Cách Trị Viêm Gan B, Chia Sẻ Của Các Chuyên Gia Đầu Ngành

[banner id="7762"]

Cách Trị Viêm Gan B, Chia Sẻ Của Các Chuyên Gia Đầu Ngành

Việt Nam là một nước năm trong khu vực Đông Nam Á và nằm trong top các nước có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan b cao. Theo ước tính tại có khoảng 10 triệu người nhiễm vi rút HBV Việt Nam. Viêm gan b khi chuyển qua giai đoạn mãn tính nguy cơ xảy ra các biến chứng như xơ hoá gan, ung thư gan. . Với một căn bệnh khá nguy hiểm như thế này thì cách trị viêm gan b như thế nào, có những cách trị viêm gan b nào thường được sử dụng. Mọi người cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé. 

1. Tìm hiểu chung về bệnh viêm gan B

Cach-tri-viem-gan-b-1-min

Hình ảnh virus viêm gan siêu vi B

1.1. Nguyên nhân bệnh viêm gan B

Viêm gan B là bệnh do virus viêm gan B có tên khoa học Hepatitis B virus (HBV ) gây ra. Loại virus này có hình cầu trên bề mặt có chứa kháng nguyên HBsAg. Đến nay đã phát hiện ra 8 tuýp kháng nguyên khác nhau của virus HBV. 

1.2. Các giai đoạn của viêm gan B

Để có cách trị viêm gan b phù hợp thì cần phải xác định được bệnh viêm gan b đang ở giai đoạn nào và mức độ bệnh ra sao. Viêm gan b được phân thành 2 giai đoạn, viêm gan b cấp tính và mãn tính. 

Viêm gan B cấp tính

Đây là giai đoạn đầu và diễn ra trong thời gian ngắn của bệnh viêm gan B khoảng từ 3-6 tháng kể từ thời gian bị nhiễm virus HBV. Đa phần tình trạng bệnh ở giai đoạn này ít biểu hiện triệu chứng hoặc chỉ nhẹ, ở người trưởng thành có thể tự đào thải loại bỏ virus khỏi cơ thể và hồi phục sau vài tháng.

Theo nghiên cứu cho thấy khoảng 90% viêm gan B ở giai đoạn này tự khỏi và 10 % viêm gan b cấp tính chuyển sang giai đoạn mãn tính. 

>>> Xem thêm Viêm Gan Cấp Tính – Triệu Chứng Và Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả

Viêm gan B mãn tính

Viêm gan B mãn tính là tình trạng bệnh kéo dài trên 6 kể từ khi nhiễm virus viêm gan siêu vi B. Virus không được loại bỏ phát triển âm thầm trong cơ thể gây ra các vấn đề về gan như xơ gan, suy giảm chức năng gan, viêm gan, ung thư gan hoặc tử vong.

Việc tiến triển từ cấp tính sang mãn tính phụ thuộc vào độ tuổi của người bệnh. Ngời có độ tuổi càng thấp thì khả năng viêm gan mãn tính càng cao.

Cụ thể, theo WHO cho thấy 80 đến 90% trẻ sơ sinh ở những năm đầu đời bị nhiễm bệnh viêm gan B và 30 đến 50% trẻ bị bệnh biến chứng thành viêm gan b mãn tính trước 6 tuổi. Trong khi đó ở người trưởng thành thì chỉ có dưới 5% bị chuyển thành mãn tính. 

>>>> Xem thêm Viêm Gan B Mạn Tính Có Nguy Hiểm Không Và Những Cách Phòng Ngừa

1.3. Những triệu chứng của viêm gan B

Việc điều trị triệu chứng cho người bị viêm gan b cũng là một trong những cách trị viêm gan b giảm thiểu những khó chịu đau đớn cho người bệnh.
Hầu hết những người bị mắc viêm gan b dấu hiệu không rõ ràng , ở những người trưởng thành có khoảng 30-50% có triệu chứng ban đầu. Các triệu chứng xuất hiện từ nhẹ tới nặng từ 1-4 tháng sau khi nhiễm bệnh.
Một số triệu chứng của viêm gan b có thể gặp như sau:

 • Sốt nhẹ (trên 38 độ)
 • Ăn uống không ngon, chán ăn
 • Cảm giác buồn nôn và nôn
 • Đau bụng, tiêu chảy
 • Cơ thể suy nhược, mệt mỏi trong thời gian dài
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Có dấu hiệu vàng da, vàng mắt
 • Xuất huyết dưới da hoặc dấu hiệu sao mạch
 • Đau vùng hạ sườn phải, nhức mỏi xương khớp
 • Cảm giác chướng bụng

Việc phát hiện ra cơ thể đang bị nhiễm virus viêm gan b để có cách trị viêm gan b là có vai trò rất quan trọng. Điều này giúp điều trị sớm giảm thiểu nguy cơ chuyển biến nặng cũng như chuyển qua viêm gan mãn tính và những  biến chứng về gan nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan…

2. Những cách trị viêm gan b hiện nay

2.1. Mục tiêu của các cách trị viêm gan B

Mục tiêu ngắn hạn:

 • Ổn định nồng độ men gan (ALT)
 • Chuyển đổi huyết thanh HBsAg và HBeAg
 • Ức chế sự sao chép và nhân lên của virus siêu vi b
 • Giảm tình trạng viêm và xơ hoá tại gan

Mục tiêu dài hạn:

 • Cải thiện sự xơ hoá tế bào gan, xơ gan
 • Ngăn ngừa ung thư gan
 • Điều trị không dùng thuốc

Mục tiêu lý tưởng: Loại bỏ virus HBV

2.2. Điều trị bằng thuốc Tây Y

Tenofovir thuốc kháng virus giúp điều trị viêm gan B

Tenofovir thuốc kháng virus giúp điều trị viêm gan B

2.2.1. Ngừa nhiễm viêm gan b sau khi phơi nhiễm

Khi nghi ngờ bản thân đã tiếp xúc với virus viêm gan b và không chắc chắn là đã được tiêm phòng viêm gan b trước đó thì nên đến ngay cơ sở tế để xử lý. Trường hợp này tiêm globulin miễn dịch trong vòng 12 giờ sau khi tiếp xúc với virus để tránh bị nhiễm bệnh. 

2.2.2. Cách trị viêm gan b cấp tính

Viêm gan B cấp tính diễn ra trong một thời gian ngắn và có thể tự khỏi. Thường ở giai đoạn này bác sĩ không chỉ định sử dụng thuốc hay các phương pháp y khoa khác. Các trị viêm gan b ở giai đoạn này chủ yếu là nghỉ ngơi, tăng cường sức đề kháng, ăn uống đủ chất để chống lại virus.

Trong một số trường hợp diễn biến nặng thì cần dùng tới thuốc kháng virus hoặc nhập viện để kiểm tra điều trị. 

2.2.3. Điều trị viêm gan b mãn tính

Đa số những người được chẩn đoán vị  bệnh viêm gan b thì sẽ cần điều trị lâu dài. Mục đích việc điều trị là ngăn ngừa các biến chứng và diễn tiến nặng ở gan đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Những thuốc chữa viêm gan b được dùng cụ thể là:

Thuốc ức chế quá trình sao chép của virus viêm gan B

Quá trình điều trị bằng thuốc kháng virus lâu dài do vậy người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn để tránh gây ra hiện tượng kháng thuốc tạo ra các chủng để kháng thuốc. 

 • Thuốc Tenofovir (TDF) uống 300mg/ngày hoặc Entecavir (ETV) 0, 5mg/ngày
 • Thuốc Lamivudin (LAM) 100mg trên ngày, dùng được cho người xơ gan mất bù, phụ nữ có thai. 
 • Adefovir (ADV) được dùng kết hợp với lamivudine khi xảy ra tình trạng kháng thuốc. 

Thuốc tiêm interferon

Đây là loại thuốc có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể để chống lại và tiêu diệt virus xâm nhập vào cơ thể. Có 2 loại thuốc tiêm sau:

 • Thuốc Interferon alpha được tiêm dưới da 3-5 lần trong tuần
 • Peg-interferon alpha được tiêm dưới da 1 lần trên tuần

Liệu trình điều trị này kéo dài từ 6-12 tháng dưới sự theo dõi chặt chẽ. Mục đích theo dõi để phát hiện kịp thời tác dụng phụ để xử lý.

Thuốc tiêm interferon được ưu tiên dùng cho phụ nữ bị nhiễm viêm gan B muốn sinh con, có mắc đồng nhiễm viêm gan D, tiên sử điều trị thuốc ức chế sao chép virus đường uống thất bại hoặc không dung nạp. 

Tác dụng phụ khi dùng cách trị viêm gan b bằng các loại thuốc này

Những loại thuốc kháng virus đường uống thường ít xảy ra tác dụng phụ, nhưng trong đó 2 loại thuốc Adefovir và Tenofovir có thể gây độc cho thận. Đối với thuốc tiêm interferon  thường xảy ra nhiều tác dụng phụ hơn, thường gặp nhất là buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, rụng tóc, gây dị ứng, giảm bạch cầu. 

Cách trị viêm gan b mạn tính trong một số trường hợp đặc biệt

 • Cách trị viêm gan siêu vi B mạn tính ở trẻ em

Sử dụng thuốc ETV cho trẻ em đủ 2 tuổi trở lên và nặng hơn 10kg với liều thay đổi theo cân nặng của trẻ. Trong trường hợp kháng Lamivudin thì tăng liều ETV lên gấp đôi

  • Lamivudin ngày uống 1 lần
  • ADV (Adefovir) dùng cho trẻ đủ 12 tuổi trở lên
  • TDF (Tenofovir) được dùng cho trẻ đủ 12 tuổi trở lên và cân nặng trên 35kg
  • Thuốc Interferon alpha dùng cho trẻ trên 12 tháng tuổi
 • Phụ nữ mang thai

Trường hợp này điều trị trì hoãn kết hợp theo dõi triệu chứng và xét nghiệm. Dùng thuốc TDF (Tenofovir):

  • Trường hợp phụ nữ muốn có thai nhưng đang điều trị viêm gan b: Nếu đang điều trị bằng thuốc Entecavir thì ngưng trước khi có thai 2 tháng và đổi qua thuốc Tenofovir
  • Trong trường hợp phụ nữ đang đang điều trị viêm gan b mãn tính thì phát hiện có thai: Dùng thuốc TDF trong 3 tháng cuối của thai kỳ, có thể dùng LAM hoặc TDF 

>>> Xem thêm: Một Số Thuốc Trị Viêm Gan B Được Dùng Phổ Biến Hiện Nay

2.3. Cách trị viêm gan b bằng thuốc Nam

Việc lựa chọn cách trị viêm gan b phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhau. Không phải bệnh nhân nào cũng có thể sử dụng thuốc Tây hoặc thuốc Nam là có thể điều trị đạt hiệu quả tốt. Thuốc Nam, thảo dược thường được dùng trong giai đoạn viêm gan cấp tính, nhưng trong trường hợp mãn tính thuốc Nam là phương pháp hỗ trợ với các loại thuốc khác.

Do vậy nên xem xét khi dùng thuốc Nam và tham khảo ý kiến bác sĩ để việc điều trị đạt kết quả tốt. 

2.3.1. Dùng cây diệp hạ châu

Cach-tri-viem-gan-b-3-min

Diệp hạ châu, thảo dược giúp chữa bệnh viêm gan b

Khi nhắc về bệnh viêm gan B thì không thể không nói tới cây diệp hạ châu, đây là thảo dược có tác dụng tốt cho người mắc bệnh về gan. Cây  thảo dược này có tính mát, vị đắng, trong thành phần có nhiều hoạt chất như tanin, alkaloid phyllanthin, phylteralin, flavonoid, tritequen,…có tác dụng trong việc giảm các triệu chứng của viêm gan b, ức chế sự phát triển của virus, tăng cường và phục hồi chức năng gan.

Loại thảo dược này đã được nghiên cứu và sử dụng nhiều trong các  chế phẩm thuốc đông y và thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị viêm gan b cũng như các bệnh về gan khác. 

Cách dùng cây diệp hạ châu

Lấy 50g diệp hạ châu khô đem sắc với 300ml nước, sắc cho đến khi còn khoảng 150ml thì ngừng đun. Dùng uống trong ngày, liệu trình kéo dài 3 tháng sẽ thấy bệnh thuyên giảm đáng kể. 

Lưu ý:

 • Nên sử dụng nước  diệp hạ châu khi bụng no
 • Đau bụng lạnh, đầy hơi khó tiêu không nên dùng
 • Không nên dùng cho phụ nữ đang có thai
 • Khi dùng thuốc nếu có dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho bác sĩ
 • Sử dụng thuốc đúng liều lượng và thời gian theo quy định

2.3.2. Cây cà gai leo 

Cà gai leo được sử dụng nhiều trong các chế phẩm hỗ trợ điều trị gan. Trong thành phần cà gai leo có thành phần Glycoalcaloid là chất chống oxy hóa giúp điều trị bệnh viêm gan b, có khả năng giải độc gan, hạ men gan, xơ gan, hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Tác dụng quan trọng nữa là ức chế hoạt động của virus viêm gan siêu vi b rất tốt. 

Cách sử dụng cây cà gai leo trị viêm gan b

 • Cách 1: Dùng 35g rễ hoặc thân lá đã phơi khô sắc với 1000ml nước, sắc còn 300ml thì ngừng, chia làm 3 phần và uống 3 lần trong trong ngày. 
 • Cách 2: Dùng 30g cà gai leo, 10g diệp hạ châu và 10g dừa cạn tất cả đêm sao vàng rồi cho vào sắc với khoảng 350ml nước. Dùng nước đã sắc uống trong ngày. 

Lưu ý:

 • Phụ nữ đang mang thai 
 • Người chức năng thận suy yếu
 • Những người ở bị bệnh về gan ở giai đoạn nặng vì cách trị viêm gan b bằng cà gai leo là biện pháp hỗ trợ để điều trị cần dùng thuốc đặc trị khác chứ không dùng cà gai leo để điều trị chính
 • Nguồn gốc thảo dược cần đảm bảo an toàn, chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không nên tự thu hái khi không đủ chuyên môn tránh nhầm lẫn với cà độc dược, cà dại gây hại cho gan. 

2.3.3. Cây nhân trần

Hình ảnh cây nhân trần trong tự nhiên

Hình ảnh cây nhân trần

Theo các thầy thuốc Đông y thì loại cây này có vị đắng, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc khá hiệu quả. Nhân trần có tác dụng nhuận gan lợi mật, giảm tình trạng viêm gan B cấp tính, kháng khuẩn, giúp hạ lipid máu, tăng cường chức năng gan.

Cách dùng

 • Nguyên liệu là 10g nhân trần, 10g chi tử, 10g đại hoàng cho tất cả nguyên liệu vào 500mk nước đun cho đến khi còn 300ml.
 • Dùng nước sắc được uống trong ngày, dùng một thời gian sẽ thấy bệnh viêm gan b cải thiện hơn. 

Lưu ý:

 • Chọn mua thảo dược ở nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, không có chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật độc hại. 
 • Phụ nữ có thai và cho con bú không nên dùng nhân trần. 
 • Không nên dùng cho người đang bị đau bụng lạnh. 

2.3.4. Cách trị viêm gan b bằng xuyên tâm liên

Theo y học cổ truyền, xuyên tâm liên là một loại dược liệu, có tính mát, vị đắng. Công dụng của thảo dược này là thanh nhiệt giải độc gan, tái tạo tế bào gan, giảm quá trình xơ hoá gan, giảm oxy hoá tế bào gan, hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh viêm gan, gan xơ hóa. 

Cách dùng điều trị viêm gan B

 • Sử dụng 15g xuyên tâm liên. 25g cây xạ đen, 25g cà gai leo nấu với 1000ml nước, dùng uống trong một ngày.
 • Sử dụng liên tục trong thời gian 3 tháng để đạt hiệu quả cao. 

Lưu ý:

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng xuyên tâm liên nếu đang dùng các loại thuốc chống đông, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc hạ huyết áp. . 
 • Không dùng cho người cao huyết áp, tỳ vị hư hàn, máu khó đông
 • Thận trọng khi dùng cho phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ

2.3.5. Hoa Atiso

Cach-tri-viem-gan-b-5-min

Hoa atiso mát gan,giải độc,hỗ trợ chữa viêm gan B

Hoa atiso là thảo dược được trồng nhiều ở đà lạt , ở vùng có thời tiết mát mẻ. Hoa atiso có nhiều thành phần tốt cho cơ thể, nhiều vitamin và khoáng chất như  Axit mật, Flavonoid, Mucin, Lecithin, Na, Fe, Ca, Mg ,K3PO4, vitamin C, K và vitamin B. 

Hoa atiso có một số tác dụng cải thiện tình trạng sức khỏe gan, thúc đẩy sự phát triển hình thành tế bào gan mới, tái tạo gan, tăng sản xuất muối mật, giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi gan, thanh lọc giải độc gan. Ngoài ra còn giúp giảm tình trạng viêm gan, ngăn ngừa ung thư, các chất chống oxy hóa giảm xơ hoá gan, viêm gan. . 

Cách dùng

Theo các bác sĩ cách trị viêm gan b bằng hoa atiso thì dùng liều lượng mỗi ngày như sau:

 • Atiso tươi: Dùng khoảng 10- 20 gam đem sắc với 1 lít nước. 
 • Atiso khô: Dùng khoảng 5-10g hoa atiso khô đem sắc với 1 lít nước
 • Atiso dạng túi lọc: Tối đa 3-4 túi trên ngày, hãm với nước sôi để sử dụng. 

Chú ý không nên sử dụng quá 1 lít nước sắc atiso trong 1 ngày. Sử dụng liên tục trong nửa tháng sau đó nghỉ 1 tuần rồi dùng tiếp. 

Lưu ý: Hoa atiso tác dụng khá tốt và cũng khá an toàn, tuy nhiên do tác dụng lợi tiểu nên không quá lạm dụng, gây tiểu nhiều, tiểu đêm mất giấc ngủ. 

Lưu ý chung cho việc sử dụng thảo dược điều trị viêm gan b là phải lựa chọn thảo dược đảm bảo chất lượng an toàn. Sử dụng thảo dược theo hướng dẫn của bác sĩ không dùng một thời gian quá dài sẽ gây tác động xấu đến gan và thông báo ngay cho bác sĩ những bất thường gặp phải khi dùng thuốc. 

3. Chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý – Cách trị viêm gan b

Khi cơ thể bị nhiễm virus viêm gan B, việc thực hiện chế độ ăn uống khoa học trọng giai đoạn cấp tính có vai trò quan trọng. Chế độ ăn hợp lý giúp cơ thể đủ dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng chống lại virus. 

 • Đối với viêm gan cấp tính

Nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày cụ thể là năng lượng 25Kcal/kg cân nặng, Lipid từ 10-15% tổng số năng lượng cung cấp vào cơ thể, ăn từ 6-8 bữa/ngày, protid 0,4-0,6 gam/kg cân nặng/ngày.

Như vậy, phân chia bữa ăn cụ thể năng lượng  cần 1. 300-1. 400 Kcal/ngày, Lipid từ 15-20 gam, glucid 250-280 gam, lượng protid từ 20-30 gam, nước uống  từ 2-2,5 lít. 

 • Đối với bệnh viêm gan mạn tính

Nhu cầu dinh dưỡng cao hơn  giai đoạn cấp tính. Cụ thể là 35 Kcal/kg cân nặng trên ngày, protid 1-1,5 gam/kg cân nặng trên ngày. Hàm lượng lipid từ 15-20% tổng năng lượng cung cấp trong các bữa ăn của một ngày.

Phân chia khẩu phần ăn gồm, năng lượng 1800-2000 Kcal/ngày, Lipid từ 30-40 gam/ngày, glucid 310-340 gam/ngày lượng protid từ 50-75 gam/ngày, nước từ 1,5-2,0 lít. 

3.1. Nhóm thực phẩm người bị viêm gan b nên sử dụng

Thực phẩm tốt cho gan

Những thực phẩm tốt cho gan cần bổ sung

 • Thực phẩm giàu đạm dễ chuyển hoá

Đạm có nhiều trong thịt bò, thịt heo, gà, cá, trứng , sữa, đậu hũ …Đạm ( Protein) rất cần thiết cho cơ thể, mọi sự hoạt động của cơ thể đều cần sự có mặt của protein. Đối với người viêm gan B, khi chức năng gan yếu khả năng dự trữ protein của cơ thể. Dó đó cần bổ sung protein cung cấp kịp thời cho cơ thể đồng thời giúp cho việc hồi phục, tái tạo tế bào gan, chống lại virus. 

 • Thực phẩm giàu vitamin

Vitamin có nhiều trong các loại  trái cây và rau củ. Vitamin  dưỡng chất thiết yếu của cơ thể giúp tăng khả năng hấp thu các chất khác, tăng khả năng tái tạo và phục hồi tế bào gan hư tổn. Chế độ ăn nhiều trái cây, rau xanh giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. 

 • Thực phẩm dễ tiêu hoá

Khi chúng ta mắc phải viêm gan B, chức năng tiêu hấp thu chuyển hoá cua gan bị suy giảm. Do vậy nên bổ sung các loại thức ăn mềm dễ tiêu hoá, giúp giảm áp lực lên gan như sữa chua, cháo, súp, canh củ quả

 • Rau củ, vitamin và chất xơ

Trong rau củ chứa một lượng lớn vitamin và chất xơ. Chất xơ giảm tình trạng táo bón, rối loạn tiêu hoá, vitamin giúp cho quá trình phục hồi gan. 

 • Bổ sung thực phẩm chứa tinh bột

Những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như lúa gạo, bột mì, các loại đậu. . . Những loại thực phẩm này cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, giúp phục hồi chức năng gan, ngoài ra trong các loại đậu có chứa chất polyphenol đây là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan khỏi các gốc tự do sản sinh ra trong quá trình trao đổi chất.

Bổ sung tinh bột không chỉ là cách trị viêm gan b mà còn giúp giảm gan nhiễm mỡ và các bệnh tim mạch khác. 

>>> Xem thêm: Mẹo chữa Ciêm Gan B Vừa An Toàn Vừa Hiệu Quả Cao

3.2. Những loại thực phẩm không nên dùng cho người bị viêm gan b

 • Nội tạng động vật

Các món ăn được chế biến từ nội tạng động vật tim, gan, ruột non, ruột già. . . các món này chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Khi tiêu thụ nhiều lượng chất béo này sẽ ảnh hưởng đến tim mạch, gây ra gan nhiễm mỡ, ảnh hưởng đến hoạt động của gan khi bị nhiễm viêm gan b.

Chất béo trong nội tạng động vật giảm bài tiết mật, giảm thảo độc tố, chất béo không chuyển hoá hết lâu gần gây gan nhiễm mỡ biến chứng xơ gan. 

 • Thực phẩm quá nhiều đạm khó tiêu hoá 

Những thực phẩm như thịt baba, thịt dê, thịt chó, lòng đỏ trứng tuy nhiều dinh dưỡng nhưng khó tiêu hoá, người bị viêm gan b không nên dùng có thể gây các rối loạn tiêu hoá, tăng áp cho gan. 

 • Hải sản

Các loại hải sản như cua, mực, tôm, ghẹ. . . những loại này giàu đạm và khoáng chất, tuy nhiên cũng chứa nhiều cholesterol và thuỷ ngân điều này khiến gan phải làm việc nhiều hơn để chuyển hoá và đào thải độc tố. Đặc biệt người có cơ địa dị ứng có bệnh viêm gan b kèm theo sẽ bị nặng hơn do khả năng giải độc thanh lọc của gan bị giảm do virus viêm gan B

 • Măng – Nhân sâm

Măng thực phẩm chứa nhiều chất xơ nhưng lại có chứa độc tố, ngoài ra còn gây khó tiêu, tác động tiêu cực đến gan khiên s gan phải làm việc để tiêu hoá và đào thải các chất độc hại.
Nhân sâm có tính nóng mà nhiệt độ của người bị viêm gan B có xu hướng tăng. Vì vậy người bị viêm gan B ăn nhân sâm nguy cơ xảy ra xuất huyết rất cao. 

 • Thức ăn nhiều dầu mỡ

Gan là cơ quan chuyển hóa mỡ chủ yếu, khi bị nhiễm viêm gan b làm cho chức năng của gan suy giảm, nếu lúc này bổ sung cho cơ thể quá nhiều chất béo dầu mỡ sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm do không chuyển hoá hoàn toàn chất béo dẫn đến gan nhiễm mỡ , béo phì, bệnh tim mạch.

Mọi người có thể khắc phục bằng cách giảm ăn thức ăn nhiều dầu mỡ và sử dụng dầu ăn từ thực vật như dầu oliu, dầu đậu nành. .

 • Rượu, bia

Rượu bia là yếu tố nguy cơ khiến gan dễ mắc bệnh. nếu sử dụng rượu bia thường xuyên ở người mắc bệnh viêm gan b thì khả năng dẫn đến ung thư , xơ gan càng cao. Do đó cần hạn chế rượu bia đặt biệt ở người đang bị viêm gan b

>>> Xem thêm Thuốc trị viêm gan b và vắc xin phòng bệnh viêm gan B

Bên trên là những chia sẻ của các chuyên gia của THtea về cách trị viêm gan b. Viêm gan b là một căn bệnh chưa thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng với nhiều phương pháp khác nhau giữa đông y và tây y kết hợp cùng với việc thực hiện chế độ ăn khoa học, lối sống lành mạnh có thể giảm thiểu lượng virus trong cơ thể hoặc kìm hãm sự phát triển của virus chung sống hoà bình với nó.

Tuy nhiên, mọi người nên đến bác sĩ để thăm khám và được kê đơn thuốc phù hợp, không nên tự ý dùng thuốc hay thảo dược một cách bừa bãi tại nhà.

Qua bài viết này hi vọng sẽ mang lại thông tin bổ ích cho mọi người. Nếu mọi người còn có thắc mắc về cách trị viêm gan b hay vấn đề khác về gan hãy liên hệ ngay Hotline 18006091 để được tư vấn và giải đáp. 

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091