Con Đường Lây Nhiễm Viêm Gan B Và Cách Phòng Bệnh

[banner id="7762"]

Con Đường Lây Nhiễm Viêm Gan B Và Cách Phòng Bệnh

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B cao ( 10-20%). Virus viêm gan B là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm về gan và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Cùng THTeashop tìm hiểu về những con đường lây nhiễm viêm gan B để có biện pháp phòng ngừa bệnh và chăm sóc sức khỏe thật tốt.

1. Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng tại gan gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Viêm gan B là một trong 5 loại viêm gan siêu vi, 4 loại còn lại là viêm gan A, viêm gan C, viêm gan D và viêm gan E, mỗi loại do các virus khác nhau trong đó viêm gan B và C có khả năng cao trở thành dạng mạn tính.

Bệnh viêm gan B được chia thành 2 loại chính gồm:

 • Viêm gan B cấp tính

Thường xảy ra trong thời gian khoảng 6 tháng từ khi bệnh nhân phơi nhiễm với virus HBV, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể chuyển sang viêm gan B dạng mạn tính.

 • Viêm gan B mạn tính

Xảy ra khi virus sống trong cơ thể người thời gian dài mà không được đào thải. Thường gặp ở bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B từ 6 tháng trở đi. Người bị viêm gan B mạn tính có thể mang virus viêm gan B trong suốt phần đời còn lại của họ.

2. Nguyên nhân của bệnh viêm gan B

Virus viêm gan B – Hepatitis B Virus thường viết tắt là HBV là loại virus khá nguy hiểm có khả năng lây nhiễm cao.

Virus HBV có hình cầu, vỏ bao quanh là lipoprotein có chứa kháng nguyên bề mặt HBsAg được dùng để xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B. Hiện nay, virus viêm gan B được xác định có 8 tuýp kháng nguyên khác nhau.

Khi virus HBV vào cơ  thể nếu chưa có kháng thể (nhờ tiêm vacxin viêm gan B) thì khả năng bị tấn công là khó tránh. Tuy nhiên thực tế cho thấy có khoảng 90% người nhiễm virus HBV đã khỏi bệnh trong 6 tháng một cách tự nhiên mà không có tác động từ thuốc và điều trị, 10% còn lại có thể thấy các biểu hiện lâm sàng của viêm gan B mạn tính.

Không phải tất cả những người có virus HBV trong cơ thể đều mắc bệnh viêm gan B, đây là những người lành mang bệnh, họ có thể mang virus viêm gan B suốt đời nhưng không tiến triển thành bệnh.

>>> Xem thêm ngay: Người Nhiễm Virus Viêm Gan B Sống Được Bao Lâu

3. Các con đường lây nhiễm viêm gan B

Có ba con đường lây nhiễm viêm gan B đó là đường máu, truyền từ mẹ sang con và lây truyền qua đường tình dục.

3.1. Con đường lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con

Một trong những con đường lây nhiễm viêm gan B là lây từ mẹ sang con. Phụ nữ mang thai có virus viêm gan B có thể truyền cho thai nhi với tỉ lệ khác nhau phụ thuộc vào thời điểm mắc bệnh của mẹ.

Viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con

Viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con

Nếu mẹ bầu nhiễm virus viêm gan B vào 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỉ lệ truyền cho thai nhi rất thấp, chỉ khoảng 1%. Ở ba tháng tiếp theo tỉ lệ này là 10% và tăng lên 70% vào ba tháng cuối.

Không chỉ truyền cho con trong quá trình mang thai, trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm virus viêm gan B sau sinh đến 90% nếu không có biện pháp ngăn ngừa. 

Trẻ mới sinh sẽ được tiêm vacxin phòng viêm gan B ngay 24h sau sinh và có lặp lại theo lịch tiêm chủng của bộ y tế.

Virus viêm gan B không lây qua đường sữa mẹ, do đó mẹ mắc  bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể nuôi con bằng sữa mà không lo truyền bệnh cho con.

3.2. Con đường lây nhiễm qua đường máu

Viêm gan B lây nhiễm qua đường máu

Viêm gan B lây nhiễm qua đường máu

Con đường lây nhiễm viêm gan B phổ biến nhất là qua đường máu. Người không có kháng thể kháng virus viêm gan B hoặc lượng kháng thể không đủ lớn là đối tượng có thể nhiễm virus viêm gan b qua đường này.

Người khỏe mạnh bị nhiễm virus viêm gan B khi tiếp xúc trực tiếp với máu có chứa virus trong các trường hợp sau:

 • Dùng bơm kim tiêm chung với người bị bệnh viêm gan B
 • Nhận máu của người bị viêm gan B
 • Tiếp xúc trực tiếp với máu của bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B qua vết thương hở
 • Dùng chung các dụng cụ sinh hoạt như dao cạo râu, bàn chải đánh răng
 • Các dụng cụ y tế chưa được xử lý, vô trùng đúng cách
 • Thực hiện các thủ thuật không đảm bảo như xăm hình, xỏ khuyên,…

Virus viêm gan B có thể sống trong máu ngoài môi trường tới vài ngày vì thế khả năng lây nhiễm viêm gan B qua đường máu là rất cao.

Cần lưu ý khi tiếp xúc với máu của người khác và nâng cao ý thức phòng tránh, đường máu còn là con đường lây truyền rất nhiều bệnh nguy hiểm khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Nhiễm Virus Viêm Gan B – Những Điều Bạn Cần Biết

3.3. Con đường lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục

Virus viêm gan B có trong tinh dịch và dịch âm đạo, do đó đường tình dục là một trong ba con đường lây nhiễm viêm gan B. Quan hệ tình dục có thể lây truyền viêm gan B khi không dùng các biện pháp phòng tránh.

Virus viêm gan B có thể lây nhiễm qua hoạt động tình dục đồng giới và khác giới. Để ngăn chặn lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục, cần chú ý sử dụng bao cao su khi quan hệ, đảm bảo sức khỏe của đối tượng (không mắc các bệnh lây qua đường tình dục) và hạn chế số lượng bạn tình.

4. Triệu chứng bệnh viêm gan B

Dấu hiệu của bệnh viêm gan B thường ít thể hiện rõ rệt ở giai đoạn đầu hoặc có nhưng không đặc hiệu vì vậy khó phát hiện sớm bệnh, chỉ khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn các triệu chứng mới rõ ràng và mang giá trị chẩn đoán cao.

4.1 Triệu chứng viêm gan B cấp tính

Xuất hiện những dấu hiệu đơn giản, dễ nhầm với các bệnh khác:

 • Mệt mỏi

Chức năng gan suy giảm nên lượng chất thải và các chất độc trong cơ thể bị tích tụ ngày càng nhiều khiến cho bệnh nhân mệt mỏi. Tùy cơ địa của mỗi bệnh nhân mà mức độ mệt mỏi cũng khác nhau.

 • Sốt nhẹ

Đây cũng là biểu hiện thường gặp ở giai đoạn đầu khi mắc bệnh viêm gan B. Lúc này do lượng bạch cầu trong cơ thể hoạt động mạnh để chống lại những ảnh hưởng của  virus HBV gây ra những phản ứng viêm tạo ra cơn sốt nhẹ. 

 • Rối loạn tiêu hóa

Ở giai đoạn cấp tính người bệnh thường có cảm giác chán ăn, ăn kém ngon và bụng trên có cảm giác khó chịu, có thể có cảm giác chướng bụng. Điều này phản ánh những rối loạn ở gan khiến việc bài tiết dịch mật bị ảnh hưởng, quá trình tiêu hóa bị ứ trệ gây nên chứng rối loạn tiêu hóa.

4.2. Triệu chứng viêm gan B mạn tính

Triệu chứng của bệnh viêm gan B

Triệu chứng của bệnh viêm gan B

Người mắc bệnh viêm gan B mạn tính sẽ có những biểu hiện sau:

 • Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi

Không muốn vận động hoặc có thể rơi vào tình trạng suy nhược. Hoạt động khó khăn gây cản trở và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh.

 • Sốt kéo dài

Virus tấn công làm tổn thương gan khiến hoạt động đào thải chất độc suy giảm nghiêm trọng. Vì không được thải trừ nên các chất độc đi vào máu gây sốt.

Ngoài ra sự tấn công của virus viêm gan B còn kích hoạt các phản ứng viêm của cơ thể, gia tăng số lượng bạch cầu cũng là nguyên nhân khiến người bệnh sốt. Mức độ sốt tùy vào độ nghiêm trọng của bệnh.

 • Rối loạn tiêu hóa kéo dài

Tình trạng cũng xuất hiện ở giai đoạn này với mức độ nặng hơn. Lúc này bệnh nhân có thể gặp tình trạng phân đen hoặc phân có màu nhựa đường.

Do gan bị tổn thương nghiêm trọng khiến các chất độc tích tụ lại trong máu. Tình trạng này kéo dài khiến chất độc tích tụ làm cho thần kinh cơ hoành và thần kinh phế vị bị kích thích tạo nên hiện tượng phân đen. 

 • Vàng da

Ở giai đoạn này triệu chứng xuất hiện rõ hơn ở giai đoạn cấp tính. Ở trạng thái bình thường, bilirubin tự do được gan chuyển hóa thành dạng liên hợp tan trong nước và được bài tiết qua nước tiểu.

Khi chức năng gan suy giảm khiến quá trình này bị gián đoạn làm tăng nồng độ chất này trong máu (bilirubin có sắc tố vàng) gây vàng da.

 • Xuất huyết dưới da

Do những rối loạn hệ thống của cơ quan trong cơ thể nên cơ chế đông máu bị ảnh hưởng. Đây là một dấu hiệu cho thấy bệnh viêm gan B ở giai đoạn khá nặng vì thế ngay khi phát hiện cần được khám và chữa trị kịp thời.

5. Một số quan niệm sai về con đường lây nhiễm viêm gan B

Do thiếu kiến thức về bệnh, nhiều người có quan niệm sai về các con đường lây nhiễm viêm gan B như: virus viêm gan B lây qua đường ăn uống, lây qua đường hô hấp,…

Virus viêm gan B chỉ có trong máu, dịch sinh học, dịch bạch huyết của người nhiễm bệnh mà không có trong nước bọt hay không tồn tại trong hơi thở người. Vì vậy những hoạt động như ăn uống, giao tiếp nói chuyện, hôn,…không thể khiến bạn bị nhiễm virus viêm gan B từ người bệnh. 

Hiểu rõ vấn đề này giúp bạn cái nhìn đúng về bệnh, không xa lánh hay kỳ thị người nhiễm bệnh và có thể bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Con đường lây nhiễm viêm gan B

Con đường lây nhiễm viêm gan B

6. Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B

6.1. Chẩn đoán viêm gan B

Khi nghi ngờ mắc bệnh viêm gan B, bác sĩ sẽ khám và chẩn đoán viêm gan B bằng xét nghiệm máu, kết hợp với những yếu tố dịch tễ từ bệnh nhân như: người chạy thận, người nhiễm HIV, có quan hệ tình dục không an toàn; từng tiếp xúc với người bị viêm gan B; làm việc trong môi trường có khả năng bị nhiễm virus viêm gan B như bác sĩ, y tá, nhân viên y tế…

Xét nghiệm viêm gan B

Xét nghiệm viêm gan B

Ngoài ra, tùy vào tình trạng bệnh của bạn bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm khác như:

 • Siêu âm gan để xác định mức độ tổn thương của gan
 • Sinh thiết gan nhằm tầm soát các biến chứng nguy hiểm như ung thư gan.
 • Xét nghiệm chức năng gan để đánh giá hoạt động của gan.

Đối với xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B, người bệnh không cần nhịn ăn, nên hạn chế hoặc kiêng hoàn toàn việc sử dụng các chất kích thích trong ít nhất 48 giờ và thông báo với bác sĩ về những loại thuốc, thực phẩm chức năng đang sử dụng.

6.2. Điều trị bệnh viêm gan B

Viêm gan B có cách điều trị khác nhau tùy vào tình trạng bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

 • Trường hợp biết mình đã bị nhiễm virus viêm gan B

Sau khi tiếp xúc với máu người bệnh hoặc quan hệ tình dục không an toàn, liên hệ với bác sĩ để được tiêm globulin miễn dịch trong vòng 24h sau khi tiếp xúc để ngăn ngừa bệnh viêm gan B phát triển.

 • Khi xác định bệnh viêm gan B là trường hợp cấp tính

Tùy vào thể trạng và kết quả xét nghiệm của mỗi người bác sĩ sẽ có lời khuyên thích hợp. Bệnh viêm gan B cấp tính có thể tự khỏi  mà không cần điều trị.

Chủ yếu là dùng các biện pháp làm tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch bao gồm xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt và làm việc hợp lý.

Ngoài ra người bệnh cũng cần được theo dõi và làm các xét nghiệm máu để xác định tình trạng bệnh, có biện pháp xử lý kịp thời.

 • Điều trị nhiễm trùng viêm gan B mãn tính

Khi đã được chẩn đoán nhiễm trùng mãn tính viêm gan B, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị như

Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc kháng siêu vi (bao gồm thuốc ức chế sao chép virus viêm gan B và thuốc tiêm interferon) thuốc kháng virus giúp chống lại các virus và làm chậm quá trình tổn thương gan;

Ghép gan

Được chỉ định khi gan đã bị hỏng nặng, bệnh nhân không còn đáp ứng với điều trị bằng thuốc.

Biện pháp này tuy hiệu quả nhưng không phổ biến vì phải tìm được gan thích hợp (thường lấy từ người thân trong gia đình) và phương pháp xâm lấn cao, có thể có những biến chứng không mong muốn như: mảnh ghép không hoạt động, thải ghép hoặc nhiễm trùng.

Người bệnh được ghép gan thành công vẫn cần duy trì sử dụng thuốc và tái khám thường xuyên. 

6.3 Cách phòng tránh bệnh viêm gan B

Gan có cơ chế bù khi các tế bào gan bị tổn thương, chỉ với 25% các tế bào gan  hoạt động cũng có thể đảm nhiệm được chức năng của nó. Vì thế khi gan bị tổn thương và xuất hiện những triệu chứng đồng nghĩa với việc bệnh đã vào giai đoạn nặng. 

Tuy là một bệnh có khả năng lây nhiễm cao và rất nguy hiểm nhưng có thể phòng virus viêm gan B bằng những cách sau:

 • Tiêm phòng viêm gan B với người chưa có miễn dịch, đối với trẻ sơ sinh sẽ được tiêm vacxin viêm gan B trong 24h sau khi sinh. Nếu sống hoặc làm việc trong môi trường có khả năng bị lây nhiễm viêm gan B cao bạn có thể kiểm tra lượng kháng thể thường xuyên để có hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Đây là phương pháp hiệu quả nhất, chi phí thấp, an toàn và hầu như không có tác dụng phụ, có hiệu quả phòng bệnh ở mọi lứa tuổi.
 • Với người có virus viêm gan B cần theo dõi và tái khám thường xuyên để kiểm soát và có cách xử lý kịp thời.
 • Duy trì thói quen ăn uống sinh hoạt lành mạnh để tăng cường hàng rào miễn dịch cho cơ thể. Tránh những món ăn, đồ uống có hại cho gan, đặc biệt là rượu bia, đồ ăn cay nóng, nhiều chất bảo quản,…
 • Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để phòng tránh bệnh viêm gan B và các bệnh lây qua đường tình dục.
 • Nên khám sức khỏe trước hôn nhân để phòng bệnh cho cả vợ chồng và có kế hoạch sinh con an toàn.
 • Không xăm hình, xăm môi, và làm các thủ thuật tại các cơ sở không đảm bảo chất lượng.
 • Không dùng chung bơm kim tiêm  và các dụng cụ có thể chứa máu như dao cạo, bàn chải đánh răng.
 • Băng kín các vết thương hở, tránh tiếp xúc trực tiếp với máu người khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Chỉ Số Xét Nghiệm Viêm Gan B Phổ Biến Nhất

7. Biến chứng của bệnh viêm gan B

Ung thư gan

Ung thư gan

Sau khi vào cơ thể, virus viêm gan B bắt đầu hoạt động, chúng bám vào bề mặt gan, phá hủy và gây rối loạn hoạt động của các tế bào gan. Bệnh viêm gan B có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

 • Suy giảm chức năng gan

Virus viêm gan B phá hủy tế bào từ bên trong, gây tổn thương gan và suy giảm các chức năng gan như thải độc, lọc máu, tổng hợp chất, chuyển hóa chất…

 • Gan nhiễm mỡ

Quá trình phân giải triglycerid ở gan bị suy giảm, khiến cho chất béo không chuyển hóa được mà tích tụ lại gây gan nhiễm mỡ.

 • Xơ gan

Trong thời gian 20 năm hoặc sớm hơn, bệnh viêm gan B nếu không điều trị sẽ thành xơ gan, cản trở dòng máu đi qua gan, làm suy giảm trầm trọng chức năng gan.

 • Ung thư gan

Trung bình cứ 100.000 người Việt Nam thì có 23,2 người bị ung thư gan. Viêm gan B làm tăng sinh các tế bào gan ác tính, sau 10 năm hoặc có thể sớm hơn sẽ tiến triển thành ung thư gan.

8. Lời khuyên từ bác sĩ về việc ngăn chặn các con đường lây nhiễm viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh rất phổ biến và con đường lây nhiễm viêm gan B cũng khá đa dạng. Để phòng chống bệnh viêm gan B cần nắm rõ ba con đường lây nhiễm viêm gan B là đường máu, truyền từ mẹ sang con và qua đường tình dục. Bản thân mỗi người nên nâng cao cảnh giác để bảo vệ bản thân khỏi bệnh viêm gan B và các bệnh lý nguy hiểm khác.

Trên đây là những chia sẻ về con đường lây nhiễm viêm gan B, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này hoặc những bệnh lý khác về gan hãy liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 đề được các chuyên gia hàng đầu và các bác sĩ, dược sĩ của THteashop tư vấn miễn phí đồng  thời theo dõi bảng tin của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất và bổ sung kiến thức các bệnh về gan nhé.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091