Dấu Hiệu Viêm Gan B nào Thường Thấy Khi Mắc Bệnh

[banner id="7762"]

Dấu Hiệu Viêm Gan B nào Thường Thấy Khi Mắc Bệnh

Dấu hiệu viêm gan B là những điều mà ai cũng nên trang bị cho mình để nhận biết được căn bệnh nguy hiểm này. Trên thế giới và ngay tại Việt Nam tỉ lệ người mắc mới và tử vong hàng năm do viêm gan B vẫn còn ở mức rất cao.

Ở bài viết này THTeashop sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích nhất giúp bạn nhận thức được về dấu hiệu viêm gan B, nguyên nhân, cách lây thức lây nhiễm…từ đó bảo vệ chính bản thân mình.

1. Tổng quan về bệnh viêm gan B

Những điều tổng quan về bệnh viêm gan B

Những điều tổng quan về bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh lý về gan do vi rút viêm gan B (HBV) gây nên. Viêm gan B là một trong năm loại vi rút chính của bệnh viêm gan. Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa KÌ (CDC) đã lưu ý bên cạnh vi rút viêm gan B – HBV còn có vi-rút viêm gan A , C, D và E. lưu ý những người khác là viêm gan A , C, D và E.

Trên thực tế, một người mắc viêm gan B có thể là trường hợp cấp tính hoặc mạn tính. Dạng cấp tính của bệnh thường khỏi trong vài tuần nhưng có thể kéo dài đến 6 tháng sau đó cơ thể họ sẽ sản sinh kháng thể chống lại vi rút, trong khi viêm gan B mạn tính kéo dài trên 6 tháng thậm chí suốt đời. 

>>>>>> Xem thêm: Viêm Gan B Có Gây Tác Hại Gì Nghiêm Trọng Cho Sức Khỏe Không?

Bị viêm gan B mạn tính làm tăng nguy cơ phát triển suy gan, ung thư gan hoặc xơ gan – một tình trạng để lại sẹo vĩnh viễn ở gan.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có tới 90% trẻ sơ sinh bị nhiễm HBV trong năm đầu đời sẽ phát triển thành bệnh viêm gan B mạn tính và 30 đến 50% trẻ em bị nhiễm trước 6 tuổi sẽ phát triển bệnh này. Khoảng dưới 5 phần trăm người lớn bị nhiễm HBV phát triển thành mạn tính.

2. Dấu hiệu viêm gan B và triệu chứng thường gặp của bệnh

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), không phải ai bị nhiễm HBV cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi, không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh nhiễm trùng cấp tính, nhưng người lớn và trẻ em trên 5 tuổi có nhiều khả năng xuất hiện các dấu hiệu của bệnh viêm gan B cấp tính

Khoảng 70 phần trăm người lớn bị viêm gan B cấp tính phát triển các triệu chứng, có thể từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng này xuất hiện trung bình từ một đến ba tháng sau khi tiếp xúc với vi rút. 

Khi các triệu chứng của bệnh viêm gan B xảy ra, chúng thường xuất hiện khoảng một đến bốn tháng sau khi nhiễm vi rút. Nhiều người sẽ cảm thấy ốm trong vài tuần, mặc dù những người khác có thể bị bệnh đến sáu tháng. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kì (CDC) lưu ý: “Nhiều người bị viêm gan B cấp tính hoặc mạn tính không có triệu chứng, nhưng các biến chứng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng vẫn có thể phát triển”

Một số người bị viêm gan B mạn tính có thể có các triệu chứng liên tục tương tự như viêm gan B cấp tính, nhưng hầu hết mọi người không có triệu chứng trong 20 năm hoặc hơn.

2.1. Các triệu chứng viêm gan B cấp tính

Hầu hết trẻ em không có các triệu chứng của bệnh viêm gan B cấp tính, nhưng có nhiều khả năng phát triển bệnh viêm gan B mãn tính hơn người lớn.

Ở người lớn, các triệu chứng của bệnh viêm gan B cấp tính có thể bao gồm:

 • Chán ăn (không cảm thấy đói)
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Mệt mỏi
 • Đau bụng
 • Đau cơ và khớp
 • Mắt và da hơi vàng (còn được gọi là bệnh vàng da)
 • Nước tiểu sẫm màu và phân có màu nhạt

Nếu bệnh bị viêm gan B cấp tính, các triệu chứng diễn ra rầm rộ và nghiêm trọng thì bệnh nhân cần được đưa tới các cơ sở y tế nhanh chóng vì nó có thể đe dọa tính mạng.

>>>>> Tìm hiểu thêm: Viêm Gan B Cấp Và Mạn Tính Biểu Hiện Như Thế Nào? Dễ Nhận Biết Không?

2.2. Các triệu chứng viêm gan B mạn tính

Nhiều người bị viêm gan B mãn tính không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Nếu khi bị viêm gan B mạn tính có các triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi, trầm cảm và cáu kỉnh
 • Đau ở gan (ở phía trên, bên phải của bụng)
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Chán ăn (không cảm thấy đói)
 • Đau nhức các khớp của bạn.

Mặc dù khi bị bệnh, có thể bệnh nhân sẽ không cảm thấy triệu chứng gì nhưng chắc chắn gan vẫn đang bị tổn thương và theo thời gian các chức năng của gan sẽ suy giảm và các cơ quan khác trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng xấu dẫn tới hàng loạt bệnh lý và biến chứng nghiêm trọng.

>>>>>> Xem thêm: Tại Sao Lại Bị Viêm Gan B Và Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Điều Trị

2.3. Các dấu hiệu viêm gan B

Các triệu chứng của bệnh viêm gan B có thể được sắp xếp theo nhiều cách khác nhau, nhưng một cách tiếp cận tốt là chia các triệu chứng thành ba giai đoạn tiến triển của bệnh⁠: bắt đầu, giữa và phục hồi. Mỗi giai đoạn này phù hợp với một thuật ngữ lâm sàng cụ thể mà các bác sĩ sử dụng để mô tả bệnh viêm gan vi rút.

2.3.1. Các triệu chứng bắt đầu (Giai đoạn tiền sản)

Những dấu hiệu viêm gan B xuất hiện ban đầu

Những dấu hiệu viêm gan B xuất hiện ban đầu

Các triệu chứng này còn được gọi là các triệu chứng tiền triệu. Có thể xảy ra đột ngột hoặc xảy ra từ từ. Những triệu chứng này thường không nguy hiểm và chung chung đến mức làm hầu hết mọi người chủ quan và không ngờ tới bệnh viêm gan virus.

Tuy nhiên trong quá trình khám bác sĩ sẽ tiến hành nhiều xét nghiệm khác nhau, kết hợp cùng với điều tra dịch tễ giúp nhận diện được bệnh, đặc biệt nếu bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ đối với bệnh viêm gan vi rút.

Các triệu chứng bắt đầu sau thời gian ủ bệnh. Bởi khi bạn tiếp xúc với vi rút, vi rút cần thời gian để xâm nhập và sinh sôi.

Khi đã có đủ các bản sao của vi rút đã lây nhiễm sang các tế bào gan của gan, hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn sẽ huy động các tế bào chống vi rút mạnh mẽ để tìm kiếm và tiêu diệt những tế bào đã bị nhiễm bệnh. 

Trên thực tế, một phần của các triệu chứng bạn gặp phải do viêm gan vi rút cấp tính thực sự là do hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn bảo vệ. Các triệu chứng tiền căn được coi là dấu hiệu viêm gan B có thể bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Mệt mỏi
 • Kém ăn
 • Nôn mửa
 • Chán ăn
 • Đau bụng hoặc đau khớp
 • Đau đầu
 • Sốt
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Phân bạc màu

Hãy nhớ rằng, bạn có thể có một số, tất cả những triệu chứng này hoặc không có cái nào cả. Mọi người có thể trải qua bệnh viêm gan vi rút với triệu chứng không giống nhau hoàn toàn. Nhưng sau đó bạn sẽ chuyển sang giai đoạn thứ hai của bệnh: giai đoạn giữa.

2.3.2. Các triệu chứng giai đoạn giữa (Giai đoạn Vàng da)

Giai đoạn vàng da của bệnh viêm gan B

Giai đoạn vàng da của bệnh viêm gan B

Khoảng từ 5 – 10 ngày sau khi giai đoạn tiền triệu, các triệu chứng ban đầu có thể nặng hơn và vàng da có thể xuất hiện. Vàng da là dấu hiệu viêm gan B phổ biến nhất.

Vàng da là sự tích tụ của một chất được gan chuyển hóa gọi là bilirubin trong các mô của cơ thể, có thể tạo ra màu vàng cho da, nước tiểu và khi lượng chất này quá nhiều có thể gây vàng mắt. Ngoài ra, những người bị vàng da đi ngoài ra phân bạc màu do mất đi stercobilirubin.

Gan giúp chuyển hóa, đào thải bilirubin nhưng khi gan bị tổn thương do vi rút viêm gan, nó không thể hoạt động bình thường và các triệu chứng tồi tệ bắt đầu xuất hiện. Bilirubin tích tụ trong máu và khi nồng độ quá nhiều sẽ bắt đầu ngấm vào các mô như da, mắt…. Khi tích tụ đủ lượng hóa chất này, người bệnh sẽ bị vàng da.

Một số người sẽ không nhận ra họ bị viêm gan vi rút cấp tính cho đến khi họ (hoặc bạn bè của họ) nhận thấy da của họ vàng hơn bình thường. Điều này mới khiến họ đến các cơ sở y tế để thăm khám và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán. 

Nhưng như đã nói ở trên, vàng da không phải là một cách đáng tin cậy để chẩn đoán viêm gan vi rút bởi còn có các bệnh khác có thể gây vàng da.

>>>>>> Xem thêm: Vàng Da Trước Gan Cảnh Báo Về Bệnh Lý Nguy Hiểm Gì?

2.3.3. Phục hồi (Giai đoạn dưỡng bệnh)

Trong giai đoạn hồi phục, các triệu chứng sẽ dần dần biến mất. Cảm giác thèm ăn sẽ bắt đầu trở lại và mức năng lượng của bạn sẽ trở lại như trước khi bạn bị ốm. Nếu bạn bị vàng da, tình trạng đó cũng sẽ bắt đầu mờ đi vì gan của bạn có thể xử lý tốt hơn bilirubin trong máu của bạn. 

Đối với những người bị viêm gan A và E, bệnh nhân dự kiến ​​sẽ hồi phục hoàn toàn sau hai tháng hoặc có thể sớm hơn. Đối với những người bị viêm gan B và C, phần lớn những người bị nhiễm trùng không biến chứng nên dự kiến ​​sẽ hồi phục hoàn toàn sau 4 tháng.

Ngoài ra, thời gian phục hồi sau khi nhiễm viêm gan B rất khác nhau, có thể thời gian sẽ kéo dài hơn đối với những người nhiễm HIV.

Thông thường, hầu hết mọi người sẽ khỏi bệnh và khỏe hơn. Tuy nhiên, đối với một số người, cơ thể của họ sẽ không thể loại bỏ được nhiễm trùng và họ sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan siêu vi mạn tính. Nhiễm trùng mạn tính sẽ biểu hiện với các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau.

3. Biến chứng viêm gan B

Biến chứng thường thấy của viêm gan B là xơ gan

Biến chứng thường thấy của viêm gan B là xơ gan

Trong một số trường hợp hiếm hoi, viêm gan B cấp tính có thể gây suy gan, dẫn đến tử vong.

Theo CDC, mặc dù bệnh viêm gan B mạn tính thường không gây ra triệu chứng, nhưng khoảng 15 đến 25 phần trăm những người mắc bệnh sẽ phát triển các biến chứng nghiêm trọng. Chúng bao gồm xơ gan (sẹo gan) và ung thư gan. 

Theo WHO, hơn 780.000 người trên thế giới tử vong vì những biến chứng của viêm gan B mỗi năm.

>>>>> Xem thêm: Có Chữa Được Bệnh Viêm Gan B Không?

4. Chẩn đoán nào được coi là dấu hiệu viêm gan B

Để xác định xem bạn có bị viêm gan B hay không, trước tiên bác sĩ sẽ lấy tiền sử bệnh, triệu chứng của bạn và khám sức khỏe cho bạn. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể bị viêm gan B, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để chẩn đoán tình trạng của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là không thể phân biệt viêm gan B với các dạng viêm gan khác nếu không có các xét nghiệm kháng nguyên kháng thể. Các xét nghiệm này, có thể được thực hiện theo một loạt được gọi là bảng xét nghiệm.

Kháng nguyên là một chất trên bề mặt của vi rút gây ra phản ứng miễn dịch như sản xuất kháng thể. Kháng thể là những chất mà cơ thể sản sinh ra để tấn công và tiêu diệt virus.

Bảng các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán các dấu hiệu viêm gan B

Tên xét nghiệm Ý nghĩa
Xét nghiệm kháng nguyên HBV và kháng thể anti-HBV Nếu bạn xét nghiệm dương tính với kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg), bạn có HBV trong máu. Bạn bị nhiễm trùng mạn tính nếu bạn xét nghiệm HBsAg dương tính liên tục trong ít nhất 6 tháng.

Nếu bạn xét nghiệm HBsAg âm tính nhưng dương tính với kháng thể bề mặt viêm gan B (anti-HBs), bạn được bảo vệ khỏi (miễn dịch với) HBV vì bạn đã chủng ngừa hoặc khỏi bệnh nhiễm trùng cấp tính.

Một xét nghiệm khác để phát hiện viêm gan B cấp tính là tìm kháng thể IgG với kháng nguyên lõi của viêm gan B (IgG anti-HBc).

Xét nghiệm dương tính với kháng thể với kháng nguyên này – kháng thể lõi viêm gan B (anti-HBc) – có nghĩa là bạn hiện đang bị nhiễm HBV hoặc bạn đã từng bị nhiễm HBV trước đây

Xét nghiệm men gan ALT, AST Nếu nồng độ men gan trong máu tăng cao đó là một dấu hiệu cho thấy tế bào gan của bạn đang bị phá hủy.
Siêu âm Kiểm tra các dấu hiệu viêm gan B và tìm các vấn đề về gan khác
Sinh thiết gan Kiểm tra một mẫu gan của bạn xem có bị sưng, sẹo và các tổn thương khác hay không. Sinh thiết gan có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết bạn có cần điều trị hay không.
Xác định loại viêm gan thông qua xét nghiệm kháng nguyên, kháng thể

Xác định loại viêm gan thông qua xét nghiệm kháng nguyên, kháng thể

5. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm gan B

Viêm gan B lây lan khi máu, tinh dịch hoặc chất dịch cơ thể khác của người bị nhiễm bệnh xâm nhập vào cơ thể của người không có vi rút. Tại theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận Hoa Kỳ (NIDDK), nhiễm trùng chủ yếu ở nước này lây lan qua đường máu, bao gồm cả khi sử dụng ma túy qua đường tiêm chích và qua đường tình dục.

Dưới đây là những cách bệnh viêm gan B có thể lây lan: 

 • Qua quan hệ tình dục với bạn tình có vi rút
 • Bằng cách dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc dụng cụ ma túy khác với người có vi rút
 • Trong khi sinh, khi người mẹ bị nhiễm vi rút sẽ truyền sang con
 • Do dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, đồ cắt móng tay hoặc các vật dụng khác với người bị bệnh
 • Bị thương do kim đâm ngẫu nhiên xảy ra từ người bị bệnh
 • Xăm hoặc xỏ lỗ từ kim bị nhiễm độc
con đường lây truyền

Con đường lây truyền virus của bệnh viêm gan B

Viêm gan B không lây lan khi ôm, hôn, cho con bú, dùng chung dụng cụ ăn uống, bắt tay, ho hoặc hắt hơi.

Một số người có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng hơn những người khác. CDC khuyến nghị xét nghiệm viêm gan B kể cả khi có hoặc không có dấu hiệu viêm gan B:

 • Những người sinh ra ở các nước có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B cao
 • Những đứa trẻ sinh ra ở các nước mà tỉ lệ mắc viêm gan B được kiểm soát chặt chẽ nhưng bố mẹ của chúng đến từ các quốc gia mà tỉ lệ mắc bệnh cao
 • Nam quan hệ tình dục đồng giới
 • Những người làm công việc tiếp xúc với máu (chẳng hạn như nhân viên y tế)
 • Những người tiêm chích ma tuý
 • Những người nhiễm HIV
 • Những người sống chung hoặc có quan hệ tình dục với những người bị viêm gan B
 • Phụ nữ mang thai
 • Trẻ sơ sinh mà mẹ mắc viêm gan B
 • Những người có các bệnh nền chẳng hạn như viêm gan C hoặc bệnh thận giai đoạn cuối

>>>>>> Đọc thêm: Viêm Gan C Có Lây Không Và 5 Yếu Tố Rủi Ro?

6. Các lựa chọn điều trị và thuốc cho bệnh viêm gan B

Điều trị nhiễm trùng ngắn hạn thường bao gồm nghỉ ngơi, dinh dưỡng tốt và uống nhiều nước. Nhưng những người có các triệu chứng nghiêm trọng có thể cần phải nhập viện và dùng thuốc kháng vi-rút để tránh các biến chứng.

Viêm gan B mạn tính không thể chữa khỏi nhưng có thể được kiểm soát bằng thuốc kháng vi-rút và tiêm interferon, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan và các biến chứng khác. Không phải ai bị viêm gan B cũng cần điều trị; những người khác có thể cần điều trị trong suốt phần đời còn lại của họ.

Nếu tình trạng nhiễm trùng đã gây ra tổn thương gan nghiêm trọng, bạn có thể phải cân nhắc đến phẫu thuật ghép gan.

Có nhiều loại thuốc kháng vi-rút – có thể giúp chống lại vi-rút và ngăn chặn vi-rút gây hại cho gan của bạn, bao gồm:

 • Baraclude (entecavir)
 • Viread (tenofovir)
 • Epivir (lamivudine)
 • Hepsera (adefovir)

Tóm lại, viêm gan B là một căn bệnh khá nguy hiểm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh. Thế nên hãy trang bị cho mình những kiến thức để nhận biết dấu hiệu viêm gan B và thông qua bài viết này mong rằng các bạn đã có những kiến thức thật bổ ích.

Nếu có bất kì các vấn đề về gan nào cần giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua HOTLINE 18006091 để được đội ngũ chuyên gia của THTeashop đưa ra lời khuyên hợp lí nhất 

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091