Cơn Đau Quặn Gan Có Thường Gặp Và Nguy Hiểm Không

[banner id="7762"]

Cơn Đau Quặn Gan Có Thường Gặp Và Nguy Hiểm Không

Trong cơ thể con người, gan được xem là cơ quan là có kích thước lớn nhất, đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng. Vì vậy việc đảm bảo tạo một lá gan khỏe mạnh là điều vô cùng cần thiết là cần được quan tâm hàng đầu. Tình trạng cơn đau quặn gan thỉnh thoảng đôi lúc có thể xảy ra và điều này có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý về gan khác tiềm ẩn. Vì vậy việc biết đến các vấn đề xoay quanh cơn đau quặn gan là vô cùng cần thiết đối với mỗi chúng ta.

1.Cơn đau quặn gan là gì?

con-dau-quan-gan-3-min

Tìm hiểu về cơn đau quặn gan

1.1.Vai trò chung của gan trong cơ thể

Gan là một trong những cơ quan thiết yếu nhất trong cơ thể, nó nằm về phía trên cùng của bụng, ngay phía bên dưới cơ hoành. Gan có rất nhiều chức năng như

 • Sản xuất mật, giúp đào thải các chất độc và phân hủy chất béo trong ruột non
 • Tăng tạo cholesterol và các protein đặc biệt để đưa chất béo vận chuyển được trong cơ thể
 • Chuyển đổi lượng glucose dư thừa thành glycogen để dự trữ
 • Điều chỉnh nồng độ axit amin trong máu, tạo thành các khối cấu tạo của protein
 • Dự trữ sắt
 • Biến đổi amoniac độc thành urê. Urê là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa protein và được bài tiết qua nước tiểu
 • Điều hòa đông máu
 • Chống lại nhiễm trùng bằng cách tạo ra các yếu tố miễn dịch và loại bỏ vi khuẩn
 • Thanh thải bilirubin, cũng từ các tế bào hồng cầu

Vì vậy khi chúng ta cảm thấy có cơn đau xuất phát từ gan, đó là tín hiệu cho thấy có điều gì đó bất thường đang xảy ra bên trong cơ thể, hay có thể là tình trạng của một bệnh lý tiềm ẩn khác như viêm gan, xơ gan, cần phải được phát hiện và chẩn đoán sớm, để có các biện pháp điều trị trị kịp thời, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm về sau như ung thư gan và tử vong có thể xảy ra. 

1.2.Khái niệm về cơn đau quặn gan

Theo chia sẻ của Stacy Sampson, một bác sĩ y học gia đình tại Mỹ:

“Cảm giác của cơn đau quặn gan có thể thể hiện với nhiều loại. Hầu hết mọi người cảm thấy nó như một cảm giác đau nhói, âm ỉ xuất hiện ở vùng bụng trên bên phải. Đôi khi cũng có thể cảm thấy giống như cảm giác đau nhói khiến chúng ta khó thở.”

Đôi khi cơn đau này đi kèm với tình trạng sưng gan, và có thể mọi người sẽ cảm thấy đau tức vùng gan ở lưng hoặc ở xương bả vai phải.

con-dau-quan-gan

Cơn đau quặn gan là gì?

1.3.Vị trí của cơn đau quặn gan

Mặc dù đây là cơ quan lớn nhất bên trong cơ thể, nhưng khó có thể xác định chính xác cơn đau có phải xuất phát từ gan của chúng ta hay không. Tình trạng này rất dễ nhầm lẫn với cơn đau từ dạ dày, vùng nằm ngay bên trái gan.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, gan bị đau có thể biểu hiện như đau ở giữa vùng bụng trước, sau lưng hoặc thậm chí là vai. Gan chúng ta thực sự không có bất kỳ thụ thể đau nào. Thông thường, cơn đau xảy ra do lớp màng bao quanh nó bị viêm do bệnh lý hoặc chấn thương.

2.Một số nguyên nhân có thể dẫn đến cơn đau quặn gan

Sau đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng đau quặn gan xảy ra như là:

2.1.Viêm gan siêu vi

Viêm gan siêu vi là tình trạng gan của chúng ta bị viêm. Hiện tại đang phổ biến nhất là viêm gan A, B và C, đó là 3 loại viêm gan siêu vi điển hình nhất. Chúng được gây ra bởi các loại vi rút khác nhau và tấn công làm phá hủy tế bào gan của con người.

Nó có thể gây ra cơn đau ở khu vực phía trên bên phải của bụng – là vị trí của gan. Các dấu hiệu khác của bệnh viêm gan bao gồm nước tiểu có màu vàng sậm, da hoặc mắt vàng (được gọi là vàng da), mệt mỏi, buồn nôn hoặc nôn.

2.2.Viêm gan do rượu có thể dẫn đến cơn đau quặn gan

Viêm gan do rượu xảy ra khi sử dụng quá nhiều rượu, từ đó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gan và có thể gây nên đau do xuất hiện tình trạng viêm.

Đau do viêm gan do rượu có thể làm cho bụng cảm thấy mềm. Các triệu chứng của tình trạng này có thể bao gồm giảm cân và thèm ăn, buồn nôn, sốt nhẹ, và cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt.

>>>Xem thêm: Viêm Gan Do Rượu Là Gì, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

2.3.Bệnh gan nhiễm mỡ cũng có thể dẫn đến cơn đau quặn gan 

Cơ thể bị thừa cân hay béo phì, bệnh tiểu đường hoặc chế độ ăn nhiều cholesterol có thể làm tích tụ quá nhiều chất béo lại bên trong gan của chúng ta. Theo thời gian, điều đó có thể khiến gan bị xơ hóa và gan có nguy cơ không thể hoạt động được.

Gan nhiễm mỡ thường không gây ra triệu chứng nhưng nó có thể khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi hoặc đau âm ỉ liên tục ở phần trên bên phải của bụng hoặc khắp nơi trên cơ thể. Tìm hiểu về việc thay đổi chế độ ăn uống và thay đổi lối sống có thể giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

2.4.Hội chứng Fitz-Hugh-Curtis

Hội chứng Fitz-Hugh-Curtis có thể gây ra các cơn đau dữ dội, đột ngột ở phần trên bên phải của bụng, hay thậm chí có thể lan sang đến vùng tay hay vai.

Đó là một tình trạng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn dẫn đến viêm các mô xung quanh gan (các chuyên gia y tế có thể gọi đây là tình trạng viêm quanh gan) và có thể ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.

Các triệu chứng cũng có thể bao gồm bị sốt, ớn lạnh, đau đầu và cảm thấy ốm, mệt mỏi kéo dài. 

2.5.Áp xe gan hoặc u nang

Nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng trong gan có thể tạo thành áp xe gan hay làm phần trên bên phải của bụng có thể bị mềm. Bác sĩ có thể cảm thấy rằng gan đang mở rộng hay phình to ra. Thông thường, cơ thể cũng sẽ bị sốt và ớn lạnh nếu gặp phải tình trạng này.

U nang cũng là tình trạng có những túi chất lỏng chứa bên trong gan, nhưng chúng thường không bị nhiễm trùng. Nếu chúng lớn, chúng có thể khiến cơ thể cảm thấy khó chịu, chủ yếu là vì chúng ta sẽ cảm thấy “đầy” trong bụng.

Các khối u nang đôi khi có thể chảy máu, điều này có thể gây ra cơn đau dữ dội, đột ngột ở khu vực vùng bụng trên bên phải và vai.

2.6.Hội chứng Budd-Chiari

Hội chứng Budd-Chiari là một rối loạn thường không phổ biến do sự thu hẹp của các tĩnh mạch cho phép máu và chất lỏng chảy ra khỏi gan. Nó có thể được gây ra bởi các cục máu đông và sưng tấy ở bên trong gan. Thông thường, tình trạng này sẽ làm cho phần trên bên phải của bụng bị đau.

2.7.Huyết khối tĩnh mạch cửa

Tĩnh mạch cửa là tĩnh mạch dẫn máu từ ruột đến gan. Nhưng nếu cục máu đông làm tắc tĩnh mạch, chúng ta có thể cảm thấy đau đột ngột ở phần trên bên phải của bụng. Các triệu chứng có thể bao gồm bị sưng bụng và sốt.

huyết khối

Huyết khối tĩnh mạch cửa gây ra cơn đau quặn gan

2.8.Chấn thương gan

Vì gan là cơ quan có kích thước lớn nhất bên trong cơ thể, nó có thể rất dễ bị tổn thương sau các va chạm, tai nạn, ngã và các chấn thương khác. Nếu gan bị chảy máu, chúng ta thường sẽ bị đau và sưng lên ở vùng bụng và vai phải, cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu sốc do mất máu.

2.9.Ung thư gan

Cơ thể thường sẽ không cảm nhận được tình trạng đau cho đến khi ung thư gan đã chuyển sang các giai đoạn về sau. Một khi cảm thấy bắt đầu đau, nó có thể xuất hiện ở bất cứ đâu ở vị trí từ bụng đến vai.

Khối u có thể được bác sĩ cảm nhận được bằng tay nhờ cách ấn vào bên phải vùng bụng. Cơ thể cũng có thể có các dấu hiệu giảm cân, cảm thấy ngứa, vàng da hoặc mắt, sưng bụng và cảm thấy buồn nôn.

>>>Xem thêm: Những Dấu Hiệu Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Nguy Hiểm

2.10.Hệ thống miễn dịch bị suy giảm

Các tình trạng bệnh lý trong đó hệ thống miễn dịch tấn công một số bộ phận của cơ thể có thể ảnh hưởng đến gan ví dụ về các bệnh gan tự miễn bao gồm:

 • Viêm gan tự miễn
 • Viêm đường mật nguyên phát
 • Đường mật xơ cứng nguyên phát

2.11.Do di truyền học

Một gen bất thường được thừa hưởng từ một hoặc cả hai cha mẹ có thể gây ra tình trạng tích tụ lại các chất khác nhau trong gan, dẫn đến tổn thương gan.

Các bệnh gan di truyền bao gồm Hemochromatosis, bệnh Wilson, thiếu alpha-1 antitrypsin, ung thư và các bệnh tăng trưởng khác như ung thư gan, ung thư ống mật, u tuyến gan

2.12.Các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác của cơn đau quặn gan có thể là:

 • Việc sử dụng một số loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn có tác động không tốt lâu dài đến gan
 • Sử dụng một số hợp chất thảo dược không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến gan

3.Triệu chứng kèm theo cơn đau quặn gan

Ngoài cơn đau, có những dấu hiệu khác của cơn đau gan mà chúng ta nên đề phòng để có thể có các biện pháp dự phòng và điều trị kịp thời. Một số các triệu chứng như:

 • Vàng da hoặc vàng mắt
 • Dễ bầm tím
 • Sưng các chi
 • Phân nhợt nhạt hoặc màu hắc ín
 • Sưng hoặc căng bụng
 • Nước tiểu đậm
 • Mệt mỏi kéo dài
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Da ngứa
 • Ăn mất ngon
 • Nước tiểu có màu nâu sẫm

Đa phần các vấn đề về đường tiêu hóa có thể khá mơ hồ và có thể có nhiều nguyên nhân gây ra chúng, một số triệu chứng trong số kể trên này chỉ trực tiếp liên quan đến các vấn đề về gan, đặc biệt là vàng da, phân nhợt nhạt và bụng sưng lên.

Nếu cơ thể đang bị đau gan hoặc đau bụng xuất hiện cùng lúc với bất kỳ triệu chứng nào trong số này, thì nên đến gặp các chuyên gia y tế ngay lập tức.

bầm tím

Bầm tím là triệu chứng bên cạnh các cơn đau quặn gan

4.Chẩn đoán tình trạng cơn đau quặn gan xảy ra

 • Thăm khám ban đầu

Khi đến gặp các chuyên gia y tế để được tư vấn về cơn đau gan, họ sẽ kiểm tra trực quan vùng bụng của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng viêm ở vùng gan và hỏi một số câu hỏi về lối sống và bản chất của cơn đau như vị trí và mức độ của chúng.

Có thể bệnh nhân sẽ cần xét nghiệm máu để kiểm tra xem gan có đang hoạt động bình thường hay không.

 • Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như chụp CT, MRI và siêu âm có thể được thực hiện để kiểm tra các khối u hoặc nang trên gan và đánh giá tổn thương gan.
 • Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để đánh giá chức năng gan hoặc xác định các vấn đề cụ thể về gan hoặc tình trạng di truyền
 • Sinh thiết gan lập thể, trong đó bác sĩ sử dụng một cây kim dài và mỏng để loại bỏ một phần mô nhỏ từ gan của người bệnh với sự trợ giúp từ hình ảnh X quang.
 • Đo độ đàn hồi thoáng qua là một loại xét nghiệm siêu âm đặc biệt để kiểm tra độ cứng của gan để tìm ra các vết xơ hóa gan.

>>>Xem thêm: Triệu Chứng Đau Gan Và Các Nguyên Nhân Thường Gặp

5.Các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến cơn đau quặn gan

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau quặn gan bao gồm:

 • Sử dụng rượu bia thường xuyên
 • Béo phì
 • Bệnh tiểu đường tuýp 2
 • Có hình xăm hoặc đeo khuyên trên cơ thể
 • Tiêm ma túy bằng kim tiêm chung
 • Người hay tiếp xúc với một số hóa chất hoặc chất độc
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh gan
rượu bia

Sử dụng rượu bia làm tăng nguy cơ xảy ra cơn đau quặn gan

6.Các biện pháp giúp điều trị và phòng ngừa tình trạng cơn đau quặn gan xảy ra

6.1.Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống

Việc điều trị cơn đau quặn gan sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Điều trị tình trạng này có thể sẽ bắt đầu bằng việc giải quyết những gì chúng ta ăn và uống vào.

 • Nếu cơ thể xảy ra tình trạng đau quặn gan vào buổi sáng sau bữa ăn hoặc sau một đêm uống rượu hôm trước, hãy uống nhiều nước. 
 • Cố gắng tránh thức ăn béo hoặc nhiều dầu mỡ trong vòng vài ngày và ngồi thẳng lưng để giảm bớt áp lực tác động đến gan.
 • Nếu cơn đau kéo dài hơn vài giờ, nên đặt lịch hẹn với bác sĩ để được sự thăm khám và điều trị kịp thời 
 • Nếu cảm thấy buồn nôn, chóng mặt hoặc ảo giác kết hợp với đau gan, có thể cần được chăm sóc khẩn cấp.
 • Gan có khả năng tư cải tạo và sửa chữa khi gặp tổn thương. Đây là một trong những chức năng đặc biệt của gan mà ít các cơ quan khác có được. Nghiên cứu trên gan của chuột đã chỉ ra rằng chế độ ăn quá ít protein có thể dẫn đến giảm đáng kể thể tích gan, nhưng sau khi bổ sung đầy đủ protein vào chế độ ăn, có thể giảm bớt được một số tổn thương gan.
 • Thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm cân và giảm cholesterol, là những việc cần làm đầu tiên khác khi điều trị nguyên nhân gây ra các cơn đau gan.
giảm cân

Giảm cân giúp điều trị và phòng ngừa các cơn đau quặn gan

 • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hầu như chỉ được kiểm soát bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục của bệnh nhân.

6.2.Kiểm soát cơn đau bằng việc dùng thuốc

Nếu đang bị đau gan, có thể bệnh nhân sẽ muốn tìm đến các thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol, tuy nhiên, không nên dùng loại thuốc này.

Công việc của gan là lọc ra các chất độc hại và dùng paracetamol sẽ chỉ khiến hệ thống bị ảnh hưởng nhiều hơn, vì acetaminophen có thể làm tổn thương gan.

Nếu vấn đề với gan nghiêm trọng, việc tự dùng thuốc giảm đau ở nhà có thể gây ra các tình trạng tồi tệ hơn. Việc sử dụng bất cứ loại thuốc nào tốt nhất nên được sự tư vấn của các chuyên gia y tế.

Khi tình trạng đau gan đã được chẩn đoán, có thể sẽ được các bác sĩ kê đơn thuốc để kiểm soát tình trạng và giảm đau.

Thuốc kháng vi-rút viêm gan B được dùng để điều trị bệnh mãn tính, chẳng hạn như lamivudine (Epivir) và adefovir (Hepsera).

Trong những năm gần đây, một số loại thuốc kháng vi-rút có tên là Harvoni (ledipasvir / sofosbuvir) đã được phát minh có thể làm cho vi-rút viêm gan C không thể phát hiện được trong máu.

6.3.Kiểm soát tình trạng ung thư gan

Nếu cơn đau gan là do ung thư gan, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của ung thư.

Rất có thể bệnh nhân sẽ cần giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa ung thư để được điều trị nhanh chóng, vì tùy thuộc vào loại nào, ung thư gan có thể phát triển nhanh chóng.

Trong một số trường hợp, tổn thương gan do viêm gan, dùng paracetamol hoặc các chất độc hại khác, bệnh ung thư hay rượu bia sẽ khó có thể điều trị được. Trong những trường hợp đó, bác sĩ có thể đề nghị ghép gan như một lựa chọn điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

>>>Xem thêm: Cơn Đau Quặn Gan Có Thường Gặp Và Nguy Hiểm Không

Tóm lại, tình trạng gan khỏe mạnh giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, thanh lọc máu và đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Nó cũng có thể tự sửa chữa một phần khi bị rối loạn chức năng.

Nếu gan không thể thực hiện tốt chức năng của nó, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe cho con người. Đau gan có thể phát sinh vì nhiều lý do khác nhau.

Điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân gây ra cơn đau đó và điều trị để ngăn ngừa tổn thương không thể phục hồi.Có thể tham khảo thêm các thực phẩm bổ gan tại đây.

Nếu còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến tình trạng cơn đau quặn gan, hãy liên hệ ngay HOTLINE 1800 6091, THTeaShop sẽ giải quyết các vấn đề đó đến bạn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091