Cách Điều Trị U Mạch Máu Gan An Toàn Và Hiệu Quả Tại Nhà

[banner id="7762"]

Cách Điều Trị U Mạch Máu Gan An Toàn Và Hiệu Quả Tại Nhà

Cách điều trị u mạch máu gan nào vừa an toàn vừa hiệu quả là mối quan tâm của nhiều người khi được chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cần hiểu rằng u mạch máu gan có tên gọi khác là u mạch máu vùng gan hoặc là u mạch máu thể hang thường là khối u lành tính ở gan, chúng được hình thành từ đám rối của các mạch máu. Thường không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng, đa số bệnh nhân được phát hiện tình cờ khi đi thăm khám các bệnh lý khác.

1. U mạch máu gan có nguy hiểm không

Khi nghe đến khái niệm về u, có lẽ người bệnh nào cũng đều e ngại. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp thì bệnh u mạch máu gan đều không cần chỉ định điều trị. Nguyên nhân là vì các u mạch máu gan thường lành tính và không có hoặc có rất ít nguy cơ tiến triển thành ung thư gan. Khối u này thường nhỏ và kích thước không quá 4 cm.

Tuy nhiên vẫn có một số ít khối u có thể tăng trưởng lớn hơn và có thể gây một số triệu chứng lâm sàng như buồn nôn hoặc đau bụng.

U mạch máu gan thông thường không gây các biến chứng nghiêm trọng ở người lớn nhưng có thể nguy hiểm cho trẻ nhỏ, khi đó gọi là u máu nội mạc trẻ em. Đây được xem là một hội chứng hiếm và đa số xuất hiện ở trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi. Bệnh này mặc dù khối u không ác tính nhưng lại có liên quan nhiều hơn đến tỷ lệ suy tim.

Ngoài ra, u máu trong gan tuy lành tính nhưng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ có thai.

cach-dieu-tri-u-mach-mau-gan-2

Khối u mạch máu tồn tại trong gan

2. Cách điều trị u mạch máu gan bằng phương pháp tây y

2.1. Đối với u máu gan nhỏ và không có triệu chứng

Đối với khối u máu gan nhỏ và không gây ra bất kỳ dấu hiệu bất thường gì thì hầu hết không cần điều trị.

Nguyên nhân là do trong hầu hết trường hợp khối u máu gan được chứng minh rằng sẽ không tiến triển và không gây ra bất cứ vấn đề gì cho bệnh nhân. Bệnh này đa số chỉ cần theo dõi định kỳ là đủ. Bệnh nhân có thể được lên lịch theo dõi định kỳ 3-6 tháng/lần để kiểm tra sự tăng trưởng khối u máu gan nếu khối u lớn.

2.2. Đối với u máu gan lớn và có triệu chứng

Đối với khối u mạch máu gan có kích thước lớn, phát triển gây tổn thương đáng kể đến nhu mô gan lành hoặc gây nên biểu hiện lâm sàng như đau hạ sườn phải thì lúc này có thể cần can thiệp điều trị. Nguyên nhân là do khi khối u máu gan phát triển đủ lớn sẽ đẩy các cấu trúc lận cận, từ đó sẽ xuất hiện triệu chứng đau báo hiệu cần điều trị. 

U máu gan tuy không gây triệu chứng gì nghiêm trọng nhưng nếu bệnh nhân không được điều trị sớm, u máu sẽ phát triển ngày một to và gây tổn hại đến gan. Vì vậy, cần có phương pháp điều trị u mạch máu gan thích hợp để bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào có thể làm tiêu hoặc làm giảm kích thước khối u máu trong gan. Vì thế các bác sĩ sẽ dùng các phương pháp ngoại khoa để điều trị cho bệnh nhân. Việc lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào vị trí, số lượng và kích thước của khối u, đặc biệt là sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

>>>>>> Đọc thêm: Những Thông Tin Khái Quát Nhất Từ Nguyên Nhân, Biểu Hiện Đến Chẩn Đoán Và Điều Trị U Máu Gan

Các lựa chọn điều trị có thể được chỉ định là:

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Phương pháp này dùng để loại bỏ các khối u máu trong gan. Loại phẫu thuật này được chỉ định cho bệnh nhân nếu khối u nằm ở vị trí có thể dễ dàng tách ra khỏi gan. Khi đó bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần gan có chứa khối u máu.

Trong một số trường hợp, khi khối u máu ở vị trí khó khăn hoặc quá lớn, gây tổn thương gan thì bác sĩ sẽ phải cắt bỏ toàn bộ phần gan bị tổn thương.

Phẫu thuật cấy ghép gan

Trong vài trường hợp rất hiếm gặp, nếu khối u máu gan rất lớn hoặc số lượng nhiều mà không thể điều trị bằng các phương pháp khác, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm phẫu thuật cắt bỏ gan hoàn toàn và thay thế bằng lá gan được hiến tặng từ người khác. 

Trường hợp này rất hiếm khi xảy ra và nếu dùng biện pháp này thì người bệnh phải dùng thuốc chống thải loại mảnh ghép suốt đời để giúp cơ thể bệnh nhân không đào thải phần gan được ghép.

Ngăn chặn dòng máu chảy đến khối u 

Máu là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi khối u nên nếu lưu lượng máu đi đến khối u lớn và tích tụ lại sẽ làm chúng nhanh phát triển và tăng kích thước. Ngược lại, nếu nguồn máu ngừng cung cấp thì khối u máu gan có thể sẽ thu nhỏ lại hoặc ngừng phát triển. 

Cơ sở khoa học của phương pháp này: Gan là cơ quan được nuôi dưỡng từ nguồn cung cấp máu kép của tĩnh mạch cửa và động mạch gan. Phần nhu mô gan bình thường sẽ nhận được 2/3 lượng máu cần thiết từ tĩnh mạch cửa và 1/3 còn lại từ động mạch gan.

Trong khi đó, nguồn cung cấp máu nuôi dưỡng khối u trong bệnh u mạch máu gan chủ yếu lấy từ vào động mạch gan. Như vậy, khi các bác sĩ tác động vào động mạch gan thì phần nhu mô gan bình thường xung quanh hầu như không bị ảnh hưởng vì chúng sẽ lấy máu nuôi từ tĩnh mạch cửa.

Chính vì vậy, để ngăn chặn sự tiến triển của khối u, các bác sĩ sẽ thực hiện hai phương pháp sau đây để ngăn chặn dòng chảy của máu:

  • Thắt động mạch gan

Tên gọi khác là thuyên tắc động mạch gan có chọn lọc. Lúc này, bác sĩ sẽ thực hiện thắt động mạch chính cung cấp máu cho khối u nhằm ngăn chặn khối u phát triển. Đây là thủ thuật không gây ảnh hưởng đến các nhu mô gan lành lân cận vì các nhu mô gan lân cận sẽ nhận máu bình thường từ động mạch khác. Vì thế bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về biện pháp này.

  • Làm tắc động mạch gan

Bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc có tác dụng gây tắc động mạch cấp máu cho khối u và đồng thời mang theo hóa chất làm tiêu hủy khối u.

Liệu pháp xạ trị

Xạ trị là sử dụng chùm tia năng lượng cao như X-quang, các tia này có tác dụng làm phá vỡ cấu trúc, tiêu diệt khối u và có thể làm teo khối u. Tuy nhiên, phương pháp này ít được sử dụng vì nó có thể gây tổn thương lên những tế bào gan bình thường xung quanh.

>>>>>>> Tìm hiểu ngay: U Gan Lành Tính Và Ác Tính – Điều Trị Thế Nào Là Chính Xác?

cach-dieu-tri-u-mach-mau-gan-3

Cách điều trị u mạch máu gan bằng biện pháp xạ trị

3. Cách điều trị u mạch máu gan bằng bài thuốc đông y

3.1. Cách điều trị u mạch máu gan bằng nghệ

Nghệ là một loại củ gia vị đã rất phổ biến trong món ăn hàng ngày của người Việt. Đã có nhiều bằng chứng cho thấy nghệ có khả năng chữa rất nhiều bệnh, đặc biệt trong đó có bệnh ung thư. 

Sở dĩ củ nghệ có được tác dụng chữa bệnh hiệu quả là nhờ hoạt chất curcumin. Curcumin một thành phần quan trọng làm nên màu vàng đặc trưng của nghệ và nó có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u, ngoài ra còn có tác dụng chống oxy hóa cho cơ thể rất tốt.

Do đó củ nghệ thường được đưa vào sử dụng để hỗ trợ chữa trị ung thư. Và trong bài thuốc chữa u mạch máu gan, curcumin là hoạt chất có vai trò chính.

cach-dieu-tri-u-mach-mau-gan-6

Cách điều trị u mạch máu gan hiệu quả từ củ nghệ

3.2. Cách điều trị u mạch máu gan bằng nấm lim xanh, nấm linh chi

Công dụng

Nấm lim xanh, nấm linh chi được biết đến với nhiều tác dụng hiệu quả cho sức khỏe như giúp thải độc cho cơ thể, tăng cường chức năng gan và hệ miễn dịch, ngoài ra còn giúp chống lại những tế bào sinh trưởng bất thường trong cơ thể, điển hình là u mạch máu gan.

Bên cạnh đó, nấm lim xanh và nấm linh chi còn có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư một cách hiệu quả, giúp kìm hãm sự tiến triển của khối u máu trong gan, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng giúp bệnh nhân chống lại bệnh tật hiệu quả.

Nấm linh chi hoặc nấm lim xanh thường được bào chế các dạng như trà, bột và chiết xuất dạng lỏng. Thảo dược quý này có vị hơi đắng và khó uống. 

Cách dùng

Để hỗ trợ điều trị bệnh u mạch máu gan, bệnh nhân cần sử dụng 30-50g nấm lim xanh hoặc nấm linh chi và đem nấu với 1 lít nước, đun 30 phút cho các hoạt chất trong nấm ra hết thì sử dụng.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể cho lát cắt nấm vào phích, hãm với nước sôi trong thời gian 1 giờ, sau đó uống trong ngày thay nước, hoặc dùng nước từ thảo dược này để nấu súp, nấu canh hay các món hầm. 

Thời gian dùng

Kiên trì sử dụng để bệnh tình thuyên giảm, nấm linh chi có thể được sử dụng an toàn với người bệnh trong thời gian một năm.

Lưu ý

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng vì có thể có tương tác với một số thuốc khác, đặc biệt thận trọng đối với phụ nữ có thai và cho con bú. 

3.3. Cách điều trị u mạch máu gan bằng sâm ngọc linh

Sâm Ngọc Linh là một dược liệu quý thường được dùng làm thuốc bổ cho cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh mà trong đó có bệnh u mạch máu gan.

sam-ngoc-linh

Cách điều trị bệnh u mạch máu gan bằng sâm ngọc linh

Các nhà khoa học đã tìm ra những hoạt chất quý trong sâm ngọc linh là Ginsenoside Rh2, Rg3. Các hoạt chất này có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư rất hiệu quả.

Đặc biệt, hoạt chất Saponin MR2 tồn tại trong Sâm Ngọc Linh với hàm lượng lên tới 50 phần trăm saponin toàn phần giúp tiêu diệt các tế bào lạ, tăng cường sự tái tạo và hỗ trợ phục hồi các tế bào bị tổn thương, do đó sẽ hạn chế sự phát triển của khối u, từ đó sẽ giúp giảm thiểu mầm mống gây bệnh ung thư.

3.4. Cách điều trị u mạch máu gan bằng trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung có tên gọi khác là tỏi lơi lá rộng, náng lá rộng,…

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra những hoạt chất như ambelin, crinafolin, crinafolidin tồn tại trong cây trinh nữ hoàng cung. Các hoạt chất này có tác dụng giảm tổng số tế bào khối u và ức chế sự tiến triển của khối u mạch máu trong gan, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân, giúp bảo vệ cơ thể chống lại khối u hiệu quả.

Ngoài ra, những hoạt chất khác trong trinh nữ hoàng cung như lycorine, pseudolycorine, hippadine,… có tác dụng ngăn cản sự tổng hợp protein cần thiết cho khối u, do đó sẽ làm chậm sự phát triển của các khối u mạch máu trong gan.

>>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Bỏ Túi 8 Bài Thuốc Nam Cổ Truyền Điều Trị U Máu Gan

trinh-nu-hoang-cung

Hỗ trợ điều trị u mạch máu gan bằng cây trinh nữ hoàng cung

3.5. Cách điều trị u mạch máu gan bằng thất diệp nhất chi hoa

Thất diệp nhất chi hoa còn được biết đến với những cái tên quen thuộc khác như thảo hà xa, thất diệp chi mai, tảo hưu, độc cước liên,… Đây là một thảo dược rất quý và thường được sử dụng để hỗ trợ chữa trị rất nhiều căn bệnh.

Thất diệp nhất chi hoa là một loại cây thân thảo sống lâu năm, nó thường mọc dưới tán rừng ẩm trên núi đất hoặc đá vôi rải rác ở độ cao vài trăm mét tới trên 1500m của dãy núi Himalaya và miền Tây Trung Quốc.

Ở nước ta, cây thuốc này không phổ biến lắm vì nó chỉ mới được tìm ra ở huyện Hoàng Su Phì thuộc tỉnh Hà Giang vào năm 1995, nằm trên độ cao 1.650m và đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam.

Theo dược học cổ truyền, cây thất diệp nhất chi hoa có vị đắng, cay, tính lạnh, có công năng là thanh nhiệt giải độc, bình suyễn chỉ khái ( tức là trị hen suyễn và giảm ho), tức phong định kính (tức là tác dụng chống co giật), tiêu thũng chỉ thống (tác dụng làm hết sưng phù nề và giảm đau).

Dược liệu này thường được dùng để chữa các chứng bệnh như ung thũng, lao lịch (lao hạch), viêm khí phế quản cấp và mạn tính, đinh độc (nhọt độc), trẻ em sốt cao co giật, rắn độc cắn, viêm da thần kinh, quai bị, thoát thư (viêm tắc động tĩnh mạch), hầu tý (viêm amydal),… 

Liều dùng: dùng thân rễ cây sắc uống mỗi ngày từ 4 – 12g.

Đối với bệnh u mạch máu gan, thảo dược thất diệp nhất chi hoa có tác dụng giúp kìm hãm sự phát triển của tế bào u máu trong gan, giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch để chống lại bệnh u máu trong gan hiệu quả.

3.6. Cách điều trị u mạch máu gan bằng cà gai leo

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và công bố rằng những hoạt chất có trong cây Cà Gai Leo có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch cho bệnh nhân, đồng thời có tác dụng trên tế bào ung thư, trên enzyme gây ung thư của virus và gen ức chế ung thư p53 và Rb.

Dịch chiết toàn phần của cà gai leo có khả năng làm giảm trọng lượng của khối u trên mô hình u hạt, giúp giảm kích thước các khối u máu trong gan.

Bên cạnh đó, dịch chiết toàn phần của cà gai leo còn có khả năng làm giảm hàm lượng của collagen gan, đối với mô hình gây xơ gan là 27%, còn dạng glycoalcaloid là 27,6%. Từ đó chứng minh được rằng glycoalcaloid là hoạt chất chính của cà gai leo có tác dụng ức chế sự tiến triển của xơ gan, cũng như những bệnh lý khác về gan.

Đồng thời sử dụng cây cà gai leo còn có tác dụng chống viêm và bảo vệ các tế bào gan hiệu quả.

cach-dieu-tri-u-mach-mau-gan-1

Cách điều trị u mạch máu gan bằng cà gai leo

Tóm lại, trong Đông y, cách điều trị u mạch máu gan bằng thuốc nam có tác dụng hoạt huyết phá ứ, tiêu u để ngăn không cho khối u phát triển, làm khối u teo dần, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân giúp họ có sức khỏe chống lại bệnh u mạch máu trong gan.

Đối với bài thuốc hỗ trợ điều trị u mạch máu trong gan nêu trên, bệnh nhân có thể sử dụng riêng lẻ từng loại dược liệu hoặc có thể sử dụng kết hợp cùng nhau nhằm giúp tăng cường hiệu quả hỗ trợ điều trị u mạch máu gan, kìm hãm sự phát triển của khối u và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

4. Cách phòng ngừa bệnh u mạch máu gan

Hiện nay chưa có biện pháp phòng ngừa bệnh u mạch máu gan nào là đặc hiệu. Vì bệnh này ít khi gây các triệu chứng rõ rệt hay biến chứng nên thường bị bỏ qua.

Dưới đây là một số chế độ sống lành mạnh được các nhà khoa học khuyến cáo làm giảm sự phát triển tình trạng bệnh lý về gan nói chung:

  • Không hút thuốc lá
  • Hạn chế sử dụng rượu bia và hạn chế dùng các chất kích thích
  • Nên ăn nhiều rau củ quả tươi sống, hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn đã qua chế biến sẵn
  • Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, giữ tinh thần thoải mái
  • Khám sức khỏe định kỳ

Trên đây là liệt kê về những cách điều trị u mạch máu gan. Hy vọng rằng những thông tin này thực sự bổ ích với bạn đọc. Ngoài ra, người bệnh cần hiểu rằng căn bệnh u mạch máu gan này thường là lành tính và rất ít gây ra biến chứng nghiêm trọng. Bệnh nhân không được chủ quan trong việc điều trị nhưng cũng đừng quá lo lắng.

Hãy liên hệ HOTLINE 1800.6091 của chúng tôi để được đội ngũ bác sĩ, dược sĩ THTea Shop tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091