Chỉ Số Xét Nghiệm Gan Nhiễm Mỡ, Đọc Như Thế Nào Là Chính Xác

[banner id="7762"]

Chỉ Số Xét Nghiệm Gan Nhiễm Mỡ, Đọc Như Thế Nào Là Chính Xác

Chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ cao hay thấp có thể giúp bạn biết chính xác được tình trạng mà gan bạn đang mắc phải. Nó thể hiện được mức độ nguy hiểm và nguy cơ một số bệnh lý có ảnh hưởng đến chức năng của gan. Bệnh gan nhiễm mỡ thường không có dấu hiệu cụ thể, nó chỉ có thể được phát hiện qua các chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ khi bệnh nhân khám sức khỏe định kỳ.

1.Có những chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ nào?

Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu thường không xuất hiện triệu chứng cụ thể. Chúng ta thường phát hiện ra bệnh khi đi khám sức khỏe định kỳ.

Thông qua sự bất thường ở các chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ có thể biết được tình trạng lá gan của bạn. Sau đây là các chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ mà bệnh nhân cần nhận biết:

1.1.Transaminase

1.1.1. Chỉ số Alanine Transaminase (ALT)

Alanine Transaminase (được tìm thấy chủ yếu ở gan, thận, cơ tim, tụy,…) là một loại enzyme, chức năng gây phá vỡ các liên kết protein. Chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ ALT ở bệnh nhân mắc bệnh này thường cao vượt mức.

Chỉ số ALT trung bình của hầu hết các bệnh nhân thường nằm trong khoảng 0 – 45 UI/L mỗi lần xét nghiệm. Cách đọc chỉ số Alanine Transaminase trong kết quả xét nghiệm như sau:

 • Chỉ số ALT của người bình thường nằm trong khoảng từ 20 – 40 UI/L.
 • Khi chỉ số này vượt ngưỡng 40 UI/L thì cho thấy gan của bạn đang bị tổn thương, hoại tử.

 Nồng độ ALT cao có thể chỉ ra tổn thương ở gan gồm 3 mức độ như sau:

 • ALT tăng nhẹ <100UI/L: Thường gặp trong trường hợp viêm gan do virus cấp, xơ gan, di căn gan,…
 • ALT tăng vừa <300UI/L: Thường gặp trong trường hợp viêm gan do nghiện rượu.
 • ALT tăng cao>3000UI/L: Thường gặp trong trường hợp viêm gan do virus cấp, mạn tính, tổn thương gan do thuốc, nhiễm độc, trụy mạch lâu,…

1.1.2. Chỉ số Aspartate Transaminase (AST)

Chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Chỉ số AST bình thường khoảng 20-40UI/L

Chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ Aspartate Transaminase (được tìm thấy chủ yếu ở tim, bào tương của tế bào gan, cơ, thận, tụy,…) là một loại enzyme.Trong cơ thể người, AST tồn tại ở hai dạng isoenzymatic khác nhau (GOT1 và GOT2). Về chức năng:

 • Isoenzyme tế bào chất: Chức năng là tạo điều kiện cho sự hình thành glutamate.
 • Enzyme ty thể: Chức năng là tạo điều kiện cho sự hình thành của α-ketoglutarate.

Khi làm xét nghiệm, nồng độ của AST cao trong máu nếu cao bất thường thì cho thấy bệnh nhân đang mắc một số bệnh về gan và cần kịp thời điều trị.

Chỉ số AST trung bình của hầu hết các bệnh nhân thường nằm trong khoảng 0 – 40 UI/L mỗi lần xét nghiệm. Cách đọc chỉ số Aspartate Transaminase trong kết quả xét nghiệm như sau:

 • Chỉ số AST của người bình thường nằm trong khoảng từ 20 – 40 UI/L.
 • Khi chỉ số này vượt ngưỡng 40 UI/L thì cho thấy gan của bạn đang bị tổn thương, có thể đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

>>>> Xem thêm: Gan Nhiễm Mỡ Cấp Độ 1, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

1.1.3.Tỷ lệ AST/ALT

Hầu hết các bệnh nhân mắc các bệnh lý về gan sẽ có chỉ số ALT cao hơn chỉ số AST. Nhiều trường hợp, chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ Transaminase tăng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Chính vì thế, khi chỉ số này tăng, bác sĩ chưa đưa ra kết luận bạn mắc bệnh gì. Tuy nhiên, khi chỉ số Transaminase tăng, có khả năng cao là bệnh nhân đang mắc các bệnh về gan.

Sự tăng của ALT nhạy và đặc hiệu hơn AST. Tỷ số AST/ALT được dùng để phân biệt các nguyên nhân của tổn thương gan. Tỷ lệ này được dùng để phân biết giữa tổn thương gan với tổn thương cơ hoặc tim. Cụ thể:

Tỷ lệ AST/ALT Tình trạng
0.8 – 1.0 Người khỏe mạnh.
>1.0 Gan nhiễm mỡ do rượu, xơ gan, viêm gan tự miễn, tổn thương cơ, tắc mạch ngoại biên,…
<1.0 Viêm gan do virus, gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan nhiễm mỡ không do rượu,…
Chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ-min

Tỷ lệ AST/ALT trong khoảng 0.8-1.0 Là người khỏe mạnh

1.2.Chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ – ALP và GGT

1.2.1.Chỉ số Alkaline phosphatase (ALP)

Để nhận biết bạn có đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ hay không, ngoài AST và ALT, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm và đọc chỉ số phospho kiềm (còn được gọi là ALP hay Alkaline phosphatase).

Photpho kiềm cũng là một loại enzyme trong gan (còn có trong xương, ống mật, ruột, thận,…). Đây là một loại enzyme thủy phân các ester phosphat trong môi trường kiềm (Ph=9).

Nếu nồng độ của chỉ số ALP tăng cao, chứng tỏ bệnh nhân đang chịu sự tổn thương của bệnh xơ gan và lúc này, gan đang bị suy giảm chức năng hoạt động.

Cách đọc chỉ số ALP như sau:

 • Chỉ số ALP của người bình thường nằm trong khoảng từ 35 – 115 UI/L.
 • Khi chỉ số này vượt ngưỡng 115 UI/L thì cho thấy gan của bạn đang bị tổn thương, có nguy cơ cao bị mắc bệnh.

Nồng độ ALP cao có thể chỉ ra tổn thương ở gan gồm 3 mức độ như sau:

 •  ALP 25-85UI/L: Bình thường
 •  ALP tăng nhẹ và vừa: Viêm gan, xơ gan,…
 •  ALP tăng cao (9-10 mức bình thường): Tắc mật trong hoặc ngoài gan.

1.2.2.Gamma-glutamyl transferase (GGT)

Bên cạnh nhận biết chỉ số ALP, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm, theo dõi chỉ số GGT. Đây là một loại enzyme của màng tham gia vào quá trình xúc tác nhóm gamma-glutamyl giữa các axit amin qua màng tế bào. GGT được tìm thấy chủ yếu trong gan, mật.

Chỉ số Gamma-glutamyl transferase trong cơ thể dễ bị thay đổi và tác động bởi rượu bia hay các loại thuốc gây độc cho gan. Cách đọc chỉ số Gamma-glutamyl transferase như sau:

 • Chỉ số GGT của người bình thường nằm trong khoảng từ 3 – 60 UI/L.
 • Khi chỉ số này vượt ngưỡng 60 UI/L thì cho thấy gan của của bệnh nhân đang mắc bệnh.

Giá trị tham chiếu của GGT trong máu: Đối với nam<55UI/L; Đối với nữ <38UI/L.

Đối với người nghiện rượu, chỉ số GGT tăng đi kèm với thiếu máu hồng cầu to và tăng axit uric máu. Nồng độ GGT cao có thể chỉ ra tổn thương ở gan hoặc ống mật, gồm 3 mức độ như sau:

 • Tăng nhẹ <2 lần: Gan nhiễm mỡ
 • Tăng vừa từ 2 – 5 lần: Viêm gan virus, sử dụng thuốc hay xơ gan.
 • Tăng cao >5 lần: Tắc mật, xơ gan do rượu.

1.3.Chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ – Albumin

Chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ-min

Nồng độ Albumin trong máu bình thường khoảng 3.5-4.8g/dl

Albumin là một trong những thành phần protein quan trong của huyết thanh (chiếm 28-74% lượng protein toàn phần). Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể người có thể tạo ra Albumin.

Để nhận biết bạn có mắc bệnh về gan hay không, chúng ta sẽ được xét nghiệm chỉ số Albumin trong gan. Nếu gan bạn bị tổn thương trầm trọng thì sẽ mất khả năng sản xuất ra Albumin.

Chính vì thế khi chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ Albumin giảm hơn so với mức bình thường, điều đó chứng tỏ gan của bạn đang có vấn đề.

Nồng độ Albumin trong máu bình thường sẽ nằm trong khoảng 3.5-4.8g/dl. Nếu bạn mắc bệnh gan bị nhiễm mỡ thì nồng độ này sẽ có mức thấp <3g/dl.

1.4.Chỉ số  xét nghiệm gan nhiễm mỡ – Globulin miễn dịch

Globulin miễn dịch (còn gọi là Immunoglobulin) là những loại protein có liên quan đến hệ miễn dịch, một số lượng được sinh ra ở gan, một số khác được tạo ra từ bạch cầu. Đối với bệnh nhân bị bệnh gan mạn tính, chỉ số Globulin sẽ tăng mạnh.

Chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ Globulin miễn dịch bình thường sẽ nằm trong khoảng 20 – 35g/l. Khi chỉ số Globulin vượt quá mức này chứng tỏ gan của bạn đang chịu những tổn thương.

>>>> Đọc thêm: Bị Gan Nhiễm Mỡ Uống Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh

1.5.Chỉ số Prothrombin Time (PT)

Chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ 1-min

PT giúp đo thời gian đông máu

Chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ Prothrombin Time giúp đo thời gian đông máu của cơ thể. Nếu máu khó đông thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan nhiễm mỡ.

Nếu gan bị tổn thương nghiêm trọng, thiếu vitamin K do tắc mật kéo dài, rối loạn hấp thu mỡ, Prothrombin Time sẽ kéo dài hơn bình thường, gây chảy máu quá mức. Nhưng khi tiêm 10 mg vitamin K, PT sẽ trở về ít nhất 30% mức bình thường trong 24 giờ.

Thời gian để máu đông bình thường là 12 giây ± 1. Nếu thời gian này kéo dài hơn thì chứng tỏ gan của bạn đang tổn thương. Chuẩn hóa kết quả PT, người ta thường chuyển thành INR. INR từ 0.8 – 1.2 là bình thường.

Trước khi phẫu thuật hoặc làm sinh thiết gan phải kiểm tra chức năng đông máu.

1.6.Chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ – Bilirubin

Bilirubin là sản phẩm chuyển hóa của hemoglobin và các enzyme chứa hem. 95% chất này tạo ra từ sự thoái biến của hồng cầu (gồm hai thành phần là bilirubin gián tiếp, bilirubin trực tiếp).

Chất bilirubin có màu vàng và được tạo ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Nồng độ bilirubin cao chứng tỏ bạn đang bị gan nhiễm mỡ hoặc mắc phải một số bệnh lý khác về gan.

Khi nồng độ chất bilirubin trong máu cao lên, cơ thể của bạn lúc này có thể sẽ có các triệu chứng như vàng mắt, vàng da, nước tiểu thường sẫm màu hơn bình thường.

Chính vì thế, nếu nghi ngờ mình đã bị bệnh gan nhiễm mỡ, bạn có thể làm xét nghiệm bệnh thông qua chỉ số Bilirubin.

Bình thường, mức trung bình của Bilirubin nằm trong khoảng:

 • Bilirubin toàn phần: 0.8-1.2mg/Dl
 • Bilirubin gián tiếp: 0.6-0.8mg/Dl
 • Bilirubin trực tiếp: 0.2-0.4mg/Dl (chiếm 30% bilirubin toàn phần).
 • Tỷ lệ Bilirubin trực tiếp/ Bilirubin toàn phần bình thường: <20%

 Biểu hiện lâm sàng vàng da khi bilirubin toàn phần >2.5mg/Dl. Nồng độ Bilirubin tăng có thể do nhiều nguyên nhân, cụ thể:

 • Tăng Bilirubin gián tiếp: Nguyên nhân có thể do tăng sản xuất bilirubin hoặc giảm quá trình liên hợp bilirubin tại tế bào gan, hội chứng Gibert, tan máu (sốt rét, tan máu tự miễn, bệnh hemoglobin,…), cường lách, khối máu tụ lớn,…
 • Tăng Bilirubin trực tiếp: Bệnh lý tế bào gan (viêm gan do virus, viêm gan do thuốc, do nhiễm độc), xơ gan, xơ gan mật tiên phát, viêm đường mật xơ hóa, sỏi mật, viêm tụy cấp hay mạn tính, ung thư tụy, ứ mật trong hoặc ngoài gan,…
Bệnh nhân bị vàng da khi bilirubin toàn phần >2.5mg/Dl

Bệnh nhân bị vàng da khi bilirubin toàn phần >2.5mg/Dl

1.7.Chỉ số mỡ máu Triglycerid

Triglycerid (chất béo trung tính) có hàm lượng cao trong cơ thể (đặc biệt ở gan). Triglycerid sau khi được đưa vào cơ thể sẽ đến ruột non rồi tách ra và kết hợp với cholesterol tạo thành năng lượng.

Triglycerid là thành phần chủ yếu trong các loại thực phẩm có gốc dầu, mỡ (mỡ động vật, thực vật) và các loại chất béo khác hay calo dư thừa chưa được sử dụng hết trong quá trình hoạt động của cơ thể.

Lúc này, cơ thể sẽ chuyển hóa lượng calo dư thừa đó thành chất béo trung tính và lưu trữ trong các tế bào mỡ hay tế bào gan và được giải phóng tạo thành năng lượng khi cơ thể cần.

Triglycerid với số lượng lớn bám vào thành mạch gây cản trở quá trình lưu thông máu. Chỉ số Triglycerid cao có nguy cơ dẫn đến xơ vữa động mạch, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, đột quỵ,…

Theo bảng đánh giá của các chuyên gia y tế trong Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ cho biết, nồng độ triglycerid được chia thành các cấp độ như sau:

 • Triglycerid ở mức bình thường (nguy cơ thấp) thường < 150mg/dL
 • Triglycerid ở mức cảnh báo nằm trong khoảng 150 – 199 mg/dL
 • Triglycerid ở mức cao thường nằm trong khoảng 200 – 499 mg/dL
 • Triglycerid ở mức rất cao thường ≥ 500 mg/dL

Khi chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ Triglycerid có kết quả ≥150 mg/dL chứng tỏ bạn đang có nguy cơ mắc các hội chứng chuyển hóa và các vấn đề về gan.

>>>> Tìm hiểu thêm: Thuốc Chữa Gan Nhiễm Mỡ Đông Và Tây Y Nào Là Hiệu Quả Nhất

1.8. Chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ – Kiểm tra chỉ số cholesterol

1.8.1.Chỉ số cholesterol toàn phần

Chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ Cholesterol toàn phần thể hiện hàm lượng lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) và lipoprotein tỷ trọng cao (HDL).

Đối với người khỏe mạnh, chỉ số cholesterol toàn phần này bình thường sẽ trong khoảng 180 – 200 mg/dL.

Khi cholesterol toàn phần ≥240 mg/dL, đây là mức đáng báo động, là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh: Gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, động mạch ngoại biên,…

1.8.2.Chỉ số Cholesterol toàn phần hàm lượng lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL)

LDL – cholesterol (còn gọi là cholesterol “xấu”) nếu hàm lượng chất này cao có thể gây ra các vấn đề: Tắc nghẽn động mạch, bệnh tim, đột quỵ.

Nếu chỉ số LDL – cholesterol ≥ 190 mg/Dl, đây được cho là tình trạng nguy hiểm. Đối với bệnh nhân có LDL-cholesterol nằm trong khoảng từ 70 – 189 mg/dL hay nằm trong các trường hợp dưới đây cũng cần chú ý:

 • Bệnh nhân độ tuổi từ 40-70 tuổi đang bị tiểu đường.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh về tiểu đường, bệnh tim mạch
 • Người có nguy cơ mắc bệnh tim.

1.8.3. Chỉ số Cholesterol toàn phần hàm lượng lipoprotein tỷ trọng cao (HDL)

Theo các chuyên gia y tế, nếu bệnh nhân có chỉ số HDL-cholesterol trong máu và gan càng cao thì nguy cơ mắc bệnh mỡ trong máu và bệnh động mạch vành càng thấp.

Chính vì vậy, loại cholesterol HDL được gọi là cholesterol “tốt”. Mức cholesterol HDL của người bình thường thường dao động trong khoảng từ 40 – 60 mg/dL.

2.Bệnh nhân cần làm gì khi bị chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần

Nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần

Khi được phát hiện và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ kịp thời thì triệu chứng của bệnh sẽ được cải thiện nhanh chóng, giúp chúng ta ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ gây ra.

Chính vì vậy, để có thể biết được chính xác tình trạng của gan, bạn nên tiến hành khám tổng quát theo định kỳ 6 tháng/lần.

Ngoài ra, nếu mắc phải căn bệnh này, chúng ta cần chú ý một số vấn đề sau có thể cải thiện được tình trạng bệnh:

 • Thay đổi chế độ ăn uống sao cho khoa học và lành mạnh nhất

Nên ăn nhiều vitamin, rau củ quả (khổ qua, bắp cải, xà lách,…), các loại hạt nguyên chất (óc chó, hạnh nhân,,…), trà hoa cúc, sử dụng dầu ăn thực vật, nên ăn thịt nạc, các loại cá biển,… Các loại thực phẩm này sẽ giúp tăng đề kháng, ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong gan và phục hồi chức năng gan.

 • Tránh ăn các thực phẩm bất lợi cho gan

Đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, cay nóng, các loại thịt đỏ, thực phẩm ngọt,… Vì các thực phẩm này sẽ làm tăng lượng mỡ trong gan, ảnh hưởng đến chức năng gan, giảm khả năng lọc và thải độc của gan.

 • Làm theo đúng chỉ định của các y bác sĩ

Bệnh nhân nên uống thuốc đúng liều, đúng lượng để có thể kiểm soát được tình hình bệnh, tránh làm cho triệu chứng gia tăng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tệ hơn là tính mạng của bệnh nhân.

 • Giữ cho bệnh nhân có một tinh thần luôn thoải mái

Tránh tạo áp lực trong công việc và học tập, không nên quá căng thẳng. Khi chúng ta quá lo lắng, tình trạng bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn.

 • Không sử dụng chất kích thích

Các thức uống có cồn (bia, rượu) trong quá trình điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Khi dung nạp những thức uống kể trên, phần lớn các chất độc hại sẽ giữ lại gan, làm cho tình trạng gan nhiễm mỡ thêm trầm trọng hơn.

 • Nên có chế độ rèn luyện cơ thể mỗi ngày

Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch do cơ thể.

>>>> Tìm hiểu ngay: Cách Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ Được Nhiều Người Áp Dụng

Các chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ là cần thiết để chúng ta có thể sớm ngày phát hiện ra bệnh. Bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn nhẹ thường ít triệu chứng và khó nhận biết. Chính vì thế, chúng ta cần giữ thói quen đi khám định kỳ sức khỏe 6 tháng 1 lần để có thể phát hiện ra bệnh sớm nhất.

Khi bạn đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng không cần quá lo lắng. Các bác sĩ sẽ cho bạn biết được tình trạng bệnh, mức độ nguy hiểm, nguyên nhân của bệnh thông qua các chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ.

Đồng thời, họ cũng sẽ đưa ra lời khuyên và phác đồ điều trị thích hợp để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh trên và giúp bạn sớm ngày điều trị được dứt điểm căn bệnh này.

Nếu vẫn còn phân vân, THTeaShop mách bạn hãy liên hệ theo HOTLINE 18006091 để được chúng tôi tư vấn lộ trình điều trị hiệu quả và miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091