Dấu Hiệu Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Và Những Cách Điều Trị Phù Hợp

[banner id="7762"]

Dấu Hiệu Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Và Những Cách Điều Trị Phù Hợp

Bệnh ung thư gan là một trong những bệnh lý có nhiều phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao nếu như được phát hiện sớm và kịp thời. Tuy nhiên, bệnh có diễn biến rất âm thầm, các triệu chứng khó nhận biết, không đặc hiệu, đặc biệt là ở những giai đoạn đầu thì gần như không phát hiện được bệnh. Người bệnh thường chỉ đi khám khi đã những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối xuất hiện nhiều và rõ ràng.

1. Đặc điểm ung thư gan theo từng giai đoạn

1.1. Ung thư gan là bệnh gì?

Ung thư (cancer) là tên chung được dùng để gọi một nhóm các bệnh tổn thương nặng, liên quan đến sự biến đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào một cách mất kiểm soát. Trong đó, ung thư gan là bệnh mà các tế bào ung thư gây hại và phát triển trong các mô gan.

Ung thư gan chia thành 2 loại:

 • Nếu tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện ở gan được gọi là ung thư gan nguyên phát.
 • Các tế bào ung thư xuất hiện ở một cơ quan khác nhưng di căn đến và phá hoại gan được gọi là ung thư gan thứ phát.

Tại Việt Nam thì theo Globocan 2020 đưa ra con số thống kê, ung thư gan đang là loại ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất tính ở mọi độ tuổi và cả hai giới với 26418 người (chiếm 14,5 %). Trong đó, nam giới có 20256 người mắc ung thư gan (20,5%) và nữ giới có 6126 người (7,4%). Đây là một con số đáng báo động về tình hình mắc bệnh ung thư gan tại nước ta.

Khi tế bào phát triển bất thường và tăng sinh mất kiểm soát hình thành nên những khối u sẽ khiến gan bị tổn thương nặng nề, có thể suy giảm và mất chức năng gan.

Một loạt các chức năng gan quan trọng như sản xuất mật, lọc máu, dự trữ glycogen, đào thải chất độc ra khỏi cơ thể…sẽ đều bị ảnh hưởng nghiệm trọng. 

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh ung thư gan. Trong đó, đột biến trong ADN của các tế bào là nguyên nhân khiến các tế bào phát triển bất thường và hình thành khối u gan.

Đôi khi những người có các bệnh lý nền sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan bao gồm: viêm gan B, viêm gan C mạn tính, xơ gan, gan nhiễm mỡ không do rượu hoặc do bệnh gan di truyền…

Thông thường, sẽ rất khó để nhận biết mắc bệnh ung thư gan vì ở những giai đoạn đầu, dấu hiệu và triệu chứng khá nghèo nàn, không đặc hiệu hoặc có thể không xuất hiện triệu chứng nào.

Chỉ đến khi dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối xuất hiện với tần suất cao hơn, người bệnh mới đi kiểm tra. Do đó, hầu hết những người được chẩn đoán mắc ung thư gan đều ở các giai đoạn muộn, khi các tế bào ung thư có thể đã bắt đầu hoặc đang di căn đến các mô cơ quan lân cận hoặc xa hơn.

Khi có dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối thì tình trạng của bệnh nhân đã rất xấu, việc điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn do tốc độ phát triển vô cùng nhanh của tế bào ung thư. Các phương pháp can thiệp chỉ có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhanh chứ không thể chữa khỏi được bệnh.

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là gì?

1.2. Các giai đoạn của ung thư gan

Dựa vào số lượng, kích thước của khối u và khả năng di căn đến các cơ quan khác, ung thư gan sẽ được chia làm các giai đoạn khác nhau từ nhẹ đến nặng. Với từng giai đoạn của bệnh sẽ có phương án điều trị thích hợp và phù hợp nhất với bệnh nhân.

Hiện nay, ung thư gan được chia thành 4 giai đoạn chính, bao gồm:

Giai đoạn I: Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư gan. Khi đó xuất hiện khối u đơn hoặc khối u nhỏ khoảng 2cm, chúng chưa xâm lấn vào máu. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư chưa di căn đến nơi khác mà chỉ có ở gan.

Giai đoạn II: Sang đến giai đoạn II, một khối u đơn lẻ lớn hơn 2cm đã bắt đầu xâm lấn vào máu hoặc có thể xuất hiện nhiều khối u nhưng kích thước các khối u đều nhỏ hơn 5cm.

Giai đoạn III: Ung thư gan ở giai đoạn III được chia làm 3 loại là IIIA, IIIB và IIIC. 

 • Giai đoạn IIIA: Ở giai đoạn này có nhiều hơn một khối u và có ít nhất một trong số đó có kích thước lớn hơn 5cm. Và các khối u vẫn chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận hay các vị trí xa hơn.
 • Giai đoạn IIIB: Sang giai đoạn IIIB, ít nhất một khối u có kích thước bất kỳ đã phát triển tới một nhánh chính của tĩnh mạch gan lớn. Tuy nhiên khối u vẫn chưa có hiện tượng di căn.
 • Giai đoạn IIIC: Trong các khối u thì có 1 khối u đã xâm lấn tới các bộ phân lân cận bên ngoài túi mật nhưng chưa di căn đến các vị trí bên ngoài.

Giai đoạn IV: Đây là giai đoạn cuối của ung thư gan có mức độ nguy hiểm nhất và được chia làm 2 loại là IVA và IVB.

 • Giai đoạn IVA: Một khối u đơn lẻ hoặc nhiều khối u khác có kích thước bất kỳ đã bắt đầu có hiện tượng di căn đến hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa lan đến các vị trí xa.
 • Giai đoạn IVB: Một khối u đơn lẻ hoặc nhiều khối u có kích thước bất kỳ. Các khối u có thể đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Nó đã lan đến các cơ quan ở xa như xương hoặc phổi.

2. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối thường gặp

Việc phát hiện bệnh ung thư gan ở mỗi giai đoạn có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình điều trị của bệnh nhân. Phát hiện bệnh càng sớm càng kéo dài được thời gian sống cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, đây là một căn bệnh nguy hiểm bởi chỉ khi dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối xuất hiện rầm rộ bệnh nhân mới phát hiện là mình đã mắc phải một căn bệnh quái ác.

Vậy những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối được nhắc đến ở đây là gì? Nếu cảm thấy sức khỏe của mình đang gặp vấn đề hoặc xuất hiện một hay vài triệu chứng dưới đây hãy đến nay các cơ sở y tế để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh thật chính xác.

2.1. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân luôn là điều mà những người béo phì, có thân hình quá khổ mong muốn. Tuy nhiên, nếu bạn không béo phì, không thực hiện một chế độ tập luyện và ăn uống dành cho người giảm cân nhưng lại bị sút cân nhanh chóng thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe hoặc mắc một căn bệnh nguy hiểm nào đó.

Trong đó, ung thư gan giai đoạn cuối cũng là một nguyên nhân thường gây nên tình trạng giảm cân không rõ nguyên nhân này.

Sản xuất mật là một trong những chức năng quan trọng của gan. Tế bào gan là nơi sản xuất ra dịch mật và sẽ dự trữ chúng tại túi mật. Lượng mật mà gan sản xuất ra sẽ theo ống mật đi xuống tá tràng để hòa trộn vào thức ăn.

Chúng tham gia vào quá trình tiêu hóa bằng việc nhũ hóa chất béo, cholesterol, một số loại vitamin để ruột non dễ hấp thu.

Khi mắc bệnh ung thư gan, các tế bào sẽ phát triển bất thường và bị phá hủy. Cùng với đó chức năng sản xuất mật của các tế bào sẽ bị suy giảm theo. Quá trình tiêu hóa của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng và khiến người bệnh ăn không ngon, chán ăn và mệt mỏi.

Khi người bệnh chán ăn, mệt mỏi thường xuyên sẽ khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng và sụt cân nhanh chóng. Có thể giảm từ 5 đến 6 cân chỉ trong vòng một tháng hoặc giảm nhiều hơn.

Đây là một dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối thường gặp nhất ở các bệnh nhân. Chính vì vậy, nếu bạn giảm cân nhanh chóng mà không cần cố gắng thì phải đi khám sức khỏe ngay trước khi bệnh tình trở nên nặng hơn.

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối - Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân không rõ nguyên nhân

2.2. Suy nhược cơ thể và mệt mỏi là một trong các dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối

Đối với hầu hết các bệnh lý đều gây cho người bệnh tình trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Ở những người ung thư gan cũng vậy, đây là một trong những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối rất phổ biến của bệnh nhân.

Gan là tuyến bộ phận lớn nhất trong cơ thể và vẫn chăm chỉ thực hiện hơn 500 chức năng, nhiệm vụ mỗi ngày để duy trì sự sống mà chưa có cơ quan nhân tạo nào thay thế được.

Một trong những chức năng quan trọng của gan là chức năng chuyển hóa carbohydrate, protein, lipid. Gan lưu trữ carbohydrate dưới dạng glycogen và chuyển hóa chúng thành glucose để được hấp thu vào máu khi cần cân bằng đường huyết và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Đối với protein, chúng được dự trữ tại gan dưới dạng enzym và các protein chức năng. Khi chuyển hóa, chất mật sẽ giúp phá vỡ các phân tử protein thành các acid amin và đưa vào máu, cung cấp cho các tế bào khác của cơ thể.

Chuyển hóa lipid, các phân tử acid béo dự trữ trong gan sẽ được phá vỡ cấu trúc để chuyển hóa thành triglycerid, phospholipid, cholesterol. Các chất này sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể khi đói.

Khi các khối u hình thành cũng đồng nghĩa với việc chức năng bình thường của gan sẽ bị ảnh hưởng, các quá trình chuyển hóa không còn hoạt động tốt như trước nữa.

Hậu quả là cơ thể thiếu hụt năng lượng, suy nhược và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống. Lâu ngày cũng có thể gây sụt cân và giảm khả năng lao động.

Chính vì vậy cần hết sức chú ý đến dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối này.

>>>Xem thêm: Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Nôn Ra Máu Là Tình Trạng Gì

2.3. Đau bụng trên

Một dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối khác đó là đau bụng trên. Những cơn đau quặn, đau tức xuất hiện liên tục và kéo dài ở phía trên bụng, tại vị trí của gan gây ra nhiều khó chịu và đau đớn cho người bệnh.

Những cơn đau này có thể ập đến đột ngột rồi lan đến cả dạ dày. Đối với những người mắc ung thư giai đoạn cuối thì không thể nào tránh khỏi tình trạng này.

Thông thường, khi cơn đau xuất hiện mọi người sẽ tìm đến các loại thuốc giảm đau để có thể làm dịu đi đau đớn. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên càng làm suy giảm chức năng gan. Hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đặc hiệu nếu như có dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối này.

2.4. Chướng bụng và bụng to cũng là dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối

Ở những bệnh nhân khi ung thư gan đã tiến triển sang giai đoạn cuối, thường xuất hiện nhiều khối u to nhỏ khác nhau, những khối u này đã bắt đầu di căn đến các cơ quan lân cận hoặc xa hơn.

Do đó, bụng của bệnh nhân sẽ phình to, có cảm giác đau và chướng. Sờ vào bụng sẽ thấy cứng hoặc bị căng bụng.

Khi bệnh đã rất nặng, các khối u càng ngày càng nhiều và chiếm diện tích khá lớn trong bụng, cùng với đó sẽ gây tích tụ chất lỏng (cổ trướng), càng khiến bụng bệnh nhân phình to ra, có cảm giác rất chướng và đau đớn dù không ăn gì.

Cổ trướng là tình trạng tích tụ dịch hoặc nước trong khoang phúc mạc. Chất dịch cổ trướng thường là huyết thanh, chất lỏng có màu vàng và trong suốt tích tụ ở trong khoang bụng. Khi đó sẽ khiến bụng bệnh nhân phình to hơn bình thường.

Nguyên nhân chính gây ra cổ trướng là bị tổn thương gan. Đây là biến chứng thường gặp của các bệnh gan như ung thư gan giai đoạn cuối, xơ gan, viêm gan, nhiễm trùng… 

Chính vì vậy, chướng bụng và bụng to là một dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối quan trọng giúp cho quá trình chẩn đoán bệnh.

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối - Chướng bụng và bụng to

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối – Chướng bụng và bụng to

2.5. Sự đổi màu vàng của da và củng mạc mắt

Sự đổi màu vàng của da và củng mạc mắt là một trong những triệu chứng đặc hiệu của bệnh lý về gan. Những người bị ung thư gan giai đoạn cuối thường rất hay xuất hiện triệu chứng này. Lượng bilirubin trong máu sẽ ảnh hưởng đến sắc tố da.

Bilirubin trong cơ thể tổn tại dưới 2 dạng là bilirubin liên hợp và bilirubin tự do:

 • Bilirubin tự do: Loại bilirubin này có nguồn gốc từ quá trình phá hủy hồng cầu, cytochrome và myoglobin và chiếm 80% bilirubin toàn phần. Bilirubin tự do sẽ gắn với albumin và không được lọc qua thận, chúng được chuyển hóa ở gan.
 • Bilirubin liên hợp: Bilirubin tự do sẽ kết hợp với acid glucuronic tại tế bào gan để chuyển thành dạng bilirubin liên hợp (chiếm 20% trong máu) tan được trong nước.

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối là vàng da, vàng củng mạc mắt sẽ cho biết rằng chức năng gan đang bị phá hủy trầm trọng. Các tế bào gan sẽ không thể thực hiện vai trò của mình trong quá trình chuyển hóa bilirubin được. Từ đó sẽ dẫn tới sự tăng lượng bilirubin tự do trong máu và dẫn tới hiện tượng da bị chuyển sang màu vàng.

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối - Vàng da

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối – Vàng da

3. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối và các phương pháp điều trị

Những người đã có dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối và được chẩn đoán mắc bệnh sẽ được điều trị như thế nào? Các phương pháp điều trị sẽ được thực hiện nhằm giảm bớt triệu chứng, giảm đau đớn và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, không thể chữa khỏi được bệnh hoàn toàn vì ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan của cơ thể như thận, phổi, xương…

Các phương pháp đang được sử dụng trong điều trị ung thư gan giai đoạn cuối hiện nay bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch.

3.1. Xạ trị

Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư gan sử dụng năng lượng công suất cao từ tia X, proton để thu nhỏ khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Đây là phương pháp thường được dùng cho các bệnh nhân mắc ung thư gan ở giai đoạn cuối, khi thực hiện các phương pháp khác không hiệu quả.

Có 2 loại xạ trị chính là tia bên ngoài và tia bên trong. Các loại liệu pháp xạ trị sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Loại ung thư
 • Kích thước của khối u
 • Vị trí của khối u ở trong cơ thể
 • Sức khỏe tổng quát và tiền sử bệnh của người bệnh
 • Các yếu tố khác như tuổi, giới tính và tình trạng y tế khác

Ung thư gan giai đoạn cuối thường được điều trị xạ trị bằng tia bên ngoài. Có một máy hướng trùm năng lượng vào một điểm trên cơ thể của bệnh nhân. Máy này lớn, nó không chạm vào bệnh nhân nhưng có thể di chuyển xung quanh bệnh nhân và gửi bức xạ đến một phần cơ thể từ nhiều hướng.

Đây là một phương pháp điều trị cực bộ, có nghĩa là nó điều trị một phần cụ thể của cơ thể bạn.

Có một loại xạ trị chuyên biệt khác là xạ trị toàn thân lập thể, nhiều chùm bức xạ sẽ tập trung đồng thời vào một điểm trên cơ thể.

>>>Xem thêm: Điều Trị Ung Thư Gan Bằng Thuốc Nam Khoa Học Hiệu Quả Nhất

3.2. Hóa trị giúp chữa bệnh và đẩy lùi các dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối

Hóa trị là một phương pháp sử dụng các thuốc, các hóa chất mạnh để tiêu diệt các tế bào phát triển nhanh chóng trong cơ thể bạn. Hóa trị thường được sử dụng để điều trị bệnh ung thư vì các tế bào ung thư phát triển và nhân lên nhanh hơn nhiều so với hầu hết các tế bào khác trong cơ thể.

Ung thư gan giai đoạn cuối cũng được dùng hóa trị để điều trị bệnh. Có các loại thuốc hóa trị liệu khác nhau có sẵn. Thuốc hóa trị có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp để điều trị bệnh. Người bệnh sẽ được đưa thuốc vào cơ thể qua tĩnh mạch cánh tay hoặc dùng thuốc viên.

Hóa trị

Hóa trị

3.3. Liệu pháp miễn dịch

Bên cạnh những phương pháp sử dụng tác nhân bên ngoài điều trị ung thư thì liệu pháp miễn dịch cũng được lựa chọn để điều trị cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối. Liệu pháp này sử dụng chính hệ thống miễn dịch của người bệnh để chống lại ung thư. 

Thông thường, hệ thống miễn dịch của cơ thể không thể tấn công các tế bào ung thư vì chúng sản xuất ra các protein để làm mù các tế bào của hệ thống miễn dịch. Do đó, liệu pháp miễn dịch sẽ can thiệp vào quá trình đó để hệ miễn dịch có thể chống lại ung thư

Đây là phương pháp thường sử dụng cho những người đã xuất hiệu dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch

3.4. Chăm sóc hỗ trợ

Những người đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác sẽ phải chịu những đau đớn vô cùng cần phải có các biện pháp chăm sóc đặc biệt để giảm nhẹ. Đây là một chăm sóc y tế chuyên biệt chủ yếu tập trung làm giảm đau và giảm nhẹ các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối cho bệnh nhân.

Có thể sử dụng phương pháp này khi đang phải thực hiện điều trị tích cực như xạ trị, hóa trị.

Người bệnh có thể giảm bớt đau đớn, cảm thấy tốt hơn khi được đội ngũ y, bác sĩ đã được đào tạo chuyên biệt chăm sóc. Từ đó chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối sẽ được cải thiện.

>>>Xem thêm Thực Đơn Cho Người Bệnh Ung Thư Gan Mà Bạn Nên Áp Dụng

Kết luận:

Ung thư gan giai đoạn cuối là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Do đó, cần hiểu kỹ về bệnh cũng như dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối để có thể can thiệp kịp thời các bằng các phương pháp điều trị thích hợp. Trên đây là những kiến thức bổ ích nhất mà THtea Shop muốn gửi tới bạn đọc về bệnh ung thư gan và dấu hiệu của những người đã mắc ung thư gan.

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được các dược sĩ, bác sĩ Thtea Shop tư vấn miễn phí và giải đáp những thắc mắc về các dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091