Cây Uống Mát Gan Tăng Cường Sức Khỏe An Toàn Và Hiệu Quả

[banner id="7762"]

Cây Uống Mát Gan Tăng Cường Sức Khỏe An Toàn Và Hiệu Quả

Khi gan bị quá tải, nhiễm độc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Một số loại thảo dược chứa các thành phần tốt cho gan được sử dụng như những cây uống mát gan để hỗ trợ chức năng gan. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những loại thảo mộc này.

1. Cây uống mát gan là gì?

Trước khi tìm hiểu cây uống mát gan là gì chúng ta cần hiểu được sơ lược về chức năng của gan

1.1. Chức năng của gan

Cay-uong-mat-gan-1

Chức năng của gan

Gan là cơ quan có kích thước lớn nhất trong cơ thể. Nó là cơ quan chịu trách nhiệm giải độc: loại bỏ các chất độc khác nhau mà chúng ta gặp phải trong chế độ ăn uống và môi trường sống. Những tạp chất này có thể bao gồm chất độc môi trường, chất phụ gia trong thực phẩm hoặc thuốc.

Một ví dụ khác là acetaldehyde, một chất độc thần kinh đến từ rượu. Tiếp xúc thường xuyên với acetaldehyde sẽ gây ra tình trạng viêm, do đó khiến các tế bào bị thay thế bằng các mô sẹo và không thể hoạt động bình thường. 

Cơ thể càng hấp thu nhiều chất độc thì gánh nặng cho gan càng lớn. Vì thế khi các tế bào gan bị tổn thương sẽ gây ra hiện tượng “nóng gan” đi kèm các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, các vấn đề về tiêu hóa, các vấn đề về da và chức năng miễn dịch suy yếu…

Bệnh gan được điều trị theo một số cách, bao gồm sử dụng thuốc, liệu pháp dinh dưỡng, liệu pháp miễn dịch, thay đổi lối sống, phẫu thuật cắt bỏ một phần hay ghép gan khi bị suy gan. Ngoài các phương pháp điều trị tiêu chuẩn trên ra thì bổ sung thảo dược – cây uống mát gan để cải thiện và bảo vệ sức khỏe lá gan là một ý tưởng tuyệt vời. Trên thực tế, khoảng 65% người ở Hoa Kỳ và Châu Âu bị bệnh gan dùng thảo dược bổ sung.

>>> Tìm hiểu thêm: Siro Mát Gan Tiêu Độc Cho Trẻ Tốt Trên Thị Trường Hiện Nay

1.2. Lợi ích của việc sử dụng cây uống mát gan

Trên hết, gan là cơ quan giải độc quan trọng, có thể dễ dàng bị quá tải nếu không được hỗ trợ thông qua chế độ ăn uống và lối sống phù hợp. Vì thế, cây uống mát gan được sử dụng để tạo ra hàng rào bảo vệ khỏi các tác nhân có hại và hỗ trợ chức năng cho các tế bào gan.

Chúng có thể giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa, tình trạng da, mệt mỏi, cholesterol trong máu cao, huyết áp cao, mất cân bằng đường huyết, các vấn đề kém hấp thu, hội chứng tiền kinh nguyệt và nhiều hơn nữa.

2. Một số cây uống mát gan trong dân gian

Dưới đây là 11 loại cây uống mát gan tốt nhất đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe của gan.

2.1. Cây uống mát gan – Cây kế sữa (silymarin) 

Cay-uong-mat-gan-2

Cây kế sữa – Cây uống mát gan

Silymarin, thường được gọi là cây kế sữa, bao gồm một nhóm các hợp chất được chiết xuất từ ​​hạt cây kế sữa (Silybum marianum), bao gồm silybin, silychristin và silydianin.

Cây kế sữa đã được sử dụng từ rất lâu để điều trị các bệnh về gan và ống mật. Nó ngăn chặn sự xâm nhập của các gốc tự do và chất độc vào tế bào gan.

Nghiên cứu chỉ ra rằng silymarin có công dụng chống oxy hóa mạnh và giúp thúc đẩy tân tạo tế bào gan, giảm viêm và có lợi cho những người bị bệnh gan.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung silymarin có thể giúp bảo vệ chống lại sự tiến triển của bệnh gan, kéo dài tuổi thọ ở những người bị xơ gan do rượu và nâng cao chất lượng cuộc sống ở những người bị bệnh gan.

Trên thực tế, cây kế sữa được sử dụng trên khắp thế giới để điều trị bệnh viêm gan do rượu, bệnh xơ gan và viêm gan siêu vi.

Một trong những chức năng quan trọng nhất của cây kế sữa là khả năng tăng sản xuất glutathione là một chất chống oxy hóa”. Cây kế sữa cũng giúp ngăn ngừa sự suy giảm glutathione.

Hoạt động chống oxy hóa của hợp chất quan trọng này được cho là mạnh hơn gấp 10 lần so với Vitamin E. Hơn nữa, silymarin được coi là an toàn và không có liên quan đến các tác dụng phụ bất lợi, ngay cả khi sử dụng ở liều cao .

2.2. Nhân sâm 

Nhân sâm là một trong những loại thảo dược bổ sung được biết đến rộng rãi với tính chất chống viêm mạnh mẽ. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật đã chứng minh rằng nhân sâm có tác dụng chống oxy hóa và có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương  do vi rút, độc tố và rượu gây ra.

Ngoài ra, nó có thể thúc đẩy tái tạo tế bào gan sau khi phẫu thuật. Vì thế, nhân sâm cũng được xem là một loại cây uống mát gan.

Hơn nữa, một số nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng điều trị bằng nhân sâm có thể cải thiện chức năng gan, giảm mệt mỏi và viêm ở những người bị bệnh gan và rối loạn chức năng gan.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2020 ở nhóm những người đàn ông có chỉ số alanine transaminase (ALT) cao, một dấu hiệu xuất hiện khi gan bị tổn thương, cho thấy những người dùng 3 gam chiết xuất nhân sâm mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm đáng kể ALT so với giả dược.

Mặc dù nhân sâm được cho là tương đối an toàn cho sức khỏe của gan khi sử dụng riêng lẻ nhưng nó có khả năng tương tác phản ứng với thuốc, có thể tổn hại đến gan và các tác dụng phụ tiềm ẩn khác.

2.3. Cây uống mát gan – Trà xanh 

Cay-uong-mat-gan-3

Trà xanh

Mặc dù nó không phải là một loại thảo mộc, nhưng trà xanh và hợp chất polyphenol chính của nó là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) thường được đưa vào các tài liệu về các biện pháp chữa bệnh bằng thảo dược cho gan, là một loại cây uống mát gan. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung chiết xuất trà xanh có thể giúp điều trị bệnh gan.

Một nghiên cứu ở 80 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) cho thấy rằng việc bổ sung 500mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong 3 tháng làm giảm đáng kể các dấu hiệu tổn thương gan. Mặc dù nhóm dùng giả dược cũng nhận thấy mức độ AST và ALT giảm, nhưng chúng không đáng kể.

Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần ở nhóm người bệnh bị NAFLD cho thấy rằng nếu sử dụng 500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày thì sẽ có những cải thiện tốt về các chỉ số men gan AST, ALT và các dấu hiệu viêm, so với giả dược.

Trà xanh làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Uống trà xanh cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh lý về gan khác nhau, bao gồm, viêm gan, xơ gan, ung thư gan, gan nhiễm mỡ và bệnh gan mãn tính.

Trong khi uống trà xanh được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người, trong một số trường hợp hiếm gặp, các chất bổ sung chiết xuất từ ​​trà xanh có ảnh hưởng đến tổn thương gan cấp tính.

>>> Xem thêm ngay: Thực Phẩm Mát Gan Bổ Thận Mà Ai Cũng Nên Biết

2.4. Cam thảo 

Rễ cây cam thảo (Glycyrrhiza glabra) được chứng minh là một loại thảo mộc có đặc tính y học mạnh mẽ có tác dụng chống viêm, kháng vi rút và bảo vệ gan.

Trong rễ cam thảo có thành phần hoạt chất chính là saponin glycyrrhizin, được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền Nhật Bản và Trung Quốc để điều trị rất nhiều bệnh, trong đó có cả bệnh gan. Điều này làm cho loại thảo mộc này trở thành một loại cây uống mát gan.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số bệnh về gan có thể chuyển biến có lợi khi được điều trị bằng chiết xuất cam thảo.

Trong một nghiên cứu trên 66 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ cho thấy việc sử dụng 2g chiết xuất rễ cam thảo mỗi ngày trong 2 tháng làm giảm đáng kể các chỉ số men gan ALT và AST, so với tác dụng của giả dược.

Trong một nghiên cứu nhỏ khác, 6 người khỏe mạnh uống một sản phẩm glycyrrhizin trước khi uống rượu mỗi đêm trong 12 ngày, và 6 người chỉ uống rượu hàng đêm trong 12 ngày.

Trong nhóm chỉ uống rượu, các dấu hiệu tổn thương gan, bao gồm ALT, AST và GGT, tăng lên đáng kể. Trong nhóm có sử dụng glycyrrhizin, các dấu hiệu này không tăng đáng kể, cho thấy rằng glycyrrhizin có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương gan do rượu.

Tuy nhiên, một số người nhạy cảm hơn với cam thảo và việc sử dụng lâu dài các sản phẩm từ cam thảo có thể dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm, bao gồm huyết áp cao và lượng kali trong máu thấp 

2.5. Cây uống mát gan – Nghệ  

nghe ho tro chuc nang gan

Nghệ hỗ trợ cải thiện chức năng gan

Nghệ và thành phần hoạt chất chính của nó là curcumin rất có lợi sức khỏe ở nhiều mặt. Có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy rằng nghệ có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, chống viêm chống ung thư, điều này làm cho loại củ này trở thành một lựa chọn thích hợp cho những người bị bệnh gan .

Một nghiên cứu ở những người bị NAFLD đã chứng minh rằng điều trị hàng ngày với 500mg sản phẩm curcumin trong 8 tuần làm giảm đáng kể hàm lượng mỡ gan, men gan AST và ALT, so với những người sử dụng giả dược.

Một nghiên cứu khác ở 70 người bị NAFLD cho thấy những người bổ sung 500mg curcumin và 5mg piperine mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm đáng kể ALT, AST, LDL cholesterol (cholesterol xấu) và các dấu hiệu viêm, so với nhóm dùng giả dược.

Piperine là một hợp chất có trong hạt tiêu đen có tác dụng làm tăng hấp thụ curcumin. Quan sát cũng cho thấy rằng điều trị bằng curcumin cải thiện đáng kể mức độ nghiêm trọng của NAFLD, so với nhóm giả dược

2.6. Tỏi 

Mặc dù về mặt thực vật, tỏi được coi là một loại thực phẩm, nhưng nó là một thành phần phổ biến của nhiều phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược. Nó được sử dụng cùng với các hợp chất thực vật chống viêm mạnh và chống oxy hóa, ví dụ như ajoene và allicin, có thể giúp hỗ trợ chức năng của gan.

Một nghiên cứu năm 2020 ở 98 người bị NAFLD cho thấy những người dùng 800mg bột tỏi mỗi ngày trong 15 tuần đã giảm đáng kể mức ALT, AST, LDL (xấu), cholesterol và triglycerid, so với nhóm dùng giả dược.

Hơn nữa, 51% những người tham gia nhóm sử dụng tỏi đã cho thấy tiến triển tốt về mức độ nghiêm trọng của sự tích tụ mỡ gan, so với chỉ 16% của nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác trên 24.000 người trưởng thành cho thấy những người đàn ông ăn tỏi sống trên 7 lần mỗi tuần giảm được tới 29% nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ. Mặc dù ăn tỏi sống có liên quan với NAFLD ở nam giới, nhưng mối liên quan này không thấy ở phụ nữ.

Ngoài ra, một nghiên cứu đã chỉ ra việc ăn tỏi sống giảm nguy cơ mắc ung thư gan. Ăn tỏi sống hai lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần giúp giảm 23% nguy cơ ung thư gan, so với tiêu thụ tỏi sống ít hơn hai lần mỗi tuần. 

Mặc dù tỏi sống thường được coi là an toàn nhưng có thể gây tổn thương gan ở một số người.

2.7. Gừng 

Củ gừng là một thành phần thực phẩm phổ biến và cũng thường được sử dụng như một loại thuốc điều trị nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm cả bệnh gan.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 46 người bị NAFLD cho thấy rằng bổ sung 1.500 mg bột gừng mỗi ngày làm giảm đáng kể ALT, cholesterol toàn phần và LDL (xấu), lượng đường trong máu lúc đói và protein phản ứng C đánh dấu viêm (CRP), so với với điều trị giả dược. Một nghiên cứu khác đã cho kết quả tương tự.

Những người bị gan nhiễm mỡ không do rượu sử dụng 2g gừng trong 3 tháng đã giảm đáng kể men gan ALT, GGT, các biểu hiện viêm và lắng đọng chất béo trong gan, so với những người dùng giả dược. 

Rễ gừng có chứa các hợp chất chống viêm và bảo vệ tế bào bao gồm shogaols và gingerols, giúp ức chế tình trạng viêm và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, có thể hỗ trợ sức khỏe của gan.

Ngoài ra, gừng có thể giúp bảo vệ gan chống lại các chất độc như rượu. Gừng an toàn ít gây tác dụng phụ ngay cả khi sử dụng cho những người bị bệnh gan. 

>>> Tìm hiểu ngay: Nóng Gan Nên Uống Gì Giúp Thải Độc Và Làm Mát Gan

2.8. Cây uống mát gan – Nấm linh chi

Nam-linh-chi

Nấm linh chi

Nấm linh chi không chỉ hỗ trợ tuyến thượng thận, giảm các phản ứng căng thẳng về cảm xúc, thể chất và môi trường, mà còn có tác dụng giảm tải trọng tĩnh mạch của chúng ta, bảo vệ chúng ta khỏi các chất ô nhiễm bên ngoài và độc tố gây thêm gánh nặng cho gan, do đó cải thiện chức năng gan và khả năng giải độc.

Hơn nữa, nấm linh chi cũng làm tăng sản xuất glutathione – một chất chống oxy hóa chính của cơ thể. Một nghiên cứu bổ sung năm 2013 đã chứng minh tác dụng ngăn ngừa của Nấm Linh Chi đối với Paracetamol – bao gồm độc tính gan cấp tính trong các nghiên cứu trên chuột cho thấy khả năng bảo vệ gan khỏi tác hại ngoại sinh và dược phẩm, khi gan chuyển hóa các loại dược phẩm. 

2.9. Xương cựa 

Giống như nấm linh chi, rễ cây xương cựa là một loại thảo mộc bổ dưỡng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở Trung Quốc để hỗ trợ và giúp gan khỏe mạnh. Nó có tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi tác hại của các gốc tự do, các chất độc từ môi trường, đặc biệt là các tác nhân gây ung thư như carbon tetrachloride. 

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng hỗn hợp Myristica aromans, Astragalusosystemnaceus và Poria cocos có hiệu quả trong việc giảm ngộ độc gan cấp tính do rượu gây ra. Nghiên cứu cho thấy giảm men gan và tăng SOD, chứng tỏ hiệu quả của rễ xương cựa trong việc hỗ trợ giải độc gan và giảm tổn thương.

2.10. Cây uống mát gan – Cây atiso

Cay-atiso

Cây atiso

Thường được dùng là thực phẩm ở khắp Bắc Mỹ, Châu Âu và Địa Trung Hải, lá atisô ngày nay được biết đến như một phương thuốc quan trọng để hỗ trợ gan.

Nó chứa cynarin, được phát hiện có tác dụng tăng sản xuất mật trong gan. Điều này làm cho quá trình giải độc trong cơ thể hiệu quả hơn, giúp các cơ quan khác nhau loại bỏ các độc tố có hại như rượu và các hóa chất khác. Mật nhũ tương hoá và hấp thụ các chất béo trong chế độ ăn uống và các vitamin tan trong chất béo: vitamin A, D, E và K.

Khi hỗ trợ giải độc cho gan, chúng ta không thể không kể đến túi mật. Túi mật đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chất thải và khi không hoạt động tối ưu sẽ làm giảm khả năng bài tiết các chất độc mà gan đã chuyển hóa và chuyển hóa. 

Giống như cây kế sữa, lá atisô chứa flavonoid silymarin có chức năng quan trọng. Silymarin được biết đến nhiều nhất với khả năng bảo vệ gan. Lá atisô cũng hỗ trợ sức khỏe của các cơ quan khác trong cơ thể bằng cách giúp duy trì mức cholesterol hợp lý ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

>>> Tìm hiểu ngay: Lá Uống Mát Gan Phổ Biến Được Dùng Nhiều Nhất Hiện Nay

2.11. Cây uống mát gan – Rễ bồ công anh

Rễ cây bồ công anh (Taraxacum officinalis) là một loại thảo mộc cơ bản trong các loại thảo dược phương Tây giúp giải độc và hỗ trợ cho chức năng gan khỏe mạnh. Rễ bồ công anh là một loại thảo mộc có vị đắng.

Nó được sử dụng như một loại cây uống mát gan hỗ trợ chức năng gan bằng cách cải thiện khả năng loại bỏ độc tố của cơ thể đồng thời kích thích giải phóng mật và lợi tiểu.

Một nghiên cứu của Hàn Quốc trên chuột cho thấy rễ cây bồ công anh giúp ngăn ngừa tổn thương gan do các chất độc từ môi trường như rượu và hóa chất gây ra.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ cao của chất chống oxy hóa trong rễ cây bồ công anh có thể bảo vệ tế bào gan, đồng thời ngăn chặn các gốc tự do có hại cho tế bào.

Khi thử nghiệm trên thỏ theo chế độ ăn nhiều cholesterol, điều trị bằng rễ cây bồ công anh đã được phát hiện để cải thiện hoạt động của enzym chống oxy hóa.

Nó cũng giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, chứa nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng giúp làm sạch gan và giữ cho gan hoạt động tốt.

Thông qua bài viết này, THteashop mong rằng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về các loại cây uống mát gan. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp liên quan đến bệnh lý gan, hãy liên hệ với THteashop thông qua HOTLINE 1800 6091 để được tư vấn đưa ra giải pháp tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091