Dấu Hiệu Gan Không Tốt Tiềm Ẩn Nhiều Nguy Cơ Bệnh Lý Về Gan

[banner id="7762"]

Dấu Hiệu Gan Không Tốt Tiềm Ẩn Nhiều Nguy Cơ Bệnh Lý Về Gan

Gan được xem là một cơ quan đặc biệt nhất của cơ thể, thực hiện nhiều chức năng của cơ thể nên rất dễ bị nhiễm độc. Mặc dù gan có khả năng tự sửa chữa nhưng trong những trường hợp bị tổn thương nặng nề, khả năng này cũng bị suy giảm theo và từ đó gan không thực hiện tốt chức năng bảo vệ cơ thể của mình. Vì vậy cần phát hiện và điều trị kịp thời các dấu hiệu gan không tốt để bảo vệ cơ thể khỏe mạnh.

1. Tại sao xuất hiện các dấu hiệu gan không tốt

Có một nhà máy bên trong cơ thể có trọng lượng khoảng 1,4 kg hoạt động suốt 24 giờ mỗi ngày. Đó là lá gan, cơ quan nặng nhất trong cơ thể và cũng cực kỳ quan trọng.

Cấu trúc này cùng lúc hoạt động như một kho chứa, một trung tâm sản xuất và nhà máy xử lý rác thải. Mỗi chức năng này đều liên quan đến nhiều nhiệm vụ quan trọng khác và nếu không có gan cơ thể chúng ta sẽ ngừng hoạt động.

Hiện nay, theo một vài nghiên cứu thống kê được hơn 500 vai trò sinh lý và chức năng chuyên biệt của gan. Đây là một cơ quan đảm nhận cả vai trò nội tiết và ngoại tiết. Một vài chức năng quan trọng nhất của gan bao gồm:

 • Sản xuất mật

Các tế bào gan có khả năng sản xuất mật, bao gồm muối mật, bilirubin, cholesterol và các chất điện giải. Dịch mật sẽ giúp cho ruột non dễ dàng phân giải các chất béo, hấp thu chất béo, cholesterol và một số loại vitamin.

 • Đào thải độc tố

Gan có một lượng lớn các tế bào Kupffer (đại thực bào) giúp phá hủy các tác nhân gây bệnh. Các độc tố được tế bào gan phát hiện, phân giải thành những chất không còn độc tố ít gây hại và đào thải chúng ra ngoài. Đào thải chất độc là một trong những chức năng chính của cơ quan này.

 • Dự trữ các chất

Gan có vai trò như một “kho chứa” dự trữ nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể (vitamin A, D, E, K, B12). Trong một vài trường hợp, những vitamin này được giữ lại vài năm để dự phòng.

 • Chức năng chuyển hóa

Carbohydrate sẽ được gan lưu trữ ở dạng glycogen. Khi cơ thể cần sử dụng, gan sẽ thực hiện chức năng chuyển hóa chúng thành glucose để hấp thu vào máu, cân bằng lượng đường trong máu và cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

Cùng với đó là một vài chức năng chuyển hóa khác như chuyển hóa lipid, protein…

 • Chức năng tổng hợp

Cơ quan này tổng hợp, sản xuất nhiều chất khác nhau, từ những protein trong huyết tương giúp vận chuyển các acid béo và giúp làm đông máu, đến các cholesterol giúp cơ thể sản xuất hormon.

Ngoài ra, gan còn tạo ra các vitamin D và các chất hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Nhưng một trong những sản phẩm quan trọng nhất của nó là mật. 

Các chức năng gan

Các chức năng gan

Gan là một cơ quan vô cùng quan trọng nhưng nếu không bảo vệ tốt có thể khiến các chức năng gan suy giảm từ đó dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm. Dấu hiệu gan không tốt sẽ giúp người bệnh biết được gan của mình đang gặp các vấn đề hoặc mắc các bệnh lý.

Gan không tốt hoặc một vài bệnh gan có thể là do di truyền. Các vấn đề về gan cũng có thể do nhiều yếu tố gây hại cho gan chẳng hạn như virus, uống quá nhiều rượu hoặc béo phì.

Dấu hiệu gan không tốt xuất hiện càng nặng chứng tỏ các tình trạng tổn thương gan càng nhiều. Theo thời gian các tổn thương này có thể dẫn đến sẹo (xơ gan), suy gan hoặc những tình trạng nguy hiểm hơn có thể đe dọa tính mạng như ung thư gan.

Nếu phát hiện và điều trị sớm có thể giúp gan lành lại, cải thiện tình trạng sức khỏe tốt hơn cho người bệnh.

>>>> Tìm hiểu thêm: Suy Gan Là Gì? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Suy Gan

2. Những dấu hiệu gan không tốt thường gặp

Để phát hiện kịp thời giúp cho quá trình điều trị các bệnh về gan thuận lợi hơn thì cần phải nắm rõ các dấu hiệu gan không tốt.

Theo thời gian, những dấu hiệu gan không tốt sẽ xuất hiện nhiều hơn, dễ dàng nhận biết hơn. Khi đó người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra sức khỏe và tình hình hoạt động của gan có diễn ra bình thường hay không.

Những dấu hiệu gan không tốt mà mọi người cần hết sức lưu ý thường bao gồm: Bụng đau và sưng, da và củng mạc mắt có màu hơi vàng, sưng chân hoặc mắt cá chân, ngứa da, nước tiểu có màu sẫm, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, màu phân nhạt hơn bình thường, ăn không ngon, thường buồn nôn hoặc nôn mửa, có xu hướng dễ bị bầm tím…

2.1. Vàng da

Triệu chứng đầu tiên của bệnh gan là sắc tố vàng ở da và củng mạc mắt (lòng trắng mắt).Tình trạng này là do tăng lượng bilirubin tự do trong máu. Thông thường, bilirubin tồn tại ở 2 dạng là bilirubin liên hợp và bilirubin không liên hợp (bilirubin tự do).

Lượng bilirubin tự do (chiếm 80%) có nguồn gốc chủ yếu từ quá trình phá hủy hồng cầu, cytochrome và myoglobin. Sau đó, chúng liên kết với albumin trong máu để vận chuyển đến gan.

Tại các tế bào gan, bilirubin tự do kết hợp với acid glucuronic trở thành dạng bilirubin liên hợp (chiếm 20%) tan được trong nước.

Khi gan gặp không hoạt động tốt, các tế bào gan sẽ bị ảnh hưởng, làm giảm khả năng chuyển hóa bilirubin, dẫn tới tăng lượng bilirubin tự do trong máu.

Lượng bilirubin tự do tăng sẽ dẫn tới tình trạng vàng da và mắt. Đây là một dấu hiệu gan không tốt phổ biến nhất gặp ở đa số các bệnh nhân đang gặp các vấn đề về gan. Vì vậy khi xuất hiện dấu hiệu này cần đi kiểm tra ngay tình hình sức khỏe của bản thân.

Dấu hiệu gan không tốt - vàng da

Dấu hiệu gan không tốt – Vàng da

>>>> Xem thêm: Vàng Da Trước Gan Là Dấu Hiệu Bệnh Gì?

2.2. Dấu hiệu gan không tốt – Bụng đau hoặc bị sưng

Đau bụng hoặc bị sưng bụng thường là biểu hiện của hầu hết các bệnh lý thuộc hệ tiêu hóa, chúng có thể do rối loạn tiêu hóa, ăn quá no… Tuy nhiên không thể loại bỏ nguyên nhân đau và sưng bụng là do gặp các vấn đề về gan.

Người bệnh có thể gặp những cơn đau tức ở vùng bụng phía trên bên phải hoặc có cảm giác sưng, chướng bụng giống như ăn quá nhiều thức ăn.

Mọi người cũng cần phải lưu ý tình trạng này vì đây cũng là một dấu hiệu gan không tốt.

2.3. Ngứa da

Ngứa da hoặc các bệnh về da do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nhiều trường hợp là do chức năng gan suy giảm gây ra.

Khi chức năng gan suy giảm, dẫn tới khả năng lọc và đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể cũng giảm theo và chúng sẽ tích tụ trong cơ thể gây nóng trong, tích tụ dưới da và gây ngứa.

Do đó, nếu xuất hiện tình trạng ngứa da thường xuyên mà không phải do dị ứng hoặc bị côn trùng đốt thì bạn cũng nên đến bệnh viện để kiểm tra chức năng gan.

Dấu hiệu gan không tốt - ngứa da

Dấu hiệu gan không tốt – Ngứa da

2.4. Dấu hiệu gan không tốt – Nước tiểu sẫm màu

Người bị bệnh gan thường có nước tiểu tối màu hơn nước tiểu của người bình thường. Nước tiểu có thể có màu nâu, cam đậm hoặc màu hổ phách.

Tình trạng này xuất hiện do hiện tượng dư thừa bilirubin mà gan không thể loại bỏ giống như nguyên nhân dẫn đến tình trạng vàng da đã nêu ở trên.

Nước tiểu sẫm màu

Nước tiểu sẫm màu

2.5. Mệt mỏi thường xuyên

Một trong những dấu hiệu gan không tốt là cảm thấy mệt mỏi thường xuyên, bạn có thể cảm thấy mệt cả ngày hoặc vào buổi sáng trước khi rời giường. Điều này có thể là do mức độ độc tố trong máu tăng vì chức năng loại bỏ độc tố của gan bị suy giảm.

Gan có chức năng quan trọng trong quá trình chuyển hóa, đồng thời là nơi dự trữ carbohydrate dưới dạng glycogen và khi cơ thể cần năng lượng sẽ chuyển thành glucose được hấp thu vào máu giúp cân bằng lại đường huyết và cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể.

Khi chức năng gan bị yếu quá trình này cũng không được diễn ra như bình thường khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng dẫn đến mệt mỏi, suy nhược.

Bên cạnh đó, khi gan bị tổn thương thì khả năng sản xuất mật sẽ giảm, từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng của cơ thể. Hậu quả là cơ thể thường xuyên mệt mỏi, gầy sút cân.

2.6. Dấu hiệu gan không tốt – Có xu hướng dễ bị bầm tím

Có xu hướng dễ bị bầm tím cũng là một trong những dấu hiệu gan không tốt thường gặp. Người bệnh thường xuất hiện những vết bầm tím trên da giống như các vết thương do va đập.

Tuy nhiên, nếu không phải do bị va đập mà hình thành những vết bầm tím trên da thì rất có thể đó là do gan đang bị tổn thương hoặc gan hoạt động không tốt.

Khi gan bị tổn thương ảnh hưởng tới quá trình sản xuất protein, quá trình này trở nên chậm hơn, từ đó dễ xuất hiện tình trạng đông máu. Do đó, những người bị tổn thương gan dễ bị chảy máu hoặc bầm tím hơn so với người khỏe mạnh bình thường.

>>>> Đọc thêm: Hội Chứng Chức Năng Gan Suy Giảm Là Gì

Dấu hiệu gan không tốt - dễ bị bầm tím

Dấu hiệu gan không tốt – Dễ bị bầm tím

3. Nguyên nhân khiến gan không tốt

Những người có dấu hiệu gan không tốt thường mắc các bệnh lý về gan. Theo các nghiên cứu đã được thực hiện, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho gan của bạn không tốt, bị tổn thương hoặc mắc các bệnh nguy hiểm.

3.1. Nhiễm trùng

Nguyên nhân gây ra những tổn thương gan phổ biến nhất hiện nay đó là nhiễm virus hoặc nhiễm ký sinh trùng. Virus sẽ xâm nhập và gây nên sự nhiễm trùng cùng với những tổn thương cho gan từ nhẹ đến nặng.

Theo thời gian, chức năng gan dần dần bị suy giảm, nặng hơn là mất hẳn các chức năng quan trọng vốn có của nó.

Các virus có thể lây nhiễm từ người này sang người khác qua máu, dịch cơ cơ thể (tinh dịch, dịch âm đạo), qua thức ăn hoặc nước uống bị ô nhiễm. Các loại nhiễm trùng gan phổ biến nhất là nhiễm virus viêm gan, những bệnh viêm gan virus rất phổ biến bao gồm:

 • Viêm gan A
 • Viêm gan B
 • Viêm gan C
 • Viêm gan D
 • Viêm gan E

Khi mắc các bệnh viêm gan mà không được điều trị phù hợp, bệnh có thể có diễn biến nặng hơn và trở thành các biến chứng như suy gan, ung thư gan.

3.2. Hệ thống miễn dịch bất thường

Hệ thống miễn dịch đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm lấn, phá hoại của các yếu tố tấn công. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bệnh nhân mắc các bệnh mà chính hệ thống miễn dịch của họ tấn công lại một số bộ phận của cơ thể, được gọi là tự miễn dịch. Những bệnh lý này có thể ảnh hưởng đến gan của bạn.

Một vài các ví dụ về các bệnh gan tự miễn mà mọi người cần lưu ý bao gồm:

 • Viêm gan tự miễn
 • Viêm đường mật nguyên phát
 • Viêm đường mật xơ cứng nguyên phát

3.3. Bệnh di truyền

Dấu hiệu gan không tốt đôi khi không phải đến từ một bệnh lý nhiễm trùng gan mà liên quan đến yếu tố di truyền. Nếu như thừa hưởng một gen bất thường từ một hoặc cả hai cha mẹ của bạn có thể gây ra các chất khác nhau tích tụ trong gan, từ đó dẫn đến tổn thương gan. 

Các bệnh gan di truyền đã được biết đến bao gồm:

 • Bệnh Wilson
 • Thiếu alpha – 1 antitrypsin
 • Bệnh huyết sắc tố 

3.4. Một vài nguyên nhân khác

Một vài nguyên nhân khác có thể gây tổn thương gan như ung thư và các bệnh tăng trưởng. Những loại ung thư phổ biến ở người bệnh bao gồm ung thư gan, ung thư ống mật, u tuyến giáp.

Bên cạnh đó có thể kể đến các nguyên nhân khác như:

 • Lạm dụng rượu 
 • Tích tụ nhiều chất béo trong gan (bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu)
 • Sử dụng một số loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn có tác dụng không mong muốn trên gan
 • Một số thảo dược không tốt cho gan

4. Dấu hiệu gan không tốt cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm

Thông thường, khi xuất hiện những triệu chứng, dấu hiệu gan không tốt thì người bệnh đã hoặc đang mắc các bệnh lý về gan. Tùy vào từng biểu hiện sẽ đặc trưng cho từng bệnh lý khác nhau.

Tuy nhiên các triệu chứng của bệnh gan thường không đặc hiệu, dễ nhầm lẫn giữa các bệnh. Vì thế cần đi kiểm tra để xác định chính xác bệnh.

Những bệnh gan thường gặp nhất bao gồm:

 • Viêm gan B
 • Suy gan
 • Xơ gan
 • Gan nhiễm mỡ
 • Ung thư gan

Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà có những biện pháp điều trị phù hợp nhất giúp phục hồi chức năng gan và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. 

Để phát hiện bệnh kịp thời thì việc hiểu rõ những dấu hiệu gan không tốt là điều rất quan trọng nên mỗi người cần phải lưu ý kỹ vấn đề này.

5. Phòng ngừa các bệnh về gan

Gan là một cơ quan có vai trò quan trọng đối với hoạt động sống của cơ thể. Vì vậy cần có những biện pháp phòng ngừa hợp lý để tránh được các bệnh lý về gan. Việc chú ý thay đổi một chế độ sinh hoạt điều độ, hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình bảo vệ gan tránh khỏi các tác nhân gây bệnh không đáng có.

Một vài biện pháp phòng ngừa cần lưu ý sẽ bao gồm:

 • Hạn chế sử dụng rượu bia

Sử dụng quá nhiều rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan. Đối với người lớn khỏe mạnh, chỉ nên uống tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

Hạn chế sử dụng rượu, bia

Hạn chế sử dụng rượu, bia

 • Tránh các hành vi có tính nguy cơ

Không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, sử dụng chung bơm kim tiêm…

Những hành vi đó đều là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lây nhiễm bệnh gan từ người bệnh sang người lành. Chính vì vậy cần phải loại những hành vi này để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Tránh tình trạng bị lây bệnh gan mà không biết mình đã nhiễm bệnh.

 • Tiêm phòng

Nếu bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh viêm gan hoặc đã nhiễm bất kỳ dạng viêm gan virus nào, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc chủng ngừa viêm gan A và viêm gan B.

Hiện nay đã có nhiều loại vacxin phòng viêm gan A và viêm gan B được sử dụng rất hiệu quả và được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng.

 • Sử dụng thuốc một cách hợp lý

Chỉ sử dụng thuốc kê đơn và không kê đơn khi cần thiết với liều lượng được khuyến cáo dưới sự chỉ định của bác sĩ. Không được trộn lẫn thuốc và rượu.

>>>> Tham khảo ngay: Trước Khi Tiêm Phòng Viêm Gan A Cần Lưu Ý Những Gì

>>>> Tham khảo ngay: Tiêm Phòng Viêm Gan B Cho Người Lớn, Lưu Ý Điều Gì

 • Tránh tiếp xúc với máu và dịch cơ thể của người khác, đặc biệt là người bệnh

Các virus viêm gan có nhiều trong máu và dịch cơ thể của người bệnh. Do đó, người lành vô tình tiếp xúc với máu và dịch cơ thể của người bệnh có thể bị lây bệnh mà không biết. 

 • Giữ thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh

Trước khi ăn cần vệ sinh tay thật sạch sẽ. Đảm bảo thực phẩm và nguồn nước sạch mới sử dụng để tránh các ký sinh trùng, vi khuẩn bám vào.

 • Duy trì cân nặng hợp lý

Béo phì có thể gây nên bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Vì vậy cần có chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dược điều độ để duy trì cân nặng hợp lý, tránh xảy ra tình trạng béo phì.

Kết luận

Để đảm bảo cơ thể có một lá gan khỏe mạnh, mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về gan, nguyên nhân gây bệnh gan và đặc biệt là những dấu hiệu gan không tốt.

Trong những trường hợp xuất hiện các dấu hiệu của một lá gan bị tổn thương cần gặp ngay các bác sĩ để được kiểm tra và điều trị bệnh kịp thời. Nếu được điều trị sớm thì bệnh sẽ dễ dàng được chữa khỏi hơn là khi phát hiện ở những giai đoạn muộn.

Trên đây là những dấu hiệu gan không tốt phổ biến và dễ nhận biết nhất mà THtea Shop muốn gửi đến bạn đọc để giúp mọi người có thêm thật nhiều thông tin bổ ích cho việc phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được các dược sĩ, bác sĩ Thtea Shop tư vấn miễn phí và giải đáp tất cả những thắc mắc về các dấu hiệu gan không tốt và các bệnh lý gan thường gặp.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091