Cách Điều Trị Viêm Gan B Hiệu Quả Nhất Bạn Không Nên Bỏ Qua

[banner id="7762"]

Cách Điều Trị Viêm Gan B Hiệu Quả Nhất Bạn Không Nên Bỏ Qua

Với tốc độ gia tăng nhanh chóng của bệnh lý viêm gan cũng như ảnh hưởng của nó tới cộng đồng thì ngày 28/7 hàng năm được lựa chọn là ngày “Thế giới phòng chống viêm gan”. Những thông tin về phương pháp phát hiện sớm, các cách điều trị bệnh lý viêm gan nói chung và cách điều trị viêm gan B nói riêng luôn là mối quan tâm hàng đầu của các chuyên gia y tế và người bệnh.

Viêm gan b là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus HBV, nếu không có cách điều trị viêm gan b phù hợp và không kiểm soát tốt có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm như xơ gan, suy gan, ung thư gan. Trong bài viết dưới đây, THTea Shop sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về các cách điều trị viêm gan B hiệu quả nhất đang được tin dùng hiện nay.

1. Những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh viêm gan B

1.1. Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan nghiêm trọng do virus viêm gan B hay còn gọi là virus HBV gây ra. Đối với một số người, viêm gan B là nhẹ và xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn. Những trường hợp cấp tính này không phải lúc nào cũng cần đến cách điều trị viêm gan B. Nhưng nó có thể trở thành bệnh mạn tính khi bệnh kéo dài hơn 6 tháng. Bị viêm gan B mạn tính làm tăng nguy cơ phát triển thành suy gan, xơ gan hoặc ung thư gan, tình trạng khiến gan bị sẹo vĩnh viễn.

virus viêm gan b

Virus HBV gây bệnh viêm gan b

Hầu hết người lớn nếu có cách điều trị viêm gan b kịp thời thì sẽ hồi phục rất tốt, ngay cả khi các dấu hiệu và triệu chứng của họ nghiêm trọng. Nếu bạn mắc bệnh khi trưởng thành, bệnh sẽ không kéo dài, cơ thể bạn sẽ chống lại nó trong vòng vài tháng và sẽ có miễn dịch trong suốt phần đời còn lại của mình. Trẻ sơ sinh và trẻ em là đối tượng có nhiều khả năng bị nhiễm viêm gan b mạn tính hơn.

Vắc xin có thể giúp bạn phòng ngừa viêm gan b. Nếu bạn bị nhiễm cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định để ngăn sự lây lan virus cho những người khác.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan b thường xuất hiện khoảng một đến bốn tháng sau khi bạn nhiễm bệnh, mặc dù bạn có thể gặp sớm nhất là khoảng hai tuần sau khi bị nhiễm. Một số người, đặc biệt là trẻ nhỏ có thể không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. 

Cần chú ý các triệu chứng để phát hiện bệnh sớm và có các cách điều trị viêm gan b kịp thời. Các dấu hiệu và triệu chứng viêm gan b có thể bao gồm:

 • Đau bụng
 • Nước tiểu đậm màu
 • Sốt
 • Đau khớp
 • Ăn mất ngon
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Suy nhược và mệt mỏi
 • Vàng da và vàng mắt.

>>>> Tìm hiểu thêm: Giải Mã Những Thông Tin Xoay Quanh Virus HBV (Viêm Gan B Virus)

1.2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan b

Nhiễm trùng gan, viêm gan b là do virus HBV (Hepatitis B Virus) gây ra. Đây là một virus có hình cầu, lớp vỏ của HBV là lipoprotein có chứa kháng nguyên bề mặt HbsAg. Tính đến nay, đã xác định được có 8 tuýp kháng nguyên khác nhau của virus HBV .

Thời gian ủ bệnh của virus HBV từ 3 đến 6 tháng. Trong khoảng thời gian đầu, virus này sẽ gây bệnh viêm gan b cấp tính. Sau 6 tháng, nếu cơ thể không thể tự miễn dịch và chống lại virus này, bệnh sẽ chuyển thành mạn tính. Cách điều trị viêm gan b không hiệu quả sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ cao phải đối mặt với những biến chứng như suy gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Đây là một bệnh rất nguy hiểm bởi nó có thể bị lây từ người này qua người khác thông qua nhiều con đường khác nhau. Virus HBV được truyền từ người này sang người khác qua máu, tinh dịch hoặc các chất dịch cơ thể khác. 

Những cách phổ biến mà HBV có thể lây lan bao gồm: 

Quan hệ tình dục

Bạn có thể sẽ bị nhiễm bệnh viêm gan b nếu quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh. Virus có thể truyền sang bạn nếu máu, nước bọt, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo của người đó xâm nhập vào cơ thể bạn.

Dùng chung kim tiêm

HBV dễ dàng lây qua bơm kim tiêm có dính máu của người bị nhiễm bệnh. Khi dùng chung dụng cụ tiêm chích ma túy qua đường tiêm tĩnh mạch sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm gan b rất cao.

Kim đâm vô tình

Nhân viên y tế hoặc bất kỳ ai khác vô tình tiếp xúc với máu người bệnh đều có khả năng bị lây bệnh. Đây là một mối lo ngại cho những nhân viên y tế thường xuyên phải tiếp xúc với máu người bệnh.

Lây từ mẹ sang con

Người phụ nữ mang thai bị viêm gan b có thể truyền virus sang con trong khi sinh. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh thường được tiêm phòng vacxin để tránh bị nhiễm trong hầu hết các trường hợp. Cần nói chuyện với các bác sĩ về việc xét nghiệm viêm gan b nếu bạn đang mang thai hoặc đang có dự định có thai.

Các con đường lây nhiễm viêm gan b

Các con đường lây nhiễm viêm gan b

Viêm gan b không lây qua nụ hôn, thức ăn hoặc nước uống, đồ dùng chung, ho hoặc hắt hơi.

Bên cạnh những nguyên nhân nêu trên, mọi người cũng cần lưu ý những yếu tố nguy cơ khiến cho khả năng nhiễm viêm gan b của bạn tăng cao, chẳng hạn: 

 • Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều người khác nhau hoặc với người bị nhiễm HBV
 • Dùng chung kim tiêm trong quá trình tiêm chích ma túy qua đường tĩnh mạch
 • Một đứa trẻ được sinh ra từ một người mẹ bị nhiễm viêm gan b
 • Có một công việc khiến bạn thường xuyên phải tiếp xúc với máu người
 • Sống ở những vùng có tỷ lệ lây nhiễm HBV cao.

2. Chẩn đoán viêm gan b như thế nào

2.1. Các phương pháp chẩn đoán viêm gan b

Với mức độ nguy hiểm và khả năng lây lan của bệnh, cần phải có những cách điều trị viêm gan b kịp thời để tránh tiến triển thành các biến chứng. Muốn điều trị tốt nhất, trước hơn hết cần những chẩn đoán để xác định bệnh một cách chính xác nhất. Hãy đến gặp các bác sĩ hoặc các trung tâm y tế nếu cảm thấy có vấn để về sức khỏe hoặc có những triệu chứng giống với bệnh viêm gan b.

Các bác sĩ sẽ khám và tìm các dấu hiệu tổn thương gan của bạn, chẳng hạn như vàng da hoạc đau bụng. Sau đó, sẽ cần đến các xét nghiệm để giúp chẩn đoán viêm gan b hoặc các biến chứng của nó. Các xét nghiệm thường bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể phát hiện các dấu hiệu của virus viêm gan b trong cơ thể và cho các bác sĩ biết đó là bệnh cấp tính hay mạn tính. Thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản thôi cũng có thể giúp xác định xem bạn có miễn dịch với tình trạng này hay không.
 • Siêu âm gan: Phương pháp này có thể cho biết số lượng tổn thương gan của ban.
 • Sinh thiết gan: Các bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô gan để kiểm tra các tổn thương của gan bằng kim tiêm. Mẫu sinh thiết này được phân tích trong phòng thí nghiệm sau đó được các bác sĩ chẩn đoán bệnh.
 • Xét nghiệm xác định kháng nguyên và kháng thể bề mặt viêm gan b (HbsAg): Kháng nguyên là các protein trên virus viêm gan b. Kháng thể là các protein được tạo ra bởi các tế bào miễn dịch của bạn. Chúng sẽ có trong máu từ 1 đến 10 tuần sau khi bạn tiếp xúc. Nếu bạn khỏi bệnh, chúng sẽ biến mất sau 4 đến 6 tháng. Sau 6 tháng mà không biến mất thì bệnh của bạn đã trở thành mạn tính. 

>>>> Tham khảo thêm: Chẩn Đoán Viêm Gan B Thường Thông Qua Các Xét Nghiệm Nào

Cách điều trị viêm gan b sau khi xét nghiệm máu để chẩn đoán

Cách điều trị viêm gan b sau khi xét nghiệm máu để chẩn đoán

2.2. Khám sàng lọc cho người khỏe mạnh

Đôi khi, các bác sĩ sẽ kiểm tra một số người khỏe mạnh xem có bị nhiễm viêm gan B hay không vì virus có thể làm tổn thương gan trước khi gây ra dấu hiệu và triệu chứng. Liên hệ với bác sĩ về việc tầm soát nhiễm viêm gan b nếu bạn:

 • Đang có thai
 • Sống với người bị viêm gan b
 • Đã có nhiều bạn tình
 • Đã quan hệ tình dục với người mắc viêm gan b
 • Từng có tiền sử các bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Bị HIV hoặc viêm gan C
 • Xét nghiệm men gan với kết quả bất thường mà không rõ nguyên nhân
 • Dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như những thuốc được sử dụng để ngăn cản sự đào thải sau khi cấy ghép nội tạng
 • Sử dụng thuốc tiêm bất hợp pháp
 • Nhận chạy thận

3. Cách điều trị viêm gan b

Cho đến nay vẫn chưa có cách điều trị viêm gan b triệt để. Cách điều trị viêm gan b tốt nhất chỉ dừng lại ở mức kiểm soát và ức chế sự phát triển, phá hoại của virus HBV để có thể ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát, tiến triển thành biến chứng. Điều trị cũng nhằm phục hồi lại các chức năng gan. 

Cách điều trị viêm gan b còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, virus gây bệnh ở dạng hoạt động hay không hoạt động, thời gian mắc bệnh cũng như tiền sử bệnh gan. Đối với những người có nhiễm virus HBV nhưng ở thể không hoạt động thì cách điều trị viêm gan b của họ có thể không cần sử dụng thuốc để điều trị mà chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho khoa học, hợp lý, cần theo khám sức khỏe định kỳ.

Còn với những người mắc mà virus ở thể hoạt động, việc điều trị bệnh cần tuân theo phác đồ của các bác sĩ. Nếu không có biện pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp virus sẽ tấn công, phá hủy gan, sau đó sẽ gây những tình trạng nặng nề hơn như xơ gan, suy gan, ung thư gan… Quá trình điều trị viêm gan b cần bệnh nhân phải thật kiên trì vì phải thực hiện điều trị trong một khoảng thời gian dài.

3.1. Điều trị để ngăn ngừa lây nhiễm viêm gan b sau khi phơi nhiễm

Nếu biết mình đã tiếp xúc với virus viêm gan b và không chắc chắn mình đã được tiêm phòng hay chưa, hãy gọi ngay cho bác sĩ. Đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế để được tiêm globulin miễn dịch (một loại kháng thể). Globulin miễn dịch được tiêm trong vòng 12 giờ sau khi tiếp xúc với virus có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bị bệnh viêm gan b. 

Cách điều trị viêm gan b này chỉ mang lại hiệu quả bảo vệ ngắn hạn, bạn nên tiêm phòng viêm gan b cùng lúc, nếu bạn chưa thực hiện tiêm phòng trước đó.

3.2. Cách điều trị viêm gan b cấp tính

Nếu bác sĩ xác định tình trạng nhiễm viêm gan b của bạn là cấp tính, nghĩa là nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và sẽ tự khỏi và bạn có thể không cần điều trị. Thay vào đó, bác sĩ có thể khuyên bạn nên nghỉ ngơi, có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và khoa học.

Những loại thực phẩm người nhiễm viêm gan b nên ăn bao gồm:

 • Các loại thực phẩm dễ tiêu
 • Thức ăn giàu chất đạm như trứng, thịt, cá
 • Bổ sung thêm các loại rau củ, hoa quả giàu vitamin như bầu, bí, cà chua, quýt, táo…
 • Các loại tinh bột như gạo tẻ, đậu xanh, đậu đen… vẫn phải cung cấp đầy đủ để duy trì năng lượng cần thiết cho cơ thể

Bên cạnh đó, những người bệnh cũng cần lưu ý và kiêng một số loại thực phẩm như:

 • Đồ ăn chiên, xào, nhiều dầu mỡ
 • Đồ ăn quá bổ dưỡng, nhiều đạm và mang tính nóng
 • Các thực phẩm quá nhiều đường khiến gan không chuyển hóa được
 • Thức ăn quá mặn, nhiều muối
 • Hải sản, thực phẩm tươi sống, chưa được nấu chín như gỏi 
 • Hạn chế các loại hạt giàu chất béo như hạt điều, lạc, hướng dương… 

Bệnh nhân viêm gan b cần có chế độ sinh hoạt điều độ, cần có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ, rèn luyện thêm các bài tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp. Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, các chất kích thích vì có thể gây độc trực tiếp đến gan. Không sử dụng đồ dùng cá nhân chung, quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm cho người khác. Những người bệnh cũng cần đi khám định kỳ để biết được tình trạng sức khỏe của bản thân để có những phương án điều trị kịp thời. 

Trong những trường hợp nghiêm trọng, cần dùng thuốc kháng virus hoặc nằm viện để ngăn ngừa các biến chứng không đáng có.

>>>> Xem thêm: Viêm Gan B Cấp Tính – Điều Trị Như Thế Nào Là Chính Xác

Thuốc Intron A

Cách điều trị viêm gan b bằng thuốc

3.3. Cách điều trị viêm gan b mạn tính

Hầu hết những người được chẩn đoán bị viêm gan b mạn tính cần được điều trị trong phần đời còn lại của họ và có những cách điều trị viêm gan b đặc hiệu. Quá trình điều trị giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan và ngăn bạn truyền bệnh cho người khác. 

Cách điều trị viêm gan b mạn tính có thể bao gồm:

Sử dụng thuốc kháng virus

Một số loại thuốc kháng virus bao gồm: Entecavir (Baraclude), Tenofovir (Viread), Lamivudine (Epivir), Adefovir (Hepsera) và Telbivudine (Tyzeka). Những thuốc này có tác dụng chống lại virus và làm chậm khả năng gây hại cho gan của virut. Các thuốc kháng virus này thường được bào chế dưới dạng viên nén, được dùng bằng đường uống. Trước khi sử dụng cần được sự đồng ý của các bác sĩ để có liệu trình điều trị phù hợp và ít tác dụng không mong muốn nhất. 

Thuốc tiêm interferon

Interferon alfa-2b (Intron A) là một phiên bảo nhân tạo của một chất do cơ thể sản xuất ra để chống lại nhiễm trùng. Nó được sử dụng chủ yếu cho những người trẻ tuổi bị viêm gan b muốn tránh cách điều trị viêm gan b lâu dài hoặc phụ nữ đang có dự định mang thai trong vòng vài năm, sau khi đã hoàn thành một liệu trình điều trị hữu hạn. Interferon không nên sử dụng trong thời kỳ mang thai. Các tác dụng phụ của thuốc này có thể bao gồm nôn, buồn nôn, khó thở và trầm cảm.

Ghép gan

Nếu gan của bạn bị tổn thương nghiêm trọng, các bác sĩ có thể khuyến nghị bạn ghép gan. Trong quá trình cấy ghép gan, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ gan bị hư hỏng của bạn và thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh. Hầu hết gan được cấy ghép đến từ những người hiến tặng đã qua đời, một số ít đến từ những người còn sống hiện tặng một phần gan của họ.

 phẫu thuật ghép gan

Cách điều trị viêm gan b bằng phẫu thuật ghép gan

Mặc dù đây là một bệnh lý nguy hiểm nhưng tin vui cho những người nhiễm là với sự tiến bộ vượt bậc của ngành khoa học chăm sóc sức khỏe hiện nay, cùng với sự phát triển của các thuốc điều trị viêm gan b thì đã có rất nhiều cách điều trị viêm gan b hiệu quả. 

Người bệnh và bác sĩ sẽ cần thảo luận về các phương án điều trị trước khi quyết định xem loại nào phù hợp nhất với mình. Với nhiều người, các loại thuốc này sẽ làm giảm hoặc ngăn khả năng phá hoại của virus viêm gan b. Điều này khiến bệnh nhân cảm thấy khỏe hơn chỉ trong vài tháng vì tổn thương gan do vi khuẩn bị làm chậm lại, hoặc thậm chí hồi phục trong một số trường hợp khi dùng lâu dài. Những trường hợp nặng hơn sẽ cần dùng đến phẫu thuật để ghép gan.

4. Cách điều trị viêm gan b tại nhà và phòng tránh viêm gan b

Không phải bất cứ bệnh nhân nào nhiễm viêm gan b đều phải tiến hành điều trị, đôi khi chỉ cần chú ý thay đổi thói quen, phong cách sống cũng khiến bệnh suy giảm và có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc. Một trong những cách điều trị viêm gan b nhẹ nhàng, dễ thực hiện nhất chính là thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Một số biện pháp khắc phục tại nhà mà bạn cần lưu ý bao gồm:

 • Quan hệ tình dục an toàn. Nếu bạn đang hoạt động tình dục, hãy nói với bạn tình của bạn rằng bạn bị nhiễm HBV và nói về nguy cơ truyền bệnh cho đối phương. Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục, nên nhớ rằng bao cao su chỉ giúp làm giảm chứ không loại bỏ nguy cơ.
 • Không dùng chung đồ chăm sóc cá nhân. Nếu bạn sử dụng thuốc tiêm, không bao giờ được dùng chung bơm kim tiêm. Những đồ dùng như bàn chải đánh răng, dao cạo, dụng cụ chăm sóc móng tay hoặc khuyên tai không nên chung với bất kỳ ai. Những thứ có thể mang dấu vết của máu bị nhiễm trùng cũng không được sử dụng.
 • Tiêm vacxin viêm gan b (nếu bạn chưa bị nhiễm). Nó là cách để phòng ngừa tốt nhất và được khuyến nghị cho tất cả trẻ em, thanh thiếu niên dưới 19 tuổi chưa tiêm vacxin này và những người có nguy cơ.
 • Băng kín tất cả các vết cắt hoặc vết thương hở.
 • Không ăn chung kẹo cao su và không nhai đồ ăn trước khi bón cho em bé.
 • Đảm bảo rằng bất kỳ kim tiêm để chích thuốc, xỏ lỗ tai, hoặc dụng cụ xăm hình, làm móng đều được khử trùng đúng cách.
Biện pháp phòng tránh và cách điều trị viêm gan b

Biện pháp phòng tránh và cách điều trị viêm gan b

Nếu bạn đã được chẩn đoán nhiễm viêm gan b, những gợi ý sau đây có thể giúp bạn đối phó:

 • Tìm hiểu kỹ về bệnh viêm gan b. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh là một bạn nên đến để tìm hiểu về bệnh.
 • Giữ liên lạc với bạn bè và gia đình của bạn. Bạn không thể lây bệnh viêm gan b qua tiếp xúc thông thường, vì vậy đừng cắt đứt liên lạc của bản thân với những người có thể hỗ trợ.
 • Chăm sóc bản thân. Ăn uống một chế độ lành mạnh với đầy đủ trái cây và rau quả, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc.
 • Chăm sóc lá gan của bạn. Không uống rượu hoặc dùng thuốc theo toa, thuốc không kê đơn mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Đi xét nghiệm viêm gan A hoặc C. Tiêm phòng viêm gan A nếu như bạn chưa bị phơi nhiễm.

>>>> Tìm hiểu ngay: Cần Lưu Ý Gì Khi Tiêm Vaccine Phòng Viêm Gan A

Kết luận:  Viêm gan B rất nguy hiểm vì nó được coi là một “căn bệnh thầm lặng” có thể lây sang những người khác mà họ chẳng hề hay biết. Hầu hết những người bị nhiễm viêm gan B đều không phát hiện mình đã bị nhiễm bệnh và có thể vô tình lây vi khuẩn sang người khác qua máu và dịch cơ thể. Những người bị bệnh mạn tính có nguy cơ bị suy gan, xơ gan hoặc ung thư gan cao hơn người khác. Vi khuẩn có thể tấn công gan của bạn một cách lặng lẽ và liên tục trong nhiều năm mà không bị phát hiện.

Vì vậy cần hiểu kỹ về bệnh viêm gan B, chú ý các dấu hiệu để chẩn đoán xác định bệnh sớm nhất. Các bác sĩ sẽ chỉ cho bạn những cách điều trị viêm gan b hiệu quả và phù hợp nhất với bạn. Với những thông tin bổ ích nêu trê, THtea Shop hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều hiểu biết mới về căn bệnh này và các cách điều trị viêm gan b hiện nay.

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được các dược sĩ, bác sĩ Thtea Shop tư vấn miễn phí và giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về bệnh viêm gan b và cách điều trị viêm gan b hiện nay.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091