Chỉ Số Xét Nghiệm Viêm Gan B Phổ Biến Nhất

[banner id="7762"]

Chỉ Số Xét Nghiệm Viêm Gan B Phổ Biến Nhất

Bệnh viêm gan B hiện tại đang là một trong những bệnh phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Ở giai đoạn đầu của bệnh, gan sẽ tăng cường hoạt động để đảm bảo thực hiện đầy đủ các chức năng, do đó người bệnh thường sẽ không nhận thấy dấu hiệu bất thường. Chỉ đến khi ở giai đoạn sau, khi gan đã “mệt” rồi thì các triệu chứng bệnh mới được phát hiện, tuy nhiên thì lúc này việc điều trị sẽ khó khăn hơn nhiều. Chính vì vậy, các chỉ số xét nghiệm viêm gan B nhằm phát hiện bệnh sớm để kịp thời điều trị là rất cần thiết. Dưới đây sẽ là các chỉ số xét nghiệm viêm gan B được dùng phổ biến nhất hiện nay.

1. Chỉ số xét nghiệm viêm gan B HBsAg

1.1 Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm viêm gan B HBsAg

HBsAg là viết tắt của cụm từ Hepatitis B surface Antigen – kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt HBsAg là một trong 5 xét nghiệm cơ bản của các chỉ số xét nghiệm viêm gan B. Kết quả của xét nghiệm HBsAg sẽ cho biết người kiểm tra có nhiễm virus siêu vi B hay không.

Chỉ số xét nghiệm viêm gan B

Chỉ số xét nghiệm viêm gan B

 • Xét nghiệm HBsAg dương tính là gì?

Xét nghiệm HBsAg dương tính có nghĩa là trong máu của người bệnh đang tồn tại kháng nguyên của virus viêm gan B.

Thời gian ủ bệnh của virus trung bình khoảng 120 ngày, có thể dao động trong khoảng  45- 160 ngày. Đối với trường hợp người có hệ miễn dịch tốt thì sau khi bị nhiễm virus vào cơ thể, nhờ sự bảo vệ và tấn công của hệ thống miễn dịch, virus sẽ bị tiêu diệt trong khoảng 4 – 6 tháng. Lúc này, virus bị tiêu diệt hoàn toàn, tức là cơ thể người đó hoàn toàn không có bệnh đồng thời sẽ miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không cần phải tiêm vaccine nữa.

Ngược lại, với trường hợp những người có hệ miễn dịch kém thì virus không được tiệt mà sẽ tục phát triển sau 6 tháng. Trong số các trường hợp xét nghiệm cho kết quả HBsAg dương tính thì chỉ có khoảng 10 – 15% n trường hợp mang mầm bệnh mạn tính.

Trong số những người mang mầm bệnh viêm gan B mạn tính thì cũng chỉ có một số ít chuyển thành viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan. Trong đa số trường hợp, người nhiễm virus viêm gan B sẽ tự khỏi mà không cần có biện pháp điều trị đáng kể nào. Vì vậy, người bệnh không nên quá lo lắng khi nhận được kết quả HBsAg dương tính.

 • Xét nghiệm HBsAg âm tính là gì?

Xét nghiệm HBsAg âm tính nghĩa là cơ thể bạn chưa từng bị nhiễm virus Viêm gan B. Lúc này, việc tiêm vacxin viêm gan B để phòng ngừa bệnh là điều bạn nên làm.

>>> Xem thêm: Tiêm Phòng Viêm Gan B Cho Người Lớn Và Những Lưu Ý Cần Biết.

Chỉ số xét nghiệm viêm gan B HBsAg

Chỉ số xét nghiệm viêm gan B HBsAg

1.2 Cách đọc kết quả xét nghiệm HBsAg

 • Nếu kết quả xét nghiệm HBsAg > 1.0S/S0 thì dương tính, tức là bạn đã hoặc đang nhiễm virus viêm gan B.
 • Nếu xét nghiệm cho kết quả HBsAg < 1.0S/S0 thì âm tính, tức là bạn chứa bị nhiễm virus viêm gan B

1.3 Làm gì sau khi biết kết quả xét nghiệm HBsAg

Chỉ số xét nghiệm viêm gan B HBsAg mới chỉ cho biết bản thân người đó có nhiễm virus viêm gan B hay không, còn chưa biết được tình trạng hoạt động của virus như thế nào, mức độ lây lan như ra sao…

Muốn đánh giá được hết những yếu tố này thì người bệnh cần phải làm thêm các xét nghiệm khác như xét nghiệm HBeAg, xét nghiệm đếm tải lượng HBV DNA, các xét nghiệm đánh giá chức năng gan, siêu âm,… Việc này sẽ giúp bác sĩ có cái nhìn tổng quan về mức độ tổn thương gan ở bệnh nhân để có thể đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Khi được chẩn đoán cho kết quả bị mắc viêm gan B, người bệnh cần bình tĩnh vì đây không phải là căn bệnh quá nguy hiểm khi áp dụng đúng phương pháp điều trị.

Thêm vào đó, người bệnh cần có ý thức thực hiện các biện pháp an toàn phòng tránh lây nhiễm virus cho những người xung quanh và vận động người thân trong gia đình đi xét nghiệm viêm gan B vì đây là những đối tượng có nguy cơ mắc cao.

Đồng thời, bệnh nhân nên đến khám bệnh định kì để theo dõi tình trạng sức khỏe của mình và nhận được sự hướng dẫn của bác sĩ xem có cần điều trị dùng thuốc hay chưa.

Khi đã bị nhiễm virus viêm gan B, tùy vào các trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phải dùng thuốc hay là không. Nếu phải điều trị dùng thuốc thì người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Trong suốt quá trình điều trị, người bệnh cần áp dụng một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc khoa học, hạn chế tối đa sử dụng các chất gây hại cho gan như rượu, bia, các loại thuốc giảm đau,… để tránh gây thêm những tổn thương cho gan.

2. Xét nghiệm xác định kháng thể kháng nguyên bề mặt HBsAb

2.1 Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm viêm gan B HBsAb

HBsAb là kháng thể của cơ thể để chống lại kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. HBsAb là viết tắt của cụm từ Hepatitis B surface antibody. HBsAb được cơ thể sinh ra khi virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể hoặc được tạo ra  khi tiêm vacxin viêm gan B.

Chỉ số xét nghiệm HBsAb cho biết cơ thể bạn đã có kháng thể kháng lại virus viêm gan B hay chưa. Từ đó xác định bạn có đang bị nhiễm viêm gan B hay không và có cần thiết phải tiêm ngừa vacxin viêm gan B không.

HBsAb âm tính có nghĩa là:

 • Cơ thể chưa hình thành kháng thể để chống lại kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B hoặc đã có rồi nhưng số lượng không đủ mạnh để có thể bảo vệ cơ thể.
 • Trong trường hợp này thì việc tiêm vacxin viêm gan B để cơ thể hình thành kháng thể bảo vệ là bắt buộc để có thể phòng bệnh hiệu quả

HBsAb dương tính có nghĩa là:

Kết quả HBsAb dương tính có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể chống lại virus viêm gan B. Khi đó bạn không cần phải tiêm vacxin viêm gan B nữa.

Chỉ số xét nghiệm viêm gan B HBsAb

Chỉ số xét nghiệm viêm gan B HBsAb

2.2 Cách đọc kết quả xét nghiệm HBsAb

 • Nồng độ kháng thể HBsAb dưới 10 mIU/ml: cơ thể chưa có kháng thể để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus viêm gan B.
 • Nồng độ kháng thể HBsAb từ 10 – 100 mIU/ml: Cơ thể đã có kháng thể kháng lại virus, tuy nhiên lượng kháng thể ít nên chưa đủ hiệu lực để bảo vệ cơ thể. Khi đó, bạn cần tiêm vacxin để cơ thể tạo đủ lượng kháng thể cần thiết.
 • Nồng độ kháng thể HBsAb từ 100 – 1000 mIU/ml: Với khoảng nồng độ kháng thể này thì cơ thể đã có khả năng bảo vệ khỏi virus, có thể tiêm vacxin hoặc không.
 • Nồng độ kháng thể HBsAb trên 1000 mIU/ml: Với nồng độ kháng thể này, cơ thể đã có đầy đủ kháng thể để chống lại sự tấn công của virus viêm gan B, do đó không cần thiết phải tiêm vacxin nữa.

2.3 Vài lưu ý về xét nghiệm HBsAb

Tại thời điểm xét nghiệm, cơ thể bạn đã có đầy đủ lượng kháng thể HBsAb rồi thì lượng kháng thể này vẫn có thể suy giảm theo thời gian. Nếu kháng thể bạn có được nhờ vào việc tiêm phòng vacxin thì sau khoảng 10 – 15 năm, lượng kháng thể này sẽ không đủ để bảo bảo vệ cơ thể nữa.

Do đó, bạn nên làm xét nghiệm định kỳ để đảm bảo chắc chắn  rằng nồng độ kháng thể trong huyết tương luôn ở mức đủ để  bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus viêm gan B.

Còn nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn không có kháng thể hoặc lượng kháng thể không đủ thì chắc chắn bạn sẽ được chỉ định tiêm vacxin viêm gan B.

Chỉ số HBsAb còn có ý nghĩa với những người bệnh đang mắc viêm gan B. Khi chỉ số HBsAb, tức là cơ thể sản sinh được nhiều kháng thể chống virus hơn, tình trạng bệnh đang được hồi phục, chứng tỏ phương pháp điều trị đang áp dụng có hiệu quả. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp trong các giai đoạn tiếp theo.

>>> Xem thêm ngay: Viêm Gan B Mạn Tính Có Nguy Hiểm Không Và Cách Phòng Ngừa

3. Xét nghiệm đánh giá mức độ phơi nhiễm HBcAb

3.1 Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm viêm gan B HBcAb

HBcAb là viết tắt của cụm từ Hepatitis B core Antibody. Đây là cũng là một loại kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt của virus HBV. Kháng thể này gồm hai loại là IgG và IgM.

 • HBcAb IgM lại là loại kháng thể xuất hiện sớm nhất là tăng lên rất nhanh sau khi cơ thể bị nhiễm virus viêm gan B cấp hoặc xuất hiện trong đợt cấp của viêm gan B mạn tính. Sau giai đoạn này thì nồng độ IgM sẽ giảm dần.
 • HBcAb IgG là kháng thể xuất hiện muộn hơn và sẽ tồn tại lâu dài. Loại kháng thể IgG này sẽ giúp bạn có thể chống virus viêm gan B nếu về sau có bị lây nhiễm.

Như vậy có thể hiểu rằng, kết quả chỉ số HBcAb dương tính sẽ cho biết có thời điểm bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B là khi nào.

Xét nghiệm HBcAb

Xét nghiệm HBcAb

3.2 Khi nào thì kết quả HBcAb cho dương tính?

Xét nghiệm HBcAb cho kết quả dương tính khi:

 • Người bệnh đang mang trong người virus viêm gan B.
 • Hoặc người bệnh đã từng nhiễm virus viêm gan B trước đó.

3.3 Khi nào cần thực hiện xét nghiệm HBcAb

Xét nghiệm HBcAb thường được tiến hành khi bệnh nhân có nghi ngờ mắc viêm gan B với những dấu hiệu như mắt và da vàng,  phân nhạt, nước tiểu sẫm màu,… hoặc những người có nguy cơ nhiễm virus viêm gan B cao, ví dụ như vợ hoặc chồng của người bệnh viêm gan B.

Xét nghiệm này cũng được thực hiện cùng các xét nghiệm viêm gan B khác như xét nghiệm kháng nguyên bề mặt HBsAg, xét nghiệm kháng thể chống kháng nguyên bề mặt HBeAb, xét nghiệm định lượng nồng độ virus HBV-DNA, men gan,… để đánh giá sự có mặt của virus hoặc trạng thái hoạt động của virus trong cơ thể.

4. Xét nghiệm định lượng nồng độ virus HBV-DNA

4.1 Mục đích của xét nghiệm định lượng nồng độ virus HBV-DNA

Mục đích trong việc cân nhắc điều trị 

 • Nếu xét nghiệm HBV-DNA cho kết quả dương tính với giá trị lớn hơn 100000 copies/ml thì cần thiết phải làm thêm xét nghiệm men gan (ALT hay SGPT) của người bệnh xem có cao hơn bình thường không. Nếu xét nghiệm men gan cao gấp 2 lần bình thường (giá trị ALT bình thường ở nữ giới là 19 IU và ở nam giới là 33 IU) thì trường hợp này được coi là viêm gan mạn tính, khi đó phải tiến hành điều trị.
 • Nếu xét nghiệm men gan bình thường thì để cho chắc chắn hoàn toàn, phải tiến hành thêm kiểm tra mức độ tổn thương gan bằng cách sinh thiết gan hay fibrotest, fibroscan. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy tế bào gan có bị tổn thương thì người đó cũng được coi là bị viêm gan mạn tính mặc dù men gan bình thường. Trong trường hợp này, người bệnh cần được tiến hành điều trị.

Mục đích theo dõi điều trị

 • Định lượng HBV-DNA được sử dụng nhằm mục đích theo hiệu quả điều trị của những thuốc kháng virus mà bệnh nhân đang sử dụng. Nếu sau 1 – 3 tháng sử dụng thuốc kháng virus mà cho kết quả giá trị xét nghiệm HBV-DNA giảm đi 100 lần (đơn vị là copies hay IU) thì bác sĩ có thể đánh giá là thuốc kháng virus đạt hiệu quả điều trị.
 • Ngoài ra xét nghiệm HBV-DNA cũng được chỉ định mỗi 3 tháng làm một lần trong suốt quá trình điều trị để đánh giá hiệu quả điều trị của phương pháp đang áp dụng và nguy cơ kháng thuốc của virus. Khi kết quả định lượng HBV-DNA cho thấy giá trị HBV-DNA trên ngưỡng phát hiện  (50 copies/ml) thì đây là dấu hiệu cho thấy virus đang kháng thuốc hoặc bệnh nhân không tuân thủ nghiêm phác đồ điều trị mà bác sĩ đang chỉ định.

Mục đích phát hiện đột biến kháng thuốc

 • Trong thời gian điều trị mà thấy xét nghiệm HBV-DNA có dấu hiệu tăng lên dần thì tức là virus đã kháng thuốc. Lúc này, để định chính xác thì cần phải làm xét nghiệm phát hiện xem thuốc có bị virus viêm gan B đề kháng hay không, ví dụ như xét nghiệm HBV genotyping
 • Nếu kết quả xét nghiệm HBeAg âm tính (tức là virus không nhân bản thêm nữa), xét nghiệm Anti-HBeAg dương tính nhưng xét nghiệm HBV-DNA lại dương tính đồng thời men gan tăng cao thì đây là dấu hiệu cho thấy virus đã có sự kháng thuốc.
Xét nghiệm HBV-DNA có khả năng phát hiện virus kháng thuốc

Xét nghiệm HBV-DNA có khả năng phát hiện virus kháng thuốc

4.2 Kết quả xét nghiệm HBV-DNA cho biết điều gì?

 • Định lượng nồng độ virus thấp từ 10^3 – 10^5 copies/ml: cho thấy virus đang sao chép chưa mạnh
 • Định lượng nồng độ virus trong bình từ 10^5 – 10^7 copies/ml: cho thấy virus đang sao chép chưa tương đối mạnh
 • Định lượng nồng độ virus cao vượt ngưỡng 10^7 copies/ml cho thấy virus đang sao chép rất mạnh.

Nồng độ virus trong máu càng cao có nghĩa là nguy cơ gan bị tổn thương do sự tấm công của virus cũng như khả năng dẫn đến biến chứng xơ gan và ung thư gan càng lớn. Đồng thời, khả năng lây nhiễm cho người khác cũng cao hơn.

Nếu như kết quả định lượng nồng độ virus HBV-DNA ở mức cao, khám thấy chức năng gan bất thường, hình ảnh siêu âm thấy gan bị tổn thương, cộng với việc người bệnh có những triệu chứng viêm gan B như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau hạ sườn phải,… thì điều này có nghĩa là cơ thể bệnh nhân đang ở giai đoạn miễn dịch đào thải (tức là hệ miễn dịch đang “chiến đấu” với virus).

Lúc này cần những thuốc điều trị kháng virus kết hợp với các biện pháp hỗ trợ chức năng gan và tái tạo tế bào gan ngay. 

Xét nghiệm HBV-DNA

Xét nghiệm HBV-DNA

4.3 Xét nghiệm HBV-DNA được tiến hành khi nào

Xét nghiệm HBV-DNA được tiến hành trong các trường hợp:

 • Chỉ số men gan ALT cao gấp 2 lần giá trị bình thường (giá trị ALT bình thường ở nữ giới là 19 IU và ở nam giới là 33 IU)
 • Xét nghiệm HbeAg dương tính
 • Người có dấu hiệu mệt mỏi, vàng da, đau hạ sườn phải, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu
 • Siêu âm gan thấy các tổn thương thực thể.
 • Người được xác định đang mắc viêm gan B

>>> Tìm hiểu ngay: Người Nhiễm Virus Viêm Gan B Sống Được Bao Lâu

5. Chỉ số xét nghiệm viêm gan B HBeAg

5.1 Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm viêm gan B HBeAg

Xét nghiệm HBeAg là một trong các chỉ số xét nghiệm viêm gan B quan trọng. Đây là một trong những xét nghiệm đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh viêm gan B.

Thông qua chỉ số HBeAg, bác sĩ có thể xác định được mức độ hoạt động virus viêm gan B đang diễn ra như thế nào? Mức độ lây bệnh của virus ra sao? để từ đó bác sĩ sẽ có hướng điều trị và phòng ngừa bệnh phù hợp.

Xét nghiệm HBeAg thường được làm kết hợp với các chỉ số xét nghiệm viêm gan B khác như: HBV-DNA,  HBsAg, xét nghiệm chức năng gan mật, siêu âm gan,…  để có thể đánh giá được một cách toàn diện. Nếu chỉ số HBeAg ngày càng thấp dần và tiến về âm tính, chỉ số AST, ALT giảm, cùng với đó là kết quả định lượng nồng độ HBV-DNA dưới ngưỡng phát hiện thì có thể khẳng định liệu pháp điều trị đang được sử dụng là có hiệu quả.

Xét nghiệm HBeAg

Xét nghiệm HBeAg

5.2 Khi nào thì chỉ số HBeAg dương tính hoặc âm tính?

Khi kết quả HBeAg dương tính tức là virus viêm gan B đang gây ra những mối lo ngại rất lớn cho sức khỏe. Bởi khi HBeAg dương tính thì điều đó chứng tỏ số lượng virus có chiều hướng tăng và mức độ hoạt động cũng mạnh hơn.

Nếu kết quả xét nghiệm HBeAg dương tính cùng với đó là tình trạng men gan tăng cao thì có nghĩa là virus viêm gan B đang hoạt động mạnh và có thể lây nhiễm rất nhanh.

HBeAg dương tính được chia làm 2 trường hợp cụ thể sau:

 • Chỉ số HBeAg dương tính nhưng các chức năng của gan vẫn bình thường thì việc ngăn chặn virus hoạt động và đưa chúng về trạng thái ngủ yên khá đơn giản và hiệu quả điều trị khá cao.
 • Nếu chỉ số HBeAg dương tính đi cùng với dấu hiệu chức năng gan suy giảm thì cần thiết phải có biện pháp chữa trị kịp thời.

Có hai khả năng dẫn đến kết quả HBeAg âm tính. Trường hợp thứ nhất là không có sự hoạt động của virus viêm gan B trong cơ thể. Trường hợp hai là loại virus này đang hoạt động nhưng có thể đã bị đột biến gen.  Để có thể kết luận chính xác xem virus có đang bị đột biến hay không thì người bệnh cần phải làm thêm một số xét nghiệm khác như HBV genotyping và HBV-DNA.

Nếu kết quả HBeAg âm tính thì cũng chưa thể đánh giá hết được tình trạng của người bệnh, cần phải kết hợp với những yếu tố khác để xem xét có cần phải điều trị tiếp hay không. Theo đó, nếu kết quả HBeAg âm tính nhưng định lượng nồng độ HBV-DNA nằm trong phạm vi 10^3 – 10^5 copies/ml và kết quả HBsAg dương tính thì người bệnh cần tiếp tục thực hiện điều trị theo phác đồ mà bác sĩ đưa ra. 

>>> Xem thêm về: Thuốc Đặc Trị Viêm Gan B Được Các Bác Sĩ Kê Đơn

5.3 Cần chú ý gì khi làm xét nghiệm HBeAg

Nếu nhận được kết quả HBeAg âm tính thì bạn phần nào có thể yên tâm rằng virus viêm gan B đang ở trạng thái “ngủ yên”, chúng tạm thời sẽ không hoạt động và không gây ảnh hưởng đến chức năng của gan.

Tuy nhiên, vì virus viêm gan B có thể hoạt động trở lại bất cứ lúc nào nên để có thể kịp ngăn cản sự hoạt động của virus và có hướng điều trị phù hợp thì bạn cần phải đi khám sức khỏe 3 tháng 1 lần theo định kỳ.

Đối với những trường hợp người được chẩn đoán là bị viêm gan B, có chỉ số HBeAg dương tính, chỉ số men gan AST-ALT tăng cao hơn so với giá trị bình thường từ khoảng 2 lần thì cần tiến hành làm thêm một số xét nghiệm khác như HBV-DNA và xét nghiệm men gan để đánh giá được cụ thể tình trạng bệnh.

Trước khi tiến hành xét nghiệm HBeAg thì bạn không nên uống rượu bia trong ít nhất một ngày vì điều này có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Lưu ý trước khi xét nghiệm HBeAg thì không được sử dụng rượu bia

Lưu ý trước khi xét nghiệm HBeAg thì không được sử dụng rượu bia

6. Làm các chỉ số xét nghiệm viêm gan B khi nào và cần lưu ý những gì?

Bạn cần làm các xét nghiệm viêm gan B khi có các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy có liên quan đến viêm gan B cấp tính.

Một số đối tượng thường được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm viêm gan B như: 

 • Người chung sống với bệnh nhân viêm gan B, đặc biệt là vợ chồng con cái
 • Người đến du lịch hoặc sinh sống ở những vùng có nguy cơ mắc viêm gan B cao
 • Bệnh nhân mắc bệnh thận hoặc đã từng lọc máu thận
 • Người có quan hệ tình dục đồng giới nam
 • Người bị nhiễm HIV hoặc HCV
 • Người trước khi hiến máu, hiến tiểu cầu, hiến mô tạng, hiến tinh dịch,….

Nhiều người có thắc mắc là làm xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không? Câu trả lời là không, bạn có thể ăn uống bình thường trước khi làm các xét nghiệm viêm gan B mà không sợ ảnh hưởng đến kết quả.

Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng rượu bia và chất kích thích ít nhất 2 ngày trước khi làm xét nghiệm và cần thông báo cho bác sĩ biết những thuốc và thực phẩm chức năng bạn đang dùng vì có nhiều loại thuốc gây ảnh hưởng đến giá trị của kết quả xét nghiệm.

Những lưu ý chung cho người bệnh đang phải điều trị viêm gan B: 

 • Việc điều trị viêm gan B là việc làm lâu dài, người bệnh thường phải dùng thuốc kéo dài nhiều năm rất dễ khiến người bệnh nản trí. Do đó đòi hỏi ở người bệnh sự kiên trì thực hiện nghiêm túc phác đồ điều trị và phải đi thăm khám định kỳ để theo dõi bệnh được sát sao. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về tự điều trị mà không có chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Một điểm cần hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc kháng virus viêm gan B đó là không được tự ý ngừng sử dụng thuốc. Việc ngừng sử dụng thuốc đột ngột có thể khiến HBV hoạt động mạnh mẽ hơn và tấn công lá gan gây nên những tổn thương nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp muốn đổi thuốc vì vấn đề kinh tế hoặc do tác dụng phụ của thuốc gây ra thì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ để nhận được sự tư vấn.
 • Phụ nữ có thai sẽ là đối tượng cần chú ý hơn vì trong quá trình mang thai cơ thể người phụ nữ có rất nhiều sự thay đổi. Do vậy cần thăm khám thường xuyên hơn để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
 • Kiểm tra chức năng gan định kỳ 3 tháng một lần để theo dõi tiến trình của bệnh, nếu có những diễn biến trở nặng thì cần can thiệp càng sớm càng tốt.
 • Trong suốt quá trình điều trị bệnh, người bệnh cần chú ý xây dựng và duy trì chế độ sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi, ăn uống lành mạnh. Hạn chế đến mức tối đa và tốt nhất là không sử dụng rượu bia. Trong các bữa ăn cần có phong phú các nhóm thực phẩm, đặc biệt chú ý đến việc bổ sung rau xanh, các loại hạt ngũ cốc và vitamin từ trái cây. Chăm chỉ rèn luyện nâng cao sức khỏe để cơ thể có hệ miễn dịch vững chắc hơn giúp đánh bại virus viêm gan B. Cần đảm bảo cân đối giữa làm việc và nghỉ ngơi thư giãn để cơ thể có một thể trạng tốt nhất.
 • Mỗi người cần nhận thức đúng và đầy đủ về mức độ nguy hiểm của bệnh. Cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa để tránh lây bệnh cho người khác.
Bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm

Bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn đọc về các chỉ số xét nghiệm viêm gan B phổ biến nhất hiện nay. Khi bạn bắt đầu cảm nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì cần sớm đi đến cơ sở y tế để được kiểm tra sức khỏe toàn diện.

Việc phát hiện sớm bệnh để điều trị dứt điểm sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc để đến khi các triệu chứng bệnh rầm rộ mới đi khám, lúc này việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn và nguy cơ bệnh chuyển sang mạn tính rất lớn.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc chưa được giải đáp hoặc có nhu cầu tìm hiểu thêm về những những sản phẩm dưỡng gan tốt trên thị trường hiện nay thì có thể  liên hệ đến HOTLINE 18006091 để được các chuyên gia của THteashop tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091