Dấu Hiệu Của Bệnh Viêm Gan B Điển Hình Thường Gặp

[banner id="7762"]

Dấu Hiệu Của Bệnh Viêm Gan B Điển Hình Thường Gặp

Virus viêm gan B là nguyên nhân gây ra cái chết của 600.000 người trên thế giới mỗi năm. 20-30% là con số biểu thị tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B ở Việt Nam và nó đang ngày càng gia tăng. Con số này quả đáng báo động, vì thế, nâng cao hiểu biết về bệnh để có biện pháp phòng tránh, chữa trị kịp thời là việc làm đòi hỏi nhất lúc này. Nắm rõ các dấu hiệu của bệnh viêm gan B giúp nhận biết sớm nhờ đó đẩy lùi bệnh hiệu quả.

1. Virus viêm gan B là gì ?

Virus viêm gan B còn gọi là virus HBV (Hepatitis B virus). HBV thuộc loại siêu vi trùng Hepadna có khả năng tồn tại rất bền vững. Ở nhiệt độ 100 độ C virus viêm gan B có thể sống tới 30 phút, kể cả ở nhiệt độ rất thấp -20 độ C virus có thể sống tới 20 năm và tồn tại ở môi trường bên ngoài ít nhất 7 ngày. 

Virus viêm gan B được cấu tạo bởi 3200 nucleotit, theo thứ tự sắp xếp HBV được chia thành 10 kiểu gen khác nhau. HBV có 3 loại kháng nguyên bề mặt là HBsAg, HBeAg và HBcAg ứng với 3 loại kháng thể, kháng nguyên bề mặt ứng dụng trong việc xét nghiệm chẩn đoán virus.

Virus viêm gan B

Virus viêm gan B

Virus viêm gan B là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B, 80% trường hợp ung thư gan có nguyên nhân do nhiễm HBV. Bệnh viêm gan B có hai dạng là viêm gan B cấp tính và mạn tính.

 • Viêm gan B cấp tính

Thường xảy ra trong khoảng 6 tháng từ khi phơi nhiễm với virus HBV, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể chuyển thành viêm gan B dạng mạn tính.

 • Viêm gan B mạn tính

Xảy ra khi virus sống trong cơ thể thời gian dài mà không được đào thải. Thường gặp ở bệnh nhân bị viêm gan B từ 6 tháng trở đi. Người bị viêm gan B mạn tính có thể mang virus viêm gan B trong suốt phần đời còn lại của họ.

>>>>>> Tìm hiểu thêm: Mức Độ Nguy Hiểm Của Virus Viêm Gan B Được Biểu Hiện Như Thế Nào?

2. Bệnh viêm gan B có thể nhận biết được qua những dấu hiệu nào?

2.1 Dấu hiệu của bệnh viêm gan B cấp tính

Các triệu chứng không điển hình và rất dễ nhầm lẫn với bệnh khác hoặc giống như cảm cúm, vì thế ít có giá trị chẩn đoán.

Mệt mỏi

Gan là cơ quan đảm nhiệm vai trò lọc các chất độc hại ra khỏi cơ thể, khi chức năng gan bị ảnh hưởng khiến hoạt động đào thải chất độc bị suy giảm. Chất độc tích tụ lâu ngày làm cơ thể bệnh nhân mệt mỏi. Tùy vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người mà cảm giác mệt mỏi cũng khác nhau.

Khi mới bị bệnh, cơ thể vẫn còn khả năng tự chống lại các tác động xấu của virus viêm gan B do đó hiện tượng mệt mỏi thường nhẹ, rất dễ nhầm lẫn với mệt mỏi do công việc, học tập hay bị stress. Chính vì thế dấu hiệu của bệnh viêm gan B này rất hay bị người bệnh bỏ qua.

Rối loạn tiêu hóa

Ở giai đoạn cấp tính người bệnh thường có cảm giác chán ăn, ăn kém ngon và cảm giác khó chịu ở bụng trên, đôi khi bệnh nhân có thể mắc chứng đầy bụng, chướng hơi.

Điều này phản ánh các rối loạn ở gan khiến việc bài tiết dịch mật cho việc tiêu hóa bị ảnh hưởng, quá trình tiêu hóa bị ngưng trệ gây nên chứng rối loạn tiêu hóa.

Sốt nhẹ

Đây cũng là dấu hiệu thường gặp ở giai đoạn đầu khi mắc bệnh viêm gan B. Lúc này lượng bạch cầu trong cơ thể hoạt động mạnh để chống lại những ảnh hưởng của virus HBV gây ra những phản ứng viêm tạo ra những cơn sốt nhẹ. 

2.2 Dấu hiệu của bệnh viêm gan B mạn tính

Sau viêm gan cấp do HBV có khoảng 6 – 10% ở người lớn, và đến 25-50%  ở trẻ em diễn tiến đến viêm gan mạn và xơ gan. Theo Tổ chức Y Tế Thế Giới 80% ung thư tế bào gan nguyên phát do nhiễm trùng HBV mạn  tính.

Người mắc bệnh viêm gan B mạn tính sẽ thường những biểu hiện sau:

Người bệnh cảm thấy mệt mỏi

Chất độc tích tụ lâu ngày khiến cơ thể mệt mỏi, không muốn vận động hoặc có thể rơi vào tình trạng suy nhược. Hoạt động khó khăn gây cản trở và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Dấu hiệu của bệnh viêm gan B - mệt mỏi kéo dài

Dấu hiệu của bệnh viêm gan B – mệt mỏi kéo dài

Chán ăn

Gan là cơ quan có vai trò chính trong chuyển hóa, khi chức năng gan suy giảm quá trình này cũng bị ảnh hưởng vì thế làm giảm cảm giác thèm ăn, ăn kém ngon.

Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, sức khỏe ngày càng kiệt quệ, hàng rào miễn dịch suy giảm. Đây là dấu hiệu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Sốt kéo dài

Virus tấn công làm tổn thương gan khiến hoạt động đào thải chất độc suy giảm nghiêm trọng. Vì không được thải trừ nên các chất độc đi vào máu gây sốt.

Ngoài ra sự tấn công của virus viêm gan B còn kích hoạt các phản ứng viêm của cơ thể, gia tăng số lượng bạch cầu cũng là nguyên nhân khiến người bệnh sốt. Mức độ sốt tùy vào độ nghiêm trọng của bệnh.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài

Tình trạng rối loạn tiêu hóa như chán ăn, nôn, buồn nôn, ợ chua, tiêu chảy,..Ở những trường hợp bệnh nặng có thể thấy phân đổi sang màu bạc, nước tiểu sậm màu, đôi khi có thể kèm theo bụng to hơn do chướng và tích nước.

Nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa là  do virus phá hủy các tế bào gan khiến tuần hoàn tại gan ứ trệ, chức năng của dạ dày và ruột bị rối loạn.

Những ảnh hưởng xấu của hệ tiêu hóa dễ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi và nhanh chóng suy sụp vì thế cần thăm khám để có cách chữa trị hợp lý nhất.

Dấu hiệu của bệnh viêm gan B - vàng da

Dấu hiệu của bệnh viêm gan B – vàng da

Vàng da

Ở giai đoạn mạn tính triệu chứng xuất hiện rõ hơn ở giai đoạn cấp tính. Ở trạng thái bình thường, bilirubin tự do sẽ được gan chuyển hóa thành dạng liên hợp tan trong nước và bài tiết qua nước tiểu.

Khi chức năng gan suy giảm làm quá trình này bị gián đoạn làm tăng nồng độ chất này trong máu (bilirubin có sắc tố vàng) gây hiện tượng vàng da.

>>>>>> Tìm hiểu thêm: Hội Chứng Hoạt Động Chức Năng Gan Suy Giảm

Ngứa ngáy dưới da

Xảy ra khi các chất độc tích tụ lâu ngày, da xuất hiện phản ứng kích ứng và tạo cảm giác ngứa rất khó chịu. Ngoài ra sự tấn công của virus siêu vi B làm kháng thể trong cơ thể thực hiện các phản ứng chống lại.

Điều này khiến cho phức hợp của kháng thể và virus viêm gan B bị lắng đọng lại trong huyết quản, dễ khiến cho da bị ngứa.

Xuất huyết dưới da

Hầu hết các yếu tố đông máu trong huyết tương như fibrinogen, yếu tố II, V,… đều được tổng hợp sản xuất tại một nhà máy chung là gan. Khi chức năng gan suy giảm, khả năng tổng hợp protein cũng như các yếu tố đông máu bị ảnh hưởng.

Một cơ chế quan trọng là sự tăng phá hủy tiểu cầu ở lách, làm cho số lượng tiểu cầu trong máu cũng giảm. Người bệnh có thể nhìn thấy những dấu chấm nhỏ dưới da, nặng hơn là chảy máu chân răng hoặc chảy máu mũi, thậm chí là xuất huyết tiêu hóa.

Đây là một dấu hiệu nguy hiểm cho thấy bệnh viêm gan siêu vi B ở giai đoạn khá nặng vì thế ngay khi phát hiện cần được khám và chữa trị kịp thời.

Sưng khớp

Đây là dấu hiệu của bệnh viêm gan B rất dễ bị nhầm lẫn vì là dấu hiệu ngoài gan. Nguyên nhân do các phản ứng tự miễn chống lại kháng nguyên, khi sức khỏe suy giảm các yếu tố gây viêm có thể tấn công vào các cơ quan, tổ chức khác, từ đó gây viêm khớp và sưng.

Đau tức vùng gan

Sự nhân lên liên tục của virus khiến hệ miễn dịch của cơ thể khi chống lại virus đã tiêu diệt cả những tế bào gan khiến gan tổn thương nghiêm trọng. Người bị viêm gan B mạn tính có thể gặp những cơn đau tức phía hạ sườn phải.

Các yếu tố khác như uống rượu bia, ăn uống không khoa học, stress kéo dài cũng khiến cho cơn đau tăng lên.

Mắt thâm quầng và đau nhức:

Vùng da quanh mắt và bọng mắt thường phản ánh rất rõ tình trạng sức khỏe đặc biệt là các bệnh lý về gan và thận. Người bị viêm gan B mạn tính thường có vùng mắt thâm quầng và cảm giác mệt mỏi, đau nhức rất khó chịu.

Dấu hiệu của bệnh viêm gan B - đau tức hạ sườn phải

Dấu hiệu của bệnh viêm gan B – đau tức hạ sườn phải

2.3 Bệnh viêm gan B biểu hiện các dấu hiệu trong khoảng thời gian bao lâu

Thời gian kéo dài các dấu hiệu của bệnh viêm gan B tùy vào tính chất của bệnh và thể trạng của người bệnh.

 • Viêm gan B cấp tính ở người lớn thường sẽ hết trong vòng 1-3 tháng và hiếm khi gây ra các vấn đề nghiêm trọng.
 • Những trường hợp kéo dài trên 6 tháng là viêm gan B mạn tính.
 • Viêm gan B mạn tính chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nó ít phổ biến hơn trường hợp nhiễm bệnh sau khi còn nhỏ hoặc đã trưởng thành.
 • Các dấu hiệu của bệnh viêm gan B mạn tính thường khá nhẹ, có thể xuất hiện rồi biến mất thậm chí có người không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên nếu không điều trị, người bị viêm gan B mạn tính có thể mắc phải các biến chứng như xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan,…những biến chứng này ảnh hưởng tới sức khỏe với một mức độ cực kỳ nguy hiểm.

3. Chẩn đoán và điều trị 

3.1 Chẩn đoán bệnh viêm gan B

Có nhiều xét nghiệm để chẩn đoán viêm gan B. Bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định thích hợp sau khi khai thác lịch sử dịch tễ của bệnh nhân và căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân, những triệu chứng lâm sàng.

Các xét nghiệm kiểm tra HBV:

 • Xét nghiệm kiểm tra lượng kháng nguyên bề mặt virus HBV (HBsAg)
 • Kháng thể bề mặt virus HBV (anti-HBs)
 • Kháng thể kháng lại kháng nguyên lõi của virus viêm gan B (anti-HBc)
 • Kháng nguyên vỏ của virus HBV (HbeAg)
 • Xét nghiệm kháng thể Anti-Hbe
 • Xét nghiệm kháng thể Anti-HBc IgM
 • Xét nghiệm định lượng virus (HBV-DNA)

>>>>>> Tìm hiểu thêm: Các Xét Nghiệm Xác Định Viêm Gan B Được Áp Dụng Phổ Biến Tại Việt Nam Hiện Nay

3.2 Điều trị viêm gan B

3.2.1 Điều trị viêm gan B cấp tính

Chủ yếu dùng những biện pháp hỗ trợ nhằm nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch để cơ thể tự tiêu diệt virus viêm gan B.

 • Viêm gan B cấp tính không cần dùng thuốc để điều trị, người bệnh chỉ cần theo dõi và thăm khám sức khỏe  thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Trong thời gian xuất hiện các triệu chứng lâm sàng, bệnh nhân cần tuyệt đối nghỉ ngơi.
 • Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ khoa học, tăng cường bổ sung rau xanh, hoa quả tươi để cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết.
 • Giảm tối đa lượng muối nạp vào cơ thể, hạn chế hẳn lượng chất béo không cần thiết, tuyệt đối kiêng rượu bia và tránh sử dụng các thuốc có chuyển hóa qua gan
 • Uống đủ 1.5-2.5 lít nước hằng ngày để tăng cường quá trình trao đổi, thúc đẩy quá trình lọc các chất độc hại.
 • Khi viêm gan B cấp tính đã khỏi, sinh hoạt điều độ để bảo vệ gan và tránh bệnh tái phát.

3.2.2 Điều trị viêm gan B mạn tính

Điều trị viêm gan B mạn tính

Điều trị viêm gan B mạn tính

Mục đích của điều trị viêm gan B mạn tính là cải thiện khả năng sống còn  và chất lượng cuộc sống bằng cách ngăn sự phát triển của bệnh, ức chế sự phát triển của virus, kiểm soát các triệu chứng của bệnh, hạ men gan, ngăn chặn biến chứng của viêm gan B như xơ gan và ung thư gan.

Cách điều trị phổ biến rộng rãi hiện nay là sử dụng thuốc ức chế sao chép virus viêm gan B và thuốc tiêm interferon.

Các thuốc kháng virus dùng đường uống thường có ít tác dụng phụ. Thuốc tiêm interferon có thể có nhiều tác dụng phụ hơn, hay gặp nhất là triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nôn, chán ăn, giả cúm…và có thể gây rụng tóc, dị ứng, giảm bạch cầu.

>>>>>> Xem ngay: Bạn Không Nên Bỏ Qua Các Phương Pháp Mới Nhất Dùng Để Trị Viêm Gan B

4. Con đường lây nhiễm viêm gan B

Có ba con đường lây nhiễm virus viêm gan B đó là đường máu, đường tình dục và lây từ mẹ sang con.

4.1 Máu – Con đường lây truyền viêm gan B cho người lành

Trong số ba con đường lây nhiễm virus viêm gan B, máu là con đường lây nhiễm nguy hiểm và phổ biến nhất. Khi tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh, người lành có nguy cơ nhiễm virus viêm gan B nếu trong cơ thể không có kháng thể hoặc lượng kháng thể không đủ lớn.

Virus viêm gan B có thể sống ít nhất 7 ngày ở môi trường bên ngoài vì thế khả năng lây nhiễm rất cao và cần nâng cao cảnh giác để phòng tránh bệnh. Những trường hợp có thể khiến bạn bị lây nhiễm virus viêm gan B là:

 • Những vật dụng có dính máu của người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, que nặn mụn,… cũng được người lành sử dụng
 • Thực hiện những thủ thuật tại cơ sở không đảm bảo vệ sinh như xăm hình, xỏ khuyên, nhổ răng,…
 • Do xử lý chưa đúng cách các dụng cụ y tế về tiệt khuẩn và vô trùng.
 • Máu của người bệnh tiếp xúc với vết thương hở của người lành
 • Nhận máu từ người mắc bệnh viêm gan B
 • Người lành và người bị bệnh viêm gan B sử dụng chung kim tiêm

4.2 Hoạt động tình dục – Con đường lây truyền viêm gan B

Virus viêm gan B tồn tại trong máu, dịch bạch huyết và dịch sinh dục của con người do đó trong tinh trùng và dịch âm đạo cũng có chứa virus. Điều này đồng nghĩa với việc viêm gan B hoàn toàn có thể lây truyền qua đường tình dục.

Virus viêm gan B có thể lây qua các hoạt động tình dục đồng giới và khác giới khi quan hệ tình dục không an toàn.

Viêm gan B lây qua đường tình dục

Viêm gan B lây qua đường tình dục

Để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục cần sử dụng biện pháp bảo vệ, bao cao su là lựa chọn hàng đầu trong việc phòng các bệnh lây qua đường tình dục.

Ngoài ra cần hạn chế số lượng bạn tình, chỉ đồng ý quan hệ khi biết rõ tình trạng sức khỏe của đối phương.

Ngoài viêm gan B còn có rất nhiều bệnh nguy hiểm khác có thể lây qua đường tình dục như HIV, lậu,…vì thế an toàn trong quan hệ tình dục là điều rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn.

4.3 Viêm gan B có thể lây truyền được từ bà mẹ sang thai nhi

Phụ nữ có thai có khả năng truyền bệnh viêm gan B trong khi mang thai hoặc trong quá trình sinh con. Tỷ lệ lây nhiễm cho thai nhi khác nhau ở mỗi giai đoạn, trong 3 tháng đầu tỷ lệ này là 1%, tăng lên 40% trong 3 tháng tiếp theo và là 70% ở 3 tháng cuối.

Khi sinh ra không có biện pháp phòng tránh thì tỷ lệ lây nhiễm lên đến 90%. Trẻ sơ sinh sẽ được tiêm vaccin viêm gan B trong vòng 24h kể từ khi sinh

Đồng thời kết hợp các biện pháp khám và tầm soát bệnh trong quá trình mang thai, vì thế mẹ bầu không nên quá lo lắng về việc sẽ lây bệnh cho con. Phụ nữ bị viêm gan B có thể nuôi con bằng sữa mẹ virus viêm gan B không tồn tại trong sữa.

Viêm gan B là một bệnh lý nguy hiểm, cần được điều trị kịp thời và có biện pháp phòng tránh. Càng phát hiện và điều trị sớm càng nâng cao hiệu quả chữa bệnh và giảm tỷ lệ xảy ra các biến chứng cũng như các tác động có hại cho sức khỏe của bạn.

Hy vọng những chia sẻ của THTeashop về dấu hiệu của bệnh viêm gan B giúp bạn nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh và có biện pháp khám chữa bệnh kịp thời, chăm sóc tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Trên đây là những chia sẻ về dấu hiệu của bệnh viêm gan B, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này hoặc những bệnh lý khác có mối liên hệ tới lá gan hãy liên hệ ngay vào số HOTLINE 1800.6091 đề được tư vấn bệnh tình miễn phí bởi các chuyên gia hàng đầu và các bác sĩ, dược sĩ của THTeashop, đồng thời hãy luôn theo dõi bảng tin của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin mới nhất và củng cố thêm hiểu biết liên quan tới bệnh lý lá gan cho bản thân.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091