesterol trong cơ thể. Người đó cũng đồng thời hấp thụ chất béo quá nhiều gây ra béo phì, về lâu dài có thể gây gan nhiễm mỡ nặng.

Ngoài ra, thói quen ngồi nhiều, ít khi vận động hay thường xuyên trong trạng thái căng thẳng mà không biết cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 kịp thời cũng là yếu tố góp phần gây bệnh gan nhiễm mỡ.

 • Uống nhiều rượu bia

Uống nhiều rượu bia là một trong nguyên nhân chính gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. Các chất cồn có thể làm gia tăng quá trình tổng hợp nên chất béo cũng như hạn chế việc chuyển hóa chúng, lâu dần sẽ gây ra ứ đọng, mỡ bị tích tụ, từ đó sinh gan nhiễm mỡ.

 • Mỡ máu cao

Mỡ máu cao thường hay đi kèm cùng bệnh lý gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân là do việc gan tự sản xuất ra cholesterol và đẩy chúng vào máu.

Khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chất béo bão hòa sau đó được chuyển hóa, gan sẽ giải phóng ra nhiều chất béo vào trong cơ thể khiến gia tăng cholesterol. Do đó, gan nhiễm mỡ và mỡ máu có mối quan hệ hết sức đặc biệt.

 • Bệnh lý tiểu đường

Theo một thống kê chỉ ra rằng: >50% người tiểu đường Type II mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Ở những người mắc bệnh tiểu đường sẽ xảy ra hiện tượng kháng insulin, dẫn đến rối loạn lipid máu, làm tăng mức triglyceride cùng LDL cholesterol đồng thời làm giảm HDL cholesterol (loại tốt) từ đó gây ra gan nhiễm mỡ.

Không những vậy, những người vừa mắc tiểu đường cùng béo phì thì nguy cơ bệnh tiến triển thành xơ gan cũng sẽ cao hơn.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 có gây nguy hiểm?

Như đã đề cập, bệnh gan nhiễm mỡ khi chuyển sang cấp độ 2 đã đến giai đoạn tương đối nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ. Đối với mức độ này, các mô mỡ đã bắt đầu lan tỏa ra trên các nhu mô gan và ở cơ hoành, đường bờ tĩnh mạch lúc này đã bị giảm đi rất nhiều, khó có thể xác định. 

Nếu không kịp thời tìm hiểu về các cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 thì nhiều khả năng bệnh sẽ chuyển sang bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn 3. Ngoài những nguy hiểm có thể gia tăng kèm theo khi bệnh sang đến giai đoạn này, gan cũng sẽ gặp phải nhiều tổn thương nhiều hơn, khó hồi phục hơn, dễ bị xơ hóa, từ đó hình thành xơ gan và ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ độ 2 dễ chuyển biến thành độ 3

Gan nhiễm mỡ độ 2 dễ chuyển biến thành độ 3

Bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 2 tuy không đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng hệ quả kèm theo lại vô cùng nhanh và nguy hiểm.

Vì vậy, khi phát hiện các dấu hiệu của gan nhiễm mỡ độ 2 người bệnh cần tiến hành điều trị bệnh kịp thời, tránh để bệnh trở nên quá nặng, sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm, lúc đấy sẽ rất khó để có thể khắc phục.

>>>> Xem thêm về: Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì Nhanh Khỏi Nhất

4. Các cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 là giai đoạn bệnh đang ở mức trung bình, cần phải tiến hành thăm khám và biết được cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 kịp thời vì ranh giới giữa cấp độ 2 và 3 thường không quá rõ ràng. Nếu không tiến hành các biện pháp điều trị phù hợp có thể dẫn đến xơ gan hoặc nghiêm trọng hơn thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng của mình.

Các cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 thường được dựa trên nguyên nhân của bệnh để đạt hiệu quả tốt nhất:

 • Gan nhiễm mỡ do thừa cân, béo phì

Cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày, đặc biệt lưu ý hạn chế tối đa việc tích trữ thêm chất béo, đồng thời kết hợp cùng luyện tập thể dục thể thao thường xuyên nhằm kiểm soát cân nặng của bản thân.

 • Gan nhiễm mỡ do thiếu chất dinh dưỡng

Cần cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết đồng thời không nên dung nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo.

 • Gan nhiễm mỡ do tiểu đường, viêm gan virus

Cần ưu tiên điều trị các bệnh lý này trước, song hiện nay vẫn chưa có các biện pháp điều trị hoàn toàn căn bệnh này, do đó bệnh chỉ cần điều trị cho đến mức ổn định.

4.1. Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 bằng thuốc tây y

Hiện tại chưa có bất kỳ một loại thuốc đặc hiệu nào có khả năng chữa khỏi bệnh gan nhiễm mỡ hoặc giảm được mỡ trong gan. Một số loại thuốc được các bác sĩ khuyên sử dụng như cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 như: 

4.1.1. Choline

 • Thành phần – Công dụng

Là thành phần của phosphatidylcholine, tham gia vào quá trình chuyển đổi methyl cũng như thay đổi lipoprotein trong cơ thể. Choline góp phần trong cấu tạo của VLDL – chất hỗ trợ tăng cường khả năng đào thải cholesterol ra ngoài gan. Vì vậy, khi cơ thể thiếu choline có thể dẫn đến viêm gan nhiễm mỡ và xơ gan.

 • Liều dùng

Loại thuốc thường dùng là choline chloride, (uống mỗi lần 0.1 – 0.2mg/3 lần/ngày, có thể sử dụng thuốc tiêm ống 2mg/1-2 lần/ngày).

 • Lưu ý

Choline chỉ dành cho đối tượng bị thiếu choline, nếu tùy ý sử dụng có thể làm tăng độc tố trong gan. Thuốc chống chỉ định đối với người mắc bệnh về não bởi trong quá trình sử dụng có thể gây tăng refen dẫn đến hôn mê gan nặng.

4.1.2. Methionine (met)

 • Thành phần – Công dụng

Là loại acid amin cần thiết đối với cơ thể người mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 2. Loại thuốc này giúp cung cấp methyl từ đó tạo nên choline đang thiếu hụt, hỗ trợ làm tan bớt mỡ dư thừa ở gan, giúp bảo vệ và giải độc cho gan. Tác dụng tiêu mỡ của methionine là thông qua việc hình thành choline gián tiếp nên hiệu quả thuốc chỉ bằng khoảng 10% đến 20% so với thuốc Choline.

 • Liều dùng

Liều dùng từ 1 – 3g/3 lần/ngày.

 • Chú ý

Cũng giống như choline, Methionine chỉ dành cho trường hợp liên quan đến thiếu choline, chống chỉ định cho người mắc các bệnh về não.

4.1.3. Các loại vitamin B, C, E

Những nhóm vitamin này tham gia đóng góp vào quá trình hòa tan chất béo và có tác dụng trong việc bảo vệ tế bào gan, ngăn chặn mỡ thừa tích tụ trong gan, là cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 rất hiệu quả.

Lưu ý chỉ dùng cho trường hợp mắc gan nhiễm mỡ do thiếu vitamin tổng hợp.

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị gan nhiễm mỡ độ 2

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị gan nhiễm mỡ độ 2

4.2.Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 – Chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Người bệnh cần được theo dõi sát sao về khẩu phần ăn nhằm kiểm soát và ngăn ngừa lượng mỡ tích tụ trong gan. 

4.2.1. Tiêu thụ nhiều chất xơ

Tăng cường lượng chất xơ tiêu thụ hàng ngày giúp người bệnh có thể kiểm soát được lượng đường có trong máu và cholesterol.

Rau củ, trái cây tươi cùng các loại ngũ cốc và cháo bột yến mạch, các loại đậu hoặc hạt như rau cải, súp lơ, cà chua, cam, quýt,… chính là lời giải đáp cho cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2.

Khẩu phần chất xơ cần thiết đối với mỗi người là 240g trái cây/ngày và 300g rau xanh/ngày.  

4.2.2. Thực phẩm chứa chất béo chưa no (chưa bão hòa)

Lựa chọn thực phẩm chứa chất béo lành mạnh sẽ giúp kiểm soát nồng độ cholesterol của cơ thể, hỗ trợ trong việc cải thiện tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ.

Chất béo chưa no có thể đến từ các loại thực phẩm như: dầu cá, dầu thực vật, quả ô liu,…

4.2.3. Vitamin và chất chống oxy hóa

Có nhiều trong rau củ quả, đặc biệt là các loại sản phẩm hữu cơ. Chất chống oxy hóa trong các loại rau củ này có khả năng ngăn chặn tác động của quá trình oxy hóa lên các tế bào, làm giảm lượng chất béo trung tính có trong máu. Bên cạnh đó, vitamin còn giúp cho gan sản xuất nên glutathione – giúp gan giải độc cơ thể.

Do đó, nhóm thực phẩm này chứa rất nhiều dưỡng chất mà hàm lượng calo lại cực kì thấp, đặc biệt thích hợp cho người bị gan nhiễm mỡ.

Những thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa có thể sử dụng như cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 như: bông atiso, bông cải xanh, táo, chuối, hồ đào, mâm xôi, việt quất, dâu tây, óc chó, cherry, chocolate đen, phúc bồn tử,… 

>>>> Tìm hiểu thêm: Những Bài Thuốc Nam Chữa Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Hiệu Quả

4.2.4. Thay thế thịt bằng cá

Các loại cá có chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng tốt đối với sức khỏe, không chứa nhiều loại chất béo gây hại như mỡ động vật. Hơn nữa, cá còn có chứa nhiều Omega –3, hỗ trợ làm giảm lượng triglyceride  – nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ trong máu.

Cá chứa nhiều omega 3 giúp giảm lượng triglyceride

Cá chứa nhiều omega 3 giúp giảm lượng triglyceride

4.2.5. Chế biến thức ăn một cách phù hợp

Lựa chọn các chế biến các món ăn dưới dạng hấp hoặc luộc sẽ có lợi hơn nhiều so với các món chiên xào. Hấp, luộc các loại thịt giúp loại bỏ chất béo trong thịt một cách dễ dàng, làm thịt ít calo hơn cũng như giảm cholesterol.

Ngoài ra, luộc, hấp cũng sẽ giảm thiệu việc phải sử dụng dầu mỡ khiến bữa ăn trở nên thanh nhẹ và mạnh khỏe hơn. Chế biến thực phẩm bằng cách hấp, luộc đồng thời đảm bảo các vitamin B, B12, C, thiamin, biotin cùng các khoáng chất như canxi, kẽm, photpho không bị biến đổi từ đó đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Do đó, thay đổi cách chế biến thực phẩm cũng sẽ giúp khắc phục tình trạng gan nhiễm mỡ.

4.3. Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 – Hạn chế một số thực phẩm

Mục đích của các cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 là để làm giảm bớt hàm lượng mỡ tích tụ trong gan. Do đó, người mắc gan nhiễm mỡ độ 2 nên tránh những thực phẩm sau: 

4.3.1. Hạn chế tiêu thụ chất béo, mỡ động vật

Mỡ của động vật khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa nhờ vào gan. Do vây, nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều mỡ động vật có thể sẽ tạo thành gánh nặng cho gan, khiến gan không thể bài tiết mỡ một cách hiệu quả, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng mỡ tích tụ từ đó gây gan nhiễm mỡ.

Bởi lẽ đó, bạn hãy thay thế mỡ động vật bằng cách sử dụng các loại dầu thực vật. 

4.3.2. Tránh thực phẩm chứa nhiều cholesterol

Nội tạng, lòng đỏ trứng gà,… được biết đến là nhóm thực phẩm rất giàu cholesterol. Việc hạn chế các loại thực phẩm này góp phần giúp cho lượng chất béo trong gan giảm bớt phần nào.

4.3.3. Tránh ăn quá nhiều thịt đỏ

Sử dụng thường xuyên các loại thịt như thịt bò, thịt lợn,…có chứa nhiều lượng lớn protein cùng chất béo sẽ là một gánh nặng không nhỏ cho gan. Chức năng của người mắc bệnh bản thân đã vô cùng yếu, khiến mỡ ngày càng bị tồn đọng, bệnh cũng càng nghiêm trong hơn.

Có thể thay thế bằng các loại thịt trắng, sử dụng thịt ít mỡ hay các nguồn protein thực vật khác.

4.3.4. Hạn chế đồ ăn chứa fructose cao

Hàm lượng fructose cao trong các loại thực phẩm như hoa quả sấy khô, bánh ngọt là nguyên nhân chính gây béo phì, tiểu đường,… dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Việc hạn chế các loại đồ ăn có hàm lượng đường cao giúp giảm nhẹ gánh nặng chuyển hóa cho gan đồng thời phòng tránh nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.

4.3.5. Kiêng gia vị cay nóng

Trong cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 thì người bệnh cần hạn chế tối đa ăn các đồ cay nóng bởi sẽ khiến cho chức năng gan bị suy giảm, gan không thể bài tiết chất béo hiệu quả, từ đó lượng mỡ thừa càng tích tụ ở trong gan. 

Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm cay nóng

Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm cay nóng như ớt, tỏi, hành…

4.3.6. Tránh các chất kích thích, đồ uống chứa cồn

Rượu bia hay đồ uống có cồn là chính là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ hàng đầu. Hàm lượng cồn khi được nạp vào cơ thể sẽ là nguyên nhân gây gia tăng sự tiêu hủy lipid ở mô ngoại biên cũng như làm tăng hàm lượng acid béo tự do từ mô mỡ cho đến gan, dẫn tới tình trạng tích lũy triglyceride.

Chất cồn khiến tế bào Kupffer được kích hoạt, làm trì trệ quá trình oxy hóa acid béo, góp phần gia tăng tích lũy và giảm khả năng ly giải chất béo, gây hiện tượng mỡ hóa ở tế bào gan. Uống rượu bia đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển hóa từ gan nhiễm mỡ thành xơ gan hay có thể là ung thư gan.

Việc đào thải mỡ cùng với chất độc hại do rượu bia là một gánh nặng lớn đối với gan.

Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 chính là mối ưu tiên hàng đầu đối với người bệnh gan nhiễm mỡ, nhất là khi đã bước vào giai đoạn này và để tránh bệnh chuyển tiếp sang giai đoạn 3. Thông tin thêm về cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2, hãy liên hệ tới số HOTLINE 18006091 để được ThteaShop tư vấn miễn phí nhé!

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091