Các Phương Pháp Chữa Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Bạn Nên Biết

[banner id="7762"]

Các Phương Pháp Chữa Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Bạn Nên Biết

Chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng cách nào luôn được rất nhiều người bệnh quan tâm. Khi bạn bị mắc gan nhiễm mỡ, nó có thể gây ra viêm gan, xơ gan, thậm chí là dẫn tới ung thư gan nếu như bệnh không được chữa trị đúng cách và bệnh tiến triển trong suốt thời gian dài. Vậy để hiểu rõ hơn về những nguyên nhân, chẩn đoán, các yếu tố nguy cơ và các phương pháp chữa bệnh gan nhiễm mỡ. Hãy cùng các chuyên gia về sức khỏe của THTea Shop tìm hiểu về những cách tốt nhất để có thể giảm tình trạng này nhé.

chua-benh-gan-nhiem-mo-2-min

Chữa bệnh gan nhiễm mỡ

1.Gan nhiễm mỡ là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ đang dần trở nên phổ biến hơn ở nhiều nơi trên thế giới, nó gây ảnh hưởng đến khoảng 25% dân số ở trên toàn cầu. Nó có liên quan đến bệnh béo phì, đái tháo đường type 2 và các rối loạn khác có liên quan tới sự kháng insulin.

Hơn nữa, nếu như gan nhiễm mỡ không được điều trị, nó có thể tiến triển thành bệnh gan nghiêm trọng hơn và gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Gan nhiễm mỡ là bệnh xảy ra khi có quá nhiều chất béo tích tụ trong các tế bào gan. Với những người bình thường, thì lượng mỡ gan chỉ ở mức rất thấp, chỉ chiếm từ 2 đến 4% trọng lượng của gan. Tuy nhiên, trong bệnh gan nhiễm mỡ, lượng mỡ mà bạn tích tụ trong gan sẽ chiếm ít nhất  từ 5 đến 10% trọng lượng của gan.

Uống quá nhiều rượu cũng có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, một số tình trạng gan nhiễm mỡ thuộc phân loại rộng của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), đây là bệnh gan phổ biến nhất ở người lớn và trẻ em các nước ở phương Tây.

Gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là giai đoạn ban đầu, nó có thể hồi phục nếu được điều trị đúng cách. Tuy nhiên, nó thường không được chẩn đoán. Theo thời gian, NAFLD có thể dẫn đến các  tình trạng về gan nghiêm trọng hơn được gọi là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, (NASH). Bệnh này nghiêm trọng hơn khi so với bệnh gan nhiễm mỡ đơn thuần. Khi được chẩn đoán bị mắc NASH nghĩa là đã xuất hiện viêm trong gan và cũng có thể đã làm tổn thương các tế bào trong gan. Tình trạng này có thể dẫn đến xơ hóa, hoặc mô sẹo, bởi vì các tế bào gan liên tục bị tổn thương và chết đi.

Tuy nhiên, rất khó để có thể dự đoán liệu gan nhiễm mỡ có tiến triển thành bệnh NASH hay không, điều này làm gia tăng đáng kể nguy cơ xơ gan (những tổn thương lớn làm suy giảm chức năng gan) và ung thư gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD cũng có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ mắc các bệnh khác, bao gồm bệnh tim, đái tháo đường và bệnh thận.

Kết luận: Gan nhiễm mỡ xảy ra khi mà có quá nhiều chất béo tích tụ ở trong gan. Gan nhiễm mỡ cũng có thể hồi phục ở giai đoạn đầu, nhưng đôi khi nó tiến triển thành những bệnh gan khác, gây ra nhiều biến chứng.

1.1. Nguyên nhân có thể  gây bệnh gan nhiễm mỡ?

Có một số yếu tố có thể gây ra hoặc là góp phần tiến triển thành bệnh gan nhiễm mỡ:

Béo phì

chua-benh-gan-nhiem-mo-3-min

Béo phì gây ra gan nhiễm mỡ

Béo phì liên quan đến tình trạng viêm mức độ thấp có thể thúc đẩy quá trình tích tụ chất béo ở gan. Người ta ước tính rằng có khoảng 30–90% người lớn béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD và nó đang gia tăng ở cả trẻ em do bệnh béo phì ở trẻ em.

Thừa mỡ bụng

Những người có cân nặng bình thường có thể tiến triển thành bệnh gan nhiễm mỡ nếu như họ bị “béo phì nội tạng”, nghĩa là họ có quá nhiều mỡ quanh eo.

Đề kháng insulin

Kháng insulin và mức insulin cao cũng đã được chứng minh là làm tăng tích luỹ chất béo trong gan ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 và có hội chứng chuyển hóa.

Sử dụng tinh bột tinh chế quá nhiều

Thường xuyên sử dụng tinh bột tinh chế sẽ thúc đẩy quá trình tích tụ chất béo trong gan, đặc biệt là ở những người thừa cân hoặc kháng insulin khi tiêu thụ một lượng lớn.

Sử dụng đồ uống có đường

Đồ uống có đường như soda và nước tăng lực là những loại nước có hàm lượng fructose cao, và đã được chứng minh là làm gia tăng quá trình tích tụ mỡ ở gan của cả trẻ em và người lớn.

Suy giảm chức năng hệ tiêu hoá

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, sự mất cân bằng ở vi khuẩn đường ruột và các vấn đề sức khỏe đường ruột khác cũng có thể góp phần vào sự tiến triển bệnh bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD

Kết luận: Nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD bao gồm tình trạng béo phì, kháng insulin, hấp thụ quá nhiều đường và tinh bột tinh chế, cũng như suy giảm sức khoẻ, chức năng hệ tiêu hoá.

1.2.Các triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ

Có một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ, tuy nhiên không phải tất cả những dấu hiệu và triệu chứng này đều có thể xuất hiện trên người bệnh.

Trên thực tế, thì bạn thậm chí còn có thể không nhận ra rằng mình bị bệnh gan nhiễm mỡ.

  • Mệt mỏi, suy nhược cơ thể
  • Đau nhẹ hoặc đầy bụng ở vùng hạ sườn phải
  • Nồng độ men gan tăng cao, bao gồm hai chỉ số AST và ALT
  • Mức insulin tăng cao
  • Mức chất béo trung tính triglycerid cũng tăng lên

Nếu như gan nhiễm mỡ tiến triển thành bệnh NASH, các triệu chứng sau có thể xuất hiện bao gồm:

  • Ăn mất ngon
  • Buồn nôn và có thể ói mửa
  • Đau bụng dần dần ở mức độ vừa cho đến nặng
  • Vàng mắt và vàng da
chua-benh-gan-nhiem-mo-4-min

Triệu chứng mệt mỏi khi bị gan nhiễm mỡ

Khi đó là bạn cần phải đến gặp bác sĩ thường xuyên để có thể kiểm tra sức khoẻ và thực hiện các xét nghiệm máu để có thể chẩn đoán bệnh cũng như tìm ra cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu.

Kết luận: Gan nhiễm mỡ có thể gây ra các triệu chứng lâm sàng khó phát hiện và thường được phát hiện bằng xét nghiệm cận lâm sàng như xét nghiệm máu. NASH thường liên quan đến các triệu chứng rõ ràng hơn một chút, chẳng hạn như đau bụng và cảm thấy sức khoẻ suy giảm.

>>>Xem thêm: Triệu chứng gan nhiễm mỡ. Chế độ ăn tốt nhất cho người bệnh

2.Một số phương pháp tại nhà để chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Với gan nhiễm mỡ, chúng ta thường không cần phải sử dụng đến thuốc hay là các biện pháp phẫu thuật, mà điều quan trọng nhất đó là bạn cần phải giảm bớt yếu tố nguy cơ. Dưới đây là có một số phương pháp điều trị tại nhà giúp bạn dễ dàng chữa bệnh gan nhiễm mỡ.

2.1.Các chiến lược ăn kiêng giảm gân để chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Có một số điều bạn có thể làm để chữa bệnh gan nhiễm mỡ, bao gồm việc giảm cân và cắt giảm lượng tinh bột tiêu thụ hàng ngày. Hơn nữa, một số loại thực phẩm hữu ích có thể giúp giảm mỡ gan.

2.1.1.Giảm cân và tránh ăn quá nhiều nếu như thừa cân hoặc béo phì

chua-benh-gan-nhiem-mo-5-min

Phương pháp giảm cân để chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Giảm cân chính là một trong những cách tốt nhất để có thể chữa bệnh  gan nhiễm mỡ nếu như bạn bị thừa cân hoặc béo phì. 

Trên thực tế, thì việc giảm cân được chứng minh là có thể thúc đẩy giảm mỡ gan ở những người lớn mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD, bất kể việc giảm cân của bạn được thực hiện bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hay là kết hợp với các phương pháp phẫu thuật giảm cân hoặc tập thể dục.

Trong một nghiên cứu kéo dài ba tháng trên những người trưởng thành thừa cân, giảm lượng calo nạp vào 500 calo mỗi ngày có thể dẫn đến giảm trung bình 8% trọng lượng cơ thể và đồng thời giảm đáng kể tình trạng gan nhiễm mỡ.

2.1.2.Cắt giảm lượng tinh bột ăn vào, đặc biệt là tinh bột tinh chế

Có vẻ như cách hợp lý nhất để có thể giải quyết gan nhiễm mỡ là cắt giảm chất béo ở trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng, chỉ có khoảng 16% lượng mỡ gan ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD có nguyên nhân từ chất béo trong chế độ ăn uống.

Thay vào đó, hầu hết chất béo gan sinh ra từ các loại acid béo trong máu, và có khoảng 26% chất béo gan được hình thành trong một quá trình được gọi là de novo lipogenesis (DNL), đây chính là hệ thống tân sinh chất béo.

Trong quá trình DNL, ​​những tinh bột dư thừa được chuyển hóa thành chất béo. Tỷ lệ DNL xảy ra sẽ tăng lên nếu như bạn tiêu thụ nhiều loại thực phẩm và đồ uống giàu fructose.

Trong một nghiên cứu, những người trưởng thành béo phì khi ăn một chế độ ăn giàu calo và tinh bột trong vòng ba tuần đã tăng trung bình 27% mỡ gan, mặc dù trọng lượng của họ khi đó chỉ tăng 2%.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nếu tiêu thụ chế độ ăn ít tinh bột tinh chế có thể giúp đảo ngược tình trạng của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD. Bạn có thể thực hiện các cách như chế độ ăn ít tinh bột, chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp.

Trong một nghiên cứu khác, mỡ gan và kháng insulin giảm đáng kể khi mọi người thực hiện ăn theo chế độ Địa Trung Hải so với khi họ chỉ ăn chế độ ăn ít chất béo, nhiều tinh bột, mặc dù việc giảm cân là tương tự nhau ở cả hai chế độ ăn.

Mặc dù cả chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn ít tinh bột đều được chứng minh là có thể giúp tự giảm mỡ gan, nhưng một nghiên cứu khi kết hợp hai chế độ ăn này lại cho kết quả rất ấn tượng.

Trong nghiên cứu này, có 14 người đàn ông béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD thực hiện theo chế độ ăn ít tinh bột và chế độ ăn Địa Trung Hải. Sau 12 tuần, có 13 người trong số những người đàn ông đã giảm mỡ gan, trong đó thì có 3 người đã chữa hoàn toàn được bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài việc cắt giảm lượng tinh bột ăn vào và tránh nạp quá nhiều calo, có một số loại thực phẩm và đồ uống cũng có thể có lợi cho gan nhiễm mỡ như:

Chất béo không bão hòa đơn

dau-oliu

Sử dụng dầu oliu có lợi trong gan nhiễm mỡ

Nghiên cứu cho thấy rằng, khi  ăn thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn như dầu ô liu, bơ và các loại hạt cũng có thể thúc đẩy giảm mỡ.

Đạm whey

Là một trong những protein chính được các nhà sản xuất tìm thấy trong các sản phẩm sữa. Đây là một sản phẩm phụ tách ra được trong quá trình sản xuất phô mai. Nó có thể cung cấp một lượng đáng kể các acid amin thiết yếu để giúp cơ thể thực hiện các quá trình cần thiết

Đạm whey cũng đã được chứng minh là có thể giúp làm giảm mỡ gan lên đến 20% ở những người phụ nữ béo phì. Ngoài ra, nó có thể giúp hạ thấp mức men gan và đồng thời cung cấp các lợi ích khác cho những người bị bệnh gan nặng.

Trà xanh

Một nghiên cứu cho thấy rằng, các chất chống oxy hóa trong trà xanh được gọi là catechin có thể giúp giảm mỡ gan, chữa bệnh gan nhiễm mỡ và viêm nhiễm ở những người bị NAFLD.

Chất xơ hòa tan

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng tiêu thụ 10–14 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày giúp giảm mỡ gan, giảm mức men gan và đồng thời tăng độ nhạy cảm với insulin.

Kết luận: Thực hiện giảm cân, tránh ăn quá nhiều, gồm một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn và đồng thời cắt giảm lượng đường và tinh bột có thể giúp giảm mỡ gan và chữa bệnh gan nhiễm mỡ.

>>>Xem thêm: Chữa Gan Nhiễm Mỡ Bằng Thuốc Nam Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

2.2.Tập thể dục cũng có thể giúp giảm mỡ gan

chua-benh-gan-nhiem-mo-7-min

Tập thể dục mang lại lợi ích cho bệnh gan nhiễm mỡ

Hoạt động thể chất là một cách hiệu quả để giảm mỡ gan và chữa bệnh gan nhiễm mỡ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, khi bạn tham gia vào các bài tập sức bền hoặc là luyện tập sức đề kháng vài lần một tuần có thể giúp giảm đáng kể lượng chất béo dự trữ ở trong tế bào gan, bất kể khi đó bạn có giảm cân hay không.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần, thực hiện trên 18 người trưởng thành béo phì bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD tập thể dục 30-60 phút 5 ngày mỗi tuần đã có thể giảm 10% lượng mỡ gan, mặc dù trọng lượng cơ thể của họ không thay đổi nhiều.

Tập luyện cường độ cao và ngắt quãng (HIIT) cũng đã được chứng minh là có lợi cho việc giảm mỡ gan. Tuy nhiên, ngay cả khi tập thể dục với cường độ thấp hơn cũng hiệu quả trong việc tiêu mỡ gan.

Vì tập thể dục thường xuyên là điều quan trọng để có thể giảm mỡ gan, hỗ trợ chữa bệnh gan nhiễm mỡ và bạn nên chọn một môn thể dục yêu thích, tập luyện theo chiến lược là tốt nhất

Kết luận: Tập luyện sức bền, rèn luyện sức mạnh ngay cả tập cường độ cao hoặc cường độ thấp đều có thể giúp giảm mỡ gan. Làm việc một cách nhất quán chính là chìa khóa giúp bạn thành công.

3.Các chất bổ sung góp phần chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Kết quả từ một số nghiên cứu cho thấy rằng một số loại vitamin, thảo mộc và các chất bổ sung khác cũng có thể giúp giảm mỡ gan đồng thời giảm nguy cơ tiến triển bệnh gan.

3.1.Cây kế sữa hỗ trợ chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Cây kế sữa, hay silymarin, chính là một loại thảo mộc được biết đến với tác dụng bảo vệ gan. Một số nghiên cứu được thực hiện đã phát hiện ra rằng cây kế sữa, sử dụng một mình hoặc kết hợp với vitamin E, có thể giúp giảm kháng insulin, tình trạng viêm và tổn thương gan ở những người bị mắc NAFLD

3.2.Berberine

Berberine là một hợp chất thực vật đã được chứng minh là giúp làm giảm đáng kể lượng đường ở trong máu, giảm insulin và cholesterol. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng nó còn có thể mang lại nhiều lợi ích trong việc chữa bệnh gan nhiễm mỡ.

Những người dùng 500 mg berberine, ba lần mỗi ngày vào các bữa ăn, đã giúp giảm 52% mỡ gan và đồng thời cải thiện nhiều hơn về độ nhạy insulin và các dấu hiệu sức khỏe khác.

3.3. Acid béo omega-3

dau-omega3

Sử dụng dầu omega 3 mang lại lợi ích chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Acid béo omega-3 được ghi nhận là một chất béo mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Omega-3 chuỗi dài EPA và DHA được tìm thấy ở trong các loại cá béo như là cá hồi, cá mòi, cá trích và cả cá thu.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bổ sung omega-3 có thể giúp cải thiện sức khỏe gan ở người lớn, trẻ em bị mắc gan nhiễm mỡ. Liều lượng acid béo omega-3 được sử dụng ở trong các nghiên cứu này là từ 500–1.000 mg mỗi ngày ở trẻ em và sử dụng 2-4 gam mỗi ngày ở người lớn.

Mặc dù tất cả các nghiên cứu ở trên thì đều sử dụng dầu cá, nhưng bạn có thể đạt được những lợi ích tương tự bằng cách tiêu thụ các loại cá giàu chất béo omega-3 hợp lý.

>>>Xem thêm: Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì Nhanh Khỏi Nhất

Kết luận: Các chất bổ sung có thể giúp giảm thiểu tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD bao gồm cây kế sữa, berberine và thêm acid béo omega-3. Chúng có hiệu quả nhất khi bạn kết hợp bổ sung với thay đổi lối sống.

Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến một số vấn đề cho sức khỏe của bạn. May mắn thay, nó có thể được đảo ngược nếu như được giải quyết ở ngay giai đoạn đầu.

Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh, đồng thời tăng cường hoạt động thể chất và thử dùng các chất bổ sung có thể có lợi cho việc chữa bệnh gan nhiễm mỡ và  giảm mỡ gan dư thừa, cũng như giảm nguy cơ tiến triển thành bệnh gan nghiêm trọng hơn.

Trên đây là những thông tin về bệnh mà đội ngũ các dược sĩ, bác sĩ của THTea Shop đã cung cấp cho bạn những nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục cũng như là chẩn đoán và cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ. Mong rằng qua bài viết, có thể giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc sức khỏe. 

Chúc bạn luôn có nhiều sức khoẻ và sử dụng đúng những sản phẩm hữu ích, đảm bảo chất lượng tốt để giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho cả bản thân và gia đình của bạn!

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để các dược sĩ tư vấn miễn phí về sản phẩm giúp ích cho việc chữa bệnh gan nhiễm mỡ và đưa ra các lời khuyên hữu ích cho sức khoẻ của bạn. Ngoài ra, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các sản phẩm giúp hỗ trợ gan khác mà THTea Shop đã nghiên cứu đồng thời phân phối tới tay người tiêu dùng ngay tại đây.

https://www.healthline.com/nutrition/fatty-liver#TOC_TITLE_HDR_5

 

 

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091