10 Dấu Hiệu Viêm Gan Và Biện Pháp Giữ Cho Lá Gan Khỏe Mạnh

[banner id="7762"]

10 Dấu Hiệu Viêm Gan Và Biện Pháp Giữ Cho Lá Gan Khỏe Mạnh

Viêm gan là một trong những bệnh lý đang được chú ý đến nhiều trong những năm gần đây. Gan là bộ phận quan trọng của cơ thể đóng vai trò như một nhà máy chuyển hóa chất của cơ thể, vì vậy sức khỏe của lá gan ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ sức khỏe chung của cơ thể. Vậy dấu hiệu viêm gan như thế nào? Nguyên nhân do đâu và có cách nào để bản thân tự nâng cao sức khỏe lá gan của mình hay không? Hãy cùng các bác sĩ, dược sĩ, chuyên gia của THTeaShop tìm hiểu trong bài viết sau đây!

1. Viêm gan là gì?

Viêm gan là tình trạng gan mắc phải một số tổn thương, đặc trưng bởi các tế bào gan bị biến đổi do viêm hoặc hoại tử. Thường ở giai đoạn đầu của viêm gan sẽ không có triệu chứng biểu hiện rõ ràng và chỉ khi bệnh đã diễn tiến nghiêm trọng thì triệu chứng mới bộc lộ rõ ràng hơn.

Thời gian ủ bệnh của viêm gan dài hay ngắn tùy thuộc vào nguyên nhân mắc bệnh. Nếu bệnh biểu hiện ra trong vòng vài tuần đến 6 tháng thì đây là tình trạng viêm gan cấp tính, còn nếu kéo dài hơn 6 tháng thì được xem là tình trạng viêm gan mạn tính.

>>> Xem thêm: Viêm Gan Cấp Tính – Triệu Chứng Và Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả

dau-hieu-viem-gan-1

Viêm gan là gì?

2. Nguyên nhân của các dấu hiệu viêm gan

Do nhiễm virus

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm gan đó chính là do nhiễm các loại virus có khả năng tấn công và gây tổn thương tế bào gan. Viêm gan do virus được chia thành 5 loại : viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D và viêm gan E.

Trong đó nguy hiểm nhất đó chính là viêm gan B và C. Vì hai cả hai loại viêm gan này đều có thể diễn tiến thành mạn tính, viêm gan B còn có khả năng gây ung thư gan nếu không được điều trị đúng cách.

Viêm gan B và C đều lây truyền qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Hiện nay viêm gan C có khả năng điều trị dứt điểm được với phác đồ từ 1-6 tháng, tuy nhiên viêm gan B lại khó có thể điều trị dứt điểm vì đặc tính ngủ đông của virus HBV trong tế bào gan, làm cản trở quá trình điều trị hơn.

Do rượu bia 

Gan là bộ máy chuyển hóa của cơ thể, rượu bia là chất được chuyển hóa tại gan qua các phản ứng hóa học thành những sản phẩm ít độc hơn để thải trừ qua đường nước tiểu.

Tuy nhiên trong quá trình chuyển hóa, sẽ sinh ra những chất trung gian có khả năng gây hại cho gan, làm tổn thương những tế bào gan. Nếu sử dụng bia rượu quá nhiều, gan không thể đào thải kịp các chất này ra khỏi cơ thể dẫn đến việc ứ đọng lại và lâu dần sẽ gây tổn thương vĩnh viễn cho tế bào gan.

Do độc tố

Độc tố có thể được chúng ta vô tình nạp vào khi ăn uống, nhiễm qua tiếp xúc từ môi trường hoặc chính là thành phần các loại thuốc chúng ta đang sử dụng điều trị.

Cũng giống như trường hợp của bia rượu, nếu các chất độc này tích tụ trong gan quá nhiều sẽ gây tổn thương các tế bào gan dẫn đến suy giảm chức năng của gan.

Do vi sinh vật 

Vi sinh vật ở đây có thể là các vi khuẩn (E.coli,…), hay các kí sinh trùng (kí sinh trùng sốt rét, sán, giun, amip,…). Những vi sinh vật này có khả năng tồn tại và phát triển tại gan, gây nên các ổ hoại tử hay làm sưng tắc tại gan dẫn đến các chức năng của gan bị suy giảm.

dau-hieu-viem-gan-2

Nguyên nhân gây viêm gan

3. Dấu hiệu viêm gan

Tế bào gan là một trong những tế bào có sức tái tạo mạnh mẽ nhất cơ thể. Chỉ cần 25% tế bào gan còn hoạt động bình thường thì chúng có thể tái tạo lại gần như toàn bộ chức năng lá gan.

Vì vậy nên khi gan chỉ mắc những tổn thương nhẹ thì hầu như sẽ không có triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài, chỉ khi những thương tổn đó trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác trong cơ thể thì mới xuất hiện những triệu chứng rõ ràng.  

3.1. Dấu hiệu viêm gan – Vàng da, vàng mắt

Đây là dấu hiệu đặc trưng cho các bệnh lý liên quan đến gan. Khi gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm trong đó có chức năng phá hủy hồng cầu già. Khi hồng cầu bị phân giải sẽ tạo ra bilirubin tự do, dạng này có khả năng gây độc cho cơ thể nên gan đóng vai trò chuyển dạng bilirubin tự do thành bilirubin liên hợp không độc, giúp chất này dễ dàng thải trừ qua nước tiểu ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên khi tế bào gan bị suy giảm chức năng thì bilirubin tự do không chuyển thành dạng liên hợp được mà sẽ đi vào máu, bilirubin tự do có màu vàng nên khi bị giải phóng vào máu sẽ gây vàng da, vàng mắt.

dau-hieu-viem-gan-3

Vàng da, vàng mắt

3.2. Dấu hiệu viêm gan – Chán ăn, buồn nôn

Gan là cơ quan lớn nhất của cơ thể và đảm nhiệm chức năng quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Hầu hết các chất dinh dưỡng muốn được cơ thể sử dụng đều phải chuyển hóa qua gan (glucid, protid, lipid).

Chán ăn, buồn nôn xảy ra khi chức năng chuyển hóa của gan gặp vấn đề, thức ăn không được tiêu hóa đúng cách, ứ đọng lại gây cảm giác no, đầy bụng, buồn nôn,…

dau-hieu-viem-gan-4

Chán ăn, buồn nôn

3.3. Dấu hiệu viêm gan – Đau hạ sườn phải

Hạ sườn phải là vị trí của gan trong cơ thể người. Khi gan bị tổn thương hay sưng viêm, có thể xuất hiện những cơn đau. Tùy thuộc vào tổn thương tại gan mà cơn đau có thể có cường độ khác nhau.

Những trường hợp bị va đập hay tai nạn mà có dấu hiệu đau vùng hạ sườn phải thì cần ngay lập tức đưa bệnh nhân đi cấp cứu để tránh mất máu quá nhiều dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

dau-hieu-viem-gan-5

Đau hạ sườn phải

3.4. Nước tiểu sậm màu 

Cơ chế của tình trạng này giống như ở tình trạng vàng da. Bilirubin tự do trong cơ thể sau khi giải phóng vào máu sẽ được lọc qua thận và thải ra nước tiểu dẫn đến màu nước tiểu sậm đi.

Ngoài ra trong cơ thể có một thành phần là urobilinogen (UBG), đây là sản phẩm chuyển hóa bilirubin liên hợp của các vi sinh vật tại ruột non. Bình thường UBG sẽ được tái hấp thu về lại gan để tổng hợp dịch mật, tuy nhiên khi gan bị tổn thương thì quá trình này không được đảm bảo vì vậy UBG bị thất thoát ra nước tiểu, nên nồng độ UBG trong nước tiểu cũng tăng lên nhiều.

>>> Xem thêm: 8 Biểu Hiện Của Bệnh Viêm Gan B Giai Đoạn Đầu Điển Hình

Nước tiểu sậm màu

Nước tiểu sậm màu

3.5. Dễ bị bầm tím, chảy máu

Gan có một chức năng quan trọng nữa đó là tổng hợp các protein cho cơ thể. 100% albumin – một protein trong máu – được tổng hợp tại gan, cũng như gan là cơ quan tổng hợp các yếu tố đông máu cho cơ thể.

Khi gan bị tổn thương hoặc rối loạn chức năng, các yếu tố đông máu không được tổng hợp đủ dẫn đến nguy cơ xuất huyết cao hơn, khó cầm máu hơn.

3.6. Sốt, mệt mỏi, mất phương hướng

Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị nhiễm độc do gan không làm được vai trò thải độc của mình. Bình thường gan chuyển hóa protein từ thức ăn thành năng lượng cho cơ thể, sản phẩm phụ của quá trình này đó là NH3 (amoniac), đây là một chất độc đối với cơ thể, tuy nhiên gan chuyển hóa ngay NH3 thành ure để thải trừ qua nước tiểu, tránh gây độc cho cơ thể.

Do đó khi gan bị suy giảm chức năng thì nguy cơ tích tụ NH3 là rất cao, chất này sẽ thất thoát vào máu và đi đến não, gây nên dấu hiệu viêm gan như mệt mỏi, sốt, mất phương hướng,…

3.7. Mẩn ngứa, nổi ban

Trong quá trình thoái giáng protein tại gan, gan chuyển hóa những polypeptid, diamin thành các acid amin đơn giản giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.

Tuy nhiên khi gan không thể thực hiện tốt được chức năng này thì các polypeptid, diamin,… bị thất thoát vào máu. Theo cơ chế miễn dịch của cơ thể thì đây được nhận diện như những kháng nguyên lạ của cơ thể, từ đó xảy ra các phản ứng miễn dịch tự nhiên gây nên các dấu hiệu viêm gan như mẩn ngứa, phát ban,…

3.8. Bụng căng trướng do tích dịch

Dấu hiệu viêm gan này thường được gọi là viêm gan cổ trướng. Do gan không tổng hợp đủ albumin nên áp lực keo trong máu bị giảm đi, từ đó dẫn đến hiện tượng thoát mạch, gây tích dịch ở vùng bụng từ đó xuất hiện triệu chứng cổ trướng như trên.

Bụng căng trướng 

Bụng căng trướng

3.9. Dấu sao mạch 

Đây cũng là tình trạng xảy ra khi cơ thể xuất hiện triệu chứng rối loạn đông máu. Gan không tổng hợp đủ các yếu tố đông máu cho cơ thể, làm xuất hiện các dấu sao mạch trên cơ thể. Đây cũng là dấu hiệu viêm gan đặc trưng.

Dấu sao mạch 

Dấu sao mạch

3.10. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Gan được xem là cửa ngõ của hệ tiêu hóa đối với toàn bộ cơ thể. Gan được phân chia thành các tiểu thùy. Mỗi tiểu thùy chứa các tế bào gan xếp thành các bè. Xung quanh tiểu thùy có động mạch gan, tĩnh mạch cửa, ống mật.

Do đó gan là bộ phận chứa nhiều máu nhất cơ thể, khi gan bị xơ hóa thì các vùng xơ hóa này chèn ép, bóp hẹp làm rối loạn quá trình lưu thông máu của tĩnh mạch cửa đến gan, từ đó làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa có thể dẫn đến các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, tuần hoàn bàng hệ,…

4. Chẩn đoán cận lâm sàng sau khi đã có dấu hiệu viêm gan

4.1. Siêu âm

Siêu âm gan sẽ giúp các bác sĩ xem xét được mức độ tổn thương tại gan, hỗ trợ cho quá trình phát hiện và điều trị cho bệnh nhân.

4.2. Xét nghiệm máu

Đây là xét nghiệm thường được sử dụng nhiều để xác định nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh lý tại gan. Khi các tế bào gan bị tổn thương, sẽ giải phóng một lượng lớn các men gan (AST, ALT) vào máu. AST thường có mặt trong tim và tồn tại ở trong ty thể tế bào gan, trong khi đó ALT đặc trưng cho gan hơn. ALT tăng nhiều hơn AST khi gan bị tổn thương, người ta thường xác định nguyên nhân viêm gan bằng tỷ số giữa AST/ALT.

          • AST/ALT > 1 : thường gặp ở tình trạng viêm gan mạn tính
          • AST/ALT > 2 : đặc trưng cho tình trạng viêm gan do rượu
          • AST/ALT < 1 : thường gặp ở tình trạng viêm gan cấp tính do virus

Ngoài ra đối với viêm gan do virus, người ta còn thực hiện những xét nghiệm đặc trưng tìm kháng thể của virus trong máu để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. 

4.3. Sinh thiết gan

Sinh thiết gan được thực hiện để tầm soát các bệnh lý mạn tính ở gan như xơ gan, ung thư gan,… giúp cho việc phát hiện và điều trị được chính xác cũng như cụ thể hơn.

Xét nghiệm viêm gan

Xét nghiệm viêm gan

5. Điều trị dấu hiệu viêm gan

Trong điều trị viêm gan được chia thành 3 hướng đó là điều trị nguyên nhân, điều trị triệu chứng và điều trị biến chứng.

Điều trị nguyên nhân trong viêm gan đó là cách ly hoặc diệt trừ những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý cho gan. Điều trị nguyên nhân giúp làm chậm tiến triển và có thể hồi phục nếu xơ gan giai đoạn sớm.

Nếu nguyên nhân viêm gan là do virus A,C,E thì hoàn toàn có khả năng tự lành hoặc chữa khỏi băng các phác đồ trong vài tháng. Tuy nhiên đối với viêm gan B thì khó hơn, do virus này có trạng thái ngủ đông trong tế bào gan làm các thuốc điều trị khó tiếp xúc để tiêu diệt vi khuẩn hơn.

Nên hầu như các biện pháp điều trị với viêm gan B chỉ kìm hãm sự phát triển của virus này chứ không chữa khỏi hoàn toàn được. 

Điều trị dấu hiệu viêm gan thường được kết hợp với cả phương pháp điều trị nguyên nhân. Các triệu chứng của viêm gan như tăng áp lực tĩnh mạch cửa, suy giảm chức năng gan,… hầu như đều sẽ được giải quyết nếu nguyên nhân của viêm gan được điều trị. 

Điều trị biến chứng do viêm gan như xuất huyết tiêu hóa, hội chứng não gan,… đây là những trường hợp nghiêm trọng và cần được cấp cứu điều trị càng sớm càng tốt để hạn chế nguy cơ tử vong ở bệnh nhân.

Điều trị viêm gan

Điều trị viêm gan

6. Làm sao để giữ cho lá gan khỏe mạnh? 

Để giữ cho lá gan luôn khỏe mạnh và hoạt động bình thường thì cần lưu ý những điều nên và không nên làm trong cuộc sống như sau:

6.1. Những điều không nên làm

 • Không ăn thức ăn có quá nhiều dầu mỡ, tinh bột, thức ăn nhanh

Không nên ăn thức ăn có quá nhiều dầu mỡ, tinh bột, thức ăn nhanh, đồ đóng hộp,… chính những thành phần không tốt trong các loại thực phẩm này có thể trở thành mối nguy hại lớn đối với gan như trans-fat, chất bảo quản,… 

 • Không uống quá nhiều rượu bia

Không nên uống quá nhiều rượu bia. Tối đa khuyến cáo sử dụng các đồ uống có cồn trong một ngày là 2 đơn vị đối với nam và 1 đơn vị đối với nữ (1 đơn vị là khoảng 200-300 ml).

Rượu bia là được xem như kẻ hủy hoại gan rất lớn, từ đó dẫn đến các bệnh lý khác như rối loạn lipid máu, cao huyết áp,…. Vì vậy hạn chế càng nhiều càng tốt việc sử dụng các thức uống có cồn này hàng ngày.

 • Không dùng lại các kim tiêm chích

Không nên dùng lại các kim tiêm chích đã qua sử dụng, các dụng cụ dùng để xăm, bấm khuyên,… cần được sát trùng cẩn thận trước khi sử dụng để tránh lây nhiễm virus viêm gan virus B, C. Đồng thời quan hệ tình dục an toàn cũng là biện pháp tốt để phòng ngừa các loại viêm gan virus B, C. 

6.2. Những điều nên làm 

 • Tiêm vacxin

Tiêm vacxin đầy đủ phòng ngừa viêm gan B. Vacxin là biện pháp hữu hiệu để tạo miễn dịch cho cơ thể, giúp chống lại virus hạn chế mắc bệnh. Ở trẻ em, cần được tiêm vacxin viêm gan B càng sớm càng tốt.

Nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B thì cần lưu ý điều trị cho mẹ bằng các thuốc kháng virus và khi sinh trẻ ra cần tiêm ngay vacxin viêm gan B để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang bé. Vì trẻ em nhỏ hơn 5 tuổi khi nhiễm virus viêm gan B rất dễ chuyển sang dạng mạn tính, điều này sẽ gây nguy hiểm lớn cho trẻ nhỏ nhất là khi hệ miễn dịch vẫn chưa được hoàn thiện. 

>>> Xem thêm: Vacxin Viêm Gan A B Kết Hợp (Twinrix) Hiệu Quả Tốt Không

 • Giữ gìn môi trường xung quanh sạch sẽ

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, nhất là nguồn nước, thực phẩm sử dụng, cần lựa chọn những nguồn thực phẩm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để hạn chế các chất độc từ thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng,… được sử dụng khi nuôi trồng cũng như hạn chế được nguồn lây của các vi khuẩn, kí sinh trùng, virus gây hại cho gan.

 • Ăn uống đầy đủ, cân đối

Ăn uống đầy đủ, cân đối và đa dạng các chất dinh dưỡng. Bổ sung nhiều rau củ quả, trái cây để tăng cường các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp hệ miễn dịch trong cơ thể luôn duy trì ổn định.

 • Tập thể dục thể thao

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao nhằm giữ cho sức khỏe luôn dẻo dai, đồng thời quản lý tốt cân nặng của bản thân tránh được nguy cơ thừa cân, béo phì. 

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Dấu hiệu viêm gan thường không bộc lộ rõ ở những giai đoạn nhẹ mà thường tiến triển nghiêm trọng thì mới biểu hiện rõ, vì vậy việc tầm soát sức khỏe thường xuyên cũng là biện pháp hữu hiệu để phát hiện và điều trị sớm những nguyên nhân gây viêm gan, hạn chế được những hậu quả đáng tiếc sau này.

Tiêm vacxin để phòng ngừa mắc viêm gan B

Tiêm vacxin để phòng ngừa mắc viêm gan B

Trên đây đã cung cấp những dấu hiệu viêm gan, nguyên nhân, cách điều trị cũng như một số lời khuyên cho việc bảo vệ sức khỏe lá gan. Việc điều trị các bệnh lý về gan là rất khó khăn vì vậy “phòng bệnh hơn chữa bệnh” hãy luôn có ý thức giữ gìn và duy trì sức khỏe của bản thân mỗi ngày để chất lượng cuộc sống được cải thiện tốt hơn. Chắc chắn qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về tình trạng của bản thân đang gặp hiện tại, tuy nhiên nếu còn có những băn khoăn, thắc mắc mà vẫn chưa giải đáp được thì hãy liên hệ đến HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ từ chính các chuyên gia của THTeaShop.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091