Chữa Gan Nhiễm Mỡ Bằng Thuốc Nam Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

[banner id="7762"]

Chữa Gan Nhiễm Mỡ Bằng Thuốc Nam Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Các phương pháp chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam đã được ông cha ta áp dụng từ lâu đời nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được công dụng của thuốc nam, những loại thuốc nam nào có hiệu quả trong điều trị gan nhiễm mỡ và cách sử dụng chúng như thế nào để phát huy tối đa tác dụng. Vậy bài viết dưới đây ThteaShop xin gửi tới các bạn một số bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam hiệu quả nhất đã và đang được áp dụng hiện nay nhé 

1.Ưu, nhược điểm của thuốc nam trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

1.1. Ưu điểm của việc chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam

Chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam

Ưu điểm của việc sử dụng thuốc nam

 • Sử dụng thuốc nam trong điều trị gan nhiễm mỡ ít gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng

Thuốc nam thường là các vị thuốc được chiết xuất từ tự nhiên, do vậy đa số là lành tính. Các chiết xuất từ thuốc nam thường không có các chất độc hại thêm vào như trong quá trình bào chế thuốc tây (chất bảo quản, dung môi, chất ổn định….), do vậy ít khi có độc tính.

Thành phần hoạt chất và các chất phụ trong thuốc nam thường không quá cao, do vậy ít khi gây ra quá liều thuốc hoặc các tác dụng không mong muốn khác.

Khi sử dụng thuốc nam, hầu hết các hoạt chất đã được hòa tan hoặc phân tán vào nước trước, do vậy ít gây kích ứng dạ dày, giảm nhẹ gánh nặng cho gan, ít gây ra các tác dụng phụ trên gan hơn so với sử dụng thuốc tây.

 • Sử dụng thuốc nam điều trị bệnh thường tốn ít chi phí hơn

Thuốc nam thường được điều chế từ các loại thảo dược thiên nhiên, người sử dụng có thể tự kiếm và tự dùng thuốc, do vậy giá thành thường thấp hơn so với sử dụng thuốc tây.

Trong khi thuốc tây phải trải qua các quá trình bào chế tiên tiến, sử dụng nhiều máy móc hiện đại, cần bổ sung nhiều loại tá dược để duy trì độ ổn định, tăng độ tan, tính thấm và sinh khả dụng, do vậy chi phí sử dụng thuốc tây thường khá cao.

Các bài thuốc chữa bệnh bằng thuốc nam thường dễ thực hiện, người bệnh có thể tự làm thuốc ở nhà, không cần sử dụng máy móc, thiết bị cầu kỳ. Do đó sử dụng thuốc nam trong điều trị bệnh thường tốn ít chi phí.

 • Điều trị bằng thuốc nam có hiệu quả tin cậy 

Các bài thuốc nam chữa bệnh đã được ông cha ta sử dụng từ lâu đời, đã được thử nghiệm trên nhiều người và hiệu quả sử dụng thuốc đã được chứng minh.

Đa số các trường hợp điều trị bằng thuốc nam đều cho hiệu quả và phương pháp này thường lành tính, do vậy người bệnh không cần quá lo lắng và có thể yên tâm về mức độ an toàn khi sử dụng.

Hiện nay, ngay cả những bệnh nguy hiểm như ung thư cũng được khuyến khích sử dụng thuốc nam để điều trị bên cạnh các phương pháp điều trị hiện đại khác, có thể thấy thuốc nam đem lại hiệu quả chữa trị cao cho đa số người bệnh và có thể sử dụng lâu dài như là một biện pháp hỗ trợ.

Có nhiều nghiên cứu cũng đã được thực hiện để chứng minh hiệu quả điều trị của thuốc nam, và trong hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy thuốc nam có khả năng làm giảm các triệu chứng bệnh và đem lại hiệu quả điều trị tuyệt vời cho người bệnh.

 • Thuốc nam thường dễ dàng sử dụng và có thể sử dụng trên nhiều đối tượng khác nhau
Thuốc nam có thể sử dụng trên nhiều đối tượng khác nhau

Thuốc nam có thể sử dụng trên nhiều đối tượng khác nhau

Thuốc nam thường được sử dụng dưới dạng sắc hoặc trà để uống, do vậy dễ dàng sử dụng cho trẻ em, người lớn tuổi, những người khó nuốt thuốc tây hoặc những người đang trong quá trình phẫu thuật đường tiêu hóa…

Các bài thuốc nam thường dễ dàng thực hiện ở nhà, không có các thao tác phức tạp, cầu kỳ, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể tự thực hiện và sử dụng.

Điều trị bằng thuốc nam là phương pháp thích hợp được sử dụng cho các đối tượng nhạy cảm như trẻ em, người già, người bị dị ứng với thuốc tây… vì các thảo dược thiên nhiên này thường lành tính, ít gây ra tác dụng phụ và không gây ra các sự cố như vướng thuốc ở cổ họng cho các đối tượng như trên.

 • Các thảo dược điều trị dễ dàng tìm kiếm trong tự nhiên

Thuốc nam được điều chế từ các loại thảo dược có sẵn trong tự nhiên và các loại thảo dược này cũng dễ tìm, xuất hiện ở nhiều nơi, do vậy người bệnh không cần mất quá nhiều công sức để tìm kiếm.

Trong tự nhiên có nhiều loại thảo dược quý hiếm và nhiều loài đã được nhập trồng, có thể tìm hoặc mua thảo dược dễ dàng, thích hợp với những đối tượng khó khăn không đủ chi phí để điều trị thuốc tây.

Hầu hết các thảo dược làm thuốc đều thích hợp trồng ở các vùng đất cao, các miền núi, đồng bằng, do vậy nhiều người có thể tự trồng và thu hái.

>>> Tìm hiểu ngay: Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì Nhanh Khỏi Nhất

1.2. Nhược điểm của các bài thuốc nam trong điều trị bệnh

 • Tác dụng xuất hiện chậm, cần sử dụng trong thời gian dài

Không giống như thuốc tây, các hoạt chất trong thuốc nam thường không được chiết xuất trước và ở một số bộ phận, hàm lượng hoạt chất thường thấp, do vậy tác dụng điều trị của thuốc nam thường xuất hiện khá chậm, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì sử dụng trong thời gian dài.

Với các loại thuốc tây, do đã trải qua một quy trình chiết xuất phức tạp để thu được hoạt chất tinh khiết nhất, sau đó lại qua một loạt các công đoạn bào chế để làm tăng tăng độ ổn định của hoạt chất, tăng sinh khả dụng của thuốc nên các loại thuốc tây thường cho hiệu quả điều trị nhanh hơn và phân liều chính xác hơn.

Trong quá trình nấu hoặc sắc thuốc, một số hoạt chất chính trong thuốc nam có thể chưa phân tán hết vào nước hoặc đôi khi có thể bị phân hủy, biến chất và mất tác dụng. Vì vậy lượng hoạt chất có thể bị thấp hơn và do đó tác dụng điều trị sẽ xuất hiện chậm hơn.

 • Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Hiệu quả điều trị bằng thuốc nam còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Một số người có thể phù hợp với loại thuốc này trong khi một số khác lại bị dị ứng hoặc gây một số tác dụng phụ khác.

Phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của người bệnh mà sử dụng các loại thuốc khác nhau hoặc cách sử dụng khác nhau. Một số trường hợp khi bệnh đã tiến triển quá nặng thì việc sử dụng thuốc nam có thể không hiệu quả. 

Ngoài ra, hiệu quả điều trị còn phụ thuộc vào thành phần hoạt chất trong cây, bộ phận thu hái, nhiệt độ, thời gian sắc thuốc, thời điểm sử dụng thuốc….

 • Kém hiệu quả hơn so với phương pháp Tây y
Chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam

Thuốc nam thường kém hiệu quả hơn so với thuốc tây y

Sử dụng phương pháp chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam sẽ cho hiệu quả kém hơn các phương pháp điều trị tây y, do một số nguyên nhân như sau:

  • Trong thuốc nam có thể chứa các thành phần phụ với tỷ lệ lớn, trong khi hoạt chất có thể chỉ chiếm một lượng nhỏ, còn với thuốc tây, hoạt chất đã được chiết xuất, tinh chế và phân liều đầy đủ trong mỗi dạng thuốc nên có hiệu quả cao hơn.
  • Khi sử dụng thuốc nam, hoạt chất có thể bị phân hủy hoặc biến đổi thành những chất không có tác dụng, làm giảm hiệu quả điều trị.
  • Hàm lượng hoạt chất trong thuốc nam thường thay đổi tùy theo loài, bộ phận thu hái,…Không giống như thuốc tây, mỗi đơn vị phân liều sẽ có một hàm lượng thuốc nhất định. Do vậy thuốc tây cho hiệu quả cao hơn thuốc nam
 • Chất lượng của thuốc phụ thuộc vào nguồn gốc và xuất xứ

Hiện nay trên thị trường có nhiều cơ sở sản xuất, chế biến và buôn bán thuốc nam không uy tín, chất lượng không đảm bảo, nguồn gốc không rõ ràng.

Một số loại thuốc nam có thể chứa nhiều kim loại nặng, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật mà nhà sản xuất cố ý sử dụng để thúc đẩy nhanh sự phát triển của cây thuốc, vì mục đích lợi nhuận mà không quan tâm đến sức khỏe người sử dụng.

Do vậy khi có nhu cầu sử dụng thuốc, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở uy tín nhằm đảm bảo chất lượng và không để xảy ra các tác dụng phụ đáng tiếc.

 • Một số người bệnh có thể không hợp thuốc và có một số tác dụng phụ

Một số trường hợp phụ nữ có thai, trẻ em, người có cơ địa hàn hoặc một số người hay bị dị ứng khi sử dụng thuốc nam có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc nam bao gồm sốt và các hội chứng giống cúm, sẩn ngứa, nổi mề đay, mất nước, nhiễm trùng huyết,…

2. Một số bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam hiệu quả

Các bài thuốc dưới đây sử dụng các loại thảo dược trị gan nhiễm mỡ đã được chứng minh hiệu quả và được nhiều người tin dùng. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 8 loại thuốc nam chữa gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất đang được áp dụng phổ biến hiện nay nhé

2.1. Cây kế sữa trong điều trị gan nhiễm mỡ

Cây kế sữa

Chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam – Cây kế sữa

Bài thuốc “chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam’’ không thể bỏ qua cây kế sữa. Loài cây này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, bệnh gan do rượu và thậm chí là ung thư gan.

Đặc điểm của cây kế sữa

Cây kế sữa còn được gọi là cây đức mẹ, cây cúc gai,… thuộc họ Cúc, tên khoa học là Silybum marianum. Loại cây này thường mọc hoang dã ở vùng Địa Trung Hải và thích hợp trồng ở vùng đất khô ráo, nhiều ánh sáng mặt trời.

Hoa kế sữa có màu tím, hoa 5 cánh, quả màu đen bóng có viền vàng, lá cây lớn có gân màu trắng.

Tất cả các bộ phận như lá, hoa, thân và hạt kế sữa đều có thể sử dụng làm thuốc.

Công dụng của cây kế sữa

 • Theo y học cổ truyền

Kế sữa là loại cây có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm mỡ máu, chữa lỵ, tăng huyết áp, hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị các bệnh về gan.

 • Theo y học hiện đại

Kế sữa có chứa thành phần hoạt chất chính là silymarin, đã được chứng minh có hiệu quả trong điều trị gan nhiễm mỡ.

Silymarin đóng vai trò là một chất chống oxy hóa, giúp ổn định màng tế bào gan và ngăn chặn sự xâm nhập của các hóa chất độc hại như rượu bia, đồ uống có cồn, virus, nấm độc gây tổn thương gan và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Silymarin giúp làm giảm quá trình tổng hợp và hấp thu lipid tại gan, ngăn chặn sự gia tăng của lipid và chất béo, do đó cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, silymarin còn có khả năng làm giảm mức độ peroxid hóa lipid ở gan, tăng cường tổng hợp lipoprotein, do đó làm tăng quá trình hòa tan và chuyển hóa chất béo ở gan, từ đó làm giảm tích tụ mỡ

Ngoài tác dụng vượt trội trong điều trị gan nhiễm mỡ, cây kế sữa còn có nhiều công dụng khác trong điều trị các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan, nhờ khả năng bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy sự phục hồi các tế bào gan bị tổn thương và kích thích quá trình tái tạo các tế bào gan mới.

chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam

Hoạt chất Silymarin từ hoa kế sữa giúp cải thiện tình trạng nhiễm mỡ

Không những thế, kế sữa còn được sử dụng trong điều trị mụn trứng cá, hỗ trợ điều trị loãng xương, đái tháo đường,…

Cách sử dụng, liều dùng

Cách 1: Hãm với nước

 • Chuẩn bị khoảng 50g lá kế sữa khô
 • Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, thêm 1 lít nước và đun sôi
 • Khi nước đã sôi thì để nhỏ lửa trong khoảng 15 phút
 • Cuối cùng có thể chắt lấy phần nước để sử dụng 

Cách 2: Kết hợp kế sữa với cà gai leo và xạ đen

 • Chuẩn bị khoảng 20g kế sữa, 30g cà gai leo, 20g xạ đen
 • Cho các nguyên liệu vào nồi, thêm 1,2l nước và đun sôi
 • Sau đó để nhỏ lửa trong khoảng 15 phút và chắt lấy nước để sử dụng

Các bài thuốc trên nên sử dụng đều đặn hàng ngày, sau khoảng 4 tuần sẽ thấy các triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ cải thiện đáng kể.

Lưu ý trước khi sử dụng cây kế sữa

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ vì thuốc có thể làm tăng đường huyết ở những đối tượng này, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và trẻ sơ sinh

Không nên sử dụng cho trẻ dưới 12 tuổi

Những người mắc các bệnh lý về tim mạch, bệnh thận cần cân nhắc trước khi sử dụng

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, nhức đầu chóng mặt, phát ban, mẩn ngứa,…

>>> Tìm hiểu ngay: Lá Vối Chữa Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Đơn Giản Và Hiệu Quả

2.2. Bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam từ Nhân trần

Chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam từ nhân trần

Chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam từ nhân trần

Đặc điểm của Nhân trần

Nhân trần hay còn được gọi là hoắc hương, chè cát, có tên khoa học là Adenosma glutinosum, thuộc họ Cúc

Đây là loài cây thân thảo, chiều cao trung bình 0.3-1m, lá hình trứng, mép lá khía răng cưa, lá hơi đắng và có vị cay với mùi thơm đặc trưng. Hoa màu lam hoặc tím mọc ở kẽ lá, mùa hoa vào khoảng tháng 4-9

Tất cả các bộ phân của nhân trần đều được dùng để làm thuốc. Thời điểm thu hái tốt nhất là khi cây đang ra hoa, vào mùa hè. Dược liệu đem rửa sạch, phơi trong bóng râm cho khô và sử dụng để làm thuốc

Công dụng của Nhân trần

 • Theo y học cổ truyền

Nhân trần là cây có vị đắng, hơi hàn, quy kinh Can, Tỳ, Vị và Túi mật. Cây có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, chữa bệnh vàng da, gan nhiễm mỡ, viêm gan, sỏi mật và một số bệnh ngoài da như nhiễm trùng, lở loét…

 • Theo y học hiện đại

Nhân trần có tác dụng bảo vệ gan, tăng sản xuất dịch mật, ngăn ngừa nhiễm độc Carbon Tetrachloride, hạ huyết áp, làm giảm lipid máu, ức chế sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, nấm độc.

Nhân trần có chứa nhiều thành phần như flavonoid, pinen, furan, coumarin,… có tác dụng kiểm soát nồng độ lipid và cholesterol trong máu, từ đó có vai trò trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Trong một nghiên cứu được tiến hành trên các bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ, sử dụng nước sắc nhân trần liên tục trong 30 ngày đã làm giảm trung bình 42.4mg cholesterol.

Ngoài ra nhân trần cũng đã được chứng minh có các tác dụng như hạ nhiệt, lợi tiểu, cải thiện tuần hoàn máu não.

Chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam

Sử dụng trà nhân trần bảo vệ gan hiệu quả

Cách sử dụng, liều dùng

Cách 1: Sắc thành trà

 • Chuẩn bị 10-30g nhân trần đem rửa sạch
 • Cho dược liệu vào ấm và thêm nước sôi ủ khoảng 15 phút để tạo thành trà
 • Có thể cho thêm một ít đường phèn để giảm bớt vị đắng của nhân trần

Cách 2: Kết hợp nhân trần, vọng cách, lá vối

 • Chuẩn bị khoảng 16g nhân trần, 16g lá vọng cách và 12g lá vối
 • Cho toàn bộ các dược liệu trên vào nồi, thêm khoảng 1 lít nước và đun sôi
 • Sau đó để nhỏ lửa trong khoảng 15 phút và chắt lấy nước để uống

Cách 3: Nhân trần kết hợp Nghệ và quả dành dành

 • Chuẩn bị 16g nhân trần, 8g nghệ vàng, 12g quả dành dành 
 • Đun sôi các dược liệu trên với khoảng 1.2 lít nước
 • Đun nhỏ lửa thêm khoảng 10-15 phút là có thể chắt lấy phần nước để uống

Các bài thuốc trên sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng sẽ cải thiện đáng kể tình trạng gan nhiễm mỡ.

Lưu ý khi sử dụng Nhân trần

Không nên sử dụng quá nhiều nhân trần trong một ngày vì nhân trần có tác dụng lợi tiểu do đó có thể làm cơ thể mất nước, mệt mỏi và kém tập trung

Không dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú vì có thể gây mất sữa, thai chết lưu hoặc trẻ suy dinh dưỡng

Nên thận trọng khi sử dụng cho người già và trẻ dưới 1 tuổi.

>>> Xem thêm ngay: Vỏ Bưởi Trị Gan Nhiễm Mỡ Tại Nhà

2.3. Cà gai leo trong điều trị gan nhiễm mỡ

Cà gai leo

Cà gai leo giúp điều trị gan nhiễm mỡ

Trong các bài thuốc “chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam” không thể không liệt kê cà gai leo. Đây là loại thảo dược đã được sử dụng từ lâu với mục đích bảo vệ gan, thanh nhiệt, giải độc, điều trị gan nhiễm mỡ được rất nhiều người tin dùng.

Đặc điểm của Cà gai leo

Cà gai leo còn được gọi với tên khác là Cà gai dây, thuộc họ Cà, tên khoa học là Solanum procubens

Đây là loại cây thân nhỡ, có nhiều gai, phiến lá hình trứng, mặt trên màu xanh lục, mặt dưới phủ lông nhạt, quả hình cầu, màu vàng, bóng nhẵn

Rễ và cành lá của cây được sử dụng làm thuốc. Dược liệu được đem rửa sạch, thái mỏng, sấy khô và sử dụng làm thuốc.

Công dụng của Cà gai leo

 • Theo y học cổ truyền

Cà gai leo có vị the, tính ấm, có tác dụng tiêu độc, trừ ho, giảm đau, cầm máu, chữa phong thấp. Đặc biệt có công dụng hiệu quả trong điều trị gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan

 • Theo y học hiện đại

Cà gai leo có chứa nhiều thành phần như Flavonoid, Saponin steroid, Diosgenin….có tác dụng giải nhiệt, mát gan, bảo vệ các tế bào gan và đào thải độc tố.

Hợp chất Glycoalkaloid trong Cà gai leo còn có tác dụng ngăn chặn sự tích tụ mỡ ở gan, ức chế sự phát triển của các bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra Cà gai leo có tác dụng làm giảm các chỉ số men gan như AST, ALT của những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ trở về mức bình thường

Ngoài ra, Cà gai leo có tính thanh nhiệt, mát gan, giúp giải độc gan, ngăn chặn các loại hóa chất độc hại như bia rượu làm tổn thương và hủy hoại gan.

Trong một thí nghiệm được tiến hành trên một nhóm bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ, sử dụng nước sắc cà gai leo trong 2-3 tháng đã làm giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh như vàng da, đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa,…

cà gai leo

Sắc nước từ cà gai leo

Cách sử dụng, liều dùng

Cách 1: Sắc làm trà

 • Chuẩn bị khoảng 100g dược liệu khô, đem rửa sạch
 • Cho vào nồi, thêm nước và đun đến sôi
 • Sau đó để nhỏ lửa trong khoảng 15 phút là có thể chắt lấy phần nước để uống

Nên sử dụng liên tục trong vòng 6-12 tháng để đạt hiệu quả điều trị gan nhiễm mỡ lâu dài

Cách 2: Kết hợp cà gai leo và xạ đen

 • Chuẩn bị khoảng 30g cà gai leo và 40g xạ đen, rửa sạch
 • Cho dược liệu cùng khoảng 1.5 lít nước vào nồi và đun sôi
 • Sau đó để thêm khoảng 15 phút cho các hoạt chất phân tán hết vào nước
 • Lọc lấy phần nước để uống và sử dụng hàng ngày

Bài thuốc này nên sử dụng trong khoảng 2-3 tháng để đạt hiệu quả tốt

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng 

Không nên sử dụng Cà gai leo cho trẻ dưới 6 tuổi vì lúc này hệ thống miễn dịch của cơ thể còn yếu, gan chưa hoàn thiện hết chức năng của mình, do đó có thể gây ra tác dụng phụ như suy dinh dưỡng, chậm lớn

Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng vì có thể ảnh hưởng đến tuyến sữa, làm mất sữa hoặc ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng cung cấp cho trẻ

Khi sử dụng các bài thuốc chữa bệnh bằng cà gai leo, không nên uống nhiều bia rượu, thuốc lá vì có thể làm mất tác dụng của thuốc.

Tránh nhầm lẫn cà gai leo với cà độc dược, cà dại vì có thể gây độc.

>>> Xem thêm ngay: Gan Nhiễm Mỡ Uống Lá Sen Có Tốt Không

2.4. Bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam từ Diệp hạ châu

Chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam từ diệp hạ châu

Chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam từ diệp hạ châu

Diệp hạ châu là loại thảo dược quen thuộc, được liệt kê vào danh sách các bài thuốc “chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam” hiệu quả và được rất nhiều người tin dùng.

Đặc điểm của Diệp hạ châu

Diệp hạ châu còn được gọi với tên khác là Chó đẻ răng cưa, có tên khoa học là Phyllanthus urinaria.

Đây là loại cây thân thảo, mọc thẳng đứng, lá nhỏ mọc so le nhau, cây có các hạt tròn nhỏ xếp thành hàng ở dưới mặt lá.

Toàn bộ các bộ phận của cây, bao gồm rễ, thân, cành, lá đều được sử dụng làm thuốc.

Cây có thể thu hái quanh năm, có thể sử dụng dưới dạng dược liệu tươi hoặc khô

 • Dùng dược liệu tươi: Thu hái, rửa sạch và sử dụng ngay
 • Dùng dược liệu khô: Thu hái, rửa sạch, thái thành từng đoạn, phơi nắng đến khi gần khô thì chuyển vào trong bóng râm để phơi cho khô hoàn toàn. Ngoài ra có thể sấy khô hoặc sao vàng hạ thổ.

Công dụng của Diệp hạ châu

 • Theo y học cổ truyền

Diệp hạ châu có vị đắng, tính hàn, quy kinh Can, Phế, có công dụng thanh can, lương huyết, lợi tiểu, sát trùng, giải độc, tiêu viêm.

Cây thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh như gan nhiễm mỡ, viêm gan virus, xơ gan, nhiễm độc gan, suy gan, vàng da. Ngoài ra còn được sử dụng để chữa mụn nhọt mẩn ngứa, ứ huyết đau bụng, chữa nhiễm trùng đường tiểu, sỏi thận…

 • Theo y học hiện đại

Diệp hạ châu có chứa nhiều thành phần hoạt chất như Phyllanthin, niranthin, flavonoid, alkaloid, tamin, acid ascorbic,… Những thành phần này có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, loại bỏ mỡ thừa, bảo vệ gan, ngăn chặn hình thành gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan.

Hoạt chất Phyllanthin và hypophyllanthin trong diệp hạ châu có tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi các hóa chất độc hại như rượu bia, do đó, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ do rượu.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng diệp hạ châu có tác dụng làm giảm kháng insulin, giảm nồng độ acid béo tự do trong gan, do đó có tác dụng điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu và ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch.

Diệp hạ châu

Sắc nước trà từ cây diệp hạ châu để điều trị bệnh

Ngoài ra, diệp hạ châu còn có các tác dụng khác như lợi tiểu, hạ đường huyết, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ điều trị ung thư….

Cách sử dụng, liều dùng

Cách 1: Sắc nước uống

 • Chuẩn bị khoảng 20g diệp hạ châu khô
 • Thêm khoảng 500ml nước cho vào nồi và sắc 
 • Có thể cho thêm một ít đường phèn cho dễ uống
 • Sử dụng 3 lần mỗi ngày vào sáng, trưa và tối

Cách 2: Kết hợp diệp hạ châu với nhân trần và vọng cách

 • Chuẩn bị diệp hạ châu khô, nhân trần và vọng cách, mỗi loại 10g
 • Sắc các dược liệu trên với khoảng 500ml nước, đun đến khi còn khoảng 200ml
 • Chia làm 2 lần sử dụng, uống vào buổi sáng và tối

Kiên trì sử dụng các bài thuốc trên trong khoảng 20-30 ngày sẽ cho hiệu quả điều trị gan nhiễm mỡ rõ rệt.

Một số đối tượng cần lưu ý trước khi sử dụng 

Những người hay bị lạnh bụng, đầy bụng khó tiêu hoặc hay đại tiện lỏng không nên dùng diệp hạ châu vì thuốc này có tính hàn, sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng trên

Những người huyết áp thấp không nên sử dụng vì có thể gây chóng mặt, nôn mửa.

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên dùng vì có thể gây co thắt tử cung, nguy cơ sảy thai

Trẻ em sử dụng diệp hạ châu có thể gây ngộ độc, do đó cần hết sức thận trọng

Không nên quá lạm dụng thuốc vì có thể làm tăng gánh nặng đào thải cho gan, mật và thận, gây lạnh gan, tăng nguy cơ xơ gan.

>>> Tìm hiểu ngay: Cách Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Hiệu Quả Tại Nhà

2.5. Mật gấu trong điều trị gan nhiễm mỡ

Cây mật gấu

Cây mật gấu hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Mật gấu cũng là một cái tên trong danh sách “chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam” hiệu quả và được nhiều người tin dùng

Đặc điểm của Mật gấu

Mật gấu hay còn gọi là lá đắng, là loài cây thân thảo, mọc thành bụi. Lá cây hình trái xoan, mép răng cưa, hoa màu vàng nhạt, các cụm hoa thường nở vào đầu ngọn của cây.

Lá, rễ và thân cây có thể được sử dụng làm thuốc. Cây có thể thu hái quanh năm, tuy nhiên nên thu hái khi cây đã trưởng thành (không quá non và không quá già). Sau khi thu hái, rửa sạch rồi sấy hoặc phơi khô.

Công dụng của Mật gấu

 • Theo y học cổ truyền

Mật gấu có vị đắng, tính mát, quy kinh can, thận, phế, vị, có công dụng tiêu độc, giải nhiệt, mát gan, ngăn ngừa và điều trị gan nhiễm mỡ, sỏi mật, viêm gan, vàng da.

 • Theo y học hiện đại

Mật gấu có nhiều thành phần hợp chất như Polyphenol, antioxidant có tác dụng làm giảm nồng độ lipid máu, tiêu mỡ thừa, bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, chống viêm, kháng khuẩn, chống lão hóa,…

Nhiều nghiên cứu cho thấy mật gấu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, giảm thiểu nồng độ cholesterol xấu, từ đó hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, mật gấu còn có tác dụng điều trị các bệnh như đau lưng, đau khớp, đái tháo đường, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa….

Cách sử dụng, liều dùng

Cách 1: Sắc lấy nước

 • Chuẩn bị khoảng 20-25g lá mật gấu, làm sạch và để ráo nước
 • Sao vàng hạ thổ (Sao bằng chảo nóng đến khi có màu vàng rồi rải trên nền đất sạch chờ nguội)
 • Sắc với 500ml nước, đun đến khi còn khoảng 200ml thì rót ra để nguội
 • Chia thuốc ra làm 3 phần để uống (sáng, trưa, tối), sử dụng hàng ngày trong khoảng 10-15 ngày sẽ cho hiệu quả điều trị gan nhiễm mỡ rõ rệt.
chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam

Hãm trà từ lá cây mật gấu tươi

Cách 2: Hãm thành trà

 • Chuẩn bị 5-10 lá mật gấu, rửa sạch, vò nát và cho vào ấm
 • Thêm khoảng 1 lít nước sôi và ủ trong khoảng 15-20 phút là có thể sử dụng
 • Sử dụng liên tục khoảng 2 tuần sẽ cải thiện các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

Cách 3: Ngâm rượu

 • Chuẩn bị khoảng 0.2 kg rễ hoặc thân cây mật gấu và 2 lít rượu
 • Toàn bộ rễ, thân mật gấu đem rửa sạch, thái nhỏ
 • Cho vào bình thủy tinh và ngâm với rượu trong khoảng 15 ngày – 1 tháng đến khi rượu chuyển sang màu vàng là có thể sử dụng
 • Sử dụng khoảng 1-2 chén nhỏ mỗi ngày sau bữa ăn sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng gan nhiễm mỡ

Lưu ý khi sử dụng Mật gấu

Phụ nữ có thai không nên sử dụng mật gấu vì có thể gây co thắt tử cung gây sảy thai.

Trong cây mật gấu có chứa chất kháng sinh, do đó không được tự ý sử dụng, không dùng quá liều và không được sử dụng kéo dài. Chỉ nên sử dụng khoảng 2 tuần, sau đó ngưng tầm 2-4 tuần rồi lại sử dụng tiếp.

>>> Xem thêm ngay: Xét Nghiệm Gan Nhiễm Mỡ Cần Thiết Phát Hiện Bệnh Kịp Thời Hiệu Quả

2.6. Bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam từ Mướp đắng

Chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam dùng mướp đắng

Chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam dùng mướp đắng

Đặc điểm của Mướp đắng

Mướp đắng còn được gọi là khổ qua, thuộc họ bầu bí, tên khoa học là Momordica charantia

Đây là loại cây dây leo, thân nhỏ, hoa màu vàng nhạt mọc ở nách lá và có cuống dài. Quả có hình trứng thuôn dài từ 10-15cm, mặt ngoài quả sần sùi. Quả thường có màu xanh và chuyển sang màu vàng lục khi chín.

Quả mướp đắng được sử dụng để làm thuốc trị gan nhiễm mỡ, quả được thu hái từ tháng 5-7 hàng năm, nên chọn quả có màu vàng nhạt

Công dụng của Mướp đắng

 • Theo y học cổ truyền

Khổ qua có vị đắng, tính hàn, quy vào các kinh can, tâm, tỳ, vị, có công dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, giúp loại bỏ mỡ thừa ra khỏi gan, làm tăng khả năng chuyển hóa của gan, hỗ trợ giải độc gan, trị chứng nóng trong.

 • Theo y học hiện đại

Mướp đắng có chứa nhiều chất xơ, có tác dụng làm tăng bài tiết mật, hỗ trợ đào thải lượng mỡ thừa tích tụ, do đó cải thiện các triệu chứng gan nhiễm mỡ.

Đồng thời, mướp đắng chứa nhiều quinin có tác dụng kích thích cảm giác thèm ăn, giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, chán ăn ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ.

Không những thế, mướp đắng còn có khả năng trung hòa acid béo và làm giảm sự hòa tan của chất béo ở trong lòng ruột, nhờ đó giúp cơ thể không hấp thu quá nhiều cholesterol, hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Ngoài ra, mướp đắng còn có nhiều công dụng khác như điều trị bệnh tiểu đường, chữa cảm cúm, đau mắt đỏ….

Cách sử dụng, liều dùng

Cách 1: Sử dụng nước ép mướp đắng

 • Chuẩn bị 1 quả mướp đắng, đem bỏ hết phần ruột bên trong, rửa sạch và ngâm với nước muối khoảng 15 phút.
 • Sau đó cắt mướp đắng thành từng khúc và cho vào máy ép thành nước 
 • Nên sử dụng nước ép mướp đắng mỗi ngày sau bữa ăn trưa và tối, có thể thêm ít đường phèn cho dễ uống
 • Sử dụng hằng ngày sẽ giúp kiểm soát cân nặng và giảm lượng mỡ tích tụ ở những bệnh nhân thừa cân, béo phì, gan nhiễm mỡ

Cách 2: Làm trà mướp đắng

 • Chuẩn bị 2 quả mướp đắng, đem bỏ phần ruột, thái thành từng lát mỏng và ngâm với nước muối khoảng 15 phút
 • Đem mướp đắng phơi khô hoặc sao trên chảo đến khi chuyển sang màu vàng nâu
 • Bảo quản mướp đắng khô trong lọ thủy tinh đậy kín, mỗi ngày lấy một ít để hãm thành trà
 • Nên uống trà mướp đắng vào buổi sáng hoặc tối sau khi ăn, không nên uống lúc bụng đói do có thể gây đau dạ dày.

Lưu ý khi sử dụng Mướp đắng

 • Chỉ nên sử dụng mướp đắng đúng liều lượng, không nên quá lạm dụng vì có thể ảnh hưởng đến dạ dày
 • Không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai vì có thể gây xuất huyết và hư thai
 • Hạt mướp đắng có chứa độc tố có thể gây nhức đầu, hôn mê, đau thắt vùng bụng, vì vậy cần loại sạch hạt khi sử dụng.
 • Mướp đắng có tính hàn, do đó không nên dùng cho những người hay bị lạnh bụng, tiêu chảy.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến “chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam” và các loại thuốc nam hiệu quả nhất được sử dụng để điều trị gan nhiễm mỡ.

Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ và thuốc điều trị gan nhiễm mỡ an toàn và hiệu quả xin vui lòng liên hệ HOTLINE: 18006091 để được đội ngũ bác sĩ, dược sĩ chuyên gia đến từ ThteaShop giải đáp chi tiết hơn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091