Điều Trị Bệnh Xơ Gan Như Thế Nào Là Hiệu Quả

[banner id="7762"]

Điều Trị Bệnh Xơ Gan Như Thế Nào Là Hiệu Quả

Xơ gan là một bệnh mạn tính của gan, xơ gan chia làm nhiều giai đoạn vì vậy thời gian điều trị bệnh xơ gan dài hay ngắn phụ thuộc vào từng giai đoạn. Khi bị chẩn đoán xơ gan, bác sĩ sẽ xác định rõ người bệnh đến giai đoạn nào để áp dụng phương pháp điều trị bệnh xơ gan hợp lý, hiệu quả. Bài viết dưới đây, THTeaShop sẽ cung cấp cho độc giả những kiến thức về xơ gan và phương pháp điều trị bệnh xơ gan.

1. Tổng quát về gan

Trước khi tìm hiểu về thời gian và phương pháp điều trị bệnh xơ gan, THTea Shop sẽ cung cấp kiến thức tổng quát về cấu trúc và chức năng của gan.

1.1. Vị trí, cấu trúc của gan

dieu-tri-benh-xo-gan-1

Vị trí của gan

Gan nằm ở phần trên bên phải của khoang bụng, bên dưới cơ hoành, và trên cùng của dạ dày, thận phải và ruột.

Gan có hình dạng giống quả dưa hấu bổ chéo. Gan có màu nâu đỏ sẫm nặng khoảng 2,3-3kg. Gan chứa khoảng 13% lượng máu cung cấp cho cơ thể.

Gan bao gồm 2 thuỳ chính (thùy trái, thùy phải). Cả hai phân thùy bao gồm 1.000 tiểu thùy (thùy nhỏ). Các tiểu thùy này được nối với các ống dẫn nhỏ nối với các ống dẫn lớn hơn để tạo thành ống gan chung. Ống gan chung vận chuyển mật do tế bào gan tạo ra đến túi mật và tá tràng (phần đầu tiên của ruột non) qua ống mật chủ.

1.2. Chức năng do gan đảm nhận

Một số chức quan trọng của gan bao gồm:

 • Sản xuất mật: Mật giúp phân hủy và hấp thụ chất béo ở ruột non trong quá trình tiêu hóa.
 • Khử độc: Chuyển đổi amoniac độc thành urê (urê là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa protein và được bài tiết qua nước tiểu). Khi gan phân hủy các chất độc hại cùng các sản phẩm phụ của mật đi vào ruột được lọc ra bởi thận và rời khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu hoặc phân.
 • Sản xuất một số protein nhất định cho huyết tương giúp vận chuyển chất béo trong cơ thể, cholesterol,…
 • Tổng hợp carbohydrate: Chuyển đổi lượng glucose dư thừa thành glycogen để dự trữ (glycogen sau đó có thể được chuyển đổi trở lại thành glucose để tạo năng lượng), cân bằng và tạo ra glucose khi cơ thể thiếu hụt glucose.
 • Tổng hợp hemoglobin để sử dụng hàm lượng sắt của nó (gan dự trữ sắt).
 • Lọc máu và điều hòa quá trình đông máu.
 • Chống lại nhiễm trùng bằng cách tạo ra các yếu tố miễn dịch và loại bỏ vi khuẩn khỏi dòng máu.
 • Chuyển hóa bilirubin tế bào hồng cầu. Nếu có sự tích tụ của bilirubin, da và mắt sẽ chuyển sang màu vàng. 

2. Bệnh xơ gan là gì?

Xơ gan là bệnh mãn tính, do sự hình thành của mô xơ hóa gan do nhiều nguyên nhân và tình trạng gan gây ra chẳng hạn như viêm gan và nghiện rượu.

>>> Xem thêm: Triệu Chứng Viêm Gan Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Viêm Gan

dieu-tri-benh-xo-gan-2

Bệnh xơ gan

Có nhiều nguyên nhân thường gây ra tình trạng xơ gan bao gồm:

 • Thói quen ăn uống không lành mạnh (nghiện rượu bia,..),
 • Hóa chất (như rượu, chất béo và một số loại thuốc),
 • Nhiễm virus (Viêm gan siêu vi B và C),
 • Kim loại độc hại (như sắt và đồng tích tụ trong gan do các bệnh di truyền)
 • Bệnh gan tự miễn trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công gan, gan nhiễm mỡ,…

Hiện nay số ca bệnh xơ gan ngày càng tăng, là một bệnh lý nguy hiểm vì nếu không được phát hiện và điều trị bệnh xơ gan kịp thời, có thể biến chứng thành ung thư gan. Khi gan của bạn bị tổn thương gan sẽ cố gắng tự phục hồi. Trong quá trình này, mô xơ gan được hình thành. Khi bệnh xơ gan tiến triển, mô sẹo hình thành ngày càng nhiều khiến gan khó hoạt động (xơ gan mất bù).

>>> Xem thêm: Bệnh Ung Thư Gan Và Những Thông Tin Cần Lưu Ý

Xơ gan giai đoạn cuối phải áp dụng phương pháp xạ trị hóa học để điều trị bệnh xơ gan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Những tổn thương gan (mô xơ) do xơ gan gây ra thường khó hồi phục được. Nhưng nếu được chẩn đoán và điều trị bệnh xơ gan sớm thì có thể hạn chế được tổn thương, biến chứng.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan

3.1. Nguyên nhân chính gây ra bệnh xơ gan

3.1.1. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) đề cập đến một loạt các bệnh gần giống như bệnh gan do rượu từ nhiễm mỡ đơn thuần đến viêm gan nhiễm mỡ không do rượu đến xơ gan.

Tất cả các giai đoạn của NAFLD đều có điểm chung là tích tụ mỡ trong tế bào gan. NAFLD xảy ra ở những người không tiêu thụ quá nhiều rượu, NAFLD có liên quan đến một tình trạng gọi là đề kháng insulin.

Do đó, nó có liên quan đến hội chứng chuyển hóa và bệnh đái tháo đường loại 2. Béo phì là nguyên nhân chính của kháng insulin, hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.

NAFLD là bệnh gan phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và là nguyên nhân của tới 25% tổng số bệnh gan. Số lượng gan được cấy ghép cho bệnh xơ gan liên quan đến NAFLD đang gia tăng. Nguyên nhân do béo phì hiện nay sẽ làm gia tăng đáng kể sự phát triển của NAFLD và xơ gan trong dân số.

3.1.2. Rượu

dieu-tri-benh-xo-gan-3

Xơ gan do rượu

Rượu là một nguyên nhân rất phổ biến gây ra bệnh xơ gan, đặc biệt là ở các nước phương Tây. Uống nhiều rượu làm tổn thương các tế bào gan. 70-75% những người nghiện rượu bị xơ gan. Rượu gây ra một loạt các bệnh về gan bao gồm: gan nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ nghiêm trọng hơn với tình trạng viêm (viêm gan nhiễm mỡ hoặc viêm gan do rượu) và xơ gan.

3.1.3. Viêm gan siêu vi mãn tính (B và C)

Viêm gan virus mãn tính là tình trạng virus viêm gan B hoặc viêm gan C nhiễm vào gan trong nhiều năm. Hầu hết bệnh nhân bị viêm gan siêu vi sẽ không phát triển thành viêm gan mãn tính và xơ gan.

Đa số bệnh nhân nhiễm viêm gan A hồi phục hoàn toàn trong vòng vài tuần, không phát triển thành nhiễm trùng mãn tính. Bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B và C có thể biến chứng thành viêm gan mạn tính. Do đó gây tổn thương gan tiến triển và dẫn đến xơ gan và đôi khi là ung thư gan.

3.1.4. Viêm gan tự miễn

Viêm gan tự miễn là một bệnh gan phổ biến hơn ở phụ nữ gây ra bởi sự bất thường của hệ thống miễn dịch. Hoạt động miễn dịch bất thường trong bệnh viêm gan tự miễn gây ra tình trạng viêm tiến triển và phá hủy các tế bào gan (tế bào gan), cuối cùng dẫn đến xơ gan.

3.1.5. Rối loạn di truyền 

Rối loạn di truyền dẫn đến tích tụ các chất độc hại trong gan, dẫn đến tổn thương mô và xơ gan. Ví dụ:

 • Sự tích tụ bất thường trong chuyển hóa sắt (bệnh huyết sắc tố):

Trong bệnh huyết sắc tố, bệnh nhân có xu hướng hấp thụ quá nhiều chất sắt từ thức ăn. Theo thời gian, sự tích tụ sắt ở các cơ quan khác nhau trong cơ thể gây ra xơ gan, viêm khớp, tổn thương cơ tim dẫn đến suy tim. Điều trị nhằm mục đích ngăn ngừa tổn thương các cơ quan bằng cách loại bỏ sắt khỏi cơ thể.

 • Trong bệnh Wilson

Có một bất thường di truyền ở một trong những protein kiểm soát đồng trong cơ thể. Theo thời gian, đồng tích tụ trong gan, mắt và não. Xơ gan, run, rối loạn tâm thần và các khó khăn về thần kinh khác xảy ra. Điều trị bệnh xơ gan sớm bằng thuốc uống, làm tăng lượng đồng được đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

3.1.6. Xơ gan do Cryptogenic

Xơ gan do Cryptogenic (xơ gan do không xác định được nguyên nhân) là một lý do phổ biến cho việc ghép gan. Các bác sĩ hiện nay tin rằng xơ gan do crypto là do NASH (viêm gan nhiễm mỡ không do rượu) do béo phì lâu năm, bệnh tiểu đường loại 2 và kháng insulin.

Chất béo trong gan của những bệnh nhân bị NASH được cho là sẽ biến mất khi bắt đầu xơ gan, và điều này khiến các bác sĩ gặp khó khăn trong việc xác định mối liên hệ giữa NASH và xơ gan do crypto trong một thời gian dài.

Bệnh nhân bị NASH có nguy cơ phát triển thành xơ gan tương tự như những bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan C lâu năm. Tuy nhiên, sự tiến triển thành xơ gan do NASH được cho là chậm và chẩn đoán xơ gan thường được thực hiện ở những người ở độ tuổi 60.

>>> Xem thêm: Dấu Hiệu Viêm Gan C Và Làm Sao Đề Phòng Bệnh Viêm Gan C Hiệu Quả

3.1.7. Xơ gan mật nguyên phát (PCB)

Xơ gan mật nguyên phát (PBC) là một bệnh gan gây ra bởi sự bất thường của hệ thống miễn dịch được tìm thấy chủ yếu ở phụ nữ. Khả năng miễn dịch bất thường ở PBC gây ra viêm mãn tính và phá hủy các ống dẫn mật nhỏ trong gan. Các ống dẫn mật là những đoạn trong gan, qua đó mật đi đến ruột.

Mật là một chất lỏng do gan sản xuất có chứa các chất cần thiết cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo trong ruột, cũng như các hợp chất khác là chất thải, chẳng hạn như sắc tố bilirubin(Bilirubin được tạo ra do sự phân hủy của hemoglobin từ các tế bào hồng cầu già). Cùng với túi mật, ống dẫn mật tạo nên đường mật.

Trong PBC, sự phá hủy các ống mật nhỏ ngăn chặn dòng chảy bình thường của mật vào ruột. Khi tình trạng viêm tiếp tục phá hủy nhiều ống dẫn mật, nó cũng lan rộng ra để phá hủy các tế bào gan gần đó.

Khi quá trình phá hủy tế bào gan diễn ra, các mô sẹo (xơ hóa) hình thành và lan rộng khắp các khu vực bị phá hủy. Tác động tổng hợp của quá trình viêm tiến triển, sẹo và tác động độc hại của việc tích tụ các chất thải dẫn đến bệnh xơ gan.

3.1.8. Viêm đường mật xơ cứng nguyên phát ( PSC )

Viêm đường mật xơ cứng nguyên phát (PSC) là một bệnh không phổ biến thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh viêm loét đại tràng . Trong PSC, các ống dẫn mật lớn bên ngoài gan bị viêm, thu hẹp và tắc nghẽn.

Tắc nghẽn dòng chảy của mật dẫn đến nhiễm trùng đường mật và vàng da, cuối cùng gây ra xơ gan. Ở một số bệnh nhân, tổn thương đường mật (thường do phẫu thuật) cũng có thể gây tắc nghẽn và xơ gan.

3.1.9. Trẻ sơ sinh không có ống mật hoặc hẹp đường mật

Trẻ sơ sinh có thể được sinh ra mà không có ống dẫn mật (mất đường mật) và cuối cùng phát triển thành xơ gan. Những trẻ sơ sinh khác được sinh ra thiếu các enzyme quan trọng để kiểm soát đường dẫn đến tích tụ đường và xơ gan. 

3.2. Nguyên nhân ít gặp 

Bao gồm phản ứng bất thường với một số loại thuốc và tiếp xúc lâu dài với chất độc, cũng như suy tim mãn tính (xơ gan do tim). Ở một số nơi trên thế giới (đặc biệt là Bắc Phi), gan bị nhiễm ký sinh trùng là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh gan và xơ gan.

Nguyên nhân ít phổ biến bao gồm:

 • Sử dụng một số loại thuốc có hại cho gan
 • Tiếp xúc lâu dài với chất độc.
 • Suy tim (xơ gan do tim).

Dựa vào kết quả xét nghiệm, chỉ số bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây ra xơ gan góp phần quan trọng trong việc điều trị bệnh xơ gan.

4. Triệu chứng bệnh

trieu-chung-benh

Cổ trướng

Xơ gan thường không biểu hiện triệu chứng cho đến khi gan bị tổn thương. Triệu chứng bệnh có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Dễ chảy máu hoặc bầm tím
 • Ăn mất ngon
 • Buồn nôn
 • Phù nề ở bàn chân, mắt cá chân
 • Giảm cân
 • Da ngứa
 • Vàng da, mắt
 • Cổ trướng
 • Sao mạch
 • Đỏ lòng bàn tay
 • Đối với phụ nữ: Rối loạn, mất kinh nguyệt không liên quan đến mãn kinh
 • Đối với nam giới: phì đại tuyến vú (nữ hóa tuyến vú) hoặc teo tinh hoàn, mất ham muốn tình dục,…
 •  Lú lẫn và nói lắp 

5. Điều trị bệnh xơ gan

5.1. Thay đổi thói quen sinh hoạt trong quá trình điều trị bệnh xơ gan

Nếu bạn bị chẩn đoán xơ gan, áp dụng một số thay đổi thói quen lối sống để giảm nguy cơ và biến chứng khác. Bao gồm:

 • Từ bỏ hút thuốc
 • Giảm cân: Những người bị xơ gan do bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể kiểm soát được triệu chứng thuyên giảm nếu họ kiểm soát lượng đường trong máu và giảm cân.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Vệ sinh an toàn, sạch sẽ để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.
phuong-phap-dieu-tri

Giảm cân trong điều trị bệnh xơ gan

5.2. Thay đổi chế độ ăn uống trong điều trị bệnh xơ gan

 • Suy dinh dưỡng thường gặp ở những người bị xơ gan, vì vậy điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng. 
 • Tránh uống rượu bia: Những người bị xơ gan do sử dụng rượu quá nhiều nên cố gắng cai rượu vì bất kỳ lượng rượu nào cũng gây độc cho gan.
 • Cắt giảm lượng muối: Giảm sưng phù ở chân, bàn chân và bụng.
 • Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Không nên ăn các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, các loại thức ăn nhanh vì dẽ khiến gan bị quá tải.

5.3. Một số thuốc điều trị bệnh xơ gan

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tổn thương cho gan mà sử dụng các loại thuốc khác nhau. 

Một số loại thuốc để giảm bớt các triệu chứng của bệnh xơ gan là:

 • Thuốc kháng virus: Nếu xơ gan là do viêm gan siêu vi kéo dài
 • Thuốc lợi tiểu kết hợp với chế độ ăn ít muối để giảm triệu chứng phù nề.
 • Thuốc giúp điều trị huyết áp cao trong tĩnh mạch chính đưa máu đến gan (tăng áp lực tĩnh mạch cửa).
 • Kem kê đơn để giảm ngứa da.

5.4. Ghép gan

Khi xơ gan biến chứng nghiêm trọng, một trong những phương pháp điều trị bệnh xơ gan đó là ghép gan. Ghép gan là phẫu thuật thay thế lá gan của bạn bằng một lá gan khỏe mạnh. Người hiến gan phải kiểm tra độ tương thích (nhóm máu, kích thước, tình trạng,…) để xác định xem họ có đủ sức khỏe để có kết quả tốt sau phẫu thuật hay không.

phuong-phap-dieu-tri

Phẫu thuật ghép gan

5.5. Phương pháp điều trị bệnh xơ gan tiềm năng trong tương lai

Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực mở rộng các phương pháp điều trị xơ gan hiện tại nhưng còn hạn chế. Vì xơ gan tiềm ẩn nhiều biến chứng. Nếu được điều trị bệnh xơ gan sớm, việc kết hợp thay đổi lối sống và dùng thuốc mới có thể cải thiện kết quả cho những người bị tổn thương gan.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các liệu pháp sẽ nhắm mục tiêu cụ thể đến các tế bào gan, giúp làm chậm quá trình xơ hóa, hình thành mô sẹo.

6. Điều trị bệnh xơ gan trong thời gian bao lâu thì khỏi?

Để có thể xác định được thời gian điều trị bệnh xơ gan, bác sĩ cần chỉ định làm các xét nghiệm để xác định chính xác giai đoạn xơ gan, có 4 giai đoạn chính:

 • Xơ gan giai đoạn 1

Bao gồm một số sẹo ở gan, nhưng ít triệu chứng. Giai đoạn này được coi là xơ gan còn bù, khi không có biến chứng. Ở giai đoạn này, nếu phát hiện và điều trị bệnh xơ gan kịp thời bằng việc sử dụng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt có thể chữa khỏi.

 • Xơ gan giai đoạn 2

Bao gồm tăng áp lực tĩnh mạch cửa ngày càng nặng hơn và sự phát triển của các biến thể.

 • Xơ gan giai đoạn 3

Liên quan đến sự phát triển cổ trướng và sẹo gan tiến triển. Giai đoạn này đánh dấu giai đoạn xơ gan mất bù, với các biến chứng nghiêm trọng và có thể suy gan. Ở giai đoạn này, thời gian điều trị bệnh xơ gan kéo dài, không xác định. Tỷ lệ chữa khỏi là rất thấp, người bệnh có thể sống được từ 3-5 năm tùy thuộc vào phương pháp điều trị bệnh xơ gan có hiệu quả hay không.

 • Xơ gan giai đoạn 4

Có thể đe dọa tính mạng và mọi người đã phát triển bệnh gan giai đoạn cuối, có thể gây tử vong nếu không được cấy ghép.

Trên đây THTeashop mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích qua bài viết “Xơ Gan Là Gì? Nguyên Nhân Và Phương Pháp Điều Trị Bệnh Xơ Gan” để giải đáp thắc mắc của quý độc giả. Mong rằng bài viết giải đáp thắc mắc quý độc giả cũng như cung cấp thêm kiến thức về nguyên nhân, phương pháp điều trị bệnh xơ gan hữu ích với bạn.

Hãy liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được tư vấn miễn phí về những vấn đề mà bạn gặp phải.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091