Dấu Hiệu Của Viêm Gan B Cấp Và Mạn Tính

[banner id="7762"]

Dấu Hiệu Của Viêm Gan B Cấp Và Mạn Tính

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, có sức đe dọa lớn đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe và hơn hết là tính mạng của con người. Vậy việc tân trang đầy đủ kiến thức về căn bệnh này là một hành động tất yếu đối với mỗi người. Sự am hiểu đầy đủ về bệnh sẽ là vũ khí tối thiểu phải có, giúp cho mọi người dân đối phó tốt với căn bệnh này để có một sức khỏe tốt, sức sống mãnh liệt. Hãy cho phép THteashop chúng tôi đồng hành cùng các bạn trong quá trình trau dồi kiến thức về dấu hiệu của viêm gan B, cũng như các kiến thức khác về bệnh này nhé.

1. Viêm gan B là bệnh gì?

Viêm gan B là bệnh gì?

Viêm gan B là bệnh gì?

Viêm gan B là một bệnh lý về gan có khả năng truyền nhiễm từ người sang người. Bệnh được biết đến với tình trạng gan bị thương tổn nặng mà căn nguyên được đề cập đến đó chính là một loài virut: virus viêm gan B, hay thường được viết tắt là HBV gây ra.

Dựa trên mức độ phát triển mà bệnh viêm gan B được phân thành 2 giai đoạn bệnh: viêm gan B giai đoạn cấp tính và viêm gan B giai đoạn mạn tính. 

 • Viêm gan B cấp tính

Viêm gan B giai đoạn cấp tính là giai đoạn phát triển sớm của bệnh với các dấu hiệu khá đặc trưng. Qua việc nhận biết sớm các dấu hiệu của viêm gan B ở giai đoạn sớm này và điều trị kịp thời sẽ giúp ích rất nhiều cho việc điều trị của bác sĩ.

Giai đoạn này thường được kéo dài trong khoảng thời gian nửa năm (6 tháng). Ở giai đoạn này nếu người bệnh không được kịp thời phát hiện và cứu chữa, bệnh sẽ tiếp tục phát triển bước sang giai đoạn thứ 2 của bệnh: viêm gan B giai đoạn mạn tính.

 • Viêm gan B mạn tính

Đây là giai đoạn trở nặng đáng ngại của bệnh, theo thời gian bệnh có thể sẽ phát triển với nguy cơ cao bị xơ gan và ung thư gan.

>>> Tìm hiểu thêm: 8 Biểu Hiện Của Bệnh Viêm Gan B Giai Đoạn Đầu Điển Hình

2. Dấu hiệu của viêm gan B

Bệnh được phát triển qua các giai đoạn với các triệu chứng và dấu hiệu khác nhau. Chúng ta có thể hiểu một cách dễ nhất về dấu hiệu của viêm gan B, đó chính là những triệu chứng biểu hiện của bệnh, mà qua đó có thể giúp cho người bệnh nhận ra bệnh viêm gan B. 

Các dấu hiệu này được xem như tiếng chuông báo hiệu sớm nhất, cảnh tỉnh cho người bệnh về sự bất bình thường của cơ thể.

Vì vậy việc hiểu biết về bệnh để có đủ khả năng nhận ra sớm các dấu hiệu của viêm gan B là một việc làm đáng được nêu cao. Tự tin trong công tác phòng và kiểm soát bệnh cho bản thân và gia đình vì một sức khỏe tốt. 

2.1. Dấu hiệu của viêm gan B cấp tính

Ở giai đoạn này, các dấu hiệu của viêm gan B thường gồm các triệu chứng biểu hiện khá đặc trưng dưới đây:

2.1.1. Sốt là dấu hiệu của viêm gan B 

Sốt là biểu hiện đầu tiên trong số các dấu hiệu của viêm gan B đáng được lưu ý. Sự xâm nhập của HBV vào cơ thể, phá hoại các tế bào gan gây nên sự tích tụ, ứ trệ của các chất độc với cơ thể. Đồng thời kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động, gây tình trạng sốt, tăng thân nhiệt bất thường.

Người bệnh thường hay cảm thấy thân nhiệt tăng bất thường khi về chiều, triệu chứng có tính lặp lại. Sốt đôi khi kèm theo có nổi ban, nổi mẩn trên da, tạo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh. Biểu hiện thường kéo dài trong vài giờ, và tự khỏi không cần sử dụng thuốc hay bất kỳ can thiệp nào.

Theo thống kê cho thấy hầu hết người bệnh đều có biểu hiện sốt nhẹ trên 38 độ. Sốt được đánh giá là một trong số các biểu hiện đầu tiên khá đặc trưng cho bệnh.

2.1.2. Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa cũng là dấu hiệu dễ nhận biết nhất trong số các dấu hiệu của viêm gan B. Trong hệ thống các cơ quan của cơ thể, gan là bộ phận quan trọng với nhiệm vụ chuyển hóa, hỗ trợ hấp thu và đào thải chất độc.

Dưới sự tàn phá của HBV, chức năng gan giảm dần theo thời gian. Khả năng tiết mật đổ vào ruột để tiến hành nhũ hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng dần bị hạn chế. Từ đó, gây khó khăn cho việc thực hiện chức năng tiêu hóa, hấp thu của hệ thống dạ dày – ruột. Gây nên các rối loạn ở hệ tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa ở người bệnh được biểu hiện trên nhiều khía cạnh khác nhau. Người bệnh mất cảm giác ăn ngon miệng dẫn đến chán ăn.

Bên cạnh đó, người bệnh còn cảm giác ăn không tiêu, đau bụng, đầy hơi, buồn nôn và nôn. Đặc biệt, người bệnh cảm giác sợ dầu mỡ do gan giảm sản xuất và bài tiết mật, khi gan bị tổn thương dẫn tới thiếu acid mật để tiêu hóa các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ.

Người bệnh tỏ ra sợ hãi, e ngại, khó ăn đối với các món ăn chiên xào, không ngoại trừ kể cả đó từng là món khoái khẩu của người bệnh.

2.1.3. Mệt mỏi

Mệt mỏi cũng là một trong số các dấu hiệu của viêm gan B. Như đã trình bày ở trên, viêm gan B gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, gây cản trở quá trình chuyển hóa, hấp thu chất dinh dưỡng. Về lâu dần gây cạn kiệt nguồn cung cấp năng lượng để duy trì các hoạt động của cơ thể gây tình trạng mệt mỏi.

Mặt khác, dưới ảnh hưởng của HBV chức năng chuyển hóa của gan cũng dần bị hạn chế. Gan gặp khó khăn trong quá trình chuyển hóa glycogen dự trữ thành glucose cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Bên cạnh đó việc gan bị tổn thương dẫn đến khả năng chuyển hóa chất độc giảm gây nên tình trạng tích tụ, ứ trệ chất độc trong cơ thể, từ đó gây ra cảm giác mệt mỏi

Người bệnh có cảm giác uể oải, cơ thể bị hao dần sức lực, cảm giác khó khăn trong mọi hoạt động. Người bệnh mất dần sức lực cũng như tinh thần làm việc. Cảm giác khó ở, thiếu sức sống điều đó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Về lâu dần, cơ thể rơi vào tình trạng suy nhược, xuống sắc trầm trọng nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp cải thiện kịp thời.

2.1.4. Giảm cân thể nhẹ

Người bệnh cảm giác ăn không ngon miệng, chán ăn, biếng ăn. Cảm giác đầy bụng, khó chịu gây cho người bệnh cảm giác mất cảm giác đói, từ đó hạn chế nhu cầu ăn uống, thậm chí là không muốn ăn.

Rối loạn tiêu hóa như đã nêu trên, khiến thức ăn được ăn vào không được tiêu hóa. Từ đó, quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng bị gián đoạn. Người bệnh rơi vào tình trạng sút cân thể nhẹ. Lâu dần nếu tình trạng này không được phát hiện sớm và cải thiện, sẽ khiến nạn nhân dần suy kiệt đến suy kiệt hoàn toàn.

2.2. Dấu hiệu của viêm gan B mạn tính

Giai đoạn mạn tính của bệnh, việc xuất hiện các dấu hiệu của viêm gan B ở giai đoạn cấp tính nêu trên vẫn tiếp tục tồn tại. Đồng thời mức độ, tần số xuất hiện của các triệu chứng ngày một có xu hướng gia tăng.

Chức năng gan ngày càng bước vào giai đoạn suy giảm trầm trọng, người bệnh cảm giác đau nhiều hơn, mệt nhiều hơn, ăn không ngon miệng, liên tục buồn nôn, khó chịu hệ tiêu hóa. 

Ngoài ra giai đoạn còn xuất hiện thêm một số các dấu hiệu khá đặc trưng sau:

2.2.1 Vàng mắt, vàng da là dấu hiệu của viêm gan B mạn tính

Bệnh nhân bị vàng mắt do viêm gan B

Bệnh nhân bị vàng mắt do viêm gan B

Đây là dấu hiệu của viêm gan B giúp chúng ta có khả năng nhận biết bệnh một cách dễ dàng. Do gan bị tấn công bởi virus HBV làm chức năng gan ngày một suy giảm, bilirubin bị ứ đọng ở gan và đi vào máu, theo mạch máu tới mắt gây vàng mắt, tới các thụ thể ở da gây vàng da.

Ngoài ra, người bệnh còn có khả năng nhận biết bệnh thông qua sự thay đổi bất thường về màu sắc của nước tiểu cũng như phân trong quá trình của bệnh. Chúng ta có thể dễ dàng so sánh được và nhận ra sự khác biệt đó. So với người bình thường thì nước tiểu của người bệnh có vẻ sẫm và đậm màu hơn, đi nặng ra phân màu nhạt, bạc bất thường.

>>> Tìm hiểu thêm: Viêm Gan Siêu Vi B Có Nguy Hiểm Không

2.2.2. Đau vùng phía trên bên phải bụng (vùng gan) là dấu hiệu của viêm gan B mạn tính

Đau vùng bụng phía trên bên phải bụng (hạ sườn phải)

Đau vùng bụng phía trên bên phải bụng (hạ sườn phải)

Cơ quan gan bị virus tấn công, phá hoại dần theo thời gian. Người bệnh cảm giác đau, khó chịu vùng gan, phía bên phải trên vùng bụng. Dấu hiệu của viêm gan B này thường xuất hiện muộn hơn các triệu chứng nêu trên. Mức độ đau và tần suất của những lần đau tùy thuộc nhiều vào từng trường hợp bệnh, nhưng đa số sẽ tỉ lệ thuận với thời gian phát triển của bệnh. 

Cơn đau có thể gây nhầm lẫn với việc đau dạ dày. Điều đó đôi khi gây nên sự chủ quan ở người bệnh. Từ đó lơi là, bỏ qua dấu hiệu này mà không đi khám để được chẩn đoán bệnh chính xác. Và đây cũng là một trong số các nguyên do khiến một số trường hợp phát hiện ra bệnh khi bệnh đã trở nặng, gây khó khăn trong việc điều trị bệnh.

2.2.3. Cổ chướng

Dấu hiệu của viêm gan B này được xuất hiện ở những giai đoạn về sau của viêm gan B mạn tính. Tình trạng tổn thương của gan, gây cản trở dòng máu chảy từ các cơ quan nội tạng để đổ về tim, gây hiện tượng thoát dịch vào các khoang trong ổ bụng. Dịch tích tụ dần  gây hiện tượng cổ chướng.

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm gan B có xu hướng nặng lên và có thể chuyển sang xơ gan, suy gan…

Hiện tượng cổ chướng thường xuất hiện ở các giai đoạn cuối của viêm gan B, người bệnh có thể dễ dàng nhận ra do hiện tượng này có thể quan sát được. Bụng bệnh nhân sẽ có xu hướng to, đầy, chướng lên bất thường, khó khăn cho việc ăn uống, mặc quần áo hay nghỉ ngơi.

Trên đây là một số các dấu hiệu của viêm gan B giúp mọi người có thể dễ dàng nhận ra bệnh ở những ngày đầu tiên của bệnh. Điều đó có ý nghĩa rất to lớn trong quá trình điều trị và đẩy lùi bệnh về sau.

Theo kết quả khảo sát cho thấy, trong số đông các trường hợp nêu trên thì vẫn tồn tại một số ít trường hợp người bệnh không có biểu hiện dấu hiệu đặc trưng. Đó cũng là lý do dẫn đến nhiều người bệnh chỉ có thể phát hiện ra bệnh khi bệnh đã bước sang giai đoạn trở nặng.

Ngoài ra mọi người cần đặc biệt lưu ý đến đối tượng bệnh nhân là trẻ em. Vì ở những đối tượng này, việc tự phát hiện ra những bất thường của cơ thể là rất khó.

Mặt khác, ở những đối tượng này cũng có gặp một số bệnh gây vàng da, bất thường về màu nước tiểu, màu phân khác. Vì vậy, khuyến cáo các đối tượng phụ huynh cần đặc biệt quan tâm, và nêu cao sự nhạy cảm với bất kỳ các bất thường nào trên các đối tượng này.

>>> Tìm hiểu ngay: Viêm Gan Siêu Vi B Có Nguy Hiểm Không

3. Nguyên nhân mắc bệnh viêm gan B 

Nguyên nhân mắc bệnh viêm gan B

Nguyên nhân mắc bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B là bệnh được gây nên bởi con virus mang tên HBV (virus viêm gan B). Qua đường máu, virut xâm nhập vào cơ thể người bệnh, HBV nhanh chóng tiếp cận và xâm hại cơ quan gan.

HBV phá hoại và làm suy giảm dần chức năng gan của người bệnh theo thời gian. Gây suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí là đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Dưới đây là điểm qua một số con đường lây bệnh điển hình:

 • Trường hợp gắn với việc không an toàn trong quan hệ

HBV có khả năng lây nhiễm từ người sang người qua con đường quan hệ tình dục. Việc quan hệ tình dục bừa bãi, không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn tạo điều kiện cho sự lây lan nhanh chóng của virut này.

 • Tiếp xúc với máu của người bệnh qua vết thương hở

Các trường hợp dùng chung đồ tiêm, truyền, chích, xăm, xâu, xỏ khuyên,…hay các dụng cụ y tế chưa được khử trùng triệt để.

 • Lây truyền từ mẹ sang con lúc mang thai

Không phải trường hợp nào con của đối tượng bị nhiễm viêm gan B đều sẽ bị bệnh theo hình thức di truyền. Đối tượng ở đây được kể đến là những đứa trẻ được sinh ra từ người bệnh nhưng không được nhanh chóng tiêm vắc xin ngay sau khi sinh.

Từ những nguyên nhân gây bệnh điển hình nêu trên thì khả năng chúng ta chủ động phòng tránh được bệnh là rất lớn. Đây là minh chứng rõ nét cho sự cần thiết của việc tân trang đầy đủ kiến thức về bệnh là một việc làm cần được nêu cao

4. Chẩn đoán bệnh viêm gan B

Ngoài việc dựa trên các dấu hiệu của viêm gan B ban đầu giúp người bệnh nhận ra bệnh sớm để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Dưới đây là một số các xét nghiệm giúp chẩn đoán chính xác bệnh viêm gan B:

 • Xét nghiệm tìm HBsAg
 • Xét nghiệm tìm kháng thể kháng nguyên bề mặt HBsAb
 • Xét nghiệm tìm kháng thể kháng nguyên lõi HBcAg bao gồm IgM và IgG
 • Xét nghiệm xác định số lượng/ nồng độ virus viêm gan B trong máu.
 • Xét nghiệm tìm kháng nguyên vỏ capsid HBeAg
 • Và một số xét nghiệm hỗ trợ khác như: AST (GOT), ALT (GPT),…

5. Điều trị bệnh

Cách điều trị bệnh

Cách điều trị bệnh

Hiện nay với nền y học nền y học nước nhà đang ngày một phát triển, không ngừng cập nhật đầy đủ thông tin, kỹ thuật khoa học ngang tầm với thế giới. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có công bố chức thức nào về cách thức điều trị bệnh dứt điểm.

Dựa trên việc phân loại giai đoạn bệnh viêm gan B, chúng ta có các quy tắc điều trị như sau:

5.1. Điều trị ở giai đoạn viêm gan B cấp tính thông qua các dấu hiệu của viêm gan B

Ở giai đoạn này, sự can thiệp của thuốc là chưa cần thiết. Người bệnh được tập trung vào các can thiệp về chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt hằng ngày nhằm nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

 • Đảm bảo duy trì tốt chế độ ăn uống lành mạnh ( đầy đủ chất cần thiết cho cơ thể, ăn nhiều rau, hoa quả, không uống rượu bia, thuốc lá, hạn chế ăn mặn hay quá mỡ,…) và giờ giấc sinh hoạt bình thường.
 • Hạn chế tối đa có thể các công việc nặng nhọc, độc hại gây ảnh hưởng đến tâm trạng, gây tình trạng căng thẳng không tốt.
 • Duy trì thói quen vận động, tập thể dục lành mạnh vừa sức khoảng 10 đến 15 phút mỗi ngày. Đồng thời khuyến khích uống nhiều nước, việc kết hợp này giúp cho cơ thể thanh lọc, có khả năng thải trừ những chất độc không cần thiết ra ngoài.
 • Duy trì thói quen tái khám định kỳ, thuận tiện cho việc theo dõi bệnh trong quá trình điều trị bệnh.

>>> Tìm hiểu ngay: Thuốc Chữa Viêm Gan B Tốt Nhất Đang Được Sử Dụng Hiện Nay

5.2. Điều trị trong giai đoạn viêm gan B mạn tính:

Trong trường hợp các dấu hiệu của viêm gan B nêu trên không có xu hướng thuyên giảm và kéo dài trên 6 tháng. Đó là dấu hiệu cho tình trạng bệnh đã có xu hướng phát triển sang giai đoạn mạn tính.

Ở giai đoạn này, người bệnh được điều trị chủ yếu dựa trên sự can thiệp bằng thuốc như entecavir, lamivudine, thuốc tiêm Interferon,…. và kết hợp với ăn uống nghỉ ngơi khoa học giúp ngăn cản các biến chứng như xơ gan, suy gan.

Sự can thiệp của thuốc có tác dụng kiểm soát và hạn chế tối đa sự phát triển của HBV, trì hoãn quá trình phát triển của bệnh. 

Phác đồ điều trị bằng thuốc ở giai đoạn này được cụ thể hóa trên từng đối tượng bệnh nhân. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh, mức độ phát triển của bệnh, yếu tố thuộc về người bệnh như bệnh nền, sức khỏe và mong muốn của người bệnh. Từ đó tiến hành xây dựng phác đồ điều trị cho phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân cụ thể.

Phác đồ điều trị không có khả năng đào thải virus ra khỏi cơ thể. Vì vậy, việc khuyến khích bệnh nhân duy trì lối sống lành mạnh nhằm nâng cao sức đề kháng vẫn là rất cần thiết vào giai đoạn này.

>>> Tìm hiểu thêm: Người Bị Viêm Gan B Và Những Điều Cần Biết

6. Cách thức phòng bệnh viêm gan B

Từ nguyên nhân và cách thức lây bệnh viêm gan B, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh lây nhiễm, mắc bệnh. Mặt khác trước tình trạng viêm gan B là bệnh thuộc nhóm chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Vì vậy, việc nêu cao tinh thần phòng tránh bệnh là một việc làm hết sức cần thiết cho tất cả mọi người. Tương ứng với mỗi con đường nhiễm bệnh thì dưới đây là một số các biện pháp phòng bệnh hiệu quả nên được áp dụng phổ biến.

 • Tiêm vacxin

Trẻ em được sinh ra từ người mẹ mang bệnh viêm gan B, có nguy cơ cao bị bệnh, vì vậy cần được đảm bảo tiến hành tiêm vacxin đầy đủ, kịp thời.

Tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B

Tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B

 • Thực hiện việc quan hệ một cách an toàn

Hạn chế tối đa việc quan hệ không an toàn. Sử dụng đồ bảo hộ, đảm bảo an toàn tốt trong quan hệ tình dục. Đồng thời tạo thói quen thăm khám sức khỏe định cho cả vợ và chồng, đảm bảo phòng tránh các bệnh có thể lây qua đường tình dục cho cả đôi bên.

 • Đảm bảo vô trùng tốt các dụng cụ y tế

Yêu cầu đối với các bệnh viện, phòng khám đảm bảo các thiết bị y tế đã được vệ sinh, sát khuẩn đầy đủ trước khi tiến hành bất kỳ thao tác tiêm, truyền, mổ, vá,…

 • Nâng cao sự an toàn tuyệt đối của bản thân

Tránh xa các kim tiêm, dụng cụ dính máu, không dùng chung các đồ dùng vệ sinh cá nhân với người khác,… Trường hợp bị dẫm phải kim tiêm, không được chủ quan mà cần nhanh chóng đi khám để được kiểm tra an toàn.

 • Duy trì lối sống lành mạnh

Duy trì lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Hạn chế tối đa việc uống rượu bia trong khả năng có thể. Nghiêm cấm sử dụng thuốc lá, các chất thuốc cấm, thuốc kích thích gây ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm sức đề kháng của cơ thể.

 • Không tự ý sử dụng thuốc

Nghiêm cấm tuyệt đối việc tự ý sử dụng các loại thuốc khi không có sự kê đơn và theo dõi của bác sĩ. Đặc biệt là các trường hợp tự ý sử dụng các thuốc có liên quan đến gan.

Trên đây là một số thông tin về các dấu hiệu của viêm gan B và một số thông tin khác liên quan đến bệnh. Bài viết chứa đựng các thông tin thiết yếu về bệnh, giúp người đọc có một cái nhìn tổng quát và cũng không kém phần đầy đủ về bệnh. Mong rằng với thông tin cung cấp từ bài viết này có thể giúp các bạn giải quyết được hết mọi thắc mắc về bệnh viêm gan B.

Và sau cùng, THteashop chúng tôi mong muốn có thể trở thành lựa chọn đầu tiên, tốt nhất cho mọi sự lựa chọn của các bạn. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ tới số hotline 18006091 để được tư vấn bởi các chuyên gia có kiến thức chuyên môn vững chắc hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi ở đây và luôn sẵn lòng được phục vụ các bạn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091