Điều Trị U Gan Như Thế Nào Đối Với Khối U Lành Tính Và Ác Tính

[banner id="7762"]

Điều Trị U Gan Như Thế Nào Đối Với Khối U Lành Tính Và Ác Tính

Điều trị u gan ngày nay đang là thách thức với giới khoa học. Gan là một cơ quan trọng yếu của cơ thể và nắm giữ nhiều chức năng quan trọng khác nhau. Hiện nay, tỷ lệ số người mắc các bệnh về gan của nước ta đang ngày càng gia tăng. Đây là một nỗi lo ngại lớn đối với nhiều người dân cũng như các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và cán bộ y tế. Nếu một người được chẩn đoán bị u gan chắc hẳn sẽ cảm thấy rất hoang mang và lo lắng.

1. Thế nào là u gan? Phân biệt khối u gan lành tính và ác tính

1.1. U gan là gì?

Một khối lượng mô bất thường hình thành khi tế bào phát triển và phân chia nhiều hơn mức cần thiết được gọi là khối u. Khối u gan có thể không phải ung thư được gọi là u lành hoặc có thể là u ác tính (ung thư).

Các khối u lành tính có thể phát triển lớn nhưng không lây lan vào hoặc xâm lấn vào các mô lân cận hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Để có phương pháp điều trị u gan hiệu quả nhất cần phân loại u gan thành loại không phải ung thư (u gan lành tính) và ung thư (u gan ác tính).

U gan lành tính 

Các khối u gan lành tính thường không gây ra triệu chứng, chúng không được phát hiện cho đến khi thực hiện những xét nghiệm như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính gan hoặc chụp cộng hưởng từ.

Một số loại u gan lành tính được biết đến thường bao gồm:

  • U tuyến tế bào gan

Đây là một khối u gan lành tính thường do hormone gây ra, có liên quan đến việc sử dụng một số loại thuốc (ví dụ như thuốc tránh thai). Các khối u thường đơn độc, đôi khi một khối u tuyến sẽ bị vỡ và xuất huyết vào khoang bụng và cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, khối u này không phổ biến và hiếm khi trở thành ung thư.

  • U máu trong gan (Hemangioma liver)

Đây là một khối u gan lành tính được hình thành từ một mớ chằng chịt các mạch máu trong hoặc trên bề mặt của gan. Hầu hết người bệnh chỉ phát hiện u máu gan khi tình cờ khám một căn bệnh khác. Bệnh thường không gây ra triệu chứng nghiêm trọng và không cần điều trị u gan.

>>> Xem thêm: U Gan Lành Tính Và Cách Điều Trị An Toàn Không Dùng Thuốc

U gan ác tính 

Các khối u ung thư (u gan ác tính) có nguồn gốc từ gan được gọi là ung thư gan nguyên phát hoặc lây lan từ các vị trí ung thư ở nơi khác trong cơ thể (ung thư gan di căn). Những khối u này thường phát triển rất nhanh gây khó khăn trong việc điều trị u gan.

Ung thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư gan nguyên phát thường gặp nhất (chiếm khoảng 80%). Những người mắc viêm gan B và C mạn tính sẽ làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư này. Bệnh thường gặp hơn ở những người lớn tuổi (trên 50 tuổi) và tỷ lệ mắc ở nam giới thường cao hơn nữ giới.

Các kiểu ung thư gan nguyên phát ít gặp hơn bao gồm: Ung thư gan nguyên bào, ung thư biểu mô đường mật.

Một số khối u gan ác tính khác được gọi là ung thư di căn gan, chúng có cơ quan khởi phát khác gan và di căn đến gan để phá hủy. Những cơ quan bị ung thư và thường di căn đến gan có thể bao gồm những loại sau: ung thư phổi, dạ dày, thực quản, ruột, tuyến tụy…

Những triệu chứng phổ biến mà bệnh nhân mắc u gan thường bao gồm: đau bụng vùng gan, vàng da và mắt, gầy sút cân, sốt, ngứa da hoặc rối loạn tiêu hóa. Mỗi cá nhân có thể gặp các triệu chứng khác nhau, tuy nhiên nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe hãy đến gặp bác sĩ để xác định bệnh sớm nhất.

Khối u gan ác tính là gì?

Khối u gan ác tính là gì?

1.2. Đặc điểm khác nhau giữa u gan lành tính và u gan ác tính

Việc điều trị u gan sẽ khác nhau đối với khối u lành và khối u ác tính. Do đó cần phân biệt để đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp.

Các khối u ác tính thường cứng, dính chặt vào da và không di chuyển nếu chúng ta tác động vào chúng. Ngược lại, những khối u lành tính khi sờ vào thường thấy mềm, dễ di chuyển nếu như tác động vào.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tự phân biệt được sự khác nhau chính xác giữa hai loại u này và cần phải đến các bệnh viện ung bướu để được các bác sĩ khám, kiểm tra bệnh bằng những phương pháp hiện đại hơn. Từ đó đưa ra những cách điều trị u gan tối ưu nhất.

Những đặc điểm khác nhau của một khối u ác tính với một khối u lành tính thường bao gồm những điều sau:

Đặc điểm

U gan ác tính

U gan lành tính

Khả năng di căn Không
Sự phát triển Phát triển nhanh, xâm lấn các mô và cơ quan khác Phát triển chậm, chèn ép các mô và cơ quan xung quanh
Hiệu quả điều trị Khả năng điều trị triệt để thấp, cần nhiều phương pháp khác nhau.

Dễ tái phát

Một số khối u lành tính không cần điều trị.

Có thể điều trị triệt để.

Đặc điểm đại thể

Bề mặt

Ranh giới

Vỏ bọc

Hoại tử

Chảy máu

Sần sùi, không đềuKhông

Không

Có 

Nhẵn

Không

Không

Đặc điểm vi thể

Tế bào

Nhân

Cấu trúc

Kém biệt hóa Đa hình thái

Khác tổ chức gốc

Biệt hóa caoBình thường

Giống tổ chức gốc

Ảnh hưởng tới cơ thể Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, người bệnh suy nhược, mệt mỏi thường xuyên…

Nguy cơ tử vong cao

Ít ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, không gây tử vong.

2. Các phương pháp chẩn đoán xác định khối u gan để điều trị

Có nhiều xét nghiệm khác nhau được sử dụng để chẩn đoán xác định u gan. Trước khi chọn xét nghiệm chẩn đoán các bác sĩ có thể xem xét những yếu tố như dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhân, loại ung thư nghi ngờ, tuổi và sức khỏe chung, kết quả của các xét nghiệm y tế trước đó.

Nếu một người có các triệu chứng của u gan (ung thư gan), bác sĩ sẽ sờ bụng để kiểm tra các khối u, sưng tấy hoặc những thay đổi khác thường trong gan, lá lách và các cơ quan lân cận khác.

Các bác sĩ cũng sẽ tìm kiếm sự tích tụ bất thường của chất lỏng trong bụng và các dấu hiệu vàng da, bao gồm vàng da và vàng củng mạc mắt.

Sau đó, người bệnh cần thực hiện một hoặc vài xét nghiệm để chẩn đoán bệnh nhằm phục vụ cho quá trình điều trị u gan. Các xét nghiệm chẩn đoán có thể bao gồm:

Xét nghiệm máu

Để kiểm tra xem gan có đang hoạt động tốt không, các bác sĩ sẽ đề nghị người bệnh thực hiện xét nghiệm máu và kiểm tra số lượng tế bào máu giúp chẩn đoán ung thư hay tình trạng sức khỏe khác (viêm gan B, viêm gan C).

Các xét nghiệm máu cần thực hiện có thể bao gồm: công thức máu đầy đủ (FBC), xét nghiệm ALT, hoặc xét nghiệm chức năng gan (LFTs).

dieu tri u gan

Xét nghiệm chức năng gan

Siêu âm

Siêu âm gan là cách sử dụng sóng âm để tạo ra một ảnh về các cấu trúc bên trong cơ thể, sử dụng một lượng nhỏ phóng xạ. Các sóng âm thanh dội lại từ gan, các cơ quan khác và các khối u. Mỗi thứ tạo ra một hình ảnh khác nhau trên màn hình máy tính. 

Dựa vào hình ảnh đó các bác sĩ sẽ có thêm dữ liệu để chẩn đoán và điều trị u gan.

Chụp cắt lớp vi tính 

Một CT scan tạo ra một hình ảnh 3 chiều của bộ phận bên trong cơ thể bằng cách sử dụng X-quang chụp từ các góc độ khác nhau. Sau đó một máy tính sẽ kết hợp những hình ảnh này và tạo thành một hình chi tiết, mặt cắt ngang cho thấy bất kỳ sự bất thường của cơ quan hoặc khối u nào xuất hiện tại đó.

Chụp CT còn có thể được sử dụng để đo kích thước của khối u.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Đây cũng là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng khá phổ biến hiện nay. MRI sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của gan.  

Chụp cộng hưởng từ gan là một xét nghiệm không xâm lấn, an toàn, không bị chiếu xạ và không độc hại. Đây là một phương pháp có độ chính xác và an toàn cao, cung cấp những hình ảnh chi tiết và rõ ràng của các cơ quan.

Do đó, việc chụp cộng hưởng từ gan đem lại giá trị cao trong việc chẩn đoán và xác định những tổn thương của gan hoặc các cơ quan khác trong cơ thể.

Sinh thiết 

Sinh thiết là phương pháp loại bỏ một lượng nhỏ mô để kiểm tra dưới kính hiển vi. Sau đó, các nhà nghiên cứu bệnh học và bác sĩ sẽ phân tích, đánh giá các tế bào, mô và cơ quan để chẩn đoán bệnh.

Sinh thiết có thể được thực hiện trong quá trình nội soi ổ bụng, chọc hút bằng kim nhỏ hoặc sinh thiết lõi. Trong quá trình chọc hút bằng kim nhỏ, các tế bào được lấy ra bằng cách sử dụng một cây kim mỏng đưa vào khối u. 

Phương pháp này giúp xác định khối u có phải ung thư gan hay không. Với bệnh ung thư gan thường chẩn đoán bằng các phương pháp xét nghiệm hình ảnh hơn là sinh thiết gan.

>>>Xem thêm: Điều Trị U Máu Gan Bằng Thuốc Nam Nhiều Người Dùng Hiệu Quả

Phương pháp sinh thiết gan

Phương pháp sinh thiết gan

3. Các phương pháp để điều trị u gan ác tính

U gan ác tính hay còn gọi là ung thư gan là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới tình trạng sức khỏe của người bệnh và nguy cơ tử vong do căn bệnh này là rất cao. Do đó, việc điều trị u gan ác tính là mối quan tâm hàng đầu của các chuyên gia y tế và người bệnh.

Để có thể đưa ra phương pháp điều trị u gan ác tính tối ưu nhất cho bệnh nhân, trước hết cần cân nhắc kỹ các yếu tố sau: mức độ giải phẫu của khối u, chức năng gan, bệnh gan tiềm ẩn và đáp ứng điều trị của bệnh nhân.

3.1. Ghép gan

Ghép gan là một phẫu thuật đã được sử dụng trong điều trị u gan ác tính, ung thư gan giai đoạn đầu. Gan khỏe mạnh sẽ được những người đã mất hiến tặng hoặc người còn sống hiến một phần gan của họ để cứu chữa cho những người bệnh khác. 

Bệnh nhân sau khi xét nghiệm các yếu tố khác nhau cho thấy sự phù hợp cao nhất sẽ được cấy ghép gan và tỷ lệ sống sót sau ghép gan của những người này là khoảng 70-80% (sau 5 năm).

Sau khi người bệnh được điều trị u gan bằng phương pháp ghép gan, phần lớn đều hồi phục và có thể trở lại các sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, vẫn có một số ít những trường hợp xuất hiện rủi ro sau phẫu thuật như: tác dụng phụ của thuốc chống đào thải, đào thải gan được ghép hoặc mắc bệnh gan tái phát.

Những tác dụng phụ này có thể xảy ra sau phẫu thuật hoặc một năm sau đó mới xuất hiện mặc dù tỷ lệ xảy ra là rất ít. 

Điều trị u gan - Ghép gan

Điều trị u gan – Ghép gan

3.2. Cắt bỏ cục bộ khối u gan ác tính

Lựa chọn tốt nhất để loại bỏ khối u gan là phẫu thuật cắt bỏ cục bộ. Nếu tất cả khối u trong gan được loại bỏ hoàn toàn, bệnh nhân sẽ có triển vọng tốt nhất. 

Đây là phương pháp được sử dụng cho những bệnh nhân có một vài khối u nhỏ và không thể phẫu thuật (thường là do sức khỏe kém hoặc chức năng gan giảm). Đôi khi cũng sử dụng cho những bệnh nhân đang chờ ghép gan.

Cắt bỏ cục bộ được sử dụng tốt nhất cho các khối u có chiều ngang không quá 3 cm. Đối với các khối u lớn hơn một chút, có thể được thực hiện cùng với phương pháp thuyên tắc mạch. Vì việc cắt bỏ thường phá hủy một số mô bình thường xung quanh khối u, do đó nó có thể không phải là một lựa chọn tốt để điều trị các khối u gần các mạch máu chính, cơ hoành hoặc đường mật chính.

Điều trị u gan bằng phương pháp này sẽ được thực hiện bằng cách đưa kim hoặc đầu dò vào khối u qua da. Kim hoặc đầu dò được dẫn vào vị trí cần loại bỏ bằng siêu âm hoặc chụp CT. Tuy nhiên, đôi khi, để đảm bảo việc điều trị nhắm đúng chỗ, việc cắt bỏ có thể được thực hiện trong phòng mổ dưới gây mê toàn thân và có thể cần một vết rạch (cắt) giống như vết mổ cắt một phần gan.

Các hình thức cắt bỏ khối u cục bộ thường được sử dụng bao gồm:

Cắt bỏ bằng tần số vô tuyến (RFA)

Cắt bỏ bằng sóng vô tuyến là một trong những phương pháp cắt bỏ phổ biến nhất đối với các khối u nhỏ. Nó sử dụng loại sóng vô tuyến năng lượng cao. Bác sĩ sẽ thực hiện đưa một đầu dò mỏng như kim vào khối u xuyên qua da. Sau đó, một dòng điện tần số cao được đưa qua đầu của đầu dò, làm nóng khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Điều trị u gan - RFA

Điều trị u gan – RFA

Cắt bỏ vi sóng (MWA)

Phương pháp này sử dụng năng lượng từ sóng điện từ để làm nóng và phá hủy các khối u bằng cách sử dụng một đầu dò.

Tiêm Etanol qua da (PEI)

Trong phương pháp này, etanol đậm đặc sẽ được tiêm trực tiếp vào khối u và khiến chúng bị tổn thương, các tế bào ung thư sẽ bị phá hủy.

Cryoablation (áp lạnh)

Quá trình làm đông lạnh để phá hủy khối u thực hiện với việc sử dụng một đầu dò kim loại mỏng. Đầu dò được dẫn vào khối u và sau đó khí rất lạnh được đưa qua đầu dò để làm đông cứng khối u, nguyên nhân làm chết các tế bào ung thư. 

Khi thực hiện điều trị u gan bằng phương pháp này có thể gặp một vài tác dụng phụ. Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau liệu pháp cắt đốt bao gồm đau bụng, nhiễm trùng gan, sốt và xét nghiệm gan bất thường. Các biến chứng nghiêm trọng là không phổ biến, nhưng chúng vẫn có thể xảy ra.

3.3. Điều trị u gan bằng phương pháp nút mạch hóa chất 

Thuyên tắc mạch là một phương pháp điều trị ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình cung cấp máu đến các mô hoặc cơ quan. Nó có thể được sử dụng để chặn dòng chảy của máu đến khối u để tế bào ung thư chết. 

Khi vật liệu được sử dụng để ngăn chặn nguồn cung cấp máu cũng cung cấp các loại thuốc hóa trị đến khối u, nó được gọi là hóa trị. Hóa trị qua động mạch (TACE) là một loại hóa trị cụ thể chặn động mạch gan để điều trị u gan ác tính.

Bác sĩ đặt một ống mỏng (gọi là ống thông) vào mạch máu lớn ở bẹn của bệnh nhân (gọi là động mạch đùi). Sau đó bác sĩ sẽ di chuyển ống thông lên qua động mạch cho đến khi nó đến động mạch gan trong gan và tiêm chất hóa trị đã được trộn với lipiodol (một chất cản quang dạng dầu) vào.

Các vật liệu làm tắc nghẽn sẽ được tiêm vào động mạch nuôi khối u. Một số loại vật liệu tắc nghẽn có thể hòa tan để các động mạch không bị tắc nghẽn vĩnh viễn.

Doxorubicin, mitomycin C hoặc cisplatin là những hóa trị được sử dụng phổ biến nhất.

>>>Xem thêm: Điều Trị Ung Thư Gan Bằng Thuốc Nam Khoa Học Hiệu Quả Nhất

Thực Đơn Cho Người Bệnh Ung Thư Gan Mà Bạn Nên Áp Dụng

3.4. Điều trị bằng phương pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp khá quen thuộc đối với nhiều người và các bệnh nhân điều trị ung thư. Năng lượng công suất cao từ các nguồn tia A, proton được sử dụng để phá hủy khối u.

Thông thường, phương pháp này được dùng trong quá trình điều trị u gan ác tính và những bệnh nhân bị mắc ung thư gan giai đoạn cuối.

Những chùm tia phóng xạ sẽ phá hủy và tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chặn quá trình phát triển và phá hoại của chúng đối với cơ thể. 

Xạ trị

Xạ trị

4. Điều trị u gan lành tính như thế nào?

Nếu người bệnh được chẩn đoán có khối u gan lành tính thì không nên quá lo lắng vì những khối u này thường không gây ra bất kỳ ảnh hưởng xấu nào tới sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn cần đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kỳ nếu có dấu hiệu bất thường nào sẽ nhanh chóng được kiểm soát và điều trị.

Việc điều trị u gan lành tính sẽ đơn giản và dễ dàng thực hiện hơn điều trị u gan ác tính rất nhiều. Có nhiều người không cần tham gia điều trị. 

Có thể sử dụng thuốc để điều trị giảm đau hoặc ngăn không cho khối u phát triển lớn hơn. Nếu có được sự đồng ý từ bác sĩ, người bệnh cũng có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u lành tính để tránh sự chèn ép của chúng tới các cơ quan khác.

Người bệnh nên áp dụng một chế độ sinh hoạt và ăn uống để bệnh giảm nhanh hơn. Một số loại thực phẩm mà những người mắc u gan lành tính nên ăn bao gồm: Bưởi, táo, bơ, cà rốt, tỏi, củ cải đường, các loại rau xanh, súp lơ, bắp cải, quả óc chó…

>>>> Đọc thêm về Cách Điều Trị U Gan Lành Tính Hiệu Quả Mà Mọi Người Cần Quan Tâm

Để điều trị u gan cần xác định rõ bệnh nhân mắc bệnh u gan lành tính hay ác tính. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, có rất nhiều phương pháp khác nhau phục vụ cho việc điều trị u gan hiệu quả. Trên đây là những thông tin bổ ích nhất mà THtea Shop muốn gửi tới bạn đọc về những cách điều trị u gan phổ biến hiện nay.

Liên hệ HOTLINE 18006091 để đội ngũ dược sĩ, bác sĩ của THtea Shop giúp tư vấn và giải đáp miễn phí các thắc mắc về các cách điều trị u gan hiệu quả nhất hiện nay.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091